Ministry of Railways
Railway Minister Ashwini Vaishnaw to Flag Off Extended Srinagar-Jammu Vande Bharat Tomorrow
Vande Bharat Augmented from 8 to 20 Coaches to Meet Rising Popularity and Increasing Demand
Railway Minister to also Inspect Anji and Chenab Bridges on the USBRL Corridor
Regular Services of Srinagar-Jammu Vande Bharat to Commence from 2nd May, Benefiting Pilgrims, Tourists, Traders and Locals Through a Single, Uninterrupted High-Speed Service
29 APR 2026 5:09PM by PIB Delhi
Union Minister for Railways Shri Ashwini Vaishnaw will flag off the extended Srinagar-Katra Vande Bharat Express service from Jammu Tawi Railway Station tomorrow, i.e. on 30th April 2026. The train, which previously operated from Srinagar up to Shri Mata Vaishno Devi Katra, will now run all the way to Jammu Tawi, bringing the country's most modern train directly to J&K's largest city and railway hub.
Following the flag-off, the Union Minister will subsequently inspect two of the most remarkable engineering structures on the Udhampur-Srinagar-Baramulla Rail Link (USBRL), the Anji Bridge and the Chenab Bridge.
When Prime Minister Narendra Modi flagged off the Katra–Srinagar Vande Bharat Express on 6th June 2025, the train ran with 8 coaches. Since then, the train has consistently been running at full capacity, with an overwhelming response from passengers. The decision to augment the rake to 20 coaches is a direct response to that demand, more than doubling the train's seating capacity at a stroke, and significantly easing the pressure on reservations and waitlists, particularly during peak pilgrimage and tourist seasons.
For pilgrims who have watched seats sell out days in advance, for tourists planning a trip to the Valley, and for locals who rely on this service for everyday travel, the expanded rake means the train is now far less likely to turn them away. With the extension to Jammu Tawi happening simultaneously, the 20-coach Vande Bharat arrives at its largest catchment city with the capacity to match it, a train finally built to the scale of the demand it has always inspired.
While tomorrow's flag-off marks the inaugural run, the extended Jammu Tawi–Srinagar Vande Bharat Express will enter regular service from 2nd May 2026. Two pairs of services will operate across the corridor, covering a distance of around 266 km.
The first service (Train No. 26401) departs Jammu Tawi at 6:20 AM, halts at Shri Mata Vaishno Devi Katra, Reasi, and Banihal, arriving at Srinagar at 11:10 AM, a journey of four hours and fifty minutes. Its return (Train No. 26402) leaves Srinagar at 2:00 PM and reaches Jammu Tawi by 6:50 PM. This pair runs six days a week, except Tuesday.
The second service (Train No. 26404) departs Srinagar at 8:00 AM, halts at Banihal and Katra, and arrives at Jammu Tawi by 12:40 PM. Its return (Train No. 26403) departs Jammu Tawi at 1:20 PM and reaches Srinagar by 6:00 PM. This pair runs six days a week, except Wednesday.
Together, the two pairs ensure that passengers have a morning and an afternoon Vande Bharat option from both ends of the corridor on most days of the week, giving travellers meaningful flexibility in planning their journeys.
Extending the Vande Bharat's run from Katra all the way to Jammu Tawi is a straightforward but consequential change for ordinary travellers across the entire J&K region. Until now, pilgrims and passengers arriving at Jammu Tawi Railway Station, which is one of the busiest railheads in northern India, connecting trains from Delhi, Mumbai, and beyond had to change trains or arrange separate road transport to reach Katra. With the extension, they will be able to board the Vande Bharat directly at Jammu Tawi and reach the Vaishno Devi base camp at Katra, and travel onwards all the way to Srinagar, without a single interchange.
The same seamless journey works in the other direction too. A traveller boarding at Srinagar will now be able to reach Jammu Tawi in a single, unbroken ride, connecting directly to the national rail network.
The Pilgrim: A Blessed Journey Made Easier
For the millions of devotees who travel each year to seek the blessings of Shri Mata Vaishno Devi, this extension removes a persistent inconvenience, the mandatory interchange at Katra. Until now, a pilgrim had to alight at Katra and board a separate Vande Bharat to continue onward, or vice versa. That break in journey is now eliminated. More significantly, for the growing number of pilgrims who combine the Vaishno Devi darshan at Katra with the Amarnath Yatra, whose base camps at Pahalgam and Baltal are accessed from Srinagar, the entire pilgrim circuit of J&K is now achievable on a single, unbroken rail journey, without a change of train, a second reservation, or the anxiety of a missed connection.
For the Indian and international tourist, this extension opens an entirely new way to experience Jammu & Kashmir. A visitor flying into Jammu can now board the Vande Bharat at Jammu Tawi and ride through some of the most breathtaking terrain on the subcontinent, past the Shivalik foothills, across the engineering marvel of the Chenab and Anji bridges, through tunnels carved into the Himalayan rock and arrive in Srinagar, ready to experience the Dal Lake, the Mughal Gardens, and the legendary hospitality of the Valley. No highway delays, no mountain road anxiety, no weather-dependent road closures.
The extension is expected to give a significant boost to tourism across the entire J&K corridor, making the region accessible to a far broader segment of travellers who may have been deterred by the logistics of the journey.
The Local Commuter: Years of Interchanges, Now Gone
For residents of Jammu, Katra, Reasi, and the Kashmir Valley, the extension addresses a long-standing inconvenience. A student from Srinagar travelling to Jammu for college, a government official commuting between the two capitals of J&K, a patient travelling to a hospital in Jammu, all of them previously had to break their journey at Katra and arrange onward transport. That interchange is now eliminated.
Crucially, this matters most in winter. When heavy snowfall blocks the Jammu-Srinagar National Highway, sometimes for days at a stretch, the railway corridor becomes a lifeline. The Vande Bharat, designed to operate in temperatures as low as minus 20 degrees Celsius with heated windshields, advanced heating systems, and all-weather components, will provide a reliable, weather-proof link between the Valley and the rest of the country at precisely those moments when road travel becomes impossible or dangerous.
The Trader, the Artisan, the Businessperson: Commerce at High Speed
Kashmir's economy runs on its crafts, the pashmina shawls, walnut wood carvings, hand-knotted carpets, and saffron that find buyers across India and the world. Artisans and traders from the Valley have long grappled with the cost and uncertainty of moving goods and themselves between Srinagar and Jammu. A faster, more reliable, and more affordable rail connection directly cuts the time and cost of doing business.
A Kashmiri artisan heading to a trade fair in Jammu, a fruit exporter from the Valley coordinating a consignment, a textile businessman from Jammu sourcing handicrafts in Srinagar, each of them will find the extended Vande Bharat service a meaningful improvement in the economics of their work. The connectivity also opens up possibilities for smaller traders and entrepreneurs who previously found the journey too cumbersome to make frequently.
Key intermediate stations on the route will also see enhanced connectivity, giving businesses and communities in these towns direct access to both Jammu and Srinagar without changing trains.
Anji and Chenab: Where Engineering Meets the Himalayas
During his visit, the Union Minister will inspect the Anji Khad Bridge, India's first cable-stayed railway bridge, rising 331 metres above the Anji River valley and anchored by 96 high-tensile cables. He will also inspect the Chenab Rail Bridge, the world's highest railway arch bridge at 359 metres above the riverbed, taller than the Eiffel Tower. Both structures are the backbone of the USBRL, the 272-km project through the Himalayas that now makes this extended Vande Bharat service possible.
A Decade of Rail Transformation in J&K
The extension of the Vande Bharat to Jammu Tawi is the latest milestone in a decade-long effort to transform railway connectivity in Jammu & Kashmir. The Udhampur-Katra section was commissioned in 2014. The Kashmir Valley saw its first electric train in February 2024. A dedicated Jammu Railway Division was created in January 2025. Stations at Jammu Tawi, Katra, Udhampur, and Budgam are being redeveloped under the Amrit Bharat Station Scheme. The USBRL, built at a total cost of ₹43,780 crore with 36 tunnels spanning 119 km and 943 bridges, is the connective tissue that makes all of it possible.
When Prime Minister Narendra Modi flagged off the first Vande Bharat on this corridor last year, it was a historic moment. Tomorrow's extension to Jammu Tawi takes that history forward and brings its benefits to millions more.

રેલવે મંત્રાલય
રેલવે મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ આવતીકાલે લંબાવવામાં આવેલી શ્રીનગર-જમ્મુ વંદે ભારતને લીલી ઝંડી બતાવશે
વધતી લોકપ્રિયતા અને વધતી માંગને પહોંચી વળવા વંદે ભારતમાં કોચની સંખ્યા 8થી વધારીને 20 કરવામાં આવી
રેલવે મંત્રી USBRL કોરિડોર પર અંજી અને ચેનાબ બ્રિજનું નિરીક્ષણ પણ કરશે
શ્રીનગર-જમ્મુ વંદે ભારતની નિયમિત સેવાઓ 2જી મેથી શરૂ થશે, જે એક જ અવિરત હાઈ-સ્પીડ સેવા દ્વારા શ્રદ્ધાળુઓ, પ્રવાસીઓ, વેપારીઓ અને સ્થાનિકોને લાભ આપશે
29 APR 2026 5:09PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રેલવે મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ આવતીકાલે એટલે કે 30 એપ્રિલ 2026 ના રોજ જમ્મુ તવી રેલવે સ્ટેશનથી લંબાવવામાં આવેલી શ્રીનગર-કટરા વંદે ભારત એક્સપ્રેસ સેવાની શરૂઆત કરાવશે. આ ટ્રેન, જે અગાઉ શ્રીનગરથી શ્રી માતા વૈષ્ણો દેવી કટરા સુધી ચાલતી હતી, તે હવે છેક જમ્મુ તવી સુધી ચાલશે, જે દેશની સૌથી આધુનિક ટ્રેનને સીધી જ જમ્મુ-કાશ્મીરના સૌથી મોટા શહેર અને રેલવે હબ સુધી લાવશે.
લીલી ઝંડી બતાવ્યા પછી, કેન્દ્રીય મંત્રી ઉધમપુર-શ્રીનગર-બારામુલ્લા રેલ લિંક (USBRL) પરની બે સૌથી નોંધપાત્ર એન્જિનિયરિંગ સંરચનાઓ, અંજી બ્રિજ અને ચેનાબ બ્રિજનું નિરીક્ષણ કરશે.
અગાઉ, પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 6 જૂન 2025ના રોજ કટરા–શ્રીનગર વંદે ભારત એક્સપ્રેસને લીલી ઝંડી બતાવી હતી, ત્યારે ટ્રેન 8 કોચ સાથે દોડતી હતી. ત્યારથી, આ ટ્રેન મુસાફરોના જબરદસ્ત પ્રતિસાદ સાથે સતત તેની સંપૂર્ણ ક્ષમતા પર દોડી રહી છે. ટ્રેનમાં કોચની સંખ્યા વધારીને 20 કરવાનો નિર્ણય તે માંગનો સીધો પ્રતિસાદ છે, જેનાથી ટ્રેનની બેઠક ક્ષમતામાં એકસાથે બમણાથી વધુ વધારો થશે અને ખાસ કરીને મુખ્ય યાત્રા અને પ્રવાસીઓની સીઝન દરમિયાન રિઝર્વેશન અને વેઇટલિસ્ટ પરનું દબાણ નોંધપાત્ર રીતે ઘટશે.
જે શ્રદ્ધાળુઓએ દિવસો અગાઉ સીટો ફૂલ થતી જોઈ છે, ખીણની યાત્રાનું આયોજન કરી રહેલા પ્રવાસીઓ માટે, અને રોજિંદા મુસાફરી માટે આ સેવા પર આધાર રાખતા સ્થાનિક લોકો માટે, વિસ્તૃત રેકનો અર્થ એ છે કે હવે ટ્રેનમાં તેમને જગ્યા ન મળવાની શક્યતા ઘણી ઓછી છે. જમ્મુ તવી સુધીના વિસ્તરણની સાથે જ, 20-કોચની વંદે ભારત તેના સૌથી મોટા કેચમેન્ટ શહેરમાં તેની ક્ષમતા મુજબ પહોંચશે, જે ટ્રેન આખરે તેની હંમેશા પ્રેરિત માંગના સ્કેલ મુજબ બનાવવામાં આવી છે.
આવતીકાલની ફ્લેગ-ઓફ પ્રારંભિક દોડ તરીકે ચિહ્નિત થાય છે, જ્યારે લંબાવવામાં આવેલી જમ્મુ તવી–શ્રીનગર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ 2 મે 2026 થી નિયમિત સેવામાં પ્રવેશ કરશે. આ કોરિડોર પર બે જોડી સેવાઓ કાર્યરત થશે, જે આશરે 266 કિમીનું અંતર કાપશે.
પહેલી સેવા (ટ્રેન નંબર 26401) સવારે 6:20 વાગ્યે જમ્મુ તવીથી રવાના થશે, જે શ્રી માતા વૈષ્ણો દેવી કટરા, રિયાસી અને બનિહાલ ખાતે રોકાશે અને સવારે 11:10 વાગ્યે શ્રીનગર પહોંચશે, જે ચાર કલાક અને પચાસ મિનિટની મુસાફરી હશે. તેની વાપસી (ટ્રેન નંબર 26402) બપોરે 2:00 વાગ્યે શ્રીનગરથી નીકળશે અને સાંજે 6:50 વાગ્યે જમ્મુ તવી પહોંચશે. આ જોડી મંગળવાર સિવાય અઠવાડિયામાં છ દિવસ ચાલશે.
બીજી સેવા (ટ્રેન નંબર 26404) સવારે 8:00 વાગ્યે શ્રીનગરથી રવાના થશે, જે બનિહાલ અને કટરા ખાતે રોકાશે અને બપોરે 12:40 વાગ્યે જમ્મુ તવી પહોંચશે. તેની વાપસી (ટ્રેન નંબર 26403) બપોરે 1:20 વાગ્યે જમ્મુ તવીથી નીકળશે અને સાંજે 6:00 વાગ્યે શ્રીનગર પહોંચશે. આ જોડી બુધવાર સિવાય અઠવાડિયામાં છ દિવસ ચાલશે.
બંને જોડી મળીને એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે મુસાફરો પાસે અઠવાડિયાના મોટાભાગના દિવસોમાં કોરિડોરના બંને છેડાથી સવાર અને બપોરના વંદે ભારતના વિકલ્પો હશે, જે મુસાફરોને તેમની મુસાફરીના આયોજનમાં અર્થપૂર્ણ સુગમતા આપે છે.
વંદે ભારતની મુસાફરીને કટરાથી છેક જમ્મુ તવી સુધી લંબાવવી એ સમગ્ર જમ્મુ-કાશ્મીર ક્ષેત્રના સામાન્ય મુસાફરો માટે એક સીધો પરંતુ પરિણામલક્ષી ફેરફાર છે. અત્યાર સુધી, જમ્મુ તવી રેલવે સ્ટેશન પર પહોંચતા શ્રદ્ધાળુઓ અને મુસાફરો - જે ઉત્તર ભારતનું સૌથી વ્યસ્ત રેલહેડ છે અને દિલ્હી, મુંબઈ અને તેનાથી આગળની ટ્રેનોને જોડે છે - તેમણે કટરા પહોંચવા માટે ટ્રેનો બદલવી પડતી હતી અથવા અલગ રોડ ટ્રાન્સપોર્ટની વ્યવસ્થા કરવી પડતી હતી. આ વિસ્તરણ સાથે, તેઓ જમ્મુ તવી ખાતે સીધા વંદે ભારતમાં બેસી શકશે અને કોઈપણ એક પણ બદલાવ (Interchange) વિના કટરા ખાતેના વૈષ્ણો દેવી બેઝ કેમ્પ પહોંચી શકશે અને ત્યાંથી આગળ છેક શ્રીનગર સુધી મુસાફરી કરી શકશે.
આ જ સીમલેસ (સીધી) મુસાફરી બીજી દિશામાં પણ કામ કરશે. શ્રીનગરથી બેસનાર મુસાફર હવે એક જ અવિરત મુસાફરીમાં જમ્મુ તવી પહોંચી શકશે અને ત્યાંથી સીધા રાષ્ટ્રીય રેલ નેટવર્ક સાથે જોડાઈ શકશે.
શ્રદ્ધાળુ: એક પવિત્ર યાત્રા વધુ સરળ બની
શ્રી માતા વૈષ્ણોદેવીના આશીર્વાદ મેળવવા માટે દર વર્ષે મુસાફરી કરતા લાખો ભક્તો માટે, આ વિસ્તરણ કટરા ખાતે ફરજિયાત ઇન્ટરચેન્જ, સતત અસુવિધા દૂર કરે છે. અત્યાર સુધી, શ્રદ્ધાળુએ કટરા ખાતે ઉતરીને આગળ વધવા માટે બીજી વંદે ભારતમાં બેસવું પડતું હતું, અથવા તેનાથી ઉલટું. મુસાફરીમાં આવતો તે વિરામ હવે દૂર થઈ ગયો છે. વધુ નોંધપાત્ર રીતે, શ્રદ્ધાળુઓની વધતી જતી સંખ્યા જે કટરા ખાતે વૈષ્ણો દેવીના દર્શનને અમરનાથ યાત્રા સાથે જોડે છે (જેના બેઝ કેમ્પ પહેલગામ અને બાલતાલ શ્રીનગરથી સુલભ છે), તેમના માટે જમ્મુ-કાશ્મીરનું આખું યાત્રાધામ સર્કિટ હવે એક જ અવિરત રેલ મુસાફરી પર પૂર્ણ કરી શકાશે, ટ્રેન બદલ્યા વિના, બીજા રિઝર્વેશન વિના અથવા કનેક્શન ચૂકી જવાની ચિંતા વિના.
ભારતીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રવાસીઓ માટે, આ વિસ્તરણ જમ્મુ-કાશ્મીરનો અનુભવ કરવાની એક સંપૂર્ણપણે નવી રીત ખોલે છે. જમ્મુ આવતા મુલાકાતી હવે જમ્મુ તવી ખાતે વંદે ભારતમાં બેસી શકે છે અને ઉપખંડના કેટલાક સૌથી સુંદર પ્રદેશોમાંથી પસાર થઈ શકે છે, શિવાલિકની ટેકરીઓ પસાર કરીને, ચેનાબ અને અંજી બ્રિજની એન્જિનિયરિંગ અજાયબીઓ પાર કરીને, હિમાલયના ખડકોમાં કોતરેલી ટનલમાંથી પસાર થઈને અને શ્રીનગર પહોંચી શકે છે, ડલ સરોવર, મુઘલ ગાર્ડન્સ અને ખીણની સુપ્રસિદ્ધ મહેમાનગતિનો અનુભવ કરવા તૈયાર થઈ શકે છે. હાઈવે પર કોઈ વિલંબ નહીં, પહાડી રસ્તાઓની ચિંતા નહીં અને હવામાન પર નિર્ભર રસ્તાઓ બંધ થવાનો ડર નહીં.
આ વિસ્તરણથી સમગ્ર જમ્મુ-કાશ્મીર કોરિડોરમાં પ્રવાસનને નોંધપાત્ર વેગ મળવાની અપેક્ષા છે, જે આ પ્રદેશને તે પ્રવાસીઓ માટે પણ સુલભ બનાવશે જેઓ કદાચ મુસાફરીની વ્યવસ્થાઓને કારણે અચકાતા હતા.
સ્થાનિક મુસાફર: વર્ષોના ઇન્ટરચેન્જ, હવે ગયા
જમ્મુ, કટરા, રિયાસી અને કાશ્મીર ખીણના રહેવાસીઓ માટે, આ વિસ્તરણ લાંબા સમયની અસુવિધા દૂર કરે છે. કોલેજ માટે જમ્મુ જતો શ્રીનગરનો વિદ્યાર્થી હોય, જમ્મુ-કાશ્મીરની બે રાજધાનીઓ વચ્ચે મુસાફરી કરતા સરકારી અધિકારી હોય, અથવા જમ્મુની હોસ્પિટલમાં જતો દર્દી હોય, તે તમામે અગાઉ કટરા ખાતે પોતાની મુસાફરી અટકાવવી પડતી હતી અને આગળની મુસાફરીની વ્યવસ્થા કરવી પડતી હતી. તે ઇન્ટરચેન્જ હવે દૂર થઈ ગયો છે.
નિર્ણાયક રીતે, શિયાળામાં આ સૌથી વધુ મહત્વનું છે. જ્યારે ભારે હિમવર્ષાને કારણે જમ્મુ-શ્રીનગર નેશનલ હાઈવે બ્લોક થઈ જાય છે, ક્યારેક તો સતત દિવસો સુધી રસ્તાઓ બ્લોક થાય છે, ત્યારે રેલવે કોરિડોર જીવનરેખા બની જાય છે. વંદે ભારત, જે માઈનસ 20 ડિગ્રી સેલ્સિયસ જેટલા નીચા તાપમાનમાં કામ કરવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે જેમાં ગરમ વિન્ડશીલ્ડ્સ, અદ્યતન હીટિંગ સિસ્ટમ્સ અને ઓલ-વેધર કમ્પોનન્ટ્સ છે, તે ખીણ અને સમગ્ર દેશ વચ્ચે એક ભરોસાપાત્ર અને હવામાન-પ્રૂફ કડી પૂરી પાડશે જ્યારે રસ્તાની મુસાફરી અશક્ય અથવા જોખમી બની જાય છે.
વેપારી, કારીગર, ઉદ્યોગપતિ: હાઈ-સ્પીડ વાણિજ્ય
કાશ્મીરની અર્થવ્યવસ્થા તેના હસ્તકલા, પશ્મિના શાલ, અખરોટના લાકડા પરનું કોતરકામ, હાથથી વણેલા ગાલીચા અને કેસર પર ચાલે છે જે ભારત અને વિશ્વભરમાં ખરીદદારો મેળવે છે. ખીણના કારીગરો અને વેપારીઓએ લાંબા સમયથી શ્રીનગર અને જમ્મુ વચ્ચે સામાન અને પોતાની હેરફેર માટે ખર્ચ અને અનિશ્ચિતતાનો સામનો કર્યો છે. ઝડપી, વધુ ભરોસાપાત્ર અને વધુ સસ્તું રેલ જોડાણ સીધું જ વ્યવસાય કરવાનો સમય અને ખર્ચ ઘટાડે છે.
જમ્મુમાં ટ્રેડ ફેરમાં જતા કાશ્મીરી કારીગર હોય, ખીણમાંથી ફળોના નિકાસકાર હોય કે જેઓ કન્સાઇનમેન્ટનું સંકલન કરે છે, અથવા જમ્મુના ટેક્સટાઈલ બિઝનેસમેન હોય જેઓ શ્રીનગરમાં હસ્તકલાનો સ્ત્રોત મેળવે છે, તે દરેકને લંબાવવામાં આવેલી વંદે ભારત સેવા તેમના કામના અર્થશાસ્ત્રમાં અર્થપૂર્ણ સુધારો જણાશે. આ કનેક્ટિવિટી નાના વેપારીઓ અને ઉદ્યોગસાહસિકો માટે પણ શક્યતાઓ ખોલે છે જેઓ અગાઉ મુસાફરીને ખૂબ કષ્ટદાયક માનતા હતા.
રૂટ પરના મુખ્ય મધ્યવર્તી સ્ટેશનોમાં પણ ઉન્નત કનેક્ટિવિટી જોવા મળશે, જે આ નગરોમાં વ્યવસાયો અને સમુદાયોને ટ્રેન બદલ્યા વિના જમ્મુ અને શ્રીનગર બંને માટે સીધો પ્રવેશ આપશે.
અંજી અને ચેનાબ: જ્યાં એન્જિનિયરિંગ હિમાલયને મળે છે
તેમની મુલાકાત દરમિયાન, કેન્દ્રીય મંત્રી અંજી ખાદ બ્રિજનું નિરીક્ષણ કરશે, જે ભારતનો પ્રથમ કેબલ-સ્ટેડ રેલવે બ્રિજ છે, જે અંજી નદીની ખીણથી 331 મીટર ઉપર ઉઠે છે અને 96 હાઈ-ટેન્સાઈલ કેબલ દ્વારા ટકેલો છે. તેઓ ચેનાબ રેલ બ્રિજનું પણ નિરીક્ષણ કરશે, જે નદીના પટથી 359 મીટર ઉપર વિશ્વનો સૌથી ઊંચો રેલવે આર્ક બ્રિજ છે અને એફિલ ટાવર કરતાં પણ ઊંચો છે. બંને સંરચનાઓ USBRLની કરોડરજ્જુ સમાન છે, જે હિમાલયમાંથી પસાર થતો 272 કિમીનો પ્રોજેક્ટ છે જે હવે આ વિસ્તૃત વંદે ભારત સેવાને શક્ય બનાવે છે.
જમ્મુ-કાશ્મીરમાં રેલ પરિવર્તનનો એક દાયકો
જમ્મુ તવી સુધી વંદે ભારતનું વિસ્તરણ એ જમ્મુ-કાશ્મીરમાં રેલ કનેક્ટિવિટી બદલવાના દાયકા લાંબા પ્રયાસોનું નવીનતમ સીમાચિહ્ન છે. ઉધમપુર-કટરા સેક્શન 2014માં કાર્યરત થયો હતો. કાશ્મીર વેલીએ ફેબ્રુઆરી 2024માં તેની પ્રથમ ઇલેક્ટ્રિક ટ્રેન જોઈ. જાન્યુઆરી 2025માં એક સમર્પિત જમ્મુ રેલવે ડિવિઝન બનાવવામાં આવ્યું. અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ જમ્મુ તવી, કટરા, ઉધમપુર અને બડગામ સ્ટેશનોનો પુનઃવિકાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. USBRL, જે કુલ ₹43,780 કરોડના ખર્ચે 119 કિમીમાં ફેલાયેલી 36 ટનલ અને 943 બ્રિજ સાથે બનેલ છે, તે એક કનેક્ટિવ ટીશ્યુ છે જે આ બધું શક્ય બનાવે છે.
જ્યારે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગયા વર્ષે આ કોરિડોર પર પ્રથમ વંદે ભારતને લીલી ઝંડી બતાવી હતી, ત્યારે તે એક ઐતિહાસિક ક્ષણ હતી. આવતીકાલનું જમ્મુ તવી સુધીનું વિસ્તરણ તે ઇતિહાસને આગળ ધપાવે છે અને લાખો વધુ લોકો સુધી તેના ફાયદા પહોંચાડે છે.