Ministry of Finance
Secretary, DFS Chairs review meeting on progress of Schemes of Financial Inclusion with Public Sector Banks (PSBs) and major Private Banks
Public Sector and Private Sector Banks should dedicatedly work towards bringing more and more people into the fold of Financial Inclusion Schemes: Secretary, DFS
29 APR 2026 7:54PM by PIB Delhi
Shri. M Nagaraju, Secretary, Department of Financial Services (DFS), Ministry of Finance, chaired a review meeting with heads of Public Sector Banks (PSBs) and & Senior officers of Private Sector Banks, in New Delhi today. The review meeting was attended by all Public Sector Banks and major private Sector Banks.
During the meeting, Shri Nagaraju reviewed the bank wise progress under various Financial Inclusion schemes including Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY), Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY), Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY), Atal Pension Yojana (APY), Pradhan Mantri Mudra Yojana (PMMY), PMSVANidhi, PM Vishwakarma and PM SuryaGhar Muft Bijlee Yojana.
He also reviewed the progress of opening of brick & mortar branches of banks in unbanked villages and asked banks for expanding their network in those villages identified for branch expansion, especially in North Eastern states. If there are issues related to infrastructure or network connectivity, the Banks should work jointly with the state governments and the respective State Level Bankers Committee to resolve such issues, Shri Nagaraju added. Similarly, the importance of deployment of Banking correspondents in unbanked villages was also taken up with banks. He also emphasised that physical Bank branches should be complemented by digital banking infrastructure with assisted modes and vernacular language availability, for last-mile reach.
While reviewing progress, Shri Nagaraju acknowledged the efforts made by banks in the area of financial inclusion. He lauded the MUDRA scheme as one of the most successful financial inclusion programs globally and noted that the scheme has empowered individuals in rural and semi urban areas to emerge as new business owners, encouraging entrepreneurship and reducing dependence on informal lending channels, as more people now directly approach banks for credit.
During the meeting, strategies and way forward for achieving the goals for FY 2026-27 was discussed in detail. Sh. Nagaraju also exhorted private banks to give more thrust on serving the marginalised sections of the society and fulfilling their banking needs and participate fully in the various forums like SLBC / DCC / DLCC to ensure meaningful financial inclusion.

નાણા મંત્રાલય
DFS સચિવે જાહેર ક્ષેત્રની બેંકો (PSBs) અને મુખ્ય ખાનગી બેંકો સાથે નાણાકીય સમાવેશનની યોજનાઓની પ્રગતિ પર સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
જાહેર ક્ષેત્રની અને ખાનગી ક્ષેત્રની બેંકોએ વધુને વધુ લોકોને નાણાકીય સમાવેશન યોજનાઓના દાયરામાં લાવવા માટે સમર્પિતપણે કામ કરવું જોઈએ: સચિવ, DFS
29 APR 2026 7:54PM by PIB Ahmedabad
નાણા મંત્રાલયના નાણાકીય સેવા વિભાગ (DFS) ના સચિવ શ્રી એમ. નાગરાજુએ આજે નવી દિલ્હીમાં જાહેર ક્ષેત્રની બેંકો (PSBs) ના વડાઓ અને ખાનગી ક્ષેત્રની બેંકોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સાથે સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ સમીક્ષા બેઠકમાં તમામ જાહેર ક્ષેત્રની બેંકો અને મુખ્ય ખાનગી ક્ષેત્રની બેંકોએ ભાગ લીધો હતો.
બેઠક દરમિયાન, શ્રી નાગરાજુએ પ્રધાનમંત્રી જન ધન યોજના (PMJDY), પ્રધાનમંત્રી જીવન જ્યોતિ વીમા યોજના (PMJJBY), પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષા વીમા યોજના (PMSBY), અટલ પેન્શન યોજના (APY), પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના (PMMY), PMSVANidhi, PM વિશ્વકર્મા અને PM સૂર્યઘર મફત વીજળી યોજના સહિત વિવિધ નાણાકીય સમાવેશન યોજનાઓ હેઠળ બેંકવાર પ્રગતિની સમીક્ષા કરી હતી.
તેમણે બેંકિંગ સુવિધા વિનાના ગામોમાં બેંકોની બ્રિક એન્ડ મોર્ટાર (ભૌતિક) શાખાઓ ખોલવાની પ્રગતિની પણ સમીક્ષા કરી હતી અને બેંકોને શાખા વિસ્તરણ માટે ઓળખવામાં આવેલા ગામોમાં, ખાસ કરીને ઉત્તર પૂર્વીય રાજ્યોમાં તેમનું નેટવર્ક વિસ્તારવા જણાવ્યું હતું. શ્રી નાગરાજુએ ઉમેર્યું હતું કે જો ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અથવા નેટવર્ક કનેક્ટિવિટી સંબંધિત મુદ્દાઓ હોય, તો બેંકોએ રાજ્ય સરકારો અને સંબંધિત રાજ્ય સ્તરીય બેંકર્સ સમિતિ (SLBC) સાથે મળીને આવા પ્રશ્નો ઉકેલવા માટે કામ કરવું જોઈએ. તેવી જ રીતે, બેંકિંગ સુવિધા વિનાના ગામોમાં બેંકિંગ કોરોસ્પોન્ડન્ટ્સની તૈનાત કરવાના મહત્વ પર પણ બેંકો સાથે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. તેમણે એ વાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો કે છેવાડાના માનવી સુધી પહોંચવા માટે ભૌતિક બેંક શાખાઓની સાથે આસિસ્ટડ મોડ્સ અને સ્થાનિક ભાષાની ઉપલબ્ધતા ધરાવતા ડિજિટલ બેંકિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર દ્વારા પૂરક હોવું જોઈએ.
પ્રગતિની સમીક્ષા કરતી વખતે, શ્રી નાગરાજુએ નાણાકીય સમાવેશનના ક્ષેત્રમાં બેંકો દ્વારા કરવામાં આવેલા પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે મુદ્રા (MUDRA) યોજનાને વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી સફળ નાણાકીય સમાવેશન કાર્યક્રમોમાંની એક ગણાવીને તેની પ્રશંસા કરી હતી અને નોંધ્યું હતું કે આ યોજનાએ ગ્રામીણ અને અર્ધ-શહેરી વિસ્તારોમાં વ્યક્તિઓને નવા વ્યવસાય માલિકો તરીકે ઉભરવા માટે સશક્ત બનાવ્યા છે, જે ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહિત કરે છે અને અનૌપચારિક ધિરાણ ચેનલો પરની નિર્ભરતા ઘટાડે છે, કારણ કે હવે વધુ લોકો ધિરાણ માટે સીધો બેંકોનો સંપર્ક કરે છે.
બેઠક દરમિયાન, નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટેના લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા માટેની વ્યૂહરચનાઓ અને ભાવિ માર્ગ વિશે વિગતવાર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. શ્રી નાગરાજુએ ખાનગી બેંકોને સમાજના વંચિત વર્ગોની સેવા કરવા અને તેમની બેંકિંગ જરૂરિયાતો પૂરી કરવા પર વધુ ભાર મૂકવા અને અર્થપૂર્ણ નાણાકીય સમાવેશન સુનિશ્ચિત કરવા માટે SLBC / DCC / DLCC જેવા વિવિધ મંચોમાં પૂર્ણપણે ભાગ લેવા અનુરોધ કર્યો હતો.