Ministry of Road Transport & Highways
Union Minister Shri Nitin Gadkari Addresses Workshop on Landslide Mitigation for Resilient Hill Roads
Emphasizes need for climate-resilient road infrastructure in fragile Himalayan region
30 APR 2026 4:16PM by PIB Delhi
Union Minister of Road Transport & Highways Shri Nitin Gadkari today addressed the Workshop on “Landslide Mitigation Measures for Resilient Hill Roads” at Bharat Mandapam, New Delhi, along with Minister of State Shri Ajay Tamta, Shri Harsh Malhotra and senior officials.
Shri Nitin Gadkari highlighted that developing climate-resilient road infrastructure in the geologically fragile Himalayan region remains a major challenge due to complex terrain, slope instability and recurring natural disasters, including landslides, cloudbursts and earthquakes. He emphasized that sustained efforts are being undertaken through adoption of global best practices and advanced technologies.
The Minister informed that key initiatives include MoUs with THDC India Limited for specialized landslide treatment in Uttarakhand and Arunachal Pradesh, Defence Geo-informatics Research Establishment for geo-hazard mitigation, and Geological Survey of India for geological investigations and data sharing for tunnel and corridor projects. Collaboration with National Institute of Rock Mechanics focuses on geotechnical scrutiny, design validation, tunnel safety audits, instrumentation monitoring and capacity building.
He further stated that a policy decision has been taken to prioritize slope stabilization before commencement of road construction in hilly terrain to ensure long-term safety and durability. Support is also being extended to Indian Institute of Technology Roorkee for developing guidelines on hillslope instability using real-time monitoring systems. Additionally, an MoU has been signed for deployment of InSAR-based landslide monitoring and early warning systems along a 100-km stretch of the Chardham route in Uttarakhand.
Shri Gadkari also underlined that extensive topographical surveys using advanced technologies such as LiDAR and UAVs are being undertaken, integrating landslide susceptibility mapping and historical data into DPR preparation. He reaffirmed the Modi Government’s commitment to building safe, seamless and sustainable highways across hilly regions.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਲਚਕੀਲੀਆਂ ਪਹਾੜੀ ਸੜਕਾਂ ਲਈ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹਿਮਾਲਿਆਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ-ਲਚਕੀਲੇ ਸੜਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
30 APR 2026 4:16PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ "ਲਚਕੀਲੀਆਂ ਪਹਾੜੀ ਸੜਕਾਂ ਲਈ ਲੈਂਡਸਲਾਈਡ ਮਿਟੀਗੇਸ਼ਨ ਉਪਾਅ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਟਮਟਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਮਲਹੋਤਰਾ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਧਰਾਤਲ, ਢਲਾਣ ਦੀ ਅਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ, ਬੱਦਲ ਫਟਣ ਅਤੇ ਭੂਚਾਲ ਜਿਹੀਆਂ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਕਾਰਨ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਾਜ਼ੁਕ ਹਿਮਾਲਿਆਈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਲਵਾਯੂ-ਲਚਕੀਲੇ ਸੜਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ-ਵਿਆਪੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਟੀਐੱਚਡੀਸੀ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ, ਭੂ-ਜੋਖ਼ਮ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਭੂ-ਸੂਚਨਾ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ (ਡੀਜੀਆਰਆਈ) ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਅਤੇ ਸੁਰੰਗ ਅਤੇ ਗਲਿਆਰਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਭੂ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜੀਓਲੋਜਿਕਲ ਸਰਵੇ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਜੀਐੱਸਆਈ) ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ ਆਫ਼ ਰੌਕ ਮਕੈਨਿਕਸ (ਐੱਨਆਈਆਰਐੱਮ) ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਭੂ-ਤਕਨੀਕੀ ਜਾਂਚ, ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤਸਦੀਕ, ਸੁਰੰਗ ਸੁਰੱਖਿਆ ਆਡਿਟ, ਉਪਕਰਣ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਾੜੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਢਲਾਣ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਦਾ ਨੀਤੀਗਤ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਿ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਪਹਾੜੀ ਢਲਾਣਾਂ ਦੀ ਅਸਥਿਰਤਾ 'ਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ ਆਫ਼ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਰੁੜਕੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਚਾਰਧਾਮ ਮਾਰਗ ਦੇ 100 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ‘ਤੇ ਆਈਐੱਨਐੱਸਏਆਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਚੇਤਾਵਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਦਸਤਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਐੱਲਆਈਡੀਏਆਰ ਅਤੇ ਯੂਏਵੀ ਜਿਹੀਆਂ ਉੱਨਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਵਿਆਪਕ ਭੂਗੋਲਿਕ ਵਰਨਣ ਸਰਵੇਖਣ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਮੈਪਿੰਗ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਡੀਪੀਆਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਸਹਿਜ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ।