Ministry of Rural Development
Odisha Gets a New Development Push as Double Engine Government Launches Fresh Growth Agenda from Rayagada
Shivraj Singh Chouhan Announces 827 New Roads Worth Rs. 1,700 Crore Under PMGSY-IV for Odisha
1,702 km Rural Connectivity Network to Be Strengthened Across Odisha Under PMGSY-IV
Big Boost to Housing, Employment and Irrigation in Odisha with Multi-Crore Approvals by Centre
Rs. 630.61 Crore for PMAY-G, Rs. 868.71 Crore for MGNREGA and Rs. 30.07 Crore for WDC-PMKSY 2.0 Approved for Odisha
“No Poor Family in Odisha Will Live in a Kutcha House”: Shivraj Singh Chouhan
PMGSY-IV to Connect Remote, Hilly and Deprived Regions of Odisha: Mohan Charan Majhi
“Samruddha Odisha, Viksit Odisha” Mission Gains Momentum with Focus on Roads, Water and Rural Infrastructure
Shivraj Singh Chouhan Hands Over PMGSY-IV Approval Letter to CM Mohan Charan Majhi in Rayagada
Development Projects Launched and Assistance Distributed to Beneficiaries in Rayagada Ceremony
Labour Day Event in Rayagada Highlights Rural Development, Women Empowerment and Farmers’ Welfare Agenda
01 MAY 2026 4:19PM by PIB Delhi
In a major boost to rural infrastructure and inclusive development in Odisha, the launch ceremony of PMGSY-IV held in Rayagada on Friday emerged as a landmark occasion in the state’s rural development journey. Union Minister for Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development Shivraj Singh Chouhan, along with Odisha Chief Minister Mohan Charan Majhi, unveiled and announced a series of transformative initiatives aimed at strengthening rural connectivity, housing, irrigation, livelihoods, drinking water facilities, women empowerment and farmers’ prosperity across the state. During the programme, the Union Minister formally handed over the approval letter for PMGSY-IV to the Chief Minister on the dais. Several development projects were inaugurated and foundation stones laid, while assistance and benefits were distributed to beneficiaries under various schemes.
Addressing the people at Barijhola in Rayagada, Shri Chouhan lauded Odisha, especially Rayagada for its rich cultural heritage, natural beauty and hardworking people. He said that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi and the guidance of Chief Minister Mohan Charan Majhi, the double-engine government is working with full commitment for the holistic development of Odisha. The Union Minister stated that he had not come empty-handed, but had brought concrete development initiatives that would directly benefit villages, the poor, farmers, labourers, women and youth across the state. Emphasising the importance of rural connectivity, he said roads are not merely means of transportation, but lifelines for employment, education, healthcare and overall socio-economic progress.
Under the first phase of Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana-IV (PMGSY-IV), Odisha has been sanctioned 827 new roads spanning 1,701.84 kilometres at a total cost of Rs. 1,698.04 crore. In addition, supplementary financial support is being provided for completion of previously sanctioned but unfinished road projects to ensure that even the remotest regions are connected to the mainstream of development. Highlighting the government’s commitment towards housing and livelihoods, Shri Chouhan said that no poor family in Odisha would be left living in a kutcha house and every eligible beneficiary would be provided a pucca house. He informed that Rs. 630.61 crore has been approved for completion of pending houses under Pradhan Mantri Awaas Yojana-Gramin.
J400.jpeg)
On the occasion of Labour Day, the Union Minister also announced the release of Rs. 868.71 crore as the first instalment under MGNREGA for the financial year 2026-27. Additionally, approval worth Rs. 30.07 crore was granted under WDC-PMKSY 2.0. Shri Chouhan reiterated that women, farmers and youth remain at the centre of the government’s development agenda. He said empowering women through dignity, self-reliance and economic opportunities is a key commitment of the government. He highlighted initiatives such as the Lakhpati Didi campaign, strengthening of Self-Help Groups, rural livelihood promotion, self-employment training, scientific farming methods, integrated agriculture, animal husbandry, fisheries, goat rearing, beekeeping and plantation-based income generation activities. He further noted that initiatives such as progressive farming practices, improved seeds, seed villages, enhanced storage capacity and warehouse creation under the Agriculture Infrastructure Fund would significantly contribute to increasing farmers’ incomes in Odisha.
Welcoming the Union Minister, Chief Minister Mohan Charan Majhi said the scale of development initiatives announced for Odisha reflects the Central Government’s special commitment and affection towards the state. He recalled that the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana was envisioned by former Prime Minister Atal Bihari Vajpayee, and said that Prime Minister Narendra Modi and Union Minister Shivraj Singh Chouhan are now carrying forward that vision by transforming the rural landscape of India. Describing PMGSY-IV as a transformative initiative, the Chief Minister said the scheme would play a crucial role in connecting difficult, hilly, remote and previously unconnected habitations across Odisha. Shri Majhi stated that the Odisha Government is working in mission mode with the resolve of 'Samruddha Odisha, Viksit Odisha', focusing on roads, bridges, drinking water, electricity, rural infrastructure, enhancement of farmers’ income, women empowerment and youth employment. He added that infrastructure projects being undertaken in districts including Rayagada would bring transformative changes to rural life across the state.
PE26.jpeg)
During the program, Union Minister and Chief Minister also honoured the beneficiaries under various schemes. Odisha Minister for Rural Development & Panchayati Raj and Drinking Water Rabi Narayan Naik also addressed the program. The event witnessed the presence of public representatives, dignitaries and a large number of local residents, including women beneficiaries.

ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
રાયગડાથી ડબલ એન્જિન સરકારે નવો ગ્રોથ એજન્ડા લોન્ચ કરતા ઓડિશાને નવો વિકાસલક્ષી વેગ મળ્યો
શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ઓડિશા માટે PMGSY-IV હેઠળ રૂ. 1,700 કરોડના 827 નવા રસ્તાઓની જાહેરાત કરી
PMGSY-IV હેઠળ સમગ્ર ઓડિશામાં 1,702 કિમીનું ગ્રામીણ કનેક્ટિવિટી નેટવર્ક મજબૂત કરવામાં આવશે
કેન્દ્ર દ્વારા કરોડોની મંજૂરી સાથે ઓડિશામાં આવાસ, રોજગાર અને સિંચાઈને મોટો વેગ
ઓડિશા માટે PMAY-G માટે રૂ. 630.61 કરોડ, MGNREGA માટે રૂ. 868.71 કરોડ અને WDC-PMKSY 2.0 માટે રૂ. 30.07 કરોડ મંજૂર
“ઓડિશામાં કોઈ ગરીબ પરિવાર કાચા મકાનમાં નહીં રહે”: શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
PMGSY-IV ઓડિશાના દૂરના, પહાડી અને વંચિત પ્રદેશોને જોડશે: મોહન ચરણ માઝી
રોડ, પાણી અને ગ્રામીણ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા સાથે “સમૃદ્ધ ઓડિશા, વિકસિત ઓડિશા” મિશન ગતિ પકડે છે
શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે રાયગડામાં મુખ્યમંત્રી મોહન ચરણ માઝીને PMGSY-IV નો મંજૂરી પત્ર સોંપ્યો
રાયગડા સમારોહમાં વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ લોન્ચ કરવામાં આવ્યા અને લાભાર્થીઓને સહાયનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું
રાયગડામાં લેબર ડે ઇવેન્ટ ગ્રામીણ વિકાસ, મહિલા સશક્તિકરણ અને ખેડૂત કલ્યાણ એજન્ડા પર પ્રકાશ પાડે છે
01 MAY 2026 4:19PM by PIB Ahmedabad
ઓડિશામાં ગ્રામીણ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સર્વગ્રાહી વિકાસને મોટા વેગ આપતા, શુક્રવારે રાયગડામાં આયોજિત PMGSY-IV નો લોન્ચિંગ સમારોહ રાજ્યની ગ્રામીણ વિકાસની સફરમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ પ્રસંગ બની રહ્યો. કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તથા ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે, ઓડિશાના મુખ્યમંત્રી મોહન ચરણ માઝી સાથે મળીને રાજ્યભરમાં ગ્રામીણ કનેક્ટિવિટી, આવાસ, સિંચાઈ, આજીવિકા, પીવાના પાણીની સુવિધા, મહિલા સશક્તિકરણ અને ખેડૂતોની સમૃદ્ધિને મજબૂત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે શ્રેણીબદ્ધ પરિવર્તનકારી પહેલોનું અનાવરણ અને જાહેરાત કરી હતી. કાર્યક્રમ દરમિયાન, કેન્દ્રીય મંત્રીએ સ્ટેજ પર મુખ્યમંત્રીને ઔપચારિક રીતે PMGSY-IV માટેનો મંજૂરી પત્ર સોંપ્યો હતો. અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો, જ્યારે વિવિધ યોજનાઓ હેઠળ લાભાર્થીઓને સહાય અને લાભોનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું.
રાયગડાના બારીઝોલામાં લોકોને સંબોધતા શ્રી ચૌહાણે ઓડિશા, ખાસ કરીને રાયગડાને તેના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસા, પ્રાકૃતિક સુંદરતા અને મહેનતુ લોકો માટે બિરદાવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ અને મુખ્યમંત્રી મોહન ચરણ માઝીના માર્ગદર્શન હેઠળ ડબલ એન્જિન સરકાર ઓડિશાના સર્વાંગી વિકાસ માટે સંપૂર્ણ પ્રતિબદ્ધતા સાથે કામ કરી રહી છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તેઓ ખાલી હાથે નથી આવ્યા, પરંતુ નક્કર વિકાસલક્ષી પહેલો લઈને આવ્યા છે જેનાથી રાજ્યભરના ગામડાઓ, ગરીબો, ખેડૂતો, મજૂરો, મહિલાઓ અને યુવાનોને સીધો ફાયદો થશે. ગ્રામીણ કનેક્ટિવિટીના મહત્વ પર ભાર મૂકતા તેમણે કહ્યું કે રસ્તાઓ માત્ર પરિવહનનું સાધન નથી, પરંતુ રોજગાર, શિક્ષણ, આરોગ્ય સંભાળ અને એકંદર સામાજિક-આર્થિક પ્રગતિ માટેની જીવનરેખા છે.
પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના-IV (PMGSY-IV) ના પ્રથમ તબક્કા હેઠળ, ઓડિશાને રૂ. 1,698.04 કરોડના કુલ ખર્ચે 1,701.84 કિલોમીટરના 827 નવા રસ્તાઓ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે. વધુમાં, અગાઉ મંજૂર કરાયેલા પરંતુ અધૂરા રસ્તાના પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કરવા માટે પૂરક નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે જેથી એ સુનિશ્ચિત કરી શકાય કે છેવાડાના વિસ્તારો પણ વિકાસની મુખ્ય ધારા સાથે જોડાય. આવાસ અને આજીવિકા પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરતા શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે ઓડિશામાં કોઈ પણ ગરીબ પરિવાર કાચા મકાનમાં નહીં રહે અને દરેક પાત્ર લાભાર્થીને પાકું મકાન આપવામાં આવશે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના-ગ્રામીણ હેઠળ બાકી રહેલા મકાનો પૂર્ણ કરવા માટે રૂ. 630.61 કરોડ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે.
J400.jpeg)
શ્રમ દિવસના અવસર પર, કેન્દ્રીય મંત્રીએ નાણાકીય વર્ષ 2026-27 માટે MGNREGA હેઠળ પ્રથમ હપ્તા તરીકે રૂ. 868.71 કરોડ રિલીઝ કરવાની પણ જાહેરાત કરી હતી. વધુમાં, WDC-PMKSY 2.0 હેઠળ રૂ. 30.07 કરોડની મંજૂરી આપવામાં આવી હતી. શ્રી ચૌહાણે પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે મહિલાઓ, ખેડૂતો અને યુવાનો સરકારના વિકાસ એજન્ડાના કેન્દ્રમાં છે. તેમણે કહ્યું કે ગૌરવ, આત્મનિર્ભરતા અને આર્થિક તકો દ્વારા મહિલાઓને સશક્ત બનાવવી એ સરકારની મુખ્ય પ્રતિબદ્ધતા છે. તેમણે લખપતિ દીદી અભિયાન, સ્વ-સહાય જૂથોનું મજબૂતીકરણ, ગ્રામીણ આજીવિકા પ્રોત્સાહન, સ્વ-રોજગાર તાલીમ, વૈજ્ઞાનિક ખેતી પદ્ધતિઓ, સંકલિત કૃષિ, પશુપાલન, મત્સ્યપાલન, બકરી પાલન, મધમાખી ઉછેર અને વાવેતર-આધારિત આવક પેદા કરવાની પ્રવૃત્તિઓ જેવી પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું હતું કે પ્રગતિશીલ ખેતી પદ્ધતિઓ, સુધારેલા બિયારણો, બીજ ગામો, સંગ્રહ ક્ષમતામાં વધારો અને કૃષિ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ફંડ હેઠળ વેરહાઉસનું નિર્માણ જેવી પહેલો ઓડિશામાં ખેડૂતોની આવક વધારવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીનું સ્વાગત કરતા મુખ્યમંત્રી મોહન ચરણ માઝીએ જણાવ્યું હતું કે ઓડિશા માટે જાહેર કરવામાં આવેલી વિકાસલક્ષી પહેલોનું સ્તર રાજ્ય પ્રત્યે કેન્દ્ર સરકારની વિશેષ પ્રતિબદ્ધતા અને સ્નેહને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે યાદ કર્યું કે પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજનાની કલ્પના ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી અટલ બિહારી વાજપેયી દ્વારા કરવામાં આવી હતી, અને કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી અને કેન્દ્રીય મંત્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ હવે ભારતના ગ્રામીણ લેન્ડસ્કેપને બદલીને તે વિઝનને આગળ ધપાવી રહ્યા છે. PMGSY-IV ને પરિવર્તનકારી પહેલ ગણાવતા, મુખ્યમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ યોજના સમગ્ર ઓડિશામાં મુશ્કેલ, પહાડી, દૂરના અને અગાઉ ન જોડાયેલા રહેઠાણોને જોડવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવશે. શ્રી માઝીએ જણાવ્યું હતું કે ઓડિશા સરકાર 'સમૃદ્ધ ઓડિશા, વિકસિત ઓડિશા' ના સંકલ્પ સાથે મિશન મોડમાં કામ કરી રહી છે, જેમાં રસ્તાઓ, પુલો, પીવાનું પાણી, વીજળી, ગ્રામીણ માળખાગત સુવિધાઓ, ખેડૂતોની આવકમાં વધારો, મહિલા સશક્તિકરણ અને યુવા રોજગારી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે રાયગડા સહિતના જિલ્લાઓમાં હાથ ધરવામાં આવી રહેલા ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ રાજ્યભરમાં ગ્રામીણ જીવનમાં પરિવર્તનકારી ફેરફારો લાવશે.
PE26.jpeg)
કાર્યક્રમ દરમિયાન કેન્દ્રીય મંત્રી અને મુખ્યમંત્રીએ વિવિધ યોજનાઓ હેઠળના લાભાર્થીઓનું સન્માન પણ કર્યું હતું. ઓડિશાના ગ્રામીણ વિકાસ અને પંચાયતી રાજ અને પીવાના પાણીના મંત્રી રવિ નારાયણ નાયકે પણ કાર્યક્રમને સંબોધિત કર્યો હતો. આ પ્રસંગે લોકપ્રતિનિધિઓ, મહાનુભાવો અને મહિલા લાભાર્થીઓ સહિત મોટી સંખ્યામાં સ્થાનિક રહેવાસીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.