Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates the exposition of the sacred relics of Lord Buddha in Leh
The return of Lord Buddha's relics to Ladakh, after 75 years and on the auspicious day of Buddha Purnima, marks a historic and truly golden occasion
Even today, 2,500 years later, the wisdom imparted by Lord Buddha remains just as relevant to the entire world
Indian culture, along with Lord Buddha's profound message, points the way toward finding solutions through dialogue and following the Middle Path
Ladakh is not merely a geographical region; it is a living laboratory of Buddhist culture and compassion
Through its four major traditions—Nyingma, Kagyu, Sakya, and Gelug—Ladakh has illuminated the path to salvation
Ladakh's heritage demonstrates that, amidst conflict and turmoil, the path of peace and compassion alone can offer the ultimate solution
01 MAY 2026 7:46PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated the exposition of the sacred relics of Lord Buddha in Leh. On this occasion, Lieutenant Governor of Ladakh Shri V.K. Saxena and the Union Home Secretary along with many dignitaries were present.
In his address, Shri Amit Shah said that today’s Buddha Purnima marks a historic and truly golden occasion for the residents of Ladakh. He said that on this auspicious occasion, after 75 years, the arrival of the sacred relics of Lord Buddha here will inspire followers of Buddhism as well as other faiths.
Shri Amit Shah said that, much like in the life of Lord Buddha, it is rare for anyone to experience their birth, enlightenment, and Mahaparinirvana all occurring on the very same day; for this reason, today is a highly auspicious and inspiring day for all of us. He said that today is not only a religious event but also a historic reunion. After so many years, Tathagata Buddha has returned to this sacred land, his most beloved land, which is a matter of great fortune. He said that Ladakh has been a living land of Dhamma for centuries. When the Dalai Lama comes here, he says that this land is not merely geographical but a living laboratory of Buddhist culture and compassion.
Shri Amit Shah said that knowledge has been preserved and nurtured on this land. Whenever Buddhism faced challenges, this land worked to preserve Lord Buddha’s message. When peaceful times came, it also worked to further propagate that preserved and enriched knowledge. He said that this path became the medium through which the teachings of Tathagata spread from India to China and many other countries.
Union Home Minister said that Ladakh’s spiritual identity has been shaped by four major traditions Nyingma, Kagyu, Sakya, and Gelug. First, see things as they are. Second, the grace of the Guru and continuous self-reflection is the gateway to liberation. Third, knowledge is incomplete without practice, and practice is blind without knowledge; therefore, the union of knowledge and practice is the right path. Fourth, without moral discipline, a wise life cannot be formed. Shri Shah said that this message emerging from the land of Ladakh has become a guiding force for the world today.
Shri Amit Shah said that the presence of these sacred relics in Ladakh reminds us that India’s civilization has been giving the message of peace and coexistence for thousands of years. He said that in places full of diversity like Ladakh and Kargil, this message becomes even more relevant. This heritage still tells us that amidst conflict and unrest, the path of peace and compassion alone can provide solutions.
Union Home Minister said that for centuries, Buddhism reached Ladakh in different ways and at different times, flourished here, and later spread beyond Ladakh. He said that Ladakh was an ancient center of Kashmir’s Buddhist studies, Mahayana philosophy, and Buddhist art, and from there Ladakh first received contact, association, and spiritual engagement with Buddhism. The envoys of Emperor Ashoka laid the foundation of Buddhist influence in Ladakh.
Shri Amit Shah said that during the Kushan period, approximately between the 1st and 3rd centuries, the rise and development of Mahayana Buddhism reached Ladakh. Many ancient stupas, Buddhist idols, Kharosthi-Brahmi inscriptions are evidence that Buddhism progressed here during that period as well.
The Home Minister said that due to the Silk Route, the routes connecting Kashmir, Leh, Yarkand, Khotan, and Tibet became important not only for trade but also for the exchange of ideas. Shri Amit Shah said that from 7th to 10th centuries, Mahayana and Vajrayana traditions reached Ladakh from Tibet, enriching the message of Tathagata here. After this, a decisive contribution came in the 10th and 11th centuries when Sanskrit texts were translated into Tibetan. 108 monasteries were established, including the Alchi Monastery, and Buddhism was given an institutional and permanent form.
Shri Amit Shah said that even today, wherever there is a Buddhist tradition across the world, the knowledge enriched from Ladakh is considered very important. He said that Mahayana Buddhist literature states that having the opportunity to see the sacred relics is equivalent to having the darshan of Lord Buddha himself. Today, after such a long time, the people of Ladakh are getting the fortune of having darshan of Lord Buddha himself. The Home Minister urged the Ladakh administration to make full arrangements for followers of all faiths, especially Buddhism, to visit and have darshan. He said that when Lord Buddha attained enlightenment and spread his teachings through monks, his knowledge was highly relevant, and today, after 2,500 years, it is even more relevant for the world. Shri Amit Shah said that the entire world should understand and accept India’s knowledge and the great message of Lord Buddha, and move on the middle path and the path of solutions.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಲೇಹ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನ ಪವಿತ್ರ ಅವಶೇಷಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
75 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಮತ್ತು ಬುದ್ಧ ಪೂರ್ಣಿಮೆಯ ಶುಭ ದಿನದಂದು ಲಡಾಖ್‌ಗೆ ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನ ಅವಶೇಷಗಳ ಮರಳುವಿಕೆಯು ಒಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ನಿಜವಾದ ಸುವರ್ಣಾವಕಾಶವಾಗಿದೆ
ಇಂದು 2,500 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರವೂ, ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನು ನೀಡಿದ ಜ್ಞಾನವು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಅಷ್ಟೇ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ
ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯು, ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನ ಗಹನವಾದ ಸಂದೇಶದೊಂದಿಗೆ, ಸಂವಾದದ ಮೂಲಕ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುವ ಹಾದಿಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ
ಲಡಾಖ್ ಕೇವಲ ಒಂದು ಭೌಗೋಳಿಕ ಪ್ರದೇಶವಲ್ಲ; ಇದು ಬೌದ್ಧ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಕರುಣೆಯ ಜೀವಂತ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯವಾಗಿದೆ
ತನ್ನ ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಾದ—ನ್ಯಯಿಂಗ್ಮಾ, ಕಗ್ಯು, ಸಕ್ಯಾ ಮತ್ತು ಗೆಲಗ್ ಮೂಲಕ—ಲಡಾಖ್ ಮೋಕ್ಷದ ಹಾದಿಯನ್ನು ಬೆಳಗಿಸಿದೆ
ಸಂಘರ್ಷ ಮತ್ತು ಅಶಾಂತಿಯ ನಡುವೆ, ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಕರುಣೆಯ ಹಾದಿ ಮಾತ್ರ ಅಂತಿಮ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಲಡಾಖ್‌ನ ಪರಂಪರೆಯು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ
01 MAY 2026 7:46PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಲೇಹ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನ ಪವಿತ್ರ ಅವಶೇಷಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಲಡಾಖ್‌ನ ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಶ್ರೀ ವಿ.ಕೆ. ಸಕ್ಸೇನಾ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವು ಗಣ್ಯರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಇಂದಿನ ಬುದ್ಧ ಪೂರ್ಣಿಮೆಯು ಲಡಾಖ್ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಒಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮತ್ತು ನಿಜವಾದ ಸುವರ್ಣಾವಕಾಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, 75 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನ ಪವಿತ್ರ ಅವಶೇಷಗಳ ಆಗಮನವು ಬೌದ್ಧಧರ್ಮದ ಅನುಯಾಯಿಗಳಿಗೆ ಹಾಗೂ ಇತರ ಧರ್ಮದವರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದಂತೆ, ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಜನನ, ಜ್ಞಾನೋದಯ ಮತ್ತು ಮಹಾಪರಿನಿರ್ವಾಣ ಇವೆಲ್ಲವೂ ಒಂದೇ ದಿನದಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸುವುದು ಅಪರೂಪ; ಈ ಕಾರಣಕ್ಕಾಗಿ, ಇಂದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅತ್ಯಂತ ಮಂಗಳಕರ ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ದಿನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಕೇವಲ ಧಾರ್ಮಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಲ್ಲದೆ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಪುನರ್ಮಿಲನವೂ ಆಗಿದೆ. ಇಷ್ಟು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ತಥಾಗತ ಬುದ್ಧನು ಈ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಗೆ, ತನ್ನ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಿಯವಾದ ಭೂಮಿಗೆ ಮರಳಿರುವುದು ದೊಡ್ಡ ಅದೃಷ್ಟದ ವಿಷಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಲಡಾಖ್ನಲ್ಲಿ ಧಮ್ಮ ಅನುಸರಣೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ದಲೈ ಲಾಮಾ ಅವರು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಾಗ, ಈ ಭೂಮಿಯು ಕೇವಲ ಒಂದು ಭೌಗೋಳಿಕ ಪ್ರದೇಶವಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಬೌದ್ಧ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಕರುಣೆಯ ಜೀವಂತ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ.
ಈ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಬೌದ್ಧಧರ್ಮವು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸಲು ಈ ಭೂಮಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. ಶಾಂತಿಯುತ ಸಮಯ ಬಂದಾಗ, ಆ ಸಂರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಶ್ರೀಮಂತ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡಲು ಇದು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಹಾದಿಯು ತಥಾಗತನ ಬೋಧನೆಗಳನ್ನು ಭಾರತದಿಂದ ಚೀನಾ ಮತ್ತು ಇತರ ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಹರಡುವ ಮಾಧ್ಯಮವಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಲಡಾಖ್‌ನ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಗುರುತನ್ನು ನ್ಯಯಿಂಗ್ಮಾ, ಕಗ್ಯು, ಸಕ್ಯಾ ಮತ್ತು ಗೆಲಗ್ ಎಂಬ ನಾಲ್ಕು ಪ್ರಮುಖ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ರೂಪಿಸಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಅವು ಇದ್ದಂತೆಯೇ ನೋಡುವುದು. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಗುರುವಿನ ಕೃಪೆ ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಆತ್ಮಾವಲೋಕನವು ಮುಕ್ತಿಯ ದ್ವಾರವಾಗಿದೆ. ಮೂರನೆಯದಾಗಿ, ಆಚರಣೆಯಿಲ್ಲದೆ ಜ್ಞಾನವು ಅಪೂರ್ಣ, ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನವಿಲ್ಲದೆ ಆಚರಣೆಯು ಕುರುಡು; ಆದ್ದರಿಂದ, ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಆಚರಣೆಯ ಮಿಲನವೇ ಸರಿಯಾದ ಹಾದಿ. ನಾಲ್ಕನೆಯದಾಗಿ, ನೈತಿಕ ಶಿಸ್ತು ಇಲ್ಲದೆ ಜ್ಞಾನಯುತ ಜೀವನವನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಲಡಾಖ್ ಭೂಮಿಯಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಈ ಸಂದೇಶವು ಇಂದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಲಡಾಖ್‌ನಲ್ಲಿ ಈ ಪವಿತ್ರ ಅವಶೇಷಗಳ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕತೆಯು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸಹಬಾಳ್ವೆಯ ಸಂದೇಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಮಗೆ ನೆನಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಲಡಾಖ್ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಗಿಲ್‌ನಂತಹ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಿಂದ ಕೂಡಿದ ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಸಂದೇಶವು ಇನ್ನಷ್ಟು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗುತ್ತದೆ. ಸಂಘರ್ಷ ಮತ್ತು ಅಶಾಂತಿಯ ನಡುವೆ, ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಕರುಣೆಯ ಹಾದಿ ಮಾತ್ರ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಈ ಪರಂಪರೆಯು ಇಂದಿಗೂ ನಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ.
ಶತಮಾನಗಲಿಂದಲೂ, ಬೌದ್ಧಧರ್ಮವು ವಿವಿಧ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಸಮಯಗಳಲ್ಲಿ ಲಡಾಖ್ ತಲುಪಿತು, ಇಲ್ಲಿ ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬಂದಿತು ಮತ್ತು ನಂತರದ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಲಡಾಖ್‌ನಿಂದ ಆಚೆಗೂ ಹರಡಿತು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಲಡಾಖ್ ಕಾಶ್ಮೀರದ ಬೌದ್ಧ ಅಧ್ಯಯನಗಳು, ಮಹಾಯಾನ ತತ್ತ್ವಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಬೌದ್ಧ ಕಲೆಯ ಪ್ರಾಚೀನ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿಂದ ಲಡಾಖ್ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಬೌದ್ಧಧರ್ಮದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ, ಒಡನಾಟ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಿತು. ಸಾಮ್ರಾಟ ಅಶೋಕನ ದೂತರು ಲಡಾಖ್‌ನಲ್ಲಿ ಬೌದ್ಧ ಪ್ರಭಾವದ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿದರು.
ಕುಶಾನರ ಕಾಲದಲ್ಲಿ, ಅಂದಾಜು 1ನೇ ಮತ್ತು 3ನೇ ಶತಮಾನದ ನಡುವೆ, ಮಹಾಯಾನ ಬೌದ್ಧಧರ್ಮದ ಉದಯ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಲಡಾಖ್ ತಲುಪಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅನೇಕ ಪ್ರಾಚೀನ ಸ್ತೂಪಗಳು, ಬೌದ್ಧ ವಿಗ್ರಹಗಳು, ಖರೋಷ್ಠಿ-ಬ್ರಾಹ್ಮಿ ಶಾಸನಗಳು ಆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿಯೂ ಇಲ್ಲಿ ಬೌದ್ಧಧರ್ಮವು ಪ್ರಗತಿ ಹೊಂದಿದ್ದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ಸಿಲ್ಕ್ ರೂಟ್ (Silk Route) ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ, ಕಾಶ್ಮೀರ, ಲೇಹ್, ಯಾರ್ಕಂಡ್, ಖೋಟಾನ್ ಮತ್ತು ಟಿಬೆಟ್ ಅನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳು ಕೇವಲ ವ್ಯಾಪಾರಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ವಿಚಾರಗಳ ವಿನಿಮಯಕ್ಕೂ ಪ್ರಮುಖವಾದವು ಎಂದು ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 7 ರಿಂದ 10 ನೇ ಶತಮಾನದವರೆಗೆ, ಟಿಬೆಟ್‌ನಿಂದ ಮಹಾಯಾನ ಮತ್ತು ವಜ್ರಯಾನ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಲಡಾಖ್ ತಲುಪಿ, ಇಲ್ಲಿ ತಥಾಗತನ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಿದವು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ನಂತರ, 10 ಮತ್ತು 11 ನೇ ಶತಮಾನಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಸ್ಕೃತ ಗ್ರಂಥಗಳನ್ನು ಟಿಬೆಟಿಯನ್ ಭಾಷೆಗೆ ಅನುವಾದಿಸಿದಾಗ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕೊಡುಗೆ ಬಂದಿತು. ಅಲ್ಚಿ ಮಠ ಸೇರಿದಂತೆ 108 ಬೌದ್ಧವಿಹಾರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಬೌದ್ಧಧರ್ಮಕ್ಕೆ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಶಾಶ್ವತ ರೂಪವನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಇಂದಿಗೂ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಿಯೇ ಬೌದ್ಧ ಸಂಪ್ರದಾಯವಿದ್ದರೂ, ಲಡಾಖ್‌ನಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಗೊಂಡ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪವಿತ್ರ ಅವಶೇಷಗಳನ್ನು ನೋಡುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನ ದರ್ಶನವನ್ನು ಪಡೆದಂತೆಯೇ ಸಮಾನ ಎಂದು ಮಹಾಯಾನ ಬೌದ್ಧ ಸಾಹಿತ್ಯವು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಬಹಳ ಸಮಯದ ನಂತರ ಲಡಾಖ್‌ನ ಜನರಿಗೆ ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನ ದರ್ಶನ ಪಡೆಯುವ ಅದೃಷ್ಟ ಲಭಿಸುತ್ತಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಧರ್ಮಗಳ ಅನುಯಾಯಿಗಳು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬೌದ್ಧಧರ್ಮದವರು ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ದರ್ಶನ ಪಡೆಯಲು ಪೂರ್ಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡುವಂತೆ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಲಡಾಖ್ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಆಗ್ರಹಿಸಿದರು. ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನು ಜ್ಞಾನೋದಯ ಪಡೆದು ಸನ್ಯಾಸಿಗಳ ಮೂಲಕ ತನ್ನ ಬೋಧನೆಗಳನ್ನು ಹರಡಿದಾಗ ಅವನ ಜ್ಞಾನವು ಎಷ್ಟು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿತ್ತೋ, ಇಂದು 2,500 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಅದು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಭಾರತದ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಮತ್ತು ಭಗವಾನ್ ಬುದ್ಧನ ಮಹಾನ್ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡು ಅಂಗೀಕರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಮಾರ್ಗ ಹಾಗೂ ಪರಿಹಾರದ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.