Ministry of Cooperation
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah laid the foundation stone and inaugurated various dairy infrastructure and cooperative initiatives in Ladakh
Today, the foundation stone was laid in Kargil for a dairy plant with a processing capacity of 10,000 litres per day, built at a cost of ₹25 crore
Women of Kargil can support their families and become self-reliant through this dairy plant
Today, the EMCS app was also launched, through which milk producers will be able to transparently track their milk accounts on a single app
The MoU between Ladakh Milk Federation and Mother Dairy will expand the reach of Ladakh’s dairy products to markets across the country
In 2014–15, India’s total milk production was 146 million tonnes, which has now increased by 70% to 248 million tonnes
In the coming days, cooperative societies will be established in Ladakh for pashmina, organic products, and honey
The Modi Government fulfilled the demand for Union Territory status for Leh-Ladakh and Kargil, leading to six times higher development expenditure, i.e., ₹6000 crore
The Modi Government has recognized 5 new districts and 5 official languages in Ladakh
The Sindhu Infrastructure Development Corporation established by the Modi Government will accelerate industrial development in the coming days
Whenever India has faced threats from across the border, the people of Ladakh have been the first to face them bravely, even taking bullets on their chests
01 MAY 2026 7:51PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah today inaugurated various dairy infrastructure and cooperative initiatives for the Union Territory in Leh, Ladakh. On this occasion, Union Minister of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh, Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying Shri S. P. Singh Baghel and Shri George Kurian, and Lieutenant Governor of Ladakh Shri Vinay Kumar Saxena were also present.
Addressing the gathering, the Union Home and Cooperation Minister said that under the cooperative model envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi, multiple programmes are being implemented simultaneously in Ladakh. He said that today, in a high-altitude region like Kargil, the foundation stone has been laid for a dairy plant with a capacity of 10 TLPD (10,000 litres per day). Women of Kargil can bring prosperity into their lives through this dairy plant, support their families, and become self-reliant. Shri Shah said that he comes from a region where women, through similar small dairy initiatives, have achieved a turnover of ₹1,25,000 crore. He expressed confidence that women here too have the potential to contribute to their families and children’s education. He said that the new ₹25 crore project will prove to be a blessing for the mothers and sisters of Kargil. The Cooperation Minister also said that daily production has begun at the milk plant already operating in Leh.
Shri Amit Shah said that ITBP and the Army are major buyers in Ladakh, with around 18,000 soldiers stationed at the borders. He expressed confidence that their requirements of milk, curd, and paneer will be met by this plant. He further stated that a mobile laboratory costing ₹45 lakh has also been launched, which will greatly help in maintaining milk quality. He said that the Android-based AMCS app has also been launched, enabling dairy farmers to transparently monitor their milk accounts on a single platform. This will also boost their confidence. He added that the five livestock farmers who were honoured today are an inspiration for all livestock farmers of Kargil and Leh.
Shri Amit Shah said that Ladakh Milk Federation and Mother Dairy have signed an agreement, which will connect Ladakh to national markets. He said that Ladakh’s organic products should get access to the large market of Delhi. He urged the National Dairy Development Board (NDDB) to facilitate a tripartite MoU with the National Cooperative Organic Limited. He added that while Mother Dairy products should be sold here, arrangements should also be made for marketing Ladakh’s products across the country through Mother Dairy and other cooperatives.
The Union Cooperation Minister said that dairy infrastructure in Ladakh will be expanded further. A new plant with a capacity of 50,000 litres per day will be established in Leh at a cost of ₹70 crore. This will tap the growing potential in Leh and will also complement the Kargil plant as milk production increases. Efforts will be made to provide high-yield breeds of cows and buffaloes suited to the region’s climate. Approximately 500 such animals will be provided annually to boost milk production. He noted that Ladakh has extreme cold conditions and low oxygen levels, so research-based animal breeds suited to these conditions will be introduced. He said there is a plan to nearly triple the livestock population over the next 10 years and expressed confidence that people will respond positively. He added that after the agreement between Ladakh Milk Federation and NDDB, the network has reached 28 villages with about 1700 milk producers connected. He urged NDDB to expand its reach to as many villages as possible where animal husbandry is feasible and improve the livelihoods of livestock farmers.
Shri Amit Shah said that daily milk procurement has reached around 7000 kilolitres and should be increased to 21,000 kilolitres in the next four years to enhance farmers’ prosperity. He also mentioned that an existing dairy plant has been upgraded and its capacity doubled from 5 TLPD to 10 TLPD. The MoU with the Army will further benefit it.
He said that since 2014, under Prime Minister Narendra Modi’s leadership, there has been a major transformation in India’s livestock and dairy sector, with several revolutionary reforms in the animal husbandry sector.
He stated that India’s milk production was 146 million tonnes in 2014–15. From independence till 2014–15, it reached 146 million tonnes in 70 years, but from 2014–15 to 2024–25, it increased to 248 million tonnes. This means a 70% increase in just 10 years, with 50% of that growth in the last 5 years. He added that per capita milk availability has increased from 307 grams in 2013–14 to 485 grams now.
He said that India has achieved this through 2,36,000 cooperative societies and nearly 2 crore milk producers. A target has been set to establish 75,000 new milk societies in five years, and efforts are being made to modernize 46,000 existing ones. Out of the 75,000, 21,000 new societies have already been formed.
The Union Cooperation Minister urged the Ladakh administration to tap the potential of every village where dairy and animal husbandry are feasible. He added that cooperative societies related to pashmina, organic products, and honey will also be established in the coming days.
Shri Amit Shah said that making Ladakh a Union Territory was a long-standing demand of the people of Leh-Ladakh and Kargil, primarily due to lack of development earlier. He said that after becoming a UT in 2019, Ladakh now has seven districts and 193 panchayats. Five new districts—Sham, Nubra, Changthang, Zanskar, and Drass—have recently been notified. Local languages have also been given administrative importance, including Bhoti, Purgi, Urdu, Hindi, and English. He added that road length has increased from 1,800 km to 4,040 km, bridges from 19 to 72, mobile towers from 344 to 653, helipads from 7 to 41, snow removal machines from 7 to 215, electrified villages from 145 to 184, and distribution transformers from 1,182 to 3,153.
He said that since becoming a Union Territory, Ladakh has been a focus area for Prime Minister Narendra Modi, resulting in extensive development. Zoji La pass, which used to remain closed for 127 days, was closed for only 19 days this year. The Kargil-Zanskar road, earlier closed for 154 days, remained closed for just 11 days. Significant improvements have been made due to snow clearance machinery and infrastructure. Work on Zoji La tunnel is in progress, and Shinkula tunnel work has begun. A new civilian airport is under construction. VSAT connectivity has been provided to all panchayats, and major work has been done to upgrade to 4G towers. Sindhu Central University has been established. 174 ICT labs, 230 smart classrooms, 40 astronomy labs, and 24 Atal Tinkering Labs have been set up. Ladakh is set to become a fully literate administrative unit by 2024. Under the Jal Jeevan Mission, about 98% households have been connected with water supply. Significant work has also been done in agriculture and horticulture.
The Union Home Minister said that along with development, people must also embrace cooperatives and new opportunities. He said Ladakh’s budget has reached ₹6,000 crore, compared to ₹1,000 crore when it was part of Jammu & Kashmir.
He added that the Sindhu Infrastructure Development Corporation has been established to boost industrial development. He said the goal is to make this border region self-reliant. He expressed gratitude to the people of Ladakh and Kargil, stating that whenever India faced threats at the border, they bravely defended the nation. He said the entire country recognizes Ladakh’s patriotism and sacrifices and remains deeply grateful.

સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે લદ્દાખમાં વિવિધ ડેરી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સહકારી પહેલોનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કર્યું
આજે કારગિલમાં ₹25 કરોડના ખર્ચે નિર્મિત, દરરોજ 10,000 લિટરની પ્રોસેસિંગ ક્ષમતા ધરાવતા ડેરી પ્લાન્ટનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો હતો
કારગિલની મહિલાઓ આ ડેરી પ્લાન્ટ દ્વારા તેમના પરિવારોને ટેકો આપી શકે છે અને આત્મનિર્ભર બની શકે છે
આજે EMCS એપ પણ લોન્ચ કરવામાં આવી હતી, જેના દ્વારા દૂધ ઉત્પાદકો સિંગલ એપ પર પારદર્શક રીતે તેમના દૂધના ખાતાઓની દેખરેખ રાખી શકશે
લદ્દાખ મિલ્ક ફેડરેશન અને મધર ડેરી વચ્ચેના MoU લદ્દાખના ડેરી ઉત્પાદનોની પહોંચ દેશભરના બજારોમાં વધારશે
2014-15માં ભારતનું કુલ દૂધ ઉત્પાદન 146 મિલિયન ટન હતું, જે હવે 70% વધીને 248 મિલિયન ટન થયું છે
આગામી દિવસોમાં લદ્દાખમાં પશ્મિના, જૈવિક ઉત્પાદનો અને મધ માટે સહકારી મંડળીઓની સ્થાપના કરવામાં આવશે
મોદી સરકારે લેહ-લદ્દાખ અને કારગિલ માટે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના દરજ્જાની માંગ પૂરી કરી, જેના પરિણામે વિકાસ ખર્ચ છ ગણો વધારે એટલે કે ₹6000 કરોડ થયો છે
મોદી સરકારે લદ્દાખમાં 5 નવા જિલ્લા અને 5 સત્તાવાર ભાષાઓને માન્યતા આપી છે
મોદી સરકાર દ્વારા સ્થાપિત સિંધુ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન આગામી દિવસોમાં ઔદ્યોગિક વિકાસને વેગ આપશે
જ્યારે પણ ભારતે સરહદ પારથી જોખમોનો સામનો કર્યો છે, ત્યારે લદ્દાખના લોકો બહાદુરીપૂર્વક તેમનો સામનો કરનારા પ્રથમ રહ્યા છે, અને છાતી પર ગોળીઓ પણ ઝીલી છે
01 MAY 2026 7:51PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે લેહ, લદ્દાખમાં કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ માટે વિવિધ ડેરી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સહકારી પહેલોનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ ઉર્ફે લલન સિંહ, મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી રાજ્ય મંત્રી શ્રી એસ. પી. સિંહ બઘેલ અને શ્રી જ્યોર્જ કુરિયન અને લદ્દાખના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી વિનય કુમાર સક્સેના પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
સભાને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા પરિકલ્પિત સહકારી મોડલ હેઠળ લદ્દાખમાં એકસાથે અનેક કાર્યક્રમો અમલમાં મૂકવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આજે કારગિલ જેવા ઊંચાઈવાળા વિસ્તારમાં 10 TLPD (દરરોજ 10,000 લિટર)ની ક્ષમતા ધરાવતા ડેરી પ્લાન્ટનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. કારગિલની મહિલાઓ આ ડેરી પ્લાન્ટ દ્વારા તેમના જીવનમાં સમૃદ્ધિ લાવી શકે છે, તેમના પરિવારોને ટેકો આપી શકે છે અને આત્મનિર્ભર બની શકે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે તેઓ એવા પ્રદેશમાંથી આવે છે જ્યાં મહિલાઓએ આવી નાની ડેરી પહેલ દ્વારા ₹1,25,000 કરોડનું ટર્નઓવર મેળવ્યું છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે અહીંની મહિલાઓમાં પણ તેમના પરિવાર અને બાળકોના શિક્ષણમાં યોગદાન આપવાની ક્ષમતા છે. તેમણે કહ્યું કે ₹25 કરોડનો આ નવો પ્રોજેક્ટ કારગિલની માતાઓ અને બહેનો માટે આશીર્વાદરૂપ સાબિત થશે. સહકારિતા મંત્રીએ એમ પણ કહ્યું હતું કે લેહમાં કાર્યરત મિલ્ક પ્લાન્ટમાં દૈનિક ઉત્પાદન શરૂ થઈ ગયું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ITBP અને સેના લદ્દાખમાં મોટા ખરીદદારો છે, જેમાં આશરે 18,000 સૈનિકો સરહદો પર તૈનાત છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે તેમની દૂધ, દહીં અને પનીરની જરૂરિયાતો આ પ્લાન્ટ દ્વારા પૂરી કરવામાં આવશે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ₹45 લાખના ખર્ચે મોબાઈલ લેબોરેટરી પણ શરૂ કરવામાં આવી છે, જે દૂધની ગુણવત્તા જાળવવામાં ઘણી મદદ કરશે. તેમણે કહ્યું કે એન્ડ્રોઇડ-આધારિત AMCS એપ પણ લોન્ચ કરવામાં આવી છે, જે ડેરી ખેડૂતોને એક જ પ્લેટફોર્મ પર પારદર્શક રીતે તેમના દૂધના ખાતાઓની દેખરેખ રાખવા માટે સક્ષમ બનાવશે. આનાથી તેમનો આત્મવિશ્વાસ પણ વધશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આજે જે પાંચ પશુપાલકોનું સન્માન કરવામાં આવ્યું છે તેઓ કારગિલ અને લેહના તમામ પશુપાલકો માટે પ્રેરણારૂપ છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે લદ્દાખ મિલ્ક ફેડરેશન અને મધર ડેરીએ એક સમજૂતી પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે, જે લદ્દાખને રાષ્ટ્રીય બજારો સાથે જોડશે. તેમણે કહ્યું કે લદ્દાખના જૈવિક ઉત્પાદનોને દિલ્હીના મોટા બજાર સુધી પહોંચ મળવી જોઈએ. તેમણે નેશનલ ડેરી ડેવલપમેન્ટ બોર્ડ (NDDB) ને નેશનલ કોઓપરેટિવ ઓર્ગેનિક લિમિટેડ સાથે ત્રિપક્ષીય MoU ની સુવિધા આપવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે અહીં મધર ડેરીના ઉત્પાદનો વેચવા જોઈએ, સાથે જ મધર ડેરી અને અન્ય સહકારી મંડળીઓ દ્વારા લદ્દાખના ઉત્પાદનોના દેશભરમાં માર્કેટિંગની વ્યવસ્થા પણ કરવી જોઈએ.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે લદ્દાખમાં ડેરી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું વધુ વિસ્તરણ કરવામાં આવશે. ₹70 કરોડના ખર્ચે લેહમાં દરરોજ 50,000 લિટરની ક્ષમતા ધરાવતો નવો પ્લાન્ટ સ્થાપવામાં આવશે. આ લેહમાં વધતી જતી સંભાવનાઓનો ઉપયોગ કરશે અને દૂધ ઉત્પાદનમાં વધારો થતા કારગિલ પ્લાન્ટના પૂરક તરીકે કામ કરશે. આ પ્રદેશની આબોહવાને અનુરૂપ ગાયો અને ભેંસોની વધુ ઉપજ આપતી ઓલાદો પૂરી પાડવા માટે પ્રયત્નો કરવામાં આવશે. દૂધ ઉત્પાદનને વેગ આપવા માટે દર વર્ષે લગભગ 500 આવા પશુઓ પૂરા પાડવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે આગામી 10 વર્ષમાં પશુધનની વસ્તી લગભગ ત્રણ ગણી કરવાની યોજના છે અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે લોકો સકારાત્મક પ્રતિસાદ આપશે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે લદ્દાખ મિલ્ક ફેડરેશન અને NDDB વચ્ચેના કરાર પછી, નેટવર્ક 28 ગામોમાં પહોંચ્યું છે જેમાં આશરે 1700 દૂધ ઉત્પાદકો જોડાયેલા છે. તેમણે NDDB ને વિનંતી કરી કે જ્યાં પશુપાલન શક્ય હોય તેવા વધુમાં વધુ ગામો સુધી પહોંચે અને પશુપાલકોની આજીવિકામાં સુધારો કરે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે દૈનિક દૂધની પ્રાપ્તિ આશરે 7000 કિલોલિટર સુધી પહોંચી ગઈ છે અને ખેડૂતોની સમૃદ્ધિ વધારવા માટે આગામી ચાર વર્ષમાં તેને વધારીને 21,000 કિલોલિટર કરવી જોઈએ. તેમણે એમ પણ ઉલ્લેખ કર્યો કે હાલના ડેરી પ્લાન્ટને અપગ્રેડ કરવામાં આવ્યો છે અને તેની ક્ષમતા 5 TLPD થી બમણી કરીને 10 TLPD કરવામાં આવી છે. આર્મી સાથેના MoU થી તેને વધુ ફાયદો થશે.
તેમણે કહ્યું કે 2014 થી, પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, ભારતના પશુધન અને ડેરી ક્ષેત્રમાં મોટું પરિવર્તન આવ્યું છે, જેમાં પશુપાલન ક્ષેત્રમાં અનેક ક્રાંતિકારી સુધારાઓ થયા છે.
તેમણે જણાવ્યું હતું કે 2014-15માં ભારતનું દૂધ ઉત્પાદન 146 મિલિયન ટન હતું. આઝાદીથી 2014-15 સુધીમાં, તે 70 વર્ષમાં 146 મિલિયન ટન સુધી પહોંચ્યું હતું, પરંતુ 2014-15 થી 2024-25 સુધીમાં તે વધીને 248 મિલિયન ટન થયું છે. આનો અર્થ એ કે માત્ર 10 વર્ષમાં 70% નો વધારો થયો છે, જેમાં છેલ્લા 5 વર્ષમાં 50% વૃદ્ધિ થઈ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે માથાદીઠ દૂધની ઉપલબ્ધતા 2013-14માં 307 ગ્રામથી વધીને હવે 485 ગ્રામ થઈ ગઈ છે.
તેમણે કહ્યું કે ભારતે 2,36,000 સહકારી મંડળીઓ અને આશરે 2 કરોડ દૂધ ઉત્પાદકો દ્વારા આ હાંસલ કર્યું છે. પાંચ વર્ષમાં 75,000 નવી દૂધ મંડળીઓ સ્થાપવાનું લક્ષ્ય રાખવામાં આવ્યું છે અને હાલની 46,000 મંડળીઓને આધુનિક બનાવવાના પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. 75,000 માંથી 21,000 નવી મંડળીઓ પહેલેથી જ બની ચૂકી છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ લદ્દાખ વહીવટીતંત્રને વિનંતી કરી કે જ્યાં ડેરી અને પશુપાલન શક્ય હોય તેવા દરેક ગામની સંભાવનાઓનો ઉપયોગ કરે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આગામી દિવસોમાં પશ્મિના, જૈવિક ઉત્પાદનો અને મધને લગતી સહકારી મંડળીઓ પણ સ્થાપવામાં આવશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે લદ્દાખને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ બનાવવો એ લેહ-લદ્દાખ અને કારગિલના લોકોની લાંબા સમયથી ચાલી આવતી માંગ હતી, મુખ્યત્વે અગાઉના વિકાસના અભાવને કારણે. તેમણે કહ્યું કે 2019 માં કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ બન્યા પછી, લદ્દાખમાં હવે સાત જિલ્લા અને 193 પંચાયતો છે. પાંચ નવા જિલ્લા—શામ, નુબ્રા, ચાંગથાંગ, ઝાંસ્કર અને દ્રાસ—તાજેતરમાં સૂચિત કરવામાં આવ્યા છે. સ્થાનિક ભાષાઓને પણ વહીવટી મહત્વ આપવામાં આવ્યું છે, જેમાં ભોતી, પુરગી, ઉર્દૂ, હિન્દી અને અંગ્રેજીનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે રસ્તાની લંબાઈ 1,800 કિમીથી વધીને 4,040 કિમી, પુલ 19 થી 72, મોબાઈલ ટાવર 344 થી 653, હેલિપેડ 7 થી 41, બરફ હટાવવાના મશીનો 7 થી 215, વિદ્યુતીકૃત ગામો 145 થી 184 અને વિતરણ ટ્રાન્સફોર્મર 1,182 થી 3,153 થયા છે.
તેમણે કહ્યું કે કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ બન્યા પછી, લદ્દાખ પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી માટે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો વિસ્તાર રહ્યો છે, જેના પરિણામે વ્યાપક વિકાસ થયો છે. ઝોજી લા પાસ, જે 127 દિવસ માટે બંધ રહેતો હતો, તે આ વર્ષે માત્ર 19 દિવસ માટે બંધ રહ્યો હતો. કારગિલ-ઝાંસ્કર રોડ, જે અગાઉ 154 દિવસ સુધી બંધ રહેતો હતો, તે માત્ર 11 દિવસ બંધ રહ્યો હતો. બરફ હટાવવાની મશીનરી અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને કારણે નોંધપાત્ર સુધારા થયા છે. ઝોજી લા ટનલનું કામ પ્રગતિમાં છે અને શિંકુલા ટનલનું કામ શરૂ થઈ ગયું છે. નવું નાગરિક એરપોર્ટ નિર્માણાધીન છે. તમામ પંચાયતોને VSAT કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડવામાં આવી છે અને 4G ટાવરને અપગ્રેડ કરવાનું મુખ્ય કામ કરવામાં આવ્યું છે. સિંધુ સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. 174 ICT લેબ, 230 સ્માર્ટ ક્લાસરૂમ, 40 એસ્ટ્રોનોમી લેબ અને 24 અટલ ટિંકરિંગ લેબ બનાવવામાં આવી છે. લદ્દાખ 2024 સુધીમાં સંપૂર્ણ સાક્ષર વહીવટી એકમ બનવા માટે તૈયાર છે. જલ જીવન મિશન હેઠળ લગભગ 98% પરિવારોને પાણી પુરવઠા સાથે જોડવામાં આવ્યા છે. કૃષિ અને બાગાયત ક્ષેત્રે પણ મહત્વપૂર્ણ કામગીરી કરવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે વિકાસની સાથે લોકોએ સહકારી અને નવી તકોને પણ અપનાવવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે લદ્દાખનું બજેટ ₹6,000 કરોડ સુધી પહોંચી ગયું છે, જ્યારે તે જમ્મુ અને કાશ્મીરનો ભાગ હતું ત્યારે તે ₹1,000 કરોડ હતું.
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ઔદ્યોગિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સિંધુ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશનની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે આ સરહદી પ્રદેશને આત્મનિર્ભર બનાવવાનો લક્ષ્યાંક છે. તેમણે લદ્દાખ અને કારગિલના લોકોનો આભાર માનતા જણાવ્યું હતું કે જ્યારે પણ ભારતે સરહદ પર જોખમોનો સામનો કર્યો ત્યારે તેઓએ બહાદુરીપૂર્વક રાષ્ટ્રનું રક્ષણ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આખો દેશ લદ્દાખની દેશભક્તિ અને બલિદાનને ઓળખે છે અને ઊંડો કૃતજ્ઞ રહે છે.