Ministry of Earth Sciences
No Reason for Panic Over May Heat Conditions; Simple Precautions Can Effectively Manage Impact: Dr. Jitendra Singh
Union Minister Dr. Jitendra Singh Urges Public to Avoid Unwarranted Reactions to Heatwave Forecast
Government Issues Advisory Based on IMD Outlook; Calls for Awareness, Preparedness and Responsible Response
Union Minister Dr. Jitendra Singh Advises Farmers to Plan Activities Around Heat Conditions; prevailing conditions remain generally favourable for harvesting of late Rabi crops
02 MAY 2026 2:42PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences, and MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today reassured the common public that there is no cause for panic regarding the heat conditions predicted or expected during the month of May, and any unwarranted reaction can be avoided by understanding the forecast correctly and by following simple day-to-day precautions.
Briefing the media in his office, Dr Jitendra Singh said that while certain regions may witness above-normal temperatures and heat wave conditions, these are not uniform across the country and can be effectively managed through timely preparedness and adherence to advisories issued, from time to time, by the India Meteorological Department (IMD).
Referring to the latest monthly outlook and extended-range forecast issued by IMD, the Minister said that above-normal maximum temperatures are likely over southern peninsular India, parts of the northeast and northwest India, while a large part of the country is expected to experience normal to below-normal temperatures during the month. Minimum temperatures in several regions are also likely to remain above normal.
The forecast indicates that heat wave conditions are expected over the Himalayan foothills, parts of the east coast including Odisha, Coastal Andhra Pradesh and adjoining Tamil Nadu, as well as Gujarat and Maharashtra, with an increase of about 2-4 heatwave days above normal in these regions, he added..
As per the extended range forecast, Dr Jitendra Singh said, relatively higher temperatures are expected during the second (May 8–14) and the fourth (May 22–28) weeks of May, which may lead to heat wave conditions across parts of Northwest, Central and West India, along with the East Coast. During the first and third weeks (May 1–7 and May 15–21), most parts of the country are likely to experience normal to below-normal temperatures due to rainfall and clouding associated with western disturbances and thunderstorms.
The Minister said that higher nighttime temperatures during certain periods may add to heat discomfort, particularly in urban and coastal areas. Hot and humid weather conditions are also likely along the East Coast, Gujarat and Maharashtra.
On global climate conditions, he said that ENSO-neutral conditions are currently prevailing, and El Niño conditions are likely to develop during the Southwest Monsoon season.
The Minister said that the Government is fully prepared to deal with heat-related conditions and emphasized coordinated efforts at the state and district levels to ensure availability of drinking water, functional cooling arrangements and uninterrupted power supply. Special attention is being given to vulnerable groups including infants, the elderly and outdoor workers.
With regard to agriculture, the Minister said that prevailing conditions remain generally favourable for harvesting of late Rabi crops in northern and northwestern regions. However, localized heat stress in parts of southern and northeastern India may affect certain summer crops such as rice (Boro), maize and pulses. Farmers have been advised to carry out field operations during morning and evening hours, ensure light and frequent irrigation, and take protective measures for livestock.
Issuing a clear public advisory, Dr. Jitendra Singh urged citizens to stay hydrated, avoid prolonged exposure during peak heat hours, and remain attentive to the needs of vulnerable individuals in their surroundings. He said that following IMD’s daily updates and impact-based forecasts will help minimise any potential health risks.
The Minister said that India’s forecasting capabilities have significantly improved in recent years, enabling more accurate and timely dissemination of alerts, which are crucial for effective response and public safety.
Updated weather information is available on IMD’s official website (www.mausam.imd.gov.in), mobile applications including Mausam App, Mausamgram portal, and through various media platforms.
PHOTO: Union Minister Dr Jitendra Singh briefing the media about the heat conditions expected during May 2026 at New Delhi on Saturday.

भूविज्ञान मंत्रालय
मे महिन्यातील उष्णतेच्या स्थितीमुळे घाबरण्याचे कारण नाही, साध्या खबरदारीमुळे संभाव्य दुष्पपरिणामांचे प्रभावी व्यवस्थापन शक्य : डॉ. जितेंद्र सिंह
केंद्रीय मंत्री डॉ. जितेंद्र सिंह यांचे उष्णतेच्या लाटेच्या अंदाजाच्या बाबतीत अवास्तव भीती न बाळगण्याचे जनतेला आवाहन
भारतीय हवामानशास्त्र विभागाने जारी केलेल्या अंदाजाच्या आधारे केंद्र सरकारने मार्गदर्शक सूचना केल्या जारी, जागरूकता, सज्जता आणि जबाबदारपूर्वक प्रतिसादाचे सरकारचे आवाहन
शेतकऱ्यांनी उष्णतेच्या स्थितीनुसार कामांचे नियोजन करावे असा केंद्रीय मंत्री डॉ. जितेंद्र सिंह यांचा सल्ला, सध्याची स्थिती ही सर्वसाधारणपणे उशिराने आलेल्या रब्बी पिकांच्या कापणीसाठी अनुकूल
02 MAY 2026 4:33PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 2 मे 2026
मे महिन्यासाठी वर्तवण्यात आलेल्या किंवा अपेक्षित असलेल्या उष्णतेच्या स्थितीबाबत सामान्य नागरिकांनी घाबरून जाण्याचे कोणतेही कारण नसल्याचे केंद्रीय विज्ञान आणि तंत्रज्ञान, पृथ्वी विज्ञान राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार), तसेच पंतप्रधान कार्यालय, कर्मचारी, सार्वजनिक तक्रार निवारण, निवृत्तीवेतन, अणुऊर्जा आणि अंतराळ विभागाचे राज्यमंत्री डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी म्हटले आहे. यासंदर्भात व्यक्त केलेल्या अंदाजाचे योग्य आकलन करून तसेच दैनंदिन जीवनातील साध्या खबरदारीच्या उपाययोजनांचे पालन केले तर कोणतेही अनावश्यक दुष्परिणाम टाळता येतील असे त्यांनी म्हटले आहे.
डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी आज आपल्या कार्यालयात प्रसारमाध्यमांशी संवाद साधला. काही विशिष्ट क्षेत्रांमध्ये सरासरीपेक्षा जास्त तापमान आणि उष्णतेच्या लाटेची स्थिती निर्माण होऊ शकते. मात्र, संपूर्ण देशभर अशी एकसमान स्थिती असणार नाही, तसेच भारतीय हवामानशास्त्र विभागाने वेळोवेळी जारी केलेल्या मार्गदर्शक सूचनांचे पालन करून, त्याबाबतीत सज्ज राहता येणार आहे. त्यामुळे नागरिकांनी या परिस्थितीबद्दल अवास्तव भीती बाळगू नये असे आवाहन त्यांनी केले.
भारतीय हवामानशास्त्र विभागाने जारी केलेल्या ताज्या मासिक अहवालाचा आणि हवामान विषयक श्रेणीबद्ध विस्तारित अंदाजाचा संदर्भही त्यांनी या संवादात मांडला. यानुसार दक्षिण द्वीपकल्पीय भारत तसेच ईशान्य आणि वायव्य भारताच्या काही भागांमध्ये कमाल तापमान सरासरीपेक्षा जास्त राहण्याची शक्यता असल्याचे त्यांनी सांगितले. मात्र, मे महिन्याच्या काळात देशाच्या भूभागापैकी मोठ्या क्षेत्रातले तापमान सामान्य किंवा सामान्यपेक्षा कमी राहण्याची अपेक्षा असल्याची माहिती त्यांनी दिली. यासोबतच अनेक भागांमधले किमान तापमान देखील सरासरीपेक्षा जास्त राहण्याची शक्यता असल्याचेही त्यांनी सांगितले.
हिमालयाच्या पायथ्याशी, ओदिशासह पूर्व किनारपट्टीलगतचा काही भूभाग, आंध्र प्रदेशाचा किनारपट्टीलगतचा भूभाग आणि त्याच्याशी संलग्न तामिळनाडू, तसेच गुजरात आणि महाराष्ट्र या क्षेत्रात उष्णतेच्या लाटेची स्थिती असण्याची अपेक्षा असल्याची माहिती त्यांनी दिली. या क्षेत्रांमध्ये सामान्यपणे उष्णतेच्या लाट असण्याच्या सरासरी कालवधीच्या तुलनेत 2 ते 4 दिवसांनी वाढ होऊ शकते, अशी माहिती त्यांनी दिली.
या श्रेणीबद्ध विस्तारित अंदाजानुसार, मे महिन्याच्या दुसऱ्या (8 ते 14 मे) आणि चौथ्या (22 ते 28 मे) आठवड्यात तापमान तुलनेने जास्त असण्याची अपेक्षा आहे. यामुळे भारताच्या वायव्य, मध्य आणि पश्चिम भागातील काही भूभागांसह पूर्व किनारपट्टीवर उष्णतेच्या लाटेची स्थिती निर्माण होऊ शकते, असे डॉ. जितेंद्र सिंह म्हणाले. मे महिन्याच्या पहिल्या आणि तिसऱ्या आठवड्यात (1 ते 7 मे आणि 15 ते 21 मे), पाऊस आणि वेस्टर्न डिस्टर्बन्स तसेच मेघगर्जनेसह होणाऱ्या पावसामुळे देशाच्या बहुतांश भागात तापमान सामान्य किंवा सामान्यपेक्षा कमी राहील अशी शक्यताही त्यांनी बोलून दाखवली. ठराविक कालावधीत रात्रीच्या वेळी वाढलेल्या तापमानामुळे, विशेषतः शहरी आणि किनारपट्टीच्या भागांमध्ये उष्णतेचा त्रास वाढू शकतो. पूर्व किनारपट्टी, गुजरात आणि महाराष्ट्रातही उष्ण आणि दमट हवामानाची शक्यता आहे, असे मंत्र्यांनी सांगितले.
जागतिक हवामान परिस्थितीबद्दल बोलताना ते म्हणाले की, सध्या ENSO-न्युट्रल (एल निनो–सदर्न ऑसिलेशन (ENSO) चक्रातील "सामान्य" अवस्था, ज्यात उष्णकटिबंधीय प्रशांत महासागरातील समुद्रपृष्ठाचे तापमान सरासरीच्या जवळ असते) परिस्थिती आहे आणि नैऋत्य मान्सून हंगामात एल निनोची परिस्थिती निर्माण होण्याची शक्यता आहे.
उष्णतेशी संबंधित परिस्थितीला तोंड देण्यासाठी सरकार पूर्णपणे तयार आहे, अशी माहिती त्यांनी दिली. पिण्याच्या पाण्याची उपलब्धता, कार्यरत शीतकरण व्यवस्था आणि अखंड वीजपुरवठा सुनिश्चित करण्यासाठी राज्य आणि जिल्हा स्तरावर समन्वित प्रयत्नांवर त्यांनी भर दिला. लहान मुले, ज्येष्ठ नागरिक आणि बाहेर काम करणारे कामगार अशा संवेदनशील गटांवर विशेष लक्ष दिले जात आहे, असेही त्यांनी सांगितले.
उत्तर आणि वायव्य भागांमध्ये रब्बी पिकांच्या काढणीसाठी सध्याची परिस्थिती सर्वसाधारणपणे अनुकूल आहे, मंत्र्यांनी कृषी क्षेत्राबाबत बोलताना सांगितले. मात्र, दक्षिण आणि ईशान्य भारतातील काही भागांमध्ये स्थानिक उष्णतेच्या ताणामुळे भात (बोरो), मका आणि कडधान्ये यांसारख्या काही उन्हाळी पिकांवर परिणाम होऊ शकतो, असेही ते म्हणाले. शेतकऱ्यांना सकाळ आणि संध्याकाळच्या वेळी शेतीची कामे करण्याचा, हलक्या आणि वारंवार सिंचन सुनिश्चित करण्याच्या तसेच पशुधनासाठी संरक्षणात्मक उपाययोजना करण्याचा सल्ला देण्यात आला आहे.
सार्वजनिक सूचना देताना डॉ. जितेंद्र सिंह यांनी नागरिकांना पुरेसे पाणी पिण्याचे, दुपारच्या तीव्र उन्हाच्या वेळी जास्त वेळ बाहेर न राहण्याचे आणि आपल्या सभोवतालच्या संवेदनशील व्यक्तींच्या गरजांकडे लक्ष देण्याचे आवाहन केले. भारतीय हवामान विभागाच्या दैनंदिन अद्ययावत माहितीचे आणि परिणामांवर आधारित हवामान अंदाजांचे पालन केल्यास आरोग्याला होणारे संभाव्य धोके कमी करण्यास मदत होईल, असे त्यांनी सांगितले.
अलिकडच्या वर्षांत भारताच्या हवामान अंदाज क्षमतेत लक्षणीय सुधारणा झाली आहे, ज्यामुळे अधिक अचूक आणि वेळेवर सूचना प्रसारित करणे शक्य झाले आहे, जे प्रभावी प्रतिसाद आणि सार्वजनिक सुरक्षेसाठी महत्त्वपूर्ण आहे, असे त्यांनी नमूद केले.
अद्ययावत हवामान माहिती भारतीय हवामान विभागाच्या अधिकृत संकेतस्थळावर (www.mausam.imd.gov.in), 'मौसम ऍप' आणि 'मौसमग्राम' पोर्टलसह विविध मोबाइल ॲप्लिकेशन्सवर आणि माध्यमांवर उपलब्ध आहे.
छायाचित्र: केंद्रीय मंत्री डॉ. जितेंद्र सिंह, शनिवारी नवी दिल्ली येथे मे 2026 मध्ये अपेक्षित उष्णतेच्या परिस्थितीबाबत माध्यमांना माहिती देताना.