Ministry of Railways
Indian Railways Approves ₹895.30 Crore Projects for Power System Upgradation and Bridge Infrastructure
₹671.72 Cr Kolkata Metro Upgrade with 7 New Traction Substations and Power System Augmentation from 11KV to 33 KV for Higher Frequency & Capacity Expansion
Approvals to Pave Way for 2.5-Minute Metro Headway Upgrade from Existing 5-Minute Operations, Boosting Line Capacity to Meet Rising Passenger Demand
₹223.58 Cr Adra Bridge Project to Strengthen Critical Freight Route and Industrial Connectivity
02 MAY 2026 4:34PM by PIB Delhi
Indian Railways has sanctioned key infrastructure and capacity augmentation projects worth ₹895.30 crore to strengthen railway bridge infrastructure and enhance metro rail power systems.
Kolkata Metro Power System Augmentation
In a major step towards enhancing metro rail capacity, works worth ₹671.72 crore have been sanctioned for strengthening the North–South Corridor of Kolkata Metro Railway. This includes:
• Provision of 07 new Traction Substations at a cost of ₹291.06 crore.
• Augmentation and upgradation of Auxiliary Substation (ASS) & Traction Substation (TSS) systems from KESP (Esplanade Metro) to KMUK (Kavi Subhash – New Garia) for the North–South Corridor of Kolkata Metro Railway, along with augmentation of power supply at elevated sections from KNTJ (Netaji Metro Station) to KKVS (Kavi Subhash Metro Station), including enhancement from existing 11 KV system to 33 KV system, at a cost of ₹380.66 crore.
The Kolkata Metro system, built in the 1980s, was originally designed to support train operations at a frequency of about 5 minutes. With rising passenger demand, the requirement for higher frequency operations has increased. With the sanctioning of this project, Kolkata Metro will be enabled to operate at a 2.5-minute headway, significantly enhancing line capacity and service frequency.
The existing substations and equipment are reaching capacity limits and face maintenance challenges due to non-availability of spare parts. The approved upgradation will ensure reliable power supply, support higher train frequency, and improve overall passenger service.
Bridge Infrastructure Strengthening in Adra Division
A project costing ₹223.58 crore has been approved for the construction of Bridge No. 520 UP & 520 DN (substructure) between MDKD–DMA (Madhukunda–Damodar) section, along with associated yard remodelling and track works in bridge approaches under South Eastern Railway.
The existing Damodar Bridge (Bridge No. 520), constructed in 1965 (UP line) and 1903 (DN line), has aged significantly and shows signs of structural distress, necessitating reconstruction of foundation and substructure.
This section is a key railway link between Asansol and Tatanagar, forming part of an important DFC feeder route and coal corridor (Sini–Purulia–Asansol), and carries a high traffic density of 67 GMT. The project will enhance safety, reliability, and operational efficiency.
The redevelopment is also expected to provide a boost to major industries in the Durgapur–Asansol belt, including IISCO plant, ACC plant and thermal power units, by improving rail connectivity.
Towards Modern, Safe and High-Capacity Rail Systems
These projects represent a significant step towards modernisation, safety enhancement, and capacity expansion across Indian Railways. While the bridge project will strengthen critical freight and industrial connectivity, the metro power upgrades will enable higher frequency, improved reliability, and better commuter experience in Kolkata.
Indian Railways continues to invest in robust infrastructure to meet growing transportation demands while ensuring safe, efficient, and future-ready rail operations.

રેલવે મંત્રાલય
પાવર સિસ્ટમ અપગ્રેડેશન અને બ્રિજ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે ઇન્ડિયન રેલવેએ ₹895.30 કરોડના પ્રોજેક્ટ્સ મંજૂર કર્યા
₹671.72 કરોડના કોલકાતા મેટ્રો અપગ્રેડમાં 7 નવા ટ્રેક્શન સબસ્ટેશનો અને ઉચ્ચ ફ્રીક્વન્સી અને ક્ષમતા વિસ્તરણ માટે પાવર સિસ્ટમમાં 11KV થી 33 KV સુધીનો વધારો
મંજૂરીઓ હાલની 5-મિનિટની કામગીરીથી 2.5-મિનિટના મેટ્રો હેડવે અપગ્રેડ માટે માર્ગ મોકળો કરશે, જે વધતી જતી પેસેન્જર માંગને પહોંચી વળવા લાઇન ક્ષમતામાં વધારો કરશે
ક્રિટિકલ ફ્રેટ રૂટ અને ઇન્ડસ્ટ્રિયલ કનેક્ટિવિટી મજબૂત કરવા માટે ₹223.58 કરોડનો આદ્રા બ્રિજ પ્રોજેક્ટ
02 MAY 2026 4:34PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયન રેલવેએ રેલવે બ્રિજ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવા અને મેટ્રો રેલ પાવર સિસ્ટમ્સ વધારવા માટે ₹895.30 કરોડના મહત્વના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ક્ષમતા વૃદ્ધિ પ્રોજેક્ટ્સ મંજૂર કર્યા છે.
કોલકાતા મેટ્રો પાવર સિસ્ટમ ઓગમેન્ટેશન (વૃદ્ધિ)
મેટ્રો રેલની ક્ષમતા વધારવા તરફના એક મોટા પગલામાં, કોલકાતા મેટ્રો રેલવેના ઉત્તર-દક્ષિણ કોરિડોરને મજબૂત કરવા માટે ₹671.72 કરોડના કામો મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે. જેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
- ₹291.06 કરોડના ખર્ચે 07 નવા ટ્રેક્શન સબસ્ટેશનની જોગવાઈ.
- કોલકાતા મેટ્રો રેલવેના ઉત્તર-દક્ષિણ કોરિડોર માટે KESP (એસ્પ્લેનેડ મેટ્રો) થી KMUK (કવિ સુભાષ – ન્યૂ ગરિયા) સુધી ઓક્સિલરી સબસ્ટેશન (ASS) અને ટ્રેક્શન સબસ્ટેશન (TSS) સિસ્ટમમાં વધારો અને અપગ્રેડેશન, તેની સાથે KNTJ (નેતાજી મેટ્રો સ્ટેશન) થી KKVS (કવિ સુભાષ મેટ્રો સ્ટેશન) સુધીના એલિવેટેડ વિભાગોમાં પાવર સપ્લાયમાં વધારો, જેમાં હાલની 11 KV સિસ્ટમને વધારીને 33 KV સિસ્ટમમાં રૂપાંતરિત કરવાનો સમાવેશ થાય છે, જેનો ખર્ચ ₹380.66 કરોડ છે.
1980ના દાયકામાં બનેલી કોલકાતા મેટ્રો સિસ્ટમ મૂળભૂત રીતે લગભગ 5 મિનિટની ફ્રીક્વન્સી પર ટ્રેન કામગીરીને સપોર્ટ કરવા માટે તૈયાર કરવામાં આવી હતી. પેસેન્જરની વધતી જતી માંગ સાથે, ઉચ્ચ ફ્રીક્વન્સી કામગીરીની જરૂરિયાત વધી છે. આ પ્રોજેક્ટની મંજૂરી સાથે, કોલકાતા મેટ્રો 2.5-મિનિટના હેડવે (બે ટ્રેન વચ્ચેનો સમય) પર ચલાવવા માટે સક્ષમ બનશે, જે લાઇન ક્ષમતા અને સેવાની ફ્રીક્વન્સીમાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે.
હાલના સબસ્ટેશન અને સાધનો ક્ષમતાની મર્યાદા સુધી પહોંચી રહ્યા છે અને સ્પેરપાર્ટ્સની અનુપલબ્ધતાને કારણે જાળવણીના પડકારોનો સામનો કરી રહ્યા છે. મંજૂર કરાયેલ અપગ્રેડેશન વિશ્વસનીય પાવર સપ્લાય સુનિશ્ચિત કરશે, ઉચ્ચ ટ્રેન ફ્રીક્વન્સીને સપોર્ટ કરશે અને એકંદર પેસેન્જર સેવામાં સુધારો કરશે.
આદ્રા ડિવિઝનમાં બ્રિજ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મજબૂતીકરણ
સાઉથ ઇસ્ટર્ન રેલવે હેઠળ MDKD-DMA (મધુકુંડા-દામોદર) વિભાગ વચ્ચે બ્રિજ નંબર 520 UP અને 520 DN (સબસ્ટ્રક્ચર) ના નિર્માણ માટે ₹223.58 કરોડના ખર્ચના પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, તેની સાથે બ્રિજ એપ્રોચમાં સંબંધિત યાર્ડ રિમોડેલિંગ અને ટ્રેકના કામો કરવામાં આવશે.
હાલનો દામોદર બ્રિજ (બ્રિજ નંબર 520), જે 1965 (UP લાઇન) અને 1903 (DN લાઇન) માં બનાવવામાં આવ્યો હતો, તે નોંધપાત્ર રીતે જૂનો થયો છે અને માળખાકીય તકલીફના સંકેતો દર્શાવે છે, જેના કારણે ફાઉન્ડેશન અને સબસ્ટ્રક્ચરના પુનઃનિર્માણની જરૂરિયાત ઊભી થઈ છે.
આ વિભાગ આસનસોલ અને ટાટાનગર વચ્ચેની એક મુખ્ય રેલવે લિંક છે, જે એક મહત્વપૂર્ણ DFC ફીડર રૂટ અને કોલસા કોરિડોર (સિની-પુરુલિયા-આસનસોલ) નો ભાગ બનાવે છે, અને 67 GMT ની ઉચ્ચ ટ્રાફિક ગીચતા ધરાવે છે. આ પ્રોજેક્ટ સુરક્ષા, વિશ્વસનીયતા અને ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરશે.
આ પુનઃવિકાસથી રેલ કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરીને દુર્ગાપુર-આસનસોલ બેલ્ટના મુખ્ય ઉદ્યોગોને પણ વેગ મળવાની અપેક્ષા છે, જેમાં IISCO પ્લાન્ટ, ACC પ્લાન્ટ અને થર્મલ પાવર યુનિટનો સમાવેશ થાય છે.
આધુનિક, સુરક્ષિત અને ઉચ્ચ-ક્ષમતાવાળી રેલ સિસ્ટમ્સ તરફ
આ પ્રોજેક્ટ્સ સમગ્ર ઇન્ડિયન રેલવેમાં આધુનિકીકરણ, સુરક્ષા વૃદ્ધિ અને ક્ષમતા વિસ્તરણ તરફના એક મહત્વપૂર્ણ પગલાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. જ્યારે બ્રિજ પ્રોજેક્ટ મહત્વપૂર્ણ નૂર (freight) અને ઔદ્યોગિક કનેક્ટિવિટીને મજબૂત બનાવશે, ત્યારે મેટ્રો પાવર અપગ્રેડ કોલકાતામાં ઉચ્ચ ફ્રીક્વન્સી, સુધારેલી વિશ્વસનીયતા અને મુસાફરો માટે સારો અનુભવ સક્ષમ કરશે.
ઇન્ડિયન રેલવે સુરક્ષિત, કાર્યક્ષમ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર રેલ કામગીરી સુનિશ્ચિત કરીને વધતી જતી પરિવહન માંગને પહોંચી વળવા માટે મજબૂત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં રોકાણ કરવાનું ચાલુ રાખે છે.