Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Successfully Launches India’s first Multi-Lane Free Flow Tolling System in Gujarat
Around 41,500 vehicles crossed the toll location on the first day after implementation
02 MAY 2026 4:36PM by PIB Delhi
In a major step towards transforming the Electronic Toll Collection system in the country, National Highway Authority of India (NHAI) has successfully launched the Multi-Lane Free Flow (MLFF) based tolling system at the Chorayasi Toll Plaza on the Surat–Bharuch section of NH-48 in Gujarat. Around 41,500 vehicles crossed the MLFF toll location on the first day after the implementation of the system.
The MLFF framework introduces barrier-less tolling with minimal human intervention, enabling vehicles to pass through toll locations without stopping and ensuring seamless traffic flow. The system leverages advanced technologies such as Automatic Number Plate Recognition (ANPR) and FASTag-based electronic toll collection to enable automated and contactless tolling operations. MLFF marks a paradigm shift in the travel experience for National Highway users, significantly enhancing efficiency and convenience. It will significantly reduce congestion, improve travel time, enhance fuel efficiency and lower vehicular emissions on National Highways.
For a seamless experience, NHAI has urged National Highway users to maintain sufficient balance in their FASTag accounts. In case of scenarios such as insufficient FASTag balance, invalid or non-functional FASTag, users will be issued an Electronic Notice (E-Notice) for non-payment of user fee. Such users will be required to pay normal user fee within 72 hours of the E-Notice. In case of non-compliance after 72 hours, the user fee will be charged at twice the normal rate of the vehicle category. E-Notices can be accessed and paid through the designated portal https://nhfeenotice.parivahan.gov.in/#/. Users can also raise grievances within 72 hours of issuance of E-Notice. Non-payment of E-Notices may result in blacklisting of FASTag and restriction of other vehicle-related services through the VAHAN platform.
The introduction of MLFF will help to strengthen toll operations by enhancing transparency and reducing operational costs of setting up toll plazas. MLFF will also contribute towards the development of a more robust, efficient and cost-effective tolling ecosystem across the National Highway network.

માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
NHAI એ ગુજરાતમાં ભારતની પ્રથમ મલ્ટી-લેન ફ્રી ફ્લો ટોલિંગ સિસ્ટમ સફળતાપૂર્વક લોન્ચ કરી
અમલીકરણના પ્રથમ દિવસે આશરે 41,500 વાહનોએ ટોલ લોકેશન પસાર કર્યું
02 MAY 2026 4:36PM by PIB Ahmedabad
દેશમાં ઇલેક્ટ્રોનિક ટોલ કલેક્શન સિસ્ટમમાં પરિવર્તન લાવવાની દિશામાં એક મોટા પગલા તરીકે, નેશનલ હાઇવે ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (NHAI) એ ગુજરાતમાં NH-48 ના સુરત-ભરૂચ સેક્શન પર ચોર્યાસી ટોલ પ્લાઝા ખાતે મલ્ટી-લેન ફ્રી ફ્લો (MLFF) આધારિત ટોલિંગ સિસ્ટમ સફળતાપૂર્વક લોન્ચ કરી છે. સિસ્ટમના અમલીકરણ પછીના પ્રથમ દિવસે આશરે 41,500 વાહનોએ MLFF ટોલ લોકેશન પસાર કર્યું હતું.
MLFF માળખું ન્યૂનતમ માનવીય હસ્તક્ષેપ સાથે અવરોધ રહિત (barrier-less) ટોલિંગ રજૂ કરે છે, જે વાહનોને રોકાયા વિના ટોલ સ્થાનો પરથી પસાર થવા દે છે અને ટ્રાફિકનો અવિરત પ્રવાહ સુનિશ્ચિત કરે છે. આ સિસ્ટમ ઓટોમેટેડ અને કોન્ટેક્ટલેસ ટોલિંગ કામગીરીને સક્ષમ કરવા માટે ઓટોમેટિક નંબર પ્લેટ રેકગ્નિશન (ANPR) અને FASTag-આધારિત ઇલેક્ટ્રોનિક ટોલ કલેક્શન જેવી અદ્યતન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરે છે. MLFF રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ વપરાશકર્તાઓ માટે મુસાફરીના અનુભવમાં એક મોટો ફેરફાર લાવે છે, જે કાર્યક્ષમતા અને સગવડતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરે છે. તે નોંધપાત્ર રીતે ભીડ ઘટાડશે, મુસાફરીના સમયમાં સુધારો કરશે, ઇંધણની કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરશે અને રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો પર વાહનોના ઉત્સર્જનમાં ઘટાડો કરશે.
સીમલેસ અનુભવ માટે, NHAI એ રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ વપરાશકર્તાઓને તેમના FASTag એકાઉન્ટમાં પૂરતું બેલેન્સ રાખવા વિનંતી કરી છે. અપૂરતું FASTag બેલેન્સ, અમાન્ય અથવા બિન-કાર્યક્ષમ FASTag જેવી પરિસ્થિતિઓના કિસ્સામાં, વપરાશકર્તાને ફીની ચુકવણી ન કરવા બદલ ઇલેક્ટ્રોનિક નોટિસ (E-Notice) આપવામાં આવશે. આવા વપરાશકર્તાઓએ E-Notice ના 72 કલાકની અંદર સામાન્ય વપરાશકર્તા ફી ચૂકવવાની રહેશે. 72 કલાક પછી પાલન ન કરવાના કિસ્સામાં, વાહન શ્રેણીના સામાન્ય દર કરતાં બમણા દરે વપરાશકર્તા ફી વસૂલવામાં આવશે. E-Notices નિર્ધારિત પોર્ટલ https://nhfeenotice.parivahan.gov.in/#/ દ્વારા એક્સેસ કરી શકાય છે અને ચૂકવી શકાય છે. વપરાશકર્તાઓ E-Notice જારી થયાના 72 કલાકની અંદર ફરિયાદ પણ નોંધાવી શકે છે. E-Notices ની ચુકવણી ન કરવાના પરિણામે FASTag બ્લેકલિસ્ટ થઈ શકે છે અને વાહન પ્લેટફોર્મ (VAHAN) દ્વારા અન્ય વાહન-સંબંધિત સેવાઓ પર પ્રતિબંધ આવી શકે છે.
MLFF ની રજૂઆત પારદર્શિતા વધારીને અને ટોલ પ્લાઝા સ્થાપિત કરવાના ઓપરેશનલ ખર્ચમાં ઘટાડો કરીને ટોલ કામગીરીને મજબૂત કરવામાં મદદ કરશે. MLFF સમગ્ર રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ નેટવર્ક પર વધુ મજબૂત, કાર્યક્ષમ અને ખર્ચ-અસરકારક ટોલિંગ ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવામાં પણ ફાળો આપશે.