Ministry of Defence
Raksha Mantri to inaugurate 3-day North Tech Symposium, jointly organised by Indian Army & SIDM, in Prayagraj
03 MAY 2026 5:48PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh will inaugurate a North Tech Symposium, on the theme ‘Raksha Triveni Sangam - Where Technology, Industry & Soldiering Converge', in Prayagraj, Uttar Pradesh on May 04, 2026. The three-day event is being jointly organised by the Northern Command & Central Command of the Indian Army and the Society of Indian Defence Manufacturers (SIDM).
This symposium will serve as a vibrant platform to showcase and integrate state-of-the-art indigenous technologies to overcome operational challenges. The exhibition will feature an array of participants including MSMEs, private Defence Tech firms, start-ups and innovators in uniform from across the country. 284 companies are setting-up stalls showcasing their latest innovations and technologies. The event aims to identify technologies suited for field deployment, maintenance processes and streamline procurement to promote a sustainable and self-reliant defence ecosystem for the Indian Army.
The Indian Army has been highlighting the operational relevance of cutting-edge technologies and the need for continuous innovation to address the evolving security challenges. This North Tech Symposium, which will conclude on May 06, 2026, is expected to serve as a bridge between defence forces, scientists, industry leaders and the academic community, fostering collaboration aimed at strengthening national security & technological excellence.
N9P3.jpeg)

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਐੱਸਆਈਡੀਐੱਮ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ 3 ਦਿਨਾਂ ਨੌਰਥ ਟੈੱਕ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
03 MAY 2026 5:48PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ 4 ਮਈ, 2026 ਨੂੰ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ‘ਰਕਸ਼ਾ ਤ੍ਰਿਵੇਣੀ ਸੰਗਮ (‘Raksha Triveni Sangam) ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸੈਨਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਸੰਗਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਨੌਰਥ ਟੈੱਕ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ। ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਉੱਤਰੀ ਕਮਾਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਕਮਾਨ ਅਤੇ ਸੋਸਾਇਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਅਨ ਡਿਫੈਂਸ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਰਸ (ਐੱਸਆਈਡੀਐੱਮ) ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ ਸੰਚਾਲਨ ਸਬੰਧੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਲਈ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਮੰਚ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਯੂਨੀਫੌਰਮ ਵਿੱਚ ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮਾਂ (MSMEs), ਨਿਜੀ ਰੱਖਿਆ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਫਰਮਾਂ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। 284 ਕੰਪਨੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਨਵੀਨਤਮ ਕਾਢਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਟਾਲ ਲਗਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤੀ, ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਲਈ ਉਚਿਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਖਰੀਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਲਈ ਇੱਕ ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਸੰਚਾਲਨ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਬਦਲ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਨੌਰਥ ਟੈੱਕ ਸਿੰਪੋਜ਼ੀਅਮ, ਜੋ ਕਿ 6 ਮਈ, 2026 ਨੂੰ ਖਤਮ ਹੋਵੇਗੀ, ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ, ਵਿਗਿਆਨਿਕਾਂ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇੱਕ ਪੁਲ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਉੱਤਮਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
N9P3.jpeg)