Ministry of Finance
CBIC Member Shri Surjit Bhujabal inaugurates GST Bhawan at Itanagar today
03 MAY 2026 11:40PM by PIB Delhi
Shri Surjit Bhujabal, Member (Compliance management and Zonal member), Central Board of Indirect Taxes & Customs (CBIC), inaugurated the new ‘GST Bhawan’ at Itanagar, Arunachal Pradesh, in the august presence of Shri Kul Prakash Singh, Chief Commissioner, CGST & Central Excise, Guwahati Zone, and Shri Shyam Kanu Mahanta, Commissioner, CGST & CX, Itanagar, today.
The GST Bhawan, located at Niti Vihar, MOWB-II, Itanagar, has been established as a modern office complex for the Itanagar Commissionerate under CBIC. The facility is envisaged as a dedicated taxpayer facilitation centre aimed at strengthening service delivery, improving accessibility, and promoting ease of compliance.
The inauguration was attended by distinguished dignitaries, Shri Lobsang Tsering, DC Papumpare and SGST Commissioner of Arunachal Pradesh, Sh Amit Kumar singh Joint commissioner CGST Itanagar, Shri Shashi Wapang Lanu, Additional Commissioner CGST Dimapur, Shri Otto Yeputhumi, Joint Commissioner CGST Dimapur, Smt Bullo Mamung, Secretary, Skill Development, Shri Marto Kato, Deputy Solicitor General, Shri Arun Kasinath, CGM, Power Grid Corporation, Shri Pradip Kumar, Executive Director, Power Grid Corporation, Shri Rajender Kumar, Commandant, CRPF and officers and staff from CGST & C. Ex. Guwahati zone was present.
Addressing the gathering, Shri Surjit Bhujabal congratulated the people of Arunachal Pradesh on this significant milestone and emphasised on the foundational principles of GST, and stated that the success of GST lies not merely in enforcement, but in trust, voluntary compliance, and a collaborative partnership between taxpayers and the administration. Drawing from the inherent values of sincerity and community trust that characterise Arunachal Pradesh, he noted that the department is committed to nurturing a similarly responsive and people-centric tax administration. He added that this GST Bhawan will not just be an office, but a centre of facilitation, dialogue, and mutual confidence.
Highlighting the State’s performance under GST, he noted that revenue collection in Arunachal Pradesh reached ₹526 crore during FY 2025–26, registering a growth of 29.4% over the previous year — among the highest in the country. He observed that this growth reflects improved compliance behaviour and enhanced trust in the GST ecosystem, and emphasised the need for sustained outreach to further widen the tax base.
Shri Kul Prakash Singh, Chief Commissioner, CGST & Central Excise, Guwahati Zone, observed that infrastructure creation must translate into improved taxpayer experience. He stated that our endeavour is to move towards a cooperative compliance framework, where taxpayers are guided, supported, and encouraged to comply voluntarily.
He emphasised that officers must act as facilitators and partners, ensuring transparency, fairness, and accountability in all interactions. He also highlighted that this is the third GST Bhawan in the North Eastern region, underscoring the Government’s continued focus on strengthening tax administration in the region.
Shri Shyam Kanu Mahanta, Commissioner, CGST & CX, Itanagar, stated that the new GST Bhawan will significantly enhance accessibility and efficiency in taxpayer services. He highlighted the steady increase in the number of registered taxpayers is a reflection of growing trust in the GST system. He remarked that the strength of our tax system lies in the trust we build with taxpayers, and our constant endeavour will be to make compliance simple, transparent, and hassle-free. He assured that regular outreach and awareness programmes will be conducted across the State to promote voluntary compliance and strengthen taxpayer engagement.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰਜੀਤ ਭੁਜਬਲ ਨੇ ਅੱਜ ਈਟਾਨਗਰ ਵਿਖੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਭਵਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
03 MAY 2026 11:40PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਅਸਿੱਧੇ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਕਸਟਮ ਬੋਰਡ (ਸੀਬੀਆਈਸੀ)ਦੇ ਮੈਂਬਰ (ਪਾਲਣਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਮੈਂਬਰ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰਜੀਤ ਭੁਜਬਲ ਨੇ ਅੱਜ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਈਟਾਨਗਰ ਵਿਖੇ ਨਵੇਂ ‘ਜੀਐੱਸਟੀ ਭਵਨ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਚੀਫ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਆਬਾਕਾਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਲ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਈਟਾਨਗਰ ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਸੀਐਕਸ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਯਾਮ ਕਾਨੂ ਮਹੰਤ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਈਟਾਨਗਰ ਦੇ ਨੀਤੀ ਵਿਹਾਰ, ਐੱਮਓਡਬਲਿਊਬੀ- II ਵਿਖੇ ਸਥਿਤ ਜੀਐੱਸਟੀ ਭਵਨ ਨੂੰ ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਈਟਾਨਗਰ ਕਮਿਸ਼ਨਰੇਟ ਲਈ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ ਦਫ਼ਤਰ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਕਲਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
1
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਲੋਬਸਾਂਗ ਤਸੇਰਿੰਗ, ਡੀਸੀ ਪਾਪੁਮਪਾਰੇ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਐੱਸਜੀਐੱਸਟੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਜੁਆਇੰਟ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਈਟਾਨਗਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਸ਼ੀ ਵਾਪੰਗ ਲਾਨੂ, ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀਮਾਪੁਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਓਟੋ ਯੇਪੁਥੁਮੀ, ਜੁਆਇੰਟ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀਮਾਪੁਰ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਬੁੱਲੋ ਮਾਮੰਗ, ਸਕੱਤਰ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਰਟੋ ਕਾਟੋ, ਡਿਪਟੀ ਸੌਲਿਸਟਰ ਜਨਰਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਰੁਣ ਕਾਸੀਨਾਥ, ਸੀਜੀਐੱਮ, ਪਾਵਰ ਗ੍ਰਿੱਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਦੀਪ ਕੁਮਾਰ, ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਪਾਵਰ ਗ੍ਰਿੱਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ, ਕਮਾਂਡੈਂਟ, ਸੀਆਰਪੀਐੱਫ ਅਤੇ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਸੀ.ਈ. ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਜ਼ੋਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰਜੀਤ ਭੁਜਬਲ ਨੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਲਬਧੀ ‘ਤੇ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਸਿਰਫ਼ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਸਵੈ-ਇੱਛਤ ਪਾਲਣਾ ਅਤੇ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਅੰਤਰ ਨਿਹਿਤ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਭਾਗ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਜਨਤਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਟੈਕਸ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਜੀਐੱਸਟੀ ਭਵਨ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਦਫ਼ਤਰ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਸੁਵਿਧਾ, ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਜ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਦੌਰਾਨ ਰੈਵੇਨਿਊ ਸੰਗ੍ਰਹਿ 526 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 29.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਧੇ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਾਧਾ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਵਧੇ ਹੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਜਨਤਕ ਸੰਪਰਕ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ।
ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਜ਼ੋਨ ਦੇ ਚੀਫ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਆਬਾਕਾਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਲ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਯਤਨ ਇੱਕ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਪਾਲਣਾ ਢਾਂਚੇ ਵੱਲ ਵਧਣਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਨੂੰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ, ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਨਿਰਪੱਖਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਹ ਤੀਜਾ ਜੀਐੱਸਟੀ ਭਵਨ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਧਿਆਨ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਈਟਾਨਗਰ ਸਥਿਤ ਸੀਜੀਐੱਸਟੀ ਅਤੇ ਸੀਐਕਸ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਯਾਮ ਕਾਨੂ ਮਹੰਤ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵਾਂ ਜੀਐੱਸਟੀ ਭਵਨ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਏਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਜਿਸਟਰਡ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ ਜੀਐੱਸਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਵਧਦੇ ਭਰੋਸੇ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਟੈਕਸ ਪੇਅਰਸ ਦੇ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਗਏ ਭਰੋਸੇ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡਾ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਸਰਲ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਰੁਕਾਵਟ-ਮੁਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਰਹੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਜ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।