Ministry of Science & Technology
Technology-driven innovation is the key to India’s economic renaissance: Union Minister Dr Jitendra Singh
India’s Science Ecosystem Witnesses Transformational Shift in the Last Decade, say Dr. Jitendra Singh
Private Sector Participation Unlocking New Opportunities in Science and Technology: Dr. Jitendra Singh
Collaboration Between Government, Academia and Industry Crucial for Scientific Progress: Dr. Jitendra Singh
04 MAY 2026 5:00PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences, and MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today said that the technology-driven innovation pushed by the Department of Science & Technology (DST) in last one decade is the key to India’s economic renaissance, with its contribution expanding from research to industry, startups and national growth.
The Minister said science must now move “from laboratories to markets and from ideas to impact,” reflecting a new policy direction that integrates research with economic outcomes.
Dr. Jitendra Singh was addressing the 56th Foundation Day of the Department of Science and Technology at the Indian National Science Academy (INSA) Auditorium, New Delhi. The event was attended by Principal Scientific Adviser to the Government of India Prof. Ajay Kumar Sood, Secretary, DST Prof. Abhay Karandikar, along with leading scientists, academicians and members of the scientific fraternity.
The Minister said India’s science and technology landscape has undergone a decisive transformation over the past decade, supported by policy decisions that opened sectors such as space and nuclear energy to private participation. He said these steps have unlocked new opportunities for StartUps and industry, enabling India to leverage its vast human resource and strengthen its position in the global innovation ecosystem.
Referring to the rapid expansion of the space sector, Dr. Jitendra Singh said that within a few years of opening it to private players, India is witnessing a surge in startup-driven innovation, with new capabilities emerging in areas such as satellite technologies, contributing both to economic growth and national preparedness. He added that similar momentum is building across emerging technology domains.
The Minister said that no country can advance in science by remaining isolated from industry and the private sector, and called for deeper collaboration across government, academia and industry. He also stressed the importance of indigenous research, noting that India is increasingly developing its own technologies across sectors, including critical areas such as pharmaceuticals.
Dr. Jitendra Singh said India’s global scientific standing has also strengthened significantly, with a growing share of highly cited research publications, reflecting both quality and impact. He pointed to the expansion of India’s startup ecosystem, from a few hundred a decade ago to over two lakhs today, as evidence of a rapidly maturing innovation landscape.
The Minister emphasised that scientific institutions must actively communicate their achievements and engage with stakeholders, noting that visibility and outreach are essential to attract partnerships and ensure wider societal impact. He said that while innovators must be encouraged, it is equally important to build a transparent and merit-based ecosystem that guides young talent with clarity and realism.
He further referred to ongoing administrative reforms aimed at improving efficiency and aligning institutions with present-day technological needs, including restructuring of legacy systems and greater decentralisation in decision-making.
Earlier, Principal Scientific Adviser Prof. Ajay Kumar Sood spoke about the need to align research with technology development and commercialization, while Secretary DST Prof. Abhay Karandikar highlighted major initiatives such as the Anusandhan National Research Foundation, RDI Fund and National Quantum Mission to strengthen India’s science and innovation ecosystem.
Dr. Jitendra Singh expressed confidence that with sustained reforms, strong institutional frameworks and active participation from all stakeholders, India’s science and technology ecosystem will play a defining role in shaping the country’s economic growth and global leadership in the coming years.
8CCI.JPG)
TIZA.JPG)
G0V8.JPG)

ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಪುನರುಜ್ಜೀವನಕ್ಕೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ನಾವೀನ್ಯತೆಯು ಪ್ರಮುಖ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ಭಾರತದ ವಿಜ್ಞಾನ ಪರಿಸರ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನಾ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ
ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತಿವೆ: ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
ಸರ್ಕಾರ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗವು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪ್ರಗತಿಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ: ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್
04 MAY 2026 5:00PM by PIB Bengaluru
ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯು (ಡಿ.ಎಸ್.ಟಿ.) ಕಳೆದ ಒಂದು ದಶಕದಲ್ಲಿ ಮುಂದಿಟ್ಟ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಪುನರುಜ್ಜೀವನಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲಾಧಾರವಾಗಿದೆ, ಹಾಗೂ ಅದರ ಕೊಡುಗೆ ಸಂಶೋಧನೆಯಿಂದ ಕೈಗಾರಿಕೆ, ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದೆಎಂದು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕಚೇರಿ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳ ನಿವಾರಣೆ, ಪಿಂಚಣಿಗಳು, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ (ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ) ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಇಂದು ಹೇಳಿದರು.
ವಿಜ್ಞಾನವು ಈಗ "ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಿಂದ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಪನೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಭಾವಕ್ಕೆ" ಚಲಿಸಬೇಕು, ಇದು ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಹೊಸ ನೀತಿ ನಿರ್ದೇಶನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ”ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು,
ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತೀಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿಜ್ಞಾನ ಅಕಾಡೆಮಿ (ಐ.ಎನ್.ಎಸ್.ಎ.) ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯ 56ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಧಾನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಲಹೆಗಾರ ಪ್ರೊ. ಅಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಸೂದ್, ಡಿಎಸ್ಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಪ್ರೊ. ಅಭಯ್ ಕರಂಡಿಕರ್, ಪ್ರಮುಖ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಭ್ರಾತೃತ್ವದ ಸದಸ್ಯರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಚೌಕಟ್ಟು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಒಳಗಾಗಿದೆ, ಇದು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮತ್ತು ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಖಾಸಗಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದ ನೀತಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹಂತಗಳು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿವೆ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ವಿಶಾಲ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದ ತ್ವರಿತ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಕ್ಷೇತ್ರದ ಖಾಸಗಿ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದ ಕೆಲವೇ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನವೋದ್ಯಮ-ಚಾಲಿತ ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳ ಕಾಣುತ್ತಿದೆ, ಉಪಗ್ರಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿವೆ, ಇದು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸನ್ನದ್ಧತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಉದಯೋನ್ಮುಖ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ಆವೇಗ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೈಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದಿಂದ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಉಳಿಯುವ ಮೂಲಕ ಯಾವುದೇ ದೇಶವು ವಿಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಮುನ್ನಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರ, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮದಾದ್ಯಂತ ಆಳವಾದ ಸಹಯೋಗಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಔಷಧಗಳಂತಹ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತನ್ನದೇ ಆದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಶೋಧನೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಪ್ರಭಾವ ಎರಡನ್ನೂ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವ ಹೆಚ್ಚು ಉಲ್ಲೇಖಿತ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಪಾಲಿನೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಜಾಗತಿಕ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸ್ಥಾನವು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬಲಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ದಶಕದ ಹಿಂದೆ ಕೆಲವು ನೂರರಿಂದ ಇಂದು ಎರಡು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿಸ್ತರಿಸಿರುವುದು ವೇಗವಾಗಿ ಪಕ್ವವಾಗುತ್ತಿರುವ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಚೌಕಟ್ಟಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು.
ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಮ್ಮ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತಿಳಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಗೋಚರತೆ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು. ನಾವೀನ್ಯಕಾರರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಬೇಕು ಆದರೆ, ಸ್ಪಷ್ಟತೆ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತವಿಕತೆಯೊಂದಿಗೆ ಯುವ ಪ್ರತಿಭೆಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವ ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಅರ್ಹತೆ ಆಧಾರಿತ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಮತ್ತು ಪರಂಪರೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ಪುನರ್ರಚನೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿಕೇಂದ್ರೀಕರಣ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅಗತ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಆಡಳಿತ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಮತ್ತಷ್ಟು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ಪ್ರಧಾನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಲಹೆಗಾರ ಪ್ರೊ. ಅಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಸೂದ್ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣದೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು, ಹಾಗೂ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಿಎಸ್ಟಿ ಪ್ರೊ. ಅಭಯ್ ಕರಂಡಿಕರ್ ಭಾರತದ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಅನುಸಂಧಾನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನ, ಆರ್ಡಿಐ ನಿಧಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ವಾಂಟಮ್ ಮಿಷನ್ನಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ನಿರಂತರ ಸುಧಾರಣೆಗಳು, ಬಲವಾದ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತದ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
8CCI.JPG)
TIZA.JPG)
G0V8.JPG)