Ministry of Science & Technology
Technology-driven innovation is the key to India’s economic renaissance: Union Minister Dr Jitendra Singh
India’s Science Ecosystem Witnesses Transformational Shift in the Last Decade, say Dr. Jitendra Singh
Private Sector Participation Unlocking New Opportunities in Science and Technology: Dr. Jitendra Singh
Collaboration Between Government, Academia and Industry Crucial for Scientific Progress: Dr. Jitendra Singh
04 MAY 2026 5:00PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology, Earth Sciences, and MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today said that the technology-driven innovation pushed by the Department of Science & Technology (DST) in last one decade is the key to India’s economic renaissance, with its contribution expanding from research to industry, startups and national growth.
The Minister said science must now move “from laboratories to markets and from ideas to impact,” reflecting a new policy direction that integrates research with economic outcomes.
Dr. Jitendra Singh was addressing the 56th Foundation Day of the Department of Science and Technology at the Indian National Science Academy (INSA) Auditorium, New Delhi. The event was attended by Principal Scientific Adviser to the Government of India Prof. Ajay Kumar Sood, Secretary, DST Prof. Abhay Karandikar, along with leading scientists, academicians and members of the scientific fraternity.
The Minister said India’s science and technology landscape has undergone a decisive transformation over the past decade, supported by policy decisions that opened sectors such as space and nuclear energy to private participation. He said these steps have unlocked new opportunities for StartUps and industry, enabling India to leverage its vast human resource and strengthen its position in the global innovation ecosystem.
Referring to the rapid expansion of the space sector, Dr. Jitendra Singh said that within a few years of opening it to private players, India is witnessing a surge in startup-driven innovation, with new capabilities emerging in areas such as satellite technologies, contributing both to economic growth and national preparedness. He added that similar momentum is building across emerging technology domains.
The Minister said that no country can advance in science by remaining isolated from industry and the private sector, and called for deeper collaboration across government, academia and industry. He also stressed the importance of indigenous research, noting that India is increasingly developing its own technologies across sectors, including critical areas such as pharmaceuticals.
Dr. Jitendra Singh said India’s global scientific standing has also strengthened significantly, with a growing share of highly cited research publications, reflecting both quality and impact. He pointed to the expansion of India’s startup ecosystem, from a few hundred a decade ago to over two lakhs today, as evidence of a rapidly maturing innovation landscape.
The Minister emphasised that scientific institutions must actively communicate their achievements and engage with stakeholders, noting that visibility and outreach are essential to attract partnerships and ensure wider societal impact. He said that while innovators must be encouraged, it is equally important to build a transparent and merit-based ecosystem that guides young talent with clarity and realism.
He further referred to ongoing administrative reforms aimed at improving efficiency and aligning institutions with present-day technological needs, including restructuring of legacy systems and greater decentralisation in decision-making.
Earlier, Principal Scientific Adviser Prof. Ajay Kumar Sood spoke about the need to align research with technology development and commercialization, while Secretary DST Prof. Abhay Karandikar highlighted major initiatives such as the Anusandhan National Research Foundation, RDI Fund and National Quantum Mission to strengthen India’s science and innovation ecosystem.
Dr. Jitendra Singh expressed confidence that with sustained reforms, strong institutional frameworks and active participation from all stakeholders, India’s science and technology ecosystem will play a defining role in shaping the country’s economic growth and global leadership in the coming years.
8CCI.JPG)
TIZA.JPG)
G0V8.JPG)

વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
ટેકનોલોજી આધારિત નવીનતા ભારતના આર્થિક પુનરુત્થાનની ચાવી છે: કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
છેલ્લા દાયકામાં ભારતના વિજ્ઞાન ઇકોસિસ્ટમમાં પરિવર્તનકારી બદલાવ જોવા મળ્યો છે: ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીમાં ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારી નવી તકો ખોલી રહી છે: ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
વૈજ્ઞાનિક પ્રગતિ માટે સરકાર, શિક્ષણવિદો અને ઉદ્યોગ વચ્ચે સહયોગ મહત્વપૂર્ણ છે: ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
04 MAY 2026 5:00PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, પૃથ્વી વિજ્ઞાન અને પીએમઓ, કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદ, પેન્શન, અણુ ઊર્જા અને અવકાશ રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે આજે જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા એક દાયકામાં વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ (DST) દ્વારા પ્રેરિત ટેકનોલોજી-આધારિત નવીનતા ભારતના આર્થિક પુનરુત્થાનની ચાવી છે, જેનું યોગદાન સંશોધનથી ઉદ્યોગ, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને રાષ્ટ્રીય વિકાસ સુધી વિસ્તર્યું છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું કે વિજ્ઞાને હવે "પ્રયોગશાળાઓથી બજારો અને વિચારોથી અસર તરફ" આગળ વધવું જોઈએ, જે એક નવી નીતિ દિશાને પ્રતિબિંબિત કરે છે જે સંશોધનને આર્થિક પરિણામો સાથે સાંકળે છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ નવી દિલ્હીમાં ઇન્ડિયન નેશનલ સાયન્સ એકેડમી (INSA) ઓડિટોરિયમ ખાતે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગના 56મા સ્થાપના દિવસ નિમિત્તે સંબોધન કરી રહ્યા હતા. આ કાર્યક્રમમાં ભારત સરકારના મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકાર પ્રો. અજય કુમાર સૂદ, DST સચિવ પ્રો. અભય કરંદીકરની સાથે અગ્રણી વૈજ્ઞાનિકો, શિક્ષણવિદો અને વૈજ્ઞાનિક સમુદાયના સભ્યો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે છેલ્લા દાયકામાં ભારતના વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી ક્ષેત્રમાં મહત્વપૂર્ણ પરિવર્તન આવ્યું છે, જેને અવકાશ અને પરમાણુ ઊર્જા જેવા ક્ષેત્રોને ખાનગી ભાગીદારી માટે ખુલ્લા મૂકવાના નીતિગત નિર્ણયો દ્વારા સમર્થન મળ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આ પગલાંઓએ સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઉદ્યોગો માટે નવી તકો ખોલી છે, જે ભારતને તેના વિશાળ માનવ સંસાધનનો લાભ લેવા અને વૈશ્વિક નવીનતા ઇકોસિસ્ટમમાં તેનું સ્થાન મજબૂત કરવા સક્ષમ બનાવે છે.
અવકાશ ક્ષેત્રના ઝડપી વિસ્તરણનો ઉલ્લેખ કરતા ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે તેને ખાનગી ખેલાડીઓ માટે ખોલ્યાના થોડા જ વર્ષોમાં ભારત સ્ટાર્ટઅપ-સંચાલિત નવીનતામાં ઉછાળો જોઈ રહ્યું છે, જેમાં સેટેલાઇટ ટેકનોલોજી જેવા ક્ષેત્રોમાં નવી ક્ષમતાઓ ઉભરી રહી છે, જે આર્થિક વૃદ્ધિ અને રાષ્ટ્રીય સજ્જતા બંનેમાં યોગદાન આપે છે. તેમણે ઉમેર્યું કે ઉભરતા ટેકનોલોજી ડોમેન્સમાં પણ આવો જ વેગ જોવા મળી રહ્યો છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે કોઈ પણ દેશ ઉદ્યોગ અને ખાનગી ક્ષેત્રથી અલગ રહીને વિજ્ઞાનમાં પ્રગતિ કરી શકતો નથી અને સરકાર, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને ઉદ્યોગો વચ્ચે વધુ ઊંડા સહયોગ માટે હાકલ કરી હતી. તેમણે સ્વદેશી સંશોધનના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે ભારત ફાર્માસ્યુટિકલ્સ જેવા જટિલ ક્ષેત્રો સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં તેની પોતાની ટેકનોલોજી વિકસાવી રહ્યું છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે ભારતની વૈશ્વિક વૈજ્ઞાનિક સ્થિતિ પણ નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત થઈ છે, જેમાં ઉચ્ચ સ્તરે ટાંકવામાં આવેલા સંશોધન પ્રકાશનોનો હિસ્સો વધી રહ્યો છે, જે ગુણવત્તા અને પ્રભાવ બંનેને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે ભારતના સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમના વિસ્તરણ તરફ નિર્દેશ કર્યો, દાયકા પહેલા જ્યાં માત્ર થોડાં સો સ્ટાર્ટઅપ્સ હતા, ત્યાં આજે તે વધીને બે લાખથી વધુ થઈ ગયા છે, જે ઝડપથી પરિપક્વ થતા ઇનોવેશન લેન્ડસ્કેપનો પુરાવો છે.
મંત્રીશ્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વૈજ્ઞાનિક સંસ્થાઓએ સક્રિયપણે તેમની સિદ્ધિઓ જણાવવી જોઈએ અને હિતધારકો સાથે સંવાદ કરવો જોઈએ. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ભાગીદારી આકર્ષવા અને વ્યાપક સામાજિક પ્રભાવ સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિઝિબિલિટી અને આઉટરીચ આવશ્યક છે. તેમણે કહ્યું કે નવીનતા લાવનારાઓને પ્રોત્સાહિત કરવા જોઈએ, પરંતુ તે સાથે પારદર્શક અને મેરિટ-આધારિત ઇકોસિસ્ટમ બનાવવી પણ એટલી જ મહત્વપૂર્ણ છે જે યુવા પ્રતિભાઓને સ્પષ્ટતા અને વાસ્તવિકતા સાથે માર્ગદર્શન આપે.
તેમણે કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા અને સંસ્થાઓને આધુનિક ટેકનોલોજીકલ જરૂરિયાતો સાથે સુસંગત બનાવવાના હેતુથી ચાલી રહેલા વહીવટી સુધારાઓનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમાં જૂની સિસ્ટમોનું પુનર્ગઠન અને નિર્ણય લેવામાં વધુ વિકેન્દ્રીકરણનો સમાવેશ થાય છે.
અગાઉ, મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકાર પ્રો. અજય કુમાર સૂદે સંશોધનને ટેકનોલોજી વિકાસ અને વ્યાપારીકરણ સાથે જોડવાની જરૂરિયાત વિશે વાત કરી હતી, જ્યારે DST સચિવ પ્રો. અભય કરંદીકરે ભારતના વિજ્ઞાન અને ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે અનુસંધાન નેશનલ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન, RDI ફંડ અને નેશનલ ક્વોન્ટમ મિશન જેવી મુખ્ય પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે સતત સુધારાઓ, મજબૂત સંસ્થાગત માળખા અને તમામ હિતધારકોની સક્રિય ભાગીદારી સાથે, ભારતનું વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી ઇકોસિસ્ટમ આગામી વર્ષોમાં દેશની આર્થિક વૃદ્ધિ અને વૈશ્વિક નેતૃત્વને આકાર આપવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવશે.
8CCI.JPG)
TIZA.JPG)
G0V8.JPG)