AYUSH
Ministry of Ayush convenes Inter-Ministerial Committee meeting to plan International Day of Yoga 2026
Yoga has evolved into a people’s movement promoting a healthy lifestyle: Union Minister Shri Prataprao Jadhav
IDY 2026 will be a true whole-of-government & whole-of-society movement, driven by collective & Inclusive participation: Shri Jadhav
Yoga gaining global acceptance as a tool for health, wellness and inner balance: Shri Sibi George, Secretary (West), MEA
04 MAY 2026 5:28PM by PIB Delhi
The Ministry of Ayush convened a crucial meeting of the Inter-Ministerial Committee (IMC) today to deliberate on the planning and coordinated execution of activities for the International Day of Yoga (IDY) 2026. The meeting, held in New Delhi today, brought together senior officials from various Ministries and Departments of the Government of India and Prominent Yoga Gurus, representatives from Yoga Institutions and Organisations.
The meeting was chaired by Shri Prataprao Jadhav, Minister of State (I/C), Ministry of Ayush and Minister of State for Health and Family Welfare, underscoring the Government’s commitment to further strengthening the global and national outreach of Yoga as a tool for holistic health and well-being.
In his address, the Shri Prataprao Jadhav extended his greetings to all dignitaries, senior officials, Yoga experts and institutional representatives present at the meeting. Reflecting on the recent 50-day countdown to IDY 2026 event held in Hyderabad, he noted the growing public enthusiasm and participation in Yoga, emphasizing that Yoga has evolved beyond a practice limited to sessions and mats into a widespread people’s movement promoting a healthy lifestyle.
Highlighting India’s global leadership, the Minister noted that under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, International Day of Yoga observance has reached over 190 countries since 2015, inspiring millions worldwide to adopt Yoga for physical health, mental balance, and inner peace.
Emphasizing the importance of a “whole-of-government approach,” the Minister called upon all Ministries and Departments to actively contribute to the success of IDY 2026. He outlined key focus areas including maximizing participation in the Common Yoga Protocol observance on June 21, integrating Yoga into institutional frameworks such as schools, workplaces, and healthcare systems, ensuring inclusivity across rural and underserved populations, border and remote areas, leveraging digital platforms for outreach, and maintaining timely implementation and reporting of activities.
The Minister emphasised cooperation, coordination and active participation in a time bound manner from all the Ministries and other stakeholders and said, “Let us all work together to ensure that the 12th International Day of Yoga is celebrated with unprecedented public participation, effective coordination, and widespread awareness.”
Reaffirming India’s global commitment to the promotion of yoga, Shri Sibi George, Secretary (West), Ministry of External Affairs, stated that the MEA will extend full support for the worldwide observance of International Day of Yoga 2026 through its network of embassies, consulates, and missions abroad. He emphasized that Indian Missions abroad will play a pivotal role in coordinating large-scale outreach activities, partnerships, and community engagement initiatives to further expand the global footprint of yoga.
Highlighting ongoing international efforts, he noted that the six-month Yoga practice initiative in Japan, undertaken with the support of the Ministry of Ayush and Heartfulness, has witnessed encouraging participation and success, reflecting the growing global acceptance of Yoga as a tool for health, wellness, and inner balance. He expressed confidence that such sustained international engagements would significantly contribute to making IDY 2026 a truly global movement.”
In his welcome address, Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, warmly greeted all participants and highlighted the significance of the meeting in shaping the roadmap for IDY 2026. He described Yoga as a vital component of India’s cultural and spiritual heritage that has evolved into a global health movement. “Recalling the United Nations General Assembly’s recognition of June 21 as the International Day of Yoga in 2014, he noted the steady expansion of its global footprint, marked by widespread participation across countries and communities. “IDY is not merely a one-day event but a sustained global campaign promoting health, balance, and holistic living”, He said.
Dr. H. R. Nagendra President, S-VYASA University noted the steadily growing global community of yoga practitioners, stating that participation in the International Day of Yoga has seen remarkable expansion in recent years. He highlighted that more than 26 crore people participated in IDY last year and expressed confidence that this number is expected to exceed 30 crore this year. Emphasizing the importance of evidence-based practice, he underscored that a growing body of research has established Yoga as highly beneficial for overall health and wellness, while also demonstrating its effectiveness in the prevention and management of non-communicable diseases (NCDs).
Shri Swami Dr. Bharat Bhushan, President, Mokshayatan International Yogashram, reiterated his full support for the celebrations of International Day of Yoga 2026. He emphasized that efforts around IDY must focus on inculcating the practice of Yoga into the daily lifestyle of every citizen across the globe. Highlighting Yoga’s transformative potential, he stated that it has the power to uplift individuals from all forms of adversity and guide them towards a healthier and more balanced life.
A comprehensive presentation on the proposed activities and strategy for IDY 2026 was made by Ms. Monalisa Dash, Joint Secretary, Ministry of Ayush outlining key initiatives, thematic focus areas, and outreach plans. The presentation was followed by detailed discussions, wherein representatives from participating Ministries and Yoga Gurus and representatives from Yoga organisations/Institutions shared their inputs, suggestions, and commitments towards amplifying the impact of IDY celebrations across the country and internationally.
The discussions emphasized a whole-of-government approach, leveraging institutional networks, media platforms, and community participation to ensure wider engagement and visibility for IDY 2026. Special focus was placed on youth participation, digital outreach, and integration with ongoing national health and wellness initiatives.
The Ministry of Ayush reaffirmed that the outcomes of the meeting will serve as a guiding framework for coordinated action across Ministries and stakeholders in the run-up to International Day of Yoga 2026. With a renewed emphasis on inclusivity, innovation, and global engagement, the Ministry expressed confidence that IDY 2026 will further strengthen India’s leadership in promoting Yoga as a universal pathway to health, harmony, and well-being.

ಆಯುಷ್
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ 2026ರ ಯೋಜನೆಯ ಕುರಿತು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಅಂತರ-ಸಚಿವಾಲಯ ಸಮಿತಿ ಸಭೆ
ಯೋಗವು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಒಂದು ಜನಾಂದೋಲನವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪ್‌ರಾವ್ ಜಾಧವ್
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ (IDY) 2026 ಸಂಘಟಿತ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ನಿಜವಾದ 'ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಮಾಜದ' ಚಳುವಳಿಯಾಗಲಿದೆ: ಶ್ರೀ ಜಾಧವ್
ಆರೋಗ್ಯ, ಕ್ಷೇಮ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ಸಮತೋಲನದ ಸಾಧನವಾಗಿ ಯೋಗವು ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆ ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ: ಶ್ರೀ ಸಿಬಿ ಜಾರ್ಜ್, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಪಶ್ಚಿಮ), ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
04 MAY 2026 5:28PM by PIB Bengaluru
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ (IDY) 2026ರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಸಂಘಟಿತ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಕುರಿತು ಚರ್ಚಿಸಲು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಇಂದು ಅಂತರ-ಸಚಿವಾಲಯ ಸಮಿತಿಯ (IMC) ಪ್ರಮುಖ ಸಭೆಯನ್ನು ನಡೆಸಿತು. ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಈ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಪ್ರಮುಖ ಯೋಗ ಗುರುಗಳು ಹಾಗೂ ಯೋಗ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ) ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪ್‌ರಾವ್ ಜಾಧವ್ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಈ ಸಭೆಯು ನಡೆಯಿತು. ಸಮಗ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇಮದ ಸಾಧನವಾಗಿ ಯೋಗದ ಜಾಗತಿಕ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯ ಕುರಿತು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರತಾಪರಾವ್ ಜಾಧವ್ ಅವರು ಸಭೆಯಲ್ಲಿದ್ದ ಎಲ್ಲಾ ಗಣ್ಯರು, ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಗ ತಜ್ಞರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಹೈದರಾಬಾದ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ 2026ರ 50 ದಿನಗಳ ಕೌಂಟ್‌ಡೌನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಅವರು, ಯೋಗದಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರು. ಯೋಗವು ಕೇವಲ ಮ್ಯಾಟ್‌ಗಳ ಮೇಲಿನ ಅಭ್ಯಾಸಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತವಾಗದೆ, ಆರೋಗ್ಯಕರ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ವ್ಯಾಪಕ ಜನಾಂದೋಲನವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ, 2015 ರಿಂದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವು 190 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇದು ದೈಹಿಕ ಆರೋಗ್ಯ, ಮಾನಸಿಕ ಸಮತೋಲನ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ಶಾಂತಿಗಾಗಿ ಯೋಗವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಿದೆ ಎಂದರು.
“ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರಿ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದ” ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಸಚಿವರು, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ 2026ರ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇಲಾಖೆಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಜೂನ್ 21 ರಂದು ನಡೆಯುವ ಸಾಮಾನ್ಯ ಯೋಗ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರದ (Common Yoga Protocol) ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು, ಶಾಲೆಗಳು, ಕೆಲಸದ ಸ್ಥಳಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಗವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವುದು, ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ವ್ಯಾಪಕ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳನ್ನು ಅವರು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದರು.
ಸಚಿವರು ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರಿಂದ ಸಮಯಬದ್ಧ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತಾ, "12ನೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವನ್ನು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಕ ಜಾಗೃತಿಯೊಂದಿಗೆ ಆಚರಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡೋಣ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಯೋಗದ ಪ್ರಚಾರಕ್ಕೆ ಭಾರತದ ಜಾಗತಿಕ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಪಶ್ಚಿಮ) ಶ್ರೀ ಸಿಬಿ ಜಾರ್ಜ್ ಅವರು, ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿರುವ ರಾಯಭಾರ ಕಚೇರಿಗಳು, ಕಾನ್ಸುಲೇಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಮಿಷನ್‌ಗಳ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಮೂಲಕ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ 2026 ರ ಜಾಗತಿಕ ಆಚರಣೆಗೆ ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು (MEA) ಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಲಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಯೋಗದ ಜಾಗತಿಕ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಬೃಹತ್ ಮಟ್ಟದ ಜನಸಂಪರ್ಕ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು, ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಂಘಟಿಸುವಲ್ಲಿ ವಿದೇಶಗಳಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ಮಿಷನ್‌ಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಸ್ತುತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಅವರು, ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಹಾರ್ಟ್‌ಫುಲ್‌ನೆಸ್ (Heartfulness) ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಜಪಾನ್‌ನಲ್ಲಿ ಹಮ್ಮಿಕೊಳ್ಳಲಾದ ಆರು ತಿಂಗಳ ಯೋಗ ಅಭ್ಯಾಸ ಉಪಕ್ರಮವು ಉತ್ತೇಜಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಇದು ಆರೋಗ್ಯ, ಕ್ಷೇಮ ಮತ್ತು ಆಂತರಿಕ ಸಮತೋಲನದ ಸಾಧನವಾಗಿ ಯೋಗಕ್ಕೆ ಸಿಗುತ್ತಿರುವ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂತಹ ಸುಸ್ಥಿರ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಗಳು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ (IDY) 2026 ಅನ್ನು ನಿಜವಾದ ಜಾಗತಿಕ ಚಳುವಳಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ತಮ್ಮ ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ವೈದ್ಯ ರಾಜೇಶ್ ಕೋಟೆಚಾ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವವರನ್ನು ಆತ್ಮೀಯವಾಗಿ ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ (IDY) 2026ರ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಈ ಸಭೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಯೋಗವು ಭಾರತದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಪರಂಪರೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಗವಾಗಿದ್ದು, ಇಂದು ಜಾಗತಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಚಳುವಳಿಯಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. "2014ರಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಸಂಸ್ಥೆಯ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಭೆಯು ಜೂನ್ 21 ಅನ್ನು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವೆಂದು ಗುರುತಿಸಿದ್ದನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಅವರು, ದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳಾದ್ಯಂತ ವ್ಯಾಪಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಅದರ ಜಾಗತಿಕ ಹೆಜ್ಜೆಗುರುತು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರು. "ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನವು ಕೇವಲ ಒಂದು ದಿನದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ, ಸಮತೋಲನ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಜೀವನವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಒಂದು ಸುಸ್ಥಿರ ಜಾಗತಿಕ ಅಭಿಯಾನವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
S-VYASA ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಡಾ. ಎಚ್. ಆರ್. ನಾಗೇಂದ್ರ ಅವರು ಯೋಗಾಭ್ಯಾಸ ಮಾಡುವವರ ಜಾಗತಿಕ ಸಮುದಾಯವು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ವಿಸ್ತರಣೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನದಲ್ಲಿ (IDY) 26 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಈ ವರ್ಷ ಈ ಸಂಖ್ಯೆ 30 ಕೋಟಿ ಮೀರಲಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಸಾಕ್ಷ್ಯಾಧಾರಿತ ಅಭ್ಯಾಸದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಅವರು, ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಯೋಗವು ಒಟ್ಟಾರೆ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇಮಕ್ಕೆ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಎಂದು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವಲ್ಲದ ರೋಗಗಳ (NCDs) ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಅದರ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ಮೋಕ್ಷಾಯತನ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗಾಶ್ರಮದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಸ್ವಾಮಿ ಡಾ. ಭರತ್ ಭೂಷಣ್ ಅವರು, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ 2026 ರ ಆಚರಣೆಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನದ (IDY) ಸುತ್ತಲಿನ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನಶೈಲಿಯಲ್ಲಿ ಯೋಗಾಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಅಳವಡಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. ಯೋಗದ ಪರಿವರ್ತಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಅವರು, ಇದು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ರೂಪದ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಂದ ಮೇಲೆತ್ತಿ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸಮತೋಲಿತ ಜೀವನದತ್ತ ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಮೋನಾಲಿಸಾ ದಾಶ್ ಅವರು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ (IDY) 2026 ಗಾಗಿ ಉದ್ದೇಶಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು, ಇದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳು, ವಿಷಯಾಧಾರಿತ ಆದ್ಯತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಜನಸಂಪರ್ಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಈ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯ ನಂತರ ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆದವು, ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ಯೋಗ ಗುರುಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಗ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನದ ಆಚರಣೆಗಳ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಕುರಿತು ತಮ್ಮ ಅನಿಸಿಕೆಗಳು, ಸಲಹೆಗಳು ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ (IDY) 2026 ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ದೃಶ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಜಾಲಗಳು, ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ 'ಸಂಪೂರ್ಣ ಸರ್ಕಾರಿ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ'ಕ್ಕೆ (whole-of-government approach) ಈ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಯುವಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ತಲುಪುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇಮ ಉಪಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಯೋಗವನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಯಿತು.
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ 2026ರ ಪೂರ್ವಸಿದ್ಧತೆಗಾಗಿ ಈ ಸಭೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ವಿವಿಧ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರಾದ್ಯಂತ ಸಂಘಟಿತ ಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಚೌಕಟ್ಟಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿವೆ ಎಂದು ಆಯುಷ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು. ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ, ಆವಿಷ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಗೆ ಹೊಸ ಒತ್ತು ನೀಡುವ ಮೂಲಕ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನ 2026 ಆರೋಗ್ಯ, ಸಾಮರಸ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಮಾರ್ಗವಾಗಿ ಯೋಗವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ನಾಯಕತ್ವವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದೆ.