Ministry of Finance
Scheduled Commercial Banks (SCBs) Record Robust Credit Growth of 15.9% in FY 2025-26, Reflecting Strong Economic Activity and Credit Demand
Agriculture and Allied Sector Credit Growth Accelerates to 15.7% in FY 2025–26, up from 10.4% a year ago, reflecting Sustained Rural Demand and Improved Credit Flow
Industrial Credit Expands to 15% in FY 2025–26 as compared to 8.2% in the previous year, driven by Strong Momentum in MSME Lending
Services Sector Credit Growth Rises to 19%, up from 12% last year, with Notable Growth in NBFCs, Trade and Commercial Real Estate Segments
Personal Loans Grew by 16.2%, an increase from 11.7% in the previous year, with Strong Demand for Vehicle and Gold-Backed Loans and Steady Housing Credit
05 MAY 2026 3:26PM by PIB Delhi
The Financial year 2025-26 ended with robust year-on-year (y-o-y) non-food credit growth of 15.9% *, marking a significant 497 basis points (bps) increase in growth from the corresponding period in 2025 (10.9%). The aggregate credit outstanding in Mar-2026 reached ₹212.9 lakh crore, ₹29.2 lakh crore higher than the previous year.
Amidst a low-interest rate environment, Government aided Capex cycle supported by timely structural reforms, private investments are crowding-in and boosting domestic credit demand, reinstating confidence among corporate as well as individual borrowers on Indian economy.
Credit growth in FY 2025-26 has been broad-based led by services sector, followed by personal loan segment, agriculture and allied activities, and industry.
Sectoral Credit Deployment – Highlights:
Sectoral Credit Deployment (y-o-y growth in %)
• Agriculture and Allied Activities: Credit growth in this sector accelerated to 15.7%, 528 bps higher than 10.4% growth registered previous year, reflecting reinforced support for the farm sector. Sustained rural demand and formalization of rural credit has been attributing to the positive momentum in primary sector credit offtake in FY2025-26.
• Industrial Sector: Credit deployment to the industrial sector expanded at almost double rate to 15.0%, vis-à-vis 8.2% growth registered last year. With a 33.1% y-o-y growth, ‘Micro and Small’ industries registered a 3.7 times higher credit growth in FY2025-26. Similar positive trends are witnessed for medium-scale industries where credit expanded by 21.7% y-o-y. Key drivers of industrial credit are: Infrastructure, Basic Metal and Metal Products, Chemicals and Chemical Products, Petroleum, Coal Products, and Nuclear Fuels etc.
• Services Sector: Services sector credit, that contributes 28% to the overall credit, recorded a robust expansion of 19.0% y-o-y (compared to 12.0% recorded during the same period last year). The surge was primarily driven by high demand from segments like Non-Banking Financial Companies, trade, and commercial real estate.
• Personal Loans Segment: The personal loan segment with 33% share in overall credit, expanded by 16.2% in FY 2025-26, 455 bps higher than credit growth (11.7%) registered a year ago. Growth remained steady in the housing segment, while vehicle loans and loans against gold jewellery continued to show strong momentum.
Robust credit growth demonstrates the resilient domestic economic environment and envisages enhanced appetite for credit across sectors of the Indian economy. Strong credit growth results in corporates and individuals availing credit facilities for business expansion and acquiring durable goods, further accelerating industrial activity by additional capacity building through investment in fixed assets, generating more employment opportunities.
Against the challenging global backdrop surrounded by geo-economic fragmentation and geo-political pressures, the Indian economy has shown remarkable resilience and has been consistently the fastest growing major economies in the world.
Indian banking sector, the primary engine of economic growth is at best of its health with a well-capitalized balance sheet, historically low impaired assets and sustained profitability, augments the growth potentials of the economy. The persistent government effort in democratizing and formalizing credit has been resulting in broad based credit growth in the economy.
*(Y-o-Y growth is calculated based on credit offtake as on Apr 4, 2025 against Mar 31, 2026. With effect from December 31, 2025, definition of last reporting fortnight has been changed to the last day of the month under the Banking Laws (Amendment) Act 2025. Accordingly, the y-o-y growth rates from December 2025 onwards are based on end-of-month data for the current year and data for the last reporting fortnight (as per old definition) for the corresponding month of the previous year)

નાણા મંત્રાલય
આર્થિક પ્રવૃત્તિ અને ધિરાણની મજબૂત માંગને પ્રતિબિંબિત કરતા, શેડ્યૂલ કોમર્શિયલ બેંકોએ (SCBs) નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં 15.9%ની મજબૂત ધિરાણ વૃદ્ધિ નોંધાવી
કૃષિ અને આનુષંગિક ક્ષેત્રના ધિરાણની વૃદ્ધિ નાણાકીય વર્ષ 2025–26માં વધીને 15.7% થઈ, જે એક વર્ષ અગાઉ 10.4% હતી, જે સતત ગ્રામીણ માંગ અને શ્રેષ્ઠ ધિરાણ પ્રવાહ દર્શાવે છે
ઔદ્યોગિક ધિરાણ અગાઉના વર્ષના 8.2% ની સરખામણીએ નાણાકીય વર્ષ 2025–26 માં વધીને 15% થયું, જે MSME ધિરાણમાં મજબૂત ગતિને કારણે છે
સેવા ક્ષેત્રની ધિરાણ વૃદ્ધિ ગયા વર્ષના 12% થી વધીને 19% થઈ, જેમાં NBFCs, વેપાર અને કોમર્શિયલ રિયલ એસ્ટેટ સેગમેન્ટમાં નોંધપાત્ર વૃદ્ધિ જોવા મળી છે
પર્સનલ લોન અગાઉના વર્ષના 11.7% થી વધીને 16.2% થઈ, જેમાં વાહન અને સોનાના દાગીના સામેની લોનની મજબૂત માંગ અને સ્થિર હાઉસિંગ ક્રેડિટનો સમાવેશ થાય છે
05 MAY 2026 3:26PM by PIB Ahmedabad
નાણાકીય વર્ષ 2025-26નો અંત 15.9% * ના મજબૂત વાર્ષિક (y-o-y) નોન-ફૂડ ક્રેડિટ વૃદ્ધિ સાથે થયો હતો, જે 2025ના સમાન સમયગાળા (10.9%) ની સરખામણીએ વૃદ્ધિમાં નોંધપાત્ર 497 બેસિસ પોઈન્ટ્સ (bps) નો વધારો દર્શાવે છે. માર્ચ-2026 માં કુલ બાકી ધિરાણ ₹212.9 લાખ કરોડ સુધી પહોંચી ગયું છે, જે અગાઉના વર્ષ કરતાં ₹29.2 લાખ કરોડ વધુ છે.
નીચા વ્યાજ દરના વાતાવરણ વચ્ચે, સમયસરના માળખાગત સુધારાઓ દ્વારા સમર્થિત સરકાર સહાયિત કેપેક્સ (Capex - મૂડી ખર્ચ) ચક્ર ખાનગી રોકાણોને આકર્ષી રહ્યું છે અને સ્થાનિક ધિરાણની માંગને વેગ આપી રહ્યું છે, જે ભારતીય અર્થતંત્ર પર કોર્પોરેટ તેમજ વ્યક્તિગત દેવાદારોમાં વિશ્વાસ પુનઃસ્થાપિત કરે છે.
નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં ધિરાણ વૃદ્ધિ વ્યાપક આધારિત રહી છે, જેનું નેતૃત્વ સેવા ક્ષેત્ર દ્વારા કરવામાં આવ્યું છે, ત્યારબાદ પર્સનલ લોન સેગમેન્ટ, કૃષિ અને આનુષંગિક પ્રવૃત્તિઓ અને ઉદ્યોગનો સમાવેશ થાય છે.
સેક્ટર મુજબ ક્રેડિટ વિતરણ – મુખ્ય મુદ્દાઓ:
સેક્ટર મુજબ ક્રેડિટ વિતરણ (વર્ષ-દર-વર્ષ વૃદ્ધિ, %)
• કૃષિ અને આનુષંગિક પ્રવૃત્તિઓ: આ ક્ષેત્રમાં ધિરાણ વૃદ્ધિ ઝડપી બનીને 15.7% થઈ છે, જે અગાઉના વર્ષે નોંધાયેલી 10.4% ની વૃદ્ધિ કરતાં 528 bps વધુ છે, જે કૃષિ ક્ષેત્ર માટે મજબૂત સમર્થન દર્શાવે છે. નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માં પ્રાથમિક ક્ષેત્રના ધિરાણના હકારાત્મક વેગ માટે સતત ગ્રામીણ માંગ અને ગ્રામીણ ધિરાણનું ઔપચારિકરણ જવાબદાર છે.
• ઔદ્યોગિક ક્ષેત્ર: ઔદ્યોગિક ક્ષેત્ર: ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રમાં ધિરાણનો ઉપયોગ લગભગ બમણા દરે વધીને 15.0% થયો, જે ગયા વર્ષે 8.2% વૃદ્ધિ દર્શાવે છે. 33.1% વાર્ષિક વૃદ્ધિ સાથે, 'માઈક્રો અને સ્મોલ' (સુક્ષ્મ અને લઘુ) ઉદ્યોગોએ નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માં 3.7 ગણી વધુ ધિરાણ વૃદ્ધિ નોંધાવી છે. મધ્યમ કદના ઉદ્યોગો માટે પણ આવા જ હકારાત્મક પ્રવાહો જોવા મળ્યા છે જ્યાં ધિરાણ વાર્ષિક ધોરણે 21.7% વધ્યું છે. ઔદ્યોગિક ધિરાણના મુખ્ય ચાલક બળોમાં: ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, બેઝિક મેટલ અને મેટલ પ્રોડક્ટ્સ, કેમિકલ્સ અને કેમિકલ પ્રોડક્ટ્સ, પેટ્રોલિયમ, કોલસાની બનાવટો અને ન્યુક્લિયર ફ્યુઅલ વગેરે છે.
• સેવા ક્ષેત્ર: એકંદર ધિરાણમાં 28% યોગદાન આપતા સેવા ક્ષેત્રે વાર્ષિક ધોરણે 19.0% નું મજબૂત વિસ્તરણ નોંધાવ્યું છે (ગયા વર્ષે આ જ સમયગાળા દરમિયાન નોંધાયેલા 12.0% ની સરખામણીએ). આ ઉછાળો મુખ્યત્વે નોન-બેંકિંગ ફાઇનાન્શિયલ કંપનીઓ (NBFCs), વેપાર અને કોમર્શિયલ રિયલ એસ્ટેટ જેવા સેગમેન્ટ્સની ઊંચી માંગને કારણે હતો.
• પર્સનલ લોન સેગમેન્ટ: કુલ ધિરાણમાં 33% હિસ્સો ધરાવતો પર્સનલ લોન સેગમેન્ટ નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં 16.2% વધ્યો છે, જે એક વર્ષ અગાઉ નોંધાયેલી ધિરાણ વૃદ્ધિ (11.7%) કરતાં 455 bps વધુ છે. હાઉસિંગ સેગમેન્ટમાં વૃદ્ધિ સ્થિર રહી છે, જ્યારે વાહન લોન અને સોનાના દાગીના સામેની લોનમાં મજબૂત ગતિ ચાલુ રહી છે.
મજબૂત ધિરાણ વૃદ્ધિ સ્થિતિસ્થાપક સ્થાનિક આર્થિક વાતાવરણ દર્શાવે છે અને ભારતીય અર્થતંત્રના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ધિરાણ માટેની વધેલી ભૂખની પરિકલ્પના કરે છે. મજબૂત ધિરાણ વૃદ્ધિના પરિણામે કોર્પોરેટ્સ અને વ્યક્તિઓ વ્યવસાયના વિસ્તરણ અને ટકાઉ માલસામાન મેળવવા માટે ધિરાણ સુવિધાઓનો લાભ મેળવે છે, જે સ્થિર અસ્કયામતોમાં રોકાણ દ્વારા વધારાની ક્ષમતા નિર્માણ કરીને ઔદ્યોગિક પ્રવૃત્તિને વધુ વેગ આપે છે અને રોજગારીની વધુ તકો ઊભી કરે છે.
ભૂ-આર્થિક વિખંડન અને ભૂ-રાજકીય દબાણોથી ઘેરાયેલા પડકારજનક વૈશ્વિક બેકગ્રાઉન્ડ સામે, ભારતીય અર્થતંત્રે નોંધપાત્ર સ્થિતિસ્થાપકતા દર્શાવી છે અને તે સતત વિશ્વના સૌથી ઝડપથી વિકસતા મુખ્ય અર્થતંત્રોમાંનું એક રહ્યું છે.
ભારતીય બેંકિંગ ક્ષેત્ર, આર્થિક વિકાસનું મુખ્ય એન્જિન, સારી મૂડીકૃત બેલેન્સ શીટ, ઐતિહાસિક રીતે ઓછી ક્ષતિગ્રસ્ત સંપત્તિ અને સતત નફાકારકતા સાથે તેની શ્રેષ્ઠ સ્થિતિમાં છે, જે અર્થતંત્રની વૃદ્ધિની સંભાવનાઓને વધારે છે. ધિરાણનું લોકશાહીકરણ અને ઔપચારિકીકરણ કરવાના સતત સરકારી પ્રયાસોના પરિણામે અર્થતંત્રમાં વ્યાપક ધિરાણ વૃદ્ધિ થઈ છે.
*(વાર્ષિક (Y-o-Y) વૃદ્ધિની ગણતરી 31 માર્ચ 2026 ની સામે 4 એપ્રિલ 2025 ના રોજ ઉપલબ્ધ ધિરાણના આધારે કરવામાં આવી છે. બેંકિંગ કાયદા (સુધારો) અધિનિયમ 2025 હેઠળ 31 ડિસેમ્બર 2025 થી છેલ્લી રિપોર્ટિંગ પખવાડિયાની વ્યાખ્યા બદલીને મહિનાના છેલ્લા દિવસ તરીકે કરવામાં આવી છે. તદનુસાર, ડિસેમ્બર 2025 પછીના વાર્ષિક વૃદ્ધિ દરો વર્તમાન વર્ષ માટેના મહિનાના અંતના ડેટા અને પાછલા વર્ષના સંબંધિત મહિના માટેના છેલ્લા રિપોર્ટિંગ પખવાડિયાના ડેટા (જૂની વ્યાખ્યા મુજબ) પર આધારિત છે)