Cabinet
Cabinet approves Emergency Credit Line Guarantee Scheme 5.0
To provide credit guarantee coverage through National Credit Guarantee Trustee Company Limited to Member Lending Institutions for extending additional credit support to eligible business borrowers in view of West Asia situation
Targets total additional credit flow of Rs.2,55,000 crore (including Rs.5,000 crore for airlines)
05 MAY 2026 6:48PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) 5.0. The scheme aims to provide credit guarantee coverage of 100% for MSMEs and 90% for non-MSMEs as well as airline sector, to Member Lending Institutions (MLIs) by National Credit Guarantee Trustee Company Limited (NCGTC) for the amount in default under the additional credit facility extended to the eligible borrowers to tide over any short-term liquidity mismatches in view of West Asia Crisis.
Salient features of the scheme:
• Eligible borrowers: MSMEs and non-MSMEs with existing working capital limits and scheduled passenger airlines having outstanding credit facilities, as of March 31, 2026, provided their accounts are standard.
• Guarantee coverage: 100% for MSMEs and 90% for non-MSMEs as well as airline sector.
• Guarantee Fee: Nil.
• Quantum of Support: Additional credit up to 20% of peak working capital utilised during Q4 FY 26 (capped at Rs.100 crore). For airlines up to 100% (capped at Rs.1,500 crore per borrower, subject to satisfying certain specific conditions).
• Tenor of Loan:
• For MSMEs/Non MSMEs (except Airline sector): 5 years from the date of first disbursement including moratorium of 1 year.
• For airline sector: 7 years from the date of first disbursement including moratorium of 2 years.
• Tenure of Guarantee Cover: Maximum period of guarantee cover shall be co-terminus with the tenor of the loan.
• Duration of the Scheme: The Scheme would be applicable to all loans sanctioned during the period from the date of issue of these guidelines by NCGTC upto 31.03.2027
Impact:
The scheme aims to enable businesses to tide over the challenges arising from the West Asia conflict. Additionally, this is expected to help businesses maintain their operations, protect jobs, and sustain supply chains. The proposed credit guarantee scheme is a major step to help businesses, particularly MSMEs and airline sector, to ensure their additional working capital needs, are catered by the Banks & FIs. By providing timely liquidity, the scheme will sustain the businesses and prevent job losses. It will also promote uninterrupted domestic production and maintain the resilience of the ecosystem.

మంత్రిమండలి
అత్యవసర రుణ హామీ పథకం 5.0కు కేబినెట్ ఆమోదం
పశ్చిమాసియా పరిస్థితుల నేపథ్యంలో అర్హత ఉన్న వ్యాపార సంస్థలకు ఇచ్చే అదనపు రుణంపై.. నేషనల్ క్రెడిట్ గ్యారెంటీ ట్రస్టీ కంపెనీ ద్వారా సభ్య రుణ సంస్థలకు హామీ
మొత్తం రూ.2,55,000 కోట్ల అదనపు రుణాలు అందించడం లక్ష్యం (విమానయాన సంస్థలకు రూ.5,000 కోట్లు సహా)
05 MAY 2026 6:48PM by PIB Hyderabad
ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన సమావేశమైన కేంద్ర మంత్రిమండలి అత్యవసర రుణ భరోసా పథకం (ఎమర్జెన్సీ క్రెడిట్ లైన్ గ్యారెంటీ స్కీమ్ - ఈసీఎల్‌జీఎస్) 5.0కు ఆమోదం తెలిపింది. పశ్చిమాసియా సంక్షోభం కారణంగా నగదు లభ్యతలో ఎదురవుతున్న స్వల్పకాలిక అసమతౌల్యాన్ని అధిగమించడం కోసం ఎంఎస్ఎంఈలకు 100 శాతం, ఇతర సంస్థలకూ విమానయాన రంగానికీ 90 శాతం రుణ హామీ కవరేజీని అందించడం ఈ పథకం లక్ష్యం. అర్హులైన రుణగ్రహీతలకు ఈ పథకం కింద అందించే అదనపు రుణ సదుపాయంలో డీఫాల్ట్‌పై నేషనల్ క్రెడిట్ గ్యారెంటీ ట్రస్టీ కంపెనీ లిమిటెడ్ (ఎన్సీజీటీసీ) ద్వారా సభ్య రుణ సంస్థలకు (ఎంఎల్ఐ) ప్రభుత్వం హామీ ఇస్తుంది.
పథకం ముఖ్యాంశాలు:
· అర్హత ఉన్న రుణగ్రహీతలు: ఎంఎస్ఎంఈలు, నిర్వహణ మూలధన పరిమితులున్న ఎంఎస్ఎంఈలు కాని సంస్థలు, 2026 మార్చి 31 నాటికి రుణ బకాయి ఉన్న, ఖాతాలు సక్రమంగా ఉన్న షెడ్యూల్డు ప్యాసింజర్ విమానయాన సంస్థలు.
· గ్యారంటీ పరిధి: ఎంఎస్ఎంఈలకు 100 శాతం. ఎంఎస్ఎంఈలు కాని సంస్థలకు, విమానయాన రంగానికి 90 శాతం.
· గ్యారంటీ రుసుము: లేదు.
· మద్దతు పరిమాణం2025-26 ఆర్థిక సంవత్సరం నాలుగో త్రైమాసికంలో వినియోగించుకున్న గరిష్ట నిర్వహణ మూలధనంపై 20 శాతం వరకు అదనపు రుణం అందజేస్తారు (దీని గరిష్ట పరిమితి రూ.100 కోట్లు). విమానయాన సంస్థలకు ఇది 100 శాతం వరకు లభిస్తుంది (దీని గరిష్ట పరిమితి ఒక్కో రుణగ్రహీతకు రూ.1,500 కోట్లు. అయితే ఇది కొన్ని నిర్దిష్ట నిబంధనలకు లోబడి ఉంటుంది).
· రుణ కాలపరిమితి:
· ఎంఎస్ఎంఈలు/ ఇతర సంస్థలకు (విమానయాన రంగం మినహా): మొదటి చెల్లింపు తేదీ నుంచి 5 సంవత్సరాలు, ఇందులో 1 సంవత్సరం మారటోరియం ఉంటుంది.
· విమానయాన రంగానికి: మొదటి చెల్లింపు తేదీ నుంచి 7 సంవత్సరాలు. ఇందులో 2 సంవత్సరాల మారటోరియం ఉంటుంది.
· గ్యారంటీ పరిధి కాలపరిమితి: హామీ కవరేజీ గరిష్ట కాలపరిమితి రుణ కాలపరిమితితో సమానంగా ఉంటుంది.
· పథకం వ్యవధి: ఎన్సీజీటీసీ ఈ మార్గదర్శకాలను జారీ చేసిన తేదీ నుంచి 2027 మార్చి 31 వరకు మంజూరు చేసే అన్ని రుణాలకు ఈ పథకం వర్తిస్తుంది.
ప్రభావం:
పశ్చిమాసియా సంక్షోభం కారణంగా తలెత్తిన సవాళ్లను వ్యాపార సంస్థలు అధిగమించేలా చేయడం ఈ పథకం ప్రధాన లక్ష్యం. అంతేకాకుండా వ్యాపార కార్యకలాపాలను కొనసాగించడానికి, ఉద్యోగాలను కాపాడేందుకు, సరఫరా వ్యవస్థలను నిలబెట్టేందుకు ఇది తోడ్పడుతుందని భావిస్తున్నారు. వ్యాపార సంస్థలకు, ముఖ్యంగా ఎంఎస్ఎంఈలు, విమానయాన రంగాలకు అవసరమైన అదనపు నిర్వహన మూలధన అవసరాలను.. బ్యాంకులు, ఆర్థిక సంస్థల ద్వారా తీర్చేలా చూడడంలో ఈ ప్రతిపాదిత రుణ భరోసా పథకం కీలక అడుగు. సకాలంలో నగదు లభ్యతను కల్పించడం ద్వారా ఈ పథకం వ్యాపారాలను నిలబెట్టి, ఉద్యోగ నష్టాలను నివారిస్తుంది. ఇది దేశీయ ఉత్పత్తి నిరంతరాయంగా సాగేలా ప్రోత్సహించడమే కాకుండా, వ్యవస్థాగత స్థిరత్వాన్ని కాపాడుతుంది.