Cabinet
Cabinet approves Emergency Credit Line Guarantee Scheme 5.0
To provide credit guarantee coverage through National Credit Guarantee Trustee Company Limited to Member Lending Institutions for extending additional credit support to eligible business borrowers in view of West Asia situation
Targets total additional credit flow of Rs.2,55,000 crore (including Rs.5,000 crore for airlines)
05 MAY 2026 6:48PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved Emergency Credit Line Guarantee Scheme (ECLGS) 5.0. The scheme aims to provide credit guarantee coverage of 100% for MSMEs and 90% for non-MSMEs as well as airline sector, to Member Lending Institutions (MLIs) by National Credit Guarantee Trustee Company Limited (NCGTC) for the amount in default under the additional credit facility extended to the eligible borrowers to tide over any short-term liquidity mismatches in view of West Asia Crisis.
Salient features of the scheme:
• Eligible borrowers: MSMEs and non-MSMEs with existing working capital limits and scheduled passenger airlines having outstanding credit facilities, as of March 31, 2026, provided their accounts are standard.
• Guarantee coverage: 100% for MSMEs and 90% for non-MSMEs as well as airline sector.
• Guarantee Fee: Nil.
• Quantum of Support: Additional credit up to 20% of peak working capital utilised during Q4 FY 26 (capped at Rs.100 crore). For airlines up to 100% (capped at Rs.1,500 crore per borrower, subject to satisfying certain specific conditions).
• Tenor of Loan:
• For MSMEs/Non MSMEs (except Airline sector): 5 years from the date of first disbursement including moratorium of 1 year.
• For airline sector: 7 years from the date of first disbursement including moratorium of 2 years.
• Tenure of Guarantee Cover: Maximum period of guarantee cover shall be co-terminus with the tenor of the loan.
• Duration of the Scheme: The Scheme would be applicable to all loans sanctioned during the period from the date of issue of these guidelines by NCGTC upto 31.03.2027
Impact:
The scheme aims to enable businesses to tide over the challenges arising from the West Asia conflict. Additionally, this is expected to help businesses maintain their operations, protect jobs, and sustain supply chains. The proposed credit guarantee scheme is a major step to help businesses, particularly MSMEs and airline sector, to ensure their additional working capital needs, are catered by the Banks & FIs. By providing timely liquidity, the scheme will sustain the businesses and prevent job losses. It will also promote uninterrupted domestic production and maintain the resilience of the ecosystem.

ಸಂಪುಟ
ತುರ್ತು ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಲೈನ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಯೋಜನೆ 5.0 ಗೆ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ
ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಅರ್ಹ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಾಲಗಾರರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಲ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಹಾಗೂ ಸದಸ್ಯ ಸಾಲ ನೀಡುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಟ್ರಸ್ಟೀ ಕಂಪನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಮೂಲಕ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಈ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
ವಿಮಾನಯಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ರೂ. 5,000 ಕೋಟಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಅರ್ಹ ವ್ಯಾಪಾರ ಸಾಲಗಾರರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಲ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಒಟ್ಟು ರೂ. 2,55,000 ಕೋಟಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಲ ಹರಿವನ್ನು ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಗುರಿಯಾಗಿರಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ.
05 MAY 2026 6:48PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು ತುರ್ತು ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಲೈನ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಯೋಜನೆ (ಇ.ಸಿ.ಎಲ್.ಜಿ.ಎಸ್.) 5.0 ಅನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಸದಸ್ಯ ಸಾಲ ನೀಡುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ (ಎಂ.ಎಲ್.ಐ.ಗಳು) ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಯಾವುದೇ ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ದ್ರವ್ಯತೆ ಹೊಂದಾಣಿಕೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಅರ್ಹ ಸಾಲಗಾರರಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಾಲ ಸೌಲಭ್ಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಡೀಫಾಲ್ಟ್ ಆಗಿರುವ ಮೊತ್ತಕ್ಕೆ ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ.ಗಳಿಗೆ 100% ಮತ್ತು ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ. ಅಲ್ಲದವುಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ವಿಮಾನಯಾನ ವಲಯಕ್ಕೆ 90% ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಟ್ರಸ್ಟೀ ಕಂಪನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎನ್.ಸಿ.ಜಿ.ಟಿ.ಸಿ.) ಸಂಸ್ಥೆ ಮೂಲಕ ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳು:
• ಅರ್ಹ ಸಾಲಗಾರರು: ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕಾರ್ಯನಿರತ ಬಂಡವಾಳ ಮಿತಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ.ಗಳು ಮತ್ತು ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ.ಗಳಲ್ಲದವುಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಚ್ 31, 2026 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಬಾಕಿ ಸಾಲ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ನಿಗದಿತ ಪ್ರಯಾಣಿಕ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಅವುಗಳ ಖಾತೆಗಳು ಪ್ರಮಾಣಿತವಾಗಿದ್ದರೆ ಈ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ.
• ಖಾತರಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿ: ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ.ಗಳಿಗೆ 100% ಮತ್ತು ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ.ಗಳಲ್ಲದವುಗಳಿಗೆ ಹಾಗೂ ವಿಮಾನಯಾನ ವಲಯಕ್ಕೆ 90% ರಷ್ಟು ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ
• .
• ಇಲ್ಲಖಾತರಿ ಶುಲ್ಕ:
• ಬೆಂಬಲದ ಪ್ರಮಾಣ: 26 ನೇ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದ ನಾಲ್ಕನೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾದ ಗರಿಷ್ಠ ಕಾರ್ಯನಿರತ ಬಂಡವಾಳದ 20% ವರೆಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕ್ರೆಡಿಟ್ (ರೂ.100 ಕೋಟಿಗೆ ಮಿತಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ) ಮತ್ತು 100% ವರೆಗೆ ವಿಮಾನಯಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ (ಕೆಲವು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಷರತ್ತುಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದರೆ ಪ್ರತಿ ಸಾಲಗಾರನಿಗೆ ರೂ.1,500 ಕೋಟಿಗೆ ಮಿತಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ).
• ಸಾಲದ ಅವಧಿ:
• ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ.ಗಳು/ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ. ಗಳಲ್ಲದವುಗಳಿಗೆ (ವಿಮಾನಯಾನ ವಲಯವನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ): 1 ವರ್ಷದ ನಿಷೇಧವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಮೊದಲ ವಿತರಣೆಯ ದಿನಾಂಕದಿಂದ 5 ವರ್ಷಗಳು ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ವಿಮಾನಯಾನ ವಲಯಕ್ಕೆ: 2 ವರ್ಷಗಳ ನಿಷೇಧವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಮೊದಲ ವಿತರಣೆಯ ದಿನಾಂಕದಿಂದ 7 ವರ್ಷಗಳು.
• ಖಾತರಿ ಕವರ್ ಅವಧಿ: ಖಾತರಿ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಗರಿಷ್ಠ ಅವಧಿಯು ಸಾಲದ ಅವಧಿಯೊಂದಿಗೆ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
• ಯೋಜನೆಯ ಅವಧಿ: ಈ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ನ್ಯಾಷನಲ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಟ್ರಸ್ಟೀ ಕಂಪನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎನ್.ಸಿ.ಜಿ.ಟಿ.ಸಿ.) ಸಂಸ್ಥೆಯು ಹೊರಡಿಸಿದ ದಿನಾಂಕದಿಂದ 31.03.2027 ರವರೆಗಿನ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾದ ಎಲ್ಲಾ ಸಾಲಗಳಿಗೆ ಈ ಯೋಜನೆ ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ.
ಪರಿಣಾಮ:
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಪಶ್ಚಿಮ ಏಷ್ಯಾ ಸಂಘರ್ಷದಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಇದು ವ್ಯವಹಾರಗಳು ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು, ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತಾವಿತ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಯೋಜನೆಯು ವ್ಯವಹಾರಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಇ. ಗಳು ಮತ್ತು ವಿಮಾನಯಾನ ವಲಯಕ್ಕೆ, ಅವರ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯನಿರತ ಬಂಡವಾಳದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಪೂರೈಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಸಕಾಲಿಕ ದ್ರವ್ಯತೆ ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಯೋಜನೆಯು ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ನಷ್ಟವನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತದೆ. ಇದು ನಿರಂತರ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.