Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Ship Repair Facility at Vadinar, Gujarat
05 MAY 2026 6:50PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved the development of a state‑of‑the‑art Ship Repair Facility at Vadinar, Gujarat, marking a major expansion of the national ship repair ecosystem. The project will be jointly implemented by Deendayal Port Authority (DPA) and Cochin Shipyard Limited (CSL), with a combined investment of Rs.1,570 crore.
The project is planned as a brownfield facility with a 650 metres jetty, two large floating dry docks, workshops and associated marine infrastructure. Vadinar’s natural deep draft, connectivity to major shipping routes, and proximity to key ports such as Mundra and Kandla make it an optimal location for repair operations, particularly for large commercial and foreign‑flagged vessels.
The project will also create opportunities for skill development and generate direct and indirect employment, while enabling the growth of maritime ancillary services and MSMEs in the surrounding region.
Impact:
The Vadinar Ship Repair Facility will directly address a critical gap in India’s ship repair infrastructure, as the country currently lacks adequate domestic capacity to repair large vessels exceeding 230 m in length. By enabling repair of vessels up to 300 m, the facility will allow high‑value repairs of large vessels within India. This will significantly reduce dependence on foreign shipyards and curb foreign exchange outflow.
Enhanced turnaround times and strengthened repair capability on the western coast will improve the overall competitiveness of Indian ports. The project is expected to create sustainable employment, generating approximately 290 direct and around 1,100 indirect jobs across ship repair, logistics, and ancillary industries, while catalysing a broader maritime industrial ecosystem.
The initiative will contribute to regional economic growth and support India’s long‑term maritime objectives under Maritime India Vision 2030 and Maritime Amrit Kaal Vision 2047.

આર્થિક બાબતો પર મંત્રીમંડળીય સમિતિ
કેબિનેટે ગુજરાતના વાડીનાર ખાતે શિપ રિપેર ફેસિલીટી (જહાજ સમારકામ સુવિધા)ને મંજૂરી આપી
દીનદયાલ પોર્ટ ઓથોરિટી (DPA) અને કોચીન શિપયાર્ડ લિમિટેડ (CSL) દ્વારા ₹1,570 કરોડના સંયુક્ત રોકાણ સાથે પ્રોજેક્ટ હાથ ધરવામાં આવશે
05 MAY 2026 6:50PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની કેબિનેટ સમિતિએ આજે ગુજરાતના વાડીનાર ખાતે અત્યાધુનિક શિપ રિપેર ફેસિલીટી (જહાજ સમારકામ સુવિધા) ના વિકાસને મંજૂરી આપી છે, જે રાષ્ટ્રીય શિપ રિપેર ઇકોસિસ્ટમનો એક મોટો વિસ્તાર દર્શાવે છે. આ પ્રોજેક્ટ દીનદયાલ પોર્ટ ઓથોરિટી (DPA) અને કોચીન શિપયાર્ડ લિમિટેડ (CSL) દ્વારા ₹1,570 કરોડના સંયુક્ત રોકાણ સાથે સંયુક્ત રીતે લાગુ કરવામાં આવશે.
આ પ્રોજેક્ટ 650 મીટર લાંબી જેટી, બે મોટા ફ્લોટિંગ ડ્રાય ડોક્સ, વર્કશોપ અને સંબંધિત મરીન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે બ્રાઉનફિલ્ડ ફેસિલીટી તરીકે આયોજિત છે. વાડીનારનો કુદરતી ઉંડો ડ્રાફ્ટ (deep draft), મુખ્ય દરિયાઈ માર્ગો સાથેનું જોડાણ અને મુંદ્રા તેમજ કંડલા જેવા મુખ્ય બંદરો સાથેની તેની નિકટતા તેને સમારકામની કામગીરી માટે, ખાસ કરીને મોટા વ્યાપારી અને વિદેશી ધ્વજવાળા જહાજો (foreign-flagged vessels) માટે એક શ્રેષ્ઠ સ્થાન બનાવે છે.
આ પ્રોજેક્ટ કૌશલ્ય વિકાસ માટેની તકો પણ ઊભી કરશે અને પ્રત્યક્ષ તેમજ પરોક્ષ રોજગારીનું સર્જન કરશે, જ્યારે આસપાસના વિસ્તારમાં દરિયાઈ આનુષંગિક સેવાઓ અને MSMEs ના વિકાસને સક્ષમ બનાવશે.
અસરો:
વાડીનાર શિપ રિપેર ફેસિલીટી ભારતના જહાજ સમારકામ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં રહેલી એક મોટી ખામીને સીધી રીતે દૂર કરશે, કારણ કે દેશમાં હાલમાં 230 મીટરથી વધુ લંબાઈ ધરાવતા મોટા જહાજોના સમારકામ માટે પૂરતી સ્થાનિક ક્ષમતા નથી. 300 મીટર સુધીના જહાજોના સમારકામને સક્ષમ કરીને, આ સુવિધા ભારતમાં જ મોટા જહાજોના ઉચ્ચ મૂલ્ય ધરાવતા સમારકામની મંજૂરી આપશે. આનાથી વિદેશી શિપયાર્ડ્સ પરની નિર્ભરતામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થશે અને વિદેશી હૂંડિયામણના આઉટફ્લો (બહાર જતા પ્રવાહ) ને રોકી શકાશે.
ઝડપી ટર્નઅરાઉન્ડ સમય (turnaround times) અને પશ્ચિમ કિનારે મજબૂત બનેલી સમારકામ ક્ષમતા ભારતીય બંદરોની એકંદર સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો કરશે. આ પ્રોજેક્ટથી ટકાઉ રોજગારીનું સર્જન થવાની અપેક્ષા છે, જે શિપ રિપેર, લોજિસ્ટિક્સ અને આનુષંગિક ઉદ્યોગોમાં અંદાજે 290 પ્રત્યક્ષ અને આશરે 1,100 પરોક્ષ નોકરીઓનું સર્જન કરશે, જ્યારે વ્યાપક દરિયાઈ ઔદ્યોગિક ઇકોસિસ્ટમને વેગ આપશે.
આ પહેલ પ્રાદેશિક આર્થિક વૃદ્ધિમાં ફાળો આપશે અને મેરિટાઇમ ઇન્ડિયા વિઝન 2030 (Maritime India Vision 2030) અને મેરિટાઇમ અમૃત કાળ વિઝન 2047 (Maritime Amrit Kaal Vision 2047) હેઠળ ભારતના લાંબા ગાળાના દરિયાઈ ઉદ્દેશ્યોને ટેકો આપશે.