Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's Press Statement during the Joint Press Statement with the General Secretary of the Communist Party of Vietnam and the President of Vietnam
06 MAY 2026 2:30PM by PIB Delhi
Your Excellency,
General Secretary and President To Lam,
Distinguished delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskar!
Xin chào!
I am extremely pleased to extend a warm welcome to President To Lam on his visit to India. His visit to India within a month of assuming office as President of Vietnam, accompanied by a high-level delegation and several business leaders, clearly reflects the priority he places on India-Vietnam relations.
Notably, he commenced his visit to India from Bodh Gaya, which reflects the shared civilizational and spiritual heritage of our two countries. Through his visit and our meaningful discussions, we are translating our mutual goodwill into several concrete outcomes.
Friends,
In the India-Vietnam partnership, both heritage and development hold importance. Last year, when Buddhist relics from India were taken to Vietnam, more than fifteen million people, around fifteen percent of Vietnam’s population paid their respects. To preserve our shared heritage, we are undertaking the restoration of the ancient Cham civilization temples at My Son and Nhan Towers in Vietnam. We will now also digitize the manuscripts of the Cham civilization, thereby preserving this invaluable heritage for future generations.
Friends,
A decade ago, during my visit to Vietnam, Vietnam became India’s first Comprehensive Strategic Partner in ASEAN. Since then, our relations have witnessed rapid and wide-ranging progress. Alongside our civilizational ties, our cooperation in trade, technology, and tourism has also grown stronger.
Building on this strong foundation, today we are elevating our relationship to the level of an Enhanced Comprehensive Strategic Partnership. We will now advance our partnership toward even higher goals. Alongside culture, connectivity, and capacity building, our cooperation will reach new heights in every domain, including security, sustainability, and supply chain resilience.
Friends,
Bilateral trade between India and Vietnam has doubled over the past decade, reaching USD 16 billion. Today, we have taken several important decisions to raise this to USD 25 billion by 2030. An MoU between our drug authorities will enhance access for Indian pharmaceuticals in Vietnam. Exports of India’s agricultural, fisheries, and animal products to Vietnam will also become more streamlined. Very soon, Vietnam will enjoy Indian grapes and pomegranates, and we will, in turn, savour Vietnam’s durian and pomelo.
Furthermore, we have reached agreed to update the India-ASEAN Trade Agreement-"AITIGA" - by the end of the year. This will infuse new energy into trade and investment between India and all ASEAN nations. Through new initiatives in critical minerals, rare earths, and energy cooperation, we will ensure the economic security and supply chain resilience of both sides.
Friends,
Connectivity and capacity building are key pillars of our partnership. We are delighted that air connectivity between our two countries is continuously expanding.
To further strengthen financial connectivity, we have decided to enhance cooperation between our central banks. India’s UPI and Vietnam’s fast payment system will also be linked soon. Additionally, we will deepen state-to-state and city-to-city cooperation between our two countries
Friends,
Vietnam is a key pillar of India’s Act East Policy and Vision MAHASAGAR, and we share a common outlook on the Indo-Pacific region. As we strengthen our defense and security cooperation, we will continue to contribute to the rule of law, peace, stability, and prosperity. With Vietnam’s partnership, India will further expand its engagement with ASEAN.
Your Excellency,
We are grateful to Vietnam for its strong condemnation of the Pahalgam terror attack and for standing with us in our fight against terrorism.
In this era of global turbulence and economic challenges, India and Vietnam are emerging as two of the world’s fastest-growing economies, driven by talent, good governance, and economic reforms. Through our enhanced strategic partnership, we will act as catalysts for each other’s accelerated growth.
As reflected in the spirit of the Buddha’s teaching, "If you light a lamp for someone else, it also illuminates your own path.”
Guided by this principle, by supporting each other’s visions and goals, we will collectively realize our aspirations of becoming developed nations.
We will walk together, grow together, and win together.
Thank you very much.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વિયેતનામના રાષ્ટ્રપતિ માનનીય તો લમ સાથે સંયુક્ત પત્રકાર પરિષદને સંબોધિત કરતા પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
06 MAY 2026 2:30PM by PIB Ahmedabad
માનનીય, જનરલ સેક્રેટરી એન્ડ પ્રેસિડેન્ટ તો લમ, બંને દેશોના પ્રતિનિધિઓ (delegates), મીડિયાના સાથીઓ,
નમસ્કાર!
સિન ચાઓ!
રાષ્ટ્રપતિ તો લમનું ભારતમાં હાર્દિક સ્વાગત કરતા મને અત્યંત આનંદ થઈ રહ્યો છે. વિયેતનામના રાષ્ટ્રપતિ બન્યા પછી, એક મહિનાની અંદર જ તેમનું ભારત આવવું, અને એક ઉચ્ચ સ્તરીય પ્રતિનિધિમંડળ તેમજ કેટલાય વ્યાપારી આગેવાનો સાથે આવવું, એ સ્પષ્ટ કરે છે કે તેઓ ભારત-વિયેતનામ સંબંધોને કેટલી પ્રાથમિકતા આપે છે.
એટલું જ નહીં, તેમણે ભારત યાત્રાની શરૂઆત બોધગયાથી કરી છે. આ આપણા બંને દેશોની સહિયારી સભ્યતા અને આધ્યાત્મિક પરંપરાને દર્શાવે છે. તેમની આ મુલાકાત અને આપણી સાર્થક ચર્ચાઓથી, આપણે આપણી પરસ્પર સદ્ભાવનાને કેટલાય નક્કર પરિણામોમાં બદલી રહ્યા છીએ.
સાથીઓ,
ભારત અને વિયેતનામની ભાગીદારીમાં, વિરાસત અને વિકાસ - બંનેનું મહત્વ છે. ગત વર્ષે, જ્યારે ભારતથી બૌદ્ધ અવશેષો વિયેતનામ ગયા, તો તેમના દર્શન દોઢ કરોડથી વધુ, એટલે કે સમગ્ર વિયેતનામની વસ્તીના 15 ટકા લોકોએ કર્યા હતા. આપણી સહિયારી વિરાસતને જીવંત રાખવા માટે, આપણે વિયેતનામની પ્રાચીન ચંપા સભ્યતાના મી સોન (My Son) અને ન્હાન ટવર (Nhan Tower) મંદિરોનું પુનઃનિર્માણ કરી રહ્યા છીએ. હવે આપણે ચંપા સભ્યતાની હસ્તપ્રતોને ડિજિટલાઇઝ કરીશું, અને આ અમૂલ્ય ધરોહરને આવનારી પેઢીઓ માટે સંરક્ષિત કરીશું.
સાથીઓ,
એક દાયકા પહેલા, મારી વિયેતનામ યાત્રા દરમિયાન, વિયેતનામ આસિયાનમાં, ભારતનું પ્રથમ વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદાર બન્યું હતું. ત્યારથી, આપણા સંબંધોએ ઝડપી અને વ્યાપક પ્રગતિ કરી છે. સભ્યતાના સંબંધોની સાથે-સાથે, આપણા વ્યાપાર, ટેકનોલોજી અને પર્યટન સંબંધો પણ વધુ મજબૂત થયા છે.
આ મજબૂત પાયા પર આગળ વધતા, આજે આપણે આપણા સંબંધોને ઉન્નત વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના સ્તર પર લઈ જઈ રહ્યા છીએ. હવે આપણે આપણી ભાગીદારીને વધુ ઊંચા લક્ષ્યો તરફ અગ્રેસર કરીશું. સંસ્કૃતિ (Culture), કનેક્ટિવિટી અને ક્ષમતા નિર્માણની સાથે-સાથે, સુરક્ષા, ટકાઉપણું અને સપ્લાય ચેઈન સ્થિતિસ્થાપકતા (supply chain resilience) - દરેક ક્ષેત્રમાં આપણો સહયોગ નવા સ્તરે પહોંચશે.
સાથીઓ (Friends),
ભારત અને વિયેતનામનો દ્વિપક્ષીય વ્યાપાર (bilateral trade), વિતેલા એક દાયકામાં બમણો થઈને 16 બિલિયન ડોલર સુધી પહોંચી ચૂક્યો છે. 2030 સુધીમાં આને 25 બિલિયન ડોલર સુધી પહોંચાડવા માટે આજે આપણે કેટલાય મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો લીધા છે. આપણી ડ્રગ ઓથોરિટીઝ વચ્ચેના સમજૂતી કરાર (MOU)થી હવે ભારતની દવાઓની વિયેતનામમાં પહોંચ વધશે. ભારતના કૃષિ, મત્સ્યઉદ્યોગ અને પશુ પેદાશોની પણ, વિયેતનામ સુધી નિકાસ (export) વધુ સરળ થવા જઈ રહી છે. ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં, વિયેતનામ ભારતના દ્રાક્ષ અને દાડમનો સ્વાદ લેશે, અને આપણે વિયેતનામના ડુરિયન અને પોમેલોનો.
એટલું જ નહીં, આપણે ભારત-આસિયાન ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ "આઈટિગા"ને વર્ષના અંત સુધીમાં અપડેટ કરવા પર પણ સહમતિ સાધી છે. આનાથી ભારત અને આસિયાનના તમામ દેશો વચ્ચે, વ્યાપાર અને રોકાણને નવી ઊર્જા મળશે. ક્રિટિકલ મિનરલ્સ, રેર અર્થ (rare earth) અને ઊર્જા સહયોગમાં નવી પહેલોથી, આપણે બંને દેશોની આર્થિક સુરક્ષા અને સપ્લાય ચેઈનની સ્થિતિસ્થાપકતા સુનિશ્ચિત કરીશું.
સાથીઓ,
કનેક્ટિવિટી અને ક્ષમતા નિર્માણ, આપણી ભાગીદારીના મહત્વના સ્તંભ છે. આપણને ખૂબ આનંદ છે કે બંને દેશો વચ્ચે એર કનેક્ટિવિટી સતત વધી રહી છે.
નાણાકીય કનેક્ટિવિટી (Financial connectivity) ને પણ પ્રોત્સાહન આપવા માટે, આજે આપણે આપણી મધ્યસ્થ બેંકો વચ્ચે સહયોગ વધારવાનો નિર્ણય કર્યો છે. ભારતના UPI અને વિયેતનામની ફાસ્ટ પેમેન્ટ સિસ્ટમ પણ ટૂંક સમયમાં જ લિંક થવા જઈ રહ્યા છે. સાથે જ, હવે આપણે બંને દેશો વચ્ચે રાજ્યથી રાજ્ય અને શહેરથી શહેરના સહયોગને પણ મજબૂત કરવા જઈ રહ્યા છીએ.
સાથીઓ (Friends),
વિયેતનામ ભારતની એક્ટ-ઈસ્ટ પોલિસી (Act-East Policy) અને વિઝન મહાસાગર (Vision SAGAR) નો એક મુખ્ય સ્તંભ છે. ઇન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં પણ આપણો સમાન દૃષ્ટિકોણ છે. આપણે આપણા સુદૃઢ થઈ રહેલા સંરક્ષણ અને સુરક્ષા સહયોગથી, કાયદાના શાસન (rule-of-law), શાંતિ, સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિ માટે યોગદાન આપતા રહીશું. વિયેતનામના સહયોગથી ભારત, આસિયાન સાથે પોતાના સંબંધોને પણ વધુ વ્યાપક બનાવશે.
માનનીય,
પહલગામ આતંકી હુમલાની કડક શબ્દોમાં નિંદા કરવા, અને આતંકવાદ વિરુદ્ધના આપણા સંઘર્ષમાં સાથે ઊભા રહેવા માટે અમે વિયેતનામના આભારી છીએ.
વૈશ્વિક ઉથલપાથલ અને આર્થિક પડકારોના આ દોરમાં, પોતાના ટેલેન્ટ, સુશાસન અને આર્થિક સુધારાઓના બળ પર, ભારત અને વિયેતનામ વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી અર્થવ્યવસ્થાઓ તરીકે ઉભરી રહ્યા છે. હવે આપણી ઉન્નત વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના માધ્યમથી, આપણે એકબીજાના ઝડપી વિકાસમાં સહાયક બનીશું.
જેમ કે બુદ્ધના ઉપદેશોની ભાવના છે કે "જો તમે અન્ય કોઈ માટે દીવો પ્રગટાવો છો, તો તે તમારા પોતાના માર્ગને પણ પ્રકાશિત કરે છે."
આ જ ભાવના સાથે, આપણે એકબીજાના વિઝન અને ધ્યેયોને સમર્થન આપતા, વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાની આપણી આકાંક્ષાઓને મળીને સાકાર કરીશું.
આપણે સાથે ચાલીશું, સાથે વધીશું, અને સાથે જીતીશું.
ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ.