Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's Press Statement during the Joint Press Statement with the General Secretary of the Communist Party of Vietnam and the President of Vietnam
06 MAY 2026 2:30PM by PIB Delhi
Your Excellency,
General Secretary and President To Lam,
Distinguished delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskar!
Xin chào!
I am extremely pleased to extend a warm welcome to President To Lam on his visit to India. His visit to India within a month of assuming office as President of Vietnam, accompanied by a high-level delegation and several business leaders, clearly reflects the priority he places on India-Vietnam relations.
Notably, he commenced his visit to India from Bodh Gaya, which reflects the shared civilizational and spiritual heritage of our two countries. Through his visit and our meaningful discussions, we are translating our mutual goodwill into several concrete outcomes.
Friends,
In the India-Vietnam partnership, both heritage and development hold importance. Last year, when Buddhist relics from India were taken to Vietnam, more than fifteen million people, around fifteen percent of Vietnam’s population paid their respects. To preserve our shared heritage, we are undertaking the restoration of the ancient Cham civilization temples at My Son and Nhan Towers in Vietnam. We will now also digitize the manuscripts of the Cham civilization, thereby preserving this invaluable heritage for future generations.
Friends,
A decade ago, during my visit to Vietnam, Vietnam became India’s first Comprehensive Strategic Partner in ASEAN. Since then, our relations have witnessed rapid and wide-ranging progress. Alongside our civilizational ties, our cooperation in trade, technology, and tourism has also grown stronger.
Building on this strong foundation, today we are elevating our relationship to the level of an Enhanced Comprehensive Strategic Partnership. We will now advance our partnership toward even higher goals. Alongside culture, connectivity, and capacity building, our cooperation will reach new heights in every domain, including security, sustainability, and supply chain resilience.
Friends,
Bilateral trade between India and Vietnam has doubled over the past decade, reaching USD 16 billion. Today, we have taken several important decisions to raise this to USD 25 billion by 2030. An MoU between our drug authorities will enhance access for Indian pharmaceuticals in Vietnam. Exports of India’s agricultural, fisheries, and animal products to Vietnam will also become more streamlined. Very soon, Vietnam will enjoy Indian grapes and pomegranates, and we will, in turn, savour Vietnam’s durian and pomelo.
Furthermore, we have reached agreed to update the India-ASEAN Trade Agreement-"AITIGA" - by the end of the year. This will infuse new energy into trade and investment between India and all ASEAN nations. Through new initiatives in critical minerals, rare earths, and energy cooperation, we will ensure the economic security and supply chain resilience of both sides.
Friends,
Connectivity and capacity building are key pillars of our partnership. We are delighted that air connectivity between our two countries is continuously expanding.
To further strengthen financial connectivity, we have decided to enhance cooperation between our central banks. India’s UPI and Vietnam’s fast payment system will also be linked soon. Additionally, we will deepen state-to-state and city-to-city cooperation between our two countries
Friends,
Vietnam is a key pillar of India’s Act East Policy and Vision MAHASAGAR, and we share a common outlook on the Indo-Pacific region. As we strengthen our defense and security cooperation, we will continue to contribute to the rule of law, peace, stability, and prosperity. With Vietnam’s partnership, India will further expand its engagement with ASEAN.
Your Excellency,
We are grateful to Vietnam for its strong condemnation of the Pahalgam terror attack and for standing with us in our fight against terrorism.
In this era of global turbulence and economic challenges, India and Vietnam are emerging as two of the world’s fastest-growing economies, driven by talent, good governance, and economic reforms. Through our enhanced strategic partnership, we will act as catalysts for each other’s accelerated growth.
As reflected in the spirit of the Buddha’s teaching, "If you light a lamp for someone else, it also illuminates your own path.”
Guided by this principle, by supporting each other’s visions and goals, we will collectively realize our aspirations of becoming developed nations.
We will walk together, grow together, and win together.
Thank you very much.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వియత్నాం కమ్యూనిస్టు పార్టీ ప్రధాన కార్యదర్శి, వియత్నాం అధ్యక్షుడితో ఉమ్మడి మీడియా సమావేశం సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రకటన
06 MAY 2026 2:30PM by PIB Hyderabad
గౌరవనీయులైన
ప్రధాన కార్యదర్శి, అధ్యక్షుడు తో లామ్,
ఇరుదేశాల ప్రతినిధులు,
మీడియా మిత్రులకు,
నమస్కారం!
నమస్కారం!
భారత పర్యటనకు విచ్చేసిన అధ్యక్షుడు తో లామ్‌కు హృదయపూర్వక స్వాగతం పలుకుతున్నా. వియత్నాం అధ్యక్షుడిగా బాధ్యతలు చేపట్టిన నెల రోజుల్లోనే ఉన్నత స్థాయి ప్రతినిధి బృందం, ప్రముఖ పారిశ్రామికవేత్తలతో ఆయన భారత్‌లో పర్యటించటం.. భారత్-వియత్నాం సంబంధాలకు ఇస్తున్న ప్రాధాన్యతను స్పష్టం చేస్తోంది.
బుద్ధగయ నుంచి ఆయన భారత్ పర్యటనను ప్రారంభించటం రెండు దేశాల మధ్య ఉమ్మడి నాగరికత, ఆధ్యాత్మిక వారసత్వాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది. ఆయన పర్యటన, ఇరుదేశాల మధ్య జరిగిన చర్చల ద్వారా పరస్పర సదుద్దేశాన్ని స్పష్టమైన ఫలితాలుగా మారుస్తాం.
మిత్రులారా,
భారత్-వియత్నాం భాగస్వామ్యంలో వారసత్వం, అభివృద్ధి రెండూ కీలకమే. గతేడాది భారత్ నుంచి బుద్ధుని పవిత్ర అవశేషాలను వియత్నాంకు తీసుకువెళ్లినప్పుడు అక్కడి జనాభాలో సుమారు పదిహేను శాతం మంది అంటే.. పదిహేను మిలియన్లకు పైగా ప్రజలు వాటిని దర్శించుకున్నారు. మన ఉమ్మడి వారసత్వాన్ని పరిరక్షించేందుకు, వియత్నాంలోని మై సన్, న్హాన్ టవర్స్ వద్ద ప్రాచీన చాం నాగరికత దేవాలయాల పునరుద్ధరణను మేం చేపడుతున్నాం. చాం నాగరికతకు సంబంధించిన రాతప్రతులను కూడా డిజిటలైజ్ చేసి, ఈ అమూల్యమైన వారసత్వాన్ని భవిష్యత్ తరాల కోసం భద్రపరుస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
దశాబ్దం కిందట నేను వియత్నాంలో పర్యటించినప్పుడు ఆసియాన్ కూటమిలో భారత్‌కు మొదటి సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామిగా వియత్నాం మారింది. అప్పటి నుంచి మన మధ్య సంబంధాలు వేగంగా, విస్తృతమైన పురోగతిని సాధించాయి. నాగరికత సంబంధాలతో పాటు వాణిజ్యం, సాంకేతికత, పర్యాటక రంగాల్లోనూ సహకారం మరింత బలపడింది.
ఈ బలమైన సంబంధాల ఆధారంగా నేడు మెరుగైన సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని మరో స్థాయికి తీసుకెళ్తున్నాం. మరింత ఉన్నత లక్ష్యాల దిశగా మన భాగస్వామ్యాన్ని పెంచుకుంటున్నాం. సంస్కృతి, అనుసంధానం, సామర్థ్య పెంపుతో పాటు భద్రత, స్థిరత్వం, సరఫరా వ్యవస్థల పటిష్ఠత వంటి రంగాల్లోనూ మన సహకారం నూతన శిఖరాలను చేరుకుంటుంది.
మిత్రులారా,
దశాబ్ద కాలంలో భారత్, వియత్నాంల మధ్య ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యం రెట్టింపై 16 బిలియన్ డాలర్లకు చేరుకుంది. 2030 నాటికి ఈ వాణిజ్యాన్ని 25 బిలియన్ డాలర్లకు పెంచేలా ఇవాళ మేం పలు కీలక నిర్ణయాలు తీసుకున్నాం. ఔషధ నియంత్రణ సంస్థల మధ్య ఎంఓయూ వల్ల వియత్నాంలో భారతీయ ఔషధాల లభ్యత పెరుగుతుంది. భారతదేశం నుంచి వియత్నాంకు ఎగుమతయ్యే వ్యవసాయ, మత్స్య, పశుసంవర్ధక ఉత్పత్తుల ప్రక్రియ మరింత సులభతరం కానుంది. త్వరలోనే భారత్ నుంచి ద్రాక్ష, దానిమ్మ పండ్లను వియత్నాం ప్రజలు ఆస్వాదించనుండగా, ప్రతిఫలంగా మనం అక్కడి దురియన్, పొమెలో రుచులను చూడనున్నాం.
భారత్-ఆసియాన్ వాణిజ్య ఒప్పందం-"ఏఐటీఐజీఏ"ను ఈ ఏడాది చివరి నాటికి నవీకరించాలని మేం నిర్ణయించాం. ఇది భారత్, అన్ని ఆసియాన్ దేశాల మధ్య వాణిజ్యం, పెట్టుబడుల్లో నూతనోత్తేజాన్ని నింపుతుంది. కీలక ఖనిజాలు, అరుదైన మూలకాలు, ఇంధన రంగాల్లో కొత్త కార్యక్రమాల ద్వారా ఇరుదేశాల ఆర్థిక భద్రతను, సరఫరా వ్యవస్థను మరింత బలోపేతం చేస్తాం.
మిత్రులారా,
అనుసంధానత, సామర్థ్య పెంపుదల మన భాగస్వామ్యానికి కీలకాధారం. రెండు దేశాల మధ్య విమానయాన అనుసంధానత నిరంతరం విస్తరించటం హర్షించదగిన విషయం.
ఆర్థిక అనుసంధానాన్ని మరింత బలోపేతం చేసేందుకు కేంద్ర బ్యాంకుల మధ్య సహకారాన్ని పెంపొందించుకోవాలని మేం నిర్ణయించుకున్నాం. భారతదేశ యూపీఐ వ్యవస్థతో వియత్నాం ఫాస్ట్ పేమెంట్ సిస్టమ్‌ను త్వరలోనే అనుసంధానిస్తాం. ఇరుదేశాల్లోని రాష్ట్రాలు, నగరాల స్థాయిలోనూ సహకారాన్ని మరింత విస్తరిస్తాం.
మిత్రులారా,
భారతదేశ యాక్ట్ ఈస్ట్ పాలసీ, మహాసాగర్ దార్శనికతలో వియత్నాం కీలక భాగస్వామి. ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతం పట్ల ఇరుదేశాలు ఒకే దృక్పథంతో ఉన్నాయి. రక్షణ, భద్రతా సహకారాన్ని బలోపేతం చేసుకుంటూనే.. చట్టపరమైన పాలన, శాంతి, స్థిరత్వం, సంక్షేమానికి మా వంతు కృషిని కొనసాగిస్తాం. వియత్నాం భాగస్వామ్యంతో ఆసియాన్ దేశాలతో భారత్ అనుబంధం మరింత విస్తరిస్తుంది.
గౌరనీయులారా,
పహల్గామ్ ఉగ్రదాడిని ఖండించి, ఉగ్రవాదంపై పోరాటంలో మాకు అండగా నిలిచిన వియత్నాంకు మేం కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాం.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా అస్థిరత, ఆర్థిక సవాళ్లు నెలకొన్నప్పటికీ.. ప్రతిభ, సుపరిపాలన, ఆర్థిక సంస్కరణల ఆధారంగా భారత్, వియత్నాం ప్రపంచంలోనే అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న రెండు ఆర్థిక వ్యవస్థలుగా ఎదుగుతున్నాయి. మన విస్తృత వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యం ద్వారా వృద్ధిని వేగవంతం చేసేందుకు పరస్పరం సహకరించుకుంటాం.
ఇది బుద్ధుని బోధనల్లోని అంతరార్థాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది. "మీరు ఇతరుల కోసం దీపం వెలిగిస్తే, అది మీ దారిని కూడా ప్రకాశింపజేస్తుంది"
ఈ సూత్రం ఆధారంగా ఒకరి ఆశయాలకు, లక్ష్యాలకు మరొకరు మద్దతిస్తూ అభివృద్ధి చెందిన దేశాలుగా మారాలనే కలను సాకారం చేసుకుందాం.
మనం కలిసి నడుద్దాం, కలిసి ఎదుగుదాం, కలిసి విజయం సాధిద్దాం.
ధన్యవాదాలు.
గమనిక: ఇది ప్రధానమంత్రి ప్రసంగానికి స్వేచ్ఛానువాదం. అసలు ప్రసంగంలో హిందీలో ఇచ్చారు.