Prime Minister's Office
Joint Statement on Enhanced Comprehensive Strategic Partnership between the Republic of India and the Socialist Republic of Vietnam
06 MAY 2026 5:24PM by PIB Delhi
At the invitation of Prime Minister of India, H.E. Shri Narendra Modi, the General Secretary of Central Committee of Communist Party of Viet Nam, President of the Socialist Republic of Viet Nam, H.E. Mr. To Lam, paid a State Visit to India from 05 May to 07 May 2026. General Secretary, President H.E. Mr. To Lam was accompanied by a high-level delegation. A strong business delegation also accompanied the dignitary.
On 06 May 2026, General Secretary, President To Lam was accorded a ceremonial reception at Rashtrapati Bhavan. He visited Raj Ghat to pay floral tributes to Mahatma Gandhi. This was followed by bilateral talks between Prime Minister Modi and General Secretary, President To Lam. Thereafter, the two leaders witnessed the exchange of bilateral documents. Prime Minister Modi hosted a banquet lunch in honour of the visiting dignitary. General Secretary, President To Lam met President, H.E. Smt. Droupadi Murmu, who also hosted a banquet dinner for him. General Secretary, President To Lam delivered a policy speech at the Indian Council of World Affairs, and addressed the Viet Nam - India Innovation Forum. General Secretary, President To Lam is also scheduled to visit Mumbai for interactions and exchanges with the State Government and businesses, and address at the Viet Nam-India Business Forum.
POLITICAL
Prime Minister Modi and General Secretary, President To Lam held wide-ranging discussions in a warm and cordial atmosphere. They reviewed the entire gamut of bilateral relations and exchanged views on regional and global issues of mutual interest. Prime Minister Modi congratulated General Secretary To Lam on his election as President of Viet Nam and expressed confidence that under his leadership, Viet Nam will continue to make steady progress towards its development aspirations. General Secretary, President To Lam congratulated Prime Minister Modi for significant achievements in national development, high economic growth and for India’s initiatives to strengthen multilateralism and to promote Global South cooperation. The leaders underlined that deepening India – Viet Nam ties will continue to bring mutual benefit to their peoples and contribute meaningfully towards achieving their respective national goals, i.e. India’s Viksit Bharat 2047 and Viet Nam’s Vision 2045.
Sharing the common views on the transformative shifts in the global and regional landscape, the two leaders recognized the strong foundation of relations based on mutual trust, respect, understanding, shared outlook and effective cooperation across numerous fields. They therefore agreed to elevate the bilateral relations to Enhanced Comprehensive Strategic Partnership in the spirit of ‘shared vision, strategic convergence, substantive cooperation’, further translating the enormous goodwill into tangible outcomes.
They noted that 2026 marks the 10th anniversary of the India- Viet Nam Comprehensive Strategic Partnership and agreed to celebrate this occasion in a befitting manner. Welcoming the significant progress achieved in bilateral cooperation over the past decade, the two sides agreed to continue the effective implementation of the outcomes of high-level talks and visits in recent years, including the Joint Statement on Strengthening the Comprehensive Strategic Partnership between India and Viet Nam in August 2024, the India- Viet Nam Joint Vision for Peace, Prosperity and People in 2020, and the outcomes of the meetings between the leaders of the two countries. The leaders agreed to maintain regular engagements at all levels, including at the leadership-level.
Taking note of the constitution of India- Viet Nam Parliamentary Friendship Group in the Parliament of India, the leaders welcomed enhancing cooperation between the two countries’ legislatures and continuing close coordination between parliamentary delegations of both sides at multilateral forums, including at the Inter-Parliamentary Union and ASEAN Inter-Parliamentary Assembly.
The leaders acknowledged that regular dialogue and exchanges under existing institutional mechanisms across multiple sectors of the cooperation have deepened trust and enhanced mutual understanding. In this regard, they agreed that the Political Consultation & Strategic Dialogue; and the Joint Commission Meeting on Economic, Trade, Scientific Cooperation remain key pillars underpinning India- Viet Nam relations. The leaders also agreed that meetings under these mechanisms, particularly in the areas of defence, security maritime domain, trade and investment, agriculture, health, ICT, cyber, science & technology, space and atomic energy, be convened regularly. The two sides look forward to the establishment of Strategic Diplomacy - Defence Dialogue (2+2).
The leaders agreed to accelerate the effective implementation of the Plan of Action between India and Viet Nam for the period of 2024 – 2028 and this Joint Statement.
ECONOMIC, TRADE AND INVESTMENT
The two sides agreed to reinforce cooperation between the two rapidly growing economies at the level of governments and businesses for increasing two-way trade, investment and technological partnership. Noting the increase in bilateral trade in the last 10 years, the leaders emphasized the need to further enhance it in a balanced and mutually beneficial manner, and agreed on a new trade goal of 25 billion USD by 2030.
They decided that both sides will facilitate market access, including for agricultural products in respective countries. They welcomed the decision to grant market access for Indian Grapes and Vietnamese Durians. They also agreed to expedite market access for Indian Pomegranates and Vietnamese Pomelos, by quickly resolving technical issues through expedited bilateral consultations.
Both sides agreed to enhance the supply chains in sectors of mutual interest. Viet Nam affirmed its commitments to diversify its supply sources and to import more products from India to serve its domestic production and export needs. Both sides agreed to explore ways for a more conducive regulatory environment to facilitate ease of doing business for companies of both countries, including in standards compliance certification. They underlined the importance of maintaining constructive dialogue for resolving mutual concerns under bilateral institutional mechanisms.
The leaders agreed that the ongoing review of the ASEAN India Trade in Goods Agreement (AITIGA) should be concluded at the earliest. They concurred that the resulting agreement should be mutually beneficial, trade facilitative and relevant to current global trading practices.
The leaders agreed to encourage greater two-way investments to further strengthen India - Viet Nam economic ties, especially in the fields of high-technology, transport, manufacturing, logistics, renewable energy, smart agriculture, electric vehicles and information technology, healthcare, agriculture and agro-processing, aquaculture, tourism and hospitality, among others. They also agreed to strengthen the linkages between the two countries’ startup ecosystems and encourage substantive cooperation among innovation centers.
Commending the decades-old institutional linkages between India and Viet Nam in the field of oil and gas exploration, and recognizing the mutually beneficial cooperation in this sector, the leaders agreed to further enhance the exploration and production activities, including development of new wells where Indian companies are interested in participating, in accordance with Vietnamese law and international law, particularly the 1982 UNCLOS.
Recognizing the growing importance of e-commerce and the digital economy, the leaders agreed to strengthen cooperation in these areas, through enhanced sharing of experiences in developing enabling regulations and policies to support their growth and support businesses, especially MSMEs to participate in e-commerce to integrate deeply and sustainably in the regional and global value chains.
HEALTH
The leaders reaffirmed their commitment to strengthening cooperation in the health sector. Acknowledging the advancements made by the Indian pharmaceutical industry, the two sides agreed to explore ways for the potential participation of Indian companies in the procurement of medicines for Vietnamese public healthcare facilities from 2027, as mutually agreed. Recognizing the growing importance of technology, they encouraged cooperation in the digital transformation of healthcare, including the application of AI in the health sector.
Given the long history and rich heritage of traditional medicine in both countries, the leaders agreed to promote exchange of knowledge, research and best practices, while encouraging closer institutional linkages. They welcomed the progress towards the completion of the MoU on Traditional Medicine and the proposed MoU on the establishment of an Academic Chair in Ayurveda in Viet Nam.
DEFENCE AND SECURITY
The leaders reaffirmed that defence and security cooperation is a key pillar of the India- Viet Nam Comprehensive Strategic Partnership. They commended the effective implementation of the Joint Vision Statement on India- Viet Nam Defence Partnership towards 2030, which continues to guide the growing defence ties between the two countries.
The leaders agreed to further strengthen cooperation and enhance engagements in both traditional and emerging areas of defence cooperation, including defence policy dialogue, joint exercises, staff talks, joint research and co-production of new defence technologies, enhanced port calls by Naval vessels and Air force aircrafts, peacekeeping activities, information sharing, hydrography, defence exhibitions, capacity building, defence industrial cooperation, maritime security, maritime safety, and search and rescue operations based on mutual interest and priorities of the two countries, which will also contribute to greater stability in the wider Indo-Pacific region. They also decided to enhance defence systems procurement between the two countries.
The leaders welcomed the steady progress in the implementation of the Defence Lines of Credit extended by India for Viet Nam, which have contributed to strengthening Viet Nam’s defence capabilities and advancing bilateral defence cooperation.
The leaders expressed satisfaction on the implementation of the bilateral defence agreements, including Mutual Logistics Support Agreement; Memorandum of Agreement on Submarine Search and Rescue Support and Cooperation; and Letter of Intent on Strengthening Defence Industrial Cooperation.
The leaders welcomed the inaugural joint hydrographic survey by the two navies in May 2025 off the coast of Viet Nam and agreed to regularly conduct similar exercises in the future.
Viet Nam appreciated the training offered by India for Vietnamese defence personnel under the Indian Technical and Economic Cooperation (ITEC) Programme, through Indian Army, Navy, and Air Force Training Teams at the Telecommunications University (TCU), Naval Academy, Airforce College, Nha Trang towards capacity building; India’s support for the establishment of the Army Software Park at TCU, Nha Trang. The leaders welcomed that two countries would co-chair the ASEAN Defence Ministers' Meeting-Plus Experts' Working Group (ADMM-Plus EWG) on Cyber Security for the 2027 - 2030 cycle.
The leaders agreed to strengthen cooperation in legal and judicial fields between the two countries through the effective implementation of the MoU between the Ministry of Law and Justice of India and the Ministry of Justice of Viet Nam.
Both sides agreed to deepen cooperation between the Ministry of Public Security of Viet Nam and the National Security Council Secretariat of India to realize shared objectives. They further agreed to broaden collaboration in the fields of information sharing, cybersecurity, counterterrorism and combating high-tech crime, transnational crime, money laundering and online scams. In addition, both sides underscored the importance of effectively utilizing existing cooperation mechanisms, including the India- Viet Nam Security Dialogue.
The leaders welcomed the successful convening of the First India - Viet Nam Cyber Policy Dialogue, during which both sides exchanged views on recent developments in cyber policies, reviewed cyber threat landscape, identified areas of bilateral cooperation, and discussed joint capacity building activities and cooperation at multilateral fora on ICT issues.
The two sides agreed to enhance the exchange of experience and expand cooperation in the security domain, including promoting cooperation in training and capacity building for law enforcement officers, support for professional training, foreign language training, cybersecurity incident response skills, UN Peacekeeping, and other cooperation activities as mutually agreed.
MARITIME
Recognizing that India and Viet Nam are maritime countries with a millennia-old history of exchanges, the leaders emphasized maritime domain as one of the key pillars of their cooperation and called for enhanced maritime cooperation between the two sides. They noted that the bilateral Maritime Security Dialogue has fostered mutual trust and better understanding of respective concerns and underscored the importance of convening it regularly. Viet Nam thanked India for invitation to assign an International Liaison Officer at the Information Fusion Centre – Indian Ocean Region (IFC-IOR) at Gurugram, India, to strengthen cooperation in Maritime Domain Awareness. Prime Minister Modi welcomed Viet Nam joining Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI) and looked forward to enhanced cooperation under that framework. Viet Nam will continue to coordinate with India and other partners within the framework of the IPOI, while fostering further synergies between IPOI and the ASEAN Outlook on the Indo-Pacific (AOIP) and promoting substantive cooperation in the ASEAN-India Year of Maritime Cooperation 2026.
Both leaders agreed to enhance collaboration in oceanography, including areas such as ocean observing platforms, data management, ocean prediction and services, capacity building and maritime scientific research. Prime Minister Modi welcomed cooperation with Viet Nam in the setting up of Pangasius breeding and farming facilities, and enabling Mussels’ breeding and procurement in India.
SCIENCE & TECHNOLOGY, INCLUDING CRITICAL AND EMERGING TECHNOLOGIES
The leaders reiterated the significance of digital technologies and welcomed the signing of the MoU between Reserve Bank of India and State Bank of Viet Nam on financial innovation and digital payments. They agreed to promote linkages for retail payment platforms via QR Codes that would facilitate tourism and businesses of both sides.
The leaders agreed to facilitate greater collaboration and partnership in critical and emerging technology areas such as Digital Public Infrastructure, 6G, Artificial Intelligence, space and nuclear technology, marine sciences, biotechnology, pharmaceuticals, advanced materials and critical minerals. Cooperation will focus on practical initiatives such as joint research, R&D centers, and product development as mutually beneficial.
The leaders acknowledged their respective climate, sustainable development goals and energy transition priorities and agreed to enhance cooperation in clean and renewable energy, as well as climate and disaster resilient technologies. They recognized the relevance of Mission LiFE (Lifestyle for Environment) and institutions such as International Solar Alliance (ISA) in this regard. India welcomed Viet Nam’s interest to join the Global Biofuels Alliance (GBA). The leaders also acknowledged the importance of the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) in promoting international cooperation in disaster risk reduction and resilience. They encouraged further cooperation in applying digital and advanced technologies in smart agriculture, sustainable water management, and air pollution control.
The leaders noted with satisfaction the ongoing collaboration in the field of peaceful uses of atomic energy and agreed to intensify follow-up on various avenues of further cooperation emerging from the 4th India- Viet Nam Joint Committee Meeting on atomic energy. India appreciates Viet Nam’s invitation to participate in its nuclear power sector. Viet Nam thanked India for the supply of Cobalt-60 and both sides agreed to explore modalities for its continued supply to Viet Nam.
They noted the progress towards the establishment of the ASEAN-India tracking, data reception station and data processing facility in Viet Nam. Viet Nam agreed to expedite the remaining processes on its side with a view to facilitate the completion of project at the earliest.
The leaders welcomed the signing of MoU between IREL (India) Limited, Government of India, and the Institute for Technology of Radioactive and Rare Elements, VINATOM, Government of Viet Nam, on mutual cooperation in the field of Rare Earths, and emphasized its early and full implementation.
DEVELOPMENT PARTNERSHIP
The leaders commended the extensive and impactful development partnership between the two countries, underpinned by the Quick Impact Projects (QIPs) under Mekong-Ganga Cooperation framework, ITEC programmes, and educational scholarships. They noted with satisfaction implementation of 66 QIPs through India’s support across 32 out of Viet Nam’s 34 provinces, which have received widespread appreciation from local governments and communities for their grassroots socio-economic impact.
The leaders underscored that India’s ITEC programme is a key pillar of bilateral development cooperation. Viet Nam underlined its appreciation for India’s strong and continued support in capacity building of Vietnamese officials through the ITEC programme, including through specialized training courses tailored to their requirements, as well as the ICCR scholarships for students and scholars.
The leaders encouraged greater student, faculty and research exchanges between universities, think tanks and other institutions of the two countries. They welcomed the MoU between Nalanda University of India and Ho Chi Minh National Academy of Politics.
CULTURE, TOURISM COOPERATION AND PEOPLE-TO-PEOPLE EXCHANGES
Viet Nam expressed deep appreciation for India’s gesture in sending the Holy Relics of Lord Buddha to Viet Nam for exposition during May-June 2025. The leaders recognized that the profound response of the Vietnamese people to the Holy Relics reflected deep civilizational bonds, shared spiritual heritage and enduring friendship between the two countries.
The leaders acknowledged that tourism is a key driver of people-to-people ties and economic growth. They welcomed the signing of the MoU on Cooperation in the field of Tourism and decided to encourage growth of two-way tourism in a sustainable and inclusive manner, including cultural and heritage, medical and wellness tourism among others. Prime Minister Modi invited Viet Nam’s tourists and pilgrims to visit the Buddhist Circuit in India. Welcoming the increase in direct flights between the two countries, they encouraged their civil aviation authorities to discuss enhancing air connectivity.
The leaders welcomed the signing of the Cultural Exchange Programme for 2026 - 2030 and agreed to further promote cultural exchanges and people-to-people links.
Underlining the deep civilizational bonds between the two countries, the leaders encouraged greater exchange of Buddhist scholars, monks, pilgrims and students. Viet Nam appreciated India’s commitment to the preservation of My Son UNESCO World Heritage Site and the restoration and conservation work done by the Archaeological Survey of India in the A, H and K Blocks, as well as the ongoing work in the E & F Blocks, and Nhan Tower project in Dak Lak province of Viet Nam.
India appreciated Viet Nam’s support for the annual organization of the International Day of Yoga in a large number of Vietnamese cities and provinces. The leaders expressed support for greater cooperation among yoga institutions of the two countries. They also agreed to enhance cultural exchanges between the two countries and to establish ICCR Chairs of India Studies in Da Nang University and University of Social Sciences and Humanities.
The leaders welcomed the signing of an MoU on the Establishment of Friendship and Cooperation between Mumbai and Ho Chi Minh City and encouraged such cooperation and connectivity.
The two sides stressed upon the importance of cooperation in the field of mobility of human resources. Both sides welcomed establishment of a Consular Dialogue to address issues of mutual interest, including the facilitation of labour market mobility.
REGIONAL AND INTERNATIONAL COOPERATION
Acknowledging the evolving global geopolitical and economic landscape, the leaders underscored the growing strategic convergence between India and Viet Nam to promote international order based on international law, grounded in peace, stability, cooperation and prosperity in the region and beyond. They called for strengthening the voice and role of the Global South in global governance.
The leaders agreed to strengthen cooperation in multilateral fora, including the United Nations. Reaffirming their commitment to multilateralism, the leaders expressed strong support for reforms in international organizations, including the UNSC, so as to make them more representative and reflective of contemporary realities. Prime Minister Modi appreciated Viet Nam’s continued support for India’s permanent membership in a reformed UNSC.
Viet Nam welcomed India’s 2026 BRICS Chairmanship, while India reaffirmed its commitment to supporting Viet Nam’s role as a BRICS Partner Country.
The leaders recognized that Viet Nam is a key pillar in India’s Act East Policy, Vision MAHASAGAR and Indo-Pacific Vision, driving India’s engagement with the Mekong sub-region, ASEAN and Indo-Pacific. The leaders reaffirmed their shared vision for a free, open and rules-based Indo-Pacific region. Viet Nam appreciated India’s consistent support for ASEAN Unity and ASEAN Centrality in the evolving regional architecture for regional peace, stability and prosperity. The two sides supported further strengthening of the ASEAN-India Comprehensive Strategic Partnership, which complements bilateral relations with respective Member States.
Underlining the link between prosperity and security, the leaders reaffirmed the importance of maintaining peace, stability, security and freedom of navigation and overflight in the South China Sea, while pursuing the peaceful resolution of disputes in accordance with international law, particularly the 1982 United Nations Convention on the Law of the Sea (UNCLOS), without resorting to threat or use of force. The leaders underscored the importance of non-militarization and self-restraint in the conduct of all activities by claimants and all other states, and avoidance of actions that could further complicate the situation or escalate disputes affecting peace and stability. The leaders underlined that UNCLOS is the comprehensive legal framework governing all activities in the oceans and seas. The leaders further called for the full and effective implementation of the Declaration on the Conduct of Parties in the South China Sea (DOC) in its entirety and the early conclusion of negotiations towards a substantive and effective Code of Conduct in the South China Sea (COC) in accordance with international law, including UNCLOS, that does not prejudice the legitimate rights and interests of all nations, including those not party to these negotiations.
The leaders unequivocally condemned terrorism in all forms and manifestations, including cross-border terrorism. They called for zero tolerance of terrorism and for concerted international efforts to combat terrorism in a comprehensive and sustained manner, including through the UN and the FATF. The leaders called for disrupting of terror financing networks and safe havens, dismantling of terror infrastructure and bringing perpetrators of terrorism to justice swiftly.
General Secretary, President To Lam thanked Prime Minister Modi for the warm hospitality and excellent arrangements made for him and his delegation. He extended an invitation to Prime Minister Modi to visit Viet Nam.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારત ગણરાજ્ય અને વિયેતનામ સમાજવાદી ગણરાજ્ય વચ્ચે ઉન્નત વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી અંગે સંયુક્ત નિવેદન
06 MAY 2026 5:24PM by PIB Ahmedabad
ભારતના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના આમંત્રણ પર, વિયેતનામની કોમ્યુનિસ્ટ પાર્ટીની સેન્ટ્રલ કમિટીના જનરલ સેક્રેટરી અને વિયેતનામ સમાજવાદી ગણરાજ્યના રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ શ્રી તો લમે 05 મે થી 07 મે 2026 દરમિયાન ભારતની સત્તાવાર મુલાકાત લીધી હતી. જનરલ સેક્રેટરી, રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ શ્રી તો લમની સાથે એક ઉચ્ચ સ્તરીય પ્રતિનિધિમંડળ અને એક મજબૂત બિઝનેસ પ્રતિનિધિમંડળ પણ આવ્યું હતું.
06 મે 2026 ના રોજ, જનરલ સેક્રેટરી, રાષ્ટ્રપતિ તો લમનું રાષ્ટ્રપતિ ભવન ખાતે ઔપચારિક સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે મહાત્મા ગાંધીને પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરવા માટે રાજઘાટની મુલાકાત લીધી હતી. ત્યારબાદ પ્રધાનમંત્રી મોદી અને જનરલ સેક્રેટરી, રાષ્ટ્રપતિ તો લમ વચ્ચે દ્વિપક્ષીય વાટાઘાટો યોજાઈ હતી. ત્યારપછી બંને નેતાઓની ઉપસ્થિતિમાં દ્વિપક્ષીય દસ્તાવેજોનું આદાનપ્રદાન કરવામાં આવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ મુલાકાતે આવેલા મહાનુભાવના સન્માનમાં બેન્ક્વેટ લંચ નું આયોજન કર્યું હતું. જનરલ સેક્રેટરી, રાષ્ટ્રપતિ તો લમે રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ સાથે મુલાકાત કરી હતી, જેમણે તેમના સન્માનમાં રાત્રિભોજન નું આયોજન કર્યું હતું. જનરલ સેક્રેટરી, રાષ્ટ્રપતિ તો લમે ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ વર્લ્ડ અફેર્સ (ICWA) ખાતે નીતિવિષયક વક્તવ્ય આપ્યું હતું અને વિયેતનામ-ભારત ઇનોવેશન ફોરમને સંબોધિત કર્યું હતું. જનરલ સેક્રેટરી, રાષ્ટ્રપતિ તો લમ રાજ્ય સરકાર અને ઉદ્યોગ જગત સાથે વાર્તાલાપ અને આદાનપ્રદાન માટે મુંબઈની મુલાકાત લેવાના છે અને ત્યાં તેઓ વિયેતનામ-ભારત બિઝનેસ ફોરમને સંબોધિત કરશે.
રાજકીય
પ્રધાનમંત્રી મોદી અને જનરલ સેક્રેટરી, રાષ્ટ્રપતિ તો લમે સૌહાર્દપૂર્ણ અને મૈત્રીપૂર્ણ વાતાવરણમાં વ્યાપક ચર્ચાઓ કરી હતી. તેઓએ દ્વિપક્ષીય સંબંધોના તમામ પાસાઓની સમીક્ષા કરી હતી અને પરસ્પર હિતના પ્રાદેશિક તેમજ વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર વિચારોનું આદાનપ્રદાન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જનરલ સેક્રેટરી તો લમને વિયેતનામના રાષ્ટ્રપતિ તરીકે ચૂંટાવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે તેમના નેતૃત્વ હેઠળ વિયેતનામ તેની વિકાસલક્ષી આકાંક્ષાઓ તરફ સતત પ્રગતિ કરતું રહેશે. જનરલ સેક્રેટરી, રાષ્ટ્રપતિ તો લમે પ્રધાનમંત્રી મોદીને રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ, ઉચ્ચ આર્થિક વિકાસ અને બહુપક્ષીયવાદને મજબૂત કરવા તેમજ ગ્લોબલ સાઉથ સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવાની ભારતની પહેલો બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. નેતાઓએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત-વિયેતનામ સંબંધો વધુ ઊંડા થવાથી બંને દેશોના લોકોને પરસ્પર લાભ મળતો રહેશે અને તેમના સંબંધિત રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યો, એટલે કે ભારતના 'વિકસિત ભારત 2047' અને વિયેતનામના 'વિઝન 2045' ને પ્રાપ્ત કરવામાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન મળશે.
વૈશ્વિક અને પ્રાદેશિક પરિદ્રશ્યમાં આવી રહેલા પરિવર્તનકારી બદલાવો પર સમાન વિચારો વ્યક્ત કરતા, બંને નેતાઓએ પરસ્પર વિશ્વાસ, આદર, સમજણ, સમાન દૃષ્ટિકોણ અને અસંખ્ય ક્ષેત્રોમાં અસરકારક સહયોગ પર આધારિત સંબંધોના મજબૂત પાયાનો સ્વીકાર કર્યો હતો. તેથી, તેઓ દ્વિપક્ષીય સંબંધોને 'સહિયારા વિઝન, વ્યૂહાત્મક સંકલન, નક્કર સહયોગ' ની ભાવના સાથે ઉન્નત વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી (Enhanced Comprehensive Strategic Partnership) ના સ્તરે લઈ જવા માટે સંમત થયા હતા, જેથી આ અપાર સદભાવનાને મૂર્ત પરિણામોમાં પરિવર્તિત કરી શકાય.
તેઓએ નોંધ્યું હતું કે વર્ષ 2026 ભારત-વિયેતનામ વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીની 10મી વર્ષગાંઠ દર્શાવે છે અને આ પ્રસંગને યોગ્ય રીતે ઉજવવા માટે તેઓ સંમત થયા હતા. વિતેલા દાયકા દરમિયાન દ્વિપક્ષીય સહયોગમાં થયેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિને આવકારતા, બંને પક્ષો તાજેતરના વર્ષોમાં ઉચ્ચ સ્તરીય વાટાઘાટો અને મુલાકાતોના પરિણામોના અસરકારક અમલીકરણને ચાલુ રાખવા માટે સંમત થયા હતા, જેમાં ઓગસ્ટ 2024 માં ભારત અને વિયેતનામ વચ્ચે વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને મજબૂત કરવા અંગેનું સંયુક્ત નિવેદન, 2020 માં શાંતિ, સમૃદ્ધિ અને લોકો માટે ભારત-વિયેતનામ સંયુક્ત વિઝન અને બંને દેશોના નેતાઓ વચ્ચેની બેઠકોના પરિણામો સામેલ છે. નેતાઓ નેતૃત્વ-સ્તર સહિત તમામ સ્તરે નિયમિત જોડાણો જાળવી રાખવા માટે સંમત થયા હતા.
ભારતીય સંસદમાં ભારત-વિયેતનામ સંસદીય મૈત્રી જૂથની રચનાની નોંધ લેતા, નેતાઓએ બંને દેશોની ધારાસભાઓ વચ્ચે સહયોગ વધારવા અને ઇન્ટર-પાર્લામેન્ટરી યુનિયન અને આસિયાન ઇન્ટર-પાર્લામેન્ટરી એસેમ્બલી સહિત બહુપક્ષીય મંચો પર બંને પક્ષોના સંસદીય પ્રતિનિધિમંડળો વચ્ચે ગાઢ સંકલન ચાલુ રાખવાનું સ્વાગત કર્યું હતું.
નેતાઓએ સ્વીકાર્યું હતું કે સહયોગના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં અસ્તિત્વ ધરાવતી સંસ્થાકીય પ્રણાલીઓ હેઠળ નિયમિત સંવાદ અને આદાનપ્રદાનથી વિશ્વાસ ઊંડો થયો છે અને પરસ્પર સમજણમાં વધારો થયો છે. આ સંદર્ભમાં, તેઓ સંમત થયા હતા કે પોલિટિકલ કન્સલ્ટેશન એન્ડ સ્ટ્રેટેજિક ડાયલોગ (રાજકીય પરામર્શ અને વ્યૂહાત્મક સંવાદ) તેમજ આર્થિક, વ્યાપારી, વૈજ્ઞાનિક સહયોગ પર સંયુક્ત પંચની બેઠક (Joint Commission Meeting) ભારત-વિયેતનામ સંબંધોના મુખ્ય સ્તંભો છે. નેતાઓ સંમત થયા હતા કે આ પ્રણાલીઓ હેઠળની બેઠકો, ખાસ કરીને સંરક્ષણ, સુરક્ષા દરિયાઈ ક્ષેત્ર, વ્યાપાર અને રોકાણ, કૃષિ, આરોગ્ય, આઈસીટી (ICT), સાયબર, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, અવકાશ અને પરમાણુ ઊર્જાના ક્ષેત્રોમાં નિયમિતપણે યોજવામાં આવે. બંને પક્ષો સ્ટ્રેટેજિક ડિપ્લોમસી - ડિફેન્સ ડાયલોગ (વ્યૂહાત્મક રાજદ્વારી - સંરક્ષણ સંવાદ - 2+2) ની સ્થાપનાની આશા રાખે છે.
નેતાઓ વર્ષ 2024 - 2028 ના સમયગાળા માટે ભારત અને વિયેતનામ વચ્ચેની કાર્યયોજના (પ્લાન ઓફ એક્શન) અને આ સંયુક્ત નિવેદનના અસરકારક અમલીકરણને ઝડપી બનાવવા માટે સંમત થયા હતા.
આર્થિક, વ્યાપાર અને રોકાણ
બંને પક્ષો દ્વિપક્ષીય વ્યાપાર, રોકાણ અને તકનીકી ભાગીદારી વધારવા માટે સરકારો અને વ્યવસાયોના સ્તરે આ બે ઝડપથી વિકસતી અર્થવ્યવસ્થાઓ વચ્ચે સહયોગ મજબૂત કરવા સંમત થયા હતા. છેલ્લા 10 વર્ષમાં દ્વિપક્ષીય વ્યાપારમાં થયેલા વધારાની નોંધ લેતા, નેતાઓએ તેને સંતુલિત અને પરસ્પર ફાયદાકારક રીતે વધુ વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને 2030 સુધીમાં 25 અબજ યુએસ ડોલરના નવા વ્યાપાર લક્ષ્યાંક પર સંમતિ દર્શાવી હતી.
તેઓએ નક્કી કર્યું કે બંને પક્ષો પોતપોતાના દેશોમાં કૃષિ પેદાશો સહિતની ચીજો માટે બજાર પ્રવેશ (માર્કેટ એક્સેસ) ને સરળ બનાવશે. તેમણે ભારતીય દ્રાક્ષ અને વિયેતનામના ડુરિયનને બજાર પ્રવેશ આપવાના નિર્ણયને આવકાર્યો હતો. તેઓ ઝડપી દ્વિપક્ષીય પરામર્શ દ્વારા તકનીકી મુદ્દાઓનો વહેલી તકે ઉકેલ લાવીને ભારતીય દાડમ અને વિયેતનામના પોમેલોસ માટે બજાર પ્રવેશને ઝડપી બનાવવા માટે પણ સંમત થયા હતા.
બંને પક્ષો પરસ્પર હિતના ક્ષેત્રોમાં સપ્લાય ચેઈનને મજબૂત કરવા સંમત થયા હતા. વિયેતનામે તેના સ્થાનિક ઉત્પાદન અને નિકાસની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે તેના સપ્લાય સ્ત્રોતોમાં વિવિધતા લાવવા અને ભારતમાંથી વધુ ઉત્પાદનોની આયાત કરવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાઓ પુષ્ટિ કરી હતી. બંને પક્ષો સ્ટાન્ડર્ડ્સ કમ્પ્લાયન્સ સર્ટિફિકેશન (ધોરણોના પાલનનું પ્રમાણપત્ર) સહિત બંને દેશોની કંપનીઓ માટે વેપાર કરવાની સરળતા (ઇઝ ઓફ ડૂઇંગ બિઝનેસ) ને સુવિધાજનક બનાવવા માટે વધુ અનુકૂળ નિયમનકારી વાતાવરણના માર્ગો શોધવા સંમત થયા હતા. તેમણે દ્વિપક્ષીય સંસ્થાકીય પ્રણાલીઓ હેઠળ પરસ્પર ચિંતાઓનો ઉકેલ લાવવા માટે રચનાત્મક સંવાદ જાળવવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
નેતાઓ સંમત થયા હતા કે આસિયાન ભારત માલસામાન વ્યાપાર કરાર (AITIGA) ની ચાલી રહેલી સમીક્ષા વહેલી તકે પૂર્ણ થવી જોઈએ. તેઓ સંમત થયા હતા કે પરિણામી કરાર પરસ્પર ફાયદાકારક, વ્યાપાર સરળ બનાવતો અને વર્તમાન વૈશ્વિક વ્યાપારી પદ્ધતિઓને અનુરૂપ હોવો જોઈએ.
નેતાઓ ભારત - વિયેતનામ આર્થિક સંબંધોને વધુ મજબૂત કરવા માટે ખાસ કરીને હાઇ-ટેકનોલોજી, પરિવહન, ઉત્પાદન (મેન્યુફેક્ચરિંગ), લોજિસ્ટિક્સ, પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જા, સ્માર્ટ એગ્રીકલ્ચર, ઇલેક્ટ્રિક વાહનો અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી, આરોગ્ય સંભાળ, કૃષિ અને એગ્રો-પ્રોસેસિંગ, એક્વાકલ્ચર (જળઉછેર), પ્રવાસન અને હોસ્પિટાલિટી વગેરે ક્ષેત્રોમાં વધુ પરસ્પર રોકાણને પ્રોત્સાહિત કરવા સંમત થયા હતા. તેઓ બંને દેશોના સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ વચ્ચેના જોડાણોને મજબૂત કરવા અને ઇનોવેશન સેન્ટરો વચ્ચે નક્કર સહયોગને પ્રોત્સાહિત કરવા પણ સંમત થયા હતા.
તેલ અને ગેસ સંશોધન ક્ષેત્રે ભારત અને વિયેતનામ વચ્ચેના દાયકાઓ જૂના સંસ્થાકીય જોડાણોની પ્રશંસા કરતા અને આ ક્ષેત્રમાં પરસ્પર ફાયદાકારક સહયોગને સ્વીકારતા, નેતાઓ વિયેતનામીસ કાયદા અને આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા, ખાસ કરીને 1982 UNCLOS અનુસાર, ભારતીય કંપનીઓ જે નવા કુવાઓના વિકાસમાં ભાગ લેવા ઈચ્છુક હોય તે સહિત સંશોધન અને ઉત્પાદન પ્રવૃત્તિઓને વધુ વધારવા માટે સંમત થયા હતા.
ઇ-કોમર્સ અને ડિજિટલ અર્થતંત્રના વધતા મહત્વને સ્વીકારતા, નેતાઓએ આ ક્ષેત્રોમાં સહયોગ મજબૂત કરવા સંમતિ દર્શાવી હતી, જેના માટે તેમના વિકાસને ટેકો આપવા માટે સક્ષમ નિયમો અને નીતિઓ વિકસાવવા તેમજ વ્યવસાયો, ખાસ કરીને એમએસએમઈ (MSMEs) ને પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક વેલ્યુ ચેઈનમાં ઊંડાણપૂર્વક તેમજ ટકાઉ રીતે સંકલિત થવા માટે ઇ-કોમર્સમાં ભાગ લેવા પ્રોત્સાહિત કરવા માટે અનુભવોના આદાનપ્રદાનને વધારવામાં આવશે.
આરોગ્ય
નેતાઓએ આરોગ્ય ક્ષેત્રે સહયોગ મજબૂત કરવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતા દોહરાવી હતી. ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગ દ્વારા કરવામાં આવેલી પ્રગતિને સ્વીકારતા, બંને પક્ષો પરસ્પર સંમતિ મુજબ, 2027 થી વિયેતનામીસ સરકારી આરોગ્ય સંભાળ કેન્દ્રો માટે દવાઓની ખરીદીમાં ભારતીય કંપનીઓની સંભવિત ભાગીદારી માટેના માર્ગો શોધવા સંમત થયા હતા. ટેકનોલોજીના વધતા મહત્વને સ્વીકારતા, તેઓએ આરોગ્ય ક્ષેત્રમાં એઆઈ (AI) ના ઉપયોગ સહિત આરોગ્ય સંભાળના ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશનમાં સહયોગને પ્રોત્સાહિત કર્યો હતો.
બંને દેશોમાં પરંપરાગત દવાઓના લાંબા ઇતિહાસ અને સમૃદ્ધ વારસાને ધ્યાનમાં રાખીને, નેતાઓ ગાઢ સંસ્થાકીય જોડાણોને પ્રોત્સાહિત કરતી વખતે જ્ઞાન, સંશોધન અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓના આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવા સંમત થયા હતા. તેઓએ પરંપરાગત દવા અંગેના એમઓયુ (MoU) પૂર્ણ કરવા તરફની પ્રગતિ અને વિયેતનામમાં આયુર્વેદમાં શૈક્ષણિક ચેરની સ્થાપના અંગેના પ્રસ્તાવિત એમઓયુનું સ્વાગત કર્યું હતું.
સંરક્ષણ અને સુરક્ષા
નેતાઓએ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે સંરક્ષણ અને સુરક્ષા સહયોગ એ ભારત-વિયેતનામ વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીનો મુખ્ય સ્તંભ છે. તેઓએ 2030 તરફ ભારત-વિયેતનામ સંરક્ષણ ભાગીદારી પર સંયુક્ત વિઝન સ્ટેટમેન્ટના અસરકારક અમલીકરણની પ્રશંસા કરી હતી, જે બંને દેશો વચ્ચેના વધતા સંરક્ષણ સંબંધોને માર્ગદર્શન આપવાનું ચાલુ રાખે છે.
નેતાઓ સંરક્ષણ સહયોગના પરંપરાગત અને ઉભરતા બંને ક્ષેત્રોમાં સહયોગને વધુ મજબૂત કરવા અને જોડાણો વધારવા માટે સંમત થયા હતા, જેમાં સંરક્ષણ નીતિ સંવાદ, સંયુક્ત કવાયત, સ્ટાફ વાટાઘાટો, સંયુક્ત સંશોધન અને નવી સંરક્ષણ ટેકનોલોજીનું સહ-ઉત્પાદન, નૌકાદળના જહાજો અને વાયુસેનાના વિમાનો દ્વારા પોર્ટ કોલ્સમાં વધારો, શાંતિ રક્ષા પ્રવૃત્તિઓ (પીસકીપિંગ), માહિતીનું આદાનપ્રદાન, હાઇડ્રોગ્રાફી, સંરક્ષણ પ્રદર્શનો, ક્ષમતા નિર્માણ, સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક સહયોગ, દરિયાઈ સુરક્ષા, દરિયાઈ સલામતી અને પરસ્પર હિત તેમજ પ્રાથમિકતાઓના આધારે શોધ અને બચાવ કામગીરીનો સમાવેશ થાય છે, જે વ્યાપક ઈન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં વધુ સ્થિરતા લાવવામાં પણ યોગદાન આપશે. તેઓએ બંને દેશો વચ્ચે સંરક્ષણ પ્રણાલીઓની ખરીદી વધારવાનો પણ નિર્ણય કર્યો હતો.
નેતાઓએ વિયેતનામ માટે ભારત દ્વારા લંબાવવામાં આવેલી સંરક્ષણ લાઇન ઓફ ક્રેડિટ (Defence Lines of Credit) ના અમલીકરણમાં સતત પ્રગતિને આવકારી હતી, જેણે વિયેતનામની સંરક્ષણ ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવામાં અને દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ સહયોગને આગળ વધારવામાં યોગદાન આપ્યું છે.
નેતાઓએ મ્યુચ્યુઅલ લોજિસ્ટિક્સ સપોર્ટ એગ્રીમેન્ટ; સબમરીન સર્ચ એન્ડ રેસ્ક્યુ સપોર્ટ એન્ડ કોઓપરેશન પર સમજૂતી કરાર; અને સંરક્ષણ ઔદ્યોગિક સહયોગને મજબૂત કરવા અંગેના પત્ર (લેટર ઓફ ઇન્ટેન્ટ) સહિતના દ્વિપક્ષીય સંરક્ષણ કરારોના અમલીકરણ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો.
નેતાઓએ મે 2025 માં વિયેતનામના દરિયાકાંઠે બંને નૌકાદળો દ્વારા સૌપ્રથમ સંયુક્ત હાઇડ્રોગ્રાફિક સર્વેક્ષણને આવકાર્યું હતું અને ભવિષ્યમાં નિયમિતપણે આવી કવાયત હાથ ધરવા સંમતિ દર્શાવી હતી.
વિયેતનામે ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ યુનિવર્સિટી (TCU), નેવલ એકેડેમી, એરફોર્સ કોલેજ, નહા ત્રાંગ ખાતે ભારતીય સેના, નૌકાદળ અને વાયુસેનાની તાલીમ ટીમો દ્વારા ક્ષમતા નિર્માણ તરફ ભારતીય તકનીકી અને આર્થિક સહયોગ (ITEC) કાર્યક્રમ હેઠળ વિયેતનામીસ સંરક્ષણ કર્મચારીઓને આપવામાં આવતી તાલીમની પ્રશંસા કરી હતી; તેમજ નહા ત્રાંગની ટીસીયુ (TCU) ખાતે આર્મી સોફ્ટવેર પાર્કની સ્થાપના માટે ભારતના સમર્થનની પણ પ્રશંસા કરી હતી. નેતાઓએ આવકાર્યું હતું કે બંને દેશો 2027 - 2030 ના ચક્ર માટે સાયબર સુરક્ષા પર આસિયાન સંરક્ષણ મંત્રીઓની બેઠક-પ્લસ એક્સપર્ટ્સ વર્કિંગ ગ્રુપ (ADMM-Plus EWG) ના સહ-અધ્યક્ષ બનશે.
નેતાઓ ભારતના કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલય અને વિયેતનામના ન્યાય મંત્રાલય વચ્ચેના એમઓયુના અસરકારક અમલીકરણ દ્વારા બંને દેશો વચ્ચે કાયદાકીય અને ન્યાયિક ક્ષેત્રોમાં સહયોગ મજબૂત કરવા સંમત થયા હતા.
બંને પક્ષો સહિયારા ઉદ્દેશ્યો સાકાર કરવા માટે વિયેતનામના જાહેર સુરક્ષા મંત્રાલય અને ભારતના રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પરિષદ સચિવાલય (NSCS) વચ્ચે સહયોગ વધુ ગાઢ બનાવવા સંમત થયા હતા. તેઓ માહિતીના આદાનપ્રદાન, સાયબર સુરક્ષા, આતંકવાદ સામે લડવા અને હાઇ-ટેક ક્રાઇમ, દેશાંતરીય (ટ્રાન્સનેશનલ) ગુનાઓ, મની લોન્ડરિંગ અને ઓનલાઇન કૌભાંડો સામે લડવાના ક્ષેત્રોમાં સહયોગ વિસ્તારવા માટે વધુ સંમત થયા હતા. આ ઉપરાંત, બંને પક્ષોએ ભારત-વિયેતનામ સુરક્ષા સંવાદ સહિત અસ્તિત્વ ધરાવતી સહયોગ પ્રણાલીઓનો અસરકારક ઉપયોગ કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
નેતાઓએ પ્રથમ ભારત - વિયેતનામ સાયબર પોલિસી સંવાદના સફળ આયોજનને આવકાર્યું હતું, જે દરમિયાન બંને પક્ષોએ સાયબર નીતિઓમાં તાજેતરના પ્રવાહો પર વિચારોનું આદાનપ્રદાન કર્યું હતું, સાયબર જોખમોના પરિદ્રશ્યની સમીક્ષા કરી હતી, દ્વિપક્ષીય સહયોગના ક્ષેત્રોની ઓળખ કરી હતી અને સંયુક્ત ક્ષમતા નિર્માણ પ્રવૃત્તિઓ તેમજ આઇસીટી (ICT) મુદ્દાઓ પર બહુપક્ષીય મંચો પર સહયોગ અંગે ચર્ચા કરી હતી.
બંને પક્ષો સુરક્ષા ક્ષેત્રે અનુભવોના આદાનપ્રદાનને વધારવા અને સહયોગ વિસ્તારવા સંમત થયા હતા, જેમાં કાયદો અમલીકરણ અધિકારીઓ માટે તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણમાં સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવું, વ્યાવસાયિક તાલીમ માટે સહાય, વિદેશી ભાષા તાલીમ, સાયબર સુરક્ષા ઘટના પ્રતિભાવ કૌશલ્યો, સંયુક્ત રાષ્ટ્ર શાંતિ રક્ષા (UN Peacekeeping) અને પરસ્પર સંમતિ મુજબ અન્ય સહયોગ પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થાય છે.
દરિયાઈ (મેરિટાઇમ)
ભારત અને વિયેતનામ સહસ્ત્રાબ્દી જૂના આદાનપ્રદાનનો ઇતિહાસ ધરાવતા દરિયાઈ દેશો હોવાનું સ્વીકારીને, નેતાઓએ દરિયાઈ ક્ષેત્રને તેમના સહયોગના મુખ્ય સ્તંભોમાંના એક તરીકે રેખાંકિત કર્યો હતો અને બંને પક્ષો વચ્ચે દરિયાઈ સહયોગ વધારવા માટે હાકલ કરી હતી. તેઓએ નોંધ્યું હતું કે દ્વિપક્ષીય દરિયાઈ સુરક્ષા સંવાદે પરસ્પર વિશ્વાસ અને સંબંધિત ચિંતાઓની બહેતર સમજણને પ્રોત્સાહન આપ્યું છે અને તેને નિયમિતપણે યોજવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. મેરિટાઇમ ડોમેન અવેરનેસ (દરિયાઈ ક્ષેત્રની જાગૃતિ) માં સહયોગ મજબૂત કરવા માટે ગુરુગ્રામ, ભારત ખાતેના ઇન્ફોર્મેશન ફ્યુઝન સેન્ટર - ઇન્ડિયન ઓશન રીજન (IFC-IOR) માં આંતરરાષ્ટ્રીય સંપર્ક અધિકારી (ઇન્ટરનેશનલ લાયઝન ઓફિસર) નિયુક્ત કરવાના ભારતના આમંત્રણ બદલ વિયેતનામે આભાર માન્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વિયેતનામના ઈન્ડો-પેસિફિક ઓશન્સ ઈનિશિએટિવ (IPOI) માં જોડાવાના નિર્ણયને આવકાર્યો હતો અને તે માળખા હેઠળ વધુ સહયોગની આશા વ્યક્ત કરી હતી. વિયેતનામ IPOIના માળખામાં ભારત અને અન્ય ભાગીદારો સાથે સંકલન ચાલુ રાખશે, જ્યારે IPOI અને આસિયાન આઉટલુક ઓન ધ ઈન્ડો-પેસિફિક (AOIP) વચ્ચે વધુ સુમેળ સાધશે અને આસિયાન-ભારત દરિયાઈ સહયોગ વર્ષ 2026 માં નક્કર સહયોગને પ્રોત્સાહન આપશે.
બંને નેતાઓ સમુદ્ર વિજ્ઞાનમાં સહયોગ વધારવા સંમત થયા હતા, જેમાં સમુદ્ર નિરીક્ષણ પ્લેટફોર્મ, ડેટા મેનેજમેન્ટ, સમુદ્ર પૂર્વાનુમાન અને સેવાઓ, ક્ષમતા નિર્માણ અને દરિયાઈ વૈજ્ઞાનિક સંશોધન જેવા ક્ષેત્રોનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારતમાં પંગાસિયસ (Pangasius) બ્રીડિંગ અને ફાર્મિંગ સુવિધાઓ સ્થાપવા તેમજ ભારતમાં મસલ્સ (Mussels) ના બ્રીડિંગ અને પ્રાપ્તિને સક્ષમ બનાવવામાં વિયેતનામ સાથેના સહયોગને આવકાર્યો હતો.
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, જેમાં ગંભીર અને ઉભરતી ટેકનોલોજીઓ સામેલ છે
નેતાઓએ ડિજિટલ ટેકનોલોજીના મહત્વનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો અને નાણાકીય નવીનતા તેમજ ડિજિટલ ચૂકવણી પર રિઝર્વ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા અને સ્ટેટ બેંક ઓફ વિયેતનામ વચ્ચે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર થવાને આવકાર્યા હતા. તેઓ ક્યુઆર કોડ્સ (QR Codes) દ્વારા રિટેલ પેમેન્ટ પ્લેટફોર્મ્સ માટેના જોડાણોને પ્રોત્સાહન આપવા સંમત થયા હતા જે બંને પક્ષોના પ્રવાસન અને વ્યવસાયોને સુવિધા આપશે.
નેતાઓ ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI), 6G, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI), સ્પેસ (અવકાશ) અને ન્યુક્લિયર ટેકનોલોજી, મરીન સાયન્સ, બાયોટેકનોલોજી, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, એડવાન્સ મટીરીયલ્સ અને ગંભીર ખનિજો જેવા મહત્વપૂર્ણ અને ઉભરતા ટેકનોલોજી ક્ષેત્રોમાં વધુ સહયોગ અને ભાગીદારીની સુવિધા આપવા માટે સંમત થયા હતા. સહયોગ પરસ્પર ફાયદાકારક હોય તેવા સંયુક્ત સંશોધન, આર એન્ડ ડી (R&D) કેન્દ્રો અને ઉત્પાદન વિકાસ જેવી વ્યવહારુ પહેલો પર કેન્દ્રિત રહેશે.
નેતાઓએ પોતપોતાની આબોહવા, ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યો અને ઊર્જા સંક્રમણની પ્રાથમિકતાઓ સ્વીકારી હતી અને સ્વચ્છ તેમજ પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાની સાથે આબોહવા અને આપત્તિ પ્રતિરોધક ટેકનોલોજીમાં સહયોગ વધારવા સંમતિ દર્શાવી હતી. તેમણે આ સંદર્ભમાં મિશન લાઇફ (Mission LiFE - Lifestyle for Environment) અને ઇન્ટરનેશનલ સોલર એલાયન્સ (ISA) જેવી સંસ્થાઓની સુસંગતતા સ્વીકારી હતી. ભારતે ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ્સ એલાયન્સ (GBA) માં જોડાવાની વિયેતનામની રુચિને આવકારી હતી. નેતાઓએ આપત્તિ જોખમ ઘટાડવા અને સ્થિતિસ્થાપકતામાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કોએલિશન ફોર ડિઝાસ્ટર રિઝિલિયન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (CDRI) ના મહત્વનો પણ સ્વીકાર કર્યો હતો. તેમણે સ્માર્ટ એગ્રીકલ્ચર, ટકાઉ જળ વ્યવસ્થાપન અને વાયુ પ્રદૂષણ નિયંત્રણમાં ડિજિટલ અને અદ્યતન ટેકનોલોજીના ઉપયોગમાં વધુ સહયોગને પ્રોત્સાહિત કર્યો હતો.
નેતાઓએ પરમાણુ ઊર્જાના શાંતિપૂર્ણ ઉપયોગના ક્ષેત્રે ચાલી રહેલા સહયોગ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો અને પરમાણુ ઊર્જા પર ચોથી ભારત-વિયેતનામ સંયુક્ત સમિતિની બેઠકમાંથી ઉભરી રહેલા વધુ સહયોગના વિવિધ માર્ગો પર ફોલો-અપ તેજ કરવા સંમતિ દર્શાવી હતી. ભારતે વિયેતનામના ન્યુક્લિયર પાવર સેક્ટરમાં ભાગ લેવાના આમંત્રણની પ્રશંસા કરી છે. વિયેતનામે કોબાલ્ટ-60ના સપ્લાય માટે ભારતનો આભાર માન્યો હતો અને બંને પક્ષો વિયેતનામને તેનો સપ્લાય સતત ચાલુ રાખવા માટેના માર્ગો શોધવા સંમત થયા હતા.
તેઓએ વિયેતનામમાં આસિયાન-ભારત ટ્રેકિંગ, ડેટા રિસેપ્શન સ્ટેશન અને ડેટા પ્રોસેસિંગ સુવિધાની સ્થાપના તરફ થયેલી પ્રગતિની નોંધ લીધી હતી. વિયેતનામે આ પ્રોજેક્ટને વહેલી તકે પૂર્ણ કરવામાં સુવિધા આપવાના હેતુથી તેની બાજુની બાકીની પ્રક્રિયાઓને ઝડપી બનાવવા સંમતિ દર્શાવી હતી.
નેતાઓએ ભારતના આઇઆરઇએલ (IREL - ઇન્ડિયા) લિમિટેડ અને વિયેતનામના ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર ટેકનોલોજી ઓફ રેડિયોએક્ટિવ એન્ડ રેર એલિમેન્ટ્સ, વિનાટોમ (VINATOM) વચ્ચે રેર અર્થ્સ (દુર્લભ પૃથ્વી તત્વો) ના ક્ષેત્રમાં પરસ્પર સહયોગ અંગેના એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર થવાને આવકાર્યા હતા અને તેના વહેલા તેમજ સંપૂર્ણ અમલીકરણ પર ભાર મૂક્યો હતો.
વિકાસલક્ષી ભાગીદારી
નેતાઓએ બંને દેશો વચ્ચે વ્યાપક અને પ્રભાવશાળી વિકાસલક્ષી ભાગીદારીની પ્રશંસા કરી હતી, જે મેકોંગ-ગંગા સહયોગ માળખા હેઠળ ક્વિક ઇમ્પેક્ટ પ્રોજેક્ટ્સ (QIPs), આઇટીઇસી (ITEC) કાર્યક્રમો અને શૈક્ષણિક શિષ્યવૃત્તિઓ (સ્કૉલરશિપ) દ્વારા સમર્થિત છે. તેમણે ભારતના સમર્થન દ્વારા વિયેતનામના 34 પ્રદેશોમાંથી 32 પ્રદેશોમાં 66 ક્યુઆઈપી (QIPs) ના અમલીકરણ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો, જેને તેમના પાયાના સામાજિક-આર્થિક પ્રભાવ માટે સ્થાનિક સરકારો અને સમુદાયો તરફથી વ્યાપક પ્રશંસા મળી છે.
નેતાઓએ રેખાંકિત કર્યું હતું કે ભારતનો ITEC કાર્યક્રમ દ્વિપક્ષીય વિકાસ સહયોગનો મુખ્ય સ્તંભ છે. વિયેતનામે આઇટીઇસી કાર્યક્રમ દ્વારા વિયેતનામીસ અધિકારીઓની ક્ષમતા નિર્માણમાં ભારતના મજબૂત અને સતત સમર્થનની પ્રશંસા કરી હતી, જેમાં તેમની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ વિશિષ્ટ તાલીમ અભ્યાસક્રમો તેમજ વિદ્યાર્થીઓ અને વિદ્વાનો માટે આઇસીસીઆર (ICCR) શિષ્યવૃત્તિઓનો સમાવેશ થાય છે.
નેતાઓએ બંને દેશોની યુનિવર્સિટીઓ, થિંક ટેન્ક્સ અને અન્ય સંસ્થાઓ વચ્ચે વિદ્યાર્થીઓ, ફેકલ્ટી અને સંશોધનના વધુ આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહિત કર્યો હતો. તેમણે ભારતની નાલંદા યુનિવર્સિટી અને હો ચી મિન્હ નેશનલ એકેડેમી ઓફ પોલિટિક્સ વચ્ચેના એમઓયુને આવકાર્યા હતા.
સંસ્કૃતિ, પ્રવાસન સહયોગ અને લોકો વચ્ચે પરસ્પર સંપર્ક
મે-જૂન 2025 દરમિયાન વિયેતનામમાં પ્રદર્શન માટે ભગવાન બુદ્ધના પવિત્ર અવશેષો મોકલવાના ભારતના અભિગમ બદલ વિયેતનામે ઊંડી પ્રશંસા વ્યક્ત કરી હતી. નેતાઓએ સ્વીકાર્યું હતું કે પવિત્ર અવશેષો પ્રત્યે વિયેતનામના લોકોનો ઊંડો પ્રતિભાવ બંને દેશો વચ્ચેના ગાઢ સભ્યતા સંબંધો, સહિયારા આધ્યાત્મિક વારસા અને શાશ્વત મિત્રતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
નેતાઓએ સ્વીકાર્યું હતું કે પ્રવાસન એ લોકો વચ્ચેના સંબંધો અને આર્થિક વિકાસનું મુખ્ય ચાલક બળ છે. તેઓએ પ્રવાસન ક્ષેત્રે સહયોગ અંગેના એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર થવાને આવકાર્યા હતા અને સાંસ્કૃતિક તેમજ હેરિટેજ, મેડિકલ અને વેલનેસ પ્રવાસન સહિત પરસ્પર પ્રવાસનની વૃદ્ધિને ટકાઉ અને સમાવેશી રીતે પ્રોત્સાહિત કરવાનો નિર્ણય કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વિયેતનામના પ્રવાસીઓ અને શ્રદ્ધાળુઓને ભારતમાં બૌદ્ધ સર્કિટની મુલાકાત લેવા આમંત્રણ આપ્યું હતું. બંને દેશો વચ્ચે સીધી ફ્લાઇટ્સમાં થયેલા વધારાને આવકારતા, તેઓએ તેમના નાગરિક ઉડ્ડયન સત્તાધિકારીઓને હવાઈ કનેક્ટિવિટી વધારવા અંગે ચર્ચા કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
નેતાઓએ 2026 - 2030 માટે સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાન કાર્યક્રમ પર હસ્તાક્ષર થવાને આવકાર્યા હતા અને સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાન તેમજ લોકો વચ્ચેના સંબંધોને વધુ પ્રોત્સાહન આપવા સંમત થયા હતા.
બંને દેશો વચ્ચેના ઊંડા સભ્યતાના સંબંધોને રેખાંકિત કરતા, નેતાઓએ બૌદ્ધ વિદ્વાનો, સાધુઓ, શ્રદ્ધાળુઓ અને વિદ્યાર્થીઓના વધુ આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહિત કર્યો હતો. વિયેતનામે માય સન (My Son) યુનેસ્કો વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઇટની જાળવણી માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા અને ભારતીય પુરાતત્વ સર્વેક્ષણ (ASI) દ્વારા એ, એચ અને કે બ્લોક્સમાં કરાયેલા પુનઃનિર્માણ અને સંરક્ષણ કાર્યની તેમજ વિયેતનામના ડાક લાક (Dak Lak) પ્રાંતમાં ઇ એન્ડ એફ બ્લોક્સ અને ન્હાન ટાવર (Nhan Tower) પ્રોજેક્ટમાં ચાલી રહેલા કામની પ્રશંસા કરી હતી.
ભારતે વિયેતનામના મોટી સંખ્યામાં શહેરો અને પ્રાંતોમાં આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસના વાર્ષિક આયોજન માટે વિયેતનામના સમર્થનની પ્રશંસા કરી હતી. નેતાઓએ બંને દેશોની યોગ સંસ્થાઓ વચ્ચે વધુ સહયોગ માટે સમર્થન વ્યક્ત કર્યું હતું. તેઓ બંને દેશો વચ્ચે સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાન વધારવા અને દા નાંગ (Da Nang) યુનિવર્સિટી તેમજ યુનિવર્સિટી ઓફ સોશિયલ સાયન્સ એન્ડ હ્યુમેનિટીઝમાં ભારત અભ્યાસની આઇસીસીઆર ચેર્સ (ICCR Chairs of India Studies) સ્થાપવા સંમત થયા હતા.
નેતાઓએ મુંબઈ અને હો ચી મિન્હ સિટી વચ્ચે મિત્રતા અને સહયોગની સ્થાપના અંગેના એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર થવાને આવકાર્યા હતા અને આવા સહયોગ તેમજ જોડાણને પ્રોત્સાહિત કર્યો હતો.
બંને પક્ષોએ માનવ સંસાધનની ગતિશીલતા (મોબિલિટી ઓફ હ્યુમન રિસોર્સિસ) ના ક્ષેત્રમાં સહયોગના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. બંને પક્ષોએ શ્રમ બજારની ગતિશીલતાને સરળ બનાવવા સહિત પરસ્પર હિતના મુદ્દાઓને ઉકેલવા માટે કોન્સ્યુલર સંવાદની સ્થાપનાને આવકારી હતી.
પ્રાદેશિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ
બદલાતા વૈશ્વિક ભૌગોલિક રાજકીય અને આર્થિક પરિદ્રશ્યને સ્વીકારતા, નેતાઓએ આ પ્રદેશમાં અને તે બહાર શાંતિ, સ્થિરતા, સહયોગ અને સમૃદ્ધિ પર આધારિત આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા પર આધારિત આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યવસ્થાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારત અને વિયેતનામ વચ્ચે વધતા વ્યૂહાત્મક સંકલન પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે વૈશ્વિક શાસનમાં ગ્લોબલ સાઉથનો અવાજ અને ભૂમિકા મજબૂત કરવા હાકલ કરી હતી.
નેતાઓ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સહિત બહુપક્ષીય મંચો પર સહયોગ મજબૂત કરવા સંમત થયા હતા. બહુપક્ષીયતા પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુનરોચ્ચાર કરતા, નેતાઓએ યુએનએસસી (UNSC) સહિતની આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓમાં સુધારાઓ માટે મજબૂત સમર્થન વ્યક્ત કર્યું હતું, જેથી તેમને વધુ પ્રતિનિધિત્વ ધરાવતી અને સમકાલીન વાસ્તવિકતાઓને પ્રતિબિંબિત કરતી બનાવી શકાય. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સુધારેલી યુએનએસસીમાં ભારતની કાયમી સદસ્યતા માટે વિયેતનામના સતત સમર્થનની પ્રશંસા કરી હતી.
વિયેતનામે ભારતની 2026 બ્રિક્સ (BRICS) અધ્યક્ષતાને આવકારી હતી, જ્યારે ભારતે બ્રિક્સ પાર્ટનર કન્ટ્રી (BRICS Partner Country) તરીકે વિયેતનામની ભૂમિકાને સમર્થન આપવાની તેની પ્રતિબદ્ધતાનો પુર્નોચ્ચાર કર્યો હતો.
નેતાઓએ સ્વીકાર્યું હતું કે વિયેતનામ ભારતની એક્ટ ઇસ્ટ પોલિસી (Act East Policy), વિઝન સાગર (MAHASAGAR) અને ઇન્ડો-પેસિફિક વિઝનનો મુખ્ય સ્તંભ છે, જે મેકોંગ પેટા-પ્રદેશ, આસિયાન અને ઇન્ડો-પેસિફિક સાથે ભારતના જોડાણને વેગ આપે છે. નેતાઓએ મુક્ત, ખુલ્લા અને નિયમો આધારિત ઇન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્ર માટેના તેમના સહિયારા વિઝનની પુષ્ટિ કરી હતી. પ્રાદેશિક શાંતિ, સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિ માટે ઉભરી રહેલા પ્રાદેશિક માળખામાં આસિયાન એકતા અને આસિયાન કેન્દ્રીયતા માટે ભારતના સતત સમર્થનની વિયેતનામે પ્રશંસા કરી હતી. બંને પક્ષોએ આસિયાન-ભારત વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને વધુ મજબૂત કરવા માટે સમર્થન આપ્યું હતું, જે સંબંધિત સભ્ય દેશો સાથેના દ્વિપક્ષીય સંબંધોને પૂરક બનાવે છે.
સમૃદ્ધિ અને સુરક્ષા વચ્ચેના જોડાણને રેખાંકિત કરતા, નેતાઓએ દક્ષિણ ચીન સાગરમાં શાંતિ, સ્થિરતા, સુરક્ષા અને નેવિગેશન તેમજ ઓવરફ્લાઇટની સ્વતંત્રતા જાળવવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જ્યારે ધમકી અથવા બળપ્રયોગનો આશરો લીધા વિના આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા, ખાસ કરીને 1982 યુનાઇટેડ નેશન્સ કન્વેન્શન ઓન ધ લો ઓફ ધ સી (UNCLOS) અનુસાર વિવાદોના શાંતિપૂર્ણ ઉકેલ માટે પ્રયત્નશીલ રહેવાની હિમાયત કરી હતી. નેતાઓએ તમામ દાવેદારો અને અન્ય તમામ રાજ્યો દ્વારા તમામ પ્રવૃત્તિઓના સંચાલનમાં બિન-લશ્કરીકરણ અને સ્વ-સંયમ રાખવાના મહત્વ પર અને શાંતિ તેમજ સ્થિરતાને અસર કરતા વિવાદોને વધુ જટિલ બનાવી શકે તેવી અથવા વધારી શકે તેવી ક્રિયાઓ ટાળવા પર ભાર મૂક્યો હતો. નેતાઓએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે UNCLOS એ મહાસાગરો અને સમુદ્રોમાં તમામ પ્રવૃત્તિઓનું નિયમન કરતું વ્યાપક કાનૂની માળખું છે. નેતાઓએ દક્ષિણ ચીન સાગરમાં પક્ષકારોના વર્તન અંગેની ઘોષણા (DOC) ના સંપૂર્ણ અને અસરકારક અમલીકરણ માટે અને આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા સહિત UNCLOS અનુસાર દક્ષિણ ચીન સાગરમાં એક સાર્થક અને અસરકારક કોડ ઓફ કંડક્ટ (COC) તરફની વાટાઘાટો વહેલી તકે પૂર્ણ કરવા હાકલ કરી હતી, જે આ વાટાઘાટોમાં સામેલ ન હોય તેવા દેશો સહિત તમામ રાષ્ટ્રોના કાયદેસરના અધિકારો અને હિતો પર પ્રતિકૂળ અસર ન કરે.
નેતાઓએ સરહદ પારના આતંકવાદ સહિત તમામ સ્વરૂપો અને અભિવ્યક્તિઓમાં આતંકવાદની સ્પષ્ટપણે નિંદા કરી હતી. તેમણે આતંકવાદ પ્રત્યે શૂન્ય સહિષ્ણુતા (ઝીરો ટોલરન્સ) રાખવા અને યુએન તેમજ FATF દ્વારા વ્યાપક અને ટકાઉ રીતે આતંકવાદનો સામનો કરવા માટે સંકલિત આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રયાસો કરવા હાકલ કરી હતી. નેતાઓએ ટેરર ફાઇનાન્સિંગ નેટવર્ક્સ અને સુરક્ષિત આશ્રયસ્થાનોને તોડી પાડવા, આતંકવાદી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને ધ્વસ્ત કરવા અને આતંકવાદના ગુનેગારોને ઝડપથી ન્યાયના કઠેડામાં લાવવા માટે હાકલ કરી હતી.
જનરલ સેક્રેટરી, રાષ્ટ્રપતિ તો લમે પ્રધાનમંત્રી મોદીનો તેમની અને તેમના પ્રતિનિધિમંડળ માટે કરવામાં આવેલી ઉષ્માભરી આતિથ્ય સત્કાર અને ઉત્કૃષ્ટ વ્યવસ્થાઓ બદલ આભાર માન્યો હતો. તેમણે પ્રધાનમંત્રી મોદીને વિયેતનામની મુલાકાત લેવા આમંત્રણ આપ્યું હતું.