Prime Minister's Office
Joint Statement on Enhanced Comprehensive Strategic Partnership between the Republic of India and the Socialist Republic of Vietnam
06 MAY 2026 5:24PM by PIB Delhi
At the invitation of Prime Minister of India, H.E. Shri Narendra Modi, the General Secretary of Central Committee of Communist Party of Viet Nam, President of the Socialist Republic of Viet Nam, H.E. Mr. To Lam, paid a State Visit to India from 05 May to 07 May 2026. General Secretary, President H.E. Mr. To Lam was accompanied by a high-level delegation. A strong business delegation also accompanied the dignitary.
On 06 May 2026, General Secretary, President To Lam was accorded a ceremonial reception at Rashtrapati Bhavan. He visited Raj Ghat to pay floral tributes to Mahatma Gandhi. This was followed by bilateral talks between Prime Minister Modi and General Secretary, President To Lam. Thereafter, the two leaders witnessed the exchange of bilateral documents. Prime Minister Modi hosted a banquet lunch in honour of the visiting dignitary. General Secretary, President To Lam met President, H.E. Smt. Droupadi Murmu, who also hosted a banquet dinner for him. General Secretary, President To Lam delivered a policy speech at the Indian Council of World Affairs, and addressed the Viet Nam - India Innovation Forum. General Secretary, President To Lam is also scheduled to visit Mumbai for interactions and exchanges with the State Government and businesses, and address at the Viet Nam-India Business Forum.
POLITICAL
Prime Minister Modi and General Secretary, President To Lam held wide-ranging discussions in a warm and cordial atmosphere. They reviewed the entire gamut of bilateral relations and exchanged views on regional and global issues of mutual interest. Prime Minister Modi congratulated General Secretary To Lam on his election as President of Viet Nam and expressed confidence that under his leadership, Viet Nam will continue to make steady progress towards its development aspirations. General Secretary, President To Lam congratulated Prime Minister Modi for significant achievements in national development, high economic growth and for India’s initiatives to strengthen multilateralism and to promote Global South cooperation. The leaders underlined that deepening India – Viet Nam ties will continue to bring mutual benefit to their peoples and contribute meaningfully towards achieving their respective national goals, i.e. India’s Viksit Bharat 2047 and Viet Nam’s Vision 2045.
Sharing the common views on the transformative shifts in the global and regional landscape, the two leaders recognized the strong foundation of relations based on mutual trust, respect, understanding, shared outlook and effective cooperation across numerous fields. They therefore agreed to elevate the bilateral relations to Enhanced Comprehensive Strategic Partnership in the spirit of ‘shared vision, strategic convergence, substantive cooperation’, further translating the enormous goodwill into tangible outcomes.
They noted that 2026 marks the 10th anniversary of the India- Viet Nam Comprehensive Strategic Partnership and agreed to celebrate this occasion in a befitting manner. Welcoming the significant progress achieved in bilateral cooperation over the past decade, the two sides agreed to continue the effective implementation of the outcomes of high-level talks and visits in recent years, including the Joint Statement on Strengthening the Comprehensive Strategic Partnership between India and Viet Nam in August 2024, the India- Viet Nam Joint Vision for Peace, Prosperity and People in 2020, and the outcomes of the meetings between the leaders of the two countries. The leaders agreed to maintain regular engagements at all levels, including at the leadership-level.
Taking note of the constitution of India- Viet Nam Parliamentary Friendship Group in the Parliament of India, the leaders welcomed enhancing cooperation between the two countries’ legislatures and continuing close coordination between parliamentary delegations of both sides at multilateral forums, including at the Inter-Parliamentary Union and ASEAN Inter-Parliamentary Assembly.
The leaders acknowledged that regular dialogue and exchanges under existing institutional mechanisms across multiple sectors of the cooperation have deepened trust and enhanced mutual understanding. In this regard, they agreed that the Political Consultation & Strategic Dialogue; and the Joint Commission Meeting on Economic, Trade, Scientific Cooperation remain key pillars underpinning India- Viet Nam relations. The leaders also agreed that meetings under these mechanisms, particularly in the areas of defence, security maritime domain, trade and investment, agriculture, health, ICT, cyber, science & technology, space and atomic energy, be convened regularly. The two sides look forward to the establishment of Strategic Diplomacy - Defence Dialogue (2+2).
The leaders agreed to accelerate the effective implementation of the Plan of Action between India and Viet Nam for the period of 2024 – 2028 and this Joint Statement.
ECONOMIC, TRADE AND INVESTMENT
The two sides agreed to reinforce cooperation between the two rapidly growing economies at the level of governments and businesses for increasing two-way trade, investment and technological partnership. Noting the increase in bilateral trade in the last 10 years, the leaders emphasized the need to further enhance it in a balanced and mutually beneficial manner, and agreed on a new trade goal of 25 billion USD by 2030.
They decided that both sides will facilitate market access, including for agricultural products in respective countries. They welcomed the decision to grant market access for Indian Grapes and Vietnamese Durians. They also agreed to expedite market access for Indian Pomegranates and Vietnamese Pomelos, by quickly resolving technical issues through expedited bilateral consultations.
Both sides agreed to enhance the supply chains in sectors of mutual interest. Viet Nam affirmed its commitments to diversify its supply sources and to import more products from India to serve its domestic production and export needs. Both sides agreed to explore ways for a more conducive regulatory environment to facilitate ease of doing business for companies of both countries, including in standards compliance certification. They underlined the importance of maintaining constructive dialogue for resolving mutual concerns under bilateral institutional mechanisms.
The leaders agreed that the ongoing review of the ASEAN India Trade in Goods Agreement (AITIGA) should be concluded at the earliest. They concurred that the resulting agreement should be mutually beneficial, trade facilitative and relevant to current global trading practices.
The leaders agreed to encourage greater two-way investments to further strengthen India - Viet Nam economic ties, especially in the fields of high-technology, transport, manufacturing, logistics, renewable energy, smart agriculture, electric vehicles and information technology, healthcare, agriculture and agro-processing, aquaculture, tourism and hospitality, among others. They also agreed to strengthen the linkages between the two countries’ startup ecosystems and encourage substantive cooperation among innovation centers.
Commending the decades-old institutional linkages between India and Viet Nam in the field of oil and gas exploration, and recognizing the mutually beneficial cooperation in this sector, the leaders agreed to further enhance the exploration and production activities, including development of new wells where Indian companies are interested in participating, in accordance with Vietnamese law and international law, particularly the 1982 UNCLOS.
Recognizing the growing importance of e-commerce and the digital economy, the leaders agreed to strengthen cooperation in these areas, through enhanced sharing of experiences in developing enabling regulations and policies to support their growth and support businesses, especially MSMEs to participate in e-commerce to integrate deeply and sustainably in the regional and global value chains.
HEALTH
The leaders reaffirmed their commitment to strengthening cooperation in the health sector. Acknowledging the advancements made by the Indian pharmaceutical industry, the two sides agreed to explore ways for the potential participation of Indian companies in the procurement of medicines for Vietnamese public healthcare facilities from 2027, as mutually agreed. Recognizing the growing importance of technology, they encouraged cooperation in the digital transformation of healthcare, including the application of AI in the health sector.
Given the long history and rich heritage of traditional medicine in both countries, the leaders agreed to promote exchange of knowledge, research and best practices, while encouraging closer institutional linkages. They welcomed the progress towards the completion of the MoU on Traditional Medicine and the proposed MoU on the establishment of an Academic Chair in Ayurveda in Viet Nam.
DEFENCE AND SECURITY
The leaders reaffirmed that defence and security cooperation is a key pillar of the India- Viet Nam Comprehensive Strategic Partnership. They commended the effective implementation of the Joint Vision Statement on India- Viet Nam Defence Partnership towards 2030, which continues to guide the growing defence ties between the two countries.
The leaders agreed to further strengthen cooperation and enhance engagements in both traditional and emerging areas of defence cooperation, including defence policy dialogue, joint exercises, staff talks, joint research and co-production of new defence technologies, enhanced port calls by Naval vessels and Air force aircrafts, peacekeeping activities, information sharing, hydrography, defence exhibitions, capacity building, defence industrial cooperation, maritime security, maritime safety, and search and rescue operations based on mutual interest and priorities of the two countries, which will also contribute to greater stability in the wider Indo-Pacific region. They also decided to enhance defence systems procurement between the two countries.
The leaders welcomed the steady progress in the implementation of the Defence Lines of Credit extended by India for Viet Nam, which have contributed to strengthening Viet Nam’s defence capabilities and advancing bilateral defence cooperation.
The leaders expressed satisfaction on the implementation of the bilateral defence agreements, including Mutual Logistics Support Agreement; Memorandum of Agreement on Submarine Search and Rescue Support and Cooperation; and Letter of Intent on Strengthening Defence Industrial Cooperation.
The leaders welcomed the inaugural joint hydrographic survey by the two navies in May 2025 off the coast of Viet Nam and agreed to regularly conduct similar exercises in the future.
Viet Nam appreciated the training offered by India for Vietnamese defence personnel under the Indian Technical and Economic Cooperation (ITEC) Programme, through Indian Army, Navy, and Air Force Training Teams at the Telecommunications University (TCU), Naval Academy, Airforce College, Nha Trang towards capacity building; India’s support for the establishment of the Army Software Park at TCU, Nha Trang. The leaders welcomed that two countries would co-chair the ASEAN Defence Ministers' Meeting-Plus Experts' Working Group (ADMM-Plus EWG) on Cyber Security for the 2027 - 2030 cycle.
The leaders agreed to strengthen cooperation in legal and judicial fields between the two countries through the effective implementation of the MoU between the Ministry of Law and Justice of India and the Ministry of Justice of Viet Nam.
Both sides agreed to deepen cooperation between the Ministry of Public Security of Viet Nam and the National Security Council Secretariat of India to realize shared objectives. They further agreed to broaden collaboration in the fields of information sharing, cybersecurity, counterterrorism and combating high-tech crime, transnational crime, money laundering and online scams. In addition, both sides underscored the importance of effectively utilizing existing cooperation mechanisms, including the India- Viet Nam Security Dialogue.
The leaders welcomed the successful convening of the First India - Viet Nam Cyber Policy Dialogue, during which both sides exchanged views on recent developments in cyber policies, reviewed cyber threat landscape, identified areas of bilateral cooperation, and discussed joint capacity building activities and cooperation at multilateral fora on ICT issues.
The two sides agreed to enhance the exchange of experience and expand cooperation in the security domain, including promoting cooperation in training and capacity building for law enforcement officers, support for professional training, foreign language training, cybersecurity incident response skills, UN Peacekeeping, and other cooperation activities as mutually agreed.
MARITIME
Recognizing that India and Viet Nam are maritime countries with a millennia-old history of exchanges, the leaders emphasized maritime domain as one of the key pillars of their cooperation and called for enhanced maritime cooperation between the two sides. They noted that the bilateral Maritime Security Dialogue has fostered mutual trust and better understanding of respective concerns and underscored the importance of convening it regularly. Viet Nam thanked India for invitation to assign an International Liaison Officer at the Information Fusion Centre – Indian Ocean Region (IFC-IOR) at Gurugram, India, to strengthen cooperation in Maritime Domain Awareness. Prime Minister Modi welcomed Viet Nam joining Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI) and looked forward to enhanced cooperation under that framework. Viet Nam will continue to coordinate with India and other partners within the framework of the IPOI, while fostering further synergies between IPOI and the ASEAN Outlook on the Indo-Pacific (AOIP) and promoting substantive cooperation in the ASEAN-India Year of Maritime Cooperation 2026.
Both leaders agreed to enhance collaboration in oceanography, including areas such as ocean observing platforms, data management, ocean prediction and services, capacity building and maritime scientific research. Prime Minister Modi welcomed cooperation with Viet Nam in the setting up of Pangasius breeding and farming facilities, and enabling Mussels’ breeding and procurement in India.
SCIENCE & TECHNOLOGY, INCLUDING CRITICAL AND EMERGING TECHNOLOGIES
The leaders reiterated the significance of digital technologies and welcomed the signing of the MoU between Reserve Bank of India and State Bank of Viet Nam on financial innovation and digital payments. They agreed to promote linkages for retail payment platforms via QR Codes that would facilitate tourism and businesses of both sides.
The leaders agreed to facilitate greater collaboration and partnership in critical and emerging technology areas such as Digital Public Infrastructure, 6G, Artificial Intelligence, space and nuclear technology, marine sciences, biotechnology, pharmaceuticals, advanced materials and critical minerals. Cooperation will focus on practical initiatives such as joint research, R&D centers, and product development as mutually beneficial.
The leaders acknowledged their respective climate, sustainable development goals and energy transition priorities and agreed to enhance cooperation in clean and renewable energy, as well as climate and disaster resilient technologies. They recognized the relevance of Mission LiFE (Lifestyle for Environment) and institutions such as International Solar Alliance (ISA) in this regard. India welcomed Viet Nam’s interest to join the Global Biofuels Alliance (GBA). The leaders also acknowledged the importance of the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) in promoting international cooperation in disaster risk reduction and resilience. They encouraged further cooperation in applying digital and advanced technologies in smart agriculture, sustainable water management, and air pollution control.
The leaders noted with satisfaction the ongoing collaboration in the field of peaceful uses of atomic energy and agreed to intensify follow-up on various avenues of further cooperation emerging from the 4th India- Viet Nam Joint Committee Meeting on atomic energy. India appreciates Viet Nam’s invitation to participate in its nuclear power sector. Viet Nam thanked India for the supply of Cobalt-60 and both sides agreed to explore modalities for its continued supply to Viet Nam.
They noted the progress towards the establishment of the ASEAN-India tracking, data reception station and data processing facility in Viet Nam. Viet Nam agreed to expedite the remaining processes on its side with a view to facilitate the completion of project at the earliest.
The leaders welcomed the signing of MoU between IREL (India) Limited, Government of India, and the Institute for Technology of Radioactive and Rare Elements, VINATOM, Government of Viet Nam, on mutual cooperation in the field of Rare Earths, and emphasized its early and full implementation.
DEVELOPMENT PARTNERSHIP
The leaders commended the extensive and impactful development partnership between the two countries, underpinned by the Quick Impact Projects (QIPs) under Mekong-Ganga Cooperation framework, ITEC programmes, and educational scholarships. They noted with satisfaction implementation of 66 QIPs through India’s support across 32 out of Viet Nam’s 34 provinces, which have received widespread appreciation from local governments and communities for their grassroots socio-economic impact.
The leaders underscored that India’s ITEC programme is a key pillar of bilateral development cooperation. Viet Nam underlined its appreciation for India’s strong and continued support in capacity building of Vietnamese officials through the ITEC programme, including through specialized training courses tailored to their requirements, as well as the ICCR scholarships for students and scholars.
The leaders encouraged greater student, faculty and research exchanges between universities, think tanks and other institutions of the two countries. They welcomed the MoU between Nalanda University of India and Ho Chi Minh National Academy of Politics.
CULTURE, TOURISM COOPERATION AND PEOPLE-TO-PEOPLE EXCHANGES
Viet Nam expressed deep appreciation for India’s gesture in sending the Holy Relics of Lord Buddha to Viet Nam for exposition during May-June 2025. The leaders recognized that the profound response of the Vietnamese people to the Holy Relics reflected deep civilizational bonds, shared spiritual heritage and enduring friendship between the two countries.
The leaders acknowledged that tourism is a key driver of people-to-people ties and economic growth. They welcomed the signing of the MoU on Cooperation in the field of Tourism and decided to encourage growth of two-way tourism in a sustainable and inclusive manner, including cultural and heritage, medical and wellness tourism among others. Prime Minister Modi invited Viet Nam’s tourists and pilgrims to visit the Buddhist Circuit in India. Welcoming the increase in direct flights between the two countries, they encouraged their civil aviation authorities to discuss enhancing air connectivity.
The leaders welcomed the signing of the Cultural Exchange Programme for 2026 - 2030 and agreed to further promote cultural exchanges and people-to-people links.
Underlining the deep civilizational bonds between the two countries, the leaders encouraged greater exchange of Buddhist scholars, monks, pilgrims and students. Viet Nam appreciated India’s commitment to the preservation of My Son UNESCO World Heritage Site and the restoration and conservation work done by the Archaeological Survey of India in the A, H and K Blocks, as well as the ongoing work in the E & F Blocks, and Nhan Tower project in Dak Lak province of Viet Nam.
India appreciated Viet Nam’s support for the annual organization of the International Day of Yoga in a large number of Vietnamese cities and provinces. The leaders expressed support for greater cooperation among yoga institutions of the two countries. They also agreed to enhance cultural exchanges between the two countries and to establish ICCR Chairs of India Studies in Da Nang University and University of Social Sciences and Humanities.
The leaders welcomed the signing of an MoU on the Establishment of Friendship and Cooperation between Mumbai and Ho Chi Minh City and encouraged such cooperation and connectivity.
The two sides stressed upon the importance of cooperation in the field of mobility of human resources. Both sides welcomed establishment of a Consular Dialogue to address issues of mutual interest, including the facilitation of labour market mobility.
REGIONAL AND INTERNATIONAL COOPERATION
Acknowledging the evolving global geopolitical and economic landscape, the leaders underscored the growing strategic convergence between India and Viet Nam to promote international order based on international law, grounded in peace, stability, cooperation and prosperity in the region and beyond. They called for strengthening the voice and role of the Global South in global governance.
The leaders agreed to strengthen cooperation in multilateral fora, including the United Nations. Reaffirming their commitment to multilateralism, the leaders expressed strong support for reforms in international organizations, including the UNSC, so as to make them more representative and reflective of contemporary realities. Prime Minister Modi appreciated Viet Nam’s continued support for India’s permanent membership in a reformed UNSC.
Viet Nam welcomed India’s 2026 BRICS Chairmanship, while India reaffirmed its commitment to supporting Viet Nam’s role as a BRICS Partner Country.
The leaders recognized that Viet Nam is a key pillar in India’s Act East Policy, Vision MAHASAGAR and Indo-Pacific Vision, driving India’s engagement with the Mekong sub-region, ASEAN and Indo-Pacific. The leaders reaffirmed their shared vision for a free, open and rules-based Indo-Pacific region. Viet Nam appreciated India’s consistent support for ASEAN Unity and ASEAN Centrality in the evolving regional architecture for regional peace, stability and prosperity. The two sides supported further strengthening of the ASEAN-India Comprehensive Strategic Partnership, which complements bilateral relations with respective Member States.
Underlining the link between prosperity and security, the leaders reaffirmed the importance of maintaining peace, stability, security and freedom of navigation and overflight in the South China Sea, while pursuing the peaceful resolution of disputes in accordance with international law, particularly the 1982 United Nations Convention on the Law of the Sea (UNCLOS), without resorting to threat or use of force. The leaders underscored the importance of non-militarization and self-restraint in the conduct of all activities by claimants and all other states, and avoidance of actions that could further complicate the situation or escalate disputes affecting peace and stability. The leaders underlined that UNCLOS is the comprehensive legal framework governing all activities in the oceans and seas. The leaders further called for the full and effective implementation of the Declaration on the Conduct of Parties in the South China Sea (DOC) in its entirety and the early conclusion of negotiations towards a substantive and effective Code of Conduct in the South China Sea (COC) in accordance with international law, including UNCLOS, that does not prejudice the legitimate rights and interests of all nations, including those not party to these negotiations.
The leaders unequivocally condemned terrorism in all forms and manifestations, including cross-border terrorism. They called for zero tolerance of terrorism and for concerted international efforts to combat terrorism in a comprehensive and sustained manner, including through the UN and the FATF. The leaders called for disrupting of terror financing networks and safe havens, dismantling of terror infrastructure and bringing perpetrators of terrorism to justice swiftly.
General Secretary, President To Lam thanked Prime Minister Modi for the warm hospitality and excellent arrangements made for him and his delegation. He extended an invitation to Prime Minister Modi to visit Viet Nam.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਵਿਚਾਲੇ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਧਾਉਣ ਬਾਰੇ ਸਾਂਝਾ ਬਿਆਨ
06 MAY 2026 5:24PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸੱਦੇ 'ਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮੀ ਕਮਿਊਨਿਸਟ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਜਨਰਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋ ਲਮ 5 ਤੋਂ 7 ਮਈ, 2026 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਦੌਰੇ 'ਤੇ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਤੋ ਲਮ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਵਫ਼ਦ ਅਤੇ ਵੱਡਾ ਵਪਾਰਕ ਵਫ਼ਦ ਵੀ ਭਾਰਤ ਆਇਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਤੋ ਲਮ ਦਾ 6 ਮਈ, 2026 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿੱਚ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਘਾਟ ਜਾ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪਿਤਾ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾ ਦੇ ਫੁੱਲ ਭੇਟ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਤੋ ਲਮ ਵਿਚਾਲੇ ਦੁਵੱਲੀ ਗੱਲਬਾਤ ਹੋਈ। ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮਹਿਮਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਭੋਜ ਕਰਵਾਇਆ। ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਤੋ ਲਮ ਲਈ ਰਾਤਰੀ-ਭੋਜ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਤੋ ਲਮ ਨੇ 'ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਵਰਲਡ ਅਫੇਅਰਜ਼' ਵਿੱਚ ਨੀਤੀਗਤ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ 'ਵੀਅਤਨਾਮ-ਭਾਰਤ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਫੋਰਮ' ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਤੋ ਲਮ ਦਾ ਹੁਣ ਮੁੰਬਈ ਦਾ ਦੌਰਾ ਤੈਅ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਆਗੂਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਉਹ 'ਵੀਅਤਨਾਮ-ਭਾਰਤ ਵਪਾਰ ਮੰਚ' ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਗੇ।
ਰਾਜਨੀਤਕ ਨਤੀਜੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਤੋ ਲਮ ਨੇ ਸਦਭਾਵਨਾਪੂਰਨ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਹਿੱਤਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਚੁਣੇ ਜਾਣ 'ਤੇ ਜਨਰਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋ ਲਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਵੀਅਤਨਾਮ ਆਪਣੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਵੱਲ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧੇਗਾ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਤੋ ਲਮ ਨੇ ਕੌਮੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ, ਉੱਚ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਪੱਖਵਾਦ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ (ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ) ਪ੍ਰਤੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ-ਵੀਅਤਨਾਮ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਸੀ ਲਾਭ ਮਿਲਦਾ ਰਹੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047' ਅਤੇ 'ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ 2045' ਵਰਗੇ ਕੌਮੀ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਲੇਗਾ।
ਆਲਮੀ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਬਦਲਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦਿਆਂ, ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਸਤਿਕਾਰ, ਸਮਝ, ਸਾਂਝੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਆਧਾਰਿਤ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਧਾਰ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਇਸੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ, ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝ ਅਤੇ ਠੋਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 'ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ' ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਪਸੀ ਸਦਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਠੋਸ ਨਤੀਜਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ 2026 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਵੀਅਤਨਾਮ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ 10ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਇਸ ਨੂੰ ਢੁਕਵੇਂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਮਨਾਉਣ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਿਆਂ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਦੌਰਿਆਂ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਗਸਤ 2024 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਵਿਚਾਲੇ 'ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ' ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਾਂਝਾ ਬਿਆਨ, 2020 ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਲੋਕ-ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਭਾਰਤ-ਵੀਅਤਨਾਮ ਸਾਂਝਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਗੂਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਹੋਈਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਸਿਖਰਲੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਪੱਧਰ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਨਿਯਮਤ ਸੰਪਰਕ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ 'ਭਾਰਤ-ਵੀਅਤਨਾਮ ਸੰਸਦੀ ਦੋਸਤੀ ਗਰੁੱਪ' ਦੇ ਗਠਨ 'ਤੇ ਗੌਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਧਾਨਪਾਲਿਕਾਵਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਸੰਸਦੀ ਸੰਘ ਅਤੇ ਆਸੀਆਨ ਅੰਤਰ-ਸੰਸਦੀ ਸਭਾ ਸਮੇਤ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਮੰਚਾਂ 'ਤੇ ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦੇ ਸੰਸਦੀ ਵਫ਼ਦਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਨੇੜਲੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਤਹਿਤ ਨਿਯਮਤ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨਾਲ ਭਰੋਸਾ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸਮਝ ਵਧੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਰਾਜਨੀਤਕ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਗੱਲਬਾਤ; ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ, ਵਪਾਰਕ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਭਾਰਤ-ਵੀਅਤਨਾਮ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਬਣੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਤਹਿਤ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਰੱਖਿਆ, ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਿਹਤ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਸਾਈਬਰ ਖੇਤਰ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ। ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ 'ਰਣਨੀਤਕ ਕੂਟਨੀਤੀ-ਰੱਖਿਆ ਸੰਵਾਦ' (ਟੂ-ਪਲੱਸ-ਟੂ) ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਵੀ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ 2024-2028 ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ 'ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ' ਅਤੇ ਇਸ ਸਾਂਝੇ ਬਿਆਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਆਰਥਿਕ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼:
ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ, ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਲਾਭਕਾਰੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ ਆਪਸੀ ਵਪਾਰ 25 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਨਵੇਂ ਟੀਚੇ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਸਮੇਤ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਅੰਗੂਰਾਂ ਅਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮੀ ਡੂਰੀਅਨ ਲਈ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦਾ ਵੀ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਹ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੇ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਰਾਹੀਂ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੱਲ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤੀ ਅਨਾਰਾਂ ਅਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮੀ ਪੋਮੇਲੋ ਲਈ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ 'ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤ ਹੋ ਗਏ।
ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਆਪਸੀ ਹਿੱਤਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤ ਹੋ ਗਈਆਂ। ਵੀਅਤਨਾਮ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਪਲਾਈ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਆਯਾਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਵਪਾਰਕ ਸੌਖ ਵਾਸਤੇ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਸਮੇਤ ਵਧੇਰੇ ਸਾਜ਼ਗਾਰ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਤਹਿਤ ਆਪਸੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਉਸਾਰੂ ਗੱਲਬਾਤ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਆਸੀਆਨ-ਭਾਰਤ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤੇ ਦੀ ਚੱਲ ਰਹੀ ਸਮੀਖਿਆ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਆਪਸੀ ਲਾਭਕਾਰੀ, ਵਪਾਰ ਲਈ ਸੌਖਾ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਆਲਮੀ ਵਪਾਰਕ ਰੀਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਵੀਅਤਨਾਮ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਉੱਚ-ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਆਵਾਜਾਈ, ਨਿਰਮਾਣ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ, ਉੱਨਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨ, ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀ-ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਮਹਿਮਾਨ-ਨਿਵਾਜ਼ੀ ਸੇਵਾ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਵੱਧ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿਚਾਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਠੋਸ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਦੀ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਵਿਚਾਲੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਪੁਰਾਣੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸਮਝਦਿਆਂ, ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਵੀਅਤਨਾਮੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ 1982 ਦੇ ਯੂਐੱਨਸੀਐੱਲਓਐੱਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਵਾਲੇ ਨਵੇਂ ਤੇਲ ਖੂਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਸਮੇਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਈ-ਕਾਮਰਸ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਇਸ ਤਹਿਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗਾਂ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ) ਨੂੰ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਮੁੱਲ ਲੜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘਾਈ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਤੌਰ 'ਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸਾਜ਼ਗਾਰ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤਜਰਬਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਬਣੀ।
ਸਿਹਤ
ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤੀ ਦਵਾ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਆਪਸੀ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ 2027 ਤੋਂ ਵੀਅਤਨਾਮੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲਈ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਮੇਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਬਦਲਾਅ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈ ਦੇ ਲੰਬੇ ਇਤਿਹਾਸ ਅਤੇ ਅਮੀਰ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਵੇਖਦਿਆਂ, ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਗਿਆਨ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨੇੜਲੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 'ਰਵਾਇਤੀ ਦਵਾਈ ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ' ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਵਿੱਚ 'ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਕਾਦਮਿਕ ਚੇਅਰ' ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ
ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਭਾਰਤ-ਵੀਅਤਨਾਮ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਹੋਣ ਦੀ ਮੁੜ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਿਆਂ 2030 ਤੱਕ 'ਭਾਰਤ-ਵੀਅਤਨਾਮ ਰੱਖਿਆ ਭਾਈਵਾਲੀ 'ਤੇ ਸਾਂਝਾ ਵਿਜ਼ਨ ਬਿਆਨ' ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਵਧਦੇ ਰੱਖਿਆ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਾਰਤਾਲਾਪ, ਸਾਂਝੇ ਅਭਿਆਸ, ਸਟਾਫ਼ ਵਾਰਤਾ, ਸਾਂਝੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਰੱਖਿਆ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਸਹਿ-ਉਤਪਾਦਨ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਰਾਹੀਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ 'ਤੇ ਵੱਧ ਆਵਾਜਾਈ, ਸ਼ਾਂਤੀ-ਰੱਖਿਅਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ, ਸੂਚਨਾ ਸਾਂਝੀਕਰਨ, ਜਲ-ਵਿਗਿਆਨ, ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਹਿਯੋਗ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਖੋਜ ਤੇ ਬਚਾਅ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਸਮੇਤ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਪਸੀ ਹਿੱਤਾਂ ਅਤੇ ਤਰਜੀਹਾਂ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਸਥਿਰਤਾ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ।
ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਰਿਆਇਤੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਜ਼ੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਲਗਾਤਾਰ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ 'ਆਪਸੀ ਸੰਚਾਲਨ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮਝੌਤਾ'; 'ਪਣਡੁੱਬੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ'; ਅਤੇ 'ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਇਰਾਦਾ ਪੱਤਰ' ਸਮੇਤ ਦੁਵੱਲੇ ਰੱਖਿਆ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਮਈ 2025 ਵਿੱਚ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਤੱਟ 'ਤੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਜਲ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਹਿਲੇ ਸਾਂਝੇ ਜਲ-ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਰਵੇਖਣ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਵੀਅਤਨਾਮ ਨੇ 'ਭਾਰਤੀ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ' ਤਹਿਤ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਸਿਖਲਾਈ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਟੀਸੀਯੂ), ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਕੈਡਮੀ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਕਾਲਜ, ਨ੍ਹਾ ਟ੍ਰਾਂਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਥਲ ਸੈਨਾ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੀਆਂ ਸਿਖਲਾਈ ਟੀਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਟੀਸੀਯੂ, ਨ੍ਹਾ ਟ੍ਰਾਂਗ ਵਿੱਚ 'ਆਰਮੀ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਪਾਰਕ' ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਵੀ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ 2027-2030 ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ 'ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ 'ਤੇ ਆਸੀਆਨ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ-ਕਮ-ਮਾਹਿਰ ਕਾਰਜ ਗਰੁੱਪ' ਦੀ ਸਾਂਝੀ-ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰਨਗੇ।
ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿਚਾਲੇ ਹੋਏ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਨਿਆਂਇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਜਨਤਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੌਂਸਲ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵਿਚਾਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੂਚਨਾ ਸਾਂਝੀਕਰਨ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਅੱਤਵਾਦ-ਵਿਰੋਧੀ ਉਪਾਵਾਂ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਤਕਨੀਕੀ ਅਪਰਾਧ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਪਰਾਧ, ਮਨੀ ਲਾਂਡਰਿੰਗ ਅਤੇ ਆਨਲਾਈਨ ਘੁਟਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ 'ਭਾਰਤ-ਵੀਅਤਨਾਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਾਰਤਾ' ਸਮੇਤ ਮੌਜੂਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਆਗੂਆਂ ਨੇ 'ਪਹਿਲੀ ਭਾਰਤ-ਵੀਅਤਨਾਮ ਸਾਈਬਰ ਨੀਤੀ ਵਾਰਤਾ' ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸਾਈਬਰ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਾਲੀਆ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ, ਸਾਈਬਰ ਖਤਰੇ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ। ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਂਝੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਮੰਚਾਂ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਜਰਬੇ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਪੇਸ਼ਾਵਰ ਸਿਖਲਾਈ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਭਾਸ਼ਾ ਸਿਖਲਾਈ, ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਵਾਬੀ ਹੁਨਰ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸਹਿਮਤੀ ਵਾਲੀਆਂ ਹੋਰ ਸਹਿਯੋਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰਥਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਹਿਯੋਗ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਵਿਚਾਲੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਵੱਲੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਾਰਤਾ ਨੇ ਆਪਸੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸਮਝ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਵੀਅਤਨਾਮ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਖੇਤਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ ਸਥਿਤ 'ਸੂਚਨਾ ਸੰਯੋਜਨ ਕੇਂਦਰ - ਹਿੰਦ ਮਹਾਂਸਾਗਰ ਖੇਤਰ' ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਪਰਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸੱਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ 'ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਮਹਾਸਾਗਰ ਪਹਿਲ' ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਬੰਧ ਤਹਿਤ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਵੀਅਤਨਾਮ, ਆਈਪੀਓਈ ਪ੍ਰਬੰਧ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਆਈਪੀਓਆਈ ਅਤੇ 'ਇੰਡੋ-ਪੈਸੀਫਿਕ 'ਤੇ ਆਸੀਆਨ ਆਊਟਲੁੱਕ' (ਏਓਆਈਪੀ) ਵਿਚਾਲੇ ਹੋਰ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ 2026 ਦੇ 'ਆਸੀਆਨ-ਭਾਰਤ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਸਾਲ' ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ, ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਪੂਰਵ-ਅਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਖੋਜ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪੈਂਗੇਸ਼ੀਅਸ ਮੱਛੀ ਦੇ ਪ੍ਰਜਨਨ ਅਤੇ ਪਾਲਣ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੱਸਲਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਜਨਨ ਅਤੇ ਖਰੀਦ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀਅਤਨਾਮ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਸਮੇਤ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਖੇਤਰ
ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਅਤੇ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਆਫ ਵੀਅਤਨਾਮ ਵਿਚਾਲੇ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਊਆਰ ਕੋਡ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਚੂਨ ਭੁਗਤਾਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਲਈ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੌਖ ਹੋਵੇਗੀ।
ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, 6ਜੀ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਪੁਲਾੜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ, ਬਾਇਓਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਦਵਾਈ, ਉੱਨਤ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਵਰਗੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਸਹਿਯੋਗ, ਆਪਸੀ ਲਾਭਕਾਰੀ ਵਿਹਾਰਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਾਂਝੀ ਖੋਜ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜਲਵਾਯੂ, ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਬਦਲਾਅ ਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਿਆਂ, ਸਾਫ਼ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜਲਵਾਯੂ ਅਤੇ ਆਫ਼ਤ-ਰੋਕੂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ 'ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ਼' (ਵਾਤਾਵਰਨ-ਅਨੁਕੂਲ ਜੀਵਨ-ਸ਼ੈਲੀ) ਅਤੇ 'ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੂਰਜੀ ਗਠਜੋੜ' (ਆਈਐੱਸਏ) ਵਰਗੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ। ਭਾਰਤ ਨੇ 'ਗਲੋਬਲ ਬਾਇਓਫਿਊਲ ਅਲਾਇੰਸ' (ਜੀਬੀਏ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੀ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਆਫ਼ਤ ਜੋਖਮ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਸਥਿਤੀ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ 'ਆਫ਼ਤ-ਰੋਕੂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਗੱਠਜੋੜ' (ਸੀਡੀਆਰਆਈ) ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਨਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਟਿਕਾਊ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਸਹਿਯੋਗ 'ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਅਤੇ 'ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ 'ਤੇ ਚੌਥੀ ਭਾਰਤ-ਵੀਅਤਨਾਮ ਸੰਯੁਕਤ ਕਮੇਟੀ' ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਉੱਭਰੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਅਗਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਵੀਅਤਨਾਮ ਨੇ ਕੋਬਾਲਟ-60 ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੋਵੇਂ ਧਿਰਾਂ ਵੀਅਤਨਾਮ ਨੂੰ ਇਸਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਵਿੱਚ 'ਆਸੀਆਨ-ਭਾਰਤ ਟਰੈਕਿੰਗ, ਡਾਟਾ ਰਿਸੈਪਸ਼ਨ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਾਟਾ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ' ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਵੀਅਤਨਾਮ ਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਦੁਰਲੱਭ ਖਣਿਜ ਪਦਾਰਥ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 'ਆਈਆਰਈਐੱਲ (ਇੰਡੀਆ) ਲਿਮਟਿਡ' ਅਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 'ਰੇਡੀਓਐਕਟਿਵ ਅਤੇ ਦੁਰਲੱਭ ਤੱਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ, ਵੀਨਾਟੌਮ' ਵਿਚਾਲੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲੀ
ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ 'ਮੇਕਾਂਗ-ਗੰਗਾ ਸਹਿਯੋਗ' ਢਾਂਚੇ ਤਹਿਤ 'ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ' (ਕਿਊਆਈਪੀਐੱਸ), ਆਈਟੀਈਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਅਕ ਵਜ਼ੀਫ਼ਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸਮਰਥਿਤ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ 34 ਵਿੱਚੋਂ 32 ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 66 ਕਿਊਆਈਪੀਐੱਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ 'ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਤੋਂ ਵਿਆਪਕ ਸ਼ਲਾਘਾ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ 'ਭਾਰਤੀ ਤਕਨੀਕੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ' (ਆਈਟੀਈਸੀ) ਦੁਵੱਲੇ ਵਿਕਾਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ। ਵੀਅਤਨਾਮ ਨੇ ਆਈਟੀਈਸੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੁਆਰਾ ਵੀਅਤਨਾਮੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲੋੜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਿਖਲਾਈ ਕੋਰਸ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਲਈ ਆਈਸੀਸੀਆਰ ਵਜ਼ੀਫ਼ੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਥਿੰਕ ਟੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਿਆਂ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਾਲੰਦਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਹੋ ਚੀ ਮਿਨ੍ਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਲਿਟਿਕਸ ਅਕੈਡਮੀ ਵਿਚਾਲੇ ਹੋਏ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
ਸਭਿਆਚਾਰ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਲੋਕ-ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ:
ਵੀਅਤਨਾਮ ਨੇ ਮਈ-ਜੂਨ 2025 ਦੌਰਾਨ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀਆਂ ਪਵਿੱਤਰ ਅਸਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਲਈ ਵੀਅਤਨਾਮ ਭੇਜਣ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਦਮ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਪਵਿੱਤਰ ਅਸਥੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀ ਵੀਅਤਨਾਮੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਸ਼ਰਧਾ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਡੂੰਘੇ ਸਭਿਅਤਾਗਤ ਸਬੰਧਾਂ, ਸਾਂਝੀ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਦੋਸਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਮੰਨਿਆ ਕਿ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ, ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੇ ਸੈਰ-ਸਪਾਟੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਤੀਰਥ-ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 'ਬੋਧੀ ਸਰਕਟ' ਦੇ ਦੌਰੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਿੱਧੀਆਂ ਉਡਾਣਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਆਗੂਆਂ ਨੇ 2026-2030 ਲਈ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਡੂੰਘੇ ਸੱਭਿਅਤਾਗਤ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਿਆਂ, ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਬੋਧੀ ਵਿਦਵਾਨਾਂ, ਭਿਕਸ਼ੂਆਂ, ਤੀਰਥ-ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਵੱਧ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਵੀਅਤਨਾਮ ਨੇ 'ਮਾਈ ਸੋਨ ਯੂਨੈਸਕੋ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਾਨ' ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਏ, ਐੱਚ ਅਤੇ ਕੇ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਰਵੇਖਣ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੁਰੰਮਤ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਈ ਅਤੇ ਐੱਫ ਬਲਾਕਾਂ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਕੰਮ ਅਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਡਾਕ ਲਾਕ ਸੂਬੇ ਵਿੱਚ 'ਨ੍ਹਾਨ ਟਾਵਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ' ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀਅਤਨਾਮੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ 'ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ' ਦੇ ਸਾਲਾਨਾ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਵੱਧ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ 'ਦਾ ਨਾਂਗ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ' ਅਤੇ 'ਸਮਾਜਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ' ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਧਿਐਨ ਲਈ ਆਈਸੀਸੀਆਰ ਚੇਅਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।
ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਹੋ ਚੀ ਮਿਨ੍ਹ ਸਿਟੀ ਵਿਚਾਲੇ ਦੋਸਤੀ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਲੇਬਰ ਮਾਰਕਿਟ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਬਣਾਉਣ ਸਮੇਤ ਆਪਸੀ ਹਿੱਤਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਲਈ 'ਕੌਂਸਲਰ ਵਾਰਤਾ' ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਵੀ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ।
ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ
ਬਦਲਦੇ ਆਲਮੀ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ, ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵੀਅਤਨਾਮ ਵਿਚਾਲੇ ਵਧਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਲਮੀ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਅਤੇ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਮੇਤ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਮੰਚਾਂ 'ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ। ਬਹੁ-ਪੱਖਵਾਦ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਿਆਂ, ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੌਂਸਲ ਸਮੇਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਸਮਕਾਲੀ ਹਕੀਕਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕੌਂਸਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਾਈ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਲਈ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਵੀਅਤਨਾਮ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ 2026 ਦੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਵੀ ਬ੍ਰਿਕਸ ਭਾਈਵਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਜੋਂ ਵੀਅਤਨਾਮ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵੀਅਤਨਾਮ ਭਾਰਤ ਦੀ 'ਐਕਟ ਈਸਟ ਨੀਤੀ', 'ਵਿਜ਼ਨ ਮਹਾਸਾਗਰ' ਅਤੇ 'ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਵਿਜ਼ਨ' ਦਾ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ ਹੈ, ਜੋ ਮੇਕਾਂਗ ਉਪ-ਖੇਤਰ, ਆਸੀਆਨ ਅਤੇ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ, ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਅਤੇ ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਹਿੰਦ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਾਂਝੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਵੀਅਤਨਾਮ ਨੇ ਖੇਤਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਖੇਤਰੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਆਸੀਆਨ ਦੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਆਸੀਆਨ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀਅਤਾ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਆਸੀਆਨ-ਭਾਰਤ ਵਿਆਪਕ ਰਣਨੀਤਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਰਥਨ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ, ਜੋ ਸਬੰਧਤ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਪੂਰਕ ਹੈ।
ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਚਾਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਿਆਂ, ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਦੱਖਣੀ ਚੀਨ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਥਿਰਤਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਉਡਾਣ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ 1982 ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਸੰਮੇਲਨ (ਯੂਐੱਨਸੀਐੱਲਓਐੱਸ) ਅਨੁਸਾਰ ਤਾਕਤ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜਾਂ ਧਮਕੀ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਹੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਾਅਵੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਰੀਆਂ ਧਿਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿੰਸਾ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਸੰਜਮ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਬਣਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਜਾਂ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਦੋਹਾਂ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ 'ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਸੰਮੇਲਨ' ਮਹਾਸਾਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਵਿਆਪਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 'ਦੱਖਣੀ ਚੀਨ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਧਿਰਾਂ ਦੇ ਆਚਰਨ 'ਤੇ ਘੋਸ਼ਣਾ' (ਡੀਓਸੀ) ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ 'ਦੱਖਣੀ ਚੀਨ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਆਚਾਰ ਸੰਹਿਤਾ' ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਜਲਦੀ ਸਿੱਟੇ ਦਾ ਵੀ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਯੂਐੱਨਸੀਐੱਲਓਐੱਸ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੋਵੇ। ਨਾਲ ਹੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਬਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਨਾ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਜਾਇਜ਼ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹਿੱਤਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਨਾ ਪਹੁੰਚੇ।
ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਗੂਆਂ ਨੇ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਦੇ ਅੱਤਵਾਦ ਸਮੇਤ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵਿਆਂ ਦੀ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਿੰਦਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦ ਪ੍ਰਤੀ ਕਤਈ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਨੀਤੀ (ਜ਼ੀਰੋ-ਟੌਲਰੈਂਸ) ਅਪਣਾਉਂਦਿਆਂ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ 'ਵਿੱਤੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਾਰਜ ਬਲ' (ਐੱਫਏਟੀਐੱਫ) ਸਮੇਤ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੱਤਵਾਦ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਤਵਾਦ ਦੇ ਵਿੱਤ-ਪੋਸ਼ਣ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰਨ, ਅੱਤਵਾਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਢਾਹੁਣ ਅਤੇ ਅੱਤਵਾਦ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਨਿਆਂ ਦੇ ਕਟਹਿਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਤੋ ਲਮ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਆਪਣੇ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਵਫ਼ਦ ਦੇ ਨਿੱਘੇ ਆਦਰ-ਸਤਿਕਾਰ ਅਤੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਵੀਅਤਨਾਮ ਆਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।