Ministry of Labour & Employment
First Day of 2nd BRICS Employment Working Group Meeting concludes in Thiruvananthapuram
BRICS members advocate for Cooperation on Social Protection, Women's Workforce Participation and Skills Development
Collective vision for incremental social security coverage gains traction; BRICS Capacity Building Forum on Social Security and skills framework proposed as voluntary, consensus-based mechanisms
06 MAY 2026 6:37PM by PIB Delhi
The 2nd BRICS Employment Working Group (EWG) Meeting under India’s Presidency at Thiruvananthapuram today, brought together delegations from BRICS Member States- China, Egypt, Ethiopia, Iran, Indonesia, Russia, South Africa and UAE along with knowledge partners- International Labour Organization, International Social Security Association and United Nations India. The meeting focused on advancing cooperation across three priority areas: social security and formalisation, women’s workforce participation, and skills development as the Agenda for Day 1.
In her opening address, Secretary (Labour & Employment), Government of India, Ms. Vandana Gurnani emphasised the profound transformations reshaping the world of work. Technological acceleration, artificial intelligence, the green transition, demographic shifts, and the rapid expansion of gig and platform work are redefining labour markets across all BRICS nations. Secretary (L&E) highlighted the collective responsibility of BRICS member states to ensure that social protection systems adapt, women's participation accelerates, skills systems become responsive, and digital technologies serve inclusion.
During discussions on Priority Area I on advancing social security and labour market formalisation, it emerged clearly that a collective vision for an incremental progressive increase in social protection coverage by member states is achievable. BRICS nations together represent a significant share of the global workforce, and while notable progress has been made, coverage gaps continue to persist. The discussions reaffirmed that knowledge sharing, peer learning, and capacity building through mutual exchange of ideas, challenges, and solutions will be central to this effort.
The proposed BRICS Capacity Building Forum on Advancing Social Security was recognised as a timely and relevant mechanism. The Forum is envisaged to focus on capacity building on data architecture, technical exchanges for extending coverage to informal, self-employed, and gig workers, and exploring the possibility of developing methodological tools for addressing coverage gaps.
Turning to Priority Area II on enhancing women's participation and inclusion in the workforce, the discussions reaffirmed that while BRICS nations have made notable progress in enhancing women's workforce participation, though structural constraints remain which require sustained and coordinated action. BRICS member states advocated for strong and inclusive policy frameworks to drive women's participation in high-growth sectors and leadership pathways. Member countries called for a pragmatic, evidence-based approach, supported by voluntary cooperation and best-practice sharing, while respecting each member state's national priorities.
Deliberations on Priority Area III on employability, skills mapping, and development clearly highlighted the need for structured cooperation across BRICS. The proposed framework will focus on improving skills intelligence, enhancing comparability of qualifications, and facilitating knowledge exchange on digital, green, and care economy skills. Member states emphasised the need for collective and coordinated action on enhancing comparability of skills and qualifications. There was strong recognition that closer linkages between existing qualification frameworks, skills taxonomy, and vocational education systems are necessary to reduce skills mismatch and enhance labour mobility.
In the backdrop of rapid labour market transformations, member states proposed working towards promoting youth employability through expanded apprenticeships, internships, vocational education, entrepreneurship programmes, and targeted initiatives for youth not in education, employment, or training (NEET), with the objective of reducing the NEET rates.
During the deliberations, member states engaged in rich knowledge-sharing sessions, presenting innovative initiatives and best practices from their respective countries. The constructive spirit of collaboration, mutual learning, and South-South cooperation was widely appreciated, with delegations expressing confidence in the proposed outcomes.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
તિરુવનંતપુરમમાં બીજી બ્રિક્સ (BRICS) એમ્પ્લોયમેન્ટ વર્કિંગ ગ્રુપની બેઠકનો પ્રથમ દિવસ સંપન્ન થયો
બ્રિક્સ સભ્યોએ સામાજિક સુરક્ષા, મહિલા કાર્યબળની ભાગીદારી અને કૌશલ્ય વિકાસ પર સહયોગની હિમાયત કરી
ક્રમશઃ સામાજિક સુરક્ષા કવરેજ માટેના સહિયારા વિઝનને વેગ મળ્યો; સામાજિક સુરક્ષા પર બ્રિક્સ કેપેસિટી બિલ્ડિંગ ફોરમ અને કૌશલ્ય માળખાને સ્વૈચ્છિક, સર્વસંમતિ-આધારિત પદ્ધતિઓ તરીકે પ્રસ્તાવિત કરવામાં આવ્યા
06 MAY 2026 6:37PM by PIB Ahmedabad
ભારતની અધ્યક્ષતા હેઠળ આજે તિરુવનંતપુરમ ખાતે યોજાયેલી બીજી બ્રિક્સ (BRICS) એમ્પ્લોયમેન્ટ વર્કિંગ ગ્રુપ (EWG) ની બેઠકમાં બ્રિક્સ સભ્ય દેશો - ચીન, ઇજિપ્ત, ઇથોપિયા, ઇરાન, ઇન્ડોનેશિયા, રશિયા, દક્ષિણ આફ્રિકા અને યુએઇ (UAE) ના પ્રતિનિધિમંડળો તેમજ નોલેજ પાર્ટનર્સ - ઇન્ટરનેશનલ લેબર ઓર્ગેનાઇઝેશન (ILO), ઇન્ટરનેશનલ સોશિયલ સિક્યુરિટી એસોસિએશન અને યુનાઇટેડ નેશન્સ ઇન્ડિયા એકસાથે આવ્યા હતા. બેઠકમાં પ્રથમ દિવસના એજન્ડા તરીકે ત્રણ અગ્રતા ધરાવતા ક્ષેત્રો: સામાજિક સુરક્ષા અને ઔપચારિકીકરણ, મહિલા કાર્યબળની ભાગીદારી અને કૌશલ્ય વિકાસ પર સહયોગ વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
તેમના ઉદ્ઘાટન સંબોધનમાં, ભારત સરકારના શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલયના સચિવ સુશ્રી વંદના ગુરનાનીએ કામની દુનિયામાં આવી રહેલા ગંભીર પરિવર્તનો પર ભાર મૂક્યો હતો. ટેકનોલોજીકલ ગતિશીલતા, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI), ગ્રીન ટ્રાન્ઝિશન (હરિત સંક્રમણ), વસ્તી વિષયક ફેરફારો અને ગીગ (gig) તેમજ પ્લેટફોર્મ કામના ઝડપી વિસ્તરણને કારણે તમામ બ્રિક્સ દેશોમાં શ્રમ બજારો પુનઃવ્યાખ્યાયિત થઈ રહ્યા છે. શ્રમ અને રોજગાર સચિવે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સામાજિક સુરક્ષા પ્રણાલીઓ અનુકૂળ બને, મહિલાઓની ભાગીદારી ઝડપી બને, કૌશલ્ય પ્રણાલીઓ પ્રતિભાવશીલ બને અને ડિજિટલ ટેકનોલોજી સમાવેશ માટે ઉપયોગી બને તે સુનિશ્ચિત કરવાની બ્રિક્સ સભ્ય દેશોની સામૂહિક જવાબદારી છે.
સામાજિક સુરક્ષાને પ્રોત્સાહન આપવા અને શ્રમ બજારના ઔપચારિકીકરણ પરના પ્રથમ અગ્રતા ક્ષેત્ર (Priority Area I) ની ચર્ચાઓ દરમિયાન સ્પષ્ટપણે બહાર આવ્યું હતું કે સભ્ય દેશો દ્વારા સામાજિક સુરક્ષા કવરેજમાં ક્રમશઃ પ્રગતિશીલ વધારો કરવા માટેનું સહિયારું વિઝન હાસલ કરી શકાય તેવું છે. બ્રિક્સ દેશો વૈશ્વિક કાર્યબળમાં મોટો હિસ્સો ધરાવે છે, અને નોંધપાત્ર પ્રગતિ થઈ હોવા છતાં, કવરેજમાં હજુ પણ અંતર (ગેપ) અસ્તિત્વ ધરાવે છે. ચર્ચાઓ દરમિયાન પુનરોચ્ચાર કરવામાં આવ્યો હતો કે વિચારો, પડકારો અને ઉકેલોના પરસ્પર આદાનપ્રદાન દ્વારા જ્ઞાનની વહેંચણી, પીઅર લર્નિંગ (પરસ્પર શીખવું) અને ક્ષમતા નિર્માણ પ્રયાસના કેન્દ્રમાં રહેશે.
સામાજિક સુરક્ષાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રસ્તાવિત 'બ્રિક્સ કેપેસિટી બિલ્ડિંગ ફોરમ' ને એક સમયસરની અને સુસંગત પ્રણાલી તરીકે સ્વીકારવામાં આવી હતી. ફોરમ ડેટા આર્કિટેક્ચર પર ક્ષમતા નિર્માણ, અનૌપચારિક, સ્વ-રોજગાર ધરાવતા અને ગીગ કામદારો સુધી કવરેજ વિસ્તારવા માટેના તકનીકી આદાનપ્રદાન અને કવરેજના અંતરને દૂર કરવા માટે પદ્ધતિસરના સાધનો વિકસાવવાની સંભાવનાઓ શોધવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે તેવું આયોજન છે.
કાર્યબળમાં મહિલાઓની ભાગીદારી અને સમાવેશને વધારવા અંગેના બીજા અગ્રતા ક્ષેત્ર (Priority Area II) તરફ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા, ચર્ચાઓમાં પુનરોચ્ચાર કરવામાં આવ્યો હતો કે બ્રિક્સ દેશોએ મહિલા કાર્યબળની ભાગીદારી વધારવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી હોવા છતાં, માળખાકીય અવરોધો હજુ પણ યથાવત છે, જેના માટે સતત અને સંકલિત પગલાં લેવાની જરૂર છે. બ્રિક્સ સભ્ય દેશોએ ઉચ્ચ વિકાસ ધરાવતા ક્ષેત્રો અને નેતૃત્વના માર્ગોમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધારવા માટે મજબૂત અને સમાવેશી નીતિગત માળખાની હિમાયત કરી હતી. સભ્ય દેશોએ દરેક સભ્ય દેશની રાષ્ટ્રીય પ્રાથમિકતાઓનું સન્માન કરીને, સ્વૈચ્છિક સહયોગ અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓના આદાનપ્રદાન દ્વારા સમર્થિત વ્યવહારુ, પુરાવા-આધારિત અભિગમ અપનાવવા હાકલ કરી હતી.
રોજગાર ક્ષમતા, કૌશલ્ય મેપિંગ અને વિકાસ અંગેના ત્રીજા અગ્રતા ક્ષેત્ર (Priority Area III) પરના વિચાર-વિમર્શે બ્રિક્સ દેશો વચ્ચે વ્યવસ્થિત સહયોગની જરૂરિયાત પર સ્પષ્ટપણે પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પ્રસ્તાવિત માળખું કૌશલ્યની માહિતી (સ્કિલ્સ ઇન્ટેલિજન્સ) સુધારવા, લાયકાતોની સરખામણી વધારવા અને ડિજિટલ, ગ્રીન અને કેર ઇકોનોમી (સંભાળ અર્થતંત્ર) ના કૌશલ્યો પર જ્ઞાનના આદાનપ્રદાનને સરળ બનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. સભ્ય દેશોએ કૌશલ્ય અને લાયકાતોની સરખામણી વધારવા માટે સામૂહિક અને સંકલિત પગલાં લેવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. એવી મજબૂત સહમતી સધાઈ હતી કે કૌશલ્યની વિસંગતતા ઘટાડવા અને શ્રમ ગતિશીલતા વધારવા માટે વર્તમાન લાયકાત માળખા (ક્વોલિફિકેશન ફ્રેમવર્ક), કૌશલ્ય વર્ગીકરણ (સ્કિલ્સ ટેક્સોનોમી) અને વ્યાવસાયિક શિક્ષણ પ્રણાલીઓ વચ્ચે ગાઢ જોડાણ જરૂરી છે.
શ્રમ બજારના ઝડપી પરિવર્તનોની પૃષ્ઠભૂમિમાં, સભ્ય દેશોએ એપ્રેન્ટિસશીપ, ઇન્ટર્નશીપ, વ્યાવસાયિક શિક્ષણ, સાહસિકતા કાર્યક્રમો અને શિક્ષણ, રોજગાર અથવા તાલીમમાં હોય તેવા (NEET) યુવાનો માટે લક્ષિત પહેલો દ્વારા યુવા રોજગાર ક્ષમતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કામ કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો, જેથી NEET ના દરમાં ઘટાડો કરી શકાય.
વિચાર-વિમર્શ દરમિયાન, સભ્ય દેશોએ સમૃદ્ધ જ્ઞાન-વહેંચણીના સત્રોમાં ભાગ લીધો હતો અને પોતપોતાના દેશોની નવીન પહેલો અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ રજૂ કરી હતી. સહયોગ, પરસ્પર શિક્ષણ અને દક્ષિણ-દક્ષિણ સહયોગ (South-South cooperation) ની રચનાત્મક ભાવનાની વ્યાપકપણે પ્રશંસા કરવામાં આવી હતી, અને પ્રતિનિધિમંડળોએ પ્રસ્તાવિત પરિણામો અંગે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો.