Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Prime Minister’s Employment Generation Programme Drives Inclusive Growth with Strong Support for Women and Rural Entrepreneurs
MSME Ministry’s PMEGP Achieves Record Growth in Micro-Enterprise Development Generates 36.33 Lakh Employment Opportunities, Strengthens Rural Entrepreneurship
Surpasses Targets, Driving Growth of Micro-Enterprises and Employment During the 15th Finance Commission Cycle
Outperforms Targets with Full Utilization of ₹13,554 Crore Budget Outlay
Rural Industrialization Gets Major Boost as 80% of PMEGP Units Come Up in Villages
Women and SC/ST/OBC Entrepreneurs Lead PMEGP Success Story
07 MAY 2026 10:52AM by PIB Delhi
The Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises flagship scheme, the Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP), implemented through the Khadi and Village Industries Commission (KVIC), continues to play a pivotal role in promoting entrepreneurship and employment generation across the country.
PMEGP supports prospective entrepreneurs in establishing new micro-enterprises in the non-farm sector by providing Margin Money (MM) subsidy on bank loans. The scheme primarily aims to create self-employment opportunities for first-generation entrepreneurs and promote sustainable livelihoods in the manufacturing and services sectors, especially in rural areas.
Strong Performance During the 15th Finance Commission Cycle
During the 15th Finance Commission cycle (FY 2021–22 to FY 2025–26), PMEGP has demonstrated robust performance, reaffirming its contribution to strengthening India’s micro-enterprise ecosystem.
Against an approved budgetary outlay of ₹13,554.42 crore, the scheme achieved full utilization of funds and facilitated the establishment of 4,03,706 micro-enterprises, surpassing the target of 4,02,000 enterprises. This achievement reflects effective implementation and sustained demand for entrepreneurship-led initiatives.
The programme also generated sustainable employment opportunities for approximately 36.33 lakh individuals, significantly contributing to livelihood creation and grassroots economic development across the country.
Inclusive Growth and Rural Outreach
PMEGP has continued to promote inclusive development through targeted support to women and socially disadvantaged communities.
• Women beneficiaries account for nearly 40% of the total micro-enterprises assisted under the scheme.
• Around 45% of the total Margin Money subsidy disbursed has been provided to women entrepreneurs, encouraging women-led enterprises.
• Approximately 54% of the beneficiaries belong to SC/ST/OBC categories, highlighting the scheme’s strong focus on social inclusion.
• Nearly 80% of the enterprises established under PMEGP are located in rural areas, supporting rural industrialization and balanced regional development.
Driving Self-Reliance and Grassroots Entrepreneurship
The achievements during the 15th Finance Commission cycle reaffirm PMEGP’s role as a key driver of micro-enterprise development and employment generation in India. By facilitating access to credit-linked subsidies and fostering entrepreneurship at the grassroots level, the scheme continues to contribute significantly to inclusive economic growth and the vision of self-reliant India.
The Ministry remains committed to further strengthening PMEGP in the forthcoming cycle with an enhanced focus on innovation, scalability, and wider outreach.

ಅತಿಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ, ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಗಾತ್ರದ ಉದ್ದಿಮೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಬಲವಾದ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಬಲವಾದ ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದೆ
ಅತಿಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ ʻಎಂಎಸ್ಎಂಇʼ ಸಚಿವಾಲಯದ ʻಪಿಎಂಇಜಿಪಿʼ ಯೋಜನೆಯು 36.33 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ
15ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿದ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಅತಿಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ
13,554 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಜೆಟ್ ವೆಚ್ಚದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬಳಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿದ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ
ಶೇ.80ರಷ್ಟು ʻಪಿಎಂಇಜಿಪಿʼ ಘಟಕಗಳು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ತಲೆ ಎತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ತೇಜನ ದೊರೆತಿದೆ
ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಪ.ಜಾ/ಪ.ಪಂ/ಒಬಿಸಿ ಉದ್ಯಮಿಗಳು ʻಪಿಎಂಇಜಿಪಿʼ ಯಶೋಗಾಥೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ
07 MAY 2026 10:52AM by PIB Bengaluru
ಖಾದಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೋದ್ಯೋಗ ಆಯೋಗ (ಕೆವಿಐಸಿ) ಮೂಲಕ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾದ ಅತಿಸಣ್ಣ, ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಯಾದ ʻಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮʼವು (ಪಿಎಂಇಜಿಪಿ), ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಾಲಗಳ ಮೇಲೆ ʻಮಾರ್ಜಿನ್ ಮನಿʼ(ಎಂಎಂ) ಸಬ್ಸಿಡಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕೃಷಿಯೇತರ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅತಿಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವಲ್ಲಿ ʻಪಿಎಂಇಜಿಪಿʼ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮಿಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಮೊದಲ ತಲೆಮಾರಿನ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆ ಹಾಗೂ ಸೇವಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
15ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ
15ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ (2021-22ನೇ ಸಾಲಿನ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಿಂದ 2025-26ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದವರೆಗೆ), ʻಪಿಎಂಇಜಿಪಿʼ ದೃಢವಾದ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ. ಭಾರತದ ಅತಿಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಮತ್ತೆ ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಗೆ ನೀಡಲಾದ 13,554.42 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಜೆಟ್ ಅನುದಾನವನ್ನು ಪೂರ್ಣ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಬಳಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು 4,03,706 ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ. ಆ ಮೂಲಕ 4,02,000 ಉದ್ಯಮಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯ ಗುರಿಯನ್ನು ಮೀರಿ ಸಾಧನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಸಾಧನೆಯು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ನೇತೃತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ನಿರಂತರ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಸುಮಾರು 36.33 ಲಕ್ಷ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ, ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜೀವನೋಪಾಯ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ.
ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಂಪರ್ಕ
ʻಪಿಎಂಇಜಿಪಿʼ ಯೋಜನೆಯು ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಉದ್ದೇಶಿತ ಬೆಂಬಲದ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ.
• ಯೋಜನೆಯಡಿ ನೆರವು ನೀಡಲಾದ ಒಟ್ಟು ಅತಿಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಪಾಲು ಸುಮಾರು ಶೇ.40 ರಷ್ಟಿದೆ.
• ವಿತರಿಸಿದ ಒಟ್ಟು ʻಮಾರ್ಜಿನ್ ಮನಿ ಸಬ್ಸಿಡಿʼಯ ಸುಮಾರು ಶೇ.45ರಷ್ಟನ್ನು ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ.
• ಸುಮಾರು ಶೇ.54 ರಷ್ಟು ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಪ.ಜಾ/ಪ.ಪಂ/ಒಬಿಸಿ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದವರಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಯ ಮೇಲೆ ಯೋಜನೆಯ ಬಲವಾದ ಗಮನವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ.
• ʻಪಿಎಂಇಜಿಪಿʼ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಸುಮಾರು ಶೇ.80 ರಷ್ಟು ಉದ್ಯಮಗಳು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿವೆ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಕೈಗಾರಿಕೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಮತೋಲಿತ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಿವೆ.
ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಗೆ ಚಾಲನೆ
15ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿನ ಸಾಧನೆಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅತಿಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಚಾಲಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ʻಪಿಎಂಇಜಿಪಿʼ ವಹಿಸಿದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತವೆ. ಸಾಲ-ಸಂಪರ್ಕಿತ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ ಆಶಯಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ.
ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಗಾತ್ರ ಹೆಚ್ಚಳ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿ ಹೆಚ್ಚಳದ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನದೊಂದಿಗೆ ಮುಂಬರುವ ಸುತ್ತಿನಲ್ಲಿ ʻಪಿಎಂಇಜಿಪಿʼಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.