Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry Launches JANANI Platform to Strengthen Maternal and Child Healthcare at National Summit on Best Practices
JANANI is a service-oriented digital platform designed to comprehensively monitor and maintain digital health records of women during their reproductive age
Developed as an upgraded version of the existing RCH portal, the platform creates a longitudinal health record by capturing key service delivery events across the continuum of care
Till date, JANANI has achieved 1.34 crore beneficiary registrations, over 30 lakh pregnant women registrations, more than 30 lakh MCH cards generated, and over 1 lakh biometric verifications
07 MAY 2026 12:14PM by PIB Delhi
In a significant step towards strengthening maternal and child healthcare services in the country, the Ministry of Health and Family Welfare launched JANANI (Journey of Antenatal, Natal and Neonatal Integrated Care) at the recently concluded National Summit on Innovation and Inclusivity – Best Practices Shaping India’s Health Future.
JANANI is a service-oriented digital platform designed to comprehensively monitor and maintain digital health records of women during their reproductive age. Developed as an upgraded version of the existing RCH portal, the platform creates a longitudinal health record by capturing key service delivery events across the continuum of care.
The platform aims to ensure seamless tracking of maternal and child health services, covering antenatal care, delivery preparedness, delivery, postnatal care, newborn care, home-based newborn and young child care, and family planning. By enabling continuous monitoring and timely interventions, JANANI strengthens service delivery and ensures continuity of care at every stage.
A key feature of JANANI is the introduction of QR-enabled digital Mother and Child Health (MCH) Cards, enabling portability and easy access to health records. The platform also incorporates automated alerts for high-risk pregnancies, real-time dashboards for supervisory review, and due-list generation, enabling timely tracking, monitoring, and targeted interventions.
JANANI is designed with strong interoperability features, enabling integration with national platforms such as U-WIN and POSHAN, thereby facilitating seamless data exchange, improved coordination across programmes, and comprehensive monitoring of beneficiaries across sectors.
The platform enables registration of beneficiaries using unique identifiers such as ABHA, Aadhaar (OTP and biometric), and mobile number, along with pan-India search functionality. This ensures continuity of care for migratory populations and prevents duplication of records. It also provides self-registration facilities through web and mobile platforms, empowering beneficiaries to actively engage with their healthcare journey.
JANANI supports citizens by enabling timely scheduling and monitoring of antenatal care visits and immunizations, along with alerts and reminders to ensure that no critical health milestone is missed. It provides access to digital MCH cards, information on nearby healthcare facilities, expected place of delivery, and supports informed decision-making through health education and nutritional guidance. Overall, JANANI marks a structural reform in maternal and child health administration by integrating digital authentication, real-time monitoring and inter-sectoral convergence – thereby contributing to improved service coverage, accountability and long-term reductions in maternal and child mortality indicators.
Till date, JANANI has achieved 1.34 crore beneficiary registrations, over 30 lakh pregnant women registrations, more than 30 lakh MCH cards generated, and over 1 lakh biometric verifications.
The launch of JANANI reflects the Government’s continued commitment to ensuring accessible, equitable, and quality healthcare services, with a focus on digital enablement, continuity of care, and improved maternal and child health outcomes.

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪದ್ಧತಿಗಳ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ ಬಲವರ್ಧನೆಗೆ ಜನನಿ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜನನಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ರೂಪಿಸಲಾದ ಸೇವಾ-ಆಧಾರಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆ
ಹಾಲಿ ಇರುವ ಆರ್‌ಸಿಎಚ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನ ನವೀಕರಿಸಿದ ಆವೃತ್ತಿಯಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ; ಈ ವೇದಿಕೆಯು ಆರೈಕೆಯ ನಿರಂತರ ಮುಂದುವರಿಕೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಸೇವಾ ವಿತರಣಾ ಮಾಹಿತಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಆರೋಗ್ಯ ದಾಖಲೆ ಸೃಷ್ಟಿ
ಈವರೆಗೆ 1.34 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿ ನೋಂದಣಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ ಜನನಿ; 30 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಗರ್ಭಿಣಿಯರ ನೋಂದಣಿ, 30 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಎಂಸಿಎಚ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು 1 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಪರಿಶೀಲನೆಗಳ ಸಾಧನೆ
07 MAY 2026 12:14PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದಲ್ಲಿ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಬಲವರ್ಧನೆಗೊಳಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ - ಭಾರತದ ಆರೋಗ್ಯ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪದ್ಧತಿಗಳ ಕುರಿತಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಜನನಿ (ಜನನ, ಪ್ರಸವಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ನವಜಾತ ಶಿಶುಗಳ ಸಂಯೋಜಿತ ಆರೈಕೆಯ ಪ್ರಯಾಣ) ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದೆ.
ಜನನಿ ಎಂಬುದು ಮಹಿಳೆಯರ ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸಮಗ್ರವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ರೂಪಿಸಲಾದ ಸೇವಾ-ಆಧಾರಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಆರ್‌ಸಿಎಚ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನ ನವೀಕರಿಸಿದ ಆವೃತ್ತಿಯಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿರುವ ಈ ವೇದಿಕೆಯು ಆರೈಕೆಯ ನಿರಂತರ ಮುಂದುವರಿಕೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಸೇವಾ ವಿತರಣಾ ಮಾಹಿತಿಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಆರೋಗ್ಯ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ವೇದಿಕೆ ಪ್ರಸವಪೂರ್ವ ಆರೈಕೆ, ಹೆರಿಗೆ ಸಿದ್ಧತೆ, ಹೆರಿಗೆ, ಪ್ರಸವ ನಂತರದ ಆರೈಕೆ, ನವಜಾತ ಶಿಶುಗಳ ಆರೈಕೆ, ಮನೆ ಆಧಾರಿತ ನವಜಾತ ಮತ್ತು ಚಿಕ್ಕ ಮಕ್ಕಳ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ತಾಯಿ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ತಡೆರಹಿತ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನಿರಂತರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಸಕಾಲಿಕ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಜನನಿ ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲೂ ಆರೈಕೆಯ ಮುಂದುವರಿಕೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಜನನಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣವೆಂದರೆ QR-ಕೋಡ್ಆಧರಿಸಿದ ಡಿಜಿಟಲ್ ತಾಯಿ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಆರೋಗ್ಯ (ಎಂಸಿಎಚ್) ಕಾರ್ಡ್ಗಳ ಪರಿಚಯ, ಇದು ಪೋರ್ಟಬಿಲಿಟಿ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳಿಗೆ ಸುಲಭ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ವೇದಿಕೆಯು ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಪಾಯದ ಗರ್ಭಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆಗಳು, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಪರಿಶೀಲನೆಗಾಗಿ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಡ್ಯಾಶ್ಬೋರ್ಡ್ಗಳು ಮತ್ತು ಡ್ಯೂ-ಲಿಸ್ಟ್ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಸಕಾಲಿಕ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಿತ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಜನನಿಯನ್ನು ಬಲವಾದ ಪರಸ್ಪರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣಾ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಯು-ವಿನ್ ಮತ್ತು ಪೋಷಣ್ನಂತಹ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೇದಿಕೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ತಡೆರಹಿತ ದತ್ತಾಂಶ ವಿನಿಮಯ, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಾದ್ಯಂತ ಸುಧಾರಿತ ಸಮನ್ವಯ ಮತ್ತು ವಲಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಸಮಗ್ರ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ವೇದಿಕೆಯು ಎಬಿಎಚ್, ಆಧಾರ್ (ಒಟಿಪಿ ಮತ್ತು ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್) ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಖ್ಯೆಯಂತಹ ವಿಶಿಷ್ಟ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ನೋಂದಣಿಯನ್ನು ಪ್ಯಾನ್-ಇಂಡಿಯಾ ಹುಡುಕಾಟ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ವಲಸೆ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಆರೈಕೆಯ ಮುಂದುವರಿಕೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದಾಖಲೆಗಳ ನಕಲು ತಡೆಯುತ್ತದೆ. ಇದು ವೆಬ್ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸ್ವಯಂ-ನೋಂದಣಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ತಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಪಯಣದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಜನನಿಯು ಪ್ರಸವಪೂರ್ವ ಆರೈಕೆ ಭೇಟಿಗಳು ಮತ್ತು ರೋಗನಿರೋಧಕಗಳನ್ನು ಸಕಾಲಿಕವಾಗಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ತಪ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳದಂತೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ಮತ್ತು ನೆನಪು ಮಾಡುತ್ತಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ಡಿಜಿಟಲ್ ಎಂಸಿಎಚ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಹತ್ತಿರದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಮಾಹಿತಿ, ನಿರೀಕ್ಷಿತ ವಿತರಣಾ ಸ್ಥಳ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದ ಮೂಲಕ ಮಾಹಿತಿಯುಕ್ತ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆ, ಜನನಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ದೃಢೀಕರಣ, ನೈಜ-ಸಮಯದ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮತ್ತು ಅಂತರ-ವಲಯ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ತಾಯಿ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಆರೋಗ್ಯ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ರಚನಾತ್ಮಕ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ - ಇದರಿಂದಾಗಿ ಸುಧಾರಿತ ಸೇವಾ ವ್ಯಾಪ್ತಿ, ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ತಾಯಿ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಮರಣ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಇಳಿಕೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಈವರೆಗೆ ಜನನಿ 1.34 ಕೋಟಿ ಫಲಾನುಭವಿ ನೋಂದಣಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ, 30 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಗರ್ಭಿಣಿಯರ ನೋಂದಣಿಗಳನ್ನು 30 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಎಂಸಿಎಚ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಸೇಷ್ಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 1 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಬಯೋಮೆಟ್ರಿಕ್ ಪರಿಶೀಲನೆಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ.
ಜನನಿಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸುವುದು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವಿಕೆ, ಆರೈಕೆಯ ಮುಂದುವರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ತಾಯಿ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಆರೋಗ್ಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಲಭ್ಯವಿರಬಹುದಾದ, ಸಮಾನ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.