Ministry of Communications
TRAI releases Draft Telecom Consumers Complaint Redressal (Fourth Amendment) Regulation, 2026
07 MAY 2026 2:49PM by PIB Delhi
The Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) has today released the Draft Telecom Consumers Complaint Redressal (Fourth Amendment) Regulation, 2026 for stakeholder comments.
TRAI had notified Telecom Consumers Complaint Redressal Regulation, 2012 (TCCRR-2012), on 05.01.2012. The regulation was amended three times, i.e. in 2012, 2013 and 2014.
Modes of consumer engagement have evolved significantly since 2012. While IVRS remains relevant, consumers today increasingly use mobile applications, web-based portals, chatbots, and emails to register and track complaints. Further several provisions of existing regulation need modification to improve the efficiency, efficacy and operational details of complaint handling mechanism and its accessibility to consumers. The provisions regarding appeal against unsatisfactory handling of complaints also need modifications from the perspective of accessibility, clarity, efficiency, effectiveness and consumer convenience.
Accordingly, amendments in existing regulations have been prepared vide the Draft Telecom Consumers Complaint Redressal (Fourth Amendment) Regulation, 2026, which has been placed on TRAIs website www.trai.gov.in, for seeking comments from the stakeholders. The written comments on the issues raised in the Draft amendment, may be sent preferably by mail to adv.ca@trai.gov.in, by 5th June, 2026.
For any clarification/information, Shri Vivek Khare, Advisor (CA), may be contacted at adv.ca@trai.gov.in or +91-11-20907772.

ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಟೆಲಿಕಾಂ ಗ್ರಾಹಕರ ದೂರು ಪರಿಹಾರ (ನಾಲ್ಕನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ನಿಯಮ, 2026 ಕರಡು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ ಟ್ರಾಯ್
07 MAY 2026 2:49PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ನಿಯಂತ್ರಣ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ (ಟ್ರಾಯ್) ಇಂದು ಕರಡು ಟೆಲಿಕಾಂ ಗ್ರಾಹಕರ ದೂರು ಪರಿಹಾರ (ನಾಲ್ಕನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ನಿಯಮ, 2026 ಅನ್ನು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳಿಗಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ.
ಟ್ರಾಯ್ 05.01.2012ರಂದು ಟೆಲಿಕಾಂ ಗ್ರಾಹಕರ ದೂರು ಪರಿಹಾರ ನಿಯಂತ್ರಣ, 2012 (ಟಿಸಿಸಿಆರ್ ಆರ್ -2012) ಅನ್ನು ಅಧಿಸೂಚನೆ ಹೊರಡಿಸಿದೆ. ಈ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ಮೂರು ಬಾರಿ ಅಂದರೆ 2012, 2013 ಮತ್ತು 2014 ರಲ್ಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಗ್ರಾಹಕರ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ವಿಧಾನಗಳು 2012ರಿಂದ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿವೆ. ಐವಿಆರ್ ಎಸ್ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿದ್ದರೂ, ಗ್ರಾಹಕರು ಇಂದು ದೂರುಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲು ಮತ್ತು ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಲು ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಗಳು, ವೆಬ್ ಆಧಾರಿತ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗಳು, ಚಾಟ್ ಬಾತ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಇಮೇಲ್ ಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಬಳಸುತ್ತಾರೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ದೂರು ನಿರ್ವಹಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ದಕ್ಷತೆ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವಿವರಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಅದರ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ನಿಯಂತ್ರಣದ ಹಲವಾರು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾರ್ಪಾಡು ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ದೂರುಗಳನ್ನು ಅತೃಪ್ತಿಕರವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸುವುದರ ವಿರುದ್ಧ ಮೇಲ್ಮನವಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಿಬಂಧನೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶ, ಸ್ಪಷ್ಟತೆ, ದಕ್ಷತೆ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತ್ವ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಅನುಕೂಲತೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಮಾರ್ಪಾಡುಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ.
ಅದರಂತೆ, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ನಿಯಮಗಳಲ್ಲಿ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಕರಡು ಟೆಲಿಕಾಂ ಗ್ರಾಹಕರ ದೂರು ಪರಿಹಾರ (ನಾಲ್ಕನೇ ತಿದ್ದುಪಡಿ) ನಿಯಮ, 2026 ರ ಮೂಲಕ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದನ್ನು ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಂದ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಟ್ರಾಯ್ ನ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ http://www.trai.gov.in ನಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕರಡು ತಿದ್ದುಪಡಿಯಲ್ಲಿ ಎತ್ತಲಾದ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಲಿಖಿತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು 2026 ರ ಜೂನ್ 5 ರೊಳಗೆ adv.ca@trai.gov.in ಗೆ ಮೇಲ್ ಮೂಲಕ ಕಳುಹಿಸಬಹುದು.
ಯಾವುದೇ ಸ್ಪಷ್ಟೀಕರಣ / ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ, ಸಲಹೆಗಾರ (ಸಿಎ) ಶ್ರೀ ವಿವೇಕ್ ಖರೆ ಅವರನ್ನು adv.ca@trai.gov.in ಅಥವಾ +91-11-20907772 ನಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದು.