Ministry of Home Affairs
Registrar General & Census Commissioner of India flags off six Census Awareness LED Mobile Vans in Delhi
Awareness vans will travel across Delhi, carrying messages on Census participation, Self-Enumeration (SE) facility and key features of Census 2027
Self-Enumeration (SE) for Houselisting Operations (HLO) underway in MCD areas of Delhi NCT
House to House Field Visit underway in Delhi’s NDMC and Cantonment Board areas
Self-Enumeration (SE) facility begins in Uttar Pradesh from today
About 92 lakh Households completed Self-Enumeration (SE) across 23 States/UTs
All data collected during Census remains strictly confidential as per the Census Act, 1948 and will solely be used for statistical purposes and development planning
07 MAY 2026 4:48PM by PIB Delhi
Registrar General and Census Commissioner of India (RG & CCI) today flagged off six awareness vans from Janganana Bhawan, New Delhi, as part of the Census 2027 public outreach campaign in Delhi NCT for the ongoing first phase of Census 2027, i.e., Houselisting and Housing Census (HLO).
The Census awareness vans will travel across Delhi NCT, carrying messages on Census participation, Self-Enumeration (SE) facility, key features of Census 2027 and the importance of public cooperation with Enumerators during field visits. The campaign aims at ensuring wider dissemination of information, enhance public awareness and facilitate smooth conduct of Census operations in the National Capital Territory.
The Houselisting and Housing Census operations (HLO) is currently underway in Delhi NCT. In the New Delhi Municipal Council (NDMC) and Cantonment Board areas, after the completion of the HLO Self Enumeration (SE) on April 15, 2026. the house to house visit by the Census enumerators commenced from April 16, 2026, and will conclude by May 15, 2026.
The Self-Enumeration (SE) is currently underway in the Municipal Corporation of Delhi (MCD) areas of Delhi NCT. The residents may undertake Self-Enumeration (SE) through the official Census portal (https://se.census.gov.in) during the notified period from May 1 to May 15, 2026. This will be followed by House-to-House Houselisting Operations by Enumerators from May 16 to June 14, 2026.
Residents who have completed Self-Enumeration (SE) should keep their generated Self-Enumeration ID (SE ID) safe and share the same with Enumerator during the field visit to complete the HLO process.
The Self-Enumeration (SE) facility, introduced for the first time ever in Census 2027, has received an encouraging response from the public. About 92 lakh households have successfully completed Self-Enumeration (SE) across 23 States and Union Territories through the official portal so far.
The HLO Phase of Census 2027 involves collection of information through a structured questionnaire comprising 33 notified questions relating to household details, housing conditions, amenities available and assets possessed by the households. The data collected provides an essential basis for planning, policy formulation and effective delivery of public services by the Government.
Additionally, the Houselisting and Housing Census operations have commenced in Uttar Pradesh today. Residents of Uttar Pradesh may undertake Self-Enumeration (SE) through the official portal during the notified period from May 7 to May 21, 2026. This will be followed by house-to-house field operations from May 22 to June 20, 2026.
The HLO Self Enumeration is currently also underway for Telangana, Punjab, Rajasthan, Delhi (MCD), Maharashtra, Meghalaya and Jharkhand.
The house to house visit by the enumerators is currently underway in Andaman & Nicobar Islands, Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Bihar, Chandigarh, Chhattisgarh, Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu, Delhi (NDMC and Delhi Cantonment Board areas), Goa, Haryana, Karnataka, Lakshadweep, Madhya Pradesh, Mizoram, Odisha, Sikkim and Uttarakhand as per the notified schedule.
All data collected during Census remains strictly confidential as per the Census Act, 1948 and will be used solely for statistical purposes and development planning. Residents in the notified States/UTs are requested to extend full cooperation to Enumerators during the Houselisting Operations and actively participate in this important national exercise.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਜਨਗਣਨਾ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜਨਗਣਨਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ ਛੇ LED ਮੋਬਾਈਲ ਵੈਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ
ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵੈਨਾਂ ਪੂਰੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਘੁੰਮ ਕੇ ਜਨਗਣਨਾ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਸਵੈ-ਗਣਨਾ (SE) ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਜਨਗਣਨਾ 2027 ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨਗੀਆਂ
ਦਿੱਲੀ NCT ਦੇ ਤਹਿਤ MCD ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਘਰ ਸੂਚੀਕਰਣ ਕਾਰਜਾਂ (HLO) ਲਈ ਸਵੈ-ਗਣਨਾ (SE) ਦਾ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਹੈ
ਦਿੱਲੀ ਦੇ NDMC ਅਤੇ ਛਾਉਣੀ ਬੋਰਡ ਏਰੀਆ ਵਿੱਚ ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਫੀਲਡ ਵਿਜ਼ਿਟ ਦਾ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਹੈ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਗਣਨਾ (SE) ਸਹੂਲਤ ਅੱਜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ
23 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 92 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ ਸਵੈ-ਗਣਨਾ (SE) ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਜਨਗਣਨਾ ਐਕਟ ਦੌਰਾਨ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਡੇਟਾ, ਜਨਗਣਨਾ ਐਕਟ, 1948 ਤਹਿਤ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੁਪਤ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਿਰਫ਼ ਅੰਕੜਾਤਮਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
07 MAY 2026 4:48PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਜਨਰਲ ਅਤੇ ਜਨਗਣਨਾ ਕਮਿਸ਼ਨਰ (RG & CCI) ਨੇ ਅੱਜ ਜਨਗਣਨਾ ਭਵਨ, ਦਿੱਲੀ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਛੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵੈਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜਨਗਣਨਾ 2027 ਦੇ ਜਨਤਕ ਪਹੁੰਚ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਜਨਗਣਨਾ 2027 ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ, ਯਾਨੀ ਕਿ ਘਰ ਸੂਚੀਕਰਣ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਦੀ ਗਣਨਾ (HLO) ਲਈ ਹੈ।
ਇਹ ਜਨਗਣਨਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵੈਨਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਘੁੰਮਣਗੀਆਂ, ਅਤੇ ਜਨਗਣਨਾ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਸਵੈ-ਗਣਨਾ (SE) ਸਹੂਲਤ, ਜਨਗਣਨਾ 2027 ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਫੀਲਡ ਵਿਜ਼ਿਟ ਦੌਰਾਨ ਗਣਨਾਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ, ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਜਨਗਣਨਾ ਸਬੰਧੀ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਸੁਚਾਰੂ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੇਂ ਘਰ ਸੂਚੀਕਰਣ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਦੀ ਜਨਗਣਨਾ ਕਾਰਜ (HLO) ਦੇ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਹਨ। ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨਗਰ ਕੌਂਸਲ (NDMC) ਅਤੇ ਛਾਉਣੀ ਬੋਰਡ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ, 15 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਨੂੰ HLO ਸਵੈ-ਗਣਨਾ (SE) ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਜਨਗਣਨਾ ਗਣਨਾਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਫੀਲਡ ਵਿਜ਼ਿਟ ਦਾ ਕੰਮ 16 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2026 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ 15 ਮਈ, 2026 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਦਿੱਲੀ ਖੇਤਰ (MCD ਖੇਤਰਾਂ) ਵਿੱਚ, ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਸਵੈ-ਗਣਨਾ (SE) ਦਾ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਵਸਨੀਕ 1 ਮਈ ਤੋਂ 15 ਮਈ, 2026 ਤੱਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਅਧਿਕਾਰਤ ਜਨਗਣਨਾ ਪੋਰਟਲ (https://se.census.gov.in) ਰਾਹੀਂ ਸਵੈ-ਗਣਨਾ (SE) ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 16 ਮਈ ਤੋਂ 14 ਜੂਨ, 2026 ਤੱਕ ਗਣਨਾਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਸੂਚੀਕਰਣ ਦਾ ਕਾਰਜ (Houselisting Operations) ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਸਵੈ-ਗਣਨਾ (SE) ਪੂਰੀ ਕਰ ਲਈ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਆਈਡੀ (SE ID) ਆਪਣੇ ਕੋਲ ਤਿਆਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਗਣਨਾਕਾਰ ਦੇ ਆਉਣ ‘ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਉਸ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ।
ਜਨਗਣਨਾ 2027 ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਗਣਨਾ (SE) ਸਹੂਲਤ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਤੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹਜਨਕ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, 23 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 92 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਸਵੈ-ਗਣਨਾ (SE) ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪੂਰੀ ਕਰ ਲਈ ਹੈ।
ਜਨਗਣਨਾ 2027 ਦੇ HLO ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਵਲੀ ਰਾਹੀਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਕੱਠੀ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਵੇਰਵਿਆਂ, ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ, ਉਪਲਬਧ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਕੋਲ ਮੌਜੂਦ ਸੰਪਤੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ 33 ਸੂਚਿਤ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਡੇਟਾ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਡਿਲੀਵਰੀ ਲਈ ਇੱਕ ਲਾਜ਼ਮੀ ਅਧਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਤੋਂ ਘਰ ਸੂਚੀਕਰਣ ਅਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਜਨਗਣਨਾ ਪੜਾਅ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਸਨੀਕ 7 ਮਈ ਤੋਂ 21 ਮਈ, 2026 ਤੱਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਅਧਿਕਾਰਤ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਸਵੈ-ਗਣਨਾ (SE) ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 22 ਮਈ ਤੋਂ 20 ਜੂਨ, 2026 ਤੱਕ ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਖੇਤਰੀ ਕਾਰਜ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
HLO ਸਵੈ-ਗਣਨਾ ਪੜਾਅ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਪੰਜਾਬ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਦਿੱਲੀ (MCD), ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਨੁਸਾਰ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਦ੍ਵੀਪ ਸਮੂਹ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਬਿਹਾਰ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ, ਦਿੱਲੀ (ਐੱਨਡੀਐੱਮਸੀ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਛਾਉਣੀ ਬੋਰਡ ਖੇਤਰ), ਗੋਆ, ਹਰਿਆਣਾ, ਕਰਨਾਟਕ, ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਸਿੱਕਮ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਗਣਨਾਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਘਰ-ਘਰ ਜਾ ਕੇ ਵਿਜ਼ਿਟ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜਨਗਣਨਾ ਐਕਟ, 1948 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਜਨਗਣਨਾ ਦੌਰਾਨ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸਾਰਾ ਡੇਟਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੁਪਤ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਿਰਫ਼ ਅੰਕੜਾਤਮਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸੂਚਿਤ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਘਰ ਸੂਚੀਕਰਣ ਕਾਰਜਾਂ ਦੌਰਾਨ ਗਣਨਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਅਤੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ।