Ministry of Youth Affairs and Sports
"National Sports Federation Conclave marks a coordinated step towards India’s preparation for upcoming Asian, Commonwealth and Olympic Games”: Hon'ble Union Minister of Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya
“Eradicating doping from the Indian sports ecosystem requires collective responsibility and strict action”: Dr. Mandaviya, while addressing the National Sport Federations conclave
“Athlete welfare and athlete-centric governance must remain the core focus of every federation”: Union Minister of Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya
“India’s march towards upcoming international sport events will be driven by performance, powered by science and anchored in stronger federations”: MoS Raksha Khadse
“India’s sporting future depends on stronger coordination between athletes, federations and governments”: Dr. Mandaviya
07 MAY 2026 5:24PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs and Sports Mansukh Mandaviya attended the National Sports Federation Conclave 2026, which brought together representatives from 37 National Sports Federations (NSFs), including the Indian Olympic Association, to deliberate on India’s future sporting roadmap and preparations for major international events, including the Commonwealth Games 2026, Asian Games 2026 and Summer Olympics 2028.
Addressing the conclave, Union Sports Minister Dr. Mandaviya said, “The National Sports Federation Conclave marks a coordinated step towards India’s preparation for upcoming global sporting events.”
The Sports Minister also highlighted the Government’s broader vision of transforming India into a leading sporting nation through long-term planning, scientific training, stronger sporting infrastructure and sustained support for athletes preparing for major international competitions.
WNGT.jpeg)
Highlighting the importance of institutional reforms and good governance practices, Dr. Mandaviya stated, “India’s sporting future depends on stronger coordination between athletes, federations and governments.”
Stressing that governance within federations must remain athlete-centric, he called for greater transparency, timely elections, accountability and stronger institutional mechanisms to ensure athlete welfare remains at the centre of India’s sporting ecosystem.
The Union Minister also reiterated the Government’s commitment towards eradicating doping from the Indian sports ecosystem through awareness, education and stricter legal measures.
“Eradicating doping from the Indian sports ecosystem requires collective responsibility and strict action,” Dr. Mandaviya said, while urging federations, coaches and support staff to actively contribute towards building a clean and transparent sporting culture in the country.
Dr. Mandaviya further highlighted the Government’s larger vision of strengthening the sports ecosystem through initiatives such as Khelo India, Fit India Movement and the upcoming Khelo Bharat Mission.
He underlined the importance of scientific training, regular competition exposure, private sector participation, sports leagues, academies and governance reforms to improve India’s medal prospects at the Asian Games, Commonwealth Games and LA Olympics 2028.
During the conclave, the National Sports Governance Act 2025 Rules and Reform Guidelines Handbook was also formally released by the Union Minister of Youth Affairs and Sports.
The Union Sports Minister also emphasised the need to strengthen India’s sporting structure through greater accountability, transparent athlete selection processes and sustained institutional support for federations.
Dr. Mandaviya outlined that the Government is committed to ensuring open and fair selection systems, enhanced competition exposure, stronger international engagement for federations and increased investment in athletes, coaches and governance mechanisms.
Minister of State for Youth Affairs and Sports Smt. Raksha Khadse emphasised the importance of long-term planning, athlete support systems and scientific training practices in building a future-ready sporting ecosystem for the country.
She further stated that, “India’s march towards Asian Games, Commonwealth Games and Olympics 2028 will be driven by performance, powered by science and anchored in stronger federations.”
Secretary (Sports) Shri Hari Ranjan Rao highlighted the importance of collective responsibility and long-term planning in achieving India’s sporting ambitions.
“The nation that dreams big, prepares bigger; today’s discussions will shape India’s sporting future for 2036,” he said.
4HBZ.jpeg)
Stressing the need for greater competition exposure, leagues and modern training systems, he called for coordinated teamwork among federations and stakeholders to fulfil India’s aspirations of becoming a global sporting powerhouse.
The conclave also featured focused discussions on India’s evolving sporting roadmap, spanning the Khelo India Mission Medal Strategy, promotion of sports goods manufacturing, scientific fitness protocols and athlete assessment, strengthening anti-doping laws, technical interventions for National Sports Federations, governance and compliance under the NSG Act 2025, India’s ambition to host major international sporting events and enhance representation in global federations, along with strategic preparedness for the upcoming sporting events.
All sessions witnessed active participation and discussions from representatives of various federations present at the conclave.

యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ ‘‘రాబోయే ఆసియా, కామన్వెల్త్, ఒలింపిక్ క్రీడల కోసం భారత్ సన్నద్ధమయ్యే దిశగా జాతీయ క్రీడా సమాఖ్యల సదస్సు ఒక సమన్వయ చర్యగా నిలుస్తుంది’’: కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
‘‘భారత క్రీడా వ్యవస్థ నుంచి డోపింగ్ను నిర్మూలించడానికి సామూహిక బాధ్యత, కఠిన చర్యలు అవసరం’’: జాతీయ క్రీడా సమాఖ్యల సదస్సులో డాక్టర్ మాండవీయ
‘‘క్రీడాకారుల సంక్షేమం, క్రీడాకారుల కేంద్రీకృత పాలనపైనే ప్రతి క్రీడా సమాఖ్య ప్రధాన దృష్టి ఉండాలి’’: కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
‘‘అత్యుత్తమ ప్రదర్శన, శాస్త్ర సాంకేతికత, పటిష్టమైన సమాఖ్యల ఆధారంగా రాబోయే అంతర్జాతీయ క్రీడా పోటీల వైపు భారత్ పురోగతి సాగుతుంది’’: కేంద్ర సహాయ మంత్రి రక్షా ఖడ్సే
‘‘క్రీడాకారులు, సమాఖ్యలు, ప్రభుత్వాల మధ్య ఉండే బలమైన సమన్వయంపై భారత క్రీడా భవిష్యత్తు ఆధారపడి ఉంటుంది”: డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
07 MAY 2026 5:24PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల శాఖ మంత్రి మన్సుఖ్ మాండవీయ జాతీయ క్రీడా సమాఖ్యల సదస్సు 2026లో పాల్గొన్నారు. భారత ఒలింపిక్ అసోసియేషన్ సహా 37 జాతీయ క్రీడా సమాఖ్యల ప్రతినిధులు హాజరై… దేశ క్రీడా భవిష్యత్తు ప్రణాళికపై సుదీర్ఘంగా చర్చించారు. ప్రధానంగా కామన్వెల్త్ క్రీడలు 2026, ఆసియా క్రీడలు 2026, సమ్మర్ ఒలింపిక్స్ 2028 వంటి ప్రతిష్టాత్మక అంతర్జాతీయ క్రీడల కోసం భారత్ సన్నద్ధతపై ఈ సదస్సులో కీలక నిర్ణయాలు తీసుకున్నారు.
ఈ సదస్సును ఉద్దేశించి కేంద్ర క్రీడల శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మాండవీయ మాట్లాడుతూ… ‘‘రాబోయే ప్రపంచ స్థాయి క్రీడా పోటీల కోసం భారత్ సన్నద్ధమయ్యే దిశగా జాతీయ క్రీడా సమాఖ్యల సదస్సు ఒక సమన్వయ చర్యగా నిలుస్తుంది’’ అని అన్నారు.
దేశాన్ని అగ్రగామి క్రీడా దేశంగా మార్చాలన్న ప్రభుత్వ విస్తృత దృక్పథాన్ని కూడా ఆయన ఈ సందర్భంగా వివరించారు. దీర్ఘకాలిక ప్రణాళికలు, శాస్త్రీయ శిక్షణ, పటిష్టమైన క్రీడా మౌలిక సదుపాయాల కల్పన, అంతర్జాతీయ పోటీలకు సిద్ధమవుతున్న క్రీడాకారులకు నిరంతర మద్దతు అందించడం ద్వారా ఈ లక్ష్యాన్ని సాధిస్తామని కేంద్ర క్రీడా మంత్రి స్పష్టం చేశారు.
సంస్థాగత సంస్కరణలు, సుపరిపాలన ప్రాముఖ్యతను వివరిస్తూ… ‘‘క్రీడాకారులు, సమాఖ్యలు, ప్రభుత్వాల మధ్య ఉండే బలమైన సమన్వయంపైనే భారత క్రీడా భవిష్యత్తు ఆధారపడి ఉంటుంది’’ అని తెలిపారు.
క్రీడా సమాఖ్యలలోని పాలన పూర్తిగా క్రీడాకారుల ప్రయోజనాలే కేంద్రంగా సాగాలని కేంద్రమంత్రి చెప్పారు. క్రీడాకారుల సంక్షేమమే క్రీడా వ్యవస్థలో అత్యంత కీలకమని, దీనికోసం సమాఖ్యలు మరింత పారదర్శకతను పాటించాలని, సమయానుకూలంగా ఎన్నికలు నిర్వహించాలని, జవాబుదారీతనం, పటిష్టమైన సంస్థాగత యంత్రాంగాలను కలిగి ఉండాలని పిలుపునిచ్చారు.
అవగాహన, విద్య, కఠినమైన చట్టపరమైన చర్యల ద్వారా భారత క్రీడా వ్యవస్థ నుంచి డోపింగ్ను నిర్మూలించడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని కేంద్రమంత్రి స్పష్టం చేశారు.
‘‘భారత క్రీడా వ్యవస్థ నుంచి డోపింగ్ను నిర్మూలించడానికి సామూహిక బాధ్యత, కఠిన చర్యలు అవసరం’’ అని డాక్టర్ మాండవీయ అన్నారు. దేశంలో స్వచ్ఛమైన, పారదర్శకమైన క్రీడా సంస్కృతిని నిర్మించడానికి ఫెడరేషన్లు, కోచ్లు, సహాయక సిబ్బంది చురుకుగా సహకరించాలని ఆయన కోరారు.
ఖేలో ఇండియా, ఫిట్ ఇండియా ఉద్యమం, త్వరలో రాబోయే ఖేలో భారత్ మిషన్ వంటి కార్యక్రమాల ద్వారా క్రీడా వ్యవస్థను బలోపేతం చేయాలన్న ప్రభుత్వ బృహత్తర లక్ష్యాన్ని డాక్టర్ మాండవీయ మరింత వివరించారు.
ఆసియా క్రీడలు, కామన్వెల్త్ క్రీడలు,2028 లాస్ ఏంజిల్స్ ఒలింపిక్స్లో భారత్ పతకాల అవకాశాలను మెరుగుపరచడానికి శాస్త్రీయ శిక్షణ, క్రమం తప్పకుండా పోటీలలో పాల్గొనే అవకాశం కల్పించడం, ప్రైవేటు రంగ భాగస్వామ్యం, క్రీడా లీగ్లు, అకాడమీలు, పాలనా సంస్కరణల ప్రాముఖ్యతను ఆయన వెల్లడించారు.
ఈ సదస్సు సందర్భంగా జాతీయ క్రీడా పరిపాలన చట్టం 2025 నిబంధనలు, సంస్కరణల మార్గదర్శకాల హ్యాండ్బుక్ను కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల శాఖ మంత్రి అధికారికంగా విడుదల చేశారు.
అధిక జవాబుదారీతనం, పారదర్శకమైన క్రీడాకారుల ఎంపిక ప్రక్రియలు, సమాఖ్యలకు నిరంతర సంస్థాగత మద్దతు ద్వారా దేశ క్రీడా నిర్మాణాన్ని బలోపేతం చేయాల్సిన అవసరముందని కేంద్ర క్రీడా మంత్రి తెలిపారు.
బహిరంగ, నిష్పక్షపాత ఎంపిక విధానాలు, అంతర్జాతీయ పోటీల్లో పాల్గొనే అవకాశాలను పెంచడం, సమాఖ్యల కోసం బలమైన అంతర్జాతీయ సంబంధాలు, క్రీడాకారులు, కోచ్లు, పాలనా యంత్రాంగాలపై పెట్టుబడులను పెంచేందుకు ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందని డాక్టర్ మాండవీయ వివరించారు.
దేశం కోసం భవిష్యత్తు అవసరాలకు తగ్గట్టుగా సిద్ధంగా ఉండే క్రీడా వ్యవస్థను నిర్మించడంలో దీర్ఘకాలిక ప్రణాళిక, క్రీడాకారులకు అండగా నిలిచే వ్యవస్థలు, శాస్త్రీయ శిక్షణ పద్ధతుల ప్రాముఖ్యతను కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి రక్షా ఖడ్సే చెప్పారు.
ఆమె మాట్లాడుతూ ‘‘ఆసియా క్రీడలు, కామన్వెల్త్ క్రీడలు, 2028 ఒలింపిక్స్ దిశగా భారత్ పురోగతి అనేది అత్యుత్తమ ప్రదర్శన, శాస్త్ర సాంకేతికత, పటిష్టమైన సమాఖ్యల ఆధారంగా సాగుతుంది” అని పేర్కొన్నారు.
దేశ క్రీడా ఆశయాలను సాధించడంలో సామూహిక బాధ్యత, దీర్ఘకాలిక ప్రణాళిక ప్రాముఖ్యతను క్రీడల శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ హరి రంజన్ రావు వివరించారు.
‘‘పెద్ద కలలు కనే దేశం, అంతకంటే పెద్దగా సన్నద్ధమవుతుంది. నేటి చర్చలు 2036 నాటి దేశ క్రీడా భవిష్యత్తును తీర్చిదిద్దుతాయి’’ అని ఆయన అన్నారు.
అంతర్జాతీయ క్రీడా రంగంలో భారత్ను ఒక శక్తిమంతమైన దేశంగా తీర్చిదిద్దాలన్న ఆకాంక్షలను నెరవేర్చడానికి క్రీడాకారులకు పోటీలలో పాల్గొనే అవకాశాలు పెంచడం, క్రీడా లీగ్ల నిర్వహణ, ఆధునిక శిక్షణ వ్యవస్థల అవసరముందని కేంద్రమంత్రి తెలిపారు.
దీని కోసం క్రీడా సమాఖ్యలు, భాగస్వాములందరూ సమన్వయంతో ఒక జట్టుగా పనిచేయాలని ఆయన పిలుపునిచ్చారు.
దేశ క్రీడా ముసాయిదాపై ఈ సదస్సులో లోతైన చర్చలు జరిగాయి. ఇందులో భాగంగా ఖేలో ఇండియా మిషన్ పతకాల వ్యూహం, క్రీడా పరికరాల తయారీని ప్రోత్సహించడం, శాస్త్రీయ ఫిట్నెస్ ప్రోటోకాల్లు, క్రీడాకారుల అంచనా, డోపింగ్ నిరోధక చట్టాలను బలోపేతం చేయడం, జాతీయ క్రీడా సమాఖ్యల కోసం సాంకేతిక జోక్యం, ఎన్ఎస్జీ చట్టం 2025 కింద పాలన, నిబంధనల అమలు వంటి అంశాలపై చర్చించారు. వీటితో పాటు ప్రధాన అంతర్జాతీయ క్రీడా కార్యక్రమాలకు ఆతిథ్యం ఇవ్వాలనే భారత్ ఆశయం, ప్రపంచ ఫెడరేషన్లలో భారత ప్రాతినిధ్యాన్ని పెంచడం, రాబోయే క్రీడల కోసం వ్యూహాత్మక సన్నద్ధతపై కూడా చర్చలు సాగాయి.
ఈ సదస్సులో జరిగిన అన్ని సమావేశాల్లో వివిధ క్రీడా సమాఖ్యల ప్రతినిధులు చురుగ్గా పాల్గొని తమ అభిప్రాయాలను పంచుకున్నారు.