Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Uttar Pradesh Set to Emerge as a Major Hub for Premium Fruit Production and Exports; Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan Participates in “Fruit Horizon 2026” in Lucknow
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan Outlines Roadmap to Make India No. 1 in Fruit Exports
Government Focused on Fruit Quality, Shelf Life and Exports: Union Agriculture Minister Shri Chouhan
Action Plan for Fruit Sector to Be Prepared to Enhance Farmers’ Income: Shri Shivraj Singh Chouhan
From Quality to Global Markets: Centre and State Governments Unveil Big Vision for India’s Fruit Sector
07 MAY 2026 6:35PM by PIB Delhi
Addressing the 'Fruit Horizon 2026' conference organised at ICAR–Central Institute for Subtropical Horticulture (CISH) in Lucknow, Union Minister for Agriculture & Farmers Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan said that merely increasing production will no longer be enough. He stressed that India must now work seriously on quality, shelf life, processing, logistics and export standards to establish a strong identity in the global fruit market. The Union Minister underlined that agriculture can no longer remain confined to the farm alone. Strengthening the entire value chain from production to processing, marketing and exports is now the need of the hour, he said.
Focus Must Shift from Production Alone to Quality
Interacting with farmers and stakeholders associated with fruit production, exports and the horticulture business ecosystem, Shri Chouhan said that improving fruit quality is essential if India aims to strengthen its position in the global fruit market. He emphasized that special attention must now be given to enhancing shelf life, maintaining quality during exports and ensuring production in line with international standards.
Task Force to Be Formed for Enhancing Farmers’ Income
During the program, chaired by Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, it was decided that scientific institutions under ICAR, exporters, Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority and other concerned agencies would jointly constitute a task force. The task force will work towards resolving issues faced by producers and exporters and prepare an effective, time-bound action plan to ensure concrete steps are taken to enhance farmers’ income.
Uttar Pradesh to Benefit Significantly from Clean Plant Mission
Shri Chouhan stated that, keeping farmers’ needs in mind, the Government of India has decided to strengthen Uttar Pradesh under the Clean Planting Material Program. As part of this initiative, a modern Clean Plant Centre is being established at CISH, Lucknow, where disease-free and genetically pure planting material for fruit crops such as mango, guava, litchi and avocado will be developed and conserved.
Emphasis on Zero Rejection and Premium Quality
The Union Minister said that if India has to become globally competitive, special focus must be placed on producing premium-quality fruits with 'zero rejection' standards. He added that the Indian horticulture sector can achieve new heights through modern technology, better post-harvest management, pack houses, processing infrastructure and practical Standard Operating Procedures for exports.
FPOs, Clusters and Export Infrastructure to Transform the Sector
Shri Chouhan highlighted the critical role of FPOs, FPCs and Self-Help Groups in connecting small farmers with better markets and export opportunities. The programme also highlighted that the National Horticulture Board is developing several export-oriented clusters, while strengthening modern irradiation and integrated post-harvest infrastructure in Uttar Pradesh especially initiatives linked to Noida International Airport (Jewar Airport) will be an important step in this direction.
Farmers, scientists, exporters, nursery operators, FPO representatives, fruit processing sector stakeholders and participants from various organisations across different states attended the program. Ministers from the Government of Uttar Pradesh, including Shri Surya Pratap Shahi and Shri Dinesh Pratap Singh, along with several senior officials and scientists, were also present on the occasion.

કૃષિ મંત્રાલય
ઉત્તર પ્રદેશ પ્રીમિયમ ફળોના ઉત્પાદન અને નિકાસ માટેના મુખ્ય હબ તરીકે ઉભરી આવવા માટે સજ્જ; કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ લખનૌમાં “ફ્રૂટ હોરાઈઝન 2026”માં સહભાગી થયા
સરકારનું લક્ષ ફળોની ગુણવત્તા, શેલ્ફ લાઈફ અને નિકાસ પર કેન્દ્રિત છે: કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી ચૌહાણ
ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે ફ્રૂટ સેક્ટર માટે એક્શન પ્લાન તૈયાર કરવામાં આવશે: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
ગુણવત્તાથી વૈશ્વિક બજારો સુધી: કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોએ ભારતના ફ્રૂટ સેક્ટર માટે મોટા વિઝનનું અનાવરણ કર્યું
07 MAY 2026 6:35PM by PIB Ahmedabad
લખનૌમાં ICAR–સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર સબટ્રોપિકલ હોર્ટિકલ્ચર (CISH) ખાતે આયોજિત 'ફ્રૂટ હોરાઈઝન 2026' કોન્ફરન્સને સંબોધતા, કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે માત્ર ઉત્પાદન વધારવું હવે પૂરતું રહેશે નહીં. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે ભારતે હવે વૈશ્વિક ફળ બજારમાં મજબૂત ઓળખ સ્થાપિત કરવા માટે ગુણવત્તા, શેલ્ફ લાઇફ, પ્રોસેસિંગ, લોજિસ્ટિક્સ અને નિકાસના ધોરણો પર ગંભીરતાથી કામ કરવું જોઈએ. કેન્દ્રીય મંત્રીએ રેખાંકિત કર્યું કે કૃષિ હવે માત્ર ખેતર પૂરતી મર્યાદિત રહી શકે નહીં. તેમણે કહ્યું કે ઉત્પાદનથી લઈને પ્રોસેસિંગ, માર્કેટિંગ અને નિકાસ સુધીની સમગ્ર વેલ્યુ ચેઈન (મૂલ્ય શૃંખલા) ને મજબૂત બનાવવી એ હવે સમયની જરૂરિયાત છે.
માત્ર ઉત્પાદન પરથી ધ્યાન હટાવીને ગુણવત્તા પર કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ
ફળ ઉત્પાદન, નિકાસ અને બાગાયત વ્યવસાય ઇકોસિસ્ટમ સાથે સંકળાયેલા ખેડૂતો અને હિતધારકો સાથે વાતચીત કરતા શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે જો ભારત વૈશ્વિક ફળ બજારમાં પોતાનું સ્થાન મજબૂત કરવાનો હેતુ ધરાવે છે, તો ફળની ગુણવત્તામાં સુધારો કરવો આવશ્યક છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે હવે શેલ્ફ લાઇફ વધારવા, નિકાસ દરમિયાન ગુણવત્તા જાળવવા અને આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણોને અનુરૂપ ઉત્પાદન સુનિશ્ચિત કરવા પર વિશેષ ધ્યાન આપવું જોઈએ.
ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે ટાસ્ક ફોર્સની રચના કરવામાં આવશે
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણના અધ્યક્ષસ્થાને યોજાયેલા કાર્યક્રમ દરમિયાન એવો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો કે ICAR હેઠળની વૈજ્ઞાનિક સંસ્થાઓ, નિકાસકારો, કૃષિ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ પ્રોડક્ટ્સ એક્સપોર્ટ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (APEDA) અને અન્ય સંબંધિત એજન્સીઓ સંયુક્ત રીતે ટાસ્ક ફોર્સની રચના કરશે. આ ટાસ્ક ફોર્સ ઉત્પાદકો અને નિકાસકારો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી સમસ્યાઓના નિરાકરણ માટે કામ કરશે અને ખેડૂતોની આવકમાં વધારો થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે નક્કર પગલાં લેવા માટે અસરકારક, સમયબદ્ધ એક્શન પ્લાન તૈયાર કરશે.
ઉત્તર પ્રદેશને ક્લીન પ્લાન્ટ મિશનથી નોંધપાત્ર ફાયદો થશે
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે, ખેડૂતોની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને ભારત સરકારે ક્લીન પ્લાન્ટિંગ મટિરિયલ પ્રોગ્રામ હેઠળ ઉત્તર પ્રદેશને મજબૂત કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. આ પહેલના ભાગરૂપે, CISH, લખનૌ ખાતે એક આધુનિક ક્લીન પ્લાન્ટ સેન્ટરની સ્થાપના કરવામાં આવી રહી છે, જ્યાં કેરી, જામફળ, લીચી અને એવોકાડો જેવા ફળ પાકો માટે રોગમુક્ત અને આનુવંશિક રીતે શુદ્ધ વાવેતર સામગ્રી વિકસાવવામાં આવશે અને તેનું સંરક્ષણ કરવામાં આવશે.
ઝીરો રિજેક્શન અને પ્રીમિયમ ક્વોલિટી પર ભાર
કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું કે જો ભારતને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક બનવું હોય, તો 'ઝીરો રિજેક્શન' (શૂન્ય અસ્વીકાર) ધોરણો સાથે પ્રીમિયમ ગુણવત્તાના ફળોના ઉત્પાદન પર વિશેષ ધ્યાન આપવું જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું કે ભારતીય બાગાયત ક્ષેત્ર આધુનિક ટેકનોલોજી, વધુ સારી પોસ્ટ-હારવેસ્ટ વ્યવસ્થાપન, પેક હાઉસ, પ્રોસેસિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને નિકાસ માટેના વ્યવહારુ સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર (SOPs) દ્વારા નવી ઊંચાઈઓ હાંસલ કરી શકે છે.
FPOs, ક્લસ્ટર્સ અને નિકાસ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર આ ક્ષેત્રને પરિવર્તિત કરશે
શ્રી ચૌહાણે નાના ખેડૂતોને વધુ સારા બજારો અને નિકાસની તકો સાથે જોડવામાં FPOs, FPCs અને સ્વ-સહાય જૂથોની મહત્વની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. કાર્યક્રમમાં એ બાબત પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો કે નેશનલ હોર્ટિકલ્ચર બોર્ડ અનેક નિકાસલક્ષી ક્લસ્ટર્સ વિકસાવી રહ્યું છે, જ્યારે ઉત્તર પ્રદેશમાં આધુનિક ઇરેડિયેશન અને સંકલિત પોસ્ટ-હારવેસ્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત બનાવવામાં આવી રહ્યું છે, ખાસ કરીને નોઈડા ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ (જેવર એરપોર્ટ) સાથે જોડાયેલી પહેલ આ દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું હશે.
ખેડૂતો, વૈજ્ઞાનિકો, નિકાસકારો, નર્સરી ઓપરેટરો, FPO પ્રતિનિધિઓ, ફ્રૂટ પ્રોસેસિંગ ક્ષેત્રના હિતધારકો અને વિવિધ રાજ્યોની વિવિધ સંસ્થાઓના સહભાગીઓએ આ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપી હતી. આ પ્રસંગે ઉત્તર પ્રદેશ સરકારના મંત્રીઓ શ્રી સૂર્ય પ્રતાપ શાહી અને શ્રી દિનેશ પ્રતાપ સિંહ સહિત અનેક વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને વૈજ્ઞાનિકો પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.