Ministry of Labour & Employment
2nd BRICS Employment Working Group Meeting Concludes in Thiruvananthapuram
Inspired by the theme of India’s BRICS Chairship of 2026- Building for Resilience, Innovation, Cooperation and Sustainability
Constructive discussions held for two days focusing on 4 thematic areas related to Labour & Employment issues relevant to BRICS nations
Deliberations Focus on Advancing Cooperation on Digital Technologies, Social Protection, and Women's Workforce Participation, and Strengthening Skills Development
07 MAY 2026 7:48PM by PIB Delhi
The Second BRICS Employment Working Group (EWG) Meeting under India's BRICS Presidency successfully concluded today in Thiruvananthapuram. The meeting was firmly anchored in the theme of India’s BRICS Presidency of 2026- Building for Resilience, Innovation, Cooperation and Sustainability.
The meeting witnessed two days of intensive and productive deliberations and brought together distinguished delegates from BRICS member countries, knowledge partners including the International Labour Organization (ILO), International Social Security Association (ISSA), and United Nations India, as well as representatives from India's Ministry of External Affairs and Ministry of Skill Development and Entrepreneurship.
The first day of the meeting focused on three priority areas: advancing social security and formalisation, enhancing women's labour force participation, and strengthening cooperation on employability and skills development. Member States converged around a shared vision of progressively expanding social protection coverage to all forms of work through contributory and non-contributory mechanisms. On women's participation, members emphasized that female labour force participation rate (FLFPR) is an important parameter of development, contributing directly to productivity, economic resilience, and inclusive labour markets. Under employability and skills mapping, there was strong convergence on the importance of lifelong learning, vocational training, and better skills-to-jobs matching. India's ongoing feasibility study on a reference classification of occupations, undertaken in collaboration with the ILO, was well received as a noble initiative to develop a common language of skills and qualifications.
Delegations appreciated the spirit of collaboration and South-South cooperation that characterised the first day's exchanges. In the evening, a cultural programme was organised for the delegates, showcasing the rich heritage of Kerala through vibrant folk and classical art forms such as Bharatanatyam, Mohiniattam, Kalaripayattu, Mayoora Nritham, Margamkali, and Oppana, offering participants a warm cultural experience of "God's Own Country".
The second day of the meeting witnessed continued deliberations, with delegates underscoring the convergence of priorities among BRICS nations. There was a shared recognition of the need for deeper cooperation, stronger knowledge-sharing mechanisms, and coordinated action to address common challenges such as extending social protection to informal and gig workers, closing gender gaps in labour markets, and responding to rapidly evolving skill requirements.
Subsequently, deliberations were held on the fourth priority area: leveraging digital technologies for all workers, including gig and platform workers. Member States acknowledged that digitalisation is fundamentally reshaping the nature of work and offers significant opportunities to improve access, enhance transparency, and enable inclusive delivery of social protection and employment-related services. At the same time, countries stressed the need to address emerging risks and ensure that digital transformation remains inclusive, equitable, and worker-centric. Discussions focused on the exchange of best practices related to registration systems, benefit delivery mechanisms, data-driven governance, and technology-enabled solutions.
The meeting also featured a dedicated knowledge-sharing session, during which BRICS countries presented innovative initiatives and experiences from their respective national contexts, including India’s NCS and e-Shram, Egypt's mobile training units, UAE's Wage Protection System and unemployment insurance scheme, and Brazil's Equal Pay Law, among others. These exchanges reinforced the value of peer learning and mutual collaboration in addressing shared labour market challenges.
The meeting concluded with a reaffirmation of the collective commitment of BRICS member states to work together towards building inclusive, resilient and future-ready labour markets, anchored in cooperation, consensus, and shared learning.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
તિરુવનંતપુરમમાં બીજી બ્રિક્સ (BRICS) એમ્પ્લોયમેન્ટ વર્કિંગ ગ્રુપની બેઠક સંપન્ન
ભારતની 2026ની બ્રિક્સ અધ્યક્ષતાની થીમ "બિલ્ડિંગ ફોર રિઝિલિયન્સ, ઇનોવેશન, કોઓપરેશન એન્ડ સસ્ટેનેબિલિટી"થી પ્રેરિત
બ્રિક્સ રાષ્ટ્રો માટે સુસંગત શ્રમ અને રોજગાર મુદ્દાઓ સંબંધિત 4 વિષયો પર બે દિવસ સુધી રચનાત્મક ચર્ચાઓ યોજાઈ
ડિજિટલ ટેકનોલોજી, સામાજિક સુરક્ષા અને મહિલાઓની કાર્યબળમાં ભાગીદારી પર સહયોગ વધારવા અને કૌશલ્ય વિકાસને મજબૂત કરવા પર વિચાર-વિમર્શ કેન્દ્રિત
07 MAY 2026 7:48PM by PIB Ahmedabad
ભારતના બ્રિક્સ પ્રેસિડેન્સી હેઠળ બીજી બ્રિક્સ એમ્પ્લોયમેન્ટ વર્કિંગ ગ્રુપ (EWG) ની બેઠક આજે તિરુવનંતપુરમમાં સફળતાપૂર્વક સંપન્ન થઈ હતી. આ બેઠક ભારતની 2026ની બ્રિક્સ પ્રેસિડેન્સીની થીમ - "બિલ્ડિંગ ફોર રિઝિલિયન્સ, ઇનોવેશન, કોઓપરેશન એન્ડ સસ્ટેનેબિલિટી" (સ્થિતિસ્થાપકતા, નવીનતા, સહકાર અને ટકાઉપણું માટે નિર્માણ) પર મજબૂત રીતે આધારિત હતી.
આ બેઠકમાં બે દિવસ સુધી સઘન અને ઉત્પાદક વિચાર-વિમર્શ જોવા મળ્યો હતો અને તેમાં બ્રિક્સ સભ્ય દેશોના પ્રતિષ્ઠિત પ્રતિનિધિઓ, ઇન્ટરનેશનલ લેબર ઓર્ગેનાઇઝેશન (ILO), ઇન્ટરનેશનલ સોશિયલ સિક્યુરિટી એસોસિએશન (ISSA) અને સંયુક્ત રાષ્ટ્ર ભારત સહિતના જ્ઞાન ભાગીદારો તેમજ ભારતના વિદેશ મંત્રાલય અને કૌશલ્ય વિકાસ અને સાહસિકતા મંત્રાલયના પ્રતિનિધિઓ એકત્ર થયા હતા.
બેઠકના પ્રથમ દિવસે ત્રણ પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું: સામાજિક સુરક્ષા અને ઔપચારિકીકરણને આગળ વધારવું, મહિલાઓની શ્રમબળમાં ભાગીદારી વધારવી અને રોજગારક્ષમતા તથા કૌશલ્ય વિકાસ પર સહયોગ મજબૂત કરવો. સભ્ય દેશો અંશદાન આધારિત અને બિન-અંશદાન આધારિત પદ્ધતિઓ દ્વારા કામના તમામ સ્વરૂપોમાં સામાજિક સુરક્ષા કવચને ઉત્તરોત્તર વિસ્તારવાના સહિયારા વિઝન પર સંમત થયા હતા. મહિલાઓની ભાગીદારી પર, સભ્યોએ ભાર મૂક્યો હતો કે મહિલા શ્રમબળ ભાગીદારી દર (FLFPR) એ વિકાસનો એક મહત્વપૂર્ણ માપદંડ છે, જે ઉત્પાદકતા, આર્થિક સ્થિતિસ્થાપકતા અને સર્વસમાવેશક શ્રમ બજારોમાં સીધો ફાળો આપે છે. રોજગારક્ષમતા અને કૌશલ્ય મેપિંગ હેઠળ, આજીવન શિક્ષણ, વ્યાવસાયિક તાલીમ અને નોકરીઓ માટે વધુ સારા કૌશલ્ય મેચિંગના મહત્વ પર મજબૂત સહમતી સધાઈ હતી. ILO ના સહયોગથી હાથ ધરવામાં આવેલ વ્યવસાયોના સંદર્ભ વર્ગીકરણ (reference classification of occupations) પર ભારતનો ચાલુ શક્યતા અભ્યાસ, કૌશલ્ય અને લાયકાતની સમાન ભાષા વિકસાવવા માટેની એક ઉમદા પહેલ તરીકે આવકારવામાં આવ્યો હતો.
પ્રતિનિધિમંડળોએ સહયોગની ભાવના અને દક્ષિણ-દક્ષિણ સહકાર (South-South cooperation) ની પ્રશંસા કરી જે પ્રથમ દિવસના વિનિમયની વિશેષતા હતી. સાંજે, પ્રતિનિધિઓ માટે એક સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ભરતનાટ્યમ, મોહિનીઅટ્ટમ, કાલરીપટ્ટુ, મયુર નૃત્યમ, માર્ગમકલી અને ઓપ્પના જેવા જીવંત લોક અને શાસ્ત્રીય કલા પ્રકારો દ્વારા કેરળના સમૃદ્ધ વારસાનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું, જેણે સહભાગીઓને "ગોડ્સ ન કન્ટ્રી" (ઈશ્વરનો પોતાનો દેશ) નો ઉષ્માભર્યો સાંસ્કૃતિક અનુભવ આપ્યો હતો.
બેઠકના બીજા દિવસે સતત વિચાર-વિમર્શ જોવા મળ્યો હતો, જેમાં પ્રતિનિધિઓએ બ્રિક્સ રાષ્ટ્રો વચ્ચે પ્રાથમિકતાઓના સંકલન પર ભાર મૂક્યો હતો. અનૌપચારિક અને ગિગ કામદારો સુધી સામાજિક સુરક્ષા પહોંચાડવી, શ્રમ બજારોમાં લિંગ ભેદ દૂર કરવા અને ઝડપથી બદલાતી કૌશલ્ય જરૂરિયાતોને પ્રતિસાદ આપવા જેવા સામાન્ય પડકારોનો સામનો કરવા માટે ઊંડા સહકાર, મજબૂત જ્ઞાન-વહેંચણી પદ્ધતિઓ અને સંકલિત કાર્યવાહીની જરૂરિયાતની સહિયારી માન્યતા હતી.
ત્યારબાદ, ચોથા પ્રાથમિકતા ક્ષેત્ર પર વિચાર-વિમર્શ હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો: ગિગ અને પ્લેટફોર્મ કામદારો સહિત તમામ કામદારો માટે ડિજિટલ ટેકનોલોજીનો લાભ લેવો. સભ્ય દેશોએ સ્વીકાર્યું કે ડિજિટલાઇઝેશન કામના સ્વરૂપને મૂળભૂત રીતે નવો આકાર આપી રહ્યું છે અને તે સુલભતા સુધારવા, પારદર્શિતા વધારવા અને સામાજિક સુરક્ષા તથા રોજગાર સંબંધિત સેવાઓના સર્વસમાવેશક વિતરણને સક્ષમ કરવા માટે નોંધપાત્ર તકો પ્રદાન કરે છે. તે જ સમયે, દેશોએ ઉભરતા જોખમોને સંબોધવાની અને ડિજિટલ પરિવર્તન સર્વસમાવેશક, સમાન અને કામદાર-કેન્દ્રિત રહે તેની ખાતરી કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. રજિસ્ટ્રેશન સિસ્ટમ્સ, બેનિફિટ ડિલિવરી મિકેનિઝમ્સ, ડેટા-ડ્રિવન ગવર્નન્સ અને ટેકનોલોજી-સક્ષમ ઉકેલો સંબંધિત શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓના વિનિમય પર ચર્ચાઓ કેન્દ્રિત હતી.
આ બેઠકમાં સમર્પિત જ્ઞાન-વહેંચણી સત્ર પણ રાખવામાં આવ્યું હતું, જે દરમિયાન બ્રિક્સ દેશોએ તેમના સંબંધિત રાષ્ટ્રીય સંદર્ભોમાંથી નવીન પહેલો અને અનુભવો રજૂ કર્યા હતા, જેમાં ભારતની NCS અને ઇ-શ્રમ (e-Shram), ઇજિપ્તના મોબાઈલ તાલીમ એકમો, યુએઈ (UAE) ની વેતન સુરક્ષા પ્રણાલી અને બેરોજગારી વીમા યોજના અને બ્રાઝિલના સમાન પગાર કાયદા વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. આ વિનિમયે શ્રમ બજારના સહિયારા પડકારોને ઉકેલવામાં પિયર લર્નિંગ (peer learning) અને પરસ્પર સહયોગના મૂલ્યને વધુ મજબૂત બનાવ્યું છે.
બેઠક સહકાર, સર્વસંમતિ અને સહિયારા શિક્ષણમાં લંગરવાળા સર્વસમાવેશક, સ્થિતિસ્થાપક અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર શ્રમ બજારો બનાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરવા માટે બ્રિક્સ સભ્ય દેશોની સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતાના પુનરોચ્ચાર સાથે સંપન્ન થઈ હતી.