Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry Launches Integrated Training for Primary Healthcare Teams under a Unified, Competency-Driven Framework to Strengthen Frontline Healthcare Delivery
Integrated Training Model to Strengthen the Capacity of the Community-Based Workforce to Deliver Empathetic, Responsive and High-Quality Care
Initiative Empowers Women Who Form Over 70% of the Primary Healthcare Workforce (including ASHAs, ANMs, CHOs), Advancing PM’s Nari Shakti Vision
Enhances Last-Mile Healthcare Delivery, Builds Frontline Health Workforce Capacity and Drives Vision of Viksit Bharat @2047
08 MAY 2026 12:19PM by PIB Delhi
Reinforcing the commitment to comprehensive primary healthcare and strengthening the capabilities of frontline healthcare providers, the Union Minister for Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda, launched the Integrated Training for Primary Healthcare Teams during the recently concluded 10th National Summit on “Innovation and Inclusivity: Best Practices Shaping India’s Health Future”.
The Integrated Training for Primary Healthcare Teams marks a decisive shift from fragmented capacity building to a single, structured, and competency-driven framework. It will transform India’s frontline health workforce into confident providers of comprehensive, people-centred care at the last mile.
India is well ahead of the curve in its investments in health systems strengthening. In recent years, there has been a strong focus on Comprehensive Primary Health Care and community engagement, reflecting the country’s belief that healthcare must be equitable and accessible close to where people live. A major milestone in this journey was the launch of the Ayushman Bharat programme, under which Ayushman Arogya Mandirs were envisioned as the fulcrum of preventive, promotive, and curative care. A defining strength of this approach has been deep community engagement through platforms such as Jan Arogya Samitis, Mahila Arogya Samitis, Village Health and Sanitation Committees, and AAM Shivirs.
As India moves closer to achieving the Sustainable Development Goals and prepares to leap forward into a more advanced future, there is a growing need for healthcare that is not only accessible but also responsive and of high quality. Across the country, thousands of primary healthcare teams serve communities with dedication, often in challenging environments, where their ability to deliver timely and effective care depends not only on infrastructure, but equally on the knowledge, skills, and confidence they bring to their work.
A well-trained and confident primary healthcare workforce is essential to improving quality of care, reducing the burden on higher-level facilities, and strengthening public trust in the health system. It will further reinforce India’s commitment to preventive and promotive healthcare—key pillars for building a healthier and more productive nation—and contribute to the Hon’ble Prime Minister’s vision of a Viksit Bharat @2047.
Reinforcing this vision of people-centric healthcare, the Hon’ble Prime Minister has emphasized, “True progress is people-centric. No matter how many advances are made in medical science, access must be assured to the last person at the last mile.”
Integrated Training for Primary Healthcare Teams marks a significant step in strengthening this foundation. By bringing together multiple programme-based trainings into a single, structured, and competency-driven framework, the initiative simplifies learning while enhancing the capabilities of frontline providers. It equips them to deliver comprehensive care—from prevention and early detection to treatment and follow-up—ensuring that people receive the right care, at the right time, closer to their homes. In alignment with India’s technological progress, digital platforms such as iGOT Karmayogi will enable continuous learning, making the workforce more adaptive and future-ready.
This initiative is unique in two important ways. First, it strengthens the capacity of the community-based workforce to deliver care that is empathetic, responsive, and high-quality. Second, it empowers the women who form the backbone of primary healthcare—over 70% of this workforce, including ASHAs, ANMs, and CHOs. The Hon’ble Prime Minister has consistently emphasized the importance of Nari Shakti, and this initiative is a strong embodiment of that vision. By investing in women at the frontlines, India is driving transformative change across communities.
The Integrated Training Modules will enable primary healthcare teams to deliver holistic, people-centred care while strengthening trust between communities and the health system. This is not merely a training reform—it is a strategic investment in the future of public health in India.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયે ફ્રન્ટલાઈન આરોગ્ય સંભાળ વિતરણને મજબૂત બનાવવા માટે એક સંકલિત, યોગ્યતા-આધારિત માળખા હેઠળ પ્રાથમિક આરોગ્ય સંભાળ ટીમો માટે સંકલિત તાલીમ શરૂ કરી
આ સંકલિત તાલીમ મોડેલ સમુદાય-આધારિત કાર્યબળની કરુણાપૂર્ણ, જવાબદાર અને ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી સંભાળ પૂરી પાડવાની ક્ષમતાને મજબૂત બનાવશે
આ પહેલ મહિલાઓને સશક્ત બનાવે છે, જે પ્રાથમિક આરોગ્યસંભાળ કાર્યબળ (આશા, એએનએમ અને સીએચઓ સહિત)ના 70%થી વધુ હિસ્સો ધરાવે છે અને આમ પ્રધાનમંત્રીના 'નારી શક્તિ'ના વિઝનને આગળ ધપાવે છે
તે છેવાડાના વ્યક્તિ સુધી આરોગ્યસંભાળ પહોંચાડવામાં સુધારો કરે છે, ફ્રન્ટલાઈન આરોગ્યસંભાળ કાર્યકરોની ક્ષમતાનું નિર્માણ કરે છે અને 'વિકસિત ભારત @ 2047'ના વિઝનને સાકાર કરવા તરફ આગળ વધે છે
08 MAY 2026 12:19PM by PIB Ahmedabad
વ્યાપક પ્રાથમિક સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને સુદૃઢ કરવા અને ફ્રન્ટલાઈન હેલ્થકેર પ્રોવાઈડર્સની ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવાના હેતુથી, કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડાએ તાજેતરમાં સંપન્ન થયેલી 10મી નેશનલ સમિટ ઇનોવેશન એન્ડ ઇન્ક્લુઝિવિટી: બેસ્ટ પ્રેક્ટિસિસ શેપિંગ ઇન્ડિયાઝ હેલ્થ ફ્યુચર દરમિયાન ઇન્ટિગ્રેટેડ ટ્રેનિંગ ફોર પ્રાયમરી હેલ્થકેર ટીમ લોન્ચ કરી હતી.
ઇન્ટિગ્રેટેડ ટ્રેનિંગ ફોર પ્રાયમરી હેલ્થકેર ટીમ્સ એ ખંડિત ક્ષમતા નિર્માણથી એક સિંગલ, સંરચિત અને યોગ્યતા-સંચાલિત ફ્રેમવર્ક તરફ નિર્ણાયક પરિવર્તન દર્શાવે છે. તે ભારતના ફ્રન્ટલાઈન હેલ્થ વર્કફોર્સને અંતિમ છેવાડાના વ્યક્તિ સુધી વ્યાપક, લોકો-કેન્દ્રિત સંભાળના આત્મવિશ્વાસુ પ્રદાતાઓમાં પરિવર્તિત કરશે.
ભારત તેના સ્વાસ્થ્ય પ્રણાલીના સુદૃઢીકરણના રોકાણોમાં સમય કરતાં ઘણું આગળ છે. તાજેતરના વર્ષોમાં, વ્યાપક પ્રાથમિક આરોગ્ય સંભાળ અને સામુદાયિક જોડાણ પર મજબૂત ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે, જે દેશની એ માન્યતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે કે આરોગ્યસંભાળ ન્યાયી અને લોકો જ્યાં રહે છે તેની નજીક સુલભ હોવી જોઈએ. આ પ્રવાસમાં એક મુખ્ય સીમાચિહ્નરૂપ આયુષ્માન ભારત કાર્યક્રમની શરૂઆત હતી, જે અંતર્ગત આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિરોને નિવારક, પ્રોત્સાહક અને ઉપચારાત્મક સંભાળના મુખ્ય કેન્દ્ર તરીકે કલ્પના કરવામાં આવી હતી. આ અભિગમની નિર્ણાયક શક્તિ જન આરોગ્ય સમિતિઓ, મહિલા આરોગ્ય સમિતિઓ, ગ્રામ્ય આરોગ્ય અને સ્વચ્છતા સમિતિઓ અને AAM શિબિરો જેવા પ્લેટફોર્મ્સ દ્વારા ઊંડા સામુદાયિક જોડાણમાં રહી છે.
જેમ જેમ ભારત સસ્ટેનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ હાંસલ કરવાની નજીક પહોંચી રહ્યું છે અને વધુ અદ્યતન ભવિષ્ય તરફ આગળ વધવા માટે તૈયાર થઈ રહ્યું છે, તેમ તેમ એવી આરોગ્યસંભાળની જરૂરિયાત વધી રહી છે જે માત્ર સુલભ જ નહીં પરંતુ પ્રતિભાવશીલ અને ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળી પણ હોય. સમગ્ર દેશમાં, હજારો પ્રાથમિક આરોગ્ય સંભાળ ટીમો સમર્પણ સાથે સમુદાયોની સેવા કરે છે, ઘણીવાર પડકારજનક વાતાવરણમાં, જ્યાં તેમની સમયસર અને અસરકારક સંભાળ પૂરી પાડવાની ક્ષમતા માત્ર માળખાગત સુવિધાઓ પર જ નહીં, પરંતુ સમાન રીતે તેઓ તેમના કાર્યમાં જે જ્ઞાન, કૌશલ્ય અને આત્મવિશ્વાસ લાવે છે તેના પર નિર્ભર છે.
આરોગ્ય સંભાળની ગુણવત્તા સુધારવા, ઉચ્ચ સ્તરની સુવિધાઓ પરનો બોજ ઘટાડવા અને આરોગ્ય પ્રણાલીમાં લોકોનો વિશ્વાસ મજબૂત કરવા માટે એક સુશિક્ષિત અને આત્મવિશ્વાસુ પ્રાથમિક આરોગ્ય સંભાળ કાર્યબળ આવશ્યક છે. તે નિવારક અને પ્રોત્સાહક આરોગ્યસંભાળ—એક સ્વસ્થ અને વધુ ઉત્પાદક રાષ્ટ્રના નિર્માણ માટેના મુખ્ય સ્તંભો—પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને વધુ મજબૂત બનાવશે અને માનનીય પ્રધાનમંત્રીના વિકસિત ભારત @2047ના વિઝનમાં યોગદાન આપશે.
લોકો-કેન્દ્રિત આરોગ્યસંભાળના આ વિઝનને મજબૂત બનાવતા, માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું છે કે, “સાચી પ્રગતિ લોકો-કેન્દ્રિત છે. તબીબી વિજ્ઞાનમાં ગમે તેટલી પ્રગતિ કરવામાં આવે, પરંતુ અંતિમ છેવાડાના વ્યક્તિ સુધી પહોંચની ખાતરી હોવી જોઈએ."
ઇન્ટિગ્રેટેડ ટ્રેનિંગ ફોર પ્રાયમરી હેલ્થકેર ટીમ્સ આ પાયાને મજબૂત કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. બહુવિધ કાર્યક્રમ-આધારિત તાલીમોને સિંગલ, સંરચિત અને યોગ્યતા-સંચાલિત ફ્રેમવર્કમાં એકસાથે લાવીને, આ પહેલ શિક્ષણને સરળ બનાવે છે અને ફ્રન્ટલાઈન પ્રદાતાઓની ક્ષમતાઓમાં વધારો કરે છે. તે તેમને નિવારણ અને વહેલી તપાસથી લઈને સારવાર અને ફોલો-અપ સુધીની વ્યાપક સંભાળ પહોંચાડવા માટે સજ્જ કરે છે—એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે લોકોને તેમના ઘરની નજીક, યોગ્ય સમયે, યોગ્ય સંભાળ મળે. ભારતની તકનીકી પ્રગતિને અનુરૂપ, iGOT Karmayogi જેવા ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સ સતત શિક્ષણને સક્ષમ બનાવશે, જે કાર્યબળને વધુ અનુકૂળ અને ભવિષ્ય માટે સજ્જ બનાવશે.
આ પહેલ બે મહત્વની રીતે અનન્ય છે. પ્રથમ, તે સામુદાયિક કાર્યબળની ક્ષમતાને મજબૂત બનાવે છે જેથી તેઓ સહાનુભૂતિપૂર્ણ, પ્રતિભાવશીલ અને ઉચ્ચ ગુણવત્તાની સંભાળ પૂરી પાડી શકે. બીજું, તે મહિલાઓને સશક્ત બનાવે છે જે પ્રાથમિક આરોગ્ય સંભાળની કરોડરજ્જુ સમાન છે—આ કાર્યબળના 70%થી વધુ હિસ્સો, જેમાં આશા (ASHAs), ANMs અને CHOsનો સમાવેશ થાય છે. માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ સતત નારી શક્તિના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો છે અને આ પહેલ તે વિઝનનું મજબૂત પ્રતિક છે. ફ્રન્ટલાઈન પર મહિલાઓમાં રોકાણ કરીને, ભારત સમુદાયોમાં પરિવર્તનકારી ફેરફારો લાવી રહ્યું છે.
ઇન્ટિગ્રેટેડ ટ્રેનિંગ મોડ્યુલ્સ પ્રાથમિક આરોગ્ય સંભાળ ટીમોને સર્વગ્રાહી, લોકો-કેન્દ્રિત સંભાળ પહોંચાડવા માટે સક્ષમ બનાવશે અને સમુદાયો અને આરોગ્ય પ્રણાલી વચ્ચે વિશ્વાસને મજબૂત કરશે. આ માત્ર તાલીમ સુધારણા નથી—તે ભારતમાં જાહેર આરોગ્યના ભવિષ્યમાં વ્યૂહાત્મક રોકાણ છે.