Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry Launches Integrated Training for Primary Healthcare Teams under a Unified, Competency-Driven Framework to Strengthen Frontline Healthcare Delivery
Integrated Training Model to Strengthen the Capacity of the Community-Based Workforce to Deliver Empathetic, Responsive and High-Quality Care
Initiative Empowers Women Who Form Over 70% of the Primary Healthcare Workforce (including ASHAs, ANMs, CHOs), Advancing PM’s Nari Shakti Vision
Enhances Last-Mile Healthcare Delivery, Builds Frontline Health Workforce Capacity and Drives Vision of Viksit Bharat @2047
08 MAY 2026 12:19PM by PIB Delhi
Reinforcing the commitment to comprehensive primary healthcare and strengthening the capabilities of frontline healthcare providers, the Union Minister for Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda, launched the Integrated Training for Primary Healthcare Teams during the recently concluded 10th National Summit on “Innovation and Inclusivity: Best Practices Shaping India’s Health Future”.
The Integrated Training for Primary Healthcare Teams marks a decisive shift from fragmented capacity building to a single, structured, and competency-driven framework. It will transform India’s frontline health workforce into confident providers of comprehensive, people-centred care at the last mile.
India is well ahead of the curve in its investments in health systems strengthening. In recent years, there has been a strong focus on Comprehensive Primary Health Care and community engagement, reflecting the country’s belief that healthcare must be equitable and accessible close to where people live. A major milestone in this journey was the launch of the Ayushman Bharat programme, under which Ayushman Arogya Mandirs were envisioned as the fulcrum of preventive, promotive, and curative care. A defining strength of this approach has been deep community engagement through platforms such as Jan Arogya Samitis, Mahila Arogya Samitis, Village Health and Sanitation Committees, and AAM Shivirs.
As India moves closer to achieving the Sustainable Development Goals and prepares to leap forward into a more advanced future, there is a growing need for healthcare that is not only accessible but also responsive and of high quality. Across the country, thousands of primary healthcare teams serve communities with dedication, often in challenging environments, where their ability to deliver timely and effective care depends not only on infrastructure, but equally on the knowledge, skills, and confidence they bring to their work.
A well-trained and confident primary healthcare workforce is essential to improving quality of care, reducing the burden on higher-level facilities, and strengthening public trust in the health system. It will further reinforce India’s commitment to preventive and promotive healthcare—key pillars for building a healthier and more productive nation—and contribute to the Hon’ble Prime Minister’s vision of a Viksit Bharat @2047.
Reinforcing this vision of people-centric healthcare, the Hon’ble Prime Minister has emphasized, “True progress is people-centric. No matter how many advances are made in medical science, access must be assured to the last person at the last mile.”
Integrated Training for Primary Healthcare Teams marks a significant step in strengthening this foundation. By bringing together multiple programme-based trainings into a single, structured, and competency-driven framework, the initiative simplifies learning while enhancing the capabilities of frontline providers. It equips them to deliver comprehensive care—from prevention and early detection to treatment and follow-up—ensuring that people receive the right care, at the right time, closer to their homes. In alignment with India’s technological progress, digital platforms such as iGOT Karmayogi will enable continuous learning, making the workforce more adaptive and future-ready.
This initiative is unique in two important ways. First, it strengthens the capacity of the community-based workforce to deliver care that is empathetic, responsive, and high-quality. Second, it empowers the women who form the backbone of primary healthcare—over 70% of this workforce, including ASHAs, ANMs, and CHOs. The Hon’ble Prime Minister has consistently emphasized the importance of Nari Shakti, and this initiative is a strong embodiment of that vision. By investing in women at the frontlines, India is driving transformative change across communities.
The Integrated Training Modules will enable primary healthcare teams to deliver holistic, people-centred care while strengthening trust between communities and the health system. This is not merely a training reform—it is a strategic investment in the future of public health in India.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ, ਯੋਗਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਡਿਲੀਵਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਟੀਮਾਂ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਮਾਡਲ ਭਾਈਚਾਰਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਕਾਰਜਬਲ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਹਮਦਰਦੀ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਾਰਜਬਲ (ਆਸ਼ਾ, ਏਐੱਨਐੱਮ, ਸੀਐੱਚਓ ਸਮੇਤ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਏਗੀ
ਇਹ ਪਹਿਲ ਆਖਰੀ ਮੀਲ ਤੱਕ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਡਿਲੀਵਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਲ 2047 ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ
08 MAY 2026 12:19PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਮੁੱਢਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, "ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ: ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸ" ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ 10ਵੇਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਮੁੱਢਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਟੀਮਾਂ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ।
ਇਹ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਟੀਮਾਂ ਲਈ, ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਾਸ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ, ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ, ਢਾਂਚਾਗਤ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਢਾਂਚੇ ਵੱਲ ਇੱਕ ਨਿਰਣਾਇਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਖਰੀ ਮੀਲ 'ਤੇ ਵੀ ਵਿਆਪਕ, ਲੋਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦੇਖਭਾਲ ਦੇ ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਬਣਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਏਗੀ।
IMG_257
ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੋਹਰੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਥਾਮ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਸਬੰਧੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਜਨ ਅਰੋਗਯ ਸਮਿਤੀਆਂ (Jan Arogya Samitis), ਮਹਿਲਾ ਅਰੋਗਯ ਸਮਿਤੀਆਂ (Mahila Arogya Samitis), ਗ੍ਰਾਮ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ ਕਮੇਟੀਆਂ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ ਸ਼ਿਵਿਰ (AAM Shivirs) ਵਰਗੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਮਾਜਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਇਸ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨੇੜੇ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਵਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਟੀਮਾਂ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ 'ਤੇ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਗਿਆਨ, ਹੁਨਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ 'ਤੇ ਵੀ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ 'ਤੇ ਬੋਝ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਜਨਤਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਟ੍ਰੇਂਡ ਅਤੇ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸੀ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਾਰਜਬਲ ਦਾ ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ, ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ - ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਉਤਪਾਦਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮੁੱਖ ਥੰਮ੍ਹ - ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ 2047 ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਲੋਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ, "ਸੱਚੀ ਤਰੱਕੀ ਲੋਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਡਾਕਟਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਭਾਵੇਂ ਕਿੰਨੀ ਵੀ ਤਰੱਕੀ ਕਰੇ, ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਟੀਮਾਂ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਇਸ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ, ਢਾਂਚਾਗਤ ਅਤੇ ਯੋਗਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਜੋੜ ਕੇ, ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਸ ਦੀਆਂ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਖੋਜ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਫਾਲੋ-ਅਪ ਦੇਖਭਾਲ ਤੱਕ ਵਿਆਪਕ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਸਮੇਂ 'ਤੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਸਹੀ ਦੇਖਭਾਲ ਮਿਲੇ। ਆਈਜੀਓਟੀ (iGOT) ਕਰਮਯੋਗੀ ਵਰਗੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ ਕਾਰਜਬਲ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨਗੇ।
ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮਾਡਲ ਭਾਈਚਾਰਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਕਾਰਜਬਲ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਹਮਦਰਦੀ, ਜਵਾਬਦੇਹ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਏਗੀ, ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਾਰਜਬਲ (ਆਸ਼ਾ, ਏਐੱਨਐੱਮ, ਸੀਐੱਚਓ ਸਮੇਤ) ਦਾ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਿੱਸਾ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਉਸ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਤਹਿਤ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਔਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਕੇ, ਭਾਰਤ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਤਬਦੀਲੀ ਲਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮੌਡਿਊਲ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ, ਲੋਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਗੇ, ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿਚਕਾਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਰਿਫੌਰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਿਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੈ।