Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
INDIA ADVANCES BRICS MSME COOPERATION UNDER ITS 2026 CHAIRSHIP
08 MAY 2026 1:07PM by PIB Delhi
As Chair of BRICS in 2026, India is spearheading a renewed agenda for MSME cooperation under the BRICS Partnership on the New Industrial Revolution (PartNIR). During India’s Chairship, the Ministry of MSME is mandated to convene three SME Working Group Meetings and the inaugural BRICS MSME Forum.
The 1st SME Working Group Meeting (webinar) was successfully convened on 24th April 2026 with a specialized focus on “Access to Finance for MSMEs”. The deliberations among BRICS Member Countries centered on the themes of “Bridging the MSME Credit Gap through Financial Inclusion, Literacy and Credit Readiness” and “Fintech-Driven Ecosystems: Expanding SME Credit and Seamless Global Trade Payments”.
The webinar witnessed active participation from BRICS Member Countries and served as an important platform for exchanging experiences and best practices on MSME financing challenges and opportunities. Discussions highlighted the critical role of MSMEs as key drivers of economic growth, employment generation, innovation, and inclusive development, and underscored the persistent challenges relating to timely and adequate access to credit. The deliberations emphasized on the need for a multi-pronged approach to bridge the credit gap through financial inclusion and improved financial literacy and strengthening credit capacities of MSMEs.
The Meeting further emphasized the importance of enhanced collaboration among BRICS economies to strengthen institutional capacities, promote innovative financing mechanisms, and build a supportive ecosystem for MSME finance. The discussions also facilitated valuable policy exchange among BRICS Member Countries facing similar developmental challenges and reaffirmed the shared commitment towards fostering resilient, inclusive, and globally competitive MSME sectors across BRICS economies.

సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
బ్రిక్స్: ఎమ్ఎస్ఎమ్ఈలకు మరింత సహకారం అంటున్న భారత్
08 MAY 2026 1:07PM by PIB Hyderabad
ఈ సంవత్సరంలో (2026) బ్రిక్స్ అధ్యక్ష బాధ్యతను నిర్వర్తిస్తున్న భారత్ ‘‘నూతన పారిశ్రామిక విప్లవం అంశంపై బ్రిక్స్ భాగస్వామ్యం’’ (పార్ట్‌ఎన్ఐఆర్)లో భాగంగా సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్యతరహా సంస్థల (ఎమ్ఎస్ఎమ్ఈ) సహకారానికి సంబంధించి ఒక కొత్త అజెండాను ముందుకు తీసుకుపోతోంది. భారత్ అధ్యక్ష పదవీకాలంలో ఎమ్ఎస్ఎమ్ఈ వర్కింగ్ గ్రూపునకు సంబంధించిన మూడు సమావేశాలతో పాటు మొదటి బ్రిక్స్ ఎమ్ఎస్ఎమ్ఈ ఫోరమ్‌ను కూడా నిర్వహించే బాధ్యతను సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్యతరహా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖకు అప్పగించారు.
ఎస్ఎమ్ఈ వర్కింగ్ గ్రూపు తొలి సమావేశాన్ని (వెబినార్) 2026 ఏప్రిల్ 24న విజయవంతంగా నిర్వహించారు. దీనిలో ‘‘ఎమ్ఎస్ఎమ్ఈల కోసం ఆర్థిక సహాయ లభ్యత’’ అంశంపై దృష్టిని కేంద్రీకరించారు. బ్రిక్స్ సభ్యదేశాల మధ్య జరిగిన చర్చల్లో ‘‘ఆర్థిక సమ్మిళితత్వం, అక్షరాస్యత, రుణ సన్నద్ధతల ద్వారా ఎమ్ఎస్ఎమ్ఈ రుణాల్లో అంతరాన్ని పూరించడం’’తో పాటు ‘‘ఫిన్‌టెక్-ఆధారిత అనుబంధ విస్తారిత వ్యవస్థలు: ఎస్ఎమ్ఈ రుణ పరిధి విస్తరణ, నిరంతరాయంగా ప్రపంచ వాణిజ్య చెల్లింపుల ప్రక్రియ’’పై చర్చించారు.
ఈ వెబినార్లో బ్రిక్స్ సభ్యదేశాలు చురుకుగా పాలుపంచుకున్నాయి. ఎమ్ఎస్ఎమ్ఈ ఆర్థిక సహాయానికి సంబంధించిన సవాళ్లు, అవకాశాలపై అనుభవ సహిత, అత్యుత్తమ పద్ధతుల్ని పంచుకోవడానికి ఈ వెబినార్ ఒక కీలక వేదికగా నిలిచింది. ఆర్థికాభివృద్ధి, ఉపాధికల్పన, నూతన ఆవిష్కరణ, అభివృద్ధి ఫలాలను అందరికీ అందుబాటులోకి తీసుకుపోవడం.. వీటికి కీలక చోదక శక్తిగా ఎమ్ఎస్ఎమ్ఈలు ప్రధాన పాత్రను పోషిస్తున్నాయని చర్చల్లో స్పష్టం చేశారు. చాలినంత రుణాలను సకాలంలో అందుకోవడంలో సవాళ్లు ఎదురవుతున్న సంగతిని ప్రస్తావించారు. రుణ మంజూరులో అంతరాలను తొలగించడానికీ, ఆర్థిక సమ్మిళితత్వం, మెరుగైన ఆర్థిక అవగాహనల ద్వారా ఎమ్ఎస్ఎమ్ఈల రుణ సామర్థ్యాన్ని బలోపేతం చేయడానికీ బహుళపార్శ్వాలతో కూడిన దార్శనికత అవసరమని సూచించారు.
సంస్థాగత సామర్థ్యాలను పటిష్ఠపరుచుకోవాలనీ, నూతన ఆర్థిక సహాయ పద్దతుల్ని ప్రోత్సహించాలనీ, ఎమ్ఎస్ఎమ్ఈలకు ఆర్థిక సహాయాన్ని అందించడానికి సంబంధించి ఒక అనుకూల వాతావరణాన్ని ఏర్పరచడానికి బ్రిక్స్ దేశాల ఆర్థిక వ్యవస్థల మధ్య పరస్పర సహకారాన్ని పెంపొందించాల్సిన అవసరం ఉందనీ సమావేశంలో స్పష్టం చేశారు. అభివృద్దిపరంగా ఒకే విధమైన సవాళ్లను ఎదుర్కొంటున్న బ్రిక్స్ సభ్యదేశాల మధ్య విధాన మార్పిళ్లకు మార్గాన్ని ఈ చర్చలు సుగమం చేశాయి. బ్రిక్స్ దేశాల ఆర్థిక వ్యవస్థల్ని సుదృఢ, సమ్మిళిత, ప్రపంచ దేశాలతో పోటీ పడే ఎమ్ఎస్ఎమ్ఈ రంగాలకు ప్రోత్సాహాన్ని అందించాలన్న ఉమ్మడి నిబద్ధతను కూడా ఈ చర్చల్లో పునరుద్ఘాటించారు.