Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
India Hosts ISO International Subcommittee Meetings on ‘Space Systems and Operations’ for the First Time
Bureau of Indian Standards Brings Together International Experts to Shape Future of Space Safety, Operations and Sustainability
131 international delegates from 13 countries participated in the event.
Focus on Standards for Entire lifecycle of Space Systems including Mission Safety, Interoperability and Debris mitigation
08 MAY 2026 2:13PM by PIB Delhi
Bureau of Indian Standards (BIS), the National Standards Body of India, organised the 35th Plenary and Working Groups meetings of the ISO TC 20 / SC 14 ‘Space Systems and Operations’ subcommittee of International Organisation for Standardisation (ISO) at New Delhi.
Speaking at the Opening Plenary at Bharat Mandapam, New Delhi, Ms. Nidhi Khare, Secretary, Department of Consumer Affairs, Government of India, highlighted the importance of global collaboration in advancing standards and India’s growing role in shaping the international space standards ecosystem. She said - "It is a matter of immense pride for India to host this meeting as we stand at the forefront of global space transformation. Through significant reforms and the creation of IN-SPACe, the Government of India has laid the foundation for an emerging space hub where startups and established industries alike can thrive. Standards developed by such global collaboration and expertise will help in making space safe, sustainable and inclusive for humanity.
On this occasion, Sanjay Garg, Director General, Bureau of Indian Standards, highlighted the important role of standardisation in ensuring quality, safety, and global competitiveness in India’s growing space sector. He said that BIS is working to align Indian standards with international frameworks to support the changing needs of the space industry. Emphasising the rapid transformation of India’s space sector, he noted that BIS standards are helping the private sector become globally competitive. He also said that hosting the meeting in India is important because it gives Indian experts an opportunity to directly participate in the standardisation process, thereby strengthening both the national ecosystem and global standardisation efforts.
Dr. Pawan Goenka (Chairman, IN-SPACe) underscored the transformative growth of India’s space ecosystem, driven by policy reforms and private sector participation, and stressed the importance of robust standards in enabling innovation, fostering industry confidence, and facilitating India’s integration into the global space economy.
The event witnessed participation of 131 international delegates from 13 countries representing National Standards Bodies, experts from International Space Agencies including ISRO from India, Space Industry, and Academia.
The Inaugural Session was graced by Ms. Nidhi Khare, Secretary, Department of Consumer Affairs, Govt. of India; Shri Sanjay Garg, Director General, BIS; Dr. Pawan Goenka (Chairman, IN-SPACe); Ms. Reena Garg, Deputy Director General (Standardisation), BIS; Mr. Frederick Slane (Chairperson, ISO TC 20 / SC 14) and Mr. Rajeev Jyoti (Chairperson, National Mirror Committee BIS TED 14 on Air and Space Vehicles).
ISO/TC 20/SC 14 develops international standards for the entire lifecycle of space systems from design and production to launch, operations, and space-based services, ensuring safety, interoperability, and sustainability in global space activities. India hosting this key international meeting highlights its rising position in the global space sector, driven by the achievements of ISRO and growing private sector participation enabled through reforms under IN-SPACe. The meeting also reflects India’s active role in shaping global standards in emerging areas such as space sustainability, debris mitigation, and mission operations.

ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
ભારતે પ્રથમ વખત 'સ્પેસ સિસ્ટમ્સ એન્ડ ઓપરેશન્સ' પર ISO ઇન્ટરનેશનલ સબકમિટીની બેઠકોનું આયોજન કર્યું
બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સ (BIS) એ અવકાશ સુરક્ષા, સંચાલન અને ટકાઉપણુંના ભાવિને આકાર આપવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય નિષ્ણાતોને એક મંચ પર લાવ્યા
આ કાર્યક્રમમાં 13 દેશોના 131 આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિનિધિઓએ ભાગ લીધો હતો
મિશન સેફ્ટી, ઇન્ટરઓપરેબિલિટી (આંતર-કાર્યક્ષમતા) અને ડેબ્રિસ મિટિગેશન (અવકાશના કચરામાં ઘટાડો) સહિત સ્પેસ સિસ્ટમ્સના સમગ્ર જીવનચક્ર માટેના ધોરણો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું
08 MAY 2026 2:13PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય માનક બ્યુરો (BIS), જે ભારતની રાષ્ટ્રીય માનક સંસ્થા છે, તેણે નવી દિલ્હીમાં ઇન્ટરનેશનલ ઓર્ગેનાઇઝેશન ફોર સ્ટાન્ડર્ડાઇઝેશન (ISO) ની ISO TC 20 / SC 14 ‘સ્પેસ સિસ્ટમ્સ એન્ડ ઓપરેશન્સ’ સબકમિટીની 35મી પ્લેનરી અને વર્કિંગ ગ્રુપની બેઠકોનું આયોજન કર્યું હતું.
નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે ઉદ્ઘાટન પ્લેનરીમાં બોલતા, ભારત સરકારના ગ્રાહક બાબતોના વિભાગના સચિવ સુશ્રી નિધિ ખરેએ ધોરણોને આગળ વધારવામાં વૈશ્વિક સહયોગના મહત્વ અને આંતરરાષ્ટ્રીય અવકાશ ધોરણોના ઇકોસિસ્ટમને આકાર આપવામાં ભારતની વધતી જતી ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું - "ભારત માટે આ બેઠકની યજમાની કરવી એ અત્યંત ગૌરવની વાત છે કારણ કે આપણે વૈશ્વિક અવકાશ પરિવર્તનમાં અગ્રેસર છીએ. મહત્વપૂર્ણ સુધારાઓ અને IN-SPACe ની રચના દ્વારા, ભારત સરકારે એક ઉભરતા સ્પેસ હબનો પાયો નાખ્યો છે જ્યાં સ્ટાર્ટઅપ્સ અને સ્થાપિત ઉદ્યોગો એકસમાન રીતે વિકાસ કરી શકે છે. આવા વૈશ્વિક સહયોગ અને નિષ્ણાત દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલા ધોરણો અવકાશને માનવતા માટે સુરક્ષિત, ટકાઉ અને સર્વસમાવેશક બનાવવામાં મદદ કરશે."
આ પ્રસંગે, બ્યુરો ઓફ ઇન્ડિયન સ્ટાન્ડર્ડ્સના ડાયરેક્ટર જનરલ સંજય ગર્ગે ભારતના વધતા જતા અવકાશ ક્ષેત્રમાં ગુણવત્તા, સલામતી અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતા સુનિશ્ચિત કરવામાં માનકીકરણની મહત્વની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે BIS અવકાશ ઉદ્યોગની બદલાતી જરૂરિયાતોને ટેકો આપવા માટે ભારતીય ધોરણોને આંતરરાષ્ટ્રીય માળખા સાથે સુસંગત બનાવવા માટે કામ કરી રહ્યું છે. ભારતના અવકાશ ક્ષેત્રના ઝડપી પરિવર્તન પર ભાર મૂકતા, તેમણે નોંધ્યું કે BIS ના ધોરણો ખાનગી ક્ષેત્રને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક બનવામાં મદદ કરી રહ્યા છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે ભારતમાં આ બેઠકનું આયોજન મહત્વનું છે કારણ કે તે ભારતીય નિષ્ણાતોને માનકીકરણ પ્રક્રિયામાં સીધો ભાગ લેવાની તક આપે છે, જેનાથી રાષ્ટ્રીય ઇકોસિસ્ટમ અને વૈશ્વિક માનકીકરણના પ્રયાસો બંને મજબૂત થાય છે.
ડૉ. પવન ગોએન્કા (ચેરમેન, IN-SPACe) એ નીતિગત સુધારાઓ અને ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારી દ્વારા સંચાલિત ભારતના અવકાશ ઇકોસિસ્ટમના પરિવર્તનકારી વિકાસને રેખાંકિત કર્યો હતો, અને નવીનતાને સક્ષમ કરવામાં, ઉદ્યોગના વિશ્વાસને વધારવામાં અને વૈશ્વિક અવકાશ અર્થતંત્રમાં ભારતના એકીકરણની સુવિધા માટે મજબૂત ધોરણોના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
આ કાર્યક્રમમાં રાષ્ટ્રીય માનક સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓ, ભારતના ISRO સહિતની આંતરરાષ્ટ્રીય અવકાશ એજન્સીઓના નિષ્ણાતો, અવકાશ ઉદ્યોગ અને શિક્ષણ જગતના 13 દેશોના 131 આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રતિનિધિઓએ ભાગ લીધો હતો.
ઉદ્ઘાટન સત્રમાં ભારત સરકારના ગ્રાહક બાબતોના વિભાગના સચિવ સુશ્રી નિધિ ખરે; BIS ના ડાયરેક્ટર જનરલ શ્રી સંજય ગર્ગ; ડૉ. પવન ગોએન્કા (ચેરમેન, IN-SPACe); સુશ્રી રીના ગર્ગ, ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર જનરલ (માનકીકરણ), BIS; મિસ્ટર ફ્રેડરિક સ્લેન (ચેરપર્સન, ISO TC 20 / SC 14) અને મિસ્ટર રાજીવ જ્યોતિ (ચેરપર્સન, નેશનલ મિરર કમિટી BIS TED 14 ઓન એર એન્ડ સ્પેસ વ્હિકલ્સ) ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ISO/TC 20/SC 14 એ ડિઝાઇન અને ઉત્પાદનથી લઈને લોન્ચિંગ, સંચાલન અને અવકાશ-આધારિત સેવાઓ સુધીના અવકાશ પ્રણાલીઓના સમગ્ર જીવનચક્ર માટે આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો વિકસાવે છે, જે વૈશ્વિક અવકાશ પ્રવૃત્તિઓમાં સલામતી, આંતર-કાર્યક્ષમતા અને ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરે છે. ભારત દ્વારા આ મહત્વપૂર્ણ આંતરરાષ્ટ્રીય બેઠકની યજમાની કરવી એ વૈશ્વિક અવકાશ ક્ષેત્રમાં તેની વધતી જતી સ્થિતિ દર્શાવે છે, જે ISRO ની સિદ્ધિઓ અને IN-SPACe હેઠળના સુધારાઓ દ્વારા સક્ષમ બનેલી ખાનગી ક્ષેત્રની વધતી જતી ભાગીદારી દ્વારા પ્રેરિત છે. આ બેઠક સ્પેસ સસ્ટેનેબિલિટી (અવકાશ ટકાઉપણું), ડેબ્રિસ મિટિગેશન (કચરો ઘટાડવો) અને મિશન ઓપરેશન્સ જેવા ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં વૈશ્વિક ધોરણોને આકાર આપવામાં ભારતની સક્રિય ભૂમિકાને પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે.