Ministry of Rural Development
Land Stack Initiative to Usher in Transparent and Citizen-Centric Land Management, Ensure Hassle-Free Services and Help Resolve Long-Standing Land Disputes: Shri Shivraj Singh Chouhan
Integrated MIS and GIS-Based Monitoring Proposed Under Watershed Development Component- Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana 3.0- Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Sub-Registrar Offices to be Modernized- Shri Shivraj Singh
08 MAY 2026 3:56PM by PIB Delhi
Union Minister for Rural Development and Agriculture, Shri Shivraj Singh Chouhan today chaired a review meeting of the Department of Land Resources (DoLR) at his official residence in New Delhi. Secretary, Department of Land Resources, Shri Narendra Bhooshan, along with senior officials of the Department, attended the meeting.
During the meeting, officials briefed the Minister on the progress achieved under various initiatives of the Department, including the Digital India Land Records Modernization Programme (DILRMP) 3.0, Survey/Resurvey activities, and Watershed Development programmes, besides outlining the roadmap for upcoming works.
Reviewing the status of DILRMP 3.0, the Minister was informed that the programme envisages modernization and digitization of land records infrastructure across the country. Key components include computerization of land records, modernization of tehsil-level record rooms, georeferencing and assignment of Unique Land Parcel Identification Numbers (ULPIN), Aadhaar seeding, mobile number and address integration in land records databases, computerization of revenue courts and their integration with land records systems, development of Core GIS and Land Stack software, and implementation of pilot projects for urban land records mapping.
Shri Shivraj Singh Chouhan emphasized that modernization efforts should ensure convenience for citizens as well as revenue officials, including tehsildars and patwaris, by making land-related services transparent, efficient and hassle-free. He noted that the proposed Land Stack initiative would facilitate immediate and accurate valuation of land parcels, thereby helping banks streamline loan approval processes.
Officials also informed that modernization of Sub-Registrar offices is being planned to provide citizen-friendly services.
The Minister also reviewed the progress of the Watershed Development Component under the Pradhan Mantri Krishi Sinchayee Yojana (WDC-PMKSY) 2.0.
Reviewing the proposed initiatives under WDC-PMKSY 3.0, the Minister stressed the importance of integrated digital monitoring through combined use of MIS and GIS-based systems.
Shri Chouhan said that he would hold meetings with Ministers of all States in this regard to fast-track implementation of the schemes and would also discuss the matter with Chief Ministers to ensure better coordination and timely execution of projects.
Officers present during the meeting included Additional Secretary R. Anand, Joint Secretary (Watershed) Nitin Khade, Joint Secretary (Land Resources) P. Narhari, Economic Adviser Abdul Karim and other senior officials.

ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
લેન્ડ સ્ટેક પહેલ પારદર્શક અને નાગરિક-કેન્દ્રીય જમીન વ્યવસ્થાપન લાવશે, મુશ્કેલીમુક્ત સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરશે અને લાંબા સમયથી ચાલતા જમીન વિવાદોને ઉકેલવામાં મદદ કરશે: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સિંચાઈ યોજના 3.0ના વોટરશેડ ડેવલપમેન્ટ ઘટક હેઠળ સંકલિત MIS અને GIS-આધારિત દેખરેખ પ્રસ્તાવિત - કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
સબ-રજિસ્ટ્રાર કચેરીઓનું આધુનિકીકરણ કરવામાં આવશે - શ્રી શિવરાજ સિંહ
08 MAY 2026 3:56PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ અને કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે નવી દિલ્હીમાં તેમના સત્તાવાર નિવાસસ્થાને જમીન સંસાધન વિભાગ (DoLR) ની સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ બેઠકમાં જમીન સંસાધન વિભાગના સચિવ શ્રી નરેન્દ્ર ભૂષણ અને વિભાગના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
બેઠક દરમિયાન, અધિકારીઓએ મંત્રીશ્રીને ડિજિટલ ઇન્ડિયા લેન્ડ રેકોર્ડ્સ મોડર્નાઇઝેશન પ્રોગ્રામ (DILRMP) 3.0, સર્વે/રી-સર્વે પ્રવૃત્તિઓ અને વોટરશેડ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ્સ સહિત વિભાગની વિવિધ પહેલો હેઠળ હાંસલ કરેલી પ્રગતિ વિશે માહિતગાર કર્યા હતા, તેમજ આગામી કાર્યો માટેનો રોડમેપ રજૂ કર્યો હતો.
DILRMP 3.0 ની સ્થિતિની સમીક્ષા કરતા, મંત્રીશ્રીને જાણ કરવામાં આવી હતી કે આ કાર્યક્રમ દેશભરમાં જમીન રેકોર્ડ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના આધુનિકીકરણ અને ડિજિટલાઇઝેશનની પરિકલ્પના કરે છે. તેના મુખ્ય ઘટકોમાં જમીન રેકોર્ડનું કોમ્પ્યુટરાઈઝેશન, તાલુકા કક્ષાના રેકોર્ડ રૂમનું આધુનિકીકરણ, જીઓરેફરન્સિંગ અને યુનિક લેન્ડ પાર્સલ આઈડેન્ટિફિકેશન નંબર (ULPIN) ની ફાળવણી, આધાર સીડિંગ (Aadhaar seeding), જમીન રેકોર્ડ ડેટાબેઝમાં મોબાઈલ નંબર અને સરનામાનું સંકલન, મહેસૂલી અદાલતોનું કોમ્પ્યુટરાઈઝેશન અને જમીન રેકોર્ડ પ્રણાલી સાથે તેમનું જોડાણ, કોર જીઆઈએસ (GIS) અને લેન્ડ સ્ટેક સોફ્ટવેરનો વિકાસ અને શહેરી જમીન રેકોર્ડ મેપિંગ માટે પાયલોટ પ્રોજેક્ટ્સનો અમલ સામેલ છે.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આધુનિકીકરણના પ્રયાસોએ જમીન સંબંધિત સેવાઓને પારદર્શક, કાર્યક્ષમ અને મુશ્કેલીમુક્ત બનાવીને નાગરિકો તેમજ તહેસીલદારો અને પટવારીઓ સહિતના મહેસૂલ અધિકારીઓ માટે સુવિધા સુનિશ્ચિત કરવી જોઈએ. તેમણે નોંધ્યું હતું કે પ્રસ્તાવિત લેન્ડ સ્ટેક પહેલ જમીનના ટુકડાઓનું તાત્કાલિક અને સચોટ મૂલ્યાંકન કરવામાં મદદ કરશે, જેનાથી બેંકોને લોન મંજૂરી પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવામાં મદદ મળશે.
અધિકારીઓએ એમ પણ જણાવ્યું હતું કે નાગરિકલક્ષી સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે સબ-રજિસ્ટ્રાર કચેરીઓના આધુનિકીકરણનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
મંત્રીશ્રીએ પ્રધાનમંત્રી કૃષિ સિંચાઈ યોજના (WDC-PMKSY) 2.0 હેઠળ વોટરશેડ ડેવલપમેન્ટ ઘટકની પ્રગતિની પણ સમીક્ષા કરી હતી.
WDC-PMKSY 3.0 હેઠળ સૂચિત પહેલોની સમીક્ષા કરતા, મંત્રીશ્રીએ MIS અને GIS-આધારિત સિસ્ટમોના સંયુક્ત ઉપયોગ દ્વારા સંકલિત ડિજિટલ મોનિટરિંગના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે તેઓ યોજનાઓના ઝડપી અમલીકરણ માટે તમામ રાજ્યોના મંત્રીઓ સાથે આ સંદર્ભમાં બેઠકો યોજશે અને વધુ સારા સંકલન અને પ્રોજેક્ટ્સના સમયસર અમલીકરણને સુનિશ્ચિત કરવા માટે મુખ્યમંત્રીઓ સાથે પણ આ બાબતે ચર્ચા કરશે.
બેઠક દરમિયાન ઉપસ્થિત અધિકારીઓમાં અધિક સચિવ આર. આનંદ, સંયુક્ત સચિવ (વોટરશેડ) નીતિન ખાડે, સંયુક્ત સચિવ (જમીન સંસાધન) પી. નરહરિ, આર્થિક સલાહકાર અબ્દુલ કરીમ અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓનો સમાવેશ થાય છે.