PIB Backgrounder
Somnath: The Eternal Flame of Bharat
Celebrating 75 Years of Faith, Courage and Cultural Continuity
08 MAY 2026 6:14PM by PIB Delhi
Somnath is one of India’s most sacred pilgrimage centres and the first among the twelve Jyotirlingas of Lord Shiva. Despite repeated invasions since 1026, Somnath has remained a symbol of faith, resilience, and cultural continuity. Rebuilt in 1951 under national leadership, its reopening marked India’s civilisational resurgence. The Somnath Swabhiman Parv commemorates 1000 years since the first attack on the temple in 1026. It also marks 75 years of its reopening in May 1951. The Parv highlights the historic significance of the temple and celebrates its enduring legacy. To commemorate this event, Prime Minister Modi is visiting the Somnath Temple on May 11.
The Sacred Shores of Somnath
Somnath, located at Prabhas Patan along the Saurashtra coast in Gujrat, is among India’s most sacred pilgrimage centres. The temple enshrines one of the most sacred Jyotirlingas mentioned in the Shiva Purana. It is revered for the worship of Lord Shiva, Lord Krishna and Shakti.
The Dwadasha Jyotirlinga Stotram places Somnath first among the twelve Jyotirlingas. This reflects its foremost place in India’s spiritual and civilisational heritage.
Somnath temple has been repeatedly ravaged and plundered by invaders over centuries; every time devotees and rulers have rebuilt it and restored its lost glory. Somnath therefore stands as a testimony to India's unshattered faith that has risen victorious over repeated assault over centuries. It reflects the continuity of our civilisation, the depth of our faith, and the strength of our collective resolve.
The Eternal Flame: Somnath Through Time and Trials
The origins of Somnath are deeply embedded in ancient Indian tradition. The site is closely linked with Lord Shiva and the worship of Chandra, the Moon God.
Over centuries, Somnath witnessed multiple phases of construction. Ancient traditions describe successive temples built using different materials, symbolising renewal and continuity.
The most turbulent phase of Somnath’s history began in the eleventh century. In January 1026, Somnath faced its first recorded attack by invaders. This marked the beginning of a long period during which the temple was repeatedly destroyed between the eleventh and eighteenth centuries.
Every time the temple was destroyed, devotees and kings came ahead to rebuild it. Prominent among these were King Kumarapala who restored the temple in the 12th Century. The King of Junagarh rebuilt it in the thirteenth century. After yet another destruction, Lokmata Ahilyabai Holkar, the Maratha queen of Indore chose to consecrate a new temple at Somnath in the eighteenth century. Thus, despite repeated destruction, Somnath never disappeared from the collective consciousness of the people.
Following Independence, Sardar Vallabhbhai Patel visited the ruins of Somnath in 1947 and resolved to rebuild the temple. His vision was rooted in the belief that the reconstruction of Somnath was essential for restoring India’s cultural confidence. Supported through public participation and national resolve, the present temple was constructed in the Kailash Mahameru Prasad architectural style.
On 11 May 1951, the temple was ceremonially consecrated by President Dr. Rajendra Prasad. 75 years later, Somnath stands rejuvenated as a symbol of national pride and spiritual endurance.
Veer Hamirji Gohil: Memory Beyond Chronicles
The story of Somnath is shaped by brave individuals whose courage lives on through memory.
Veer Hamirji Gohil is one such figure.
He was a regional warrior and is remembered in tradition for sacrificing his life while defending the Somnath Temple in 1299 A.D. during Zafar Khan’s invasion.
He is remembered through local tradition and collective memory, rather than official historical records.
His life reflects the idea of rājadharma, which means the duty to protect sacred places, society, and cultural heritage, even when victory is uncertain or support is limited.
Somnath Swabhiman Parv
The Somnath Swabhiman Parv honours the enduring legacy of the Somnath temple. It marks one thousand years since the first recorded attack on the Somnath Temple in 1026. May 11,2026 also marks the 75th anniversary of the reopening of the Somnath Temple in 1951, when it was dedicated to the nation by India’s first President, Dr. Rajendra Prasad. He had described Somnath as a symbol of India’s spiritual strength and cultural resurgence. The reopening had marked far more than just a temple restoration. It represented the revival of India’s civilisational confidence after centuries of struggle.
The Somnath Swabhiman Parv therefore juxtaposes two significant milestones in India's history. The first milestone represents destruction. The second represents the country's deep faith and resilience in rising victorious over destruction.
Prime Minister Narendra Modi, who is also the Chairman of the Somnath Trust, will visit the Somnath Temple on 11thMay to commemorate the 75th anniversary of the temple’s reopening.
Before his visit, the Prime Minister shared his insights on the Somnath Temple. He described its journey from ruin to renewal and called it a symbol of India’s unconquerable spirit’. He paid tribute to those who preserved and rebuilt the temple over centuries. PM specially highlighted the “Vikas Bhi, Virasat Bhi” approach, which focuses on development along with heritage preservation. He also announced special pujas at Somnath for the next 1,000 days, which will honour its history. He further urged people to visit Somnath during this important period.
Earlier, in January 2026, Prime Minister Modi took part in the Somnath Swabhiman Parv celebrations at the temple on January 10-11. The event featured a 72-hour chanting of the Omkar Mantra, accompanied by sacred rituals and prayers for the nation’s welfare and prosperity. A grand Shaurya Yatra was also organised at Prabhas Patan, showcasing a symbolic procession of 108 horses in tribute to the warriors who defended Somnath through the centuries.
Somnath Swabhiman Parv Yatra
The Somnath Swabhiman Parv Yatra, organised under the campaign “Chalo Chalein Somnath,” was flagged off from Delhi’s Safdarjung Railway Station, on 30th April 2026. The special train, carrying over 1,300 devotees, travelled to Somnath, as part of a year-long celebration marking 1,000 years of the temple’s faith and resilience.
The yatra reached Somnath on 1st May, followed by a series of devotional and cultural programmes, including aarti, temple visits, and a light and sound show held over the following days.
Somnath Temple: Grandeur, Devotion and Living Legacy
Somnath holds a sacred place as the first among the twelve Aadi Jyotirlingas of Lord Shiva. The temple complex includes the Garbhagriha, Sabha mandap and Nritya mandap. It rises in grandeur along the Arabian Sea shoreline.
The temple is crowned by a 150-foot Shikhar, topped with a 10-tonne Kalash. Its 27-foot Dhwajdand represents the temple’s enduring spiritual presence. The complex features 1,666 gold-plated Kalash and 14,200 Dhwajas, reflecting centuries of devotion and craftsmanship.
Somnath remains a vibrant centre of worship and pilgrimage. Annual footfall ranges between 92 and 97 lakh devotees. Rituals like Bilva Pooja attract over 13.77 lakh devotees yearly.
Cultural initiatives have deepened public engagement with Somnath’s heritage. The Light and Sound Show began in 2003 and was upgraded in 2017. It uses narration and 3D laser technology today.
Programs like Vande Somnath Kala Mahotsav have revived 1,500-year-old dance traditions. Under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, Somnath has seen renewed cultural development. Governance reforms and heritage preservation have strengthened its spiritual and cultural significance.
Social and Welfare Activities of Shree Somnath Trust
Educational Development & Skill Training
The trust actively promotes education and employment-focused skill development programs. Vocational training programs improve opportunities for youth and women in nearby regions. Courses include computer education, tailoring, beauty services, and digital literacy training. Scholarship assistance supports students pursuing education after Class 10 and Class 12.
The “School on Wheels” initiative provides mobile digital learning in villages. Rural students receive practical computer training and basic digital literacy education. Educational competitions encourage awareness about cleanliness and water conservation practices. Environmental responsibility programs are also conducted regularly for students and local communities.
Food Donation & Community Welfare
The trust regularly operates food donation initiatives for devotees and needy individuals. Free meals are served daily through community-supported food assistance programs.
Donor participation helps sustain these welfare initiatives throughout the year. During emergencies, the trust provides humanitarian support to affected communities. Relief activities include food distribution, medical assistance, and essential supply support. Welfare initiatives also underprivileged families through community programs.
Health, Education & Community Welfare Initiatives
Shree Somnath Trust continues supporting healthcare and community welfare initiatives. Medical assistance programs help economically weaker families near Somnath-Prabhas Patan. Physiotherapy facilities provide affordable rehabilitation and recovery support for local residents. Free dental and eye treatment camps are regularly organised for nearby communities.
Welfare initiatives for Persons with Disabilities also continue through medical support camps. Wheelchairs, hearing aids, and crutches are distributed during these assistance programs.
COVID-19 Relief Support by Shree Somnath Trust
During the COVID-19 pandemic, Shree Somnath Trust provided large-scale relief support including financial aid, food distribution, medical infrastructure, and essential supplies to the affected. Assistance was extended to frontline workers, migrant labourers, and economically weaker families during both waves of the pandemic.
• ₹8.73 crore support in first wave
• ₹2.21 crore support in second wave
• ₹1 crore donation to Chief Minister’s Relief Fund
• Oxygen plants and concentrators supported
Environmental & Public Welfare Initiatives
Environmental conservation remains an important focus area for the trust. Large-scale plantation drives help increase green cover across surrounding regions. Bilva plantation initiatives also promote ecological awareness near Somnath.
Eco-friendly waste management practices recycle temple and organic waste responsibly. Organic waste is converted into compost and natural manure for sustainable usage. Public sanitation initiatives support a cleaner and environmentally responsible pilgrimage destination.
The welfare initiatives of Shree Somnath Trust are not limited to regular social, educational, and healthcare services but also extend into emergency response and disaster relief. Along with continuous development work for community well-being, the Trust also actively steps forward during natural calamities and humanitarian crises.
Women Empowerment and Sustainability at Somnath
Declared a “Swachh Iconic Place” in 2018, Somnath has adopted innovative sustainability practices. Temple flowers are converted into vermicompost nourishing 1,700 Bilva trees. Plastic waste is transformed into paver blocks under Mission LiFE, with 4,700 blocks produced monthly. Rainwater harvesting systems treat nearly 30 lakh litres of sewage water per month.
A Miyawaki forest of 7,200 trees, spread over 72,000 square feet, absorbs about 93,000 kilograms of carbon dioxide annually. Purified Abhishek water is bottled as Somganga jal, benefiting over 1.13 lakh families as of December 2024.
Somnath has also emerged as a strong centre of women empowerment. Out of 906 employees of the Somnath Temple Trust, 262 are women. The Bilva Van is managed entirely by women. 65 women are engaged in prasad distribution and 30 women are engaged in temple dining services. Overall, 363 women receive direct employment, earning approximately ₹9 crore annually and, reflecting economic self-reliance and dignity.
Somnath: Faith That Withstands Time
Somnath stands as a timeless symbol of India’s faith, resilience, and civilisational continuity. It has endured repeated destruction and renewal, reflecting the enduring strength of devotion across centuries.
From its mythological significance to its historic reconstruction in 1951, Somnath represents not just a sacred temple but a collective expression of cultural pride and national resurgence. This year the 75th anniversary of its reopening marks a significant milestone in its modern legacy, reaffirming its place in India’s shared heritage.
Somnath continues to evolve as a living centre of worship, cultural revival, sustainability, and inclusive development. It stands as a powerful reminder that true heritage survives not only through preservation, but through continuous renewal and collective faith.
References
PM India
https://www.pmindia.gov.in/en/news_updates/pm-writes-an-oped-on-forthcoming-visit-to-somnath/?comment=disable
https://www.pmindia.gov.in/en/image-gallery/#gallery16769128-15
https://www.pmindia.gov.in/en/image-gallery/#gallery16769128-21
Ministry of Culture
Somnath Swabhiman Parv Yatra from Delhi Flagged Off by Union Minister of Culture Shri Gajendra Singh Shekhawat and Delhi CM Smt. Rekha Gupta | Ministry of Culture
https://amritkaal.nic.in/somnath-swabhiman-parv
https://amritkaal.nic.in/flip-book/somnath-history-english-booklet.html
https://culture.gov.in/events/somnath-swabhiman-parv-yatra-delhi-flagged-union-minister-culture-shri-gajendra-singh
https://culture.gov.in/events/honble-prime-minister-shri-narendra-modi-attends-somnath-swabhiman-parv-and-leads-shaurya
https://amritkaal.nic.in/event-campaign-detail?2831
Ministry of Information and Broadcasting
https://indiacinehub.gov.in/location/somnath
All India Radio
https://www.newsonair.gov.in/pm-modi-leads-shaurya-yatra-at-somnath-pays-tribute-to-temples-defenders/
https://www.newsonair.gov.in/somnath-temples-survival-reflects-countrys-indomitable-civilisational-spirit-pm-modi/
https://www.facebook.com/reel/1212231374334173
Others
https://www.facebook.com/photo?fbid=1301080755386653&set=pcb.1301081125386616
https://www.facebook.com/photo?fbid=1301080755386653&set=pcb.1301081125386616
https://somnath.org/social-activities/
https://www.narendramodi.in/somnath-and-bharat-s-unconquerable-spirit-605118
Somnath: The Eternal Flame of Bharat

PIB Backgrounder
સોમનાથ: ભારતની શાશ્વત જ્યોત
શ્રદ્ધા, સાહસ અને સાંસ્કૃતિક નિરંતરતાના 75 વર્ષની ઉજવણી
08 MAY 2026 6:14PM by PIB Ahmedabad
સોમનાથ ભારતનું સૌથી પવિત્ર યાત્રાધામ કેન્દ્રોમાંનું એક છે અને ભગવાન શિવના 12 જ્યોતિર્લિંગોમાં પ્રથમ છે. 1026 થી વારંવાર થયેલા આક્રમણો છતાં, સોમનાથ શ્રદ્ધા, સ્થિતિસ્થાપકતા અને સાંસ્કૃતિક નિરંતરતાનું પ્રતીક બની રહ્યું છે. 1951 માં રાષ્ટ્રીય નેતૃત્વ હેઠળ પુનઃનિર્મિત, તેનું પુનઃઉદઘાટન ભારતની સભ્યતાના પુનરુત્થાનને ચિહ્નિત કરે છે. સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વ 1026 માં મંદિર પર થયેલા પ્રથમ આક્રમણને 1000 વર્ષ પૂરા થયાની યાદમાં ઉજવવામાં આવે છે. તે મે 1951 માં તેના પુનઃઉદઘાટનના 75 વર્ષ પણ ચિહ્નિત કરે છે. પર્વ મંદિરના ઐતિહાસિક મહત્વ પર પ્રકાશ પાડે છે અને તેના સ્થાયી વારસાની ઉજવણી કરે છે. કાર્યક્રમની સ્મૃતિમાં, પ્રધાનમંત્રી મોદી 11 મેના રોજ સોમનાથ મંદિરની મુલાકાત લઈ રહ્યા છે.
સોમનાથના પવિત્ર કિનારા (The Sacred Shores of Somnath)
સોમનાથ, જે ગુજરાતમાં સૌરાષ્ટ્રના દરિયાકાંઠે પ્રભાસ પાટણ ખાતે આવેલું છે, તે ભારતનું સૌથી પવિત્ર યાત્રાધામ કેન્દ્રોમાંનું એક છે. મંદિર શિવપુરાણમાં ઉલ્લેખિત સૌથી પવિત્ર જ્યોતિર્લિંગોમાંનું એક ધરાવે છે. તે ભગવાન શિવ, ભગવાન કૃષ્ણ અને શક્તિની પૂજા માટે આદરણીય છે. દ્વાદશ જ્યોતિર્લિંગ સ્તોત્રમમાં સોમનાથને 12 જ્યોતિર્લિંગોમાં પ્રથમ સ્થાન આપવામાં આવ્યું છે. ભારતની આધ્યાત્મિક અને સભ્યતાના વારસામાં તેનું સર્વોચ્ચ સ્થાન પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સોમનાથ મંદિરને સદીઓથી આક્રમણકારો દ્વારા વારંવાર નુકસાન પહોંચાડવામાં આવ્યું છે અને લૂંટવામાં આવ્યું છે; દરેક વખતે ભક્તો અને શાસકોએ તેને પુનઃનિર્મિત કર્યું છે અને તેનો ખોવાયેલો વૈભવ પુનઃસ્થાપિત કર્યો છે. તેથી સોમનાથ ભારતની અતૂટ શ્રદ્ધાના સાક્ષી તરીકે ઊભું છે જે સદીઓથી વારંવાર થયેલા હુમલાઓ પર વિજયી બનીને ઉભરી આવ્યું છે. તે આપણી સભ્યતાની નિરંતરતા, આપણી શ્રદ્ધાની ઊંડાઈ અને આપણા સામૂહિક સંકલ્પની શક્તિને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
શાશ્વત જ્યોત: સમય અને પરીક્ષાઓ દ્વારા સોમનાથ
સોમનાથના મૂળ પ્રાચીન ભારતીય પરંપરામાં ઊંડા ઉતરેલા છે. સ્થળ ભગવાન શિવ અને ચંદ્ર દેવની પૂજા સાથે ગાઢ રીતે જોડાયેલું છે.
સદીઓથી, સોમનાથ નિર્માણના અનેક તબક્કાઓનું સાક્ષી બન્યું છે. પ્રાચીન પરંપરાઓ વિવિધ સામગ્રીઓનો ઉપયોગ કરીને બનેલા ક્રમિક મંદિરોનું વર્ણન કરે છે, જે નવીકરણ અને નિરંતરતાનું પ્રતીક છે.
સોમનાથના ઇતિહાસનો સૌથી અશાંત તબક્કો અગિયારમી સદીમાં શરૂ થયો હતો. જાન્યુઆરી 1026 માં, સોમનાથે આક્રમણકારો દ્વારા તેનો પ્રથમ નોંધાયેલ હુમલો સહન કર્યો હતો. એક લાંબા ગાળાની શરૂઆત હતી જે દરમિયાન અગિયારમી અને અઢારમી સદીની વચ્ચે મંદિરનો વારંવાર નાશ કરવામાં આવ્યો હતો.
દરેક વખતે જ્યારે મંદિરનો નાશ કરવામાં આવ્યો, ત્યારે ભક્તો અને રાજાઓ તેને પુનઃનિર્મિત કરવા માટે આગળ આવ્યા. આમાં મુખ્યત્વે રાજા કુમારપાળ હતા જેમણે 12મી સદીમાં મંદિરનો જીર્ણોદ્ધાર કરાવ્યો હતો. જૂનાગઢના રાજાએ 13મી સદીમાં તેને ફરીથી બનાવ્યું. વધુ એક વિનાશ પછી, ઇન્દોરના મરાઠા રાણી લોકમાતા અહિલ્યાબાઈ હોળકરે અઢારમી સદીમાં સોમનાથમાં એક નવા મંદિરની પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા કરવાનું પસંદ કર્યું. આમ, વારંવાર વિનાશ છતાં, સોમનાથ લોકોની સામૂહિક ચેતનામાંથી ક્યારેય અદ્રશ્ય થયું નથી.
આઝાદી પછી, સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલે 1947 માં સોમનાથના ખંડેરોની મુલાકાત લીધી અને મંદિરને ફરીથી બનાવવાનો સંકલ્પ કર્યો. તેમનું વિઝન માન્યતામાં રહેલું હતું કે ભારતનો સાંસ્કૃતિક આત્મવિશ્વાસ પુનઃસ્થાપિત કરવા માટે સોમનાથનું પુનઃનિર્માણ આવશ્યક છે. જનભાગીદારી અને રાષ્ટ્રીય સંકલ્પ દ્વારા સમર્થિત, વર્તમાન મંદિરનું નિર્માણ કૈલાશ મહામેરુ પ્રસાદ સ્થાપત્ય શૈલીમાં કરવામાં આવ્યું હતું.
11 મે 1951 ના રોજ, રાષ્ટ્રપતિ ડૉ. રાજેન્દ્ર પ્રસાદ દ્વારા મંદિરની વિધિવત પ્રાણ પ્રતિષ્ઠા કરવામાં આવી હતી. 75 વર્ષ પછી, સોમનાથ રાષ્ટ્રીય ગૌરવ અને આધ્યાત્મિક સહિષ્ણુતાના પ્રતીક તરીકે પુનઃજીવિત થઈને ઊભું છે.
વીર હમીરજી ગોહિલ: સ્મૃતિઓથી પર યાદગીરી
સોમનાથની વાર્તા એવા બહાદુર વ્યક્તિઓ દ્વારા ઘડવામાં આવી છે જેમની હિંમત સ્મૃતિ દ્વારા જીવંત છે.
વીર હમીરજી ગોહિલ આવી એક વ્યક્તિ છે.
તેઓ પ્રાદેશિક યોદ્ધા હતા અને 1299 .ડી.માં ઝફર ખાનના આક્રમણ દરમિયાન સોમનાથ મંદિરની રક્ષા કરતી વખતે પોતાના જીવનનું બલિદાન આપવા માટે પરંપરામાં યાદ કરવામાં આવે છે.
તેમને સત્તાવાર ઐતિહાસિક રેકોર્ડને બદલે સ્થાનિક પરંપરા અને સામૂહિક સ્મૃતિ દ્વારા યાદ કરવામાં આવે છે.
તેમનું જીવન રાજધર્મના વિચારને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેનો અર્થ છે પવિત્ર સ્થાનો, સમાજ અને સાંસ્કૃતિક વારસાનું રક્ષણ કરવાની ફરજ, ભલે વિજય અનિશ્ચિત હોય અથવા સમર્થન મર્યાદિત હોય.
સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વ
સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વ સોમનાથ મંદિરના સ્થાયી વારસાનું સન્માન કરે છે. તે 1026 માં સોમનાથ મંદિર પરના પ્રથમ નોંધાયેલા હુમલાના એક હજાર વર્ષ પૂર્ણ કરે છે. 11 મે, 2026 1951 માં સોમનાથ મંદિરના પુનઃઉદઘાટનની 75મી વર્ષગાંઠ પણ ચિહ્નિત કરે છે, જ્યારે તે ભારતના પ્રથમ રાષ્ટ્રપતિ ડૉ. રાજેન્દ્ર પ્રસાદ દ્વારા રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે સોમનાથને ભારતની આધ્યાત્મિક શક્તિ અને સાંસ્કૃતિક પુનરુત્થાનના પ્રતીક તરીકે વર્ણવ્યું હતું. પુનઃઉદઘાટન માત્ર મંદિરના જીર્ણોદ્ધાર કરતાં ઘણું વધારે ચિહ્નિત કર્યું હતું. તે સદીઓના સંઘર્ષ પછી ભારતની સભ્યતાના આત્મવિશ્વાસના પુનરુત્થાનનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
તેથી સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વ ભારતના ઇતિહાસમાં બે મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નોને એકસાથે રજૂ કરે છે. પ્રથમ સીમાચિહ્ન વિનાશનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. બીજું સીમાચિહ્ન વિનાશ પર વિજયી થવામાં દેશની ઊંડી શ્રદ્ધા અને સ્થિતિસ્થાપકતાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી, જેઓ સોમનાથ ટ્રસ્ટના અધ્યક્ષ પણ છે, તેઓ મંદિરના પુનઃઉદઘાટનની 75મી વર્ષગાંઠની સ્મૃતિમાં 11મી મેના રોજ સોમનાથ મંદિરની મુલાકાત લેશે.
તેમની મુલાકાત પહેલા, પ્રધાનમંત્રીએ સોમનાથ મંદિર વિશેની તેમની આંતરદૃષ્ટિ શેર કરી હતી. તેમણે ખંડેરથી નવીકરણ સુધીની તેની સફરનું વર્ણન કર્યું અને તેને 'ભારતની અજેય ભાવના'નું પ્રતીક ગણાવ્યું. તેમણે સદીઓથી મંદિરને સાચવનારા અને પુનઃનિર્માણ કરનારાઓને શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ખાસ કરીને "વિકાસ પણ, વારસો પણ" (Vikas Bhi, Virasat Bhi) અભિગમ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે વારસાની જાળવણી સાથે વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તેમણે સોમનાથ ખાતે આગામી 1,000 દિવસ માટે વિશેષ પૂજાની પણ જાહેરાત કરી હતી, જે તેના ઇતિહાસનું સન્માન કરશે. તેમણે લોકોને મહત્વપૂર્ણ સમયગાળા દરમિયાન સોમનાથની મુલાકાત લેવા વધુમાં અનુરોધ કર્યો હતો.
અગાઉ, જાન્યુઆરી 2026 માં, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ 10-11 જાન્યુઆરીએ મંદિરમાં સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વની ઉજવણીમાં ભાગ લીધો હતો. કાર્યક્રમમાં રાષ્ટ્રના કલ્યાણ અને સમૃદ્ધિ માટે પવિત્ર વિધિઓ અને પ્રાર્થનાઓ સાથે ઓમકાર મંત્રનો 72 કલાકનો જાપ કરવામાં આવ્યો હતો. પ્રભાસ પાટણ ખાતે એક ભવ્ય શૌર્ય યાત્રાનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં સદીઓ દરમિયાન સોમનાથની રક્ષા કરનારા યોદ્ધાઓને શ્રદ્ધાંજલિ આપવા માટે 108 ઘોડાઓના પ્રતિકાત્મક સરઘસનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું.
સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વ યાત્રા
"ચલો ચલીએ સોમનાથ" અભિયાન હેઠળ આયોજિત સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વ યાત્રાને 30 એપ્રિલ 2026 ના રોજ દિલ્હીના સફદરજંગ રેલવે સ્ટેશનથી લીલી ઝંડી બતાવવામાં આવી હતી. 1,300 થી વધુ ભક્તોને લઈ જતી સ્પેશિયલ ટ્રેને મંદિરની શ્રદ્ધા અને સ્થિતિસ્થાપકતાના 1,000 વર્ષ નિમિત્તે એક વર્ષ લાંબી ઉજવણીના ભાગરૂપે સોમનાથની મુસાફરી કરી હતી.
યાત્રા 1 મેના રોજ સોમનાથ પહોંચી હતી, ત્યારબાદ આગામી દિવસોમાં આરતી, મંદિરની મુલાકાત અને લાઇટ એન્ડ સાઉન્ડ શો સહિતના ભક્તિમય અને સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમોની શ્રેણી યોજાઈ હતી.
સોમનાથ મંદિર: ભવ્યતા, ભક્તિ અને જીવંત વારસો
ભગવાન શિવના 12 આદિ જ્યોતિર્લિંગોમાં પ્રથમ તરીકે સોમનાથ પવિત્ર સ્થાન ધરાવે છે. મંદિર સંકુલમાં ગર્ભગૃહ, સભા મંડપ અને નૃત્ય મંડપનો સમાવેશ થાય છે. તે અરબી સમુદ્રના કિનારે ભવ્યતા સાથે ઉભરી આવે છે.
મંદિર 150 ફૂટ ઊંચા શિખરથી સુશોભિત છે, જેની ટોચ પર 10 ટનનું કળશ છે. તેનો 27 ફૂટનો ધ્વજદંડ મંદિરની સ્થાયી આધ્યાત્મિક હાજરીનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. સંકુલમાં 1,666 સોનાની પરત ચઢાવેલા કળશ અને 14,200 ધ્વજાઓ છે, જે સદીઓની ભક્તિ અને કારીગરીને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સોમનાથ પૂજા અને યાત્રાનું એક જીવંત કેન્દ્ર છે. વાર્ષિક અંદાજે 92 થી 97 લાખ ભક્તો મુલાકાત લે છે. બિલ્વ પૂજા જેવી વિધિઓ વાર્ષિક 13.77 લાખથી વધુ ભક્તોને આકર્ષે છે.
સાંસ્કૃતિક પહેલોએ સોમનાથના વારસા સાથે જાહેર જોડાણને ગાઢ બનાવ્યું છે. લાઇટ એન્ડ સાઉન્ડ શો 2003 માં શરૂ થયો હતો અને 2017 માં તેને અપગ્રેડ કરવામાં આવ્યો હતો. તે આજે વર્ણન અને 3D લેસર ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરે છે. વંદે સોમનાથ કલા મહોત્સવ જેવા કાર્યક્રમોએ 1,500 વર્ષ જૂની નૃત્ય પરંપરાઓને પુનર્જીવિત કરી છે. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં સોમનાથે નવેસરથી સાંસ્કૃતિક વિકાસ જોયો છે. શાસન સુધારા અને વારસાની જાળવણીએ તેના આધ્યાત્મિક અને સાંસ્કૃતિક મહત્વને મજબૂત બનાવ્યું છે.
શ્રી સોમનાથ ટ્રસ્ટની સામાજિક અને કલ્યાણકારી પ્રવૃત્તિઓ
શૈક્ષણિક વિકાસ અને કૌશલ્ય તાલીમ (Educational Development & Skill Training)
ટ્રસ્ટ શિક્ષણ અને રોજગાર-લક્ષી કૌશલ્ય વિકાસ કાર્યક્રમોને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપે છે. વ્યવસાયિક તાલીમ કાર્યક્રમો નજીકના વિસ્તારોમાં યુવાનો અને મહિલાઓ માટે તકોમાં સુધારો કરે છે. અભ્યાસક્રમોમાં કોમ્પ્યુટર શિક્ષણ, ટેલરિંગ, બ્યુટી સર્વિસીસ અને ડિજિટલ સાક્ષરતા તાલીમનો સમાવેશ થાય છે. શિષ્યવૃત્તિ સહાય ધોરણ 10 અને ધોરણ 12 પછી શિક્ષણ મેળવતા વિદ્યાર્થીઓને ટેકો આપે છે.
"સ્કૂલ ઓન વ્હીલ્સ" (School on Wheels) પહેલ ગામડાઓમાં મોબાઈલ ડિજિટલ લર્નિંગ પ્રદાન કરે છે. ગ્રામીણ વિદ્યાર્થીઓ વ્યવહારુ કોમ્પ્યુટર તાલીમ અને પાયાનું ડિજિટલ સાક્ષરતા શિક્ષણ મેળવે છે. શૈક્ષણિક સ્પર્ધાઓ સ્વચ્છતા અને જળ સંરક્ષણની પદ્ધતિઓ વિશે જાગૃતિ લાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે. વિદ્યાર્થીઓ અને સ્થાનિક સમુદાયો માટે પર્યાવરણીય જવાબદારીના કાર્યક્રમો પણ નિયમિતપણે હાથ ધરવામાં આવે છે.
અન્નદાન અને સામુદાયિક કલ્યાણ
ટ્રસ્ટ ભક્તો અને જરૂરિયાતમંદ વ્યક્તિઓ માટે નિયમિતપણે અન્નદાનની પહેલ ચલાવે છે. સમુદાય-સમર્થિત ભોજન સહાય કાર્યક્રમો દ્વારા દરરોજ મફત ભોજન પીરસવામાં આવે છે. દાતાઓનો સહયોગ કલ્યાણકારી પહેલોને આખું વર્ષ ટકાવી રાખવામાં મદદ કરે છે. કટોકટી દરમિયાન, ટ્રસ્ટ પ્રભાવિત સમુદાયોને માનવીય સહાય પૂરી પાડે છે. રાહત પ્રવૃત્તિઓમાં ખોરાક વિતરણ, તબીબી સહાય અને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની સહાયનો સમાવેશ થાય છે. કલ્યાણકારી પહેલો સામુદાયિક કાર્યક્રમો દ્વારા વંચિત પરિવારોને પણ મદદ કરે છે.
આરોગ્ય, શિક્ષણ અને સામુદાયિક કલ્યાણ પહેલ
શ્રી સોમનાથ ટ્રસ્ટ આરોગ્યસંભાળ અને સામુદાયિક કલ્યાણ પહેલોને ટેકો આપવાનું ચાલુ રાખે છે. તબીબી સહાય કાર્યક્રમો સોમનાથ-પ્રભાસ પાટણની નજીકના આર્થિક રીતે નબળા પરિવારોને મદદ કરે છે. ફિઝિયોથેરાપી સુવિધાઓ સ્થાનિક રહેવાસીઓ માટે સસ્તું પુનર્વસન અને પુનઃપ્રાપ્તિ સહાય પૂરી પાડે છે. નજીકના સમુદાયો માટે મફત દાંત અને આંખની સારવારના કેમ્પ નિયમિતપણે આયોજિત કરવામાં આવે છે.
દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ (Persons with Disabilities) માટેની કલ્યાણકારી પહેલો પણ તબીબી સહાય કેમ્પ દ્વારા ચાલુ રહે છે. સહાય કાર્યક્રમો દરમિયાન વ્હીલચેર, શ્રવણ સાધનો (hearing aids) અને ઘોડીઓ (crutches) નું વિતરણ કરવામાં આવે છે.
શ્રી સોમનાથ ટ્રસ્ટ દ્વારા કોવિડ-19 રાહત સહાય
કોવિડ-19 રોગચાળા દરમિયાન, શ્રી સોમનાથ ટ્રસ્ટે અસરગ્રસ્તોને નાણાકીય સહાય, ખોરાક વિતરણ, તબીબી માળખાગત સુવિધાઓ અને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ સહિત મોટા પાયે રાહત સહાય પૂરી પાડી હતી. રોગચાળાની બંને લહેર દરમિયાન ફ્રન્ટલાઈન વર્કર્સ, સ્થળાંતરિત મજૂરો અને આર્થિક રીતે નબળા પરિવારોને સહાય લંબાવવામાં આવી હતી.
• પ્રથમ લહેરમાં ₹8.73 કરોડની સહાય
• બીજી લહેરમાં ₹2.21 કરોડની સહાય
• મુખ્યમંત્રી રાહત નિધિમાં ₹1 કરોડનું દાન
• ઓક્સિજન પ્લાન્ટ અને કોન્સન્ટ્રેટરને સહાય
પર્યાવરણીય અને જાહેર કલ્યાણ પહેલ
પર્યાવરણ સંરક્ષણ ટ્રસ્ટ માટે એક મહત્વપૂર્ણ ધ્યાન કેન્દ્રિત ક્ષેત્ર છે. મોટા પાયે વૃક્ષારોપણ અભિયાન આસપાસના પ્રદેશોમાં હરિયાળી વધારવામાં મદદ કરે છે. બિલ્વ વૃક્ષારોપણની પહેલ સોમનાથ નજીક ઇકોલોજીકલ જાગૃતિને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે. ઇકો-ફ્રેન્ડલી વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ પ્રેક્ટિસ મંદિર અને જૈવિક કચરાને જવાબદારીપૂર્વક રિસાયકલ કરે છે. ટકાઉ વપરાશ માટે જૈવિક કચરાને ખાતરમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવે છે. જાહેર સ્વચ્છતા પહેલો ક્લીનર અને પર્યાવરણીય રીતે જવાબદાર તીર્થધામને સમર્થન આપે છે.
શ્રી સોમનાથ ટ્રસ્ટની કલ્યાણકારી પહેલો માત્ર નિયમિત સામાજિક, શૈક્ષણિક અને આરોગ્યસંભાળ સેવાઓ પૂરતી મર્યાદિત નથી પરંતુ કટોકટી પ્રતિભાવ અને આપત્તિ રાહત સુધી પણ વિસ્તરેલી છે. સામુદાયિક સુખાકારી માટે સતત વિકાસ કાર્યની સાથે, ટ્રસ્ટ કુદરતી આફતો અને માનવીય કટોકટીના સમયે પણ સક્રિયપણે આગળ આવે છે.
સોમનાથ ખાતે મહિલા સશક્તિકરણ અને ટકાઉપણું
2018 માં "સ્વચ્છ આઇકોનિક પ્લેસ" (Swachh Iconic Place) તરીકે જાહેર કરાયેલ સોમનાથે નવીન સસ્ટેનેબિલિટી પ્રથાઓ અપનાવી છે. મંદિરના ફૂલોને વર્મીકમ્પોસ્ટમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવે છે જે 1,700 બિલ્વ વૃક્ષોને પોષણ આપે છે. પ્લાસ્ટિક કચરાને મિશન લાઈફ (Mission LiFE) હેઠળ પેવર બ્લોકમાં ફેરવવામાં આવે છે, જેમાં દર મહિને 4,700 બ્લોકનું ઉત્પાદન થાય છે. રેઈનવોટર હાર્વેસ્ટિંગ સિસ્ટમ દર મહિને લગભગ 30 લાખ લિટર ગંદા પાણી પર પ્રક્રિયા કરે છે.
72,000 ચોરસ ફૂટમાં ફેલાયેલું 7,200 વૃક્ષોનું મિયાવાકી જંગલ (Miyawaki forest) વાર્ષિક આશરે 93,000 કિલોગ્રામ કાર્બન ડાયોક્સાઇડ શોષી લે છે. શુદ્ધ કરેલા અભિષેક જળને 'સોમગંગા જળ' (Somganga jal) તરીકે બોટલમાં ભરીને વિતરણ કરવામાં આવે છે, જેનો લાભ ડિસેમ્બર 2024 સુધીમાં 1.13 લાખથી વધુ પરિવારોને મળ્યો છે.
સોમનાથ મહિલા સશક્તિકરણના એક મજબૂત કેન્દ્ર તરીકે પણ ઉભરી આવ્યું છે. સોમનાથ મંદિર ટ્રસ્ટના 906 કર્મચારીઓમાંથી 262 મહિલાઓ છે. બિલ્વ વનનું સંચાલન સંપૂર્ણપણે મહિલાઓ દ્વારા કરવામાં આવે છે. 65 મહિલાઓ પ્રસાદ વિતરણમાં અને 30 મહિલાઓ મંદિરની ભોજન સેવામાં જોડાયેલી છે. એકંદરે, 363 મહિલાઓ પ્રત્યક્ષ રોજગારી મેળવે છે, વાર્ષિક અંદાજે ₹9 કરોડની કમાણી કરે છે, જે આર્થિક સ્વાવલંબન અને ગૌરવને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સોમનાથ: શ્રદ્ધા જે સમય સામે ટકી રહે છે
સોમનાથ ભારતની શ્રદ્ધા, સ્થિતિસ્થાપકતા અને સભ્યતાની નિરંતરતાના કાલાતીત પ્રતીક તરીકે ઊભું છે. તેણે વારંવાર વિનાશ અને નવીકરણ સહન કર્યું છે, જે સદીઓથી ભક્તિની સ્થાયી શક્તિને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
તેના પૌરાણિક મહત્વથી લઈને 1951 માં તેના ઐતિહાસિક પુનઃનિર્માણ સુધી, સોમનાથ માત્ર એક પવિત્ર મંદિર નહીં પરંતુ સાંસ્કૃતિક ગૌરવ અને રાષ્ટ્રીય પુનરુત્થાનની સામૂહિક અભિવ્યક્તિનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. વર્ષે તેના પુનઃઉદઘાટનની 75મી વર્ષગાંઠ તેના આધુનિક વારસામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે, જે ભારતના સહિયારા વારસામાં તેના સ્થાનની પુનઃપુષ્ટિ કરે છે.
સોમનાથ પૂજા, સાંસ્કૃતિક પુનરુત્થાન, ટકાઉપણું અને સર્વસમાવેશક વિકાસના જીવંત કેન્દ્ર તરીકે વિકસિત થવાનું ચાલુ રાખે છે. તે એક શક્તિશાળી રીમાઇન્ડર તરીકે ઊભું છે કે સાચો વારસો માત્ર જાળવણી દ્વારા નહીં, પણ સતત નવીકરણ અને સામૂહિક શ્રદ્ધા દ્વારા ટકી રહે છે.
સંદર્ભો (References)
PM India
https://www.pmindia.gov.in/en/news_updates/pm-writes-an-oped-on-forthcoming-visit-to-somnath/?comment=disable
https://www.pmindia.gov.in/en/image-gallery/#gallery16769128-15
https://www.pmindia.gov.in/en/image-gallery/#gallery16769128-21
Ministry of Culture
Somnath Swabhiman Parv Yatra from Delhi Flagged Off by Union Minister of Culture Shri Gajendra Singh Shekhawat and Delhi CM Smt. Rekha Gupta | Ministry of Culture
https://amritkaal.nic.in/somnath-swabhiman-parv
https://amritkaal.nic.in/flip-book/somnath-history-english-booklet.html
https://culture.gov.in/events/somnath-swabhiman-parv-yatra-delhi-flagged-union-minister-culture-shri-gajendra-singh
https://culture.gov.in/events/honble-prime-minister-shri-narendra-modi-attends-somnath-swabhiman-parv-and-leads-shaurya
https://amritkaal.nic.in/event-campaign-detail?2831
Ministry of Information and Broadcasting
https://indiacinehub.gov.in/location/somnath
All India Radio
https://www.newsonair.gov.in/pm-modi-leads-shaurya-yatra-at-somnath-pays-tribute-to-temples-defenders/
https://www.newsonair.gov.in/somnath-temples-survival-reflects-countrys-indomitable-civilisational-spirit-pm-modi/
https://www.facebook.com/reel/1212231374334173
Others
https://www.facebook.com/photo?fbid=1301080755386653&set=pcb.1301081125386616
https://www.facebook.com/photo?fbid=1301080755386653&set=pcb.1301081125386616
https://somnath.org/social-activities/
https://www.narendramodi.in/somnath-and-bharat-s-unconquerable-spirit-605118
Somnath: The Eternal Flame of Bharat