Ministry of Cooperation
Aizawl Hosts its first-ever Regional Cooperative Reform Conference in Mizoram under the vision of “Sahkar se Samriddhi”
Cooperative Movement Reaching India’s Farthest Corners; Ministry of Cooperation Expands Reform Outreach Across Remote North-Eastern Regions
Ministry of Cooperation Reviews Progress of Cooperative Reforms in North-East; Focus on Strengthening PACS, Organic Value Chains, Banking, Market Linkages and Grain Storage Infrastructure
“One-Size-Fits-All Approach Cannot Work in North-East; Cooperative Policies Must Reflect Regional Realities”: Secretary, Ministry of Cooperation
Ministry of Cooperation Assures Full Support to North-Eastern States for Capacity Building, Cooperative Banking and Market Linkages
Technology Integration, Stronger Cooperative Credit and Modern Value Chains Key Focus Areas at Aizawl Regional Conference
North-East Cooperative Sector Holds Immense Potential in Organic Farming, Local Value Chains and Rural Entrepreneurship
Cyber Security and Digital Readiness now Essential for Cooperative Institutions
‘Cooperation Among Cooperatives’ Campaign to be Expanded Across North-East on Gujarat Model
North-East States Asked to Accelerate PACS-led Credit Outreach and Cooperative Infrastructure Development
World’s Largest Grain Storage Plan to be Implemented in Mission Mode Across North-East States
National Cooperative Networks to Help North-East Organic and Indigenous Products Reach Domestic and Global Markets
08 MAY 2026 7:45PM by PIB Delhi
As part of the nationwide cooperative reform initiatives inspired by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of “Sahkar se Samriddhi” and being undertaken under the leadership of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the Ministry of Cooperation today organised the Second Regional Conference on Cooperative Reforms in Aizawl, Mizoram. The conference forms part of a series of regional and national workshops being conducted across the country to strengthen grassroots cooperative institutions and accelerate cooperative-led development. The first regional conference under this initiative was held earlier in Jaipur.
The conference also marked the first-ever regional cooperative reform conference being organised in Mizoram, reflecting the Ministry’s continued efforts to take the cooperative movement to the farthest corners of the country and deepen the reach of cooperative reforms in remote and geographically challenging regions of the North-East. The Ministry highlighted that cooperative development is now increasingly expanding beyond traditional regions and reaching far-flung rural and border areas, bringing new opportunities for local communities through cooperative-led economic models.
The regional conference brought together senior officials from the Ministry of Cooperation, representatives of all North-Eastern States including Assam, Arunachal Pradesh, Mizoram, Meghalaya, Manipur, Nagaland, Tripura and Sikkim, along with representatives from NABARD, NCDC, NAFED, NCCF, NDDB, NFDB, NEDFi and various cooperative institutions. Participating states made detailed presentations highlighting the progress achieved in the cooperative sector and the initiatives being undertaken by their respective cooperation departments for strengthening dairy cooperatives, cooperative banking, grain storage infrastructure, PACS expansion, fisheries and value-chain development. States also shared their experiences in promoting exports and market linkages for organic and indigenous products, which remain one of the major strengths and unique opportunities of the North-Eastern region.
The Ministry of Cooperation highlighted that the North-East remains one of the priority regions for cooperative expansion and inclusive economic growth. Despite geographical challenges, sparse population density and connectivity constraints, the region possesses immense opportunities in organic farming, horticulture, spices, fisheries, bamboo, forest produce and community-led enterprises. The Ministry observed that cooperative models can become a strong instrument for improving rural livelihoods, expanding market access and strengthening local economic systems across the region.
The conference noted that several North-Eastern states are already making encouraging progress in cooperative-led development. The Ministry emphasized that cooperative reforms can help transform local strengths and indigenous products into sustainable economic opportunities for farmers, women and rural youth.
Addressing the concluding session, Secretary, Ministry of Cooperation, Government of India, Dr. Ashish Kumar Bhutani said that the workshop provided an important platform to understand the unique realities and implementation challenges faced by North-Eastern states. He observed that geographical distance from the mainland, connectivity constraints and local socio-economic conditions require customized and flexible approaches for successful implementation of cooperative schemes in the region. He emphasized that a “one-size-fits-all” model cannot work effectively in the North-East and that state-specific solutions and adaptive guidelines are essential for ensuring smooth implementation of programs.
The Secretary stated that the Ministry has been regularly engaging with states through monthly video conferences and periodic offline review meetings to better understand implementation challenges and improve coordination. He appreciated the detailed presentations made during the conference, noting that they provided important insights into both ministry-level functioning and field-level realities in the North-Eastern region.
Emphasizing the importance of capacity building, Dr. Bhutani said there is a strong need to strengthen planning, conceptualization and execution capabilities at the state level. He assured all North-Eastern states that the Ministry of Cooperation is committed to providing full support, including manpower and financial assistance, for strengthening state cooperative banks and improving implementation capacity under various schemes.
The Secretary informed that the Ministry is also working towards reviving and upgrading several key programs and new schemes are expected to receive approval soon at the Union Cabinet level, which would further strengthen cooperative infrastructure and grassroots implementation.
Highlighting cooperative banking reforms as a major focus area, Dr. Bhutani said that efforts are underway to standardize technology platforms across urban cooperative banks in order to reduce duplication, improve efficiency and provide modern banking services to customers. He noted that nearly 1,500 urban cooperative banks currently procure technology services independently, resulting in higher costs and fragmented systems. The proposed integrated approach would strengthen customer trust and improve operational efficiency across cooperative banking institutions. He urged urban cooperative banks to actively participate in the modernization initiative and stated that financial structuring support is being facilitated through institutions such as NCDC along with support from state and central agencies.
The Secretary further highlighted that the Ministry is working with FCI and other agencies to improve the efficiency of the Public Distribution System by reducing duplication in transportation and streamlining storage and distribution systems. He said these reforms would help lower operational costs and improve delivery mechanisms at the grassroots level. Referring to the World’s Largest Grain Storage Plan, the Secretary said the Ministry has set ambitious targets and is working in mission mode to strengthen cooperative infrastructure across states, including the North-East. He stressed the need for collective efforts to achieve these goals and improve agricultural credit outreach through cooperative institutions.
Dr. Bhutani also emphasized the importance of strengthening exports and market linkages for farmers through cooperative institutions. He stated that national-level institutions are being developed to support branding, packaging, certification and marketing of cooperative products. Initiatives such as “Bharat Organics” are being promoted to help farmers access larger domestic and international markets. He added that the Ministry is ready to support states with infrastructure, machinery and standard operating procedures for these activities.
Highlighting the role of NCDC, the Secretary said the organization continues to play a significant role in financing cooperative initiatives and supporting developmental activities across sectors. State governments were encouraged to actively engage with NCDC and make effective use of available institutional resources.
The Ministry also informed that efforts are underway in coordination with the Ministry of Development of North Eastern Region (DoNER) and other agencies to leverage infrastructure development schemes for maximum benefit to North-Eastern states. A special session during the conference focused on the revival and strengthening of the cooperative sector in the North-East. The Ministry informed that a dedicated project has been sanctioned to NEDFi for undertaking a detailed study on cooperative sector revival in three North-Eastern states. Based on the findings, best practices and successful implementation models, a larger framework will subsequently be replicated across other North-Eastern states to accelerate cooperative-led development in the region.
Chief Secretary, Government of Mizoram, Shri K.R. Meena, who was also present during the conference, welcomed all dignitaries and participants in Mizoram and thanked the Ministry of Cooperation, Government of India for continuously supporting and promoting cooperative development in Mizoram. He assured that the Government of Mizoram would leave no stone unturned in ensuring effective implementation of the various initiatives and reforms being undertaken by the Ministry for strengthening cooperative institutions and expanding development across sectors in the state.
The conference also focused on strengthening dairy and fisheries cooperatives, particularly in states such as Assam where strong potential exists for expansion of cooperative-led value chains and productivity enhancement. The Ministry reiterated its commitment to supporting these sectors through targeted interventions and collaborative initiatives with concerned ministries.
The workshop featured thematic sessions on strengthening value chains and market linkages, cooperative banking reforms, cyber security preparedness, implementation of the World’s Largest Grain Storage Plan, formation and strengthening of MPACS, dairy and fisheries cooperatives, innovative field-level success stories and development strategies for cooperatives in the North-East. Presentations were made by representatives from NABARD, NEDFi, NCDC, NDDB, NFDB and state cooperative departments.
The conference concluded with a collective commitment by the Centre, States and cooperative institutions to work together towards strengthening cooperative-led development in the North-East and ensuring that cooperative reforms contribute meaningfully towards rural prosperity, livelihood generation and the vision of Viksit Bharat 2047.

સહકાર મંત્રાલય
આઈઝોલે ‘સહકાર સે સમૃદ્ધિ’ના વિઝન સાથે મિઝોરમમાં તેની સૌપ્રથમ પ્રાદેશિક સહકારી સુધારણા પરિષદનું આયોજન કર્યું
સહકારી ચળવળ ભારતના છેવાડા સુધી પહોંચી રહે; સહકાર મંત્રાલયે ઉત્તર-પૂર્વના દૂરના પ્રદેશોમાં સુધારાના વ્યાપનો વિસ્તાર કર્યો
સહકાર મંત્રાલયે ઉત્તર-પૂર્વમાં સહકારી સુધારાઓની પ્રગતિની સમીક્ષા કરી; પેક્સ (PACS), ઓર્ગેનિક વેલ્યુ ચેઈન, બેન્કિંગ, માર્કેટ લિંકેજ અને અનાજ સંગ્રહ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું
“ઉત્તર-પૂર્વમાં ‘વન-સાઈઝ-ફિટ્સ-ઓલ’ અભિગમ કામ કરી શકે નહીં; સહકારી નીતિઓમાં પ્રાદેશિક વાસ્તવિકતાઓ પ્રતિબિંબિત થવી જોઈએ”: સચિવ, સહકાર મંત્રાલય
સહકાર મંત્રાલયે ક્ષમતા નિર્માણ, સહકારી બેન્કિંગ અને માર્કેટ લિંકેજ માટે ઉત્તર-પૂર્વના રાજ્યોને સંપૂર્ણ સહકારની ખાતરી આપી
આઈઝોલ પ્રાદેશિક પરિષદમાં ટેકનોલોજી એકીકરણ, મજબૂત સહકારી ધિરાણ અને આધુનિક વેલ્યુ ચેઈન મુખ્ય ફોકસ ક્ષેત્રો
ઉત્તર-પૂર્વ સહકારી ક્ષેત્ર ઓર્ગેનિક ખેતી, સ્થાનિક વેલ્યુ ચેઈન અને ગ્રામીણ ઉદ્યોગસાહસિકતામાં અપાર સંભાવનાઓ ધરાવે છે
સહકારી સંસ્થાઓ માટે સાયબર સુરક્ષા અને ડિજિટલ સજ્જતા હવે અનિવાર્ય
ગુજરાત મોડેલ પર ઉત્તર-પૂર્વમાં ‘સહકારથી સહકાર’ અભિયાનનો વિસ્તાર કરવામાં આવશે
ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યોને પેક્સ (PACS) સંચાલિત ક્રેડિટ આઉટરીચ અને સહકારી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસને વેગ આપવા જણાવાયું
ઉત્તર-પૂર્વના રાજ્યોમાં મિશન મોડમાં વિશ્વની સૌથી મોટી અનાજ સંગ્રહ યોજના અમલમાં મૂકવામાં આવશે
નેશનલ કોઓપરેટિવ નેટવર્ક્સ ઉત્તર-પૂર્વના ઓર્ગેનિક અને સ્વદેશી ઉત્પાદનોને સ્થાનિક અને વૈશ્વિક બજારો સુધી પહોંચવામાં મદદ કરશે
08 MAY 2026 7:45PM by PIB Ahmedabad
માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના “સહકાર સે સમૃદ્ધિ”ના વિઝનથી પ્રેરિત અને કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહના નેતૃત્વ હેઠળ હાથ ધરવામાં આવેલા દેશવ્યાપી સહકારી સુધારાની પહેલના ભાગરૂપે, સહકાર મંત્રાલયે આજે મિઝોરમના આઈઝોલમાં સહકારી સુધારાઓ પર બીજી પ્રાદેશિક પરિષદનું આયોજન કર્યું હતું. આ કોન્ફરન્સ પાયાની સહકારી સંસ્થાઓને મજબૂત કરવા અને સહકારી-સંચાલિત વિકાસને વેગ આપવા માટે દેશભરમાં આયોજિત પ્રાદેશિક અને રાષ્ટ્રીય કાર્યશાળાઓની શ્રેણીનો એક ભાગ છે. આ પહેલ હેઠળ પ્રથમ પ્રાદેશિક પરિષદ અગાઉ જયપુરમાં યોજાઈ હતી.
આ કોન્ફરન્સ મિઝોરમમાં આયોજિત સૌપ્રથમ પ્રાદેશિક સહકારી સુધારણા પરિષદ પણ હતી, જે સહકારી ચળવળને દેશના ખૂણેખૂણે લઈ જવા અને ઉત્તર-પૂર્વના દૂરના અને ભૌગોલિક રીતે પડકારરૂપ પ્રદેશોમાં સહકારી સુધારાની પહોંચને વધુ ઊંડી બનાવવા માટે મંત્રાલયના સતત પ્રયત્નોને પ્રતિબિંબિત કરે છે. મંત્રાલયે હાઈલાઈટ કર્યું હતું કે સહકારી વિકાસ હવે પરંપરાગત પ્રદેશોની બહાર વધુને વધુ વિસ્તરી રહ્યો છે અને દૂરના ગ્રામીણ અને સરહદી વિસ્તારોમાં પહોંચી રહ્યો છે, જે સહકારી-સંચાલિત આર્થિક મોડલ દ્વારા સ્થાનિક સમુદાયો માટે નવી તકો લાવી રહ્યો છે.
પ્રાદેશિક કોન્ફરન્સમાં સહકાર મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, આસામ, અરુણાચલ પ્રદેશ, મિઝોરમ, મેઘાલય, મણિપુર, નાગાલેન્ડ, ત્રિપુરા અને સિક્કિમ સહિતના તમામ ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યોના પ્રતિનિધિઓ તેમજ નાબાર્ડ (NABARD), એનસીડીસી (NCDC), નાફેડ (NAFED), એનસીસીએફ (NCCF), એનડીડીબી (NDDB), એનએફડીબી (NFDB), એનઈડીએફઆઈ (NEDFi) અને વિવિધ સહકારી સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓ એકત્ર થયા હતા. સહભાગી રાજ્યોએ સહકારી ક્ષેત્રમાં થયેલી પ્રગતિ અને ડેરી સહકારી મંડળીઓ, સહકારી બેન્કિંગ, અનાજ સંગ્રહ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, પેક્સ (PACS) વિસ્તરણ, મત્સ્યોદ્યોગ અને વેલ્યુ-ચેઈન વિકાસને મજબૂત કરવા માટે તેમના સંબંધિત સહકાર વિભાગો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી પહેલોને હાઈલાઈટ કરતા વિગતવાર પ્રેઝન્ટેશન રજૂ કર્યા હતા. રાજ્યોએ ઓર્ગેનિક અને સ્વદેશી ઉત્પાદનો માટે નિકાસ અને માર્કેટ લિંકેજને પ્રોત્સાહન આપવાના તેમના અનુભવો પણ શેર કર્યા હતા, જે ઉત્તર-પૂર્વીય પ્રદેશની મુખ્ય શક્તિઓ અને અનન્ય તકો પૈકી એક છે.
સહકાર મંત્રાલયે રેખાંકિત કર્યું હતું કે ઉત્તર-પૂર્વ સહકારી વિસ્તરણ અને સર્વસમાવેશક આર્થિક વૃદ્ધિ માટે અગ્રતા ધરાવતા પ્રદેશોમાંનું એક છે. ભૌગોલિક પડકારો, છૂટીછવાઈ વસ્તી ગીચતા અને કનેક્ટિવિટી અવરોધો હોવા છતાં, આ પ્રદેશ ઓર્ગેનિક ખેતી, બાગાયત, મસાલા, મત્સ્યોદ્યોગ, વાંસ, જંગલ પેદાશો અને સમુદાય સંચાલિત સાહસોમાં અપાર તકો ધરાવે છે. મંત્રાલયે અવલોકન કર્યું હતું કે સહકારી મોડલ ગ્રામીણ આજીવિકામાં સુધારો કરવા, બજારની પહોંચ વધારવા અને સમગ્ર પ્રદેશમાં સ્થાનિક આર્થિક પ્રણાલીઓને મજબૂત કરવા માટે એક મજબૂત સાધન બની શકે છે.
કોન્ફરન્સમાં નોંધવામાં આવ્યું હતું કે ઘણા ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યો સહકારી-સંચાલિત વિકાસમાં પહેલેથી જ પ્રોત્સાહક પ્રગતિ કરી રહ્યા છે. મંત્રાલયે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સહકારી સુધારાઓ સ્થાનિક શક્તિઓ અને સ્વદેશી ઉત્પાદનોને ખેડૂતો, મહિલાઓ અને ગ્રામીણ યુવાનો માટે ટકાઉ આર્થિક તકોમાં બદલવામાં મદદ કરી શકે છે.
સમાપન સત્રને સંબોધતા, ભારત સરકારના સહકાર મંત્રાલયના સચિવ ડૉ. આશિષ કુમાર ભુતાનીએ જણાવ્યું હતું કે આ વર્કશોપ ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી અનન્ય વાસ્તવિકતાઓ અને અમલીકરણના પડકારોને સમજવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે મુખ્ય ભૂમિથી ભૌગોલિક અંતર, કનેક્ટિવિટી અવરોધો અને સ્થાનિક સામાજિક-આર્થિક પરિસ્થિતિઓને કારણે આ ક્ષેત્રમાં સહકારી યોજનાઓના સફળ અમલીકરણ માટે કસ્ટમાઈઝ્ડ અને લવચીક અભિગમની જરૂર છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ઉત્તર-પૂર્વમાં “વન-સાઈઝ-ફિટ્સ-ઓલ” મોડલ અસરકારક રીતે કામ કરી શકતું નથી અને કાર્યક્રમોના સરળ અમલીકરણની ખાતરી કરવા માટે રાજ્ય-વિશિષ્ટ ઉકેલો અને અનુકૂલનશીલ માર્ગદર્શિકા આવશ્યક છે.
સચિવે જણાવ્યું હતું કે અમલીકરણના પડકારોને વધુ સારી રીતે સમજવા અને સંકલન સુધારવા માટે મંત્રાલય માસિક વીડિયો કોન્ફરન્સ અને સમયાંતરે ઓફલાઇન સમીક્ષા બેઠકો દ્વારા રાજ્યો સાથે નિયમિતપણે જોડાઈ રહ્યું છે. તેમણે કોન્ફરન્સ દરમિયાન રજૂ કરવામાં આવેલા વિગતવાર પ્રેઝન્ટેશનની પ્રશંસા કરી હતી અને નોંધ્યું હતું કે તેઓએ મંત્રાલય સ્તરની કામગીરી અને ઉત્તર-પૂર્વીય પ્રદેશમાં ક્ષેત્ર-સ્તરની વાસ્તવિકતાઓ બંનેમાં મહત્વપૂર્ણ આંતરદૃષ્ટિ પૂરી પાડી છે.
ક્ષમતા નિર્માણના મહત્વ પર ભાર મૂકતા ડૉ. ભુતાનીએ જણાવ્યું હતું કે રાજ્ય સ્તરે આયોજન, કન્સેપ્ટ્યુલાઈઝેશન અને અમલીકરણની ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવાની ખાસ જરૂર છે. તેમણે તમામ ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યોને ખાતરી આપી હતી કે સહકાર મંત્રાલય રાજ્યની સહકારી બેંકોને મજબૂત કરવા અને વિવિધ યોજનાઓ હેઠળ અમલીકરણ ક્ષમતામાં સુધારો કરવા માટે માનવશક્તિ અને નાણાકીય સહાય સહિત સંપૂર્ણ સહયોગ આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
સચિવે માહિતી આપી હતી કે મંત્રાલય અનેક મુખ્ય કાર્યક્રમોને પુનર્જીવિત કરવા અને અપગ્રેડ કરવા તરફ પણ કામ કરી રહ્યું છે અને નવી યોજનાઓને ટૂંક સમયમાં કેન્દ્રીય કેબિનેટ સ્તરે મંજૂરી મળવાની અપેક્ષા છે, જે સહકારી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને પાયાના સ્તરે અમલીકરણને વધુ મજબૂત બનાવશે.
સહકારી બેન્કિંગ સુધારાઓને મુખ્ય ફોકસ ક્ષેત્ર તરીકે હાઈલાઈટ કરતા ડૉ. ભુતાનીએ જણાવ્યું હતું કે ડુપ્લિકેશન ઘટાડવા, કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા અને ગ્રાહકોને આધુનિક બેન્કિંગ સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે શહેરી સહકારી બેંકોમાં ટેકનોલોજી પ્લેટફોર્મનું માનકીકરણ કરવાના પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે લગભગ 1,500 શહેરી સહકારી બેંકો હાલમાં સ્વતંત્ર રીતે ટેકનોલોજી સેવાઓ મેળવે છે, જેના પરિણામે ખર્ચ વધારે આવે છે અને સિસ્ટમ્સ વિખરાયેલી રહે છે. સૂચિત સંકલિત અભિગમ ગ્રાહકોના વિશ્વાસને મજબૂત કરશે અને સહકારી બેન્કિંગ સંસ્થાઓમાં કાર્યકારી કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરશે. તેમણે શહેરી સહકારી બેંકોને આધુનિકીકરણની પહેલમાં સક્રિયપણે ભાગ લેવા વિનંતી કરી અને જણાવ્યું કે રાજ્ય અને કેન્દ્રીય એજન્સીઓના સહયોગથી એનસીડીસી (NCDC) જેવી સંસ્થાઓ દ્વારા નાણાકીય માળખાકીય સહાયની સુવિધા આપવામાં આવી રહી છે.
સચિવે વધુમાં હાઈલાઈટ કર્યું હતું કે મંત્રાલય એફસીઆઈ (FCI) અને અન્ય એજન્સીઓ સાથે મળીને પરિવહનમાં ડુપ્લિકેશન ઘટાડીને અને સ્ટોરેજ તથા વિતરણ પ્રણાલીને સુવ્યવસ્થિત કરીને જાહેર વિતરણ પ્રણાલી (PDS) ની કાર્યક્ષમતા સુધારવા માટે કામ કરી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આ સુધારાઓ કાર્યકારી ખર્ચ ઘટાડવામાં અને પાયાના સ્તરે ડિલિવરી મિકેનિઝમ સુધારવામાં મદદ કરશે. વિશ્વની સૌથી મોટી અનાજ સંગ્રહ યોજનાનો ઉલ્લેખ કરતા સચિવે જણાવ્યું હતું કે મંત્રાલયે મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યાંકો નિર્ધારિત કર્યા છે અને ઉત્તર-પૂર્વ સહિતના રાજ્યોમાં સહકારી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવા માટે મિશન મોડમાં કામ કરી રહ્યું છે. તેમણે આ લક્ષ્યોને હાંસલ કરવા અને સહકારી સંસ્થાઓ દ્વારા કૃષિ ધિરાણની પહોંચ સુધારવા માટે સામૂહિક પ્રયાસોની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
ડૉ. ભુતાનીએ સહકારી સંસ્થાઓ દ્વારા ખેડૂતો માટે નિકાસ અને માર્કેટ લિંકેજને મજબૂત કરવાના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સહકારી ઉત્પાદનોના બ્રાન્ડિંગ, પેકેજિંગ, સર્ટિફિકેશન અને માર્કેટિંગને ટેકો આપવા માટે રાષ્ટ્રીય સ્તરની સંસ્થાઓ વિકસાવવામાં આવી રહી છે. ખેડૂતોને મોટા સ્થાનિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારો સુધી પહોંચવામાં મદદ કરવા માટે “ભારત ઓર્ગેનિક્સ” જેવી પહેલોને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે મંત્રાલય આ પ્રવૃત્તિઓ માટે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, મશીનરી અને સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર (SOP) સાથે રાજ્યોને ટેકો આપવા તૈયાર છે.
એનસીડીસી (NCDC) ની ભૂમિકાને હાઈલાઈટ કરતા સચિવે જણાવ્યું હતું કે આ સંસ્થા સહકારી પહેલના નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવા અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં વિકાસલક્ષી પ્રવૃત્તિઓને ટેકો આપવામાં નોંધપાત્ર ભૂમિકા ભજવવાનું ચાલુ રાખશે. રાજ્ય સરકારોને એનસીડીસી સાથે સક્રિયપણે જોડાવા અને ઉપલબ્ધ સંસ્થાકીય સંસાધનોનો અસરકારક ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવી હતી.
મંત્રાલયે એ પણ માહિતી આપી હતી કે ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યોને મહત્તમ લાભ મળે તે માટે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ સ્કીમ્સનો લાભ લેવા માટે ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રના વિકાસ મંત્રાલય (DoNER) અને અન્ય એજન્સીઓના સંકલનમાં પ્રયાસો ચાલુ છે. કોન્ફરન્સ દરમિયાન એક વિશેષ સત્ર ઉત્તર-પૂર્વમાં સહકારી ક્ષેત્રના પુનરુત્થાન અને મજબૂતીકરણ પર કેન્દ્રિત હતું. મંત્રાલયે માહિતી આપી હતી કે ત્રણ ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યોમાં સહકારી ક્ષેત્રના પુનરુત્થાન પર વિગતવાર અભ્યાસ હાથ ધરવા માટે એનઈડીએફઆઈ (NEDFi) ને એક સમર્પિત પ્રોજેક્ટ મંજૂર કરવામાં આવ્યો છે. તારણો, શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અને સફળ અમલીકરણ મોડલ્સના આધારે, ત્યારબાદ પ્રદેશમાં સહકારી-સંચાલિત વિકાસને વેગ આપવા માટે અન્ય ઉત્તર-પૂર્વીય રાજ્યોમાં મોટા માળખાની નકલ કરવામાં આવશે.
મિઝોરમ સરકારના મુખ્ય સચિવ શ્રી કે.આર. મીના, જેઓ કોન્ફરન્સ દરમિયાન ઉપસ્થિત રહ્યા હતા, તેમણે મિઝોરમમાં તમામ મહાનુભાવો અને સહભાગીઓનું સ્વાગત કર્યું હતું અને મિઝોરમમાં સહકારી વિકાસને સતત સમર્થન અને પ્રોત્સાહન આપવા બદલ ભારત સરકારના સહકાર મંત્રાલયનો આભાર માન્યો હતો. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે મિઝોરમ સરકાર રાજ્યમાં સહકારી સંસ્થાઓને મજબૂત કરવા અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં વિકાસના વિસ્તરણ માટે મંત્રાલય દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી વિવિધ પહેલો અને સુધારાઓના અસરકારક અમલીકરણની ખાતરી કરવામાં કોઈ કસર છોડશે નહીં.
કોન્ફરન્સમાં ડેરી અને મત્સ્યોદ્યોગ સહકારી મંડળીઓને મજબૂત કરવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, ખાસ કરીને આસામ જેવા રાજ્યોમાં જ્યાં સહકારી-સંચાલિત વેલ્યુ ચેઈનના વિસ્તરણ અને ઉત્પાદકતા વધારવા માટે મજબૂત સંભાવનાઓ અસ્તિત્વમાં છે. મંત્રાલયે સંબંધિત મંત્રાલયો સાથે લક્ષિત હસ્તક્ષેપ અને સહયોગી પહેલો દ્વારા આ ક્ષેત્રોને ટેકો આપવા માટે તેની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
વર્કશોપમાં વેલ્યુ ચેઈન અને માર્કેટ લિંકેજ મજબૂત કરવા, સહકારી બેન્કિંગ સુધારાઓ, સાયબર સુરક્ષા સજ્જતા, વિશ્વની સૌથી મોટી અનાજ સંગ્રહ યોજનાનો અમલ, એમપેક્સ (MPACS), ડેરી અને મત્સ્યોદ્યોગ સહકારી મંડળીઓની રચના અને મજબૂતીકરણ, નવીન ક્ષેત્ર-સ્તરની સફળતાની વાર્તાઓ અને ઉત્તર-પૂર્વમાં સહકારી મંડળીઓ માટે વિકાસની વ્યૂહરચનાઓ પર વિષયવાર સત્રો યોજાયા હતા. નાબાર્ડ, એનઈડીએફઆઈ, એનસીડીસી, એનડીડીબી, એનએફડીબી અને રાજ્યના સહકાર વિભાગોના પ્રતિનિધિઓ દ્વારા પ્રેઝન્ટેશન રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા.
કોન્ફરન્સ કેન્દ્ર, રાજ્યો અને સહકારી સંસ્થાઓ દ્વારા ઉત્તર-પૂર્વમાં સહકારી-સંચાલિત વિકાસને મજબૂત કરવા અને સહકારી સુધારાઓ ગ્રામીણ સમૃદ્ધિ, આજીવિકા નિર્માણ અને વિકસિત ભારત 2047 ના વિઝનમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરવાની સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતા સાથે પૂર્ણ થઈ હતી.