Ministry of Defence
Vice Admiral Krishna Swaminathan appointed as Chief of the Naval Staff
09 MAY 2026 7:22AM by PIB Delhi
QXP2.jpeg)
The Government has appointed Vice Admiral Krishna Swaminathan, PVSM, AVSM, VSM as the Chief of the Naval Staff. The present Chief of the Naval Staff Admiral Dinesh Kumar Tripathi, PVSM, AVSM, NM will be retiring from service on May 31, 2026.
Vice Admiral Krishna Swaminathan assumed charge as the 34th Flag Officer Commanding-in-Chief of the Western Naval Command on July 31, 25. The Flag Officer was commissioned into the Indian Navy on July 01, 87 and is a specialist in Communication and Electronic Warfare. He is an alumnus of the National Defence Academy, Khadakvasla; the Joint Services Command and Staff College, Shrivenham, United Kingdom; the College of Naval Warfare, Karanja; and the United States Naval War College, Newport, Rhode lsland.
A recipient of Param Vishisht Seva Medal, Ati Vishisht Seva Medal and Vishisht Seva Medal, the Admiral has held several key operational, staff and training appointments in his naval career including the Command of missile vessels INS Vidyut and Vinash; the missile corvette INS Kulish; the guided missile destroyer INS Mysore and the aircraft carrier INS Vikramaditya.
On promotion to the rank of Rear Admiral, he served as the Chief Staff Officer (Training) at Headquarters, Southern Naval Command, Kochi and played a key role in the conduct of training across the Indian Navy. He was also instrumental in raising the Indian Naval Safety Team that oversees operational safety across all verticals of the Navy. He then went on to head the Work Up Organisation of the Navy as the Flag Officer Sea Training after which he was privileged to be appointed as the Flag Officer Commanding, Western Fleet. After commanding the Sword Arm, he was appointed as the Flag Officer Offshore Defence Advisory Group and Advisor, Offshore Security and Defence to the Government of India.
On promotion to the rank of Vice Admiral, the Flag Officer was Chief of Staff of the Western Naval Command, Controller of Personnel Services and Chief of Personnel at NHQ. Prior to his current assignment, he served as Vice Chief of the Naval Staff at Naval Headquarters.
Vice Admiral Swaminathan's educational qualifications include a BSc degree from Jawaharlal Nehru University, New Delhi; MSc in Telecommunications from Cochin University of Science and Technology. Kochi; MA in Defence Studies from King's College, London; MPhil in Strategic Studies from Mumbai University: and PhD in International Studies from Mumbai University.

संरक्षण मंत्रालय
व्हाइस ऍडमिरल कृष्ण स्वामिनाथन यांची नौदल प्रमुख म्हणून नियुक्ती
09 MAY 2026 7:22AM by PIB Mumbai
QXP2.jpeg)
सरकारने व्हाइस ऍडमिरल कृष्ण स्वामिनाथन (PVSM, AVSM,VSM) यांची नौदल प्रमुख म्हणून नियुक्ती केली आहे. सध्याचे नौदल प्रमुख ऍडमिरल दिनेश कुमार त्रिपाठी (PVSM, AVSM, NSM) 31 मे 2026 रोजी सेवेतून निवृत्त होणार आहेत.
व्हाइस ऍडमिरल कृष्ण स्वामिनाथन यांनी 31 जुलै 2025 रोजी वेस्टर्न नेव्हल कमांडचे 34 वे प्रमुख फ्लॅग ऑफिसर म्हणून पदभार स्वीकारला होता. त्यांची 01 जुलै 1987 रोजी भारतीय नौदलात नियुक्ती झाली असून ते कम्युनिकेशन आणि इलेक्ट्रॉनिक वॉरफेअरमधील तज्ज्ञ आहेत. ते नॅशनल डिफेन्स अकॅडमी, खडकवासला; जॉइंट सर्व्हिसेस कमांड अँड स्टाफ कॉलेज, श्रीवेनहॅम (युनायटेड किंगडम); कॉलेज ऑफ नेव्हल वॉरफेअर, कारंजा आणि युनायटेड स्टेट्स नेव्हल वॉर कॉलेज, न्यूपोर्ट (रोड आयलंड) चे माजी विद्यार्थी आहेत.
परम विशिष्ट सेवा पदक (PVSM), अति विशिष्ट सेवा पदक (AVSM) आणि विशिष्ट सेवा पदक (VSM) यांनी सन्मानित झालेल्या ऍडमिरलनी त्यांच्या नौदल कारकीर्दीत अनेक महत्त्वाच्या मोहिमा, कर्मचारी आणि प्रशिक्षण नियुक्त्या सांभाळल्या आहेत. यामध्ये आयएनएस विद्युत आणि विनाश या क्षेपणास्त्र नौका; आयएनएस कुलिश ही क्षेपणास्त्र कॉर्व्हेट; आयएनएस म्हैसूर ही विनाशिका आणि आयएनएस विक्रमादित्य ही विमानवाहू युद्धनौका या युद्धनौकांच्या मुख्य जबाबदाऱ्यांचा समावेश आहे.
रिअर ऍडमिरल पदावर पदोन्नती झाल्यानंतर, त्यांनी कोची येथील दक्षिण नौदल कमांडच्या मुख्यालयात मुख्य कर्मचारी अधिकारी (प्रशिक्षण) म्हणून काम पाहिले आणि भारतीय नौदलातील प्रशिक्षणाच्या आयोजनात महत्त्वाची भूमिका बजावली. संपूर्ण नौदलातील परिचालनात्मक सुरक्षिततेवर देखरेख ठेवणाऱ्या 'भारतीय नौदल सुरक्षा पथका'च्या स्थापनेतही त्यांचा मोलाचा वाटा होता. त्यानंतर त्यांनी नौदलाच्या 'वर्क अप' संस्थेचे प्रमुख म्हणून 'सागरी प्रशिक्षण ध्वजाधिकारी' म्हणून धुरा सांभाळली, ज्यानंतर त्यांना 'वेस्टर्न फ्लीटचे प्रमुख फ्लॅग ऑफिसर' म्हणून नियुक्त होण्याचा बहुमान मिळाला. नौदलाच्या या महत्त्वाच्या शाखेचे नेतृत्व केल्यानंतर, त्यांची नियुक्ती 'फ्लॅग ऑफिसर ऑफशोर डिफेन्स ऍडव्हायझरी ग्रुप' आणि भारत सरकारचे ऑफशोर सुरक्षा आणि संरक्षण सल्लागार म्हणून करण्यात आली.
व्हाइस ऍडमिरल पदावर पदोन्नती झाल्यानंतर, या फ्लॅग ऑफिसरनी वेस्टर्न नेव्हल कमांडचे 'चीफ ऑफ स्टाफ', नौदल मुख्यालयात 'कंट्रोलर ऑफ पर्सोनेल सर्व्हिसेस' आणि 'चीफ ऑफ पर्सोनेल' म्हणून काम पाहिले. त्यांच्या सध्याच्या नियुक्तीपूर्वी, त्यांनी नौदल मुख्यालयात 'व्हाइस चीफ ऑफ द नेव्हल स्टाफ' (नौदल उपप्रमुख) म्हणून सेवा बजावली.
व्हाइस ऍडमिरल स्वामिनाथन यांच्या शैक्षणिक पात्रतेमध्ये जवाहरलाल नेहरू विद्यापीठ, नवी दिल्ली येथून बीएससी पदवी; कोचीन युनिव्हर्सिटी ऑफ सायन्स अँड टेक्नॉलॉजी, कोची येथून टेलिकम्युनिकेशन्समध्ये एमएससी; किंग्स कॉलेज, लंडन येथून संरक्षण शास्त्रामध्ये (Defence Studies) एमए; मुंबई विद्यापीठातून स्ट्रॅटेजिक स्टडीजमध्ये एम फिल आणि मुंबई विद्यापीठातूनच इंटरनॅशनल स्टडीजमध्ये पीएचडी पदवीचा समावेश आहे.