पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी पोचिशे बोईशाख च्या निमित्ताने गुरुदेव रविंद्रनाथ टागोर यांना आदरांजली अर्पण केली
09 MAY 2026 9:10AM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज ‘पोचिशे बोईशाख’ च्या विशेष प्रसंगी गुरुदेव रविंद्रनाथ टागोर यांना आदरांजली अर्पण केली.
गुरुदेव टागोर अतिशय अद्भुत प्रतिभेचे कवी, लेखक व विचारवंत तर होतेच शिवाय विलक्षण तत्त्वज्ञ, शिक्षणतज्ञ, कलाकार व जगभरात भारताच्या समृद्ध सांस्कृतिक परंपरेचे प्रतिनिधी म्हणून ओळखले जात होते, असे पंतप्रधानांनी म्हटले आहे.
गुरुदेव टागोर यांनी मानवतेच्या गहन भावनेला व भारतीय संस्कृतीच्या उदात्त आदर्शांना आपल्या साहित्यातून उजागर केले होते असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. गुरुदेवांनी समाजात नवीन विचार, प्रतिभेची ऊर्जा व सांस्कृतिक स्वाभिमान विकसित केल्याचे त्यांनी पुढे सांगितले.
आज देशभरात गुरुदेव टागोरांच्या प्रति अतीव आदर व कृतज्ञतेची भावना व्यक्त केली जात असल्याचे मोदी यांनी म्हटले. यापुढेही गुरुदेवांच्या विचारांमुळे जनतेला त्यांच्या सर्व कार्यांमध्ये प्रेरणा व मार्गदर्शन मिळत राहील अशी आशा त्यांनी यावेळी व्यक्त केली.
पंतप्रधानांनी एक्स वरील आपल्या संदेशात म्हटले आहे,
“आज पोचिशे बोइशाख च्या विशेष निमित्ताने आम्ही सर्वजण गुरुदेव टागोर यांना आदरपूर्वक हार्दिक अभिवादन करत आहोत.
गुरुदेव टागोर अतिशय अद्भुत प्रतिभेचे कवी, लेखक व विचारवंत तर होतेच शिवाय विलक्षण तत्त्वज्ञ, शिक्षणतज्ञ, कलाकार व जगभरात भारताच्या समृद्ध सांस्कृतिक परंपरेचे प्रतिनिधी म्हणून ओळखले जात होते. गुरुदेव टागोर यांनी मानवतेच्या गहन भावनेला व भारतीय संस्कृतीच्या उदात्त आदर्शांना आपल्या साहित्यातून उजागर केले होते. गुरुदेवांनी समाजात नवीन विचार, प्रतिभेची ऊर्जा व सांस्कृतिक स्वाभिमान विकसित केला होता.
आज देशभरात गुरुदेव टागोरांच्या प्रति अतीव आदर व कृतज्ञतेची भावना व्यक्त केली जात आहे. यापुढेही गुरुदेवांच्या विचारांमुळे जनतेला त्यांच्या सर्व कार्यांमध्ये प्रेरणा व मार्गदर्शन मिळत राहील याची मला खात्री आहे.”

Prime Minister's Office
Prime Minister pays heartfelt tributes to Gurudev Rabindranath Tagore on the occasion of Pochishe Boishakh
09 MAY 2026 9:10AM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today paid heartfelt tributes to Gurudev Rabindranath Tagore on the special occasion of Pochishe Boishakh.
The Prime Minister said that Gurudev Tagore was a writer, thinker and poet of extraordinary brilliance who also made a mark as an exceptional philosopher, educationist, artist and a timeless voice of India’s civilisational soul.
The Prime Minister noted that Gurudev Tagore gave expression to the deepest emotions of humanity and the noblest ideals of Indian culture. He added that Gurudev enriched society with new thought, creative energy and cultural confidence.
Shri Modi said that the nation remembers Gurudev Tagore with deep reverence and gratitude. He expressed hope that Gurudev’s thoughts would continue to illuminate minds and guide people in their endeavours.
The Prime Minister wrote on X;
“Today, on the special occasion of Pochishe Boishakh, we pay our heartfelt tributes to Gurudev Tagore.
Gurudev Tagore was a writer, thinker and poet of extraordinary brilliance. He made a mark as an exceptional philosopher, educationist, artist and a timeless voice of India’s civilisational soul. He gave expression to the deepest emotions of humanity and the noblest ideals of our culture. He enriched our society with new thought, creative energy and cultural confidence.
We remember him with deep reverence and gratitude. May his thoughts continue to illuminate minds and guide us in our endeavours.”