Ministry of Earth Sciences
Dr. Jitendra Singh Reviews Preparations for 'Swachh Sagar, Surakshit Sagar' 2026; Assesses Arrangements for India International Science Festival
Government to Launch Week-Long Coastal Cleanup Drive from September 12 Under ‘Swachh Sagar, Surakshit Sagar’ 2026
Also discusses upcoming 'India International Science Festival' scheduled this year in Pune in third week of December
09 MAY 2026 5:13PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Science & Technology and Earth Sciences, and MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr. Jitendra Singh today chaired a high-level review meeting on preparations for the forthcoming “Swachh Sagar, Surakshit Sagar” (SSSS) campaign and separately assessed arrangements for the upcoming India International Science Festival. The Minister called for seamless coordination among institutions and wider public participation to ensure effective execution of both national initiatives.
The meeting, held at Prithvi Bhawan, reviewed the roadmap for the 2026 edition of the nationwide coastal cleanup campaign, which will be conducted from September 12 to 19, culminating on International Coastal Cleanup Day. Senior officials and scientists from the Ministry of Earth Sciences and its institutes attended the meeting along with representatives from the Indian Coast Guard, Seema Jagran Manch, Paryavaran Sanrakshan Gatividhi, VIBHA and other stakeholder organizations. Secretary, Department of Biotechnology, Dr. Rajesh S. Gokhale, MoES Joint Secretary Shri D. Senthil Pandiyan and Scientist G Dr. Jagvir Singh were also present.
The Minister said the 2026 campaign would be conducted as a week-long nationwide movement across India’s 11,098 km coastline with active participation from Central and State Ministries, academic and research institutions, district administrations, youth organizations and local communities. He said the campaign reflects the growing national commitment towards coastal conservation and marine ecological security.
A presentation during the meeting reviewed the progress of the 2025 campaign coordinated by the National Centre for Coastal Research (NCCR). The review highlighted the contribution of the Sagar App, a citizen-science platform that has facilitated documentation of more than 150 tonnes of marine litter from coastal regions.
The Minister said the campaign under the PRITHVI scheme combines scientific monitoring with public participation and supports long-term efforts related to seawater quality assessment, marine litter management and mitigation of coastal hazards such as shoreline erosion. He called for greater involvement of NCC, NSS, educational institutions, volunteer groups and civil society organizations to expand the outreach of the campaign.
Referring to Prime Minister Narendra Modi’s vision of a sustainable Blue Economy, Dr. Jitendra Singh said India’s coastal initiatives are emerging as a model of community-driven environmental stewardship supported by scientific institutions and technology-enabled participation.
The “Swachh Sagar, Surakshit Sagar” campaign was launched in 2022 as a 75-day inter-ministerial initiative aimed at cleaning and reducing marine litter across coastal areas of the country. The campaign has since been conducted annually during the week of International Coastal Cleanup Day with participation from government institutions, volunteers, NGOs, students and community organizations. In 2025, the campaign was carried out from September 15 to 20 with extensive public participation across coastal locations.
The Minister also reviewed preparations related to the India International Science Festival scheduled this year in Pune in the third week of December and discussed measures to enhance participation of scientific institutions, innovators, students and young researchers to strengthen public engagement with science, technology and innovation.

భూ శా స్త్ర మంత్రిత్వ శాఖ
‘స్వచ్ఛ సాగర్, సురక్షిత సాగర్ - 2026’, భారత అంతర్జాతీయ సైన్స్ ఉత్సవాల ఏర్పాట్లను సమీక్షించిన డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
స్వచ్ఛ సాగర్, సురక్షిత సాగర్ 2026 కింద సెప్టెంబర్ 12 నుంచి వారం రోజుల పాటు తీరప్రాంత పరిశుభ్రత కార్యక్రమాలు
ఈ ఏడాది డిసెంబర్ మూడో వారంలో పుణెలో జరగనున్న భారత అంతర్జాతీయ సైన్స్ ఉత్సవం గురించి కూడా చర్చించిన కేంద్రమంత్రి
09 MAY 2026 5:13PM by PIB Hyderabad
త్వరలో జరిగే స్వచ్ఛ సాగర్, సురక్షిత సాగర్ ప్రచార కార్యక్రమం సన్నద్ధతపై ఈ రోజు జరిగిన ఉన్నత స్థాయి సమీక్ష సమావేశానికి శాస్త్ర సాంకేతిక, భూ విజ్ఞాన శాఖ సహాయ (స్వతంత్ర హోదా) మంత్రి, ప్రధానమంత్రి కార్యాలయం, సిబ్బంది వ్యవహారాలు, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పింఛన్లు, అణు ఇంధన, అంతరిక్ష శాఖల సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అధ్యక్షత వహించారు. అలాగే త్వరలో జరిగే భారత అంతర్జాతీయ సైన్స్ ఉత్సవాల ఏర్పాట్లను కూడా మంత్రి విడిగా సమీక్షించారు. ఈ రెండు జాతీయ కార్యక్రమాలను సమర్థవంతంగా అమలు చేయడానికి సంస్థల మధ్య స్పష్టమైన సమన్వయం ఉండాలని, ప్రజలు పెద్ద ఎత్తున పాల్గొనాలని కేంద్ర మంత్రి పిలుపునిచ్చారు.
పృథ్వీ భవన్‌లో జరిగిన ఈ సమావేశంలో, సెప్టెంబర్ 12 నుంచి 19 వరకు దేశవ్యాప్తంగా సాగే తీరప్రాంత పరిశుభ్రత ప్రచార ప్రణాళికను సమీక్షించారు. అంతర్జాతీయ తీరప్రాంత పరిశుభ్రత దినోత్సవంతో ఈ కార్యక్రమం ముగుస్తుంది. భూ విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ, దాని అనుబంధ సంస్థలకు చెందిన ఉన్నతాధికారులు, శాస్త్రవేత్తలతో పాటు భారత తీర రక్షణ దళం, సీమా జాగరణ్ మంచ్, పర్యావరణ సంరక్షణ గతివిధి, విభా, ఇతర భాగస్వామ్య సంస్థల ప్రతినిధులు ఈ సమావేశానికి హాజరయ్యారు. బయోటక్నాలజీ విభాగం కార్యదర్శి డాక్టర్ రాజేష్ ఎస్. గోఖలే, భూ విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీ డి. సెంథిల్ పాండియన్, శాస్త్రవేత్త డాక్టర్ జగ్వీర్ సింగ్ కూడా ఇందులో పాల్గొన్నారు.
కేంద్ర, రాష్ట్ర మంత్రిత్వ శాఖలు, విద్యా పరిశోధన సంస్థలు, జిల్లా యంత్రాంగాలు, యువజన సంఘాలు, స్థానిక వర్గాల క్రియాశీల భాగస్వామ్యంతో భారతదేశంలోని పదకొండు వేల తొంభై ఎనిమిది కిలోమీటర్ల తీరప్రాంతం వెంబడి వారం రోజుల పాటు పరిశుభ్రత కార్యక్రమాలు జరుగుతాయని మంత్రి తెలిపారు. తీరప్రాంత సంరక్షణ, సముద్ర పర్యావరణ భద్రత పట్ల పెరుగుతున్న జాతీయ నిబద్ధతను ఈ ప్రచారం ప్రతిబింబిస్తుందని ఆయన చెప్పారు.
సమావేశంలో ఒక ప్రదర్శన ద్వారా నేషనల్ సెంటర్ ఫర్ కోస్టల్ రీసెర్చ్ సమన్వయం చేసిన రెండు వేల ఇరవై ఐదు ప్రచార పురోగతిని సమీక్షించారు. తీర ప్రాంతాల నుంచి 150 టన్నుల పైగా సముద్ర వ్యర్థాలను నమోదు చేయడంలో సహాయపడిన పౌర విజ్ఞాన వేదిక - సాగర్ యాప్ పాత్రను ఈ సమీక్షలో ప్రముఖంగా ప్రస్తావించారు.
పృథ్వీ పథకం కింద చేపట్టిన ఈ ప్రచార కార్యక్రమం శాస్త్రీయ పర్యవేక్షణను ప్రజా భాగస్వామ్యంతో అనుసంధానిస్తుందని, సముద్ర నీటి నాణ్యత అంచనా, సముద్ర వ్యర్థాల నిర్వహణ, తీరప్రాంత కోత వంటి ప్రమాదాల నివారణకు సంబంధించిన దీర్ఘకాలిక ప్రయత్నాలకు తోడ్పడుతుందని మంత్రి చెప్పారు. ఈ ప్రచార పరిధిని విస్తరించడానికి ఎన్సీసీ, ఎన్ఎస్ఎస్, విద్యా సంస్థలు, స్వచ్ఛంద బృందాలు, పౌర సమాజ సంస్థలు మరింతగా భాగస్వాములు కావాలని ఆయన పిలుపునిచ్చారు.
సుస్థిర నీలి ఆర్థిక వ్యవస్థ పట్ల ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతను ప్రస్తావిస్తూ, భారత తీరప్రాంత కార్యక్రమాలు శాస్త్రీయ సంస్థలు, సాంకేతికతతో కూడిన భాగస్వామ్యంతో కొనసాగుతూ సమాజ ఆధారిత పర్యావరణ పరిరక్షణకు ఒక నమూనాగా మారుతున్నాయని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు.
స్వచ్ఛ సాగర్, సురక్షిత సాగర్ ఉద్యమం దేశంలోని తీర ప్రాంతాల్లో సముద్ర వ్యర్థాలను శుభ్రం చేయడానికి, తగ్గించడానికి ఉద్దేశించిన 75 రోజుల అంతర్ మంత్రిత్వ శాఖల కార్యక్రమంగా 2022 లో ప్రారంభమైంది. అప్పటి నుంచి ప్రభుత్వ సంస్థలు, స్వచ్ఛంద సేవకులు, స్వచ్ఛంద సంస్థలు, విద్యార్థులు, సామాజిక సంఘాల భాగస్వామ్యంతో ప్రతి ఏటా అంతర్జాతీయ తీరప్రాంత పరిశుభ్రత దినోత్సవ వారంలో భాగంగా ఈ ప్రచారాన్ని నిర్వహిస్తున్నారు. 2025లో ఈ ఉద్యమం సెప్టెంబర్ 15 నుంచి 20 వరకు తీరప్రాంతాల్లో విస్తృత ప్రజా భాగస్వామ్యంతో కొనసాగింది.
ఈ ఏడాది డిసెంబర్ మూడో వారంలో పుణెలో జరగనున్న భారత అంతర్జాతీయ సైన్స్ ఉత్సవాల ఏర్పాట్లను కూడా మంత్రి ఈ సందర్భంగా సమీక్షించారు. విజ్ఞాన శాస్త్రం, సాంకేతికత, ఆవిష్కరణలలో ప్రజల భాగస్వామ్యాన్ని బలోపేతం చేయడానికి శాస్త్రీయ సంస్థలు, ఆవిష్కర్తలు, విద్యార్థులు, యువ పరిశోధకుల సంఖ్యను పెంచే చర్యలపై ఆయన చర్చించారు.