Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during the 45th anniversary celebrations of The Art of Living in Bengaluru
10 MAY 2026 2:01PM by PIB Delhi
Honourable Shri Shri Ravi Shankar ji, all the saints present here, brothers and sisters, Ellarigu Namaskara.
This morning has brought a very special feeling. The welcome with Vedic chants by children, the darshan of Lord Shri Ganesh, the 70 years of Shri Shri Ravi Shankar ji, and 45 years of Art of Living-these are moments that will always remain in my memory. I am grateful to all of you for inviting me to this wonderful celebration.
Just now Gurudev said many things. You may feel he was praising me, but I felt he was assigning me work. You said rightly that I cannot be thanked, I belong to you, I have come among you and for you, and wherever I am, it is because of you. Today is the program of Gurudev’s 70 years, but since I am part of the family, I say openly that when your centenary celebration comes, I will come again.
Today the divine and grand Meditation Temple has been inaugurated. When the resolve is clear and work is done with the spirit of service, every effort yields a pleasant result. Whatever else may or may not happen, we are all under the shade of the Lotus. As understanding grows, keep clapping. And with Gurudev’s blessings, the shade of the Lotus will take the nation to new heights. I extend many congratulations to the Art of Living family for this Meditation Temple.
Friends,
The atmosphere of Bengaluru is always unique. This city is known worldwide for software and services. But this city has also given new heights to India’s cultural identity, spirituality, and spiritual consciousness. Yoga, meditation, pranayama have always been integral parts of India’s traditions. And as Gurudev said, today people all over the world are influenced by these spiritual traditions of India, and many institutions of India have drawn inspiration from these ancient traditions.
Friends,
From this inspiration, Shri Shri Ravi Shankar ji sowed the seed of Art of Living 45 years ago. Today it stands before us as a huge banyan tree. The thousands of branches of this banyan tree are touching the lives of countless people across the world. And wherever I go abroad for government work, I always meet someone connected with you.
Friends,
India is a country full of diversity. So many languages, so many traditions, different customs, different ways of worship-when we see all this, a natural question arises in our minds: what is the fundamental element that unites all these beautiful diversities? The answer is-living not for oneself but for others. Our scriptures say: Ashtadasha Purāṇeṣu Vyāsasya Vacanadvayam. Paropakāraḥ Puṇyāya Pāpāya Parapīḍanam. That is, serving others is virtue, and causing pain is sin. Service is the supreme dharma, this is the natural character of our society. Generation after generation, this stream of values has shaped us, inspired us, energized us. Many spiritual movements of India have ultimately expressed themselves through service to humanity. I am glad that in every effort of Art of Living, this spirit of service is reflected. The video just shown was full of service, full of welfare of people. I extend my heartfelt congratulations to every volunteer associated with the journey of Art of Living.
Friends,
Any campaign succeeds only when the power of society joins it. Therefore, for every important mission, it is very necessary to awaken the power of society. I have always believed that society is more powerful than politics and governments. And any government can succeed only when society itself actively participates in nation-building. Take our Swachh Bharat Abhiyan for example. It is not just a government program, it has become a natural part of people’s lives. It is moving forward with the power of society.
Friends,
When society becomes active, collective solutions can be found even for the biggest challenges of the country. It is very pleasant to see that the Art of Living organization has always carried the power of society along. You have given great importance to the social approach in development-related programs. Whether it is tree plantation campaigns, rural smart village centers, programs to empower women and tribal communities, or campaigns to improve the mental health of prisoners-all these efforts contribute significantly to the country’s and society’s development journey.
Friends,
I must also praise everyone present here for one more thing, and that is the focus on youth power. In today’s world, big changes are happening very fast. Every day science is opening new doors of possibilities. New innovations are transforming entire economies. India is not only participating in this change, it is also leading in many fields. Our digital revolution has made India a global leader in digital payments. Today infrastructure is also advancing at unprecedented speed and with a futuristic vision. India has rapidly become the third largest startup ecosystem in the world. Our youth are sending satellites into space. The biggest reason for all these achievements of the country is our youth, and the Art of Living. Gurudev and Art of Living are greatly helping the youth to find solutions to the challenges of today’s modern age.
Friends,
Today, because of technology, people sitting far away are connecting with each other in a moment. But it is necessary that whether we connect with the world or not, we must connect with ourselves. And the ability to connect with oneself, whether it is sowing the seed, nurturing it, or empowering it, is possible through this great tradition. A developed India will be built by such youth who are mentally calm, socially responsible, and sensitive towards society. That is why your important activities working on spiritual well-being, mental health, yoga, meditation, and other such institutions are very important. Such institutions strengthen the sense of connection, belonging, and collective responsibility among people. At the same time, such institutions also give people the opportunity to know and understand their culture. I am confident that the Meditation Temple inaugurated today will become a center of peace and healing for thousands of people for generations to come.
Friends,
You are all fulfilling your duties towards the country and society very well. But whenever I come among you, I cannot stop myself from making some requests. Gurudev has already said before I spoke that your nine requests are accepted, so nothing is left to say, but habits don’t go away. For the holistic development of India, collective efforts are needed at many levels. Organizations like Art of Living can play an important role and become stronger guardians of this transformation. Many of you work with farmers and rural communities. As shown in the film here, more efforts are needed to connect farmers with natural farming. Today, even in illness, people are searching for natural healing, so our Mother Earth also needs natural healing. Chemical fertilizers have devastated our fields, our Mother Earth. Saving our Mother Earth from chemicals is also the Art of Living. You can give great strength to expand the “One Tree for Mother” campaign. Because protecting the environment is also the Art of Living. Ecology and economy cannot be separated. Through “Per Drop More Crop,” farmers are being taught better use of water. With your cooperation, even better results will come. Because saving every drop of water is also the Art of Living. In a few weeks, the monsoon will arrive. This is the right time to spread widespread awareness about water conservation. Similarly, saving electricity, avoiding single-use plastic, promoting local products-all these are also Art of Living. Today the country is also emphasizing Mission LiFE. This is a living campaign to live life with more responsibility and awareness. It calls for adopting a lifestyle that moves in balance with nature. And in my view, Mission LiFE is also a manifestation of Art of Living. I am confident that in the coming days, you will continue to expand and develop the various aspects of Art of Living as you have always done. You will give more priority to connecting a larger section of society, and when we celebrate Gurudev’s centenary, we will have fulfilled all these goals. Once again, I extend many congratulations to Shri Shri Ravi Shankar ji, Gurudev. I heartily congratulate every volunteer of the Art of Living family for their spirit of service and dedication. Once again, you have given me the opportunity to come among you, to spend some moments in this sacred atmosphere, to think under the shade of the Lotus. For this, I thank you all very much from the heart. Jai Gurudev.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ 'ਆਰਟ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ' ਦੀ 45ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
10 MAY 2026 2:01PM by PIB Chandigarh
"ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀਸ਼ੰਕਰ ਜੀ, ਇੱਥੇ ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਸੰਤ ਜਨੋਂ, ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋ, ਐੱਲਾਰਿਗੂ ਨਮਸਕਾਰਾ।
ਅੱਜ ਦੀ ਇਹ ਸਵੇਰ ਇੱਕ ਵੱਖਰੀ ਹੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਲੈ ਕੇ ਆਈ ਹੈ। ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਵੈਦਿਕ ਮੰਤਰਾਂ ਨਾਲ ਸਵਾਗਤ, ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਗਣੇਸ਼ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀਸ਼ੰਕਰ ਜੀ ਦੇ 70 ਸਾਲ ਅਤੇ ਆਰਟ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ ਦੇ 45 ਸਾਲ, ਇਹ ਅਜਿਹੇ ਪਲ ਹਨ, ਜੋ ਹਮੇਸ਼ਾ ਮੇਰੀਆਂ ਯਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਗੇ। ਇਸ ਅਦਭੁਤ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸੱਦਾ ਦੇਣ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਾਂ।
ਹੁਣੇ ਗੁਰੂਦੇਵ ਨੇ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਦੱਸਿਆ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਉਹ ਮੇਰੀ ਤਾਰੀਫ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਪਰ ਮੈਨੂੰ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਕੰਮ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ। ਤੁਸੀਂ ਸਹੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੇਰਾ ਧੰਨਵਾਦ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ, ਤੁਹਾਡਾ ਹੀ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਹੀ ਵਿਚਕਾਰ ਆਇਆ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਹੀ ਆਇਆ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਹਾਂ ਉੱਥੇ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਕਰਕੇ ਹੀ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਗੁਰੂਦੇਵ ਦੇ 70 ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਪਰ ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਘਰ ਦਾ ਹੀ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਤੋਂ ਕਹਿ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ ਹੋਵੇਗਾ ਉਦੋਂ ਮੈਂ ਵੀ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਵਾਂਗਾ।
ਅੱਜ ਦੈਵੀ ਅਤੇ ਭਵਯ, ਧਿਆਨ ਮੰਦਰ ਦਾ ਲੋਕ ਅਰਪਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸੰਕਲਪ ਸਪਸ਼ਟ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਹਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਦਾ ਸੁਖਦ ਨਤੀਜਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਬਾਕੀ ਕੁਝ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਲੋਟਸ (ਕਮਲ) ਦੀ ਛਤਰ-ਛਾਇਆ ਹੇਠ ਹਾਂ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਸਮਝ ਆਉਂਦਾ ਜਾਵੇ, ਤਾਲੀਆਂ ਵਜਾਉਂਦੇ ਜਾਓ ਅਤੇ ਗੁਰੂਦੇਵ ਦੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹਨ, ਤਾਂ ਫਿਰ ਲੋਟਸ ਦੀ ਛਤਰ-ਛਾਇਆ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ। ਮੈਂ ਆਰਟ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਇਸ ਧਿਆਨ ਮੰਦਰ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।"
ਸਾਥੀਓ,
ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਦਾ ਮਾਹੌਲ, ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਨ, ਕੁਝ ਵੱਖਰਾ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸ਼ਹਿਰ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਪਛਾਣ, ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਚੇਤਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਸ਼ਹਿਰ ਨੇ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਯੋਗ, ਧਿਆਨ, ਪ੍ਰਾਣਾਯਾਮ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਸਕਾਰਾਂ ਦਾ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਅੰਗ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਗੁਰੂ ਜੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸੰਸਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਪੁਰਾਤਨ ਸੰਸਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵੀ ਕਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲਦੀ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸੇ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਨਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀਸ਼ੰਕਰ ਜੀ ਨੇ 45 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ‘ਆਰਟ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੀਜ ਬੀਜਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਉਹ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਬੋਹੜ ਦੇ ਰੁੱਖ ਵਜੋਂ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਹੈ। ਇਸ ਬੋਹੜ ਦੇ ਰੁੱਖ ਦੀਆਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਣਗਿਣਤ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਛੂਹ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਮ ਲਈ, ਤਾਂ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਆਪ ਵਾਲਾ ਮਿਲ ਹੀ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ ਵਿਭਿੰਨਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਇੰਨੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਇੰਨੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ, ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੇ ਰੀਤੀ-ਰਿਵਾਜ, ਭਗਤੀ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰੀਕੇ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਇਸਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇੱਕ ਸੁਭਾਵਿਕ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਆਖਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੁੰਦਰ ਵਿਭਿੰਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ ਮੂਲ ਤੱਤ ਕੀ ਹੈ? ਇਸਦਾ ਉੱਤਰ ਹੈ- ਆਪਣੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਦੂਜਿਆਂ ਲਈ ਜਿਊਣਾ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ, 'ਅਸ਼ਟਾਦਸ਼ ਪੁਰਾਣੇਸ਼ੁ ਵਿਆਸਸਯ ਵਚਨਦਵਯਮ। ਪਰੋਪਕਾਰ: ਪੁਣਿਆਏ ਪਾਪਾਏ ਪਰਪੀੜਨਮ॥ (अष्टादश पुराणेषु व्यासस्य वचनद्वयम्। परोपकारः पुण्याय पापाय परपीडनम्॥) ਭਾਵ, ਦੂਜਿਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨਾ ਪੁੰਨ ਹੈ ਅਤੇ ਪੀੜਾ ਦੇਣਾ ਪਾਪ ਹੈ। ਸੇਵਾ ਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਧਰਮ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦਾ ਸੁਭਾਵਿਕ ਚਰਿੱਤਰ ਹੈ। ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਇਹ ਸੰਸਕਾਰ ਰੂਪੀ ਨਦੀ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਸਕਾਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਊਰਜਾਵਾਨ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਈ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅੰਦੋਲਨਾਂ ਨੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਮਾਨਵ ਸੇਵਾ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਹੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ 'ਆਰਟ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ' ਦੀ ਹਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਦੀ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਜੋ ਵੀਡੀਓ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ, ਸੇਵਾ ਹੀ ਸੇਵਾ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ, ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਹੀ ਕਲਿਆਣ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਰਟ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਰ ਵਲੰਟੀਅਰ (volunteer) ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਦਿਲੀ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਈ ਵੀ ਮੁਹਿੰਮ ਉਦੋਂ ਸਫ਼ਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਜੁੜ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਅਜਿਹੇ ਹਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਿਸ਼ਨ ਲਈ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਜਗਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਮਾਜ, ਰਾਜਨੀਤੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵੀ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਕੋਈ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਉਦੋਂ ਹੀ ਸਫ਼ਲ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਸਮਾਜ ਖੁਦ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੀ 'ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮੁਹਿੰਮ' ਹੈ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ, ਇਹ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਹ ਸਮਾਜ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਹੀ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਸਮਾਜ ਸਰਗਰਮ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਸਮੂਹਿਕ ਹੱਲ ਕੱਢਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਖਣਾ ਬਹੁਤ ਸੁਖਦ ਹੈ ਕਿ ਆਰਟ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ ਸੰਸਥਾ ਵੀ, ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ, ਸਮਾਜ ਦੀ ਇਸ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚਲਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਪੇਂਡੂ ਸਮਾਰਟ ਵਿਲੇਜ ਸੈਂਟਰ (rural smart village centres) ਹੋਣ, ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਣ ਜਾਂ ਫਿਰ ਕੈਦੀਆਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਮੁਹਿੰਮ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਗੱਲ ਲਈ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਾਂਗਾ ਅਤੇ ਉਹ ਹੈ—ਯੁਵਾ ਸ਼ਕਤੀ 'ਤੇ ਫੋਕਸ। ਅੱਜ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵੱਡੀਆਂ-ਵੱਡੀਆਂ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਹਰ ਦਿਨ ਵਿਗਿਆਨ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰ ਖੋਲ੍ਹ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਕਾਢਾਂ (Innovations), ਪੂਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪੂਰੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ (Economies) ਨੂੰ ਬਦਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ, ਉਹ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਗਵਾਈ ਵੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਡਿਜੀਟਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਗਲੋਬਲ ਲੀਡਰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵੀ ਬੇਮਿਸਾਲ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖਮੁਖੀ ਨਜ਼ਰੀਏ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਇਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਅੱਜ ਪੁਲਾੜ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਸੈਟੇਲਾਈਟਾਂ ਭੇਜ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕਾਰਨ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਹਨ, ਅਤੇ ਆਰਟ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ ਹੈ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਅੱਜ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਯੁੱਗ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਵਿੱਚ ਗੁਰੂਦੇਵ ਅਤੇ ਆਰਟ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਕਰਕੇ ਦੂਰ ਬੈਠੇ ਲੋਕ ਇੱਕ ਪਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਜੁੜੀਏ ਜਾਂ ਨਾ ਜੁੜੀਏ, ਆਪਣੇ ਆਪ ਨਾਲ ਤਾਂ ਜੁੜੀਏ। ਅਤੇ ਇਹ ਖੁਦ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ, ਚਾਹੇ ਬੀਜ ਬੀਜਣਾ ਹੋਵੇ, ਉਸਦੀ ਸਿੰਚਾਈ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਉਸਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਮਹਾਨ ਪਰੰਪਰਾ ਨਾਲ ਸੰਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਜਿਹੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਨੌਜਵਾਨ ਮਾਨਸਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਾਂਤ ਹੋਣ, ਜੋ ਸਮਾਜਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋਣ ਅਤੇ ਜੋ ਸਮਾਜ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੋਣ। ਇਸੇ ਲਈ, ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ, ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਯੋਗ, ਮੈਡੀਟੇਸ਼ਨ, ਇਸ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਤੁਹਾਡੀ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗਤੀਵਿਧੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਮੇਲ-ਜੋਲ, ਆਪਣਾਪਨ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ, ਅਜਿਹੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਜਾਨਣ ਅਤੇ ਸਮਝਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਜਿਸ ਧਿਆਨ ਮੰਦਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਈ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੇ ਫਰਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਾਖ਼ੂਬੀ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹੋ। ਪਰ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚਕਾਰ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਕੁਝ ਬੇਨਤੀਆਂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਰੋਕ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦਾ। ਹੁਣ ਇਹ ਮੇਰੇ ਬੋਲਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਗੁਰੂ ਜੀ ਨੇ ਕਹਿ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਨੌਂ ਬੇਨਤੀਆਂ ਸਾਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਹਨ, ਤਾਂ ਬੋਲਣ ਲਈ ਕੁਝ ਬਚਿਆ ਨਹੀਂ, ਪਰ ਆਦਤ ਜਾਂਦੀ ਨਹੀਂ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕਈ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਆਰਟ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ’ ਵਰਗੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਇਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਰਾਖੇ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ ਇੱਥੇ ਫ਼ਿਲਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਯਤਨ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਅੱਜ ਬਿਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਨੁੱਖ ਕੁਦਰਤੀ ਇਲਾਜ ਦੇ ਰਸਤੇ ਲੱਭ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ ਮਾਂ, ਉਸਨੂੰ ਵੀ ਕੁਦਰਤੀ ਇਲਾਜ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਰਸਾਇਣਕ ਖਾਦਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਖੇਤਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾੜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਡੀ ਧਰਤੀ ਮਾਂ ਨੂੰ ਕੈਮੀਕਲਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣਾ, ਇਹ ਵੀ ‘ਆਰਟ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ’ ਹੈ। ‘ਏਕ ਪੇਡ ਮਾਂ ਕੇ ਨਾਮ’ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਬਹੁਤ ਤਾਕਤ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਉਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਕਿਉਂਕਿ ਵਾਤਾਵਰਨ ਦੀ ਰਾਖੀ, ਇਹ ਵੀ ‘ਆਰਟ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ’ ਹੈ। ਵਾਤਾਵਰਨ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕਤਾ ਅਸੀਂ ਵੱਖ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਪਰ ਡਰਾਪ ਮੋਰ ਕ੍ਰਾਪ (Per Drop More Crop) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਹੋਰ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਨਤੀਜੇ ਮਿਲਣਗੇ। ਕਿਉਂਕਿ ਪਾਣੀ ਦੀ ਹਰ ਬੂੰਦ ਬਚਾਉਣੀ, ਇਹ ਵੀ ਤਾਂ 'ਆਰਟ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ' ਹੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਹੀ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਾਨਸੂਨ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਜਲ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵਿਆਪਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਈ ਜਾਵੇ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਬਿਜਲੀ ਬਚਾਉਣੀ, ਸਿੰਗਲ ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਤੋਂ ਦੂਰੀ ਬਣਾਉਣੀ, ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਸਾਰਾ 'ਆਰਟ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ' ਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨਾਲ ਜਿਊਣ ਦੀ ਇੱਕ ਜੀਵਿਤ ਮੁਹਿੰਮ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਜੀਵਨ-ਸ਼ੈਲੀ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਕੁਦਰਤ ਨਾਲ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾ ਕੇ ਚੱਲੇ। ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ 'ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ' ਵੀ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ 'ਆਰਟ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ' ਦਾ ਹੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਗਟ ਰੂਪ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ, ਜੋ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੁਸੀਂ ਕਰਦੇ ਆਏ ਹੋ, ਆਰਟ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਵਿਸਥਾਰ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਮਾਜ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਵਰਗ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਵਧੇਰੇ ਤਰਜੀਹ ਦਿਓਗੇ ਅਤੇ ਗੁਰੂ ਜੀ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਮਨਾਈਏ, ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਕਰੀਏ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀਸ਼ੰਕਰ ਜੀ ਨੂੰ, ਗੁਰੂਦੇਵ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਆਰਟ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਹਰ ਵਲੰਟੀਅਰ ਦਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਲਈ ਦਿਲੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚਕਾਰ ਆਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ, ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਵਾਤਾਵਰਨ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਪਲ ਬਿਤਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ, ਲੋਟਸ ਦੀ ਛਤਰ-ਛਾਇਆ ਹੇਠ ਸੋਚਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ, ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਦਿਲੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਜੈ ਗੁਰੂਦੇਵ।