Ministry of Textiles
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates the PM MITRA Park at Warangal, Telangana, marking a historic milestone in India’s industrial and textile growth journey
10 MAY 2026 5:20PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the PM MITRA Park at Warangal, Telangana today marking a historic milestone in India’s industrial and textile growth journey. Developed at 1695.54 Cr, it is the country’s first functional PM MITRA Park and operationalises the Government of India’s 5F vision - Farm to Fibre to Factory to Fashion to Foreign. Inaugurating the project, Prime Minister said that the PM Mitra Park in Warangal, will accelerate the textile revolution in our country, creating large scale employment opportunities especially for the women.
Strategically located near the proposed Nagpur-Vijayawada Greenfield Expressway (NH-163G) and in proximity to NH-163, the park offers excellent multimodal connectivity to major railway networks and seaports, ensuring seamless logistics for global trade. Designed as a world-class industrial ecosystem, the park is equipped with state-of-the-art infrastructure including an extensive internal road network, dedicated power substation and assured water supply. It also emphasises sustainable development through a Common Effluent Treatment Plant with Zero Liquid Discharge technology.
The Park is poised to become a key driver of India’s textile growth story with over ₹6,000crores in expected investment and significant progress already underway with 62% of the park already allotted. Spread across 1,327 acres, the park is set to generate large-scale opportunities across the textile value chain, with over 24,400 jobs expected and thousands already created.
The Ministry of Textiles, Government of India approved the establishment of seven PM MITRA parks in the states of Telangana, Tamil Nadu, Karnataka, Maharashtra, Uttar Pradesh, Gujarat and Madhya Pradesh in March 2023 to give a fillip to a national eco-system for textile infrastructure in the country.
The Government of Telangana had proposed the selection the Kakatiya Mega Textile Park (KMTP) at Warangal for approval as one of the seven sites under the PM MITRA Scheme with a view to expanding the infrastructure and facilitation for grounding of industries in the park, in March 2022. On approval under the PM MITRA scheme under the Brownfield category, KMTP became eligible for a development capital support of Rs 200 crores and a Competitive Incentive Support (CIS) of Rs 300 crores for industries being set up in the park.
The Detailed Project Report for the PM MITRA Park, Warangal incorporating expanded common infrastructure facilities like upgradation of the CETP to a Zero Liquid Discharge Facility, Common boiler facility for processing units, expansion of worker dormitories, a 10 MW solar power plant, etc. was approved with a total project cost of Rs 1695.54 Cr.
Out of the total 548 acres allotted to industry in the park, 310 acres have been allotted to industry after the announcement of the PM MITRA Park.
Industries being set up in the park will not only have access to world class infrastructure facilities for the textile sector (benchmarked against textile mega parks globally) but are also to receive Competitive Incentive Support (CIS) under the PM MITRA scheme. Manufacturing units become eligible for incentive support for which total fund of Rs ₹300 crore for each park, thereby making these parks more attractive to investors.
Units in the PM MITRA parks are also eligible for benefits in convergence with other Government of India schemes. Notably, the Ministry of Textiles has focused heavily on attracting fresh investment through the PLI scheme for the textiles sector. As an example of this convergence, one of the units in PM MITRA Park Warangal, Evertop Textile and Apparel Complex Pvt. Ltd. is also a beneficiary of the PLI scheme. The Company is expected to generate employment of around 12,800 persons with the proposed investment of Rs 1051 cores and an estimated annual turnover of Rs 1990 crores.
The PM MITRA Park scheme not only brings central government funding in the form of VGF but also improves investor confidence, modern shared infrastructure, and integration into India’s national textile strategy — all of which significantly amplify the initiative undertaken to set up a textile park by the Government of Telangana. Being a PM MITRA Park effectively elevates KMTP from a state industrial park into a nationally prioritized, globally positioned textile ecosystem.

జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ
తెలంగాణలోని వరంగల్‌లో ‘పీఎం మిత్ర పార్కు’ను ప్రారంభించిన ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ
పారిశ్రామిక.. జౌళిరంగ వృద్ధి ప్రస్థానంలో ఇదొక చారిత్రక ఘట్టం
10 MAY 2026 5:20PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఈ రోజు తెలంగాణలోని వరంగల్‌లో ‘పీఎం మిత్ర పార్కు’ను ప్రారంభించారు. దేశ పారిశ్రామిక, జౌళి రంగం వృద్ధి ప్రస్థానంలో ఇదొక చారిత్రక ఘట్టం కాగా, ఇప్పటికే కార్యకలాపాలకు శ్రీకారం చుట్టిన ఈ తొలి పార్కును రూ.1695.54 కోట్లతో నిర్మించారు. “ఫామ్‌ టు ఫైబర్.. టు ఫ్యాక్టరీ.. టు ఫ్యాషన్‌.. టు ఫారిన్‌” పేరిట కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రకటించిన ‘ఫైవ్‌ ఎఫ్’ (5F) దృక్కోణానికి అనుగుణంగా ఇది ఏర్పాటైంది.
ప్రతిపాదిత నాగ్‌పూర్-విజయవాడ గ్రీన్‌ఫీల్డ్ ఎక్స్‌ప్రెస్‌వే (ఎన్‌హెచ్‌-163జి)కి సమీపాన, వ్యూహాత్మకంగా ఎన్‌హెచ్‌-163కు దగ్గరగా ఈ పార్కు రూపుదిద్దుకుంది. దీంతో ప్రధాన రైల్వే నెట్‌వర్కులు, ఓడరేవులతో దీనికి అద్భుత బహుళ రవాణా అనుసంధానం ఏర్పడుతుంది. తద్వారా అంతర్జాతీయ వాణిజ్య కార్యకలాపాలకు నిరంతర రవాణా సదుపాయం కల్పిస్తుంది. విస్తృత అంతర్గత రహదారి నెట్‌వర్క్, ప్రత్యేక విద్యుత్‌ సబ్‌స్టేషన్, నిరంతరాయ నీటి సరఫరా సహా అత్యాధునిక మౌలిక సదుపాయాలతో ప్రపంచ స్థాయి పారిశ్రామికావరణ వ్యవస్థగా ఈ పార్కు రూపొందింది. ఇందులో శూన్య ద్రవ వ్యర్థ సాంకేతికతతో నిర్మించిన సార్వత్రిక ద్రవ వ్యర్థాల శుద్ధి ప్లాంటు (సీఈటీపీ) ఉన్నందువల్ల సుస్థిర ప్రగతికీ ఇది భరోసా ఇస్తుంది.
ఈ పార్కుకు వివిధ మార్గాల ద్వారా ₹6,000 కోట్లకు పైగా పెట్టుబడులు వస్తాయన్న అంచనాల నడుమ ఇప్పటికే 62 శాతం భూమి కేటాయింపు పూర్తి కాగా, పనులు వేగంగా పురోగమిస్తున్నాయి. ఈ నేపథ్యంలో జాతీయ జౌళి రంగ వృద్ధి ప్రస్థానంలో ఈ పార్కు కీలక చోదకశక్తిగా నిలుస్తుంది. మొత్తం 1,327 ఎకరాల విస్తీర్ణంతో, జౌళి రంగ విలువ వ్యవస్థ అంతటా భారీ స్థాయిలో అవకాశాలను సృష్టికి ఈ పార్కు సిద్ధమైంది. ఆ మేరకు 24,400కు పైగా ఉద్యోగ, ఉపాధి అవకాశాలు ఉంటాయనే అంచనాల నడుమ ఇప్పటికే వేల సంఖ్యలో ఉద్యోగ సృష్టి సాగింది.
దేశంలో జౌళి రంగ మౌలిక సదుపాయాల కోసం జాతీయావరణ వ్యవస్థకు చేయూత లక్ష్యంగా తెలంగాణ, తమిళనాడు, కర్ణాటక, మహారాష్ట్ర, ఉత్తర ప్రదేశ్, గుజరాత్, మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్రాల్లో 7 ‘పీఎం మిత్ర పార్కు’ల ఏర్పాటుకు కేంద్ర జౌళి పరిశ్రమ మంత్రిత్వశాఖ 2023 మార్చిలో ఆమోదం తెలిపింది.
ఇందులో భాగంగా తెలంగాణ ప్రభుత్వం తమ రాష్ట్రంలోని వరంగల్‌ నగరంలోగల కాకతీయ మెగా టెక్స్‌టైల్ పార్కు (కేఎంటీపీ)ను ఎంపిక చేసి. 2022 మార్చి నెలలో ఆమోదం కోసం ప్రతిపాదన పంపింది. తదనుగుణంగా మౌలిక సదుపాయాల విస్తరణ, పరిశ్రమల స్థాపనకు సౌకర్యాల కల్పనపై హామీతో ‘ప్రధానమంత్రి మిత్ర’ పథకం కింద బ్రౌన్‌ఫీల్డ్ కేటగిరీలో దీనికి కేంద్రం ఆమోద ముద్ర వేసింది. దీంతో ‘కేఎంటీపీ’లో ఏర్పాటు చేసే పరిశ్రమల కోసం రూ.200 కోట్ల అభివృద్ధి మూలధన మద్దతు సహా రూ.300 కోట్ల స్పర్థాత్మక ప్రోత్సాహక మద్దతుకు అర్హత సాధించింది.
ఈ పార్కు స్వరూపంపై రూపొందించిన సమగ్ర ప్రాజెక్టు నివేదిక (డీపీఆర్‌)కు కేంద్రం సమ్మతి తెలిపింది. ఇక్కడి ‘సీఈటీపీ’ని జీరో లిక్విడ్ డిశ్చార్జ్ ఫెసిలిటీగా ఉన్నతీకరించడం, ప్రాసెసింగ్ యూనిట్ల కోసం ఉమ్మడి బాయిలర్ సౌకర్యం, కార్మిక వసతి గృహాల విస్తరణ, 10 మెగావాట్ల సౌర విద్యుత్ ప్లాంటు నిర్మాణం సహా విస్తృత సార్వత్రిక మౌలిక సదుపాయాలు ఉన్నాయి. ఈ ప్రాజెక్టు మొత్తం వ్యయం రూ.1695.54 కోట్లు కాగా, పార్కులో పరిశ్రమల స్థాపను ఉద్దేశించిన 548 ఎకరాలకుగాను ‘పీఎం మిత్రా పార్కు’ ప్రకటన తర్వాత 310 ఎకరాలను ఇప్పటిదాకా పరిశ్రమలకు కేటాయించారు.
ఈ పార్కులో ఏర్పాటయ్యే పరిశ్రమలతోపాటు జౌళి రంగానికి (అంతర్జాతీయ జౌళి మెగా పార్కులతో దీటుగా) ప్రపంచ స్థాయి మౌలిక సదుపాయాలు లభిస్తాయి. అంతేకాకుండా పీఎం మిత్ర పథకం కింద ‘కాంపిటిటివ్ ఇన్సెంటివ్ సపోర్ట్’ (సీఐఎస్) కూడా అందుతుంది. ఇక్కడి తయారీ యూనిట్లకు ప్రోత్సాహక మద్దతుకు అర్హత లభిస్తుంది. ఇందుకోసం ప్రతి పార్కుకు రూ.300 కోట్ల నిధిని ప్రభుత్వం కేటాయిస్తుంది కాబట్టి, ఈ పార్కులు పెట్టుబడిదారులను మరింతగా ఆకర్షస్తాయి.
దేశవ్యాప్తంగా ఏర్పాటయ్యే ‘పీఎం మిత్ర పార్కు’లలోని యూనిట్లన్నిటికీ కేంద్ర ప్రభుత్వ ఇతర పథకాలతో అనుసంధానం ద్వారా వివిధ ప్రయోజనాలు పొందే అర్హత కూడా లభిస్తుంది. ముఖ్యంగా... జౌళి రంగానికి ‘పీఎల్ఐ’ పథకం ద్వారా కొత్త పెట్టుబడులను ఆకర్షించడంపై జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ ఎక్కువగా దృష్టి సారించింది. వరంగల్‌ నగరంలోని పీఎం మిత్ర పార్కులోగల ‘ఎవర్‌టాప్‌ టెక్స్‌టైల్ అండ్ అపారెల్ కాంప్లెక్స్ ప్రైవేట్ లిమిటెడ్’ యూనిట్ కూడా ‘పీఎల్ఐ’ పథకంతో లబ్ధి పొందడం ఇందుకు ఒక ఉదాహరణ. ఈ కంపెనీ రూ.1051 కోట్ల ప్రతిపాదిత పెట్టుబడితో, సుమారు రూ.1990 కోట్ల వార్షిక వ్యాపార పరిమాణంతో దాదాపు 12,800 మందికి ఉపాధి కల్పించనుంది.
ఆర్థిక లోటు భర్తీ నిధి (వయబిలిటీ గ్యాప్‌ ఫండ్‌-వీజీఎఫ్) రూపంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం ‘పీఎం మిత్ర పార్క్’ పథకానికి నిధులు సమకూరుస్తుంది. అంతేకాకుండా పెట్టుబడిదారుల విశ్వాసాన్ని మెరుగుపరుస్తూ, ఆధునిక ఉమ్మడి మౌలిక సదుపాయాలను కల్పిస్తూ, జాతీయ జౌళి రంగ వ్యూహంలో భాగం చేస్తుంది. తెలంగాణ ప్రభుత్వం తలపెట్టిన జౌళి పార్కు ఏర్పాటు కార్యక్రమాన్ని ఇవన్నీ గణనీయంగా బలోపేతం చేస్తాయి. పీఎం మిత్ర పార్కుగా మారడం ద్వారా ‘కేఎంటీపీ’ ఇప్పుడు రాష్ట్ర స్థాయి నుంచి జాతీయ ప్రాధాన్యం పొంది, అంతర్జాతీయ స్థాయిని అందుకోగల సామర్థ్యాన్ని సంతరించుకుంటుంది.