Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays the foundation stone, inaugurates and dedicates to the nation multiple development projects worth around ₹9,400 crore in Hyderabad, Telangana
This is a major push towards better infrastructure and seamless connectivity across Telangana: PM
Today, India is advancing on the Reforms Express; Simultaneously, the India of today is constructing modern infrastructure: PM
In the past, our textile industry played a huge role when India was a major global economy; We are now strengthening that legacy again; The PM MITRA Park in Warangal will accelerate the nation's textile revolution: PM
Over the past 12 years, modern connectivity has also been a major priority for the Government of India; Whether it is roads, railways, or airports, unprecedented investment is being made in every mode of connectivity: PM
The significance of energy security is being felt by every individual across the globe today; Consequently, our Union Government is making unprecedented investments to ensure India's energy security: PM
10 MAY 2026 5:59PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today laid the foundation stone, inaugurated and dedicated to the nation multiple development projects worth around ₹9,400 crore in Hyderabad, Telangana. Addressing the gathering, the Prime Minister highlighted Hyderabad’s transformational significance as a centre of both national and global importance. Underscoring the region's pivotal role in driving rapid development for Telangana and the entire nation, he outlined how multiple large-scale projects launched today will establish Telangana as a major manufacturing hub. Noting that these project inaugurations will generate thousands of new employment opportunities while strengthening regional connectivity, the Prime Minister extended congratulations to Telangana's people for these projects.
Emphasizing India's progress on the Reforms Express while building modern infrastructure across sectors, the Prime Minister identified the Zaheerabad Industrial Area as a cornerstone of this transformation, representing the Government of India's national mission to develop industrial corridors. He noted that the emerging complex will function as an Industrial Smart City, equipped with world-class infrastructure, excellent power supply, and advanced ICT networks, offering global investors every facility required to establish operations. Detailing the substantial financial commitment, the Prime Minister observed that thousands of crores of rupees from the Union Government will fund these facilities, creating employment pathways for thousands of young citizens in Telangana and Hyderabad. Highlighting the multiplier effect, Shri Modi emphasized, “vehicles, machinery manufactured here, and food processing industries established in the zone will empower Telangana's workers and farmers alike.”
Recalling India's historical prominence as a global economic power when textile industries played a transformational role, the Prime Minister affirmed the Government's commitment to revitalizing this strategic sector through contemporary initiatives. He underscored how the PM MITRA Park in Warangal will catalyze a national textile revolution while providing participating units with comprehensive benefits from Union Government schemes including the PLI scheme. Noting that beneficiary enterprises have already commenced availing PLI scheme support, Shri Modi emphasized ,"This textile park will create employment for a large number of people, especially for our sisters and daughters."
Detailing the Government of India's unprecedented 12-year investment trajectory in modern connectivity infrastructure across roads, railways, and airports, the Prime Minister noted that nearly One lakh seventy-five thousand crore rupees has been allocated to National Highways development alone. He observed that Telangana has realized substantial benefits from this national focus, with the state's National Highway network doubling over the past 12 years. Highlighting immediate benefits from the Telangana-Karnataka National Highway widening project, which will reduce travel time and decrease transportation costs, the Prime Minister underscored the tangible impact of systematic infrastructure investment. "The widening of the National Highway connecting Telangana and Karnataka will bring great convenience," noted Shri Modi.
Comparing Telangana's transformed railway investment profile with its pre-2014 baseline, the Prime Minister noted a dramatic escalation: while undivided Andhra Pradesh's railway budget stood at less than one thousand crore rupees prior to 2014, Telangana's current annual railway allocation exceeds five and a half thousand crore rupees. Observing that approximately 50 thousand crore rupees of railway projects are under concurrent implementation, he highlighted the introduction of five Vande Bharat and six Amrit Bharat trains serving Telangana, exemplifying the transformation in modern rail transport. Referring to the inauguration of select sections of the Kazipet-Vijayawada Multi-Tracking Project and the dedication of the Kazipet Rail Under Bypass Line, Shri Modi asserted, "These facilities will make travel easier and speed up transportation."
Emphasizing the criticality of energy security in the 21st century global context, where energy disruptions can halt all economic activity, the Prime Minister noted that every person worldwide now comprehends energy security's strategic importance. He underscored that the Government of India is making unprecedented investments to strengthen national energy security, identifying the inauguration of Indian Oil's new terminal in Malkapur as a significant strategic step. Detailing the project's importance for sustained regional development, Shri Modi affirmed, "This terminal will meet Telangana's growing energy needs and strengthen the supply chain."
Highlighting India's remarkable ascent to the top tier of global solar power producers in recent years, the Prime Minister noted unprecedented progress in ethanol blending within petrol while detailing the government's sequential energy diversification strategy. He outlined how initial emphasis on universal LPG coverage has evolved toward promoting cheaper piped natural gas distribution and advancing CNG-based systems nationwide. Acknowledging that such comprehensive initiatives enable India to navigate the current global energy crisis, the Prime Minister asserted the imperative of energy conservation, emphasizing that imported energy products must be consumed judiciously in accordance with genuine necessity. Underscoring both financial and geopolitical benefits of restraint, Shri Modi stressed, "We must make efforts to use only as much as is needed to save foreign currency and reduce the adverse effects of war crises."
Recognizing Telangana's youth as architects of new aspirations and the state's farming communities as harbingers of renewed hope, the Prime Minister acknowledged the collective determination of industries, MSMEs, and startups to contribute meaningfully to constructing a developed Telangana. He asserted the fundamental principle that Telangana's development constitutes an integral component of national development, establishing a causal relationship between state and national prosperity. Offering a solemn assurance to every family across Telangana, the Prime Minister committed that the Government of India will sustain its development-focused efforts to realize the collective dreams and aspirations of the state's citizens. "Because if Telangana develops, then India will develop," asserted Shri Modi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ હૈદરાબાદ, તેલંગાણામાં અંદાજે ₹9,400 કરોડના વિવિધ વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કર્યો, લોકાર્પણ કર્યું અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા
આ સમગ્ર તેલંગાણામાં બહેતર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને સીમલેસ કનેક્ટિવિટી તરફ એક મોટો વેગ છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે ભારત રિફોર્મ્સ એક્સપ્રેસ પર આગળ વધી રહ્યું છે; સાથે જ, આજનું ભારત આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ કરી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
ભૂતકાળમાં જ્યારે ભારત એક મુખ્ય વૈશ્વિક અર્થતંત્ર હતું, ત્યારે આપણા વસ્ત્ર ઉદ્યોગે મોટી ભૂમિકા ભજવી હતી; અમે હવે તે વારસાને ફરીથી મજબૂત કરી રહ્યા છીએ; વારંગલનો પીએમ મિત્ર (PM MITRA) પાર્ક દેશની ટેક્સટાઇલ ક્રાંતિને વેગ આપશે: પ્રધાનમંત્રી
વીતેલા 12 વર્ષોમાં આધુનિક કનેક્ટિવિટી પણ ભારત સરકાર માટે મુખ્ય પ્રાથમિકતા રહી છે; પછી તે રસ્તાઓ હોય, રેલવે હોય કે એરપોર્ટ હોય, કનેક્ટિવિટીના દરેક મોડમાં અભૂતપૂર્વ રોકાણ કરવામાં આવી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
ઊર્જા સુરક્ષાનું મહત્વ આજે વિશ્વભરની દરેક વ્યક્તિ અનુભવી રહી છે; પરિણામે, અમારી કેન્દ્ર સરકાર ભારતની ઊર્જા સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવા માટે અભૂતપૂર્વ રોકાણ કરી રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
10 MAY 2026 5:59PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે હૈદરાબાદ, તેલંગાણામાં અંદાજે ₹9,400 કરોડના વિવિધ વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કર્યો, લોકાર્પણ કર્યું અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા. સભાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક બંને દ્રષ્ટિએ મહત્વના કેન્દ્ર તરીકે હૈદરાબાદના પરિવર્તનકારી મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેલંગાણા અને સમગ્ર દેશ માટે ઝડપી વિકાસ લાવવામાં આ પ્રદેશની મુખ્ય ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા, તેમણે આજે શરૂ કરાયેલા વિવિધ મોટા પાયાના પ્રોજેક્ટ્સ તેલંગાણાને એક મુખ્ય મેન્યુફેક્ચરિંગ હબ તરીકે કેવી રીતે સ્થાપિત કરશે તેની રૂપરેખા આપી હતી. આ પ્રોજેક્ટ્સના લોકાર્પણથી પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટી મજબૂત થવાની સાથે હજારો નવી રોજગારીની તકો ઊભી થશે તેની નોંધ લેતા, પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રોજેક્ટ્સ માટે તેલંગાણાના લોકોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
ભારત રિફોર્મ્સ એક્સપ્રેસ પર પ્રગતિ કરી રહ્યું છે તેની સાથે જ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં આધુનિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ઝહીરાબાદ ઈન્ડસ્ટ્રિયલ એરિયાને આ પરિવર્તનના આધારસ્તંભ તરીકે ઓળખાવ્યો હતો, જે ઈન્ડસ્ટ્રિયલ કોરિડોર વિકસાવવાના ભારત સરકારના રાષ્ટ્રીય મિશનનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ઉભરી રહેલું આ સંકુલ એક ઇન્ડસ્ટ્રિયલ સ્માર્ટ સિટી તરીકે કામ કરશે, જે વર્લ્ડ ક્લાસ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ઉત્તમ પાવર સપ્લાય અને અદ્યતન આઈસીટી (ICT) નેટવર્કથી સજ્જ હશે, જે વૈશ્વિક રોકાણકારોને કામગીરી સ્થાપિત કરવા માટે જરૂરી દરેક સુવિધા પ્રદાન કરશે. નોંધપાત્ર નાણાકીય પ્રતિબદ્ધતાની વિગતો આપતા પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું હતું કે કેન્દ્ર સરકારના હજારો કરોડ રૂપિયા આ સુવિધાઓ માટે ભંડોળ પૂરું પાડશે, જે તેલંગાણા અને હૈદરાબાદના હજારો યુવા નાગરિકો માટે રોજગારના માર્ગો બનાવશે. તેના ગુણક પ્રભાવ (મલ્ટિપ્લાયર ઇફેક્ટ) પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, “અહીં ઉત્પાદિત વાહનો, મશીનરી અને ઝોનમાં સ્થપાયેલા ફૂડ પ્રોસેસિંગ ઉદ્યોગો તેલંગાણાના શ્રમિકો અને ખેડૂતો બંનેને સશક્ત બનાવશે.”
જ્યારે વસ્ત્ર ઉદ્યોગે પરિવર્તનકારી ભૂમિકા ભજવી હતી ત્યારે વૈશ્વિક આર્થિક શક્તિ તરીકે ભારતના ઐતિહાસિક ગૌરવને યાદ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ સમકાલીન પહેલો દ્વારા આ વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રને પુનર્જીવિત કરવા માટે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વારંગલનો પીએમ મિત્ર (PM MITRA) પાર્ક રાષ્ટ્રીય ટેક્સટાઇલ ક્રાંતિને વેગ આપશે અને સહભાગી એકમોને પીએલઆઈ (PLI) યોજના સહિત કેન્દ્ર સરકારની યોજનાઓના વ્યાપક લાભો પ્રદાન કરશે. લાભાર્થી સાહસોએ પીએલઆઈ યોજનાના સમર્થનનો લાભ લેવાનું શરૂ કરી દીધું છે તેની નોંધ લેતા શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આ ટેક્સટાઇલ પાર્ક મોટી સંખ્યામાં લોકો માટે, ખાસ કરીને આપણી બહેનો અને દીકરીઓ માટે રોજગારનું સર્જન કરશે."
રસ્તાઓ, રેલવે અને એરપોર્ટ પર આધુનિક કનેક્ટિવિટી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં ભારત સરકારના વીતેલા 12 વર્ષના અભૂતપૂર્વ રોકાણના માર્ગની વિગતો આપતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે માત્ર નેશનલ હાઈવેના વિકાસ માટે જ લગભગ એક લાખ પંચોતેર હજાર કરોડ રૂપિયા ફાળવવામાં આવ્યા છે. તેમણે અવલોકન કર્યું હતું કે તેલંગાણાએ આ રાષ્ટ્રીય ધ્યાનથી નોંધપાત્ર લાભ મેળવ્યો છે, જેમાં છેલ્લા 12 વર્ષોમાં રાજ્યનું નેશનલ હાઈવે નેટવર્ક બમણું થયું છે. તેલંગાણા-કર્ણાટક નેશનલ હાઈવે પહોળીકરણ પ્રોજેક્ટથી થતા તાત્કાલિક લાભો પર પ્રકાશ પાડતા, જેનાથી મુસાફરીનો સમય ઘટશે અને પરિવહન ખર્ચમાં ઘટાડો થશે, પ્રધાનમંત્રીએ વ્યવસ્થિત ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર રોકાણની પ્રત્યક્ષ અસર પર ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, "તેલંગાણા અને કર્ણાટકને જોડતા નેશનલ હાઈવેનું પહોળીકરણ મોટી સગવડ લાવશે."
તેલંગાણાના પરિવર્તિત રેલવે રોકાણ પ્રોફાઇલની તેના 2014 પહેલાના બેઝલાઇન સાથે સરખામણી કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ નાટ્યાત્મક ઉછાળો નોંધ્યો હતો: 2014 પહેલા અવિભાજિત આંધ્રપ્રદેશનું રેલવે બજેટ એક હજાર કરોડ રૂપિયાથી પણ ઓછું હતું, જ્યારે તેલંગાણાનું વર્તમાન વાર્ષિક રેલવે ફાળવણી પાંચ હજાર પાંચસો કરોડ રૂપિયાથી વધુ છે. આશરે 50 હજાર કરોડ રૂપિયાના રેલવે પ્રોજેક્ટ્સ એકસાથે અમલમાં છે તેની નોંધ લેતા, તેમણે તેલંગાણામાં પાંચ વંદે ભારત અને છ અમૃત ભારત ટ્રેનોની રજૂઆત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે આધુનિક રેલ પરિવહનમાં થયેલા પરિવર્તનને દર્શાવે છે. કાઝીપેટ-વિજયવાડા મલ્ટી-ટ્રેકિંગ પ્રોજેક્ટના પસંદગીના વિભાગોના લોકાર્પણ અને કાઝીપેટ રેલ અંડર બાયપાસ લાઇનના રાષ્ટ્રાર્પણનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આ સુવિધાઓ મુસાફરીને સરળ બનાવશે અને પરિવહનની ગતિ વધારશે."
21મી સદીના વૈશ્વિક સંદર્ભમાં ઊર્જા સુરક્ષાની ગંભીરતા પર ભાર મૂકતા, જ્યાં ઊર્જા વિક્ષેપ તમામ આર્થિક પ્રવૃત્તિઓને રોકી શકે છે, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે વિશ્વભરમાં દરેક વ્યક્તિ હવે ઊર્જા સુરક્ષાના વ્યૂહાત્મક મહત્વને સમજે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારત સરકાર રાષ્ટ્રીય ઊર્જા સુરક્ષાને મજબૂત કરવા માટે અભૂતપૂર્વ રોકાણ કરી રહી છે, અને મલકાપુરમાં ઇન્ડિયન ઓઇલના નવા ટર્મિનલના લોકાર્પણને એક મહત્વપૂર્ણ વ્યૂહાત્મક પગલા તરીકે ઓળખાવ્યું હતું. સતત પ્રાદેશિક વિકાસ માટે પ્રોજેક્ટના મહત્વની વિગતો આપતા શ્રી મોદીએ પુષ્ટિ કરી હતી કે, "આ ટર્મિનલ તેલંગાણાની વધતી જતી ઊર્જા જરૂરિયાતોને પૂરી કરશે અને સપ્લાય ચેઇનને મજબૂત કરશે."
તાજેતરના વર્ષોમાં વૈશ્વિક સૌર ઊર્જા ઉત્પાદકોના ટોચના સ્તરમાં ભારતના નોંધપાત્ર ઉદય પર પ્રકાશ પાડતા, પ્રધાનમંત્રીએ પેટ્રોલમાં ઇથેનોલ મિશ્રણમાં અભૂતપૂર્વ પ્રગતિની નોંધ લીધી હતી અને સરકારની ક્રમિક ઊર્જા વૈવિધ્યકરણ વ્યૂહરચનાની વિગતો આપી હતી. તેમણે રૂપરેખા આપી હતી કે કેવી રીતે સાર્વત્રિક એલપીજી (LPG) કવરેજ પર પ્રારંભિક ભાર હવે સસ્તી પાઇપ્ડ નેચરલ ગેસ વિતરણને પ્રોત્સાહન આપવા અને દેશભરમાં સીએનજી (CNG) આધારિત પ્રણાલીઓને આગળ વધારવા તરફ વિકસિત થયો છે. આવી વ્યાપક પહેલો ભારતને વર્તમાન વૈશ્વિક ઊર્જા કટોકટીમાં નેવિગેટ કરવામાં સક્ષમ બનાવે છે તે સ્વીકારતા, પ્રધાનમંત્રીએ ઊર્જા સંરક્ષણની અનિવાર્યતા પર ભાર મૂક્યો હતો અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આયાતી ઊર્જા ઉત્પાદનોનો વાસ્તવિક જરૂરિયાત મુજબ સમજદારીપૂર્વક વપરાશ થવો જોઈએ. સંયમના નાણાકીય અને ભૌગોલિક રાજકીય બંને લાભો પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "વિદેશી મુદ્રા બચાવવા અને યુદ્ધ કટોકટીની વિપરીત અસરોને ઘટાડવા માટે આપણે જેટલી જરૂર હોય તેટલો જ ઉપયોગ કરવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ."
તેલંગાણાના યુવાનોને નવી આકાંક્ષાઓના શિલ્પી તરીકે અને રાજ્યના ખેડૂત સમુદાયોને નવી આશાના દૂત તરીકે ઓળખતા, પ્રધાનમંત્રીએ વિકસિત તેલંગાણાના નિર્માણમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપવા માટે ઉદ્યોગો, એમએસએમઈ (MSMEs) અને સ્ટાર્ટઅપ્સના સામૂહિક નિર્ધારને બિરદાવ્યો હતો. તેમણે મૂળભૂત સિદ્ધાંતને મજબૂત રીતે રજૂ કર્યો કે તેલંગાણાનો વિકાસ એ રાષ્ટ્રીય વિકાસનો અભિન્ન હિસ્સો છે, જે રાજ્ય અને રાષ્ટ્રીય સમૃદ્ધિ વચ્ચે એક કારણભૂત સંબંધ સ્થાપિત કરે છે. તેલંગાણાના દરેક પરિવારને ગંભીર આશ્વાસન આપતા પ્રધાનમંત્રીએ પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી કે ભારત સરકાર રાજ્યના નાગરિકોના સામૂહિક સપના અને આકાંક્ષાઓને સાકાર કરવા માટે તેના વિકાસલક્ષી પ્રયાસો ચાલુ રાખશે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "કારણ કે જો તેલંગાણા વિકસિત થશે, તો ભારત વિકસિત થશે."