Ministry of Rural Development
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan launches PMGSY-IV from Bhairunda (Sehore), announces major development package worth thousands of crores for Madhya Pradesh
In the presence of Chief Minister Dr. Mohan Yadav, Shri Shivraj Singh hands over PMGSY-IV approvals worth ₹1,763 crore, PM-JANMAN projects worth ₹261.81 crore and PMAY-G sanctions worth ₹2,055 crore
Shri Shivraj Singh says all roads in Madhya Pradesh meeting PMGSY criteria will be approved; concrete decisions to be taken on regional demands
Dr. Mohan Yadav assures approval of development demands from the region, says every effort will be made to fulfil them
Big message from Shri Shivraj Singh in Bhairunda: “Village roads are the backbone of prosperity, while housing for the poor and income for women remain the government’s priority”
10 MAY 2026 6:18PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan on Sunday launched PMGSY-IV during the silver jubilee celebrations marking 25 years of the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY) in Bhairunda of Madhya Pradesh’s Sehore district and announced a series of major projects and financial allocations related to rural roads, housing and development for the state.
The event, organised by the Union Ministry of Rural Development, was attended by Madhya Pradesh Chief Minister Dr. Mohan Yadav, Union Minister of State for Rural Development and Communications Dr Chandra Sekhar Pemmasani, Union Minister of State for Rural Development Shri Kamlesh Paswan, Madhya Pradesh Minister Shri Karan Singh Verma, legislators and senior officials of the Centre and the state government.
Launching PMGSY-IV, Shri Chouhan said village roads are not merely pathways for transportation but gateways to prosperity, dignity, education, healthcare, markets and opportunities. In the presence of Chief Minister Dr. Mohan Yadav, the Union Minister said that the Central Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is committed to bringing visible and concrete changes in the lives of villages, the poor, farmers and women.
Praising Prime Minister Shri Narendra Modi during his address, Shri Chouhan said India under PM Modi’s leadership is rapidly progressing towards becoming a prosperous, glorious, self-reliant, developed and economically strong nation. He said the government’s rural development initiatives are focused on ensuring that the benefits of growth reach the last person in the queue.
During the programme, Madhya Pradesh received approval under PMGSY-IV for 973 roads with a total length of 2,117.52 kilometres at a total estimated cost of ₹1,763.08 crore. These projects are expected to benefit 987 habitations across the state and significantly strengthen rural connectivity.
The Vidisha parliamentary region separately received approval for 259 roads covering a total length of 600.393 kilometres. These roads are expected to benefit 264 habitations and improve transportation and connectivity across the region.
Shri Chouhan said roads worth more than ₹500 crore would be constructed in the Vidisha parliamentary constituency. He stressed that his priority is to ensure that no village remains deprived of road connectivity.
He also made it clear that all roads in Madhya Pradesh that meet the norms and criteria laid down under PMGSY would be approved. Referring to regional development demands raised by public representatives and local residents, Shri Chouhan assured that practical and concrete decisions would be taken after due consideration.
Under the PM-JANMAN initiative, road projects covering 384.34 kilometres received approval worth ₹261.81 crore. These projects are expected to benefit 168 habitations, particularly in backward and underserved regions.
Alongside these allocations, Madhya Pradesh also received ₹830 crore out of the total indicative allocation of ₹18,907 crore announced for PMGSY for the financial year 2026-27. Shri Chouhan described the allocation as a major step towards accelerating the pace of development in Madhya Pradesh and strengthening rural infrastructure.
Handing over a mother sanction worth ₹2,055 crore to Chief Minister Dr. Mohan Yadav under the Pradhan Mantri Awas Yojana-Gramin (PMAY-G), Shri Chouhan said the government remains committed to ensuring that no poor family is left without a permanent house.
He said eligible families identified through a fresh survey would undergo physical verification and receive benefits under the housing scheme so that poor families are not deprived of permanent housing facilities. He added that the government is committed to turning the dream of a permanent roof for poor families into reality.
Emphasising women’s economic empowerment, Shri Chouhan said the Lakhpati Didi campaign would be accelerated further through self-help groups across the state and country. He said that with the resolve of Prime Minister Shri Narendra Modi and the commitment of Chief Minister Dr. Mohan Yadav, the government would leave no stone unturned in ensuring that women are connected with income generation, dignity, financial independence and self-reliance.
Speaking on issues concerning farmers, the Union Agriculture Minister said no eligible farmer would face injustice during wheat procurement operations. He said pending verification processes would be completed and procurement of farmers’ produce would be ensured without discrimination. He also said that efforts are underway to develop a more beneficial and farmer-friendly mechanism in matters related to land acquisition so that farmers receive fair and adequate benefits.
Speaking in an emotional tone, Shri Chouhan said that as long as he lives, he would leave no stone unturned in serving the people and ensuring the development of the region.
Chief Minister Dr. Mohan Yadav also praised Shri Shivraj Singh Chouhan during the programme and felicitated him publicly. He said the Madhya Pradesh government is working in close coordination with the Government of India, and remains committed to fulfilling practical demands raised by the public and elected representatives. Dr. Yadav said no effort would be spared in ensuring that developmental needs and aspirations from the region are addressed effectively.
During the programme, Shri Chouhan also gave positive indications regarding several important regional demands. On issues including the supply of Narmada water to remaining villages, approval of local roads, distribution of land leases, establishment of educational institutions, development of facilities around temple areas and irrigation projects, both Shri Chouhan and Dr. Mohan Yadav projected a coordinated and supportive approach.
Union Minister of State for Rural Development and Communications Dr Chandra Sekhar Pemmasani said PMGSY has transformed the development journey of rural India over the last 25 years. He said improved road connectivity is not merely a means of transportation but a strong foundation for ensuring access to education, healthcare, employment opportunities, markets and social empowerment in villages.
Dr Pemmasani said the government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is committed to creating modern, durable and future-oriented infrastructure in rural areas. He expressed confidence that PMGSY-IV would improve connectivity in remote and backward regions, strengthen the rural economy and bring positive changes in the quality of life of people living in villages.
Large states honoured for outstanding performance
During the programme, large states that demonstrated outstanding performance under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana over the last 25 years were honoured in various categories.
In the category of highest road length completed under PMGSY, Madhya Pradesh secured first place with 90,766 kilometres of roads completed. Rajasthan secured second place with 75,868 kilometres, while Uttar Pradesh secured third place with 75,695 kilometres.
In the category of connecting the highest number of habitations, Bihar secured first place with 31,287 habitations connected under the scheme. Madhya Pradesh secured second place with 17,493 habitations, while Odisha secured third place with 16,990 habitations.
For maximum use of green technology in rural road construction, Gujarat with 98.42% utilisation secured first place, followed closely by Tamil Nadu with 98.39% and Haryana with 97.92%.
For outstanding performance in maintenance of rural roads, Uttar Pradesh was honoured for expenditure of ₹654 crore, Bihar for ₹553 crore and West Bengal for ₹497.62 crore.
In the category of excellence in quality control mechanisms, Madhya Pradesh secured first position, Rajasthan and Tamil Nadu jointly secured second position and Gujarat secured third place.
For maintenance of rural roads after the defect liability period, Madhya Pradesh with ₹1,044 crore secured first place, followed by Chhattisgarh with ₹490 crore and Uttar Pradesh with ₹284 crore.
North-Eastern, hill states and Union Territories also honoured
In the category of North-Eastern states, hill states and Union Territories, Assam was honoured for completing the highest road length with 32,169 kilometres. Himachal Pradesh secured second place with 23,081 kilometres, while Uttarakhand secured third place with 21,874 kilometres.
For connecting the highest number of habitations, Assam secured first place with 13,720 habitations connected, followed by Himachal Pradesh with 2,556 and Odisha with 2,132.
For maximum use of green technology, Uttarakhand with 75% utilisation was honoured, followed by Assam with 74% and Meghalaya with 71%.
For outstanding performance in maintenance of rural roads, Assam secured first place with expenditure of ₹357 crore, Uttarakhand with ₹151 crore secured second place and Jammu and Kashmir with ₹132 crore secured third place.
In the category of excellence in quality control systems, the Andaman and Nicobar Islands, Ladakh and Puducherry jointly secured first place. Sikkim secured second place, while Tripura secured third place.
The programme marked both the completion of 25 years of PMGSY and the formal beginning of PMGSY-IV, with the government projecting it as a major step towards expanding durable, technology-driven and future-ready rural connectivity infrastructure across the country.

ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಎಸ್‌.ವೈ-IV ಯೋಜನೆಗೆ ಭೈರುಂಡ (ಸೆಹೋರ್) ದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು ಹಾಗೂ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಸಾವಿರಾರು ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಪ್ರಮುಖ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ಯಾಕೇಜ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದರು
ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಡಾ. ಮೋಹನ್ ಯಾದವ್ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ₹1,763 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಎಸ್.ವೈ-ಅನುಮೋದನೆಗಳು, ₹261.81 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಪಿ.ಎಂ-ಜನ್ಮನ್ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ₹2,055 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಪಿ.ಎಂ.ಎ.ವೈ-ಜಿ ಪಿ.ಎಂ.ಎ.ವೈ-ಜಿ. ಮಂಜೂರಾತಿಗಳನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದರು
ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಎಸ್.ವೈ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು; ಹಾಗೂ, ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಬೇಡಿಕೆಗಳ ಕುರಿತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು
ಡಾ. ಮೋಹನ್ ಯಾದವ್ ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬೇಡಿಕೆಗಳ ಅನುಮೋದನೆಯನ್ನು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು, ಅವುಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು
ಭೈರುಂಡದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರಿಂದ ಮಹತ್ತರ ಸಂದೇಶ: "ಗ್ರಾಮ ರಸ್ತೆಗಳು ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿದೆ, ಬಡವರಿಗೆ ವಸತಿ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಆದಾಯವು ಸರ್ಕಾರದ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ"
10 MAY 2026 6:18PM by PIB Bengaluru
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಸೆಹೋರ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಭೈರುಂಡದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗ್ರಾಮ ಸಡಕ್ ಯೋಜನೆ (ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಎಸ್.ವೈ) ಯ 25 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಬೆಳ್ಳಿ ಮಹೋತ್ಸವ ಆಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಭಾನುವಾರ ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಎಸ್.ವೈ-ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆಗಳು, ವಸತಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಹಂಚಿಕೆಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಡಾ. ಮೋಹನ್ ಯಾದವ್, ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಚಂದ್ರ ಶೇಖರ್ ಪೆಮ್ಮಸಾನಿ, ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕಮಲೇಶ್ ಪಾಸ್ವಾನ್, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕರಣ್ ಸಿಂಗ್ ವರ್ಮಾ, ಶಾಸಕರು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಎಸ್.ವೈ-ಅನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ಹಳ್ಳಿ ರಸ್ತೆಗಳು ಕೇವಲ ಸಾರಿಗೆ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಸಮೃದ್ಧಿ, ಘನತೆ, ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳಿಗೆ ದ್ವಾರಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಡಾ. ಮೋಹನ್ ಯಾದವ್ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಹಳ್ಳಿಗಳು, ಬಡವರು, ರೈತರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಗೋಚರ ಮತ್ತು ಸದೃಢ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತರಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರನ್ನು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಸಮೃದ್ಧ, ಅದ್ಭುತ, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಬಲಿಷ್ಠ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವತ್ತ ವೇಗವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಸರದಿಯಲ್ಲಿರುವ ಕೊನೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ತಲುಪುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವತ್ತ ಸರ್ಕಾರದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವು ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಎಸ್.ವೈ-ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 2,117.52 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಉದ್ದದ 973 ರಸ್ತೆಗಳಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ಪಡೆಯಿತು, ಇದರ ಒಟ್ಟು ಅಂದಾಜು ₹1,763.08 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚವಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ರಾಜ್ಯಾದ್ಯಂತ 987 ಜನವಸತಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ವಿದಿಶಾ ಸಂಸದೀಯ ಪ್ರದೇಶವು ಒಟ್ಟು 600.393 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಉದ್ದದ 259 ರಸ್ತೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಅನುಮೋದನೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಿತು. ಈ ರಸ್ತೆಗಳು 264 ಜನವಸತಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಸಾರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ವಿದಿಶಾ ಸಂಸದೀಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ₹500 ಕೋಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಯಾವುದೇ ಗ್ರಾಮವು ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕದಿಂದ ವಂಚಿತವಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ತಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಎಸ್.ವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ನಿವಾಸಿಗಳು ಎತ್ತಿರುವ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ಸೂಕ್ತ ಪರಿಗಣನೆಯ ನಂತರ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮತ್ತು ಕಾಂಕ್ರೀಟ್ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ್ ಮಾನ್ ಉಪಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ, 384.34 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ರಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ₹261.81 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಅನುಮೋದನೆ ದೊರೆತಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು 168 ಜನವಸತಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದ ಮತ್ತು ಸೌಲಭ್ಯ ವಂಚಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ಈ ಹಂಚಿಕೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ, 2026-27ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಎಸ್.ವೈ ಗಾಗಿ ಘೋಷಿಸಲಾದ ₹18,907 ಕೋಟಿಗಳ ಒಟ್ಟು ಸೂಚ್ಯ ಹಂಚಿಕೆಯಲ್ಲಿ ₹830 ಕೋಟಿಯನ್ನು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶವೂ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಈ ಹಂಚಿಕೆಯು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ-ಗ್ರಾಮೀಣ (ಪಿ.ಎಂ.ಎ.ವೈ-ಜಿ.) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಡಾ. ಮೋಹನ್ ಯಾದವ್ ಅವರಿಗೆ ₹2,055 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಮಾತೃ ಮಂಜೂರಾತಿಯನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ಯಾವುದೇ ಬಡ ಕುಟುಂಬವು ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಯಿಲ್ಲದೆ ಉಳಿಯದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಹೊಸ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಮೂಲಕ ಗುರುತಿಸಲಾದ ಅರ್ಹ ಕುಟುಂಬಗಳು ಭೌತಿಕ ಪರಿಶೀಲನೆಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳು ಶಾಶ್ವತ ವಸತಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗದಂತೆ ವಸತಿ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಶಾಶ್ವತ ಸೂರಿನ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಹಿಳೆಯರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಮೂಲಕ ಲಖ್ಪತಿ ದೀದಿ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವೇಗಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಸಂಕಲ್ಪ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಡಾ. ಮೋಹನ್ ಯಾದವ್ ಅವರ ಬದ್ಧತೆಯೊಂದಿಗೆ, ಮಹಿಳೆಯರು ಆದಾಯ ಗಳಿಕೆ, ಘನತೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಕೊಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ರೈತರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರು, ಗೋಧಿ ಖರೀದಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅರ್ಹ ರೈತರು ಅನ್ಯಾಯವನ್ನು ಎದುರಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಬಾಕಿ ಇರುವ ಪರಿಶೀಲನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ರೈತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಖರೀದಿಯನ್ನು ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭೂಸ್ವಾಧೀನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಮತ್ತು ರೈತ ಸ್ನೇಹಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ, ಇದರಿಂದ ರೈತರು ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಕ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ತಾವು ಬದುಕಿರುವವರೆಗೂ ಜನರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಕೊಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಭಾವನಾತ್ಮಕವಾಗಿ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಡಾ. ಮೋಹನ್ ಯಾದವ್ ಅವರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರನ್ನು ಹೊಗಳಿದರು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕವಾಗಿ ಸನ್ಮಾನಿಸಿದರು. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರವು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ನಿಕಟ ಸಮನ್ವಯದಿಂದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಮತ್ತು ಚುನಾಯಿತ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಎತ್ತಿರುವ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅಗತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಬಿಡಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಡಾ. ಯಾದವ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಬೇಡಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಉಳಿದ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ನರ್ಮದಾ ನೀರಿನ ಪೂರೈಕೆ, ಸ್ಥಳೀಯ ರಸ್ತೆಗಳ ಅನುಮೋದನೆ, ಭೂ ಗುತ್ತಿಗೆ ವಿತರಣೆ, ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ, ದೇವಾಲಯ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸುತ್ತಲಿನ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು, ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್ ಮತ್ತು ಡಾ. ಮೋಹನ್ ಯಾದವ್ ಇಬ್ಬರೂ ಸಂಘಟಿತ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದರು.
ಕಳೆದ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಎಸ್.ವೈ ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸಂವಹನ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಚಂದ್ರ ಶೇಖರ್ ಪೆಮ್ಮಸಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಸುಧಾರಿತ ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕವು ಕೇವಲ ಸಾರಿಗೆ ಸಾಧನವಲ್ಲ, ಆದರೆ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆ, ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳು, ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ, ಬಾಳಿಕೆ ಬರುವ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯ ಆಧಾರಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಪೆಮ್ಮಸಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಎಸ್.ವೈ-ದೂರದ ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಜನರ ಜೀವನ ಗುಣಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಗಾಗಿ ಬೃಹತ್‌ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸಲಾಯಿತು
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಕಳೆದ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಗ್ರಾಮ ಸಡಕ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ ಬೃಹತ್ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಗೌರವಿಸಲಾಯಿತು.
ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಎಸ್.ವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ರಸ್ತೆ ಉದ್ದದ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ 90,766 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿತು. ರಾಜಸ್ಥಾನ 75,868 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಎರಡನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡರೆ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ 75,695 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಮೂರನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿತು.
ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ವಸತಿಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ, ಬಿಹಾರ 31,287 ವಸತಿಗಳನ್ನು ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿತು. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ 17,493 ವಸತಿ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಎರಡನೇ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದರೆ, ಒಡಿಶಾ 16,990 ವಸತಿ ಪ್ರದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಮೂರನೇ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿದೆ.
ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹಸಿರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಗರಿಷ್ಠ ಬಳಕೆಗಾಗಿ, ಗುಜರಾತ್ 98.42% ಬಳಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದರೆ, ತಮಿಳುನಾಡು 98.39% ಮತ್ತು ಹರಿಯಾಣ 97.92% ನೊಂದಿಗೆ ನಂತರದ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿದೆ.
ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕಾಗಿ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ₹654 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಾಗಿ, ಬಿಹಾರ ₹553 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ₹497.62 ಕೋಟಿ ವೆಚ್ಚಕ್ಕಾಗಿ ಗೌರವಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿತು.
ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳಲ್ಲಿನ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನ, ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ತಮಿಳುನಾಡು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಎರಡನೇ ಸ್ಥಾನ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಮೂರನೇ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿವೆ.
ದೋಷ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ ಅವಧಿಯ ನಂತರ ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ₹1,044 ಕೋಟಿಯೊಂದಿಗೆ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನ, ಛತ್ತೀಸ್‌ಗಢ ₹490 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ₹284 ಕೋಟಿಯೊಂದಿಗೆ ಎರಡನೇ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿವೆ.
ಈಶಾನ್ಯ, ಬೆಟ್ಟದ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಸಹ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪಡೆದಿವೆ
ಈಶಾನ್ಯ ರಾಜ್ಯಗಳು, ಬೆಟ್ಟದ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ, ಅಸ್ಸಾಂ 32,169 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ರಸ್ತೆ ಉದ್ದವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಗೌರವಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ 23,081 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಎರಡನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆದರೆ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ್ 21,874 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳೊಂದಿಗೆ ಮೂರನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ.
ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಜನವಸತಿಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ, ಅಸ್ಸಾಂ 13,720 ಜನವಸತಿಗಳನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ, ನಂತರ 2,556 ಜನವಸತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು 2,132 ಜನವಸತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಒಡಿಶಾ ನಂತರದ ಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿವೆ.
ಹಸಿರು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಗರಿಷ್ಠ ಬಳಕೆಗಾಗಿ, 75% ಬಳಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತರಾಖಂಡವನ್ನು ಗೌರವಿಸಲಾಯಿತು, ನಂತರ ಅಸ್ಸಾಂ 74% ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯ 71% ನೊಂದಿಗೆ ಗೌರವಿಸಲಾಯಿತು.
ಗುಣಮಟ್ಟ ನಿಯಂತ್ರಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಗಾಗಿ, ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ದ್ವೀಪಗಳು, ಲಡಾಖ್ ಮತ್ತು ಪುದುಚೇರಿ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಮೊದಲ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿವೆ. ಸಿಕ್ಕಿಂ ಎರಡನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡರೆ, ತ್ರಿಪುರ ಮೂರನೇ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಎಸ್.ವೈ ನ 25 ವರ್ಷಗಳ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪಿ.ಎಂ.ಜಿ.ಎಸ್.ವೈ-ನ ಔಪಚಾರಿಕ ಆರಂಭ ಎರಡನ್ನೂ ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ, ಸರ್ಕಾರವು ಇದನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬಾಳಿಕೆ ಬರುವ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಂಪರ್ಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವತ್ತ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ ಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.