Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, reviews country's preparedness to deal with potential floods and heat waves in a comprehensive manner during an important high-level meeting held in New Delhi
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, we must work towards implementing the vision of Zero Casualty Disaster Management
Flood Crisis Management Teams (FCMTs) should be constituted in every state of the country
Efforts should be made to ensure minimum damage to the agriculture sector due to heat waves, and our weather-related plans should reach the grassroots level
Compliance with the NDMA guidelines issued for disasters should be reviewed at the state, district, and municipal levels
Greater possibilities for water conservation and improvement in groundwater levels should be explored through water storage and check dam projects
The CAMPA Fund should be utilized to make efforts aimed at maintaining environmental balance more multi-dimensional
Efforts should be made to develop an early warning system for at least 60 high-risk lakes, and an integrated reservoir operation system at the state level should be implemented across all states
Weather forecasts and warnings should be disseminated widely and effectively
10 MAY 2026 6:47PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, reviewed country's preparedness to deal with potential floods and heat waves in a comprehensive manner during an important high-level meeting held in New Delhi
Addressing the meeting, Union Home Minister Shri Amit Shah said that at least 60 lakes should be included in the plan to develop an early warning system for 30 high-risk lakes in Jammu & Kashmir, Ladakh, Uttarakhand, Himachal Pradesh, Arunachal Pradesh, and Sikkim with the support of the National Disaster Management Authority (NDMA). Shri Shah also said that there should be an integrated system for flood forecasting at both the Centre and State levels.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that Flood Crisis Management Teams (FCMTs) should be constituted and activated in every state of the country. He said that the guidelines issued by the National Disaster Management Authority (NDMA) for disasters have led to better awareness and the development of a “Whole of Government” approach, but reviewing compliance with these guidelines at the state, district, and municipal levels can further strengthen their implementation. He also said that the NDMA should conduct a study to assess how many states are following the Ministry of Home Affairs’ directives and the NDMA guidelines for dealing with forest fires, heat waves, and floods.
NUVU.jpeg)
Union Home Minister said under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, efforts must be made to implement the vision of Zero Casualty Disaster Management. He said that greater possibilities for water conservation and improvement in groundwater levels should be explored through water storage and check dam projects. Our objective should be to conserve water by constructing check dams on rivers while also minimizing the impact of heat waves. He further said that the CAMPA Fund should be utilized to make efforts aimed at maintaining environmental balance more multi-dimensional.
Shri Amit Shah said that a master plan should be prepared to address the changes in weather patterns caused by climate change and the growing disaster-related challenges arising from them by adopting a “Whole of Government” and “Whole of Society” approach. He asked the officials of the ministries and departments present in the meeting to focus on consolidating and improving the existing apps and portals instead of creating new ones. He also said that weather forecasts and warnings should be disseminated widely and effectively.
Union Home Minister Amit Shah said that efforts should be made to further improve our assessment of the upcoming monsoon by studying casualties during the monsoon season, the accuracy of our forecasts, and the damage caused to the agriculture sector.
Shri Amit Shah appreciated the work being carried out by the ministries and departments participating in the meeting, as well as the coordination among them. He said that the time has now come for our weather-related plans to reach the grassroots level.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Union Home Minister Shri Amit Shah has accorded the highest priority to preparedness for reducing the impact of floods and other natural disasters. Every year, the Union Home Minister conducts a detailed review of pre-flood preparedness, and several important initiatives have been undertaken in accordance with his directions. These include extending the advance period for rainfall and flood forecasts by the India Meteorological Department (IMD) and the Central Water Commission (CWC) from 3 days to 7 days, as well as improving the standards for heat wave forecasting.
The meeting was attended by Union Jal Shakti Minister Shri C. R. Patil, the Union Home Secretary, Secretaries and senior officials of various ministries, members and heads of departments of the National Disaster Management Authority (NDMA), the Director Generals of the National Disaster Response Force (NDRF) and the India Meteorological Department (IMD), the Chairpersons of the National Highways Authority of India (NHAI) and the Central Water Commission (CWC), as well as senior officials from the National Remote Sensing Centre (NRSC) and other concerned departments.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં યોજાયેલી એક મહત્વપૂર્ણ ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠક દરમિયાન સંભવિત પૂર અને હીટ વેવને પહોંચી વળવા માટે દેશની સજ્જતાની વ્યાપક સમીક્ષા કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, આપણે શૂન્ય જાનહાનિ આપત્તિ વ્યવસ્થાપન (Zero Casualty Disaster Management) ના વિઝનને અમલમાં લાવવા માટે કામ કરવું જોઈએ
દેશના દરેક રાજ્યમાં ફ્લડ ક્રાઈસીસ મેનેજમેન્ટ ટીમ્સ (FCMTs) ની રચના થવી જોઈએ
હીટ વેવને કારણે કૃષિ ક્ષેત્રને ઓછામાં ઓછું નુકસાન થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા પ્રયાસો કરવા જોઈએ અને આપણી હવામાન સંબંધિત યોજનાઓ પાયાના સ્તર સુધી પહોંચવી જોઈએ
આપત્તિઓ માટે જારી કરાયેલ NDMA માર્ગદર્શિકાના પાલનની રાજ્ય, જિલ્લા અને મ્યુનિસિપલ સ્તરે સમીક્ષા થવી જોઈએ
જળ સંગ્રહ અને ચેક ડેમ પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા જળ સંચય અને ભૂગર્ભ જળ સ્તરમાં સુધારણા માટેની વધુ શક્યતાઓ શોધવી જોઈએ
પર્યાવરણીય સંતુલન જાળવવાના હેતુથી કરવામાં આવતા પ્રયાસોને વધુ બહુપરિમાણીય બનાવવા માટે કેમ્પા (CAMPA) ફંડનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ
ઓછામાં ઓછા 60 ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતા તળાવો માટે પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલી (early warning system) વિકસાવવા પ્રયાસો કરવા જોઈએ અને તમામ રાજ્યોમાં રાજ્ય સ્તરે સંકલિત જળાશય સંચાલન પ્રણાલી અમલમાં મૂકવી જોઈએ
હવામાનની આગાહીઓ અને ચેતવણીઓનો વ્યાપક અને અસરકારક રીતે પ્રસાર થવો જોઈએ
10 MAY 2026 6:47PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં યોજાયેલી એક મહત્વપૂર્ણ ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠક દરમિયાન સંભવિત પૂર અને હીટ વેવને પહોંચી વળવા માટે દેશની સજ્જતાની વ્યાપક સમીક્ષા કરી હતી.
બેઠકને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્રીય આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સત્તામંડળ (NDMA) ના સહયોગથી જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખ, ઉત્તરાખંડ, હિમાચલ પ્રદેશ, અરુણાચલ પ્રદેશ અને સિક્કિમમાં 30 ઉચ્ચ જોખમ ધરાવતા તળાવો માટે પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલી વિકસાવવાની યોજનામાં ઓછામાં ઓછા 60 તળાવોનો સમાવેશ કરવો જોઈએ. શ્રી શાહે એમ પણ કહ્યું કે કેન્દ્ર અને રાજ્ય બંને સ્તરે પૂરની આગાહી માટે એક સંકલિત પ્રણાલી હોવી જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે દેશના દરેક રાજ્યમાં ફ્લડ ક્રાઈસીસ મેનેજમેન્ટ ટીમ્સ (FCMTs) ની રચના અને સક્રિયકરણ થવું જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે આપત્તિઓ માટે રાષ્ટ્રીય આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સત્તામંડળ (NDMA) દ્વારા જારી કરવામાં આવેલી માર્ગદર્શિકાથી વધુ સારી જાગૃતિ આવી છે અને “સમગ્ર સરકાર” (Whole of Government) અભિગમનો વિકાસ થયો છે, પરંતુ રાજ્ય, જિલ્લા અને મ્યુનિસિપલ સ્તરે આ માર્ગદર્શિકાના પાલનની સમીક્ષા કરવાથી તેમના અમલીકરણને વધુ મજબૂત બનાવી શકાય છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે NDMA એ અભ્યાસ કરવો જોઈએ કે કેટલા રાજ્યો ગૃહ મંત્રાલયના નિર્દેશો અને જંગલની આગ, હીટ વેવ અને પૂરનો સામનો કરવા માટેની NDMA માર્ગદર્શિકાનું પાલન કરી રહ્યા છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં શૂન્ય જાનહાનિ આપત્તિ વ્યવસ્થાપનના વિઝનને અમલમાં મૂકવા માટે પ્રયત્નો કરવા જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે જળ સંગ્રહ અને ચેક ડેમ પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા જળ સંચય અને ભૂગર્ભ જળ સ્તરમાં સુધારણા માટેની વધુ શક્યતાઓ શોધવી જોઈએ. આપણો ઉદ્દેશ્ય નદીઓ પર ચેક ડેમ બનાવીને પાણીનો સંગ્રહ કરવાનો અને સાથે સાથે હીટ વેવની અસર ઘટાડવાનો હોવો જોઈએ. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે પર્યાવરણીય સંતુલન જાળવવાના હેતુથી કરવામાં આવતા પ્રયાસોને વધુ બહુપરિમાણીય બનાવવા માટે કેમ્પા (CAMPA) ફંડનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ક્લાયમેટ ચેન્જને કારણે હવામાનની પેટર્નમાં આવેલા ફેરફારો અને તેનાથી ઉદ્ભવતા આપત્તિ સંબંધિત વધતા પડકારોને પહોંચી વળવા માટે “સમગ્ર સરકાર” અને “સમગ્ર સમાજ” (Whole of Society) અભિગમ અપનાવીને માસ્ટર પ્લાન તૈયાર કરવો જોઈએ. તેમણે બેઠકમાં ઉપસ્થિત મંત્રાલયો અને વિભાગોના અધિકારીઓને નવી એપ્સ અને પોર્ટલ બનાવવાને બદલે હાલની એપ્સ અને પોર્ટલને એકીકૃત કરવા અને સુધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા જણાવ્યું હતું. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે હવામાનની આગાહીઓ અને ચેતવણીઓનો વ્યાપક અને અસરકારક રીતે પ્રસાર થવો જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ચોમાસાની ઋતુ દરમિયાન થયેલી જાનહાનિ, આપણી આગાહીઓની ચોકસાઈ અને કૃષિ ક્ષેત્રને થયેલા નુકસાનનો અભ્યાસ કરીને આગામી ચોમાસાના આપણા મૂલ્યાંકનમાં વધુ સુધારો કરવા પ્રયાસો કરવા જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે બેઠકમાં ભાગ લઈ રહેલા મંત્રાલયો અને વિભાગો દ્વારા કરવામાં આવી રહેલી કામગીરી તેમજ તેમની વચ્ચેના સંકલનની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે હવે સમય આવી ગયો છે કે આપણી હવામાન સંબંધિત યોજનાઓ પાયાના સ્તર સુધી પહોંચે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પૂર અને અન્ય કુદરતી આપત્તિઓની અસર ઘટાડવા માટેની સજ્જતાને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપી છે. દર વર્ષે, કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી પૂર પૂર્વેની સજ્જતાની વિગતવાર સમીક્ષા કરે છે અને તેમના નિર્દેશો અનુસાર અનેક મહત્વની પહેલો હાથ ધરવામાં આવી છે. આમાં ભારત હવામાન વિજ્ઞાન વિભાગ (IMD) અને કેન્દ્રીય જળ આયોગ (CWC) દ્વારા વરસાદ અને પૂરની આગાહી માટેના આગોતરા સમયગાળાને 3 દિવસથી વધારીને 7 દિવસ કરવાનો તેમજ હીટ વેવની આગાહી માટેના ધોરણો સુધારવાનો સમાવેશ થાય છે.
આ બેઠકમાં કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલ, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, વિવિધ મંત્રાલયોના સચિવો અને વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, રાષ્ટ્રીય આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સત્તામંડળ (NDMA) ના સભ્યો અને વિભાગીય વડાઓ, નેશનલ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફોર્સ (NDRF) અને ભારત હવામાન વિજ્ઞાન વિભાગ (IMD) ના ડાયરેક્ટર જનરલ, નેશનલ હાઈવે ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (NHAI) અને કેન્દ્રીય જળ આયોગ (CWC) ના અધ્યક્ષો તેમજ નેશનલ રિમોટ સેન્સિંગ સેન્ટર (NRSC) અને અન્ય સંબંધિત વિભાગોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.