Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, releases Solicitor General Shri Tushar Mehta’s book ‘The Bench, the Bar, and the Bizarre and the Lawful and the Awful’ in New Delhi
I used to touch my mother’s feet every day, and after her passing, I light a lamp before her photograph daily, in our country, every day is dedicated to mothers
Shri Tushar Mehta has beautifully portrayed the humour, satire, and human nature of courtroom life in his books
The roots of our country’s democracy are extremely deep, and both the Constitution and the judiciary have played a highly significant role in strengthening it
The beautiful balance and mutual propriety among the legislature, judiciary, and executive is the true beauty of our democracy
A strong justice system is the foundation of the common citizen’s faith, the orderly functioning of society, and the character of the nation, and as a society, we have succeeded in preserving that trust
10 MAY 2026 8:12PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, released Solicitor General Shri Tushar Mehta’s book ‘The Bench, the Bar, and the Bizarre and The Lawful and the Awful’ in New Delhi. On this occasion, several distinguished dignitaries, including Chief Justice of India (CJI) Justice Surya Kant, were present.
Addressing the gathering, Union Home Minister Amit Shah said that during the 76-year journey of our Constitution, we have deeply strengthened the roots of our democracy. He said that we have certainly reinforced our multi-party democratic parliamentary system, and every change brought about through Parliament and State Legislatures in the country since 1947 has been accepted. He said that this reflects the deep roots of our democracy, in which our Constitution, the people of the country, and our judiciary have made a significant contribution.
Shri Amit Shah said that the people of the country have faith that if any injustice is done to them, the Constitution is alive and vigilant. If their rights are violated, the doors of justice remain open, and whenever the voice of a weak individual or a weaker viewpoint is suppressed, it will certainly be heard in the courts. He said that it is on the basis of these three fundamental pillars that our democracy has become strong, and broadly speaking, the common citizen’s hope for justice is an important reflection of both social balance and the character of the nation. He further said that it is the responsibility of all of us to identify and rectify the small loopholes that still exist in this system, and that both the judiciary and the executive must work together to improve them. He added that this will require moving forward with a concrete and time-bound roadmap.
Shri Amit Shah said that the beauty of our democracy lies in the fact that the Constitution created institutions not to oppose one another, but to maintain balance among themselves. He said that this spirit must be understood in its true sense. The executive takes decisions, while the judiciary conducts a constitutional review of those decisions.
He further said that the makers of our Constitution drafted it with a spirit that carefully preserved dialogue, propriety, and balance. In 76 years, perhaps very few countries would have advanced while upholding all these constitutional conventions and values. He said that it is a matter of great satisfaction for all of us that, by and large, these conventions have remained intact in our country, and we have further strengthened them through traditions.
Union Home Minister said that the strength of democracy comes not from confrontation, but from institutional balance and mutual respect for constitutional propriety. He said that when he speaks of mutual propriety, the spirit of the Constitution itself recognizes and upholds it at several places. He further said that all of us should work together to further strengthen the well-balanced relationship between the executive and the judiciary.
Union Home Minister Amit Shah said that when an impartial analysis is presented in a book like Shri Tushar Mehta’s The Bench, the Bar, and the Bizarre and The Lawful and the Awful, it gives us a valuable opportunity to introspect and reassess ourselves, our institutions, and the entire field as a whole. He said that the book mentions how poetry sometimes echoes in courtrooms, and also highlights the unique styles and original approaches of several judges. It also recounts incidents such as twin sisters in a country becoming a lawyer and a judge and playing with each other’s roles, and an instance where a judge delivered a verdict while out hunting. He said that all these accounts compel us to think and also provide relief from the otherwise serious atmosphere of the courts. He further said that Shri Tushar Mehta’s book reflects the curiosity of an inquisitive mind and contains concrete examples of the future challenges that artificial intelligence and modern technologies may pose before the judiciary. He added that these warnings should be seriously considered.
Shri Amit Shah said that in his book, Shri Tushar Mehta has beautifully and intricately portrayed the life, humour, satire, and human nature hidden within court proceedings while maintaining the seriousness and dignity of the law. He said that Shri Mehta has dedicated the book to his mother, and that its release on Mother's Day makes the occasion even more special. Shri Shah added, I used to touch my mother’s feet every day, and after her passing, I light a lamp before her photograph daily, in our country, every day is dedicated to mothers

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં સોલિસિટર જનરલ શ્રી તુષાર મહેતાનું પુસ્તક ‘ધ બેન્ચ, ધ બાર, એન્ડ ધ બિઝાર એન્ડ ધ લૉફુલ એન્ડ ધ ઓફુલ’ વિમોચિત કર્યું
હું દરરોજ મારી માતાના ચરણ સ્પર્શ કરતો હતો, અને તેમના અવસાન પછી, હું દરરોજ તેમની તસવીર સામે દીવો પ્રગટાવું છું, આપણા દેશમાં દરેક દિવસ માતાઓને સમર્પિત છે
શ્રી તુષાર મહેતાએ તેમના પુસ્તકોમાં કોર્ટરૂમ જીવનના રમૂજ, કટાક્ષ અને માનવ સ્વભાવને સુંદર રીતે ચિત્રિત કર્યા છે
આપણા દેશના લોકશાહીના મૂળ અત્યંત ઊંડા છે અને બંધારણ અને ન્યાયતંત્ર બંનેએ તેને મજબૂત કરવામાં અત્યંત મહત્વની ભૂમિકા ભજવી છે
ધારાસભા, ન્યાયતંત્ર અને કારોબારી વચ્ચેનું સુંદર સંતુલન અને પરસ્પર ઔચિત્ય એ આપણી લોકશાહીનું સાચું સૌંદર્ય છે
મજબૂત ન્યાય પ્રણાલી એ સામાન્ય નાગરિકની શ્રદ્ધા, સમાજની વ્યવસ્થિત કામગીરી અને રાષ્ટ્રના ચારિત્ર્યનો પાયો છે અને એક સમાજ તરીકે આપણે તે વિશ્વાસ જાળવી રાખવામાં સફળ થયા છીએ
10 MAY 2026 8:12PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં સોલિસિટર જનરલ શ્રી તુષાર મહેતાનું પુસ્તક ‘ધ બેન્ચ, ધ બાર, એન્ડ ધ બિઝાર એન્ડ ધ લૉફુલ એન્ડ ધ ઓફુલ’ વિમોચિત કર્યું. આ પ્રસંગે ભારતના મુખ્ય ન્યાયાધીશ (CJI) જસ્ટિસ સૂર્યકાંત સહિત અનેક પ્રતિષ્ઠિત મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
સભાને સંબોધતા કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આપણા બંધારણની 76 વર્ષની યાત્રા દરમિયાન આપણે આપણી લોકશાહીના મૂળિયાંને ઊંડાણપૂર્વક મજબૂત કર્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આપણે ચોક્કસપણે આપણી બહુપક્ષીય લોકશાહી સંસદીય પ્રણાલીને મજબૂત બનાવી છે અને 1947 થી દેશમાં સંસદ અને રાજ્ય વિધાનસભાઓ દ્વારા લાવવામાં આવેલા દરેક પરિવર્તનને સ્વીકારવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આ આપણી લોકશાહીના ઊંડા મૂળને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેમાં આપણા બંધારણ, દેશના લોકો અને આપણા ન્યાયતંત્રે નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે દેશના લોકોને શ્રદ્ધા છે કે જો તેમની સાથે કોઈ અન્યાય થશે તો બંધારણ જીવંત અને જાગ્રત છે. જો તેમના અધિકારોનું ઉલ્લંઘન થશે તો ન્યાયના દ્વાર ખુલ્લા રહેશે અને જ્યારે પણ કોઈ નબળી વ્યક્તિનો અવાજ કે નબળો દૃષ્ટિકોણ દબાવવામાં આવશે ત્યારે તેને કોર્ટમાં ચોક્કસ સાંભળવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે આ ત્રણ પાયાના સ્તંભોને આધારે આપણી લોકશાહી મજબૂત બની છે અને વ્યાપક રીતે કહીએ તો સામાન્ય નાગરિકની ન્યાય માટેની આશા એ સામાજિક સંતુલન અને રાષ્ટ્રના ચારિત્ર્ય બંનેનું મહત્વનું પ્રતિબિંબ છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આ સિસ્ટમમાં હજુ પણ અસ્તિત્વમાં રહેલી નાની ખામીઓને ઓળખવાની અને તેને સુધારવાની જવાબદારી આપણા સૌની છે અને તે સુધારવા માટે ન્યાયતંત્ર અને કારોબારી બંનેએ સાથે મળીને કામ કરવું જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ માટે નક્કર અને સમયબદ્ધ રોડમેપ સાથે આગળ વધવાની જરૂર પડશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આપણી લોકશાહીની સુંદરતા એ હકીકતમાં રહેલી છે કે બંધારણે સંસ્થાઓ એકબીજાનો વિરોધ કરવા માટે નહીં, પરંતુ તેમની વચ્ચે સંતુલન જાળવવા માટે બનાવી છે. તેમણે કહ્યું કે આ ભાવનાને તેના સાચા અર્થમાં સમજવી જોઈએ. કારોબારી નિર્ણયો લે છે, જ્યારે ન્યાયતંત્ર તે નિર્ણયોની બંધારણીય સમીક્ષા કરે છે.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આપણા બંધારણના ઘડવૈયાઓએ તેને એવી ભાવના સાથે તૈયાર કર્યું છે કે જેમાં સંવાદ, ઔચિત્ય અને સંતુલનને કાળજીપૂર્વક સાચવવામાં આવ્યું છે. 76 વર્ષમાં કદાચ બહુ ઓછા દેશો આ તમામ બંધારણીય પરંપરાઓ અને મૂલ્યોને જાળવી રાખીને આગળ વધ્યા હશે. તેમણે કહ્યું કે તે આપણા બધા માટે ખૂબ જ સંતોષની વાત છે કે મુખ્યત્વે આ પરંપરાઓ આપણા દેશમાં અકબંધ રહી છે અને આપણે પરંપરાઓ દ્વારા તેને વધુ મજબૂત બનાવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે લોકશાહીની શક્તિ સંઘર્ષથી નહીં પરંતુ સંસ્થાકીય સંતુલન અને બંધારણીય ઔચિત્ય પ્રત્યેના પરસ્પર આદરથી આવે છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે તેઓ પરસ્પર ઔચિત્યની વાત કરે છે, ત્યારે બંધારણની ભાવના પોતે જ તેને ઘણી જગ્યાએ ઓળખે છે અને જાળવી રાખે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે કારોબારી અને ન્યાયતંત્ર વચ્ચેના સુસંતુલિત સંબંધોને વધુ મજબૂત કરવા આપણે સૌએ સાથે મળીને કામ કરવું જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જ્યારે શ્રી તુષાર મહેતાના પુસ્તક ‘ધ બેન્ચ, ધ બાર, એન્ડ ધ બિઝાર એન્ડ ધ લૉફુલ એન્ડ ધ ઓફુલ’ જેવામાં નિષ્પક્ષ વિશ્લેષણ રજૂ કરવામાં આવે છે ત્યારે તે આપણને આપણી જાતને, આપણી સંસ્થાઓને અને આખા ક્ષેત્રને એકંદરે આત્મનિરીક્ષણ અને પુનર્મૂલ્યાંકન કરવાની મૂલ્યવાન તક આપે છે. તેમણે કહ્યું કે પુસ્તકમાં ઉલ્લેખ છે કે કેવી રીતે કોર્ટરૂમમાં ક્યારેક કવિતા ગુંજે છે અને કેટલાક ન્યાયાધીશોની અનોખી શૈલીઓ અને મૂળભૂત અભિગમોને પણ પ્રકાશિત કરે છે. તે એક દેશમાં જોડિયા બહેનો વકીલ અને જજ બનવાની અને એકબીજાની ભૂમિકાઓ સાથે રમવાની ઘટનાઓ અને એક કિસ્સો જ્યાં જજ શિકાર કરવા ગયા હોય ત્યારે ચુકાદો આપ્યો હોય તેવા કિસ્સાઓ પણ વર્ણવે છે. તેમણે કહ્યું કે આ તમામ વૃત્તાંતો આપણને વિચારવા મજબૂર કરે છે અને કોર્ટના ગંભીર વાતાવરણમાંથી રાહત પણ આપે છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે શ્રી તુષાર મહેતાનું પુસ્તક જિજ્ઞાસુ મનની ઉત્સુકતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને આધુનિક ટેકનોલોજી ન્યાયતંત્ર સમક્ષ જે ભવિષ્યના પડકારો ઉભા કરી શકે છે તેના નક્કર ઉદાહરણો ધરાવે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ ચેતવણીઓને ગંભીરતાથી ધ્યાનમાં લેવી જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે તેમના પુસ્તકમાં શ્રી તુષાર મહેતાએ કાયદાની ગંભીરતા અને ગરિમા જાળવી રાખીને કોર્ટની કાર્યવાહીમાં છુપાયેલા જીવન, રમૂજ, કટાક્ષ અને માનવ સ્વભાવને સુંદર અને જટિલ રીતે ચિત્રિત કર્યા છે. તેમણે કહ્યું કે શ્રી મહેતાએ આ પુસ્તક તેમની માતાને સમર્પિત કર્યું છે અને મધર્સ ડે પર તેનું વિમોચન થવાથી આ પ્રસંગ વધુ ખાસ બન્યો છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, હું દરરોજ મારી માતાના ચરણ સ્પર્શ કરતો હતો અને તેમના અવસાન પછી, હું દરરોજ તેમની તસવીર સામે દીવો પ્રગટાવું છું, આપણા દેશમાં દરેક દિવસ માતાઓને સમર્પિત છે.