Ministry of Rural Development
Historic Commencement of Viksit Bharat – G RAM G Act Across Rural India from July 1st 2026
125 Days of Statutory Employment Guarantee to Strengthen Rural Livelihoods
Seamless Transition from MGNREGA to Viksit Bharat G RAM G to be ensured
₹95,692 Crore Historic Allocation to Accelerate Employment, Livelihoods and Rural Transformation
Existing job cards to remain valid, ongoing works to continue without interruption.
11 MAY 2026 12:09PM by PIB Delhi
Marking a major milestone in India’s rural development journey, the Government of India on 11 May 2026 notified the implementation of the Viksit Bharat – Guarantee for Rozgar and Ajeevika Mission (Gramin) [VB–G RAM G] Act, 2025, to be rolled out nationwide from 1 July 2026.
With the coming into force of the VB–G RAM G Act, the Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (MGNREGA), 2005 shall stand repealed from the same date. This marks a historic transition in India’s rural development framework and ushers in a new era of integrated, future-ready and productivity-oriented rural transformation aligned with the national vision of Viksit Bharat @2047.
Under the new framework, every rural household whose adult members volunteer to undertake unskilled manual work shall be entitled to a statutory guarantee of 125 days of wage employment in every financial year. The enhanced guarantee is intended to strengthen livelihood security, improve rural incomes and support sustainable village-level development.
Click here to view the Gazette Notification for the Commencement of the VB–G RAM G Act.
Employment shall be provided to workers against their demand for work within the prescribed timeframe, failing which workers shall remain entitled to unemployment allowance in accordance with the provisions of the Act.
The Act places strong emphasis on timely and transparent wage payments. Wages shall continue to be transferred directly into workers’ bank or post office accounts through Direct Benefit Transfer (DBT). Wages are to be paid on a weekly basis or within fifteen days from the closure of the muster roll, failing which workers shall be entitled to delay compensation in accordance with the provisions of the Act.
The Government of India has ensured comprehensive financial provisions for effective implementation of the Viksit Bharat – G RAM G Act, 2025. For the financial year 2026–27, the Central Government has made a budgetary allocation of ₹95,692.31 crore, which is the highest-ever allocation at the Budget Estimate stage for a rural employment programme.
Including the likely contribution of the States, the total programme outlay is estimated to exceed ₹1.51 lakh crore. This allocation is expected to provide fresh momentum to rural infrastructure development, large-scale employment generation and enhancement of rural incomes.
In order to ensure seamless, smooth and worker-centric transition, employment under MGNREGA shall continue uninterrupted till the date of commencement of the new Act. Ongoing works under MGNREGA as on June 30th shall be saved and carried over in the new framework seamlessly by ensuring consistency with the provisions of Viksit Bharat G RAM G. Timely availability of work and prompt payment of wages to rural workers remain the priority of the Government.
The Government has made adequate labour budget provisions available to States and Union Territories in alignment with demand patterns and field requirements so that no eligible rural household faces inconvenience during the period prior to the commencement of the VB–G RAM G Act.
The existing e-KYC verified MGNREGA Job Cards shall remain valid under VB–G RAM G until Gramin Rozgar Guarantee Cards are issued. Workers without Job Cards may continue to register at the Gram Panchayat level. Workers shall not be denied employment merely due to pending e-KYC, and facilitation arrangements for e-KYC completion shall continue at the field level by the State Governments.
Various draft rules under the VB–G RAM G Act, 2025 are being prepared by the Ministry of Rural Development in consultation with the States and Union Territories.
• Rules on Objective Parameters for Normative Allocation
• Transitional Provisions Rules
• National Level Steering Committee Rules
• Central Gramin Rozgar Guarantee Council Rules
• Administrative Expenditure Rules
• Grievance Redressal Rules
• Rules on the Manner of Payment of Wages and Unemployment Allowance
• Rules on manner and procedure to bear excess expenditure
• Rules regarding manner to bear the expenses of Scheme for Union Territories without legislature.
To ensure a smooth transition from Mahatma Gandhi NREGA to VB–G RAM G, appropriate provisions are being incorporated in the Transitional Provisions Rules, which are expected to be published shortly. Various other rules, as listed above, have also been drafted and will be published soon for public consultation.
The Viksit Bharat – G RAM G Act, 2025 is expected to provide new momentum to employment generation, rural development and self-reliance in villages. By positioning Gram Panchayats as the central pillar of rural transformation, the Act is poised to become a significant milestone in building an empowered, prosperous and developed rural Bharat.
Click here to see FAQ
Click here to see Detailed Explainer

ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
વિકસિત ભારત - G RAM G એક્ટનો ઐતિહાસિક પ્રારંભ 1 જુલાઈ 2026થી સમગ્ર ગ્રામીણ ભારતમાં લાગુ થશે
ગ્રામીણ આજીવિકાને મજબૂત કરવા માટે 125 દિવસની વૈધાનિક રોજગાર ગેરંટી
MGNREGAથી વિકસિત ભારત G RAM Gમાં સીમલેસ બદલાવ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે
રોજગાર, આજીવિકા અને ગ્રામીણ પરિવર્તનને વેગ આપવા માટે ₹95,692 કરોડની ઐતિહાસિક ફાળવણી
હાલના જોબ કાર્ડ્સ માન્ય રહેશે, ચાલુ કામો કોઈ પણ અવરોધ વિના ચાલુ રહેશે
11 MAY 2026 12:09PM by PIB Ahmedabad
ભારતની ગ્રામીણ વિકાસની સફરમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થતા, ભારત સરકારે 11 મે 2026 ના રોજ વિકસિત ભારત – ગેરંટી ફોર રોજગાર એન્ડ આજીવિકા મિશન (ગ્રામીણ) [VB–G RAM G] એક્ટ, 2025ના અમલીકરણની સૂચના આપી છે, જે 1 જુલાઈ 2026થી દેશભરમાં લાગુ કરવામાં આવશે.
VB–G RAM G એક્ટ અમલમાં આવવાની સાથે, મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી એક્ટ (MGNREGA), 2005 તે જ તારીખથી રદ કરવામાં આવશે. આ ભારતની ગ્રામીણ વિકાસ પ્રણાલીમાં એક ઐતિહાસિક પરિવર્તન સૂચવે છે અને વિકસિત ભારત @2047ના રાષ્ટ્રીય વિઝન સાથે સુસંગત સંકલિત, ભવિષ્ય માટે તૈયાર અને ઉત્પાદકતાલક્ષી ગ્રામીણ પરિવર્તનના નવા યુગની શરૂઆત કરે છે.
નવા માળખા હેઠળ, દરેક ગ્રામીણ પરિવાર કે જેના પુખ્ત સભ્યો અકુશળ શારીરિક કામ કરવા માટે સ્વૈચ્છિક તૈયારી દર્શાવે છે, તેઓ દરેક નાણાકીય વર્ષમાં 125 દિવસના વેતન રોજગારની વૈધાનિક ગેરંટી માટે હકદાર રહેશે. આ વિસ્તૃત ગેરંટીનો હેતુ આજીવિકા સુરક્ષાને મજબૂત કરવાનો, ગ્રામીણ આવકમાં સુધારો કરવાનો અને ટકાઉ ગ્રામ-સ્તરના વિકાસને ટેકો આપવાનો છે.
VB–G RAM G એક્ટના પ્રારંભ માટે ગેઝેટ નોટિફિકેશન જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો.
કામદારોને નિર્ધારિત સમયમર્યાદામાં તેમની માંગણી સામે રોજગાર પૂરો પાડવામાં આવશે, નહીં તો કામદારો કાયદાની જોગવાઈઓ અનુસાર બેરોજગારી ભથ્થા માટે હકદાર રહેશે.
આ એક્ટ સમયસર અને પારદર્શક વેતન ચુકવણી પર ભાર મૂકે છે. વેતન સીધા કામદારોના બેંક અથવા પોસ્ટ ઓફિસ ખાતામાં ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) દ્વારા ટ્રાન્સફર કરવાનું ચાલુ રહેશે. વેતનની ચુકવણી સાપ્તાહિક ધોરણે અથવા મસ્ટર રોલ બંધ થયાના પંદર દિવસની અંદર કરવાની રહેશે, તેમ કરવામાં નિષ્ફળ જશે તો કામદારો એક્ટની જોગવાઈઓ અનુસાર વિલંબના વળતર માટે હકદાર રહેશે.
ભારત સરકારે વિકસિત ભારત – G RAM G એક્ટ, 2025ના અસરકારક અમલીકરણ માટે વ્યાપક નાણાકીય જોગવાઈઓ સુનિશ્ચિત કરી છે. નાણાકીય વર્ષ 2026–27 માટે, કેન્દ્ર સરકારે ₹95,692.31 કરોડની અંદાજપત્રીય ફાળવણી કરી છે, જે ગ્રામીણ રોજગાર કાર્યક્રમ માટે બજેટના તબક્કે અત્યાર સુધીની સૌથી વધુ ફાળવણી છે.
રાજ્યોના સંભવિત યોગદાન સહિત, કુલ કાર્યક્રમનો ખર્ચ ₹1.51 લાખ કરોડથી વધુ થવાનો અંદાજ છે. આ ફાળવણીથી ગ્રામીણ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ, મોટા પાયે રોજગાર નિર્માણ અને ગ્રામીણ આવકમાં વધારો થવાની અપેક્ષા છે.
સીમલેસ, સરળ અને કામદાર-કેન્દ્રિત સંક્રમણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે MGNREGA હેઠળ રોજગાર નવા એક્ટના પ્રારંભની તારીખ સુધી અવિરત ચાલુ રહેશે. 30 જૂન સુધીના MGNREGA હેઠળ ચાલુ કામોને નવા માળખામાં સાચવવામાં આવશે અને વિકાસ ભારત જી રામ જી ની જોગવાઈઓ સાથે સુસંગતતા સુનિશ્ચિત કરીને તેને સરળ રીતે હાથ ધરવામાં આવશે. ગ્રામીણ કામદારોને કામની સમયસર ઉપલબ્ધતા અને વેતનની ત્વરિત ચુકવણી સરકારની પ્રાથમિકતા રહેશે.
સરકારે માંગની પદ્ધતિઓ અને ક્ષેત્રીય જરૂરિયાતોને અનુરૂપ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને પૂરતું લેબર બજેટ ઉપલબ્ધ કરાવ્યું છે જેથી કરીને VB–G RAM G એક્ટ શરૂ થયા પહેલાના સમયગાળા દરમિયાન કોઈ પણ પાત્ર ગ્રામીણ પરિવારને અસુવિધાનો સામનો ન કરવો પડે.
હાલના e-KYC ચકાસાયેલ MGNREGA જોબ કાર્ડ્સ જ્યાં સુધી ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી કાર્ડ્સ જારી ન થાય ત્યાં સુધી VB–G RAM G હેઠળ માન્ય રહેશે. જોબ કાર્ડ વગરના કામદારો ગ્રામ પંચાયત સ્તરે નોંધણી ચાલુ રાખી શકે છે. કામદારોને માત્ર પેન્ડિંગ e-KYCને કારણે રોજગાર નકારવામાં આવશે નહીં, અને રાજ્ય સરકારો દ્વારા ફિલ્ડ લેવલ પર e-KYC પૂર્ણ કરવા માટેની સુવિધા વ્યવસ્થાઓ ચાલુ રહેશે.
VB–G RAM G એક્ટ, 2025 હેઠળના વિવિધ મુસદ્દા નિયમો ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય દ્વારા રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની સલાહથી તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યા છે:
· સામાન્ય ફાળવણી માટે ઉદ્દેશ્ય પરિમાણો પરના નિયમો
· સંક્રમણકારી જોગવાઈઓ નિયમો
· રાષ્ટ્રીય સ્તરની સંચાલન સમિતિ નિયમો
· કેન્દ્રીય ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી પરિષદ નિયમો
· વહીવટી ખર્ચના નિયમો
· ફરિયાદ નિવારણના નિયમો
· વેતન અને બેરોજગારી ભથ્થાની ચુકવણીની રીત અંગેના નિયમો
· વધારાના ખર્ચને સહન કરવાની રીત અને પ્રક્રિયા પરના નિયમો
· વિધાનસભા વિનાના કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો માટે યોજનાના ખર્ચને સહન કરવાની રીત અંગેના નિયમો.
મહાત્મા ગાંધી NREGAથી VB–G RAM Gમાં સરળ પરિવર્તન સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ટ્રાન્ઝિશનલ પ્રોવિઝન રૂલ્સમાં યોગ્ય જોગવાઈઓ સામેલ કરવામાં આવી રહી છે, જે ટૂંક સમયમાં પ્રકાશિત થવાની અપેક્ષા છે. ઉપર સૂચિબદ્ધ અન્ય વિવિધ નિયમો પણ તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે અને ટૂંક સમયમાં જાહેર પરામર્શ માટે પ્રકાશિત કરવામાં આવશે.
વિકસિત ભારત – G RAM G એક્ટ, 2025 રોજગાર નિર્માણ, ગ્રામીણ વિકાસ અને ગામડાઓમાં આત્મનિર્ભરતાને નવી ગતિ આપે તેવી અપેક્ષા છે. ગ્રામ પંચાયતોને ગ્રામીણ પરિવર્તનના કેન્દ્રીય સ્તંભ તરીકે સ્થાપિત કરીને, આ એક્ટ સશક્ત, સમૃદ્ધ અને વિકસિત ગ્રામીણ ભારત બનાવવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ બનવા માટે તૈયાર છે.
FAQ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો
વિગતવાર સમજૂતી જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો