Ministry of Rural Development
A new Dawn in the lives of workers - Shri Shivraj Singh Chouhan
The new rural employment law will empower all three: workers, farmers, and villages – Shri Shivraj Singh Chouhan
A major stride towards a developed India: Notification issued for the VB-GRAM G Act - Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a new era of employment begins in rural India starting July 1st; now a guarantee of 125 days, not just 100 – Shri Shivraj Singh
Rs 1.51 lakh crore to transform the face of villages: A massive campaign spanning everything from employment to infrastructure – Shri Shivraj Singh Chouhan
Timely wage payments, compensation for delays, and an unemployment allowance if work is not provided - Union Minister Shri Shivraj Singh
11 MAY 2026 3:00PM by PIB Delhi
Marking a major milestone in the history of India's rural development, the Central Government today-May 11, 2026-issued a notification for the implementation of the ‘Viksit Bharat - Guarantee for Employment and Livelihood Mission (Rural)’, also known as the VB–G RAM G Act. This Act is set to come into force across the entire country starting July 1, 2026. Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan stated that this legislation will pave the way for renewed hope, enhanced income security, and large-scale sustainable development initiatives in villages for the rural poor, labourers families, women, self-help groups, and farmers.
Speaking to the media in Bhopal today, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan announced that the notification for the “Viksit Bharat G-RAM G Act’ has been issued. He further informed that, effective July 1, labourers in rural areas seeking employment will now be provided with 125 days of work per year-an increase from the previous provision of 100 days. He added that during this interim period, all provisions of the Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (MGNREGA) will remain in force, and any pending works will be completed under the MGNREGA framework prior to July 1. He also noted that the process of formulating the rules for the new Act is currently underway, following extensive consultations with the states. However, the government remains committed to ensure that no labourer is deprived of employment during this transition phase. Comprehensive arrangements have already been put in place to guarantee this.
Shri Shivraj Singh Chouhan stated that, under the 'Viksit Bharat G-Ram G' initiative, most states will have a maximum of six months to complete the necessary preparations. He clarified that if any state fails to complete the requisite preparations by July 1St, the funding pattern for works undertaken after July 1st will be governed by the 'Viksit Bharat G-Ram G' scheme.
Shri Shivraj Singh noted that, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India has allocated over ₹95,000 crore in its budget to generate employment through this scheme. He added that the states have also made provisions in their respective budgets for its implementation, and the combined allocation from both the Centre and the states will exceed ₹1,51,000 crore.
Union Minister Shri Shivraj Singh stated that payments to labourers will be made via Direct Benefit Transfer (DBT) into their bank or post office accounts. While the aim will be to process payments within three days, the objective is to ensure that all procedures are completed and the funds reach their accounts within a maximum of 15 days. He further stated that if the funds are not received within 15 days, labourers will be entitled to delayed payment compensation, and an additional amount will have to be paid in cases of delayed disbursement.
Shri Shivraj Singh stated that if employment is not provided upon request, an unemployment allowance must also be paid. Describing this as a comprehensive scheme designed for the welfare of labourers, he noted that infrastructure development works in villages would be undertaken on a massive scale, backed by an annual allocation exceeding ₹151,000 crore.
He further stated that this initiative would facilitate essential works such as water conservation, rural infrastructure development, roads, bridges, culverts, schools, and Anganwadi buildings. Under the ambit of livelihood-generating activities, infrastructure facilities-such as working sheds for women members of Self-Help Groups (SHGs) and Farmer Producer Organizations (FPOs)-could also be constructed. Furthermore, to mitigate the impact of natural disasters, works such as the construction of retaining walls in riverside villages or waterlogged areas could also be undertaken as part of this scheme. He added that to ensure adequate and timely wage payments to the workers engaged under this scheme, the administrative expenditure allocation has been increased from 6 percent to 9 percent.
Union Minister Shri Chouhan expressed confidence that this marks the dawn of a new era in the lives of laborers, and that this scheme will prove to be a milestone in fulfilling the resolve to build "developed villages" as a foundation for a "Developed India."

ഗ്രാമീണ വികസന മന്ത്രാലയം
'തൊഴിലാളികളുടെ ജീവിതത്തിൽ ഒരു പുതിയ പുലരി' - ശ്രീ ശിവരാജ് സിംഗ് ചൗഹാൻ
11 MAY 2026 3:00PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യയുടെ ഗ്രാമവികസന ചരിത്രത്തിലെ ഒരു സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ല് അടയാളപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ട്, കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് ഇന്ന് (2026 മെയ് 11- ന്) വി.ബി-ജി റാം ജി നിയമം എന്ന് അറിയപ്പെടുന്ന 'വികസിത് ഭാരത്-ഗ്യാരന്റി ഫോർ റോസ്ഗാർ ആൻഡ് അജീവിക മിഷൻ (ഗ്രാമീൺ)' നടപ്പാക്കുന്നതിനുള്ള വിജ്ഞാപനം പുറപ്പെടുവിച്ചു. 2026 ജൂലൈ 01 മുതൽ രാജ്യമെമ്പാടും ഈ നിയമം പ്രാബല്യത്തിൽ വരും. നിർധന ഗ്രാമീണർ, തൊഴിലാളി കുടുംബങ്ങൾ, വനിതകൾ, സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങൾ, കർഷകർ എന്നിവർക്ക് ഗ്രാമങ്ങളിൽ പുതിയ പ്രതീക്ഷകൾ, മെച്ചപ്പെട്ട വരുമാന സുരക്ഷ, വലിയ തോതിലുള്ള സുസ്ഥിര വികസന സംരംഭങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്ക് ഈ നിയമനിർമ്മാണം വഴിയൊരുക്കുമെന്ന് കേന്ദ്രമന്ത്രി ശ്രീ. ശിവരാജ് സിങ് ചൗഹാൻ പ്രസ്താവിച്ചു.
'വിക്‌സിത് ഭാരത് ജി-റാം ജി നിയമത്തിന്റെ' വിജ്ഞാപനം പുറപ്പെടുവിച്ചതായി ഇന്ന് ഭോപ്പാലിൽ മാധ്യമങ്ങളോട് സംസാരിക്കവെ, കേന്ദ്ര മന്ത്രി ശ്രീ. ശിവരാജ് സിംഗ് ചൗഹാൻ പ്രഖ്യാപിച്ചു. ജൂലൈ 01 മുതൽ പ്രാബല്യത്തിൽ വരുന്ന തരത്തിൽ, തൊഴിലന്വേഷകരായ ഗ്രാമീണ മേഖലയിലെ തൊഴിലാളികൾക്ക് പ്രതിവർഷം 125 ദിവസത്തെ തൊഴിൽ നൽകുമെന്ന് അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു. 100 ദിവസമെന്ന മുൻ വ്യവസ്ഥയിൽ നിന്ന് വർദ്ധനവുണ്ടായി. ഈ ഇടക്കാല കാലയളവിൽ മഹാത്മാഗാന്ധി ദേശീയ ഗ്രാമീണ തൊഴിലുറപ്പ് നിയമത്തിലെ (MGNREGA) എല്ലാ വ്യവസ്ഥകളും പ്രാബല്യത്തിൽ തുടരുമെന്നും, MGNREGA ചട്ടക്കൂടിന് കീഴിൽ തീർപ്പാക്കാത്ത പ്രവൃത്തികളെല്ലാം ജൂലൈ 1-ന് മുമ്പ് പൂർത്തീകരിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
സംസ്ഥാനങ്ങളുമായി നടത്തിയ വിപുലമായ കൂടിയാലോചനകൾക്ക് ശേഷം പുതിയ നിയമത്തിനുള്ള ചട്ടങ്ങൾ രൂപീകരിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രക്രിയ പുരോഗമിക്കുകയാണെന്നും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. എന്നിരുന്നാലും, ഈ പരിവർത്തന ഘട്ടത്തിൽ ഒരു തൊഴിലാളിക്കും തൊഴിൽ നഷ്ടപ്പെടുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്. ഇത് ഉറപ്പാക്കുന്നതിന് സമഗ്രമായ ക്രമീകരണങ്ങൾ ഇതിനകം തന്നെ ഏർപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
വിക്‌സിത് ഭാരത് ജി-റാം ജി സംരംഭത്തിന് കീഴിൽ, മിക്ക സംസ്ഥാനങ്ങൾക്കും ആവശ്യമായ തയ്യാറെടുപ്പുകൾ പൂർത്തിയാക്കാൻ പരമാവധി ആറ് മാസത്തെ സമയം ലഭിക്കുമെന്ന് ശ്രീ ശിവരാജ് സിംഗ് ചൗഹാൻ പറഞ്ഞു. ജൂലൈ ഒന്നിനകം ആവശ്യമായ തയ്യാറെടുപ്പുകൾ പൂർത്തിയാക്കുന്നതിൽ ഏതെങ്കിലും സംസ്ഥാനം പരാജയപ്പെട്ടാൽ, ജൂലൈ ഒന്നിന് ശേഷം ഏറ്റെടുക്കുന്ന പ്രവൃത്തികൾക്കുള്ള ധനസഹായ രീതി 'വികസിത ഭാരതം ജി-റാം ജി' പദ്ധതി നിയന്ത്രിക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി.
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ, ഈ പദ്ധതിയിലൂടെ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനായി ഇന്ത്യാ ഗവണ്മെന്റ് ബജറ്റിൽ 95,000 കോടിയിലധികം രൂപ വകയിരുത്തിയിട്ടുണ്ടെന്ന് ശ്രീ ശിവരാജ് സിംഗ് ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഇതിന്റെ നിർവഹണത്തിനായി സംസ്ഥാനങ്ങൾ അതത് ബജറ്റുകളിൽ തുക വകയിരുത്തിയിട്ടുണ്ടെന്നും, കേന്ദ്രത്തിൽ നിന്നും സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ നിന്നുമുള്ള സംയോജിത വിഹിതം 1,51,000 കോടി രൂപ കവിയുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
തൊഴിലാളികൾക്കുള്ള വേതനം നേരിട്ടുള്ള ആനുകൂല്യ കൈമാറ്റം (ഡയറക്ട് ബെനിഫിറ്റ് ട്രാൻസ്ഫർ-DBT) വഴി അവരുടെ ബാങ്കിലെയോ പോസ്റ്റ് ഓഫീസിലെയോ അക്കൗണ്ടുകളിലേക്ക് നൽകുമെന്ന് കേന്ദ്രമന്ത്രി ശ്രീ ശിവരാജ് സിംഗ് പറഞ്ഞു. മൂന്ന് ദിവസത്തിനുള്ളിൽ പണവിനിമയം കൈകാര്യം ചെയ്യുകയെന്നതാണ് ലക്ഷ്യമെങ്കിലും, എല്ലാ നടപടിക്രമങ്ങളും പൂർത്തിയാക്കി പരമാവധി 15 ദിവസത്തിനുള്ളിൽ ഫണ്ടുകൾ അവരുടെ അക്കൗണ്ടുകളിൽ എത്തുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കുകയാണ് ഉദ്ദേശ്യം. 15 ദിവസത്തിനുള്ളിൽ ഫണ്ട് ലഭിച്ചില്ലെങ്കിൽ, തൊഴിലാളികൾക്ക് വേതന കാലതാമസത്തിനുള്ള നഷ്ടപരിഹാരത്തിന് അർഹതയുണ്ടാകുമെന്നും, വേതന വിതരണത്തിൽ കാലതാമസം ഉണ്ടായാൽ അധിക തുക നൽകേണ്ടിവരുമെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ആവശ്യത്തിനനുസരിച്ച് തൊഴിൽ ലഭ്യമായില്ലെങ്കിൽ തൊഴിലില്ലായ്മ വേതനവും ലഭ്യമാക്കണമെന്ന് ശ്രീ. ശിവരാജ് സിംഗ് പറഞ്ഞു. തൊഴിലാളികളുടെ ക്ഷേമത്തിനായി രൂപകൽപ്പന ചെയ്ത സമഗ്ര പദ്ധതിയെന്ന് ഇതിനെ വിശേഷിപ്പിക്കവെ, 151,000 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ വാർഷിക ബജറ്റ് വിഹിതത്തിന്റെ പിന്തുണയോടെ ഗ്രാമങ്ങളിലെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ വൻതോതിൽ ഏറ്റെടുക്കപ്പെടുമെന്ന് അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
ജലസംരക്ഷണം, ഗ്രാമീണ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം, റോഡുകൾ, പാലങ്ങൾ, കലുങ്കുകൾ, വിദ്യാലയങ്ങൾ, അങ്കണവാടി കെട്ടിടങ്ങൾ തുടങ്ങിയ അവശ്യ പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് ഈ സംരംഭം സഹായകമാകുമെന്ന് അദ്ദേഹം തുടർന്ന് അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. ഉപജീവനമാർഗം സൃഷ്ടിക്കുന്ന പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ പരിധിയിൽ, സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങളിലെയും കർഷക ഉൽപ്പാദക സംഘടനകളിലെയും വനിതാ അംഗങ്ങൾക്കായി വർക്കിങ് ഷെഡുകൾ പോലുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും നിർമ്മിക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. കൂടാതെ, പ്രകൃതി ദുരന്തങ്ങളുടെ ആഘാതം ലഘൂകരിക്കുന്നതിന്, നദീതീര ഗ്രാമങ്ങളിലോ വെള്ളക്കെട്ടുള്ള പ്രദേശങ്ങളിലോ സംരക്ഷണ ഭിത്തികൾ നിർമ്മിക്കുന്നത് പോലുള്ള ജോലികളും ഈ പദ്ധതിയുടെ ഭാഗമായി ഏറ്റെടുക്കാവുന്നതാണ്. ഈ പദ്ധതിയിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന തൊഴിലാളികൾക്ക് പര്യാപ്തവും സമയബന്ധിതവുമായ വേതനം ഉറപ്പാക്കുന്നതിന്, ഭരണനിർവഹണപരമായ ചെലവ് വിഹിതം 6 ശതമാനത്തിൽ നിന്ന് 9 ശതമാനമായി വർദ്ധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
തൊഴിലാളികളുടെ ജീവിതത്തിൽ ഒരു പുതിയ യുഗത്തിന്റെ ഉദയമാതെന്നും, വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന ലക്ഷ്യത്തിനായുള്ള അടിത്തറയായി 'വികസിത ഗ്രാമങ്ങൾ' കെട്ടിപ്പടുക്കുകയെന്ന ദൃഢനിശ്ചയം നിറവേറ്റുന്നതിൽ ഈ പദ്ധതി ഒരു നാഴികക്കല്ലായിരിക്കുമെന്നും കേന്ദ്രമന്ത്രി ശ്രീ. ചൗഹാൻ ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു.