Ministry of Rural Development
A new Dawn in the lives of workers - Shri Shivraj Singh Chouhan
The new rural employment law will empower all three: workers, farmers, and villages – Shri Shivraj Singh Chouhan
A major stride towards a developed India: Notification issued for the VB-GRAM G Act - Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, a new era of employment begins in rural India starting July 1st; now a guarantee of 125 days, not just 100 – Shri Shivraj Singh
Rs 1.51 lakh crore to transform the face of villages: A massive campaign spanning everything from employment to infrastructure – Shri Shivraj Singh Chouhan
Timely wage payments, compensation for delays, and an unemployment allowance if work is not provided - Union Minister Shri Shivraj Singh
11 MAY 2026 3:00PM by PIB Delhi
Marking a major milestone in the history of India's rural development, the Central Government today-May 11, 2026-issued a notification for the implementation of the ‘Viksit Bharat - Guarantee for Employment and Livelihood Mission (Rural)’, also known as the VB–G RAM G Act. This Act is set to come into force across the entire country starting July 1, 2026. Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan stated that this legislation will pave the way for renewed hope, enhanced income security, and large-scale sustainable development initiatives in villages for the rural poor, labourers families, women, self-help groups, and farmers.
Speaking to the media in Bhopal today, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan announced that the notification for the “Viksit Bharat G-RAM G Act’ has been issued. He further informed that, effective July 1, labourers in rural areas seeking employment will now be provided with 125 days of work per year-an increase from the previous provision of 100 days. He added that during this interim period, all provisions of the Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (MGNREGA) will remain in force, and any pending works will be completed under the MGNREGA framework prior to July 1. He also noted that the process of formulating the rules for the new Act is currently underway, following extensive consultations with the states. However, the government remains committed to ensure that no labourer is deprived of employment during this transition phase. Comprehensive arrangements have already been put in place to guarantee this.
Shri Shivraj Singh Chouhan stated that, under the 'Viksit Bharat G-Ram G' initiative, most states will have a maximum of six months to complete the necessary preparations. He clarified that if any state fails to complete the requisite preparations by July 1St, the funding pattern for works undertaken after July 1st will be governed by the 'Viksit Bharat G-Ram G' scheme.
Shri Shivraj Singh noted that, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government of India has allocated over ₹95,000 crore in its budget to generate employment through this scheme. He added that the states have also made provisions in their respective budgets for its implementation, and the combined allocation from both the Centre and the states will exceed ₹1,51,000 crore.
Union Minister Shri Shivraj Singh stated that payments to labourers will be made via Direct Benefit Transfer (DBT) into their bank or post office accounts. While the aim will be to process payments within three days, the objective is to ensure that all procedures are completed and the funds reach their accounts within a maximum of 15 days. He further stated that if the funds are not received within 15 days, labourers will be entitled to delayed payment compensation, and an additional amount will have to be paid in cases of delayed disbursement.
Shri Shivraj Singh stated that if employment is not provided upon request, an unemployment allowance must also be paid. Describing this as a comprehensive scheme designed for the welfare of labourers, he noted that infrastructure development works in villages would be undertaken on a massive scale, backed by an annual allocation exceeding ₹151,000 crore.
He further stated that this initiative would facilitate essential works such as water conservation, rural infrastructure development, roads, bridges, culverts, schools, and Anganwadi buildings. Under the ambit of livelihood-generating activities, infrastructure facilities-such as working sheds for women members of Self-Help Groups (SHGs) and Farmer Producer Organizations (FPOs)-could also be constructed. Furthermore, to mitigate the impact of natural disasters, works such as the construction of retaining walls in riverside villages or waterlogged areas could also be undertaken as part of this scheme. He added that to ensure adequate and timely wage payments to the workers engaged under this scheme, the administrative expenditure allocation has been increased from 6 percent to 9 percent.
Union Minister Shri Chouhan expressed confidence that this marks the dawn of a new era in the lives of laborers, and that this scheme will prove to be a milestone in fulfilling the resolve to build "developed villages" as a foundation for a "Developed India."

ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
શ્રમિકોના જીવનમાં એક નવી સવાર - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
નવો ગ્રામીણ રોજગાર કાયદો ત્રણેયને સશક્ત બનાવશે: શ્રમિકો, ખેડૂતો અને ગામડાઓ - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
વિકસિત ભારત તરફ એક મોટું પગલું: VB-GRAM G એક્ટ માટે જાહેરનામું બહાર પાડવામાં આવ્યું - કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, 1 જુલાઈથી ગ્રામીણ ભારતમાં રોજગારના નવા યુગની શરૂઆત થશે; હવે માત્ર 100 નહીં પણ 125 દિવસની ગેરંટી - શ્રી શિવરાજ સિંહ
ગામડાઓનો ચહેરો બદલવા માટે ₹1.51 લાખ કરોડ: રોજગારથી લઈને માળખાગત સુવિધાઓ સુધીનું એક વિશાળ અભિયાન - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
સમયસર વેતન ચૂકવણી, વિલંબ માટે વળતર અને જો કામ ન મળે તો બેરોજગારી ભથ્થું - કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ
11 MAY 2026 3:00PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ગ્રામીણ વિકાસના ઇતિહાસમાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ સ્થાપિત કરતા, કેન્દ્ર સરકારે આજે - 11 મે, 2026 ના રોજ - 'વિકસિત ભારત - ગેરંટી ફોર એમ્પ્લોયમેન્ટ એન્ડ લાઈવલીહુડ મિશન (રૂરલ)', જેને VB–G RAM G એક્ટ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે, તેના અમલીકરણ માટે જાહેરનામું બહાર પાડ્યું છે. આ કાયદો 1 જુલાઈ, 2026 થી સમગ્ર દેશમાં અમલમાં આવનાર છે. કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે આ કાયદો ગ્રામીણ ગરીબો, શ્રમિક પરિવારો, મહિલાઓ, સ્વ-સહાય જૂથો અને ખેડૂતો માટે ગામડાઓમાં નવી આશા, વધેલી આવકની સુરક્ષા અને મોટા પાયે ટકાઉ વિકાસની પહેલો માટેનો માર્ગ મોકળો કરશે.
આજે ભોપાલમાં મીડિયા સાથે વાત કરતા કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જાહેરાત કરી હતી કે "વિકસિત ભારત G-RAM G એક્ટ" માટેનું જાહેરનામું બહાર પાડવામાં આવ્યું છે. તેમણે વધુમાં માહિતી આપી હતી કે, 1 જુલાઈથી અમલમાં આવતા, રોજગાર ઈચ્છતા ગ્રામીણ વિસ્તારોના શ્રમિકોને હવે દર વર્ષે 125 દિવસનું કામ પૂરું પાડવામાં આવશે - જે અગાઉની 100 દિવસની જોગવાઈમાં વધારો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ વચગાળાના સમયગાળા દરમિયાન, મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી અધિનિયમ (MGNREGA) ની તમામ જોગવાઈઓ અમલમાં રહેશે, અને કોઈપણ બાકી કામો 1 જુલાઈ પહેલા મનરેગા (MGNREGA) માળખા હેઠળ પૂર્ણ કરવામાં આવશે. તેમણે એ પણ નોંધ્યું હતું કે રાજ્યો સાથે વ્યાપક પરામર્શ કર્યા પછી, નવા કાયદા માટેના નિયમો બનાવવાની પ્રક્રિયા હાલમાં ચાલી રહી છે. જોકે, સરકાર એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે કે આ સંક્રમણ તબક્કા દરમિયાન કોઈ પણ શ્રમિક રોજગારથી વંચિત ન રહે. આની ખાતરી આપવા માટે વ્યાપક વ્યવસ્થાઓ પહેલાથી જ અમલમાં મૂકવામાં આવી છે.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે, 'વિકસિત ભારત G-Ram G' પહેલ હેઠળ, મોટાભાગના રાજ્યો પાસે જરૂરી તૈયારીઓ પૂર્ણ કરવા માટે વધુમાં વધુ છ મહિનાનો સમય હશે. તેમણે સ્પષ્ટ કર્યું કે જો કોઈ રાજ્ય 1 જુલાઈ સુધીમાં જરૂરી તૈયારીઓ પૂર્ણ કરવામાં નિષ્ફળ જશે, તો 1 જુલાઈ પછી હાથ ધરવામાં આવેલા કાર્યો માટે ફંડિંગની પેટર્ન 'વિકસિત ભારત G-Ram G' યોજના દ્વારા સંચાલિત થશે.
શ્રી શિવરાજ સિંહે નોંધ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, ભારત સરકારે આ યોજના દ્વારા રોજગાર નિર્માણ કરવા માટે તેના બજેટમાં ₹95,000 કરોડથી વધુની ફાળવણી કરી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે રાજ્યોએ પણ તેના અમલીકરણ માટે પોતપોતાના બજેટમાં જોગવાઈઓ કરી છે, અને કેન્દ્ર તથા રાજ્યો બંને તરફથી સંયુક્ત ફાળવણી ₹1,51,000 કરોડથી વધુ થશે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે શ્રમિકોને ચૂકવણી ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) દ્વારા તેમના બેંક અથવા પોસ્ટ ઓફિસ ખાતામાં કરવામાં આવશે. જ્યારે ત્રણ દિવસમાં ચૂકવણીની પ્રક્રિયા કરવાનો ઉદ્દેશ્ય હશે, ત્યારે ધ્યેય એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે તમામ પ્રક્રિયાઓ પૂર્ણ થાય અને ભંડોળ વધુમાં વધુ 15 દિવસમાં તેમના ખાતામાં પહોંચી જાય. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે જો 15 દિવસમાં ભંડોળ પ્રાપ્ત ન થાય, તો શ્રમિકો વિલંબિત ચૂકવણીના વળતર માટે હકદાર રહેશે, અને વિલંબિત વિતરણના કિસ્સામાં વધારાની રકમ ચૂકવવી પડશે.
શ્રી શિવરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે જો વિનંતી કરવા છતાં રોજગાર પૂરો પાડવામાં ન આવે, તો બેરોજગારી ભથ્થું પણ ચૂકવવું પડશે. આને શ્રમિકોના કલ્યાણ માટે રચાયેલ એક વ્યાપક યોજના ગણાવતા, તેમણે નોંધ્યું હતું કે ₹1,51,000 કરોડથી વધુની વાર્ષિક ફાળવણી દ્વારા ગામડાઓમાં માળખાગત વિકાસના કાર્યો મોટા પાયે હાથ ધરવામાં આવશે.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે આ પહેલ જળ સંચય, ગ્રામીણ માળખાગત વિકાસ, રસ્તાઓ, પુલો, નાળા (culverts), શાળાઓ અને આંગણવાડી ભવનો જેવા આવશ્યક કાર્યોને સરળ બનાવશે. આજીવિકા ઉભી કરતી પ્રવૃત્તિઓના દાયરા હેઠળ, સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) ની મહિલા સભ્યો અને ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPOs) માટે વર્કિંગ શેડ જેવી માળખાગત સુવિધાઓ પણ બનાવી શકાય છે. વધુમાં, કુદરતી આફતોની અસર ઘટાડવા માટે, નદી કિનારે આવેલા ગામો અથવા જળબંબાકાર વિસ્તારોમાં પ્રોટેક્શન વોલ (retaining walls) ના નિર્માણ જેવા કાર્યો પણ આ યોજનાના ભાગરૂપે હાથ ધરી શકાય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ યોજના હેઠળ સંકળાયેલા શ્રમિકોને પર્યાપ્ત અને સમયસર વેતનની ચૂકવણી સુનિશ્ચિત કરવા માટે, વહીવટી ખર્ચની ફાળવણી 6 ટકાથી વધારીને 9 ટકા કરવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આ શ્રમિકોના જીવનમાં એક નવા યુગની સવાર છે, અને આ યોજના "વિકસિત ભારત" ના પાયા તરીકે "વિકસિત ગામડાઓ" બનાવવાનો સંકલ્પ પૂર્ણ કરવામાં એક સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થશે.