Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Corporate Funding essential for Habitat Restoration, Technology-driven Monitoring and Community-based Conservation of Big Cats: Shri Bhupender Yadav
11 MAY 2026 3:02PM by PIB Delhi
Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupender Yadav, today said that India will host the 1st International Big Cat Summit, on June 1 and 2, in New Delhi, inviting industry to play an active part in big cat conservation. The Minister was speaking at the Confederation of Indian Industry (CII) conference on ‘Future of the Global Economy, Industry and Society, and the Vision for India@100’.
Addressing the event, Shri Yadav said that IBCA is Prime Minister Shri Narendra Modi’s initiative to protect the world’s seven big cats — tiger, lion, cheetah, leopard, snow leopard, jaguar and puma. He urged industry leaders to support global big cat conservation efforts through corporate funding and partnerships.
Highlighting the role of industry in conservation, the Minister said, “Corporate funding is essential to support critical areas of big cat conservation such as habitat restoration, technology driven monitoring and surveillance, community based conservation, capacity building, and conservation awareness.”
Shri Yadav urged everyone to come forward to save the big cats. “In saving their future”, he said, “we are also saving our own because as apex predators and ‘umbrella species’, the big cats maintain ecological balance, protecting vast landscapes, biodiversity, and water resources”. The Minister also noted that CII already has an MoU with IBCA.
Speaking on India’s growth trajectory and the vision for India@100, Shri Yadav said the world is witnessing a “change of era” driven by artificial intelligence, green technologies, digital economies, geopolitical shifts and climate challenges. “In many ways, this is not merely an era of change; it is a change of era,” he said.
The Minister said India is uniquely positioned to emerge as a global leader by combining innovation with resilience, economic growth with sustainability, and development with social inclusion. He noted that India has emerged as the world’s fastest-growing major economy and is helping shape global change through renewable energy expansion, digital public infrastructure, startup growth and manufacturing.
Shri Yadav informed that India now stands third globally in renewable energy installed capacity and that the country’s cumulative solar capacity has reached 150 gigawatts as of March 2026, up from 2.82 GW in 2014. He said around 50% of India’s installed electricity capacity now comes from non-fossil fuel sources, a target achieved ahead of the 2030 timeline.
The Minister also said India reduced the emissions intensity of its GDP by 36% between 2005 and 2020 and recently released its first Biennial Transparency Report under the UNFCCC and Paris Agreement framework. According to the report, he informed, India achieved a 37.38% reduction in emissions intensity while maintaining low per capita emissions and meeting non-fossil fuel capacity targets ahead of schedule.
Outlining the pillars of India@100, Shri Yadav said economic transformation, human capital and skilling, sustainable development, social inclusion and India’s global role will define the country’s journey towards becoming a developed nation by 2047. “Our vision is clear: To build a developed, inclusive, innovative, sustainable, and self-confident India that contributes meaningfully to global peace and prosperity,” he concluded.

પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
બિગ કેટ્સના રહેઠાણના પુનઃસંગ્રહ, ટેકનોલોજી આધારિત દેખરેખ અને સમુદાય આધારિત સંરક્ષણ માટે કોર્પોરેટ ભંડોળ આવશ્યક: શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવ
11 MAY 2026 3:02PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવે આજે જણાવ્યું હતું કે ભારત 1 અને 2 જૂનના રોજ નવી દિલ્હીમાં પ્રથમ આંતરરાષ્ટ્રીય બિગ કેટ સમિટનું (International Big Cat Summit) આયોજન કરશે, જેમાં ઉદ્યોગોને બિગ કેટ સંરક્ષણમાં સક્રિય ભાગ ભજવવા માટે આમંત્રણ આપવામાં આવશે. મંત્રી કોન્ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયન ઈન્ડસ્ટ્રી (CII) ની 'ગ્લોબલ ઈકોનોમી, ઈન્ડસ્ટ્રી એન્ડ સોસાયટીનું ભવિષ્ય અને ઈન્ડિયા@100 માટે વિઝન' પરની કોન્ફરન્સમાં બોલી રહ્યા હતા.
કાર્યક્રમને સંબોધતા શ્રી યાદવે કહ્યું કે IBCA (International Big Cat Alliance) એ વિશ્વની સાત મોટી બિલાડીઓ — વાઘ, સિંહ, ચિત્તો (Cheetah), દીપડો (Leopard), હિમ દીપડો (Snow Leopard), જગુઆર અને પ્યુમા — ને બચાવવા માટે ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની પહેલ છે. તેમણે ઉદ્યોગ જગતના નેતાઓને કોર્પોરેટ ભંડોળ અને ભાગીદારી દ્વારા વૈશ્વિક બિગ કેટ સંરક્ષણ પ્રયાસોને સમર્થન આપવા વિનંતી કરી હતી.
સંરક્ષણમાં ઉદ્યોગની ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા મંત્રીએ કહ્યું, “બિગ કેટ સંરક્ષણના મહત્વના ક્ષેત્રો જેમ કે રહેઠાણનું પુનઃસંગ્રહ, ટેકનોલોજી આધારિત દેખરેખ અને સર્વેલન્સ, સમુદાય આધારિત સંરક્ષણ, ક્ષમતા નિર્માણ અને સંરક્ષણ જાગૃતિને ટેકો આપવા માટે કોર્પોરેટ ભંડોળ આવશ્યક છે.”
શ્રી યાદવે દરેકને બિગ કેટ્સને બચાવવા માટે આગળ આવવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે કહ્યું, “તેમના ભવિષ્યને બચાવવામાં આપણે આપણું પોતાનું ભવિષ્ય પણ બચાવી રહ્યા છીએ કારણ કે ટોચના શિકારીઓ અને 'અમ્બ્રેલા સ્પીસીઝ' (છત્ર પ્રજાતિ) તરીકે, મોટી બિલાડીઓ વિશાળ લેન્ડસ્કેપ્સ, જૈવવિવિધતા અને જળ સંસાધનોનું રક્ષણ કરીને પર્યાવરણીય સંતુલન જાળવી રાખે છે”. મંત્રીએ એ પણ નોંધ્યું કે CII પહેલેથી જ IBCA સાથે એમઓયુ (MoU) ધરાવે છે.
ભારતના વિકાસના માર્ગ અને ઈન્ડિયા@100 ના વિઝન પર બોલતા શ્રી યાદવે કહ્યું કે વિશ્વ આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ, ગ્રીન ટેકનોલોજી, ડિજિટલ અર્થતંત્રો, ભૌગોલિક રાજકીય પરિવર્તનો અને આબોહવા પડકારો દ્વારા સંચાલિત “યુગ પરિવર્તન” જોઈ રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું, "ઘણી રીતે, આ માત્ર પરિવર્તનનો યુગ નથી; તે એક યુગનું પરિવર્તન છે."
મંત્રીએ કહ્યું કે ભારત સ્થિતિસ્થાપકતા સાથે નવીનતા, ટકાઉપણું સાથે આર્થિક વૃદ્ધિ અને સામાજિક સમાવેશ સાથે વિકાસને જોડીને વૈશ્વિક નેતા તરીકે ઉભરી આવવા માટે અનન્ય સ્થાને છે. તેમણે નોંધ્યું કે ભારત વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી મોટી અર્થવ્યવસ્થા તરીકે ઉભરી આવ્યું છે અને રિન્યુએબલ એનર્જીના વિસ્તરણ, ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, સ્ટાર્ટઅપ વૃદ્ધિ અને ઉત્પાદન દ્વારા વૈશ્વિક પરિવર્તનને આકાર આપવામાં મદદ કરી રહ્યું છે.
શ્રી યાદવે માહિતી આપી હતી કે ભારત હવે રિન્યુએબલ એનર્જીની સ્થાપિત ક્ષમતામાં વૈશ્વિક સ્તરે ત્રીજા સ્થાને છે અને દેશની સંચિત સૌર ક્ષમતા માર્ચ 2026 સુધીમાં 150 ગીગાવોટ પર પહોંચી ગઈ છે, જે 2014માં 2.82 ગીગાવોટ હતી. તેમણે કહ્યું કે ભારતની સ્થાપિત વીજળી ક્ષમતાના લગભગ 50% હવે બિન-અશ્મિભૂત ઈંધણ સ્ત્રોતોમાંથી આવે છે, જે લક્ષ્ય 2030 ની સમયમર્યાદા પહેલા હાંસલ કરવામાં આવ્યું છે.
મંત્રીએ એમ પણ કહ્યું કે ભારતે 2005 અને 2020 ની વચ્ચે તેના જીડીપીની ઉત્સર્જનની તીવ્રતામાં 36% નો ઘટાડો કર્યો છે અને તાજેતરમાં UNFCCC અને પેરિસ કરારના માળખા હેઠળ તેનો પ્રથમ દ્વિવાર્ષિક પારદર્શિતા અહેવાલ (Biennial Transparency Report) બહાર પાડ્યો છે. અહેવાલ મુજબ, તેમણે માહિતી આપી હતી કે ભારતે ઓછી માથાદીઠ ઉત્સર્જન જાળવી રાખીને અને નિર્ધારિત સમય પહેલા બિન-અશ્મિભૂત ઇંધણ ક્ષમતાના લક્ષ્યોને પૂર્ણ કરતી વખતે ઉત્સર્જનની તીવ્રતામાં 37.38% ઘટાડો હાંસલ કર્યો છે.
ઈન્ડિયા@100 ના સ્તંભોની રૂપરેખા આપતા શ્રી યાદવે જણાવ્યું હતું કે આર્થિક પરિવર્તન, માનવ મૂડી અને કૌશલ્ય, ટકાઉ વિકાસ, સામાજિક સમાવેશ અને ભારતની વૈશ્વિક ભૂમિકા વર્ષ 2047 સુધીમાં દેશની વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાની સફરને વ્યાખ્યાયિત કરશે. "અમારું વિઝન સ્પષ્ટ છે: એક વિકસિત, સમાવેશી, નવીન, ટકાઉ અને આત્મવિશ્વાસપૂર્ણ ભારતનું નિર્માણ કરવું જે વૈશ્વિક શાંતિ અને સમૃદ્ધિમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપે," તેમણે નિષ્કર્ષમાં જણાવ્યું હતું.