Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at the Somnath Amrut Mahotsav in Prabhas Patan, Gujarat
11 MAY 2026 3:26PM by PIB Delhi
Hail Somnath!
Hail Somnath!
Har Har Mahadev!
Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Bhai Patel, Deputy Chief Minister Bhai Harsh Sanghavi Ji, ministers of the Gujarat government, Members of Parliament and legislators, all distinguished guests, ladies and gentlemen,
Today, the sacred land of Prabhas Patan is filled with a divine radiance. This vision of Mahadev, this beauty, the shower of flowers from the earth and the sky, the glow of saffron flags, these magnificent presentations of art, music, and dance, the chanting of Vedic hymns, the uninterrupted recitation of the Shiva Panchakshari in the sanctum sanctorum, and along with all this, the roaring chants of the sea waves—it feels as though the entire creation is speaking in one voice: Hail Somnath! Glory to Somnath!
Friends,
Today we are celebrating 75 years of the consecration of the idol of Lord Mahadev, He by whose will time itself manifests, who is eternal, who is the embodiment of time itself. He from whom this universe is created and into whom it dissolves:
“Yato jayate palyate yena vishwam, tamisham bhaje leeyate yatra vishwam.”
Today we are celebrating the reconstruction of His sacred abode. He who drank poison and became Neelkanth—in His refuge, this Somnath Amrit Mahotsav is being celebrated today. All this is but the divine play of Lord Sadashiva.
Friends,
As a devoted worshipper of Somnath Dada, I have come here countless times and bowed before Him many times. But today, while coming here, this journey through time was giving me a unique and blissful feeling. Just a few months ago, I came here when we celebrated the Somnath Swabhiman Parv. Even a thousand years after its first destruction, we celebrated the pride of Somnath’s immortality, and today we mark 75 years of the consecration of this modern form. We are not merely participants in two ceremonies; Lord Shiva has given us the opportunity to experience a thousand-year journey of immortality.
Friends,
Seventy-five years ago, on this very day, the restoration of Somnath Temple was no ordinary event. If India became independent in 1947, then the consecration of Somnath in 1951 proclaimed the awakening of India’s independent spirit. At the time of independence, Sardar Vallabhbhai Patel united more than 500 princely states to shape the modern form of one India. Simultaneously, through the reconstruction of Somnath, he told the world that India had not merely become free—India had also embarked upon the path of reclaiming its ancient glory.
Friends,
Therefore, on this occasion, I am not merely seeing a glimpse of 75 years. Here I see the resolve of creation amid destruction, which Somnath has embodied. Here I see the victory of truth over falsehood, which Prabhas Patan has lived repeatedly. Here I see thousands of years of spiritual consciousness that taught the welfare of all humanity to the world. Here I see that immortal spirit of India which could neither be erased nor defeated despite centuries of malicious attempts. And I see that this Somnath Amrit Mahotsav is not merely a celebration of the past; it is also a grand festival of inspiration for India’s next thousand years. I extend heartfelt congratulations to all citizens of the country and to the millions of devotees of Somnath Dada on this occasion.
Friends,
Today is also special for another reason. On this very day, 11 May 1998, India conducted nuclear tests at Pokhran. On 11 May, the country carried out its first three nuclear tests. Our scientists demonstrated India’s strength and capability before the world, and it created a storm globally. The world reacted angrily—how could India dare conduct nuclear tests? Powerful nations from around the world came forward to pressure India. Various sanctions were imposed. Paths leading to economic stability were blocked. Anyone could have been shaken under such pressure. But we are made of different soil. After 11 May, the world turned against us. The scientists had done their work on 11 May, but on 13 May, two more nuclear tests were conducted, showing the world how resolute India’s political will truly was. Despite global pressure, under Atal Ji’s leadership, the BJP government demonstrated that for us, the nation comes first. No power in the world could bend India or force it into submission.
Friends,
The Pokhran nuclear tests were named “Operation Shakti.” Because the worship of Shakti alongside Shiva has always been part of our tradition. Ardhanarishvara Shiva Himself becomes complete only with Shakti. You may recall that when India’s Chandrayaan mission succeeded, we named the landing site of the rover on the Moon “Shiv Shakti Point.” In our faith, the Moon is associated with Shiva, and Shiva with Shakti. How wonderful it is that this Jyotirlinga itself is called Somnath—linked to Soma, the Moon.
Friends,
The philosophy of our worship of Shiva and Shakti has now become an inspiration for the nation’s scientific progress as well. On this occasion, from the holy feet of Lord Somnath, I extend greetings to all citizens on the anniversary of Operation Shakti.
Friends,
When I came here last time, I had said: How can something that carries “Som,” meaning nectar and immortality, in its very name ever be destroyed? Throughout history, this temple faced numerous invasions. Invaders such as Mahmud Ghazni and Alauddin Khilji tried to erase the grandeur of Somnath. They treated Somnath as merely a physical structure and attacked it repeatedly. Again and again, the temple was destroyed—and every time it rose again. Those who tried to destroy it did not understand the ideological strength of our civilization. We consider the physical body mortal, but we know that the soul within is immortal. And Shiva is the universal soul itself. Therefore, Shiva manifested in the resolve of different people in different eras. Kings like Bhoja, Bhimdev I, Kumarapala, Mahipala I, and Rao Khangar repeatedly rebuilt Somnath Temple. Great thinkers like Lakulish and Som Sharma preserved the heritage of Prabhas Patan and made it a great center of Shaivite philosophy and spiritual practice. Bhava Brihaspati, Pashupata acharyas, and many scholars kept the spiritual traditions of this pilgrimage alive. Personalities like Vishaldeva and Tripurantaka protected the intellectual consciousness of this region.
Friends,
Veer Hamirji Gohil, Veer Vegadji Bhil, Punyashlok Ahilyabai Holkar, the Gaekwads of Baroda, Jam Saheb Maharaja Digvijay Singh Ji—so many great personalities dedicated everything in service of Somnath. Today, I respectfully bow before Sardar Vallabhbhai Patel, Dr. Rajendra Prasad, Shri K. M. Munshi, and all known and unknown noble souls. Their memory inspires us not only to preserve and advance our cultural heritage but also to pass this responsibility on to future generations.
Friends,
Our cultural sites have been India’s identity for thousands of years. We inherited such a rich legacy, yet ironically, for decades we failed to understand its importance. Around the world, there are many examples where foreign invaders destroyed places tied to national identity. But when the people of those nations got the opportunity, they came together to restore and honor those symbols again. In our country, however, even matters of national pride became subjects of politics. Somnath itself is the biggest example of this. One of the first responsibilities after independence should have been the restoration of Somnath Temple. That is why Sardar Vallabhbhai Patel and Dr. Rajendra Prasad made such determined efforts for it. But we all know how much opposition they faced from Nehru Ji. I will not go into details today, but it was Sardar Patel’s determination that despite all opposition, he did not waver. Somnath Temple was rebuilt, and the country erased centuries of humiliation.
Friends,
Unfortunately, even today there are forces in the country for whom appeasement is more important than national pride. We saw this during the construction of the Ram Temple as well, when there was opposition to it. We must remain cautious of such mindsets. We must move beyond such narrow politics. We must progress while taking development and heritage together.
Friends,
In recent years, I have had the opportunity to serve Somnath Dada as the chairman of the Somnath Trust. The historic work carried out for the development of this temple and this region is visible to all of us today. At the same time, this service has also personally benefited me. The opportunity I now have to develop sacred pilgrimage sites across the country is itself the grace of Lord Somnath.
Friends,
Today, after centuries, Kashi Vishwanath Dham has witnessed a grand expansion. Today, in Ujjain, we are witnessing the magnificent Mahakal Mahalok. Kedarnath Dham has also been reconstructed. As I said earlier, the 500-year wait in Ayodhya has finally ended, and Ram Lalla now resides in a grand temple there.
Friends,
There are countless such sacred pilgrimage sites, monasteries, temples, and spiritual regions whose glory we once only heard about in the Puranas, but today we are beginning to witness that rich tradition with our own eyes. And all this has happened within just 10–12 years.
Friends,
The neglect of our cultural centers was a major obstacle to India’s development. Our pilgrimage sites are not only centers of India’s spiritual and social order but also sources of economic progress. Today, projects such as the Char Dham Highway Project, the ropeway from Govindghat to Hemkund Sahib, the Kartarpur Corridor, and the development of the Buddhist Circuit have increased economic activity in pilgrimage regions. The Somnath complex itself is a strong example of this. Hundreds of families are associated with the Somnath Temple Trust today. Thousands of livelihoods are connected to this region. People who come here from across India and the world also travel to other parts of Gujarat. This opens new doors of progress for the state and the country.
Friends,
Our faith also teaches us how to live. We believe:
“Sarvam khalvidam brahma.”
Meaning, every component of creation and nature itself is a manifestation of the divine. Therefore, our faith resides in rivers, in trees. We view forests with reverence. We see sanctity in mountains as well. And today, when the world is returning to natural lifestyles, we too must recognize this strength of ours. Along with developing our pilgrimage sites and temples, we must remain conscious of preserving their dignity. We should adopt lifestyles that protect nature and the environment. At the same time, we should develop our sacred sites as examples for the entire world. We must connect these resolutions with our faith and live by them.
Friends,
When new generations connect with their history, their faith, and their cultural values, the nation’s self-confidence grows stronger. The confidence with which India is progressing today is deeply connected to this cultural continuity. Modernity and heritage are not opposites in India; they move together and strengthen one another. Somnath reminds us that a nation remains strong for a long time only when it stays connected to its roots—when it passes its heritage to future generations with the same faith and devotion. Seventy-five years ago, when the consecration of the rebuilt Somnath Temple took place, India began a new journey of consciousness. Today, 75 years later, that same journey stands before us in a much broader form. We must take it to even greater heights. May the blessings of Somnath Dada always remain with us in fulfilling our resolutions. Once again, I extend heartfelt greetings to all citizens, to everyone who believes in heritage, and to all of you on this occasion.
Say with me—
Hail Somnath!
Hail Somnath!
Har Har Mahadev!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of the PM's speech. The original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్‌లోని ప్రభాస్ పటన్ వద్ద జరిగిన సోమనాథ్ అమృత్ మహోత్సవ్‌లో ప్రధాని ప్రసంగం
11 MAY 2026 3:26PM by PIB Hyderabad
జై సోమనాథ్!
జై సోమనాథ్!
హర హర మహాదేవ్!
గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర భాయ్ పటేల్ గారు, ఉప ముఖ్యమంత్రి భాయ్ హర్ష్ సంఘ్వి గారు.. గుజరాత్ ప్రభుత్వ మంత్రులు, పార్లమెంటు సభ్యులు, శాసనసభ్యులు, విచ్చేసిన విశిష్ట అతిథులూ... ఇక్కడికి విచ్చేసిన వారందరూ…
నేడు ప్రభాస్ పటన్ పుణ్యభూమి దివ్యమైన తేజస్సుతో విరాజిల్లుతోంది. సాక్షాత్తూ ఆ మహాదేవుని దర్శనం, ఈ నయనానందకరమైన సౌందర్యం, భూమ్యాకాశాల నుంచి కురుస్తున్న పుష్పాల జల్లు, రెపరెపలాడుతున్న కాషాయ జెండాల కాంతి.. కళలు, సంగీతం, నృత్యం... అద్భుత ప్రదర్శనలు.. వేద మంత్రోచ్చారణలు, గర్భాలయంలో నిరంతరాయంగా మారుమోగుతున్న శివ పంచాక్షరీ మంత్రం.. వీటితో పాటు సముద్ర కెరటాల గంభీర ఘోష.. ఇవన్నీ చూస్తుంటే సృష్టి అంతా ఏకకంఠంతో ఇలా పలుకుతున్నట్లు అనిపిస్తోంది- జై సోమనాథ్ ! జై జై సోమనాథ్!
మిత్రులారా,
ఎవరి సంకల్పం వల్ల కాలమే ఆవిర్భవిస్తుందో, ఎవరు నిత్యుడో, ఎవరు సాక్షాత్తూ కాలస్వరూపుడో... ఆ మహాదేవుని విగ్రహ ప్రతిష్ఠాపన జరిగి 75 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా నేడు మనం ఉత్సవం నిర్వహించుకుంటున్నాం. ఈ విశ్వాన్ని ఎవరు సృష్టించారో, చివరికి ఎవరిలో లీనమవుతుందో ఆ సర్వేశ్వరుని గురించి ఇలా అంటారు:
“యతో జాయతే పాల్యతే యేన విశ్వం, తమీశం భజే లీయతే యత్ర విశ్వం”
నేడు మనం ఆ మహాదేవుని పవిత్ర నివాస పునర్నిర్మాణ వేడుకలను చేసుకుంటున్నాం. ఎవరైతే హాలాహలాన్ని సేవించి 'నీలకంఠుడి'గా మారారో ఆ స్వామి చరణాల చెంతనే నేడు ఈ 'సోమనాథ్ అమృత్ మహోత్సవం' ఘనంగా జరుగుతోంది. ఇదంతా ఆ సదాశివుని దివ్య లీలావిలాసం మాత్రమే.
మిత్రులారా,
సోమనాథ్ పరమ భక్తుడిగా నేను ఇక్కడికి లెక్కలేనన్ని సార్లు వచ్చాను.. ఎన్నోసార్లు ఆయన ముందు శిరస్సు వంచాను. కానీ ఈ రోజు ఇక్కడికి వస్తున్నప్పుడు ఈ 'కాల ప్రయాణం' నాకు ఒక విశిష్టమైన, ఆనందదాయకమైన అనుభూతిని కలిగించింది. కేవలం కొన్ని నెలల క్రితమే మనం 'సోమనాథ్ స్వాభిమాన్ పర్వ్'ను నిర్వహించినపుడు నేను ఇక్కడికి వచ్చాను. సోమనాథ్ ఆలయం మొదటిసారి ధ్వంసమైన వెయ్యి ఏళ్ల తర్వాత కూడా ఈ క్షేత్రం అమరత్వం, ఆత్మగౌరవాన్ని మనం చాటి చెప్పాం. ఈ రోజు ఈ ఆధునిక రూపంలోని విగ్రహ ప్రతిష్ఠాపన జరిగి 75 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా మనం ఇక్కడ సమావేశమయ్యాం. మనం కేవలం రెండు ఉత్సవాల్లో పాల్గొనడం లేదు. ఆ పరమశివుడు మనకు వెయ్యేళ్ల అమరత్వ ప్రయాణాన్ని అనుభూతి చెందే అదృష్టాన్ని ప్రసాదించాడు.
మిత్రులారా,
డెబ్బై ఐదేళ్ల క్రితం సరిగ్గా ఇదే రోజున సోమనాథ్ ఆలయ పునరుద్ధరణ జరగటం ఒక సామాన్యమైన ఘట్టం కాదు. 1947లో భారతదేశానికి స్వాతంత్ర్యం వచ్చింది. 1951లో జరిగిన ఈ సోమనాథ్ ప్రతిష్ఠాపన భారతదేశ స్వతంత్ర స్ఫూర్తిని మేల్కొల్పింది. స్వాతంత్ర్యం వచ్చినప్పుడు సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ 500 కంటే ఎక్కువ సంస్థానాలను ఏకం చేసి ఆధునిక భారతావనికి రూపునిచ్చారు. అదే సమయంలో సోమనాథ్ పునర్నిర్మాణం ద్వారా ఆయన ప్రపంచానికి ఒక సందేశం ఇచ్చారు.. భారతదేశానికి కేవలం స్వేచ్ఛ మాత్రమే రాలేదు... భారత్ ప్రాచీన వైభవాన్ని పునరుద్ధరించే దిశగా కూడా అడుగులు వేసిందని ఆయన చెప్పారు.
మిత్రులారా,
అందుకే ఇప్పుడు నేను కేవలం 75 ఏళ్ల కాలాన్ని మాత్రమే చూడటం లేదు. ఇక్కడ నేను విధ్వంసం మధ్య కూడా సృష్టికి ఉన్న సంకల్పాన్ని చూస్తున్నాను. దీనికి సోమనాథ్ క్షేత్రమే నిదర్శనం. ఇక్కడ నేను అసత్యంపై సత్యం సాధించిన విజయాన్ని చూస్తున్నాను. దీనిని ప్రభాస్ పటన్ పదేపదే చూసింది. ఇక్కడ వేల సంవత్సరాల ఆధ్యాత్మిక చైతన్యాన్ని నేను చూస్తున్నాను. ఇది ప్రపంచానికి సర్వ మానవాళి సంక్షేమాన్ని బోధించింది. శతాబ్దాల పాటు దుష్ట శక్తులు ఎన్ని ప్రయత్నాలు చేసినా.. చెరిపివేయలేని, ఓడించలేని భారతదేశ అమర స్ఫూర్తిని నేను ఇక్కడ చూస్తున్నాను. ఈ 'సోమనాథ్ అమృత్ మహోత్సవం' కేవలం గతానికి సంబంధించిన వేడుక మాత్రమే కాదు. ఇది రాబోయే వెయ్యేళ్ల భారతదేశానికి ఒక గొప్ప స్ఫూర్తి ఉత్సవం అని నేను భావిస్తున్నాను. ఈ సందర్భంగా దేశ ప్రజలందరికీ, సోమనాథునికి ఉన్న కోట్లమంది భక్తులకు నా హృదయపూర్వక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
మరొక కారణం వల్ల కూడా ఈ రోజు ఎంతో ప్రత్యేకమైనది. సరిగ్గా ఇదే రోజున 1998 మే 11న భారతదేశం పోఖ్రాన్‌లో అణు పరీక్షలు నిర్వహించింది. మే 11వ తేదీన దేశం మొదటి మూడు అణు పరీక్షలను చేపట్టింది. మన శాస్త్రవేత్తలు భారతదేశ శక్తి, సామర్థ్యాన్ని ప్రపంచానికి చాటిచెప్పారు. ఇది ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఒక సంచలనాన్ని సృష్టించింది. ప్రపంచ దేశాలు ఆగ్రహంతో ప్రతిస్పందించాయి. భారత్ అణు పరీక్షలు నిర్వహించే ధైర్యం ఎలా చేస్తుందని ప్రశ్నించాయి. ప్రపంచంలోని శక్తిమంతమైన దేశాలన్నీ భారత్‌పై ఒత్తిడి తెచ్చేందుకు ముందుకు వచ్చాయి.. రకరకాల ఆంక్షలు విధించాయి. మన ఆర్థిక స్థిరత్వపు మార్గాలన్నింటినీ అడ్డుకున్నాయి. అటువంటి తీవ్రమైన ఒత్తిడికి ఎవరైనా సరే వణికిపోయే వారు. కానీ మనం వేరే మట్టితో తయారయ్యాం. మే 11 తర్వాత ప్రపంచమంతా మనకు వ్యతిరేకంగా మారింది. మే 11న శాస్త్రవేత్తలు తమ పనిని పూర్తి చేశారు. కానీ మే 13న మరో రెండు అణు పరీక్షలు నిర్వహించి భారత రాజకీయ సంకల్పం ఎంత దృఢమైనదో ప్రపంచానికి నిరూపించాం. ప్రపంచ దేశాల ఒత్తిడి ఉన్నప్పటికీ అటల్ గారి నాయకత్వంలోని భాజపా ప్రభుత్వం మనకు 'దేశమే ప్రథమం' అని నిరూపించింది. ప్రపంచంలోని ఏ శక్తి కూడా భారతదేశాన్ని లొంగదీసుకోలేదని లేదా తలవంచేలా చేయలేదని మేం చాటిచెప్పాం.
మిత్రులారా,
పోఖ్రాన్ అణు పరీక్షలను 'ఆపరేషన్ శక్తి' అని పేరుతో నిర్వహించాం. ఎందుకంటే శివుడితో పాటు శక్తిని ఆరాధించడం మన సంప్రదాయంలో ఎప్పుడూ ఒక భాగం. స్వయంగా ఆ అర్ధనారీశ్వరుడు కూడా శక్తితో కలిసినప్పుడే సంపూర్ణమవుతాడు. భారతదేశపు చంద్రయాన్ మిషన్ విజయవంతమైనప్పుడు.. చంద్రునిపై రోవర్ దిగిన ప్రదేశానికి మనం 'శివ శక్తి పాయింట్' అని పేరు పెట్టిన విషయం మీకు గుర్తుండి ఉంటుంది. మన విశ్వాసంలో చంద్రుడు శివుడితో అనుసంధానమై ఉంటే, శివుడు శక్తితో ముడిపడి ఉన్నాడు. ఈ జ్యోతిర్లింగాన్ని స్వయంగా 'సోమనాథ్' అని పిలవడం ఎంత అద్భుతమైనదో కదా!. సోమ అంటే చంద్రుడు.. ఆ చంద్రునితో ముడిపడి ఉన్నవాడు సోమనాథుడు.
మిత్రులారా,
శివ-శక్తి ఆరాధనలోని మన తత్త్వం ఇప్పుడు దేశ శాస్త్ర సాంకేతిక పురోగతికి కూడా ఒక గొప్ప స్ఫూర్తిగా మారింది. ఈ పవిత్రమైన సందర్భంలో సోమనాథుని పాద పద్మాల సాక్షిగా 'ఆపరేషన్ శక్తి' వార్షికోత్సవం సందర్భంగా దేశ ప్రజలందరికీ నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
నేను గతంలో ఇక్కడికి వచ్చినప్పుడు ఒక మాట చెప్పాను.. తన పేరులోనే 'సోమ' అంటే అమృతాన్ని, అమరత్వాన్ని ధరించిన క్షేత్రం ఎప్పుడైనా ఎలా అంతమవుతుంది? చరిత్ర మొత్తంగా ఈ ఆలయం ఎన్నో దాడులను ఎదుర్కొంది. మహమ్మద్ గజనీ, అలావుద్దీన్ ఖిల్జీ వంటి దురాక్రమణదారులు సోమనాథుని వైభవాన్ని తుడిచిపెట్టడానికి ప్రయత్నించారు. వారు సోమనాథుడిని కేవలం ఒక భౌతిక కట్టడంగా మాత్రమే చూసి పదేపదే దాడులు చేశారు. ప్రతిసారీ ఆలయం ధ్వంసం అయింది కానీ ప్రతిసారీ అది తిరిగి సగర్వంగా నిలబడింది. దీనిని నాశనం చేయాలని చూసిన వారు మన నాగరికత సైద్ధాంతిక బలాన్ని అర్థం చేసుకోలేకపోయారు. మనం భౌతిక దేహాన్ని నశించిపోయేదిగా భావిస్తాం కానీ లోపల ఉన్న ఆత్మ అమరమని మనకు తెలుసు. ఆ శివుడు సాక్షాత్తూ విశ్వానికే ఆత్మ. అందుకే వివిధ యుగాలలో వేర్వేరు వ్యక్తుల సంకల్పంలో శివుడు ఆవిర్భవించాడు. భోజరాజు మొదటి భీమ్ దేవ్, కుమారపాల, మొదటి మహిపాల, రావు ఖంగార్ వంటి రాజులు సోమనాథ్ ఆలయాన్ని పదేపదే పునర్నిర్మించారు. లకులీశ, సోమ శర్మ వంటి గొప్ప చింతనాపరులు ప్రభాస్ పటన్ వారసత్వాన్ని కాపాడటమే కాకుండా దీనిని శైవ తత్త్వానికి, ఆధ్యాత్మిక సాధనకు గొప్ప కేంద్రంగా తీర్చిదిద్దారు. భావ బృహస్పతి, పాశుపత ఆచార్యులు, అనేకమంది పండితులు ఈ పుణ్యక్షేత్రం ఆధ్యాత్మిక సంప్రదాయాలను సజీవంగా ఉంచారు. విశాల్ దేవ్, త్రిపురాంతక వంటి వ్యక్తులు ఈ ప్రాంత మేధో చైతన్యాన్ని రక్షించారు.
మిత్రులారా,
వీర హమీర్ జీ గోహిల్, వీర వేగడ్ జీ భిల్, పుణ్యశ్లోక అహల్యాబాయి హోల్కర్, బరోడా గైక్వాడ్లు జామ్ సాహెబ్ మహారాజా దిగ్విజయ్ సింగ్ జీ వంటి ఎందరో మహానుభావులు సోమనాథుని సేవలో సర్వస్వాన్ని అర్పించారు. నేడు నేను సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్, డాక్టర్ రాజేంద్ర ప్రసాద్, శ్రీ కె.ఎం. మున్షీలతో పాటు తెలిసిన, తెలియని పుణ్యాత్ములందరికీ భక్తితో ప్రణమిల్లుతున్నాను. వారి స్మృతి మన సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని కాపాడుతూ అభివృద్ధి చేయడమే కాకుండా, ఆ బాధ్యతను రాబోయే తరాలకు అందించడానికి మనకు స్ఫూర్తినిస్తుంది.
మిత్రులారా
వేల ఏళ్లుగా మన సాంస్కృతిక ప్రదేశాలే భారతీయతకు గుర్తింపుగా నిలిచాయి. మనకు ఎంతో గొప్ప వారసత్వం లభించినప్పటికీ, దశాబ్దాల తరబడి దాని ప్రాముఖ్యతను గుర్తించడంలో విఫలమయ్యాం. ప్రపంచవ్యాప్తంగా విదేశీ దురాక్రమణదారులు జాతీయ అస్తిత్వంతో ముడిపడి ఉన్న ప్రదేశాలను ధ్వంసం చేసిన సందర్భాలు ఎన్నో ఉన్నాయి. కానీ ఆయా దేశాల ప్రజలకు అవకాశం లభించినప్పుడు, వారు ఏకమై ఆ చిహ్నాలను పునరుద్ధరించి మళ్ళీ గౌరవించుకున్నారు. మన దేశంలో మాత్రం జాతీయ గౌరవానికి సంబంధించిన అంశాలు కూడా రాజకీయాలకు వేదికలుగా మారాయి. దీనికి సోమనాథ్ అతిపెద్ద ఉదాహరణ. స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన వెంటనే చేపట్టాల్సిన మొదటి బాధ్యతల్లో సోమనాథ దేవాలయ పునరుద్ధరణ ఒకటి. అందుకే సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్, డాక్టర్ రాజేంద్ర ప్రసాద్ దీని కోసం ఎంతో దృఢ నిశ్చయంతో కృషి చేశారు. కానీ నెహ్రూ నుంచి వారు ఎంతటి వ్యతిరేకతను ఎదుర్కొన్నారో మనందరికీ తెలుసు. నేను ఆ వివరాల్లోకి వెళ్ళను గానీ, ఎన్ని అడ్డంకులు ఎదురైనా సర్దార్ పటేల్ తన పట్టుదలను వీడలేదు. సోమనాథ ఆలయం పునర్నిర్మితమైంది. దేశం శతాబ్దాల అవమానాన్ని చెరిపివేసింది.
మిత్రులారా,
దురదృష్టవశాత్తు, నేటికీ దేశంలో జాతీయ గౌరవం కంటే బుజ్జగింపు రాజకీయాలే ముఖ్యమని భావించే శక్తులు ఉన్నాయి. రామమందిర నిర్మాణ సమయంలో కూడా దీనిని చూశాం. అప్పుడు కూడా వ్యతిరేకత ఎదురైంది. ఇలాంటి మనస్తత్వాల పట్ల మనం అప్రమత్తంగా ఉండాలి. మనం ఇటువంటి సంకుచిత రాజకీయాలకు అతీతంగా ముందుకు సాగాలి. అభివృద్ధిని, వారసత్వాన్ని రెండింటినీ కలిపి తీసుకుంటూ మనం పురోగమించాలి.
మిత్రులారా,
ఇటీవలి కాలంలో సోమనాథ్ ట్రస్ట్ అధ్యక్షునిగా సోమనాథునికి సేవ చేసే అవకాశం నాకు లభించింది. ఈ ఆలయం, ఈ ప్రాంత అభివృద్ధి కోసం జరిగిన చారిత్రాత్మక పనులు నేడు మనందరికీ కనిపిస్తున్నాయి. అదే సమయంలో, ఈ సేవ వల్ల నాకు వ్యక్తిగతంగా కూడా ఎంతో మేలు జరిగింది. ప్రస్తుతం దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న పవిత్ర పుణ్యక్షేత్రాలను అభివృద్ధి చేసే అవకాశం నాకు లభించడమే ఆ సోమనాథుని అనుగ్రహం.
మిత్రులారా,
శతాబ్దాల తర్వాత నేడు కాశీ విశ్వనాథ ధామం ఒక అద్భుతమైన విస్తరణకు సాక్ష్యంగా నిలిచింది. ఉజ్జయినిలో అత్యంత వైభవంగా వెలుగొందుతున్న మహాకాల్ మహాలోక్‌ను నేడు మనం చూస్తున్నాం. కేదార్నాథ్ ధామం కూడా పునర్నిర్మితమైంది. నేను ముందే చెప్పినట్లుగా, అయోధ్యలో ఐదువందల ఏళ్ల నిరీక్షణ ఎట్టకేలకు ముగిసింది. ఇప్పుడు రామ్ లల్లా అక్కడ ఒక భవ్యమైన మందిరంలో కొలువై ఉన్నాడు.
మిత్రులారా,
మన పురాణాల్లో కేవలం కథలుగా విన్న ఎన్నో పుణ్యక్షేత్రాలు, మఠాలు, ఆలయాలు, ఆధ్యాత్మిక ప్రాంతాల వైభవాన్ని నేడు మనం కళ్లారా చూస్తున్నాం. ఈ గొప్ప సంప్రదాయ పునరుద్ధరణ కేవలం పది పన్నెండేళ్ల కాలంలోనే సాధ్యమైంది.
మిత్రులారా,
మన సాంస్కృతిక కేంద్రాల పట్ల నిర్లక్ష్యం దేశాభివృద్ధికి పెద్ద అడ్డంకిగా మారింది. మన పుణ్యక్షేత్రాలు భారత ఆధ్యాత్మిక, సామాజిక వ్యవస్థకే కాకుండా ఆర్థిక పురోగతికి కూడా మూలాధారాలు. నేడు చార్ ధామ్ హైవే ప్రాజెక్టు, గోవింద్ఘాట్ నుంచి నహేమకుండ్ సాహిబ్ వరకు రోప్వే, కర్తార్పూర్ కారిడార్, బుద్ధ సర్క్యూట్ అభివృద్ధి వంటి పనులు పుణ్యక్షేత్రాల ప్రాంతాల్లో ఆర్థిక కార్యకలాపాలను పెంచాయి. సోమనాథ్ క్షేత్రమే దీనికి ఒక బలమైన నిదర్శనం. నేడు వందలాది కుటుంబాలు సోమనాథ్ ఆలయ ట్రస్టుతో ముడిపడి ఉన్నాయి. వేలాది మంది జీవనోపాధి ఈ ప్రాంతంతో అనుసంధానమై ఉంది. భారతదేశం నుంచి, ప్రపంచం నలుమూలల నుంచి ఇక్కడికి వచ్చే ప్రజలు గుజరాత్‌లోని ఇతర ప్రాంతాలను కూడా సందర్శిస్తున్నారు. ఇది రాష్ట్రానికి, దేశానికి పురోగతికి సంబంధించిన కొత్త అవకాశాలను అందిస్తోంది.
మిత్రులారా,
మన విశ్వాసం మనకు జీవన విధానాన్ని కూడా నేర్పింది.
“సర్వం ఖల్విదం బ్రహ్మ” అని మనం నమ్ముతాం.
అంటే, సృష్టిలోని ప్రతి అణువు, ప్రకృతి అంతా దైవస్వరూపమే. అందుకే మనకు నదుల పట్ల, చెట్ల పట్ల భక్తి ఉంటుంది. మనం అడవులను గౌరవంగా చూస్తాం. పర్వతాలలో కూడా పవిత్రతను దర్శిస్తాం. నేడు ప్రపంచం మళ్ళీ ప్రకృతిసిద్ధమైన జీవనశైలి వైపు మళ్లుతున్న వేళ, మనం కూడా మన ఈ బలాన్ని గుర్తించాలి. మన పుణ్యక్షేత్రాలను, ఆలయాలను అభివృద్ధి చేయడంతో పాటు, వాటి గౌరవాన్ని కాపాడటంపై కూడా మనం స్పృహతో ఉండాలి. ప్రకృతిని, పర్యావరణాన్ని రక్షించే జీవనశైలిని మనం అలవర్చుకోవాలి. అదే సమయంలో, మన పవిత్ర స్థలాలను ప్రపంచం మొత్తానికి ఆదర్శంగా తీర్చిదిద్దాలి. మనం ఈ సంకల్పాలను మన విశ్వాసంతో ముడిపెట్టి ఆచరించాలి.
మిత్రులారా,
కొత్త తరాలు తమ చరిత్ర, విశ్వాసం, సాంస్కృతిక విలువలతో అనుసంధానమైనప్పుడు దేశ ఆత్మవిశ్వాసం మరింత బలపడుతుంది. భారత్ నేడు ఏ నమ్మకంతో ముందుకు సాగుతోందో అది ఈ సాంస్కృతిక నిరంతరాయతతోనే పెనవేసుకుని ఉంది. మన దేశంలో ఆధునికత, వారసత్వం పరస్పర విరుద్ధమైనవి కావు. అవి రెండూ కలిసే పయనిస్తాయి. ఒకదానికొకటి బలాన్ని ఇస్తాయి. ఒక దేశం తన మూలాలతో అనుసంధానమై ఉన్నప్పుడు, తన వారసత్వాన్ని అదే విశ్వాసంతో, భక్తితో రాబోయే తరాలకు అందించినప్పుడే ఎక్కువ కాలం దృఢంగా ఉంటుందని సోమనాథుడు మనకు గుర్తుచేస్తారు. డెబ్బై ఐదు ఏళ్ల క్రితం పునర్నిర్మించిన సోమనాథ ఆలయ ప్రతిష్ఠ జరిగినప్పుడు, భారత్ ఒక కొత్త చైతన్య యాత్రను ప్రారంభించింది. నేడు 75 ఏళ్ల తర్వాత, అదే ప్రయాణం మన ముందు మరింత విస్తృత రూపంలో నిలిచి ఉంది. మనం దీనిని ఇంకా ఉన్నత శిఖరాలకు తీసుకెళ్లాలి. మన సంకల్పాల సిద్ధీకరణలో ఆ సోమనాథుని ఆశీస్సులు మనకు ఎల్లప్పుడూ ఉండాలి. మరొకసారి పౌరులందరికీ, వారసత్వాన్ని నమ్మే ప్రతి ఒక్కరికీ, ఈ సందర్భాన్ని పురస్కరించుకుని నా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు.
నాతో కలిసి పలకండి -
సోమనాథునికి జై!
సోమనాథునికి జై!
హర హర మహాదేవ్!
గమనిక: ఇది ప్రధానమంత్రి హిందీ ప్రసంగానికి తెలుగు అనువాదం.