Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi participates in Somnath Amrut Mahotsav, marking 75 years since the inauguration of the restored Somnath Temple, Gujarat
The Somnath Temple stands as a beacon of unwavering faith, divinity and a sacred symbol of India’s eternal soul: PM
The restoration of the Somnath Temple on this exact day 75 years ago was no ordinary occasion; If India attained independence in 1947, then the consecration of Somnath in 1951 proclaimed the independent spirit of India: PM
The Somnath Amrit Mahotsav will serve as India's guiding inspiration for the next thousand years: PM
Looters tried to destroy the magnificence of the Somnath temple;Thinking of Somnath as nothing but a physical edifice, they kept striking against it; The temple was broken repeatedly, yet it was rebuilt time and again, standing tall after every fall: PM
Not only was the Somnath temple reconstructed, but the country also washed away the blemish of centuries: PM
Somnath serves as a reminder that a nation can sustain its strength over time only if it remains connected to its roots: PM
11 MAY 2026 3:52PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today participated in Somnath Amrut Mahotsav, marking 75 years since the inauguration of the restored Somnath Temple, Gujarat.
Addressing a grand gathering at the Somnath Temple complex on the occasion of its 75th consecration anniversary, Prime Minister Shri Narendra Modi hailed the event as far more than a ceremonial occasion, but rather a declaration of India's eternal consciousness and civilizational resilience. The momentous gathering witnessed celestial devotion interwoven with national pride as vedic chants, cultural performances, and the roar of ocean waves converged to celebrate the sacred site's restoration.
Invoking ancient scriptural wisdom,The Prime Minister described how this creation springs from the divine and merges back into it. "Yato jayate palyate yena vishwam, tamīsham bhaje līyate yatra vishwam, today we are celebrating the festival of reconstruction of His abode," asserted Shri Modi.Sharing his personal devotion, the Prime Minister recalled his countless visits to the temple as an ardent devotee of Dada Somnath. "I have bowed before Him countless times, but today when I was coming here, this journey through time was giving me a delightful experience," remarked Shri Modi.
Recalling his recent visit just a few months ago during the Somnath Swabhiman Parv, the Prime Minister highlighted the unique significance of witnessing both commemorations in close succession. "The pride of Somnath being indestructible even 1000 years after the first destruction, and today 75 years of the Pran Pratishtha of this modern form, we have got the opportunity to experience the immortal journey of a thousand years," affirmed Shri Modi.
Emphasizing the historical importance of the 1951 consecration, the Prime Minister stated that it was no ordinary occasion. "If India became independent in 1947, then in 1951, the Pran Pratishtha of Somnath proclaimed the independent consciousness of India," asserted Shri Modi.
Reflecting on the profound significance of the Temple's reconstruction in 1951, just four years after India's independence, the Prime Minister drew a remarkable parallel between Sardar Vallabhbhai Patel's political unification of 500 princely states and his determination to rebuild Somnath. "When the nation freed itself from foreign shackles, Somnath's restoration simultaneously declared to the world that India was not merely independent, it was already reclaiming its ancient glory," Shri Modi observed.
Articulating the multilayered significance of the occasion, the Prime Minister stated he is not merely witnessing a 75-year retrospective. "I am seeing here the resolve of creation in destruction, which Somnath has fulfilled," observed Shri Modi. He described perceiving the eternal victory of truth over falsehood in the sacred precincts.
The Prime Minister spoke of witnessing millennia of spiritual consciousness that has imparted lessons of universal welfare. He articulated his vision of India's indestructible essence embodied in Somnath's resilience. "I am seeing here that the indestructible form of India which could not be erased by centuries of vicious attempts, could not be defeated," asserted Shri Modi.
Emphasizing the forward-looking dimension of the celebration, he stated that the Somnath Amrit Mahotsav transcends mere commemoration. "This is not just a celebration of the past, this is also India's inspiration for the next one thousand years," affirmed Shri Modi. The Prime Minister extended his congratulations to all countrymen and crores of devotees of Lord Somnath on this momentous occasion.
Connecting the day to another landmark in national history, he reminded the gathering that May 11 also marks the anniversary of India's Pokhran nuclear tests in 1998. He detailed how the country conducted three nuclear tests on May 11, demonstrating the capability of Indian scientists. He highlighted the subsequent tests on May 13 as proof of India's unwavering political resolve. "At that time the entire world's pressure was on India, but under the leadership of Atal ji, the then government demonstrated that for us, nation comes first,no power in the world can make India bow or bring it under pressure," asserted Shri Modi.
Explaining the significance of the operation's name, the Prime Minister noted that the Pokhran nuclear test was called Operation Shakti for profound cultural reasons. "Because the worship of Shakti along with Shiva has been our tradition," remarked Shri Modi. Drawing on Hindu iconography, he explained that Ardhanarishwara Shiva demonstrates the inseparability of Shiva and Shakti. The Prime Minister recalled that when India's Mission Chandrayaan successfully landed on the moon, the landing site was named in accordance with this same philosophy.Highlighting the etymological connection, he expressed delight at the confluence of ancient wisdom and modern achievement. "How delightful it is that this Jyotirlinga is called Somnath after the name of the moon (Soma)," remarked Shri Modi.
The Prime Minister articulated how the philosophy of worshiping Shiva and Shakti together now inspires India's scientific advancement. "Today we are seeing this resolve being realized,that our worship of Shiva and Shakti should also become inspiration for the country's scientific progress," asserted Shri Modi. He extended congratulations to all countrymen on the anniversary of Operation Shakti.
Tracing the temple's thousand-year saga of destruction and revival, the Prime Minister illuminated the indomitable spirit that animated this history. Despite successive assaults by invaders like Mahmud of Ghazni and Alauddin Khilji, the temple was reconstructed repeatedly by devoted rulers,Raja Bhoj, Bhimdev I, Kumarapala, Mahipala I, and Rao Khangar, each answering an irresistible spiritual call. "Those who destroyed saw only stone and mortar, but they never understood the intellectual and spiritual power of our civilization," asserted Shri Modi.
Drawing the nation's cultural recovery into focus, the Prime Minister acknowledged the contributions of luminaries like sages Lakulisha and Soma Sharma who preserved the region's sacred heritage. He acknowledged the scholarly contributions of Bhava Brihaspati, Pashupatacharyas and many scholars that sustained the area's spiritual traditions. PM Modi recognized intellectual Personalities like Vishaldev and Tripurantak who safeguarded the region's consciousness. Expanding the circle of reverence, he named numerous other great personalities like Veer Hamirji Gohil, Veer Vegdaji Bhil, Punyashloka Ahilyabai Holkar ji, Gaekwads of Baroda, Jam Saheb Maharaja Digvijay Singh ji who dedicated themselves to Somnath's service. He specifically bowed to the modern architects of Somnath's restoration like Sardar Patel, Dr. Rajendra Prasad, K M Munshi ji and all such divine souls. He drew inspiration from their legacy for contemporary responsibility. "Their remembrance inspires us that we not only have to carry forward our cultural heritage but also have to pass on this responsibility into the hands of coming generations," affirmed Shri Modi.
Reflecting on India's vast cultural inheritance, the Prime Minister noted that cultural sites have been the nation's identity for thousands of years. Yet he pointed to a painful irony in post-independence India. Drawing international comparisons, he noted that elsewhere in the world, nations whose heritage was destroyed by invaders later came together to restore it. The Prime Minister acknowledged the tremendous efforts made by the founding leaders toward this goal.However, he also referenced the unfortunate opposition they faced from within the leadership. "Yet Sardar Sahab's unwavering resolve ensured that the nation washed away centuries of shame," remarked Shri Modi.
Expressing concern about contemporary challenges, the Prime Minister stated that divisive forces remain influential even today. He cited recent examples of opposition to nationally significant cultural projects. The Prime Minister called for vigilance against such divisive thinking. He articulated a vision of balanced progress that honors both dimensions of national development. "We have to move forward taking development and heritage together," affirmed Shri Modi.
Acknowledging the Temple Trust's role in economic transformation, the Prime Minister highlighted how Somnath has become a beacon of integrated development, simultaneously a spiritual center and an economic engine benefiting hundreds of families and thousands of livelihoods. "This temple draws people from every corner of the world, and their visits generate prosperity across the entire region," he observed.
Expanding his vision to India's sacred pilgrimage network, the Prime Minister catalogued the transformative development undertaken across the country in recent years, the reconstruction of Kedarnath, the beautification of Kashi's Vishwanath Dham, Ujjain's Mahakal Mahalok, the Chardham highway project, the ropeway project from Govindghat to Hemkund Sahib the Kartarpur Corridor, and the Buddhist Circuit. "All of this has occurred within 10-12 years, demonstrating that cultural sites are not obstacles to progress, but are indeed centers of India's spiritual-social system, and have also been sources of the country's economic progress and gateways to genuine development," asserted Shri Modi.
Articulating a philosophical foundation for this endeavor, the Prime Minister invoked the Upanishadic declaration "Sarvam Khalvidam Brahma", all of this is Brahman, explaining that this vision encompasses rivers, forests, mountains, and all of nature as sacred manifestations. "When the world turns toward natural living, we must recognize and share this ancient wisdom. Let us make our sacred places examples of harmonious development for the entire world," urged Shri Modi.
Emphasizing the role of cultural continuity in national strength, the Prime Minister asserted that when new generations reconnect with their history, faith, and values, the nation's inner strength deepens immeasurably. "The self-confidence with which India advances today owes immensely to this cultural continuity," noted Shri Modi.
Concluding with a call to future generations, the Prime Minister reminded the assembly that seventy-five years ago, Somnath's consecration began a transformative journey. "Today, that journey stands before us in even more expansive form. We must carry it to greater heights while remaining rooted in our traditions, this is the mandate of our times," asserted Shri Modi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુજરાતના પુનઃનિર્મિત સોમનાથ મંદિરના ઉદ્ઘાટનના 75 વર્ષ પૂર્ણ થવાના અવસરે સોમનાથ અમૃત મહોત્સવમાં ભાગ લીધો
સોમનાથ મંદિર અડગ શ્રદ્ધા, દિવ્યતાના દીવાદાંડી તરીકે અને ભારતની શાશ્વત આત્માના પવિત્ર પ્રતીક તરીકે ઉભું છે: પ્રધાનમંત્રી
બરાબર 75 વર્ષ પહેલાં આ જ દિવસે સોમનાથ મંદિરનું પુનઃનિર્માણ એ કોઈ સામાન્ય પ્રસંગ નહોતો; જો ભારતને 1947માં આઝાદી મળી, તો 1951માં સોમનાથની પ્રાણ પ્રતિષ્ઠાએ ભારતના સ્વતંત્ર અસ્તિત્વની જાહેરાત કરી: પીએમ
સોમનાથ અમૃત મહોત્સવ આગામી હજાર વર્ષ માટે ભારતની માર્ગદર્શક પ્રેરણા તરીકે કામ કરશે: પીએમ
લૂંટારુઓએ સોમનાથ મંદિરની ભવ્યતાને નષ્ટ કરવાનો પ્રયાસ કર્યો; સોમનાથને માત્ર એક ભૌતિક માળખું સમજીને તેઓ તેના પર પ્રહારો કરતા રહ્યા; મંદિર વારંવાર તોડવામાં આવ્યું, છતાં તે વારંવાર ફરીથી બંધાયું, દરેક પતન પછી તે અડીખમ ઉભું રહ્યું: પ્રધાનમંત્રી
માત્ર સોમનાથ મંદિરનું પુનઃનિર્માણ જ નથી થયું, પરંતુ દેશે સદીઓના કલંકને પણ ધોઈ નાખ્યો છે: પીએમ
સોમનાથ એ યાદ અપાવે છે કે રાષ્ટ્ર તેની શક્તિ ત્યારે જ ટકાવી શકે છે જો તે તેના મૂળ સાથે જોડાયેલું રહે: પ્રધાનમંત્રી
11 MAY 2026 3:52PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ગુજરાતના પુનઃનિર્મિત સોમનાથ મંદિરના ઉદ્ઘાટનના 75 વર્ષ પૂર્ણ થવાના અવસરે સોમનાથ અમૃત મહોત્સવમાં ભાગ લીધો હતો.
સોમનાથ મંદિર સંકુલમાં તેની 75મી પ્રતિષ્ઠા વર્ષગાંઠ નિમિત્તે એક ભવ્ય સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આ કાર્યક્રમને માત્ર એક ઔપચારિક પ્રસંગ તરીકે નહીં, પરંતુ ભારતની શાશ્વત ચેતના અને સભ્યતાની સ્થિતિસ્થાપકતાની ઘોષણા તરીકે બિરદાવ્યો. આ મહત્વપૂર્ણ મેળાવડામાં વૈદિક મંત્રોચ્ચાર, સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શન અને સમુદ્રના મોજાંઓની ગર્જના વચ્ચે રાષ્ટ્રીય ગૌરવ સાથે જોડાયેલી સ્વર્ગીય ભક્તિ જોવા મળી, જેમાં પવિત્ર સ્થળના પુનઃસ્થાપનની ઉજવણી કરવામાં આવી.
પ્રાચીન શાસ્ત્રીય જ્ઞાનને ટાંકીને, પ્રધાનમંત્રીએ વર્ણન કર્યું કે કેવી રીતે આ સૃષ્ટિ દિવ્યમાંથી ઉત્પન્ન થાય છે અને તેમાં જ વિલીન થાય છે. "યતો જાયતે પાલ્યતે યેન વિશ્વમ્, તમીશમ્ ભજે લીયતે યત્ર વિશ્વમ્, આજે આપણે તેમના નિવાસસ્થાનના પુનઃનિર્માણનો ઉત્સવ ઉજવી રહ્યા છીએ," તેમ શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું. પોતાની વ્યક્તિગત ભક્તિ શેર કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ દાદા સોમનાથના પરમ ભક્ત તરીકે મંદિરની તેમની અસંખ્ય મુલાકાતોને યાદ કરી. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "મેં અસંખ્ય વાર તેમની સામે માથું નમાવ્યું છે, પરંતુ આજે જ્યારે હું અહીં આવી રહ્યો હતો, ત્યારે સમયની આ સફર મને એક આનંદદાયક અનુભવ આપી રહી હતી."
માત્ર થોડા મહિના પહેલા જ 'સોમનાથ સ્વાભિમાન પર્વ' દરમિયાનની તેમની તાજેતરની મુલાકાતને યાદ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ઉપરાઉપરી બંને સ્મરણોત્સવના સાક્ષી બનવાના વિશિષ્ટ મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. શ્રી મોદીએ પુષ્ટિ કરી હતી કે, "પ્રથમ વિનાશના 1000 વર્ષ પછી પણ સોમનાથ અવિનાશી હોવાનું ગૌરવ, અને આજે આ આધુનિક સ્વરૂપની પ્રાણ પ્રતિષ્ઠાના 75 વર્ષ, આપણને એક હજાર વર્ષની અમર યાત્રાનો અનુભવ કરવાની તક મળી છે."
1951ની પ્રાણ પ્રતિષ્ઠાના ઐતિહાસિક મહત્વ પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તે કોઈ સામાન્ય પ્રસંગ નહોતો. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "જો ભારત 1947માં આઝાદ થયું, તો 1951માં સોમનાથની પ્રાણ પ્રતિષ્ઠાએ ભારતની સ્વતંત્ર ચેતનાની ઘોષણા કરી."
ભારતની આઝાદીના માત્ર ચાર વર્ષ બાદ 1951માં મંદિરના પુનઃનિર્માણના ગહન મહત્વ પર વિચાર કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલના 500 રજવાડાઓના રાજકીય એકીકરણ અને સોમનાથના પુનઃનિર્માણના તેમના સંકલ્પ વચ્ચે એક નોંધપાત્ર સામ્યતા દર્શાવી હતી. શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું કે, "જ્યારે રાષ્ટ્ર વિદેશી બેડીઓમાંથી મુક્ત થયું, ત્યારે સોમનાથના પુનઃસ્થાપને એકસાથે વિશ્વને જાહેર કર્યું કે ભારત માત્ર સ્વતંત્ર નથી, તે પહેલેથી જ તેના પ્રાચીન ગૌરવને પુનઃ પ્રાપ્ત કરી રહ્યું છે."
આ પ્રસંગના બહુસ્તરીય મહત્વને વ્યક્ત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તેઓ ફક્ત 75 વર્ષના ભૂતકાળના અવલોકનના સાક્ષી નથી. "હું અહીં વિનાશમાં સર્જનનો સંકલ્પ જોઈ રહ્યો છું, જેને સોમનાથે પૂર્ણ કર્યો છે," શ્રી મોદીએ અવલોકન કર્યું. તેમણે પવિત્ર પરિસરમાં અસત્ય પર સત્યના શાશ્વત વિજયની અનુભૂતિનું વર્ણન કર્યું.
પ્રધાનમંત્રીએ હજારો વર્ષોની આધ્યાત્મિક ચેતનાના સાક્ષી હોવાની વાત કરી જેણે સાર્વત્રિક કલ્યાણના પાઠ ભણાવ્યા છે. તેમણે સોમનાથના સ્થિતિસ્થાપકતામાં સમાયેલા ભારતના અવિનાશી સાર વિશેનો તેમનો દ્રષ્ટિકોણ રજૂ કર્યો. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે, "હું અહીં ભારતનું તે અવિનાશી સ્વરૂપ જોઈ રહ્યો છું જે સદીઓના દુષ્ટ પ્રયાસોથી ભૂંસી શકાયું નથી, જેને હરાવી શકાયું નથી."
ઉજવણીના ભવિષ્યલક્ષી પાસા પર ભાર મૂકતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સોમનાથ અમૃત મહોત્સવ માત્ર સ્મરણોત્સવથી ઘણો આગળ છે. શ્રી મોદીએ પુષ્ટિ કરી હતી કે, "આ માત્ર ભૂતકાળની ઉજવણી નથી, આ આગામી એક હજાર વર્ષ માટે ભારતની પ્રેરણા પણ છે." પ્રધાનમંત્રીએ આ મહત્વપૂર્ણ અવસરે તમામ દેશવાસીઓ અને ભગવાન સોમનાથના કરોડો ભક્તોને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
આ દિવસને રાષ્ટ્રીય ઈતિહાસના અન્ય એક સીમાચિહ્ન સાથે જોડતા, તેમણે સભાને યાદ અપાવ્યું કે 11 મે 1998માં ભારતના પોખરણ પરમાણુ પરીક્ષણોની વર્ષગાંઠ પણ છે. તેમણે વિગતવાર જણાવ્યું કે કેવી રીતે દેશ એ 11 મેના રોજ ત્રણ પરમાણુ પરીક્ષણો કર્યા, જેણે ભારતીય વૈજ્ઞાનિકોની ક્ષમતા દર્શાવી. તેમણે 13 મેના રોજ થયેલા ત્યારબાદના પરીક્ષણોને ભારતના અડગ રાજકીય સંકલ્પના પુરાવા તરીકે ગણાવ્યા. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે, "તે સમયે સમગ્ર વિશ્વનું દબાણ ભારત પર હતું, પરંતુ અટલજીના નેતૃત્વમાં તત્કાલીન સરકારે દર્શાવ્યું હતું કે અમારા માટે રાષ્ટ્ર પ્રથમ આવે છે, વિશ્વની કોઈ શક્તિ ભારતને ઝુકાવી શકતી નથી અથવા તેને દબાણ હેઠળ લાવી શકતી નથી."
ઓપરેશનના નામનું મહત્વ સમજાવતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે પોખરણ પરમાણુ પરીક્ષણને ગહન સાંસ્કૃતિક કારણોસર 'ઓપરેશન શક્તિ' નામ આપવામાં આવ્યું હતું. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "કારણ કે શિવની સાથે શક્તિની પૂજા એ આપણી પરંપરા રહી છે." હિંદુ મૂર્તિશાસ્ત્રનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે સમજાવ્યું કે અર્ધનારીશ્વર શિવ, શિવ અને શક્તિની અવિભાજ્યતા દર્શાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ યાદ કર્યું કે જ્યારે ભારતનું મિશન ચંદ્રયાન સફળતાપૂર્વક ચંદ્ર પર ઉતર્યું હતું, ત્યારે તે લેન્ડિંગ સાઇટનું નામ પણ આ જ ફિલસૂફી મુજબ રાખવામાં આવ્યું હતું. વ્યુત્પત્તિશાસ્ત્રના જોડાણને હાઇલાઇટ કરતા, તેમણે પ્રાચીન જ્ઞાન અને આધુનિક સિદ્ધિઓના સંગમ પર આનંદ વ્યક્ત કર્યો. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "કેવો આનંદદાયક સંયોગ છે કે આ જ્યોતિર્લિંગને ચંદ્ર (સોમ) ના નામ પરથી સોમનાથ કહેવામાં આવે છે."
પ્રધાનમંત્રીએ સ્પષ્ટ કર્યું કે કેવી રીતે શિવ અને શક્તિની સાથે પૂજા કરવાની ફિલસૂફી હવે ભારતની વૈજ્ઞાનિક પ્રગતિને પ્રેરણા આપે છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે, "આજે આપણે આ સંકલ્પ સાકાર થતો જોઈ રહ્યા છીએ, કે આપણી શિવ અને શક્તિની પૂજા દેશની વૈજ્ઞાનિક પ્રગતિ માટે પણ પ્રેરણા બને." તેમણે ઓપરેશન શક્તિની વર્ષગાંઠ પર તમામ દેશવાસીઓને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
મંદિરના હજાર વર્ષના વિનાશ અને પુનરુત્થાનની ગાથાને ટાંકીને પ્રધાનમંત્રીએ આ ઈતિહાસને જીવંત રાખનાર અદમ્ય ભાવના પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. મોહમ્મદ ગઝનવી અને અલાઉદ્દીન ખિલજી જેવા આક્રમણકારો દ્વારા કરવામાં આવેલા ક્રમિક હુમલાઓ છતાં, સમર્પિત શાસકો રાજા ભોજ, ભીમદેવ પ્રથમ, કુમારપાળ, મહીપાલ પ્રથમ અને રાવ ખેંગાર દ્વારા વારંવાર મંદિરનું પુનઃનિર્માણ કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાંથી દરેકે અદમ્ય આધ્યાત્મિક આહવાનનો જવાબ આપ્યો હતો. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "જેમણે વિનાશ કર્યો તેઓએ માત્ર પથ્થર અને ગારા જોયા, પરંતુ તેઓ આપણી સભ્યતાની બૌદ્ધિક અને આધ્યાત્મિક શક્તિને ક્યારેય સમજી શક્યા નહીં."
રાષ્ટ્રની સાંસ્કૃતિક રિકવરી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ લકુલીશ અને સોમ શર્મા જેવા ઋષિઓના યોગદાનને સ્વીકાર્યું જેમણે આ પ્રદેશના પવિત્ર વારસાને સાચવી રાખ્યો હતો. તેમણે ભાવ બૃહસ્પતિ, પાશુપતાચાર્યો અને ઘણા વિદ્વાનોના વિદ્વતાપૂર્ણ યોગદાનને સ્વીકાર્યું જેમણે આ વિસ્તારની આધ્યાત્મિક પરંપરાઓને ટકાવી રાખી હતી. પીએમ મોદીએ વિશાલદેવ અને ત્રિપુરાંતક જેવા બૌદ્ધિક વ્યક્તિત્વોને ઓળખ્યા જેમણે આ પ્રદેશની ચેતનાને સુરક્ષિત કરી હતી. આદરના વર્તુળને વિસ્તૃત કરતા, તેમણે વીર હમીરજી ગોહિલ, વીર વેગડાજી ભીલ, પુણ્યશ્લોક અહિલ્યાબાઈ હોળકર જી, બરોડાના ગાયકવાડ, જામ સાહેબ મહારાજા દિગ્વિજય સિંહ જી જેવી અન્ય ઘણી મહાન હસ્તીઓના નામ લીધા જેમણે સોમનાથની સેવા માટે પોતાને સમર્પિત કર્યા હતા. તેમણે ખાસ કરીને સોમનાથના પુનઃનિર્માણના આધુનિક શિલ્પીઓ જેવા કે સરદાર પટેલ, ડો. રાજેન્દ્ર પ્રસાદ, કે. એમ. મુનશી જી અને આ તમામ દિવ્ય આત્માઓને નમન કર્યા હતા. તેમણે સમકાલીન જવાબદારી માટે તેમના વારસામાંથી પ્રેરણા મેળવી હતી. શ્રી મોદીએ પુષ્ટિ કરી હતી કે, "તેમનું સ્મરણ આપણને પ્રેરણા આપે છે કે આપણે માત્ર આપણી સાંસ્કૃતિક વિરાસતને આગળ ધપાવવાની નથી પરંતુ આ જવાબદારી આવનારી પેઢીઓના હાથમાં પણ સોંપવાની છે."
ભારતના વિશાળ સાંસ્કૃતિક વારસા પર વિચાર કરતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે સાંસ્કૃતિક સ્થળો હજારો વર્ષોથી રાષ્ટ્રની ઓળખ રહ્યા છે. છતાં તેમણે આઝાદી પછીના ભારતમાં એક પીડાદાયક વિરોધાભાસ તરફ ઈશારો કર્યો. આંતરરાષ્ટ્રીય સરખામણીઓ ટાંકીને તેમણે નોંધ્યું હતું કે વિશ્વમાં અન્યત્ર, જે રાષ્ટ્રોની વિરાસત આક્રમણકારો દ્વારા નાશ પામી હતી તેઓ પાછળથી તેને પુનઃસ્થાપિત કરવા માટે સાથે આવ્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ આ ધ્યેય તરફ સ્થાપક નેતાઓ દ્વારા કરવામાં આવેલા પ્રચંડ પ્રયાસોને સ્વીકાર્યા. જો કે, તેમણે નેતૃત્વની અંદરથી જે કમનસીબ વિરોધનો સામનો કરવો પડ્યો હતો તેનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, "તેમ છતાં સરદાર સાહેબના અટલ સંકલ્પે એ સુનિશ્ચિત કર્યું કે રાષ્ટ્રએ સદીઓના કલંકને ધોઈ નાખ્યો."
સમકાલીન પડકારો વિશે ચિંતા વ્યક્ત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે વિભાજનકારી શક્તિઓ આજે પણ પ્રભાવશાળી છે. તેમણે રાષ્ટ્રીય સ્તરે મહત્વપૂર્ણ સાંસ્કૃતિક પ્રોજેક્ટ્સના વિરોધના તાજેતરના ઉદાહરણો ટાંક્યા. પ્રધાનમંત્રીએ આવી વિભાજનકારી વિચારસરણી સામે સતર્ક રહેવા હાકલ કરી હતી. તેમણે સંતુલિત પ્રગતિનું વિઝન રજૂ કર્યું જે રાષ્ટ્રીય વિકાસના બંને પાસાઓનું સન્માન કરે છે. શ્રી મોદીએ પુષ્ટિ કરી હતી કે, "આપણે વિકાસ અને વિરાસતને સાથે લઈને આગળ વધવાનું છે."
આર્થિક પરિવર્તનમાં ટેમ્પલ ટ્રસ્ટની ભૂમિકાને સ્વીકારતા, પ્રધાનમંત્રીએ હાઇલાઇટ કર્યું કે સોમનાથ કેવી રીતે સંકલિત વિકાસનું કિરણ બન્યું છે, જે એકસાથે આધ્યાત્મિક કેન્દ્ર અને આર્થિક એન્જિન છે જેનાથી સેંકડો પરિવારો અને હજારો આજીવિકાને ફાયદો થાય છે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે, "આ મંદિર વિશ્વના ખૂણેખૂણેથી લોકોને આકર્ષે છે અને તેમની મુલાકાત સમગ્ર પ્રદેશમાં સમૃદ્ધિ પેદા કરે છે."
ભારતના પવિત્ર તીર્થ નેટવર્ક સુધીના તેમના વિઝનને વિસ્તૃત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ તાજેતરના વર્ષોમાં દેશભરમાં હાથ ધરવામાં આવેલા પરિવર્તનકારી વિકાસની યાદી રજૂ કરી, કેદારનાથનું પુનઃનિર્માણ, કાશીના વિશ્વનાથ ધામનું સુશોભીકરણ, ઉજ્જૈનનું મહાકાલ મહાલોક, ચારધામ હાઇવે પ્રોજેક્ટ, ગોવિંદઘાટથી હેમકુંડ સાહિબ સુધીનો રોપવે પ્રોજેક્ટ, કરતારપુર કોરિડોર અને બૌદ્ધ સર્કિટ. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે, "આ બધું 10-12 વર્ષમાં થયું છે, જે દર્શાવે છે કે સાંસ્કૃતિક સ્થળો પ્રગતિમાં અવરોધ નથી, પરંતુ ખરેખર ભારતની આધ્યાત્મિક-સામાજિક વ્યવસ્થાના કેન્દ્રો છે, અને તે દેશની આર્થિક પ્રગતિના સ્ત્રોત અને સાચા વિકાસના પ્રવેશદ્વાર પણ રહ્યા છે."
આ પ્રયાસ માટે દાર્શનિક પાયો સ્પષ્ટ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ઉપનિષદની ઘોષણા "સર્વં ખલ્વિદં બ્રહ્મ" (બધું બ્રહ્મ છે) ટાંકીને સમજાવ્યું કે આ દ્રષ્ટિકોણમાં નદીઓ, જંગલો, પર્વતો અને તમામ પ્રકૃતિને પવિત્ર અભિવ્યક્તિઓ તરીકે સમાવવામાં આવી છે. શ્રી મોદીએ વિનંતી કરી કે, "જ્યારે વિશ્વ કુદરતી જીવન તરફ વળી રહ્યું છે, ત્યારે આપણે આ પ્રાચીન જ્ઞાનને ઓળખવું જોઈએ અને વહેંચવું જોઈએ. ચાલો આપણે આપણા પવિત્ર સ્થાનોને સમગ્ર વિશ્વ માટે સુમેળભર્યા વિકાસના ઉદાહરણો બનાવીએ."
રાષ્ટ્રીય શક્તિમાં સાંસ્કૃતિક સાતત્યની ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જ્યારે નવી પેઢીઓ તેમના ઈતિહાસ, શ્રદ્ધા અને મૂલ્યો સાથે ફરી જોડાય છે, ત્યારે રાષ્ટ્રની આંતરિક શક્તિ અગણિત રીતે ઊંડી બને છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, "આત્મવિશ્વાસ જેની સાથે ભારત આજે આગળ વધી રહ્યું છે તે આ સાંસ્કૃતિક સાતત્યને આભારી છે."
આવનારી પેઢીઓને હાકલ સાથે સમાપન કરતા પ્રધાનમંત્રીએ સભાને યાદ અપાવ્યું કે પંચોતેર વર્ષ પહેલા સોમનાથની પ્રાણ પ્રતિષ્ઠાએ એક પરિવર્તનકારી યાત્રા શરૂ કરી હતી. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે, "આજે તે યાત્રા આપણી સમક્ષ વધુ વિસ્તૃત સ્વરૂપમાં ઉભી છે. આપણે આપણી પરંપરાઓમાં મૂળભૂત રહીને તેને વધુ ઊંચાઈએ લઈ જવાની છે, આ આપણા સમયનો આદેશ છે."