Ministry of Statistics & Programme Implementation
Urban UR showed declining trend Secondary and tertiary sector employment recorded an increase in rural areas Rural regular wage/ salaried employees witnessed a rise
11 MAY 2026 4:00PM by PIB Delhi
Snapshots:
• The overall LFPR for persons (15+ years) reported as 55.5% in January-March, 2026 compared to 55.8% in the previous quarter.
• Female LFPR(15+ years) remained broadly unchanged at 34.7% in comparison to the previous quarter.
• Urban WPR(15+ years) maintains stability at 46.9% in January-March, 2026.
• Regular wage/salaried employees for persons (15+ years) in rural areas witnessed a modest rise during January-March, 2026 to 15.5% from 14.8% in the previous quarter.
• Share of rural employment for persons (15+ years) in both secondary and tertiary sector recorded an increase in January-March, 2026.
• Urban UR for persons (15+ years) showed declining trend.
A. Introduction
The Periodic Labour Force Survey (PLFS) conducted by NSO, MoSPI, is the primary source of data on activity participation and employment-unemployment conditions of the population. The PLFS survey methodology has been modified from January, 2025 to provide monthly and quarterly estimates of labour force indicators for both rural and urban India under the CWS framework.
Considering the need to generate high-frequency labour force indicators with wider coverage, the sampling methodology of the Periodic Labour Force Survey (PLFS) was revamped from January, 2025. The redesigned PLFS aims to achieve the following objectives:
• To generate key employment and unemployment indicators – namely Labour Force Participation Rate (LFPR), Worker Population Ratio (WPR) and Unemployment Rate (UR) – every month for both rural and urban areas at the all-India level under the Current Weekly Status (CWS).
• To extend the Quarterly PLFS results to rural areas, thereby producing quarterly estimates of labour market indicators for both rural and urban India under the CWS framework.
• To provide annual estimates of key employment and unemployment indicators in both Usual Status (ps+ss) and Current Weekly Status (CWS) for rural as well as urban areas.
Earlier PLFS Quarterly Bulletins released up to December, 2024, presented labour market indicators only for urban areas. The Bulletin for April – June, 2025 marked the first in the series to provide estimates for both rural and urban areas and the current Bulletin for January – March, 2026 is the fourth in the series. In this Quarterly Bulletin, efforts have been made to provide estimates of the number of workers in absolute terms.
This Quarterly Bulletin presents estimates of key labour force indicators—Labour Force Participation Rate (LFPR), Worker Population Ratio (WPR), Unemployment Rate (UR), and the distribution of workers by broad employment status and industry of work—in the Current Weekly Status (CWS), separately for rural and urban areas at the all-India level. In addition, state-level estimates of LFPR, WPR, and UR in CWS are also provided for selected States.
Key findings for persons of age 15 years and above following CWS:
• Labour Force Participation Rate (LFPR) remained steady: The overall LFPR among persons of age 15 years and above estimated at 55.5% in January-March, 2026, compared to 55.8% in the previous quarter. In rural areas, LFPR for persons of age 15 years and above observed as 58.2% in the present quarter while it stood at 58.4% in October-December, 2025. Urban LFPR for the same age group was 50.2% in January-March, 2026 compared to 50.4% observed in the preceding quarter.
• Female LFPR remained broadly unchanged: The overall LFPR of female aged 15 years and above remained broadly stable, recording 34.7% in January-March, 2026 compared to 34.9% in the previous quarter. During the current quarter, female LFPR in rural areas was estimated at 39.2% as against 39.4% in the preceding quarter, while in urban areas it stood at 25.4% compared to 25.5%.
Female LFPR remained broadly unchanged, recording 34.7% in January-March, 2026.
• Urban workforce maintains stability: The overall Worker Population Ratio (WPR) for persons of age 15 years and above stood at 52.8% in January-March, 2026 compared to 53.1% in October-December, 2025. While rural WPR marginally declined to 55.7% in this quarter from 56.1% in the previous quarter, urban WPR maintained its stability at 46.9% in the current quarter compared to 47.1% in the preceding quarter.
Urban WPR for persons of age 15 years and above remained stable at 46.9% in January-March, 2026.
• Overall Unemployment Rate (UR) in urban areas exhibited declining trend: Overall UR in urban areas for persons of age 15 years and above exhibited declining trend during the quarter January-March, 2026 compared to the last two quarters. It stood at 6.6% during the present quarter compared to 6.7% in the previous quarter while it edged up marginally to 4.3% from 4.0% in rural areas.
Urban UR for persons of age 15 years and above showed declining trend.
• Regular wage/salaried employees in rural areas witnessed a rise: In rural areas, regular wage/salaried employees showed an upward movement, up to 15.5% during January-March, 2026 from 14.8% of the previous quarter. Share of self-employed persons aged 15 years and above declined to 62.5% during the quarter from 63.2% in October-December, 2025. In urban areas, the distribution of workers across different status remained broadly stable compared to the previous quarter.
In rural areas, share of regular wage/salaried workers witnessed a modest rise during January-March, 2026.
• Increase in rural employment in both secondary and tertiary sector: The sectoral distribution of employment continues to exhibit similar structural pattern, with the rural workforce predominantly engaged in the primary sector and the urban workforce concentrated in the tertiary sector. In rural areas, the share of workers engaged in agriculture stood at 55.8% during January–March 2026, marking a decline from 58.5% in the previous quarter whereas share of employment in the tertiary sector increased from 20.6% in October–December, 2025 to 21.7% in the current quarter. The secondary sector along with mining and quarrying in rural areas also witnessed a rise from 20.9% in the previous quarter to 22.6% in the current quarter. In urban areas, the sectoral distribution of workers remained largely stable.
Share of rural employment in both secondary and tertiary sector recorded an increase in January-March, 2026.
Using the projected population figures of the Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW), the absolute number of workers aged 15 years and above has been estimated. On average, 57.4 crore persons aged 15 years and above were employed in the country during the quarter January-March, 2026, of which 40.2 crore were male and 17.2 crore were female.
At the all-India level, the quarterly estimates are based on information collected from a total of 5,61,822 persons surveyed.
persons surveyed in rural areas
3,20,387
persons surveyed in urban areas
2,41,435
The Quarterly Bulletin for the quarter January-March, 2026 is available on the website of the Ministry (https://www.mospi.gov.in).
Scan the QR code to access the Publications/ Reports
​​​​​​​
Click here for PDF

ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು ಇಳಿಕೆಯ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ದ್ವಿತೀಯ ಮತ್ತು ತೃತೀಯ ವಲಯದ ಉದ್ಯೋಗಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳ ದಾಖಲಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯಮಿತ ವೇತನ/ಸಂಬಳ ಪಡೆಯುವ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಏರಿಕೆ ಕಂಡು ಬಂದಿದೆ
11 MAY 2026 4:00PM by PIB Bengaluru
ಸಂಕ್ಷಿಪ್ತ ಮಾಹಿತಿ:
• ಜನವರಿ-ಮಾರ್ಚ್ 2026ರಲ್ಲಿ 15 ವರ್ಷ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ಎಲ್‌ಎಫ್‌ಪಿಆರ್‌ (ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ದರ) ಶೇ. 55.5 ರಷ್ಟಿದ್ದು, ಇದು ಹಿಂದಿನ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದ ಶೇ. 55.8 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಇಳಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ.
• 15 ವರ್ಷ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ಮಹಿಳಾ ಎಲ್‌ಎಫ್‌ಪಿಆರ್ ಹಿಂದಿನ ತ್ರೈಮಾಸಿಕಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇ. 34.7 ರಷ್ಟಿದ್ದು, ಯಾವುದೇ ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆ ಕಂಡಿಲ್ಲ.
• ಜನವರಿ-ಮಾರ್ಚ್ 2026ರಲ್ಲಿ ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಆರ್‌ (ಕಾರ್ಮಿಕ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಅನುಪಾತ) ಶೇ. 46.9 ರಷ್ಟು ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡಿದೆ.
• ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 15 ವರ್ಷ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ನಿಯಮಿತ ವೇತನ ಪಡೆಯುವ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಜನವರಿ-ಮಾರ್ಚ್ 2026ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿನ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದ ಶೇ. 14.8 ರಿಂದ ಶೇ. 15.5 ಕ್ಕೆ ಸಾಧಾರಣ ಏರಿಕೆ ಕಂಡಿದೆ.
• ಜನವರಿ-ಮಾರ್ಚ್ 2026ರಲ್ಲಿ ದ್ವಿತೀಯ ಮತ್ತು ತೃತೀಯ ವಲಯಗಳೆರಡರಲ್ಲೂ 15 ವರ್ಷ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗದ ಪಾಲು ಹೆಚ್ಚಳ ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
• ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 15 ವರ್ಷ ಮೇಲ್ಪಟ್ಟ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರ (UR) ಇಳಿಕೆಯ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ.
ಪೀಠಿಕೆ
ಎಂಒಎಸ್‌ಪಿಐ (MoSPI) ನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಂಖ್ಯಿಕ ಕಚೇರಿ (NSO) ವತಿಯಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುವ ನಿಯತಕಾಲಿಕ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು (ಪಿಎಲ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌), ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಚಟುವಟಿಕೆಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ-ನಿರುದ್ಯೋಗ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ದತ್ತಾಂಶದ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಮೂಲವಾಗಿದೆ. ಸಿಡಬ್ಲ್ಯುಎಸ್ (CWS) ಚೌಕಟ್ಟಿನಡಿಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಭಾರತ ಎರಡಕ್ಕೂ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲದ ಸೂಚಕಗಳ ಮಾಸಿಕ ಮತ್ತು ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪಿಎಲ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ವಿಧಾನವನ್ನು ಜನವರಿ 2025 ರಿಂದ ಮಾರ್ಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ವ್ಯಾಪಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಆವರ್ತನದ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲದ ಸೂಚಕಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ, ನಿಯತಕಾಲಿಕ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಮಾದರಿ ವಿಧಾನವನ್ನು ಜನವರಿ 2025 ರಿಂದ ಪುನಶ್ಚೇತನಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಮರುವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಪಿಎಲ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ:
• ಪ್ರಚಲಿತ ಸಾಪ್ತಾಹಿಕ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳೆರಡಕ್ಕೂ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ನಿರುದ್ಯೋಗ ಸೂಚಕಗಳನ್ನು – ಅಂದರೆ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ದರ (ಎಲ್‌ಎಫ್‌ಪಿಆರ್), ಕಾರ್ಮಿಕ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಅನುಪಾತ (WPR) ಮತ್ತು ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವನ್ನು (UR) – ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದು.
• ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಪಿಎಲ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೂ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು, ಆ ಮೂಲಕ ಸಿಡಬ್ಲ್ಯುಎಸ್ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಭಾರತ ಎರಡಕ್ಕೂ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸೂಚಕಗಳ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದು.
• ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಚಲಿತ ಸಾಪ್ತಾಹಿಕ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ನಿರುದ್ಯೋಗ ಸೂಚಕಗಳ ವಾರ್ಷಿಕ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು.
ಡಿಸೆಂಬರ್ 2024 ರವರೆಗೆ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಹಿಂದಿನ ಪಿಎಲ್‌ಎಫ್‌ಎಸ್‌ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಬುಲೆಟಿನ್‌ಗಳು ಕೇವಲ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸೂಚಕಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದವು. ಏಪ್ರಿಲ್ - ಜೂನ್ 2025 ರ ಬುಲೆಟಿನ್ ಈ ಸರಣಿಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳೆರಡಕ್ಕೂ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿದ್ದು, ಈಗಿನ ಜನವರಿ - ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರ ಬುಲೆಟಿನ್ ಈ ಸರಣಿಯ ನಾಲ್ಕನೇ ಬುಲೆಟಿನ್ ಆಗಿದೆ. ಈ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಬುಲೆಟಿನ್‌ನಲ್ಲಿ, ಕಾರ್ಮಿಕರ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ನಿಖರ ಅಂಕಿ-ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಈ ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಬುಲೆಟಿನ್ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲದ ಸೂಚಕಗಳಾದ – ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ದರ (ಎಲ್‌ಎಫ್‌ಪಿಆರ್), ಕಾರ್ಮಿಕ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಅನುಪಾತ, ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರ, ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದ ಸ್ಥಿತಿ ಹಾಗೂ ಕೆಲಸದ ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕಾರ್ಮಿಕರ ವಿತರಣೆಯ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು – ಪ್ರಚಲಿತ ಸಾಪ್ತಾಹಿಕ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಯಲ್ಲಿ (CWS), ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಆಯ್ದ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ಸಿಡಬ್ಲ್ಯುಎಸ್‌ನಲ್ಲಿನ ಎಲ್‌ಎಫ್‌ಪಿಆರ್, ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಆರ್‌ ಮತ್ತು ಯುಆರ್‌ ನ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ಸಹ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಚಲಿತ ಸಾಪ್ತಾಹಿಕ ಸ್ಥಿತಿಗತಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಸಂಶೋಧನೆಗಳು ಹೀಗಿವೆ:
ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ದರ (ಎಲ್ಎಫ್ಪಿಆರ್) ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ: 15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿನ ಒಟ್ಟಾರೆ ಎಲ್‌ಎಫ್‌ಪಿಆರ್ ಹಿಂದಿನ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದ ಶೇ. 55.8 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಜನವರಿ-ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಲ್ಲಿ ಶೇ. 55.5 ರಷ್ಟು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, 15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಎಲ್‌ಎಫ್‌ಪಿಆರ್ ಈ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಶೇ. 58.2 ರಷ್ಟಿದ್ದರೆ, ಅಕ್ಟೋಬರ್-ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025 ರಲ್ಲಿ ಇದು ಶೇ. 58.4 ರಷ್ಟಿತ್ತು. ಇದೇ ವಯೋಮಾನದ ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಎಲ್‌ಎಫ್‌ಪಿಆರ್ ಹಿಂದಿನ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದ ಶೇ. 50.4 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಜನವರಿ-ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಲ್ಲಿ ಶೇ. 50.2 ರಷ್ಟಿದೆ.
ಮಹಿಳಾ ಎಲ್ಎಫ್ಪಿಆರ್ ಬಹುತೇಕ ಬದಲಾಗದೆ ಉಳಿದಿದೆ: 15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ಮಹಿಳೆಯರ ಒಟ್ಟಾರೆ ಎಲ್‌ಎಫ್‌ಪಿಆರ್ ಬಹುತೇಕ ಸ್ಥಿರವಾಗಿದ್ದು, ಹಿಂದಿನ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದ ಶೇ. 34.9 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಜನವರಿ-ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಲ್ಲಿ ಶೇ. 34.7 ರಷ್ಟು ದಾಖಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸಕ್ತ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶದ ಮಹಿಳಾ ಎಲ್‌ಎಫ್‌ಪಿಆರ್ ಹಿಂದಿನ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದ ಶೇ. 39.4 ಕ್ಕೆ ಎದುರಾಗಿ ಶೇ. 39.2 ರಷ್ಟು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಶೇ. 25.5 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇ. 25.4 ರಷ್ಟಿದೆ.
ಮಹಿಳಾ ಎಲ್‌ಎಫ್‌ಪಿಆರ್ (ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ದರ) ಬಹುತೇಕ ಬದಲಾಗದೆ ಉಳಿದಿದ್ದು, ಜನವರಿ-ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಲ್ಲಿ ಶೇ. 34.7 ರಷ್ಟು ದಾಖಲಾಗಿದೆ.
ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲದ ಸ್ಥಿರತೆ: 15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಒಟ್ಟಾರೆ ಕಾರ್ಮಿಕ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಅನುಪಾತವು (ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಆರ್‌), ಅಕ್ಟೋಬರ್-ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025 ರಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ. 53.1 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಜನವರಿ-ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಲ್ಲಿ ಶೇ. 52.8 ರಷ್ಟಿದೆ. ಈ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಆರ್‌ ಹಿಂದಿನ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದ ಶೇ. 56.1 ರಿಂದ ಶೇ. 55.7 ಕ್ಕೆ ಅಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದ ಇಳಿಕೆ ಕಂಡರೆ, ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಡಬ್ಲ್ಯುಪಿಆರ್‌ ಹಿಂದಿನ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದ ಶೇ. 47.1 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಪ್ರಸಕ್ತ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಶೇ. 46.9 ರಷ್ಟು ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡಿದೆ.
15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಕಾರ್ಮಿಕ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಅನುಪಾತವು (ಡಬ್ಲುಪಿಆರ್‌), ಜನವರಿ-ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಲ್ಲಿ ಶೇ. 46.9 ರಷ್ಟು ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ.
ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಒಟ್ಟಾರೆ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು (UR) ಇಳಿಕೆಯ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ: 15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಒಟ್ಟಾರೆ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು, ಕಳೆದ ಎರಡು ತ್ರೈಮಾಸಿಕಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಜನವರಿ-ಮಾರ್ಚ್ 2026ರ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಇಳಿಕೆಯ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಶೇ. 6.7 ರಷ್ಟಿದ್ದ ಈ ದರವು ಪ್ರಸಕ್ತ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಶೇ. 6.6 ಕ್ಕೆ ತಲುಪಿದೆ. ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು ಶೇ. 4.0 ರಿಂದ ಶೇ. 4.3 ಕ್ಕೆ ಅಲ್ಪ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ನಿರುದ್ಯೋಗ ದರವು (UR) ಇಳಿಕೆಯ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ.
ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಿಯಮಿತ ವೇತನ/ಸಂಬಳ ಪಡೆಯುವ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಏರಿಕೆ: ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ನಿಯಮಿತ ವೇತನ ಅಥವಾ ಸಂಬಳ ಪಡೆಯುವ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಪ್ರಮಾಣವು ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದ್ದು, ಹಿಂದಿನ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ. 14.8 ರಿಂದ ಜನವರಿ-ಮಾರ್ಚ್ 2026ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಶೇ. 15.5 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. 15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ಸ್ವಯಂ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಪಾಲು ಅಕ್ಟೋಬರ್-ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025 ರಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ. 63.2 ರಿಂದ ಈ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಶೇ. 62.5 ಕ್ಕೆ ಇಳಿದಿದೆ. ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ವಿವಿಧ ಉದ್ಯೋಗ ಸ್ಥಿತಿಗಳಾದ್ಯಂತ ಕಾರ್ಮಿಕರ ವಿತರಣೆಯು ಹಿಂದಿನ ತ್ರೈಮಾಸಿಕಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಬಹುತೇಕ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ.
ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ನಿಯಮಿತ ವೇತನ ಅಥವಾ ಸಂಬಳ ಪಡೆಯುವ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಪಾಲು ಜನವರಿ-ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಧಾರಣ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ.
ದ್ವಿತೀಯ ಮತ್ತು ತೃತೀಯ ವಲಯಗಳೆರಡರಲ್ಲೂ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗದ ಹೆಚ್ಚಳ: ಉದ್ಯೋಗದ ವಲಯವಾರು ವಿತರಣೆಯು ಇದೇ ರೀತಿಯ ರಚನಾತ್ಮಕ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದೆ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲವು ಪ್ರಧಾನವಾಗಿ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ವಲಯದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ನಗರ ಕಾರ್ಮಿಕ ಬಲವು ತೃತೀಯ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಪಾಲು ಜನವರಿ-ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಶೇ. 55.8 ರಷ್ಟಿದ್ದು, ಇದು ಹಿಂದಿನ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದ ಶೇ. 58.5 ರಿಂದ ಇಳಿಕೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತೃತೀಯ ವಲಯದ ಉದ್ಯೋಗದ ಪಾಲು ಅಕ್ಟೋಬರ್-ಡಿಸೆಂಬರ್ 2025 ರಲ್ಲಿದ್ದ ಶೇ. 20.6 ರಿಂದ ಪ್ರಸಕ್ತ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಶೇ. 21.7 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲುಗಣಿಗಾರಿಕೆಯನ್ನೊಳಗೊಂಡ ದ್ವಿತೀಯ ವಲಯವು ಸಹ ಹಿಂದಿನ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದ ಶೇ. 20.9 ರಿಂದ ಪ್ರಸಕ್ತ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ಶೇ. 22.6 ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ. ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಕಾರ್ಮಿಕರ ವಲಯವಾರು ವಿತರಣೆಯು ಬಹುತೇಕ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಉಳಿದಿದೆ.
ಜನವರಿ-ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರಲ್ಲಿ ದ್ವಿತೀಯ ಮತ್ತು ತೃತೀಯ ವಲಯಗಳೆರಡರಲ್ಲೂ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗದ ಪಾಲು ಏರಿಕೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಂದಾಜು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಅಂಕಿ-ಅಂಶಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು, 15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ಕಾರ್ಮಿಕರ ನಿಖರ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಜನವರಿ-ಮಾರ್ಚ್ 2026 ರ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸರಾಸರಿ 57.4 ಕೋಟಿ 15 ವರ್ಷ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಯಸ್ಸಿನ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಉದ್ಯೋಗದಲ್ಲಿದ್ದರು, ಅದರಲ್ಲಿ 40.2 ಕೋಟಿ ಪುರುಷರು ಮತ್ತು 17.2 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ, ತ್ರೈಮಾಸಿಕ ಅಂದಾಜುಗಳನ್ನು ಒಟ್ಟು 5,61,822 ಸಮೀಕ್ಷೆಗೊಳಪಟ್ಟ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಂದ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾದ ಮಾಹಿತಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಮೀಕ್ಷೆಗೊಳಪಟ್ಟ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು: 3,20,387
ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಮೀಕ್ಷೆಗೊಳಪಟ್ಟ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು 2,41,435
ಜನವರಿ-ಮಾರ್ಚ್2026ರ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದ ಬುಲೆಟಿನ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ವೆಬ್‌ಸೈಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ. (https://www.mospi.gov.in).
ಪ್ರಕಟಣೆಗಳು/ವರದಿಗಳನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಈ ಕ್ಯೂಆರ್ (QR) ಕೋಡ್ ಅನ್ನು ಸ್ಕ್ಯಾನ್ ಮಾಡಿ.