Ministry of Defence
Key takeaways of 5th IGoM on West Asia chaired by RM: No shortage of any petroleum product, India has 60 days of crude oil, 60 days of Natural Gas & 45 days of LPG rolling stock
Present conservation intended towards long-run capacity building
All concrete steps being taken to prevent supply chains disruptions, people must remain calm: Shri Rajnath Singh
“Govt’s primary focus is to ensure that energy flows remain uninterrupted, economic stability is maintained & maritime trade routes remain secure”
“Need to focus on strategic crisis anticipation, early warning assessment, scenario planning & timely whole-of-government preparedness”
11 MAY 2026 4:06PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh chaired the 5th meeting of the Informal Group of Ministers (IGoM) on West Asia at Kartavya Bhawan-2, New Delhi on May 11, 2026. The meeting took stock of the latest developments in the conflict, and discussed ways to bolster India’s readiness to ensure its minimum effect on the people. Minister of Chemicals & Fertilizers Shri Jagat Prakash Nadda; Minister of Petroleum and Natural Gas Shri Hardeep Singh Puri; Minister of Railways, Information and Broadcasting, Electronics & Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw; Minister of Parliamentary Affairs Shri Kiren Rijiju; Minister of Civil Aviation Shri Kinjarapu Rammohan Naidu, Minister of Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbananda Sonowal; and Minister of State (Independent Charge) of the Ministry of Science & Technology Dr Jitendra Singh attended the meeting.
The IGoM was informed that the country is secure, and there is no shortage of any petroleum product, even as most other nations have taken emergency measures to dramatically reduce domestic consumption. India has 60 days of crude oil, 60 days of Natural Gas and 45 days of LPG rolling stock. The foreign exchange reserves stand at a comfortable $703 billion. India is the world’s third largest oil refiner and fourth largest exporter of petroleum products, exporting to over 150 countries and is meeting domestic demand in full. But there is a huge cost being borne by the nation as international crude prices are continuing at very high levels. Fuel conservation can ease this burden. Prime Minister Shri Narendra Modi’s appeal to the people for collective participation to help the country deal with global economic disruptions, supply chain challenges and rising prices caused by international conflicts has, thus, emphasised prudence in usage of petroleum products and reducing wasteful consumption, so that the fiscal burden on the nation is reduced in the present and into the future.
India is among the few countries where petroleum prices have held steady through this period of global volatility even after more than 70 days since the conflict started. In many nations, prices have increased by 30 to 70 per cent. However, India’s oil marketing companies have absorbed losses of close to Rs 1,000 crore a day, with under-recoveries running to nearly Rs 2 lakh crore in Q1 ’26 so that the burden of global astronomical prices is not passed to the Indian citizens. There is no reason for anxiety, and no reason for any citizens to rush to retail outlets.
The Ministers were informed that there is a surplus amount of essential commodities for the people and the present conservation is intended towards long-run capacity building if the crisis prolongs. The supply management has been good, and the people need not panic or resort to over purchase of fuel & other products.
Raksha Mantri directed the officials to take concrete steps to implement the Prime Minister’s appeal at the ground level. The Prime Minister, on May 10, 2026, exhorted the people to reduce petrol and diesel consumption by using metros & public transport, opting to car pooling; help conserve foreign exchange reserves by refraining from unnecessary foreign travel, choosing domestic tourism & celebrations within India, and avoiding non-essential gold purchases for a year. He had urged the farmers to reduce chemical fertiliser usage by 50 per cent, move towards natural farming practices, help protect soil health & reduce import dependence, and encourage wider adoption of solar-powered irrigation pumps instead of diesel pumps in agriculture. “Ministries and States must identify, in a coordinated manner, measures to institutionalise fuel efficiency, public awareness, and responsible consumption behavior,” said Shri Rajnath Singh.
In a post on X after the meeting, Shri Rajnath Singh commended the work being done by the Government towards ensuring supplies of all essential commodities. He urged the people to remain calm and avoid any kind of panic as all concrete steps are being taken to prevent shortages or disruptions in supply chains.
Raksha Mantri emphasised that the primary focus for India during the current phase is to ensure that energy flows remain uninterrupted, economic stability is maintained, and maritime trade routes remain secure. He directed all stakeholders to remain vigilant to deal with every situation.
Shri Rajnath Singh underlined the urgent need for India to accelerate the process of transforming its energy mix, rapidly expanding renewable-based alternative energy sources, identifying more reliable & diversified energy supplies, and increasing investment in energy efficiency technologies. He called for re-evaluation of strategic reserve requirements to tackle issues arising out of supply chain disruptions, with future energy security in mind.
Raksha Mantri asserted that the West Asia situation should not be viewed merely as a stand-alone event as any form of international crisis directly or indirectly affects all nations in today's interconnected global environment. He stressed the need to focus on strategic crisis anticipation, early warning assessment, scenario planning, and timely whole-of-government preparedness.
The IGoM was informed about the recent policy measures undertaken specifically to support industry, including MSMEs. To provide liquidity support to the industry, including MSMEs, the Union Cabinet on May 05, 2026 approved the Emergency Credit Line Guarantee Scheme 5.0 with a total additional credit flow target of Rs 2,55,000 crore with the objective of providing credit guarantee coverage of 100% for MSMEs and 90% for non-MSMEs, as well as the airline sector.
Moreover, taking cognizance of the Industry demand for advisory related to ‘force-majeure-like’ risks in public procurement contracts the Ministry of Finance has also enabled force majeure-related relief measures including a circular by Department of Expenditure clarifying that the ongoing crisis should be treated as war for consideration of Force Majeure whereby the performance deadlines can be extended by 2-4 months from February 28, 2026.
The IGoM was informed that fertiliser availability remains robust, with supplies continuing to exceed requirements. Overall stock position of fertilizers in the country is as follows (Lakh Tons):
Product
Stock As
on 11.05.2026
Stock As
on 11.05.2025
Urea
76.65
75.48
DAP
22.52
14.87
NPKs
60.42
48.32
SSP
26.99
26.92
MOP
13.07
12.99
Total
199.65
178.58
For Kharif 2026, the fertiliser requirement has been assessed by DA&FW at 390.54 LMT, against this stock as on today is around 199.65 LMT (more than 51%), significantly higher than the usual level of about 33%. This reflects improved planning, advance stocking, and efficient logistics management by the Government.
Domestic production and import of fertilizers after crisis (Lakh Tons):
Product
Domestic production after crisis (01.03.2026 to 10.05.26)
Domestic production (01.03.2025 to 10.05.25)
Urea
46.28
54.98
DAP
6.20
5.56
NPKs
15.57
22.03
SSP
8.73
9.44
Total
76.78
92.01
Sale of Fertilizers (Lakh Tons):
Product
Sale 01.03.26 to 10.05.26
Sale 01.03.25 to
10.05.25
Urea
38.94
34.60
DAP
9.40
6.17
NPKs
14.25
11.71
SSP
5.52
4.28
MOP
3.08
2.89
Total
71.19
59.65

સંરક્ષણ મંત્રાલય
રક્ષા મંત્રીની અધ્યક્ષતામાં પશ્ચિમ એશિયા પર 5મા IGoMના મુખ્ય મુદ્દાઓ: કોઈપણ પેટ્રોલિયમ પેદાશની અછત નથી, ભારત પાસે 60 દિવસનો કાચો તેલ, 60 દિવસનો કુદરતી ગેસ અને 45 દિવસનો LPG રોલિંગ સ્ટોક છે
વર્તમાન સંરક્ષણ લાંબા ગાળાના ક્ષમતા નિર્માણ તરફ લક્ષિત છે
સપ્લાય ચેઇન વિક્ષેપ રોકવા માટે તમામ નક્કર પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે, લોકોએ શાંત રહેવું જોઈએ: શ્રી રાજનાથ સિંહ
"સરકારનું પ્રાથમિક ધ્યાન ઊર્જા પ્રવાહ અવિરત રહે, આર્થિક સ્થિરતા જળવાઈ રહે અને દરિયાઈ વેપાર માર્ગો સુરક્ષિત રહે તેની ખાતરી કરવાનું છે"
"વ્યૂહાત્મક કટોકટીની અપેક્ષા, પ્રારંભિક ચેતવણી મૂલ્યાંકન, પરિસ્થિતિ આયોજન અને સમયસર સમગ્ર સરકારની તૈયારી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂર છે"
11 MAY 2026 4:06PM by PIB Ahmedabad
રક્ષા મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે 11 મે, 2026ના રોજ નવી દિલ્હીમાં કર્તવ્ય ભવન-2 ખાતે પશ્ચિમ એશિયા પર મંત્રીઓના અનૌપચારિક સમૂહ (IGoM) ની 5મી બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. બેઠકમાં સંઘર્ષની નવીનતમ સ્થિતિની સમીક્ષા કરવામાં આવી હતી અને લોકો પર તેની ન્યૂનતમ અસર થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે ભારતની સજ્જતા વધારવાના માર્ગો પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. કેમિકલ્સ અને ફર્ટિલાઈઝર મંત્રી શ્રી જગત પ્રકાશ નડ્ડા; પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરી; રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ, ઈલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઈન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ; સંસદીય બાબતોના મંત્રી શ્રી કિરેન રિજિજુ; નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રી શ્રી કિંજરાપુ રામમોહન નાયડુ; બંદર, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રી શ્રી સર્વાનંદ સોનોવાલ; અને વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલયના રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) ડો. જિતેન્દ્ર સિંહે આ બેઠકમાં હાજરી આપી હતી.
IGoM ને જાણ કરવામાં આવી હતી કે દેશ સુરક્ષિત છે, અને કોઈપણ પેટ્રોલિયમ પેદાશની કોઈ અછત નથી, જ્યારે અન્ય મોટાભાગના રાષ્ટ્રોએ ઘરેલું વપરાશમાં ધરખમ ઘટાડો કરવા માટે કટોકટીના પગલાં લીધા છે. ભારત પાસે 60 દિવસનો કાચો તેલ, 60 દિવસનો કુદરતી ગેસ અને 45 દિવસનો એલપીજી (LPG) રોલિંગ સ્ટોક છે. વિદેશી હૂંડિયામણ ભંડાર આરામદાયક $703 બિલિયન પર છે. ભારત વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું ઓઈલ રિફાઈનર અને પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોનું ચોથું સૌથી મોટું નિકાસકાર છે, જે 150 થી વધુ દેશોમાં નિકાસ કરે છે અને સ્થાનિક માંગને સંપૂર્ણ રીતે પૂરી કરી રહ્યું છે. પરંતુ આંતરરાષ્ટ્રીય ક્રૂડના ભાવ ખૂબ જ ઊંચા સ્તરે ચાલુ હોવાથી રાષ્ટ્ર દ્વારા મોટો ખર્ચ ઉઠાવવામાં આવી રહ્યો છે. બળતણ સંરક્ષણ આ બોજને હળવો કરી શકે છે. વૈશ્વિક આર્થિક વિક્ષેપ, સપ્લાય ચેઇન પડકારો અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંઘર્ષોને કારણે વધતી જતી કિંમતોનો સામનો કરવા માટે દેશને મદદ કરવા માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની સામૂહિક ભાગીદારીની અપીલમાં પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનોના વપરાશમાં વિવેકબુદ્ધિ અને બિનજરૂરી વપરાશ ઘટાડવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે, જેથી વર્તમાન અને ભવિષ્યમાં રાષ્ટ્ર પર નાણાકીય બોજ ઓછો થાય.
ભારત એવા ગણ્યાગાંઠ્યા દેશોમાં સામેલ છે જ્યાં સંઘર્ષ શરૂ થયાના 70 થી વધુ દિવસો પછી પણ વૈશ્વિક અસ્થિરતાના આ સમયગાળામાં પેટ્રોલિયમના ભાવ સ્થિર રહ્યા છે. ઘણા દેશોમાં કિંમતોમાં 30 થી 70 ટકાનો વધારો થયો છે. જોકે, ભારતની તેલ માર્કેટિંગ કંપનીઓએ દરરોજ આશરે રૂ. 1,000 કરોડની ખોટ સહન કરી છે, જેમાં નાણાકીય વર્ષ 26 ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળામાં અન્ડર-રિકવરી લગભગ રૂ. 2 લાખ કરોડ સુધી પહોંચી છે જેથી વૈશ્વિક ખગોળશાસ્ત્રીય કિંમતોનો બોજ ભારતીય નાગરિકો પર ન પડે. ચિંતા કરવાનું કોઈ કારણ નથી, અને નાગરિકોએ રિટેલ આઉટલેટ્સ (પેટ્રોલ પંપ) પર દોડી જવાનું કોઈ કારણ નથી.
મંત્રીઓને માહિતગાર કરવામાં આવ્યા હતા કે લોકો માટે આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનો પૂરતો જથ્થો છે અને જો કટોકટી લંબાય તો વર્તમાન સંરક્ષણ લાંબા ગાળાના ક્ષમતા નિર્માણ તરફ લક્ષિત છે. પુરવઠા વ્યવસ્થાપન સારું રહ્યું છે, અને લોકોએ ગભરાવાની કે બળતણ અને અન્ય ઉત્પાદનોની વધુ પડતી ખરીદી કરવાની જરૂર નથી.
રક્ષા મંત્રીએ અધિકારીઓને પ્રધાનમંત્રીની અપીલને પાયાના સ્તરે અમલમાં મૂકવા માટે નક્કર પગલાં લેવા નિર્દેશ આપ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ 11 મે, 2026 ના રોજ મેટ્રો અને સાર્વજનિક પરિવહનનો ઉપયોગ કરીને, કાર પૂલિંગનો વિકલ્પ પસંદ કરીને પેટ્રોલ અને ડીઝલનો વપરાશ ઘટાડવા; બિનજરૂરી વિદેશ પ્રવાસથી દૂર રહીને, ભારતની અંદર સ્થાનિક પ્રવાસન અને ઉજવણીઓ પસંદ કરીને અને એક વર્ષ માટે બિન-આવશ્યક સોનાની ખરીદી ટાળીને વિદેશી હૂંડિયામણ ભંડારને બચાવવામાં મદદ કરવા માટે લોકોને આહ્વાન કર્યું હતું. તેમણે ખેડૂતોને રાસાયણિક ખાતરનો વપરાશ 50 ટકા ઘટાડવા, કુદરતી ખેતીની પદ્ધતિઓ તરફ વળવા, જમીનના સ્વાસ્થ્યનું રક્ષણ કરવા અને આયાત પરની નિર્ભરતા ઘટાડવા અને કૃષિમાં ડીઝલ પંપને બદલે સૌર-સંચાલિત સિંચાઈ પંપોને વ્યાપકપણે અપનાવવા પ્રોત્સાહિત કરવા વિનંતી કરી હતી. શ્રી રાજનાથ સિંહે જણાવ્યું હતું કે, "મંત્રાલયો અને રાજ્યોએ સંકલિત રીતે બળતણ કાર્યક્ષમતા, જનજાગૃતિ અને જવાબદાર વપરાશના વ્યવહારને સંસ્થાકીય બનાવવાના ઉપાયો ઓળખવા જોઈએ."
બેઠક બાદ X પર એક પોસ્ટમાં શ્રી રાજનાથ સિંહે તમામ આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનો પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે સરકાર દ્વારા કરવામાં આવી રહેલી કામગીરીની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે લોકોને શાંત રહેવા અને કોઈપણ પ્રકારના ગભરાટ ટાળવા વિનંતી કરી હતી કારણ કે સપ્લાય ચેઈનમાં અછત અથવા વિક્ષેપ રોકવા માટે તમામ નક્કર પગલાં લેવામાં આવી રહ્યા છે.
રક્ષા મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વર્તમાન તબક્કા દરમિયાન ભારત માટે પ્રાથમિક ધ્યાન એ સુનિશ્ચિત કરવા પર છે કે ઊર્જાનો પ્રવાહ અવિરત રહે, આર્થિક સ્થિરતા જળવાઈ રહે અને દરિયાઈ વેપાર માર્ગો સુરક્ષિત રહે. તેમણે તમામ હિતધારકોને દરેક પરિસ્થિતિનો સામનો કરવા માટે સતર્ક રહેવા સૂચના આપી હતી.
શ્રી રાજનાથ સિંહે ભારત માટે તેના ઊર્જા મિશ્રણને બદલવાની પ્રક્રિયાને વેગ આપવા, નવીનીકરણીય આધારિત વૈકલ્પિક ઉર્જા સ્ત્રોતોનો ઝડપથી વિસ્તાર કરવા, વધુ વિશ્વસનીય અને વૈવિધ્યસભર ઊર્જા પુરવઠાને ઓળખવા અને ઊર્જા કાર્યક્ષમતા ટેકનોલોજીમાં રોકાણ વધારવાની તાતી જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભાવિ ઊર્જા સુરક્ષાને ધ્યાનમાં રાખીને સપ્લાય ચેઇન વિક્ષેપમાંથી ઉદ્ભવતા મુદ્દાઓને ઉકેલવા માટે વ્યૂહાત્મક અનામત જરૂરિયાતોના પુનઃમૂલ્યાંકન માટે હાકલ કરી હતી.
રક્ષા મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પશ્ચિમ એશિયાની સ્થિતિને માત્ર એક અલગ ઘટના તરીકે જોવી જોઈએ નહીં કારણ કે કોઈપણ પ્રકારની આંતરરાષ્ટ્રીય કટોકટી આજના એકબીજા સાથે જોડાયેલા વૈશ્વિક વાતાવરણમાં પ્રત્યક્ષ કે પરોક્ષ રીતે તમામ રાષ્ટ્રોને અસર કરે છે. તેમણે વ્યૂહાત્મક કટોકટી પૂર્વધારણા, પ્રારંભિક ચેતવણી આકારણી, દૃશ્ય આયોજન અને સમયસર સમગ્ર સરકારની સજ્જતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
IGoM ને MSME સહિત ઉદ્યોગોને ટેકો આપવા માટે ખાસ કરીને હાથ ધરવામાં આવેલા તાજેતરના નીતિવિષયક પગલાં વિશે માહિતગાર કરવામાં આવ્યા હતા. MSME સહિત ઉદ્યોગોને લિક્વિડિટી સપોર્ટ પૂરો પાડવા માટે, કેન્દ્રીય કેબિનેટે 05 મે, 2026 ના રોજ રૂ. 2,55,000 કરોડના કુલ વધારાના ક્રેડિટ ફ્લો લક્ષ્યાંક સાથે ઇમરજન્સી ક્રેડિટ લાઇન ગેરંટી સ્કીમ 5.0 ને મંજૂરી આપી હતી, જેનો ઉદ્દેશ્ય MSME માટે 100% અને નોન-MSME તેમજ એરલાઇન સેક્ટર માટે 90% ક્રેડિટ ગેરંટી કવરેજ પૂરું પાડવાનો છે.
તદુપરાંત, જાહેર પ્રાપ્તિ કોન્ટ્રાક્ટમાં 'ફોર્સ-મેજ્યુર-જેવા' (force-majeure-like) જોખમો સંબંધિત એડવાઈઝરી માટે ઉદ્યોગની માંગની નોંધ લેતા, નાણા મંત્રાલયે ખર્ચ વિભાગ દ્વારા એક પરિપત્ર સહિત ફોર્સ મેજ્યુર-સંબંધિત રાહત પગલાં પણ સક્ષમ કર્યા છે જેમાં સ્પષ્ટતા કરવામાં આવી છે કે ચાલુ કટોકટીને ફોર્સ મેજ્યુરની વિચારણા માટે યુદ્ધ તરીકે ગણવામાં આવવી જોઈએ જેના દ્વારા કામગીરીની સમયમર્યાદા ફેબ્રુઆરી 28, 2026 થી 2-4 મહિના સુધી લંબાવી શકાય છે.
IGoM ને જાણ કરવામાં આવી હતી કે ખાતરની ઉપલબ્ધતા મજબૂત છે, પુરવઠો જરૂરિયાત કરતા વધારે ચાલુ છે. દેશમાં ખાતરનો એકંદર સ્ટોક નીચે મુજબ છે (લાખ ટનમાં):
પ્રોડક્ટ
11.05.2026 ના રોજ સ્ટોક
11.05.2025 ના રોજ સ્ટોક
યુરિયા
76.65
75.48
ડીએપી (DAP)
22.52
14.87
એનપીકે (NPKs)
60.42
48.32
એસએસપી (SSP)
26.99
26.92
એમઓપી (MOP)
13.07
12.99
કુલ
199.65
178.58
ખરીફ 2026 માટે, DA&FW દ્વારા ખાતરની જરૂરિયાત 390.54 LMT આંકવામાં આવી છે, જેની સામે આજની તારીખે સ્ટોક લગભગ 199.65 LMT (51% થી વધુ) છે, જે સામાન્ય રીતે લગભગ 33% ના સ્તર કરતા નોંધપાત્ર રીતે વધારે છે. આ સરકાર દ્વારા ઉત્તમ આયોજન, અગાઉથી સ્ટોકિંગ અને કાર્યક્ષમ લોજિસ્ટિક્સ મેનેજમેન્ટને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
કટોકટી પછી ખાતરનું સ્થાનિક ઉત્પાદન અને આયાત (લાખ ટનમાં):
પ્રોડક્ટ
કટોકટી પછી સ્થાનિક ઉત્પાદન (01.03.2026 થી 10.05.26)
સ્થાનિક ઉત્પાદન (01.03.2025 થી 10.05.25)
યુરિયા
46.28
54.98
ડીએપી (DAP)
6.20
5.56
એનપીકે (NPKs)
15.57
22.03
એસએસપી (SSP)
8.73
9.44
કુલ
76.78
92.01
ખાતરનું વેચાણ (લાખ ટનમાં):
પ્રોડક્ટ
વેચાણ 01.03.26 થી 10.05.26
વેચાણ 01.03.25 થી 10.05.25
યુરિયા
38.94
34.60
ડીએપી (DAP)
9.40
6.17
એનપીકે (NPKs)
14.25
11.71
એસએસપી (SSP)
5.52
4.28
એમઓપી (MOP)
3.08
2.89
કુલ
71.19
59.65