Ministry of Chemicals and Fertilizers :
Department of Fertilizers
India Bolsters Fertilizer Stocks: 51% Requirement Met Ahead of Kharif Season
Fertilizer Stocks Surge to 51% of Kharif Goal; No Hike in MRP for Farmers
India Secures 200 LMT Fertilizer Buffer; Domestic Production Hits Record Post-Crisis
Government Green-lights Global Tenders for 19 LMT Fertilizers to Ensure Peak Season Supply
11 MAY 2026 6:38PM by PIB Delhi
India’s fertilizer security remains strong and stable with the government ensuring availability consistently exceeds requirements across all major categories. In a significant boost to the upcoming Kharif 2026 season, the Department of Agriculture & Farmers Welfare (DA&FW) has assessed the total fertilizer requirement at 390.54 LMT.
As of today, the country holds a comfortable stock of 199.65 LMT, covering more than 51% of the seasonal demand. This is a sharp increase from the usual buffer levels of approximately 33%, reflecting improved advance stocking and efficient logistics management.
Post-Crisis Recovery
Following a recent crisis period, domestic production and imports have scaled up rapidly, adding approximately 97 LMT to the total availability. Domestic production alone contributed 76.78 LMT, while imports reaching Indian ports accounted for 19.94 LMT.
1. Domestic production and import of fertilizers after crisis;- (Lakh Tons)
Product
Domestic production after crisis
Import reached on Indian Ports after crisis
Urea
46.28
12.51
DAP
6.20
0.76
NPKs
15.57
3.79
SSP
8.73
0
MOP
0
2.88
Total
76.78
19.94
Global Tenders and Future Supply
To ensure zero shortage during peak demand, Indian fertilizer companies have initiated aggregated global tenders for 12 LMT of DAP, 4 LMT of TSP, and 3 LMT of Ammonium Sulphate. Additionally, tenders for raw materials, including 5.36 LMT of Ammonia and 5.94 LMT of Sulphur, are currently in progress.
The government also confirmed that approximately 7 LMT of NPKs secured from out of SOH are expected to arrive at Indian ports through May and June.
Price Stability & Monitoring
In a major relief for the farming community, the government announced there is no change in the Maximum Retail Price (MRP) of major fertilizers. The Department of Fertilizers (DoF) continues to review input availability for Urea and P&K production regularly and is clearing subsidy bills on a weekly basis to maintain supply chain liquidity.
The Empowered Group of Secretaries (EGoS) has held eight meetings to date to navigate availability challenges, ensuring that farmers receive fertilizers at affordable rates without disruption.

खते विभाग
खतांच्या उपलब्धतेत भारत मजबूत स्थितीत:खरीप हंगामाच्या आधी, गरजेच्या तुलनेत 51 टक्के साठा उपलब्ध
खरीप हंगामाच्या उद्दिष्टाच्या तुलनेत, खतांच्या साठयात 51 टक्के वाढ; शेतकऱ्यांसाठी रकमेत वाढ होणार नाही
भारताकडे 200 एलएमटी खतांचा राखीव साठा, देशांतर्गत उत्पादन संकटाआधीच्या विक्रमी टप्प्यावर पोहोचले
खरीप हंगामात मागणी उच्च स्तरावर असताना पुरेसा साठा सुनिश्चित करण्यासाठी, सरकारकडून 19 एलएमटी खतांच्या जागतिक निविदा प्रक्रियेला मंजुरी
11 MAY 2026 8:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 मे 2026
भारतात खतांची उपलब्धता, भक्कम आणि स्थिर असून, केंद्र सरकार सर्व प्रमुख खत प्रकारांमध्ये गरजेपेक्षा अधिक उपलब्धता असेल याची खातरजमा करत आहे. आगामी खरीप 2026 हंगामासाठी महत्वाचे पाऊल उचलत, कृषी आणि शेतकरी कल्याण विभागाने एकूण खत आवश्यकता 390.54 लाख मेट्रिक टन इतकी असेल, असे मूल्यांकन केले आहे.
आतापर्यंत, देशात, 199.65 लाख मेट्रिक टन साठा असून, खरीप हंगामाच्या एकूण मागणीच्या तुलनेत 51% साठयाची उपलब्धता आहे. एरवी देशात राखीव साठा साधारण 33% इतका असतो, मात्र, यंदा त्यात लक्षणीय वाढ झाली आहे. यातून, सुधारित आगाऊ साठा आणि कार्यक्षम लॉजिस्टिक व्यवस्थापन दिसून येत आहे.
संकट पूर्व काळातील पुनर्प्राप्ती
अलीकडील संकटाच्या कालावधीनंतर देशांतर्गत उत्पादन आणि आयात यामध्ये वेगाने वाढ झाली असून, एकूण उपलब्धतेत सुमारे 97 लाख मेट्रिक टन खतांची भर पडली आहे. यामध्ये देशांतर्गत उत्पादनाचा वाटा 76.78 लाख मेट्रिक टन इतका असून, भारतीय बंदरांवर पोहोचलेल्या आयातीत मालाद्वारे 19.94 लाख मेट्रिक टन खतांची उपलब्धता सुनिश्चित करण्यात आली आहे.1.देशांतर्गत उत्पादन आणि खतांची संकटानंतरची आयात;- (लाख टनांमधे)
उत्पादन
संकटानंतरचे देशांतर्गत उत्पादन
आयात
Urea
46.28
12.51
DAP
6.20
0.76
NPKs
15.57
3.79
SSP
8.73
0
MOP
0
2.88
Total
76.78
19.94
जागतिक निविदा आणि भविष्यातील पुरवठा
खतांच्या उच्च मागणीच्या कालावधीत कोणतीही टंचाई निर्माण होऊ नये यासाठी भारतीय खत कंपन्यांनी एकत्रित जागतिक निविदा प्रक्रिया सुरू केली आहे. यामध्ये 12 लाख मेट्रिक टन डीएपी (DAP), 4 लाख मेट्रिक टन टीएसपी (TSP) आणि 3 लाख मेट्रिक टन अमोनियम सल्फेट खरेदीचा समावेश आहे. याशिवाय, 5.36 लाख मेट्रिक टन अमोनिया आणि 5.94 लाख मेट्रिक टन सल्फर यांसारख्या कच्च्या मालाच्या खरेदीसाठीही निविदा प्रक्रिया सध्या सुरू आहे.
एसओएच बाहेरच्या स्रोतांमधून निश्चित करण्यात आलेले सुमारे 7 लाख मेट्रिक टन एनपीके खत, मे आणि जून महिन्यात भारतीय बंदरांवर पोहोचण्याची अपेक्षा आहे.
किमतींचे स्थैर्य आणि देखरेख
शेतकऱ्यांना मोठा दिलासा देत सरकारने, महत्वाच्या खतांच्या किमान किरकोळ किमतीत काहीही बदल न करण्याचा निर्णय घेतला आहे.खते विभाग युरिया आणि पी अँड के उत्पादनावर सातत्याने देखरेख ठेवून आहे. तसेच अनुदानाची देयके वेळेत साप्ताहिक आधारावर दिली जात आहेत जेणेकरून, रोख रकमेची पुरवठा साखळी अबाधित राहील.
खत उपलब्धतेशी संबंधित आव्हानांवर मात करण्यासाठी सचिवांच्या अधिकारप्राप्त समूहाने आतापर्यंत आठ बैठकांचे आयोजन केले असून, शेतकऱ्यांना परवडणाऱ्या दरात अखंडितपणे खत उपलब्ध होईल याची खातरजमा केली जात आहे.