Ministry of Railways
​​​​​​​Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw Flags Off Dohrighat- Mau- Aunrihar Passenger Train
New Daily Rail Service to Provide Affordable, Safe and Comfortable Connectivity to Passengers of Mau and Ghazipur Districts
This Train Service to be Extended Till Varanasi : Railway Minister
Railway Minister Promises One More Train from Poorvanchal to National Capital Soon
New Train To Connect Chhapra in the East to Delhi via Mau, Azamgarh, Lucknow and Kanpur
11 MAY 2026 7:07PM by PIB Delhi
The Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw today virtually flagged off Dohrighat - Aunrihar Passenger Train via video conferencing. The launch ceremony was held in the presence of the Cabinet Minister of the Government of Uttar Pradesh, Shri Arvind Kumar Sharma; Member of Parliament, Rajeev Rai along with other dignitaries and senior railway officials.
This marks a significant step towards enhancing rail connectivity and passenger convenience in the Purvanchal region of Uttar Pradesh. The new train service has been introduced keeping in view the convenience of rail passengers and the long-standing demand for direct daily connectivity for the people of Mau and Ghazipur districts.
Aunrihar–Dohrighat–Aunrihar Passenger Train
The train will halt at Sadat, Jakhanian, Dullahapur, Mau, Indara, Kopaganj, Ghosi, Amila and Muradpur stations. The train will be extended upto Varanasi soon.
The train will operate with an 8-coach rake comprising passenger coaches designed to provide comfortable and convenient travel for daily commuters and other passengers on the route.
Passenger Train Service to be Extended up to Varanasi
Making a significant announcement, Shri Vaishnaw stated that the newly introduced Aunrihar–Dohrighat–Aunrihar passenger service would be extended up to Varanasi. The extension will provide direct connectivity to the cultural and commercial hub of Varanasi, benefiting daily commuters, students, traders and pilgrims, while further strengthening rail access across eastern Uttar Pradesh.
Benefits of the New Train Service
The new train service will provide direct, affordable, safe, and comfortable daily rail travel to passengers of Mau, Ghazipur and surrounding areas. The train will directly benefit residents of towns and villages along the Aunrihar–Dohrighat corridor. The service will support tourism, local trade, education and employment, and is expected to fulfil a long-pending demand of the people of the region.
Addressing a public gathering at Dohrighat virtually, Shri Vaishnaw described Dohrighat as a place of deep religious and cultural significance, associated with Lord Shri Ram and revered as the meeting place of Lord Shri Parashuramji.
New Express Train connecting Purvanchal & Delhi
Responding to a long-standing demand for better Delhi connectivity from the Purvanchal region, Shri Vaishnaw announced a new express train to be introduced through the northern Ganga corridor. The train will connect Chhapra – Ballia – Mau – Azamgarh – Shahganj – Jaunpur – Sultanpur – Lucknow – Kanpur – Aligarh – Ghaziabad – Anand Vihar. He assured the gathering that this service would be started soon.
Gauge Conversion of Historic Rail
Shri Vaishnaw noted that the Indara–Dohrighat metre gauge line was built in 1904, over 100 years ago but that its gauge conversion had to wait until Prime Minister Shri Narendra Modi took office. He said that after 2014, many long-pending railway projects across the country were taken up, including gauge conversion works, doubling works, and several incomplete projects. The Indara-Dohrighat line was converted to broad gauge, bringing new rail facilities to eastern Uttar Pradesh. The Railway Minister stated that Prime Minister Shri Narendra Modi had flagged off train services on this newly converted line in December 2023.
Railway Investment in Uttar Pradesh Multiplied
The Union Minister highlighted that the railway budget allocation for Uttar Pradesh in 2014 stood at merely ₹1,109 crore. After 2014, the allocation had grown to approximately ₹20,012 crore. He added that railway projects worth around ₹1.2 lakh crore are currently underway across Uttar Pradesh, a scale of railway development unprecedented in the state's history.
Key Infrastructure Projects Underway
Shri Vaishnaw outlined a series of major railway infrastructure projects progressing in Uttar Pradesh. He said that south of the Ganga, a major four-line corridor had been developed along the Prayagraj–Kanpur–Agra–Delhi route. Similarly, a massive four-line railway corridor is being developed north of the Ganga, connecting Delhi via Ghaziabad, Moradabad, Bareilly, Sitapur, Gonda and Gorakhpur towards Bihar and the Northeast.
The Minister listed the following new line and doubling projects currently in progress in the region:
Chitauni–Tamkuhi Road new line; Anand Nagar–Ghughli new line; Sahjanwa–Dohrighat new line; Bahraich–Khalilabad New Line; Gorakhpur–Valmiki Nagar doubling; Burhwal–Gonda third line; Katra–Ayodhya doubling; Aunrihar-Varanasi 3rd Line; Mathura–Jhansi third line; Agra Fort–Bandikui doubling; Chopan–Chunar doubling; and Prayagraj–Manikpur third line.
Shri Vaishnaw also informed that the old Malviya Bridge at Varanasi is ageing, and therefore a new bridge is being constructed alongside it, carrying four railway lines on the lower deck and a six-lane highway above. The under-construction bridge is located near Namo Ghat over the Ganga. Shri Vaishnaw said these projects would completely transform Uttar Pradesh's railway map and enable the operation of at least 500 new trains in the future.
Amrit Bharat Stations
The Union Minister said 157 Amrit Bharat stations are being developed in Uttar Pradesh, with work already completed at 28 stations. In the Purvanchal region, redevelopment work is underway at Mau, Ghazipur City and Dildarnagar stations.
New Trains and Services
Shri Vaishnaw said that around 58 new train services have started in Uttar Pradesh after COVID and 568 services have been extended. He noted that 40 Amrit Bharat Express services and 32 Vande Bharat services are currently operating in Uttar Pradesh. The Anand Vihar–Mau train service commenced in February 2021, and in December 2023 new services from Mau towards Mumbai also began.
Underpasses at Three Locations
The Minister also announced that construction of underpasses at locations 14C, 25C and 27C would be taken up at a fast pace. He directed railway officials to complete the work in record time.
Bullet Train for Uttar Pradesh
Shri Vaishnaw said that Prime Minister Modi has announced a Bullet Train Corridor for Uttar Pradesh in this year's Budget, with work progressing rapidly. He shared the proposed travel times on the corridor:
Delhi–Agra: 58 minutes; Delhi–Lucknow: 2 hours 12 minutes; Delhi–Varanasi: 3 hours 33 minutes; Delhi–Ayodhya: 2 hours 47 minutes; Lucknow–Prayagraj: 48 minutes; Lucknow–Varanasi: 1 hour 21 minutes; Lucknow–Ayodhya: 35 minutes.
The Minister said the proposed bullet train network connecting Delhi – Lucknow – Varanasi – Patna – Siliguri would strengthen connectivity with the Ashta Lakshmi states of the Northeast and fulfil the vision of a Viksit Uttar Pradesh and Viksit Bharat. He assured that the bullet train would remain affordable to the middle class and ordinary citizens, and would serve as a strong foundation for a developed India.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਦੋਹਰੀਘਾਟ- ਮਾਊ -ਔਨਰਿਹਾਰ ਪੈਸੇਂਜਰ ਟ੍ਰੇਨ (Aunrihar Passenger Train) ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ।
ਨਵੀਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਮਾਊ ਅਤੇ ਗਾਜ਼ੀਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ: ਇਸ ਟ੍ਰੇਨ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਵਾਰਾਣਸੀ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਲਦੀ ਹੀ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਤੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਤੱਕ ਇੱਕ ਹੋਰ ਟ੍ਰੇਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕੀਤਾ।
ਇਹ ਨਵੀਂ ਟ੍ਰੇਨ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਛਪਰਾ ਨੂੰ ਮਾਊ, ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ, ਲਖਨਊ ਅਤੇ ਕਾਨਪੁਰ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਲੀ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗੀ।
11 MAY 2026 7:07PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲਵੇ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਦੋਹਰੀਘਾਟ-ਔਨਰਿਹਾਰ ਪੈਸੇਂਜਰ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਕੀਤਾ । ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਉਣ ਦੀ ਇਸ ਰਸਮ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੈਬਨਿਟ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਰਮਾ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਰਾਜੀਵ ਰਾਏ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਰੇਲਵੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਹ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਹ ਨਵੀਂ ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਰੇਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਅਤੇ ਮਾਉ ਅਤੇ ਗਾਜ਼ੀਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲੀ ਆ ਰਹੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਔਨਰਿਹਾਰ -ਦੋਹਰੀਘਾਟ-ਔਣਰਿਹਾਰ ਪੈਸੇਂਜਰ ਟ੍ਰੇਨ
ਇਹ ਟ੍ਰੇਨ ਸਾਦਤ, ਜਖਾਨੀਆਂ, ਦੁੱਲਾਪੁਰ, ਮਊ, ਇੰਦਾਰਾ, ਕੋਪਾਗੰਜ, ਘੋਸੀ, ਅਮਿਲਾ ਅਤੇ ਮੁਰਾਦਪੁਰ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਰੁਕੇਗੀ। ਇਸ ਟ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਵਾਰਾਣਸੀ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ 8 ਕੋਚ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀ ਕੋਚ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ਜੋ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਰੂਟ 'ਤੇ ਹੋਰ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਯਾਤਰੀ ਟ੍ਰੇਨ ਸੇਵਾ ਵਾਰਾਣਸੀ ਤੱਕ ਵਧਾਈ ਜਾਵੇਗੀ
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਨਵੀਂ ਔਨਰਿਹਾਰ -ਦੋਹਰੀਘਾਟ-ਔਨਰਿਹਾਰ ਯਾਤਰੀ ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਨੂੰ ਵਾਰਾਣਸੀ ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਵਿਸਥਾਰ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਕੇਂਦਰ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਯਾਤਰੀਆਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਪੂਰਬੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਨਵੀਂ ਟ੍ਰੇਨ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਾਭ
ਨਵੀਂ ਟ੍ਰੇਨ ਸੇਵਾ ਮਾਊ, ਗਾਜ਼ੀਪੁਰ ਅਤੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ, ਕਿਫਾਇਤੀ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਰੇਲ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਟ੍ਰੇਨ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਔਨਰਿਹਾਰ -ਦੋਹਰੀਘਾਟ ਕੋਰੀਡੋਰ ਦੇ ਨਾਲ ਲੱਗਦੇ ਕਸਬਿਆਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਵਸਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਸੇਵਾ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ, ਸਥਾਨਕ ਵਪਾਰ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲੀ ਆ ਰਹੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਦੋਹਰੀਘਾਟ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਜਨਤਕ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਦੋਹਰੀਘਾਟ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਧਾਰਮਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮਹੱਤਵ ਵਾਲਾ ਸਥਾਨ ਦੱਸਿਆ, ਜੋ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਗਵਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਸ਼ੂਰਾਮਜੀ ਦੇ ਮਿਲਣ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਪੂਜਨੀਕ ਹੈ।
ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਨਵੀਂ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਟ੍ਰੇਨ
ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਸੰਪਰਕ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਚੱਲੀ ਆ ਰਹੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਉੱਤਰੀ ਗੰਗਾ ਕੋਰੀਡੋਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਟ੍ਰੇਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਟ੍ਰੇਨ ਛਪਰਾ, ਬਲੀਆ, ਮਾਂਊ, ਆਜ਼ਮਗੜ੍ਹ, ਸ਼ਾਹਗੰਜ, ਜੌਨਪੁਰ, ਸੁਲਤਾਨਪੁਰ, ਲਖਨਊ, ਕਾਨਪੁਰ, ਅਲੀਗੜ੍ਹ, ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਅਤੇ ਆਨੰਦ ਵਿਹਾਰ ਨੂੰ ਜੋੜੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਹ ਸੇਵਾ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਤਿਹਾਸਕ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨ ਦਾ ਮੀਟਰ ਗੇਜ ਪਰਿਵਰਤਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇੰਦਾਰਾ-ਦੋਹਰੀਘਾਟ ਮੀਟਰ ਗੇਜ ਲਾਈਨ 1904 ਵਿੱਚ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ, 100 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਪਰ ਇਸਦਾ ਮੀਟਰ ਗੇਜ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 2014 ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਲੰਬਿਤ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੀਟਰ ਗੇਜ ਪਰਿਵਰਤਨ, ਡਬਲਿੰਗ ਅਤੇ ਕਈ ਅਧੂਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇੰਦਾਰਾ-ਦੋਹਰੀਘਾਟ ਲਾਈਨ ਨੂੰ ਬ੍ਰੌਡ ਗੇਜ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੂਰਬੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਰੇਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਰੇਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਦਸੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਇਸ ਨਵੀਂ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਲਾਈਨ 'ਤੇ ਰੇਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਕੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧਿਆ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ 2014 ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਬਜਟ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਸਿਰਫ਼ ₹1,109 ਕਰੋੜ ਸੀ। 2014 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਵੱਧ ਕੇ ਲਗਭਗ ₹20,012 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਮੇਂ ਲਗਭਗ ₹1.2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਰਾਜ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪੈਮਾਨਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜੋ ਇਸ ਵੇਲੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਕਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੇਲਵੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਗੰਗਾ ਦੇ ਦੱਖਣ ਵੱਲ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ-ਕਾਨਪੁਰ-ਆਗਰਾ-ਦਿੱਲੀ ਰੂਟ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਚਾਰ-ਲਾਈਨ ਕੋਰੀਡੋਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਗੰਗਾ ਦੇ ਉੱਤਰ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਚਾਰ-ਲਾਈਨ ਰੇਲਵੇ ਕੋਰੀਡੋਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ, ਮੁਰਾਦਾਬਾਦ, ਬਰੇਲੀ, ਸੀਤਾਪੁਰ, ਗੋਂਡਾ ਅਤੇ ਗੋਰਖਪੁਰ ਰਾਹੀਂ ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਨਵੀਂ ਲਾਈਨ ਅਤੇ ਡਬਲਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ:
ਚਿਤੌਨੀ-ਤਮਕੁਹੀ ਰੋਡ ਨਵੀਂ ਲਾਈਨ, ਆਨੰਦ ਨਗਰ-ਘੁਗਲੀ ਨਵੀਂ ਲਾਈਨ, ਸਹਿਜਨਵਾ-ਡੋਹਰੀਘਾਟ ਨਵੀਂ ਲਾਈਨ, ਬਹਿਰਾਇਚ-ਖਲੀਲਾਬਾਦ ਨਵੀਂ ਲਾਈਨ, ਗੋਰਖਪੁਰ-ਵਾਲਮੀਕੀ ਨਗਰ ਡਬਲਿੰਗ, ਬੁਰਹਵਾਲ-ਗੋਂਡਾ ਤੀਜੀ ਲਾਈਨ, ਕਟਰਾ-ਅਯੁੱਧਿਆ ਡਬਲਿੰਗ, ਔਡਿਹਰ-ਵਾਰਾਨਸੀ ਤੀਜੀ ਲਾਈਨ, ਮਥੁਰਾ-ਝਾਂਸੀ ਤੀਜੀ ਲਾਈਨ, ਆਗਰਾ ਫੋਰਟ-ਬਾਂਦੀਕੁਈ ਡਬਲਿੰਗ, ਚੋਪਨ-ਚੁਨਾਰ ਡਬਲਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ-ਮਾਨਿਕਪੁਰ ਤੀਜੀ ਲਾਈਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦਾ ਪੁਰਾਣਾ ਮਾਲਵੀਆ ਪੁਲ ਖ਼ਰਾਬ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਸਦੇ ਸਮਾਨਾਂਤਰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਪੁਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੇਠਲੇ ਡੈੱਕ 'ਤੇ ਚਾਰ ਰੇਲਵੇ ਲਾਈਨਾਂ ਅਤੇ ਉੱਪਰ ਛੇ-ਲੇਨ ਵਾਲਾ ਹਾਈਵੇਅ ਹੋਵੇਗਾ । ਇਹ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਪੁਲ ਗੰਗਾ ਨਦੀ 'ਤੇ ਨਮੋ ਘਾਟ ਦੇ ਨੇੜੇ ਸਥਿਤ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਨਕਸ਼ੇ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 500 ਨਵੀਆਂ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਗੇ।
ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 157 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 28 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਾਊ, ਗਾਜ਼ੀਪੁਰ ਸ਼ਹਿਰ ਅਤੇ ਦਿਲਦਾਰਨਗਰ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਪੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਕੰਮ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਨਵੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਨਵ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 58 ਨਵੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 568 ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 40 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ ਅਤੇ 32 ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਆਨੰਦ ਵਿਹਾਰ-ਮਾਊ ਰੇਲ ਸੇਵਾ ਫਰਵਰੀ 2021 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਸੀ, ਅਤੇ ਮਾਊ ਤੋਂ ਮੁੰਬਈ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਸੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈਆਂ ਸਨ।
ਤਿੰਨ ਥਾਵਾਂ 'ਤੇ ਅੰਡਰਪਾਸ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ 14ਸੀ, 25ਸੀ ਅਤੇ 27ਸੀ ਸਥਾਨਾਂ 'ਤੇ ਅੰਡਰਪਾਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਰੇਲਵੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲਈ ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਕੋਰੀਡੋਰ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਇਸ 'ਤੇ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਰੀਡੋਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਯਾਤਰਾ ਸਮੇਂ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ:
ਦਿੱਲੀ-ਆਗਰਾ: 58 ਮਿੰਟ, ਦਿੱਲੀ-ਲਖਨਊ: 2 ਘੰਟੇ 12 ਮਿੰਟ, ਦਿੱਲੀ-ਵਾਰਾਣਸੀ: 3 ਘੰਟੇ 33 ਮਿੰਟ, ਦਿੱਲੀ-ਅਯੁੱਧਿਆ: 2 ਘੰਟੇ 47 ਮਿੰਟ, ਲਖਨਊ-ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ: 48 ਮਿੰਟ, ਲਖਨਊ-ਵਾਰਾਣਸੀ: 1 ਘੰਟਾ 21 ਮਿੰਟ, ਲਖਨਊ-ਅਯੁੱਧਿਆ: 35 ਮਿੰਟ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦਿੱਲੀ-ਲਖਨਊ-ਵਾਰਾਣਸੀ-ਪਟਨਾ-ਸਿਲੀਗੁੜੀ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਅਸ਼ਟਲਕਸ਼ਮੀ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਬੁਲੇਟ ਟ੍ਰੇਨ ਮੱਧ ਵਰਗ ਅਤੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੇਗੀ।