Ministry of Railways
​​​​​​​Union Minister Shri Ashwini Vaishnaw Flags Off Dohrighat- Mau- Aunrihar Passenger Train
New Daily Rail Service to Provide Affordable, Safe and Comfortable Connectivity to Passengers of Mau and Ghazipur Districts
This Train Service to be Extended Till Varanasi : Railway Minister
Railway Minister Promises One More Train from Poorvanchal to National Capital Soon
New Train To Connect Chhapra in the East to Delhi via Mau, Azamgarh, Lucknow and Kanpur
11 MAY 2026 7:07PM by PIB Delhi
The Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw today virtually flagged off Dohrighat - Aunrihar Passenger Train via video conferencing. The launch ceremony was held in the presence of the Cabinet Minister of the Government of Uttar Pradesh, Shri Arvind Kumar Sharma; Member of Parliament, Rajeev Rai along with other dignitaries and senior railway officials.
This marks a significant step towards enhancing rail connectivity and passenger convenience in the Purvanchal region of Uttar Pradesh. The new train service has been introduced keeping in view the convenience of rail passengers and the long-standing demand for direct daily connectivity for the people of Mau and Ghazipur districts.
Aunrihar–Dohrighat–Aunrihar Passenger Train
The train will halt at Sadat, Jakhanian, Dullahapur, Mau, Indara, Kopaganj, Ghosi, Amila and Muradpur stations. The train will be extended upto Varanasi soon.
The train will operate with an 8-coach rake comprising passenger coaches designed to provide comfortable and convenient travel for daily commuters and other passengers on the route.
Passenger Train Service to be Extended up to Varanasi
Making a significant announcement, Shri Vaishnaw stated that the newly introduced Aunrihar–Dohrighat–Aunrihar passenger service would be extended up to Varanasi. The extension will provide direct connectivity to the cultural and commercial hub of Varanasi, benefiting daily commuters, students, traders and pilgrims, while further strengthening rail access across eastern Uttar Pradesh.
Benefits of the New Train Service
The new train service will provide direct, affordable, safe, and comfortable daily rail travel to passengers of Mau, Ghazipur and surrounding areas. The train will directly benefit residents of towns and villages along the Aunrihar–Dohrighat corridor. The service will support tourism, local trade, education and employment, and is expected to fulfil a long-pending demand of the people of the region.
Addressing a public gathering at Dohrighat virtually, Shri Vaishnaw described Dohrighat as a place of deep religious and cultural significance, associated with Lord Shri Ram and revered as the meeting place of Lord Shri Parashuramji.
New Express Train connecting Purvanchal & Delhi
Responding to a long-standing demand for better Delhi connectivity from the Purvanchal region, Shri Vaishnaw announced a new express train to be introduced through the northern Ganga corridor. The train will connect Chhapra – Ballia – Mau – Azamgarh – Shahganj – Jaunpur – Sultanpur – Lucknow – Kanpur – Aligarh – Ghaziabad – Anand Vihar. He assured the gathering that this service would be started soon.
Gauge Conversion of Historic Rail
Shri Vaishnaw noted that the Indara–Dohrighat metre gauge line was built in 1904, over 100 years ago but that its gauge conversion had to wait until Prime Minister Shri Narendra Modi took office. He said that after 2014, many long-pending railway projects across the country were taken up, including gauge conversion works, doubling works, and several incomplete projects. The Indara-Dohrighat line was converted to broad gauge, bringing new rail facilities to eastern Uttar Pradesh. The Railway Minister stated that Prime Minister Shri Narendra Modi had flagged off train services on this newly converted line in December 2023.
Railway Investment in Uttar Pradesh Multiplied
The Union Minister highlighted that the railway budget allocation for Uttar Pradesh in 2014 stood at merely ₹1,109 crore. After 2014, the allocation had grown to approximately ₹20,012 crore. He added that railway projects worth around ₹1.2 lakh crore are currently underway across Uttar Pradesh, a scale of railway development unprecedented in the state's history.
Key Infrastructure Projects Underway
Shri Vaishnaw outlined a series of major railway infrastructure projects progressing in Uttar Pradesh. He said that south of the Ganga, a major four-line corridor had been developed along the Prayagraj–Kanpur–Agra–Delhi route. Similarly, a massive four-line railway corridor is being developed north of the Ganga, connecting Delhi via Ghaziabad, Moradabad, Bareilly, Sitapur, Gonda and Gorakhpur towards Bihar and the Northeast.
The Minister listed the following new line and doubling projects currently in progress in the region:
Chitauni–Tamkuhi Road new line; Anand Nagar–Ghughli new line; Sahjanwa–Dohrighat new line; Bahraich–Khalilabad New Line; Gorakhpur–Valmiki Nagar doubling; Burhwal–Gonda third line; Katra–Ayodhya doubling; Aunrihar-Varanasi 3rd Line; Mathura–Jhansi third line; Agra Fort–Bandikui doubling; Chopan–Chunar doubling; and Prayagraj–Manikpur third line.
Shri Vaishnaw also informed that the old Malviya Bridge at Varanasi is ageing, and therefore a new bridge is being constructed alongside it, carrying four railway lines on the lower deck and a six-lane highway above. The under-construction bridge is located near Namo Ghat over the Ganga. Shri Vaishnaw said these projects would completely transform Uttar Pradesh's railway map and enable the operation of at least 500 new trains in the future.
Amrit Bharat Stations
The Union Minister said 157 Amrit Bharat stations are being developed in Uttar Pradesh, with work already completed at 28 stations. In the Purvanchal region, redevelopment work is underway at Mau, Ghazipur City and Dildarnagar stations.
New Trains and Services
Shri Vaishnaw said that around 58 new train services have started in Uttar Pradesh after COVID and 568 services have been extended. He noted that 40 Amrit Bharat Express services and 32 Vande Bharat services are currently operating in Uttar Pradesh. The Anand Vihar–Mau train service commenced in February 2021, and in December 2023 new services from Mau towards Mumbai also began.
Underpasses at Three Locations
The Minister also announced that construction of underpasses at locations 14C, 25C and 27C would be taken up at a fast pace. He directed railway officials to complete the work in record time.
Bullet Train for Uttar Pradesh
Shri Vaishnaw said that Prime Minister Modi has announced a Bullet Train Corridor for Uttar Pradesh in this year's Budget, with work progressing rapidly. He shared the proposed travel times on the corridor:
Delhi–Agra: 58 minutes; Delhi–Lucknow: 2 hours 12 minutes; Delhi–Varanasi: 3 hours 33 minutes; Delhi–Ayodhya: 2 hours 47 minutes; Lucknow–Prayagraj: 48 minutes; Lucknow–Varanasi: 1 hour 21 minutes; Lucknow–Ayodhya: 35 minutes.
The Minister said the proposed bullet train network connecting Delhi – Lucknow – Varanasi – Patna – Siliguri would strengthen connectivity with the Ashta Lakshmi states of the Northeast and fulfil the vision of a Viksit Uttar Pradesh and Viksit Bharat. He assured that the bullet train would remain affordable to the middle class and ordinary citizens, and would serve as a strong foundation for a developed India.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ​​​​​​​ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರಿಂದ ದೋಹ್ರಿಕಾಟ್ - ಮೌ - ಔನ್ರಿಹಾರ್ ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ ರೈಲಿಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ
ಹೊಸ ದೈನಂದಿನ ರೈಲು ಸೇವೆಯು ಮೌ ಮತ್ತು ಗಾಜಿಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಮಿತವ್ಯಯ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಆರಾಮದಾಯಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ
ಈ ರೈಲು ಸೇವೆಯನ್ನು ವಾರಾಣಸಿಯವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು: ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರು
ಪೂರ್ವಾಂಚಲದಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜಧಾನಿಗೆ ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಮತ್ತೊಂದು ರೈಲು ನೀಡುವುದಾಗಿ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರ ಭರವಸೆ
ಮೌ, ಅಜಂಗಢ್, ಲಕ್ನೋ ಮತ್ತು ಕಾನ್ಪುರ ಮಾರ್ಗವಾಗಿ ಪೂರ್ವದ ಛಾಪ್ರಾ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ನಡುವೆ ಹೊಸ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ
11 MAY 2026 7:07PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಹಾಗೂ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ದೋಹ್ರಿಕಾಟ್ - ಔನ್ರಿಹಾರ್ ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ ರೈಲಿಗೆ ವರ್ಚುವಲ್ ಆಗಿ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಸರ್ಕಾರದ ಸಂಪುಟ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅರವಿಂದ್ ಕುಮಾರ್ ಶರ್ಮಾ, ಸಂಸದ ರಾಜೀವ್ ರೈ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಹಾಗೂ ಹಿರಿಯ ರೈಲ್ವೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ಈ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭ ನಡೆಯಿತು.
ಇದು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಪೂರ್ವಾಂಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಅನುಕೂಲ ಮತ್ತು ಮೌ ಹಾಗೂ ಗಾಜಿಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಜನರ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ದೈನಂದಿನ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕದ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಈ ಹೊಸ ರೈಲು ಸೇವೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಔನ್ರಿಹಾರ್ದೋಹ್ರಿಕಾಟ್ಔನ್ರಿಹಾರ್ ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ ರೈಲು
ಈ ರೈಲು ಸಾದತ್, ಜಖಾನಿಯಾ, ದುಲ್ಲಾಪುರ, ಮೌ, ಇಂದಾರಾ, ಕೋಪಗಂಜ್, ಘೋಷಿ, ಅಮಿಲಾ ಮತ್ತು ಮುರಾದ್‌ಪುರ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲಲಿದೆ. ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಈ ರೈಲನ್ನು ವಾರಾಣಸಿಯವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು.
ದೈನಂದಿನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ಇತರರಿಗೆ ಆರಾಮದಾಯಕ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ 8 ಬೋಗಿಗಳ ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ ರೈಲು ಇದಾಗಿದೆ.
ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ ರೈಲು ಸೇವೆ ವಾರಾಣಸಿಯವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಣೆ
ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಘೋಷಣೆ ಮಾಡಿದ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು, ಹೊಸದಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಔನ್ರಿಹಾರ್-ದೋಹ್ರಿಕಾಟ್-ಔನ್ರಿಹಾರ್ ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ ಸೇವೆಯನ್ನು ವಾರಾಣಸಿಯವರೆಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಕೇಂದ್ರವಾದ ವಾರಾಣಸಿಗೆ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ದೈನಂದಿನ ಪ್ರಯಾಣಿಕರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಯಾತ್ರಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ.
ಹೊಸ ರೈಲು ಸೇವೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು
ಹೊಸ ರೈಲು ಸೇವೆಯು ಮೌ, ಗಾಜಿಪುರ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ನೇರ, ಮಿತವ್ಯಯ, ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಆರಾಮದಾಯಕ ದೈನಂದಿನ ರೈಲು ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ರೈಲು ಔನ್ರಿಹಾರ್-ದೋಹ್ರಿಕಾಟ್ ಕಾರಿಡಾರ್‌ ನಲ್ಲಿರುವ ಪಟ್ಟಣ ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳ ನಿವಾಸಿಗಳಿಗೆ ನೇರ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಸ್ಥಳೀಯ ವ್ಯಾಪಾರ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಿದೆ.
ದೋಹ್ರಿಕಾಟ್‌ ನಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಭೆಯನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು, ದೋಹ್ರಿಕಾಟ್ ಅನ್ನು ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀರಾಮನಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮತ್ತು ಭಗವಾನ್ ಶ್ರೀ ಪರಶುರಾಮಜಿಯವರ ಭೇಟಿಯ ಸ್ಥಳವೆಂದು ಪೂಜಿಸಲ್ಪಡುವ ಆಳವಾದ ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮಹತ್ವದ ಸ್ಥಳವೆಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು.
ಪೂರ್ವಾಂಚಲ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿಯನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಹೊಸ ಎಕ್ಸ್ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲು
ಪೂರ್ವಾಂಚಲ ಪ್ರದೇಶದಿಂದ ದೆಹಲಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ಬೇಡಿಕೆಗೆ ಸ್ಪಂದಿಸಿದ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು, ಉತ್ತರ ಗಂಗಾ ಕಾರಿಡಾರ್ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ಎಕ್ಸ್‌ ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಈ ರೈಲು ಛಾಪ್ರಾ – ಬಲ್ಲಿಯಾ – ಮೌ – ಅಜಂಗಢ್ – ಶಾಹಗಂಜ್ – ಜೌನ್‌ಪುರ – ಸುಲ್ತಾನ್‌ಪುರ – ಲಕ್ನೋ – ಕಾನ್ಪುರ – ಅಲಿಗಢ್ – ಗಾಜಿಯಾಬಾದ್ – ಆನಂದ್ ವಿಹಾರ್ ಅನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸೇವೆಯನ್ನು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಸಭೆಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.
ಐತಿಹಾಸಿಕ ರೈಲು ಮಾರ್ಗದ ಗೇಜ್ ಪರಿವರ್ತನೆ
ಇಂದಾರಾ-ದೋಹ್ರಿಕಾಟ್ ಮೀಟರ್ ಗೇಜ್ ಮಾರ್ಗವನ್ನು 1904 ರಲ್ಲಿ ಅಂದರೆ 100 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಯಿತು, ಆದರೆ ಅದರ ಗೇಜ್ ಪರಿವರ್ತನೆಗಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಳ್ಳುವವರೆಗೆ ಕಾಯಬೇಕಾಯಿತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಹೇಳಿದರು. 2014 ರ ನಂತರ, ಗೇಜ್ ಪರಿವರ್ತನೆ, ಜೋಡಿ ಮಾರ್ಗ ಮತ್ತು ಅಪೂರ್ಣ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ದೀರ್ಘಕಾಲ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿದ್ದ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದಾರಾ-ದೋಹ್ರಿಕಾಟ್ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಪೂರ್ವ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಹೊಸ ರೈಲು ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ತರಲಾಗಿದೆ. ಡಿಸೆಂಬರ್ 2023 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಈ ಹೊಸದಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾದ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು ಎಂದು ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿದ ರೈಲ್ವೆ ಹೂಡಿಕೆ
2014 ರಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ರೈಲ್ವೆ ಬಜೆಟ್ ಹಂಚಿಕೆ ಕೇವಲ ₹₹1,109 ಕೋಟಿ ಇತ್ತು. 2014 ರ ನಂತರ, ಈ ಹಂಚಿಕೆಯು ಸರಿಸುಮಾರು ₹20,012 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು ₹₹1.2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳು ಪ್ರಸ್ತುತ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ, ಇದು ರಾಜ್ಯದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲೇ ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳು
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ವಿವರಿಸಿದರು. ಗಂಗಾನದಿಯ ದಕ್ಷಿಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್-ಕಾನ್ಪುರ-ಆಗ್ರಾ-ದೆಹಲಿ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ನಾಲ್ಕು ಪಥದ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಗಂಗಾನದಿಯ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಗಾಜಿಯಾಬಾದ್, ಮೊರಾದಾಬಾದ್, ಬರೇಲಿ, ಸೀತಾಪುರ, ಗೊಂಡಾ ಮತ್ತು ಗೋರಖಪುರ ಮೂಲಕ ದೆಹಲಿಯನ್ನು ಬಿಹಾರ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಬೃಹತ್ ನಾಲ್ಕು ಪಥದ ರೈಲ್ವೆ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಚಿವರು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗ ಮತ್ತು ಜೋಡಿ ಮಾರ್ಗ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದರು: ಚಿಟೌನಿ-ತಮ್ಕುಹಿ ರೋಡ್ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗ; ಆನಂದ ನಗರ-ಘುಘ್ಲಿ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗ; ಸಹಜನವಾ-ದೋಹ್ರಿಕಾಟ್ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗ; ಬಹ್ರೈಚ್-ಖಲೀಲಾಬಾದ್ ಹೊಸ ಮಾರ್ಗ; ಗೋರಖಪುರ-ವಾಲ್ಮೀಕಿ ನಗರ ಜೋಡಿ ಮಾರ್ಗ; ಬುರ್ಹ್ವಾಲ್-ಗೊಂಡಾ ಮೂರನೇ ಮಾರ್ಗ; ಕತ್ರಾ-ಅಯೋಧ್ಯೆ ಜೋಡಿ ಮಾರ್ಗ; ಔನ್ರಿಹಾರ್-ವಾರಾಣಸಿ 3ನೇ ಮಾರ್ಗ; ಮಥುರಾ-ಝಾನ್ಸಿ ಮೂರನೇ ಮಾರ್ಗ; ಆಗ್ರಾ ಫೋರ್ಟ್-ಬಂದಿಕುಯಿ ಜೋಡಿ ಮಾರ್ಗ; ಚೋಪನ್-ಚುನಾರ್ ಜೋಡಿ ಮಾರ್ಗ; ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್-ಮಾಣಿಕಪುರ ಮೂರನೇ ಮಾರ್ಗ.
ವಾರಾಣಸಿಯ ಹಳೆಯ ಮಾಳವೀಯ ಸೇತುವೆ ಶಿಥಿಲಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದು, ಅದರ ಪಕ್ಕದಲ್ಲೇ ಹೊಸ ಸೇತುವೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಕೆಳಭಾಗದಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಮೇಲೆ ಆರು ಪಥದ ಹೆದ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ರೈಲ್ವೆ ಭೂಪಟವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ 500 ಹೊಸ ರೈಲುಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 157 ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, 28 ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಈಗಾಗಲೇ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಪೂರ್ವಾಂಚಲ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೌ, ಗಾಜಿಪುರ ಸಿಟಿ ಮತ್ತು ದಿಲ್ದಾರನಗರ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಹೊಸ ರೈಲುಗಳು ಮತ್ತು ಸೇವೆಗಳು
ಕೋವಿಡ್ ನಂತರ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 58 ಹೊಸ ರೈಲು ಸೇವೆಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು 568 ಸೇವೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 40 ಅಮೃತ್ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ ಪ್ರೆಸ್ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು 32 ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸೇವೆಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಆನಂದ್ ವಿಹಾರ್-ಮೌ ರೈಲು ಸೇವೆ ಫೆಬ್ರವರಿ 2021 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು ಮತ್ತು ಡಿಸೆಂಬರ್ 2023 ರಲ್ಲಿ ಮೌ ನಿಂದ ಮುಂಬೈ ಕಡೆಗೆ ಹೊಸ ಸೇವೆಗಳು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭವಾದವು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮೂರು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಅಂಡರ್ಪಾಸ್
14C, 25C ಮತ್ತು 27C ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಅಂಡರ್‌ಪಾಸ್‌ ಗಳ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ತ್ವರಿತ ಗತಿಯಲ್ಲಿ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಘೋಷಿಸಿದರು. ದಾಖಲೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಅವರು ರೈಲ್ವೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನ ನೀಡಿದರು.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಬುಲೆಟ್ ರೈಲು
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿಯವರು ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್‌ ನಲ್ಲಿ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಬುಲೆಟ್ ಟ್ರೈನ್ ಕಾರಿಡಾರ್ ಅನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ್ದು, ಕೆಲಸ ವೇಗವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಹೇಳಿದರು. ಉದ್ದೇಶಿತ ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ಅವರು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು:
• ದೆಹಲಿ–ಆಗ್ರಾ: 58 ನಿಮಿಷ
• ದೆಹಲಿ–ಲಕ್ನೋ: 2 ಗಂಟೆ 12 ನಿಮಿಷ
• ದೆಹಲಿ–ವಾರಾಣಸಿ: 3 ಗಂಟೆ 33 ನಿಮಿಷ
• ದೆಹಲಿ–ಅಯೋಧ್ಯೆ: 2 ಗಂಟೆ 47 ನಿಮಿಷ
• ಲಕ್ನೋ–ವಾರಾಣಸಿ: 1 ಗಂಟೆ 21 ನಿಮಿಷ
ದೆಹಲಿ – ಲಕ್ನೋ – ವಾರಾಣಸಿ – ಪಾಟ್ನಾ – ಸಿಲಿಗುರಿ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಬುಲೆಟ್ ರೈಲು ಜಾಲವು ಈಶಾನ್ಯದ ಅಷ್ಟಲಕ್ಷ್ಮಿ ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ ಹಾಗೂ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬುಲೆಟ್ ರೈಲು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಇರಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು.